Header Ads Widget

Responsive Advertisement

THỰC HƯ TIN ĐỒN ĐỔI TIỀN VÀ MƯU ĐỒ CỦA CÁC ĐỐI TƯỢNG XẤU

Mấy ngày qua đã xuất hiện tin đồn trên mạng xã hội rằng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sắp đổi tiền và xúi giục người dân rút tiền để mua vàng, ngoại tệ khiến tâm lý một số người dân hoang mang. Trên các “lề báo” thì thi nhau xuyên tạc, bịa đặt xoay quanh tin đồn này một mặt làm hoang mang trong quần chúng nhân dân nhằm biến tin đồn đó thành một tin có thật nhằm tạo ra một cuộc náo loạn trong thị trường. Bên cạnh đó, các “lề báo” cũng thi nhau viết bài “phân tích”, “mổ xẻ” các khía cạnh xung quanh tin đồn này, rằng ai là người có lợi, ai là người tung tin, ai sống, ai chết…Thực hư tin đồn này ra sao? Đám “lề báo” được lợi ích gì và mục đích của chúng ra sao tác giả xin được có ý kiến thế này:
Thứ nhất: Về độ chính xác của tin đồn Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ đổi tiền. Ngay sau khi xuất hiện tin đồn trên các trang mạng xã hội thì tại cuộc họp báo Chính phủ ngày 29.11 Ngân hàng Nhà nước đã khẳng định đó là những thông tin không chính xác, thất thiệt, bịa đặt và thậm chí có dụng ý xấu. Vì mục đích xấu mà các đối tượng cơ hội đã suy diễn và tạo ra tin đồn thất thiệt đó.
Phía Ngân hàng Nhà nước khẳng định: Trong điều kiện kinh tế xã hội đang ổn định, không có lý do gì lại phải đổi tiền, kể cả thay đổi cơ cấu mệnh giá. Ngân hàng Nhà nước hoàn toàn không có động tác nào cũng như không có hoạt động nào liên quan đến đổi tiền. Bởi đồng tiền của VN hiện nay kể cả về giá trị, cơ cấu, mệnh giá là hoàn toàn phù hợp và đáp ứng yêu cầu trong hoạt động thanh toán của nền kinh tế.
Như vậy thì có thể khẳng định tin Ngân hàng Nhà nước sắp đổi tiền là hoàn toàn bịa đặt và không có căn cứ.
Thứ hai: Đám “lề báo” có mục đích gì khi cổ vũ, viết bài xoay quanh thông tin này?
Về lợi ích kinh tế thì người có lợi nhiều nhất trong sự việc này đó chính là những kẻ đầu cơ, tích trữ, buôn bán vàng, còn về lợi ích vô hình mà đám chống phá cũng như các thế lực thù địch hướng tới đó chính là sự mất niềm tin của quần chúng nhân dân vào chính sách, vào chủ trương của Đảng, Nhà nước; Chúng cho rằng thông tin đổi tiền xuất phát từ thông tin trong các cuộc họp của các phòng ban có chức năng, rằng nguyên nhân của chủ trương này là do sự yếu kém trong quản lý của Nhà nước dẫn đến sự suy yếu, mất giá của đồng tiền Việt Nam trước những đồng ngoại tệ khác và tất yếu dẫn đến việc đổi tiền nhằm cứu vãn tình hình. Một mục đích khác mà chúng hướng tới đó là gây sự nhiễu loạn trong thị trường mà trực tiếp là sự lưu thông của dòng tiền sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế - yếu tố quan trọng trong sự vững mạnh của một nhà nước. Chẳng khó có thể nhận thấy sự tác động của tin đồn này là việc người dân sẽ rút tiền tiết kiệm, ký gửi tại các ngân hàng về để mua vàng tích trữ. Việc làm này sẽ làm cho dòng tiền trong thị trường sẽ bị gián đoạn, một số lượng lớn vốn sẽ nằm lại trong nhân dân dẫn đến sự lưu thông của dòng tiền không phát huy hết được tác dụng để phục vụ cho việc phát triển kinh tế đất nước. Liệu đằng sau kẻ tung tin đồn này có sự tiếp tay, súi bẩy của các thế lực thù địch nhằm mục đích làm suy yếu lòng tin của quần chúng nhân dân; tạo ra những nguyên nhân, điều kiện đẩy nền kinh tế nước ta vào sự khủng hoảng – đúng theo chiến lược tạo ra các cuộc cách mạng màu, chiến tranh không tiếng súng nhằm lật đổ sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước ta.
Nếu đọc các bài viết của các đối tượng trên các trang “lề báo” thì chẳng khó để nhận ra mục đích của đám người này. Thông tin về việc đổi tiền đã là thông tin xuyên tạc, chúng lại còn lợi dụng vào thông tin này để xuyên tạc, bịa đặt, bêu xấu những người có vị trí trong cơ quan Đảng, chính quyền. Hay việc cho rằng tin đồn đổi tiền là điểm mở đầu cho một cuộc đảo chính …vv.
Như vậy thì nhìn nhận một cách tổng quan có thể thấy kẻ đứng sau các thông tin về việc đổi tiền chắc chẳng thoát khỏi bàn tay của các đối tượng thù địch còn đám “lề báo” thì là bàn tay nối dài, cổ vũ và bịa đặt thêm các vấn đề xoay quanh tin đồn đó. Bản thân tác giả thấy rằng người dân cần thận trọng, cảnh giác trước âm mưu của các đối tượng thù địch để tránh những rủi ro có thể mang đến từ sự việc này./.
NGẠO

Đăng nhận xét

45 Nhận xét

 1. "Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sắp đổi tiền và xúi giục người dân rút tiền để mua vàng, ngoại tệ khiến tâm lý một số người dân hoang mang."
  Đây lại là chiêu trò của đám nhà dân chủ,nhằm gây hoang mang đến người dân thôi. Mong cơ quan chức năng xác định sớm nguồn tin từ đâu và có biện pháp xử lý đối với những kẻ tung tin đồn nhảm nhí này!

  Trả lờiXóa
 2. Những kẻ tung tin đồn phải bị xử lý, và cả những kẻ đang cổ vũ, đang bồi thêm cho cái tin đồn kia cũng cần phải bị xử lý, hành vi của chúng chẳng khác nào khủng bố người dân, khủng bố kinh tế nước nhà cả.

  Trả lờiXóa
 3. Việc thêm mệnh giá tiền hay đổi tiền thì phải là cả một lộ trình, chứ có phải cứ nói đổi là đổi được ngay được không. Bọn nhà dận đã ngu lại còn thích thể hiện. Không hiểu thì ngồi tựa cột mà nghe, đằng này không hiểu gì lại còn cứ lu loa thích nói này, nói nọ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bác cứ lật lại lịch sử những lần đổi tiền trước đây đi thử xem sao ạ

   Xóa
 4. Đây chỉ là tin đồn thất thiệt thôi mà. Cũng như chúng đồn về sự ra đi của nhiều vị nguyên thủ các quốc gia ấy, rồi đồn đứa này là con ông này, đứa kia là con ông lãnh đạo nọ, ... Chúng ta cũng chẳng cần phải quan tâm làm gì. Chỉ khi nào nhà nước có thay đổi gì thì sẽ đưa lên phương tiện truyền thông đại chúng là chúng ta rõ hết.

  Trả lờiXóa
 5. Như vậy thì nhìn nhận một cách tổng quan có thể thấy kẻ đứng sau các thông tin về việc đổi tiền chắc chẳng thoát khỏi bàn tay của các đối tượng thù địch còn đám “lề báo” thì là bàn tay nối dài, cổ vũ và bịa đặt thêm các vấn đề xoay quanh tin đồn đó. Người dân cần thận trọng, cảnh giác trước âm mưu của các đối tượng thù địch để tránh những rủi ro có thể mang đến từ sự việc này.

  Trả lờiXóa
 6. Mấy ngày qua đã xuất hiện tin đồn trên mạng xã hội rằng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sắp đổi tiền và xúi giục người dân rút tiền để mua vàng, ngoại tệ khiến tâm lý một số người dân hoang mang. Trên các “lề báo” thì thi nhau xuyên tạc, bịa đặt xoay quanh tin đồn này một mặt làm hoang mang trong quần chúng nhân dân nhằm biến tin đồn đó thành một tin có thật nhằm tạo ra một cuộc náo loạn trong thị trường. lũ người này đúng là xấu xa mà, mong rằng chúng sẽ xớm nhận báo ứng về hành động của mình...

  Trả lờiXóa
 7. Đọc mà thấy buồn cười đối với đám nhà rận quá! Chúng có tầm nhìn quá thiển cận,đến mức mà cảm tưởng không thể thiển cận hơn. Việc của quốc gia mà chúng coi như đó là việc của nhà chúng ấy. Chúng tưởng việc thay đổi tiền đơn giản như việc chúng thay cái áo hay thay cái đồ gì ở nhà chúng hay sao. Đảng và Nhà nước khi đưa ra bất kỳ quyết định gì đều phải bàn lên, bàn xuống, trưng cầu ý dân, đủ các kiểu, chứ đơn giản như chúng nghĩ đâu mà.

  Trả lờiXóa
 8. TIN ĐỒN ĐỔI TIỀN: KHI NÀO VIỆT NAM CÓ THỂ ĐỔI TIỀN?
  (08/12/2016)

  Có lửa mới có khói

  Cho dù Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã chính thức bác bỏ tin đồn xuất hiện vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 năm nay về việc cơ quan này sắp cho đổi tiền, nhưng thị trường và xã hội vẫn không bớt bị ám ảnh về một tương lai tiền đồng trượt giá thê thảm.

  Bằng chứng đang hiển hiện là bất chấp thị trường bất động sản từ Bắc chí Nam vẫn tồn kho vài ba chục ngàn căn hộ cùng đất nền bao la, vẫn xuất hiện một dòng tiền chảy vào khu vực này trong những tháng qua. Bằng chứng rõ ràng hơn là xu hướng người dân đã rút tiền gửi tiết kiệm để mua đất đang tăng dần với lý do hết sức đơn giản “Ôm đất thì đất còn đó, chứ giữ tiền thì chẳng biết còn lại được bao nhiêu”.

  Đã từ lâu, chẳng có mấy người tin vào Ngân hàng nhà nước bởi cơ quan này đã quá nhiều lần bất nhất về “sáp nhập ngân hàng”, “giảm nợ xấu ngân hàng”, “giảm lãi suất cho vay”…, và còn nhiều dấu hiệu Ngân hàng nhà nước liên quan mật thiết với các nhóm lợi ích ngân hàng, vàng, chứng khoán, bất động sản và ngoại tệ.

  Cách đây 30 – 40 năm, đã vài lần Ngân hàng nhà nước kiên định bác bỏ tin đồn đổi tiền, nhưng sau đó việc đổi tiền vẫn xảy ra và làm tuyệt đại đa số dân chúng hụt hẫng, khiến đời sống bị đảo lộn một thời gian khá dài.

  Trong vòng gần 4-5 năm trở lại đây, vào một số lần thị trường chứng khoán hay bất động sản được giới đầu cơ nhăm nhe “đánh lên”, từ một ngóc ngách tối đen nào đó lại bùng ra tin đồn đổi tiền. Cho dù Ngân hàng nhà nước bao giờ cũng lên tiếng phủ nhận tin đồn này, nhưng mọi việc vẫn quá trễ: nhóm “cá mập” đã ăn đủ khi xả hàng lên đầu những kẻ ngờ nghệch.

  Còn lần này thì sao?

  Có lửa mới có khói. Không loại trừ những thông tin bàn bạc trong nội bộ Chính phủ và Ngân hàng nhà nước về kịch bản đổi tiền cho những năm tới đã bị tiết lộ ra ngoài, rơi vào tầm ngắm của các nhóm đầu cơ.

  Một trong những nhóm đầu cơ đang tỏ ra hưng phấn là nhóm “đánh lên” USD và vàng.

  Trong những ngày qua, giá USD trong ngân hàng và chợ đen bất thần tăng mạnh, được lý giải là “tăng theo thế giới”. Còn giá vàng trong nước thêm một lần nữa chênh cao hơn giá vàng thế giới đến hơn 4 triệu đồng. Nhưng cứ nhìn vào cách ứng xử mập mờ và bất nhất của Ngân hàng nhà nước, nhiều người nhận ra đợt tăng USD và vàng lần này là một cú “đánh lên” của “nhà cái”.

  Một lần nữa giới quan chức lãnh đạo của Ngân hàng nhà nước tuyên bố “quyết tâm chính trị” về việc sẽ tung quỹ dự trữ ngoại hối đến 40 tỷ USD để cân bằng thị trường ngoại tệ, song giá USD chợ đen đã vọt mạnh qua mốc 23.000 đồng/USD.

  Chẳng ai lạ gì xứ Việt Nam thời tư bản hoang dã. Bối cảnh kinh tế đang suy yếu và suy sụp, các thị trường chứng khoán, bất động sản hầu như tê liệt. Chỉ còn vàng và USD. Nếu không “đánh lên” USD và vàng thì nguyên năm 2016 sẽ chẳng làm ăn được gì.

  Tháng 8 năm 2015 cũng có một đợt “đánh lên” USD và vàng, và theo một quy luật nào đó thì mỗi năm cần phải tạo ra một đợt tăng giá giả tạo.

  Rất có thể nhóm đầu cơ USD đã lợi dụng kịch bản đổi tiền để tung tin đồn đổi tiền, khiến thị trường ngoại tệ xáo động mạnh và làm cho bà con nháo nhào đổ tiền đồng ra để mua USD và vàng.

  Những vớt vát cuối cùng

  Niềm an ủi duy nhất dành cho chút uy tín còn lại của Ngân hàng nhà nước khi thông báo bác tin đổi tiền là khách quan mà xét, hiện thời chưa có lý do nào đủ thuyết phục để đổi tiền.

  (Xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lý do cấp bách nhất để tiến hành đổi tiền là mức độ trượt giá ngoài tầm kiểm soát của đồng nội tệ so với ngoại tệ mạnh. Trong hai đợt đổi tiền năm 1978 và năm 1986, lạm phát ở Việt Nam đều tăng vọt từ 50% đến 700%. Chiến dịch “giá – lương – tiền” được chủ xướng bởi Tố Hữu – một nhà thơ đi làm chính trị và tệ hơn nữa là điều hành kinh tế – đã khiến cả xã hội kinh hoàng. May mà hồi đó mới “giải phóng” nên vị thế của những người cộng sản vẫn chưa mấy suy suyển, chứ nếu thời này mà lạm phát vài trăm phần trăm và lại cộng thêm một ủy viên Bộ Chính trị như Tố Hữu thì không biết sự thể sẽ hỗn loạn đến đâu.

   Còn hiện thời, tình hình vẫn tạm nằm trong vòng tay kiểm soát của chính quyền. Trừ năm 2011 là thời điểm mà chính quyền buộc phải thừa nhận tỷ lệ lạm phát đã lên gần 20% (trong khi mặt bằng giá cả thực tế lên ít nhất gấp rưỡi), mức lạm phát năm 2016 chỉ khoảng 5% (theo báo cáo của chính quyền).

   Tuy nhiên theo ước tính thực tế của một số chuyên gia độc lập cùng các bà nội trợ phải đi chợ hàng ngày, mức trượt giá của đồng Việt Nam có thể lên đến 30% trong năm 2016.

   Tuy thế, 30% vẫn chưa phải là cái gì quá đáng, cho dù vì thế mà tăng trưởng GDP thậm chí có thể âm dữ dội. Một trong những sở đoản của Ngân hàng nhà nước là cần thiết thì in tiền, và càng cấp bách thì in càng nhiều tiền. Không phải ngẫu nhiên mà sau lời than thở chưa từng có của Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh vào cuối năm 2015: “Ngân sách chỉ còn 45 ngàn tỷ đồng mà không biết chi cho cái gì”, từ đầu năm 2016 đến nay nhiều cán bộ hưu trí cho biết họ nhận lương hưu bằng tiền mệnh giá 500 ngàn đồng mới cứng, chắc chắn chưa qua lưu hành. Cũng nhiều người chắc mẩm là loại tiền này chỉ mới được in ra cấp thời.

   Không có gì lạ, trong lúc các báo cáo vẫn cố “nén” mức lạm phát dưới 5%, giá cả nhiều mặt hàng ngoài chợ vẫn tăng đều đặn từ 30 – 50% mỗi năm. Thậm chí vào những thời điểm xảy ra bão lũ hoặc có tin tăng lương cơ bản cho công nhân viên chức, chợ búa lại như sốt hàng với những cú nhảy vọt gấp đôi.

   Nhưng với Ngân hàng nhà nước, vẫn còn một yếu tố nữa để có thể giúp đôi chút cho nhiệm vụ “bình ổn tỷ giá”, đó là kho dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã tăng đến 40 tỷ USD. Tuy con số 40 tỷ USD này vẫn chưa hề được Ngân hàng nhà nước công khai về kết cấu của nó (bao nhiêu USD, bao nhiêu vàng, bao nhiêu trái phiếu quốc tế…), song đây là một yếu tố tâm lý mà không làm cho thị trường ngoại tệ quá khan USD, do đó có thể duy trì nhiệm vụ “kềm chế lạm phát”.

   Khi nào đổi tiền?

   Nhưng kho dự trữ ngoại hối quốc gia không phải là bất biến, càng không phải là cái thùng không đáy.

   (Xem tiếp phần cuối dưới)

   Xóa
  2. Vào cuối năm 2015, kho dự trữ này đã tuột từ 38 tỷ USD xuống còn 30 tỷ USD. Dù Ngân hàng nhà nước không dám đưa ra bất kỳ giải thích nào cho hiện tượng “không cánh mà bay” này, nhưng rất nhiều người nghi ngờ về tình trạng thâm lạm và cạn kiệt ngân sách đã khiến Chính phủ phải vay mượn vô tội vạ từ quỹ dự trữ ngoại hối. Một trong những bằng chứng hiển nhiên lộ ra từ cơ chế vay mượn này là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã từng chỉ đạo Bộ Tài chính vay 1 tỷ USD từ Ngân hàng nhà nước để “bù đắp khó khăn ngân sách”.

   Thế nhưng từ năm 2014, quỹ dự trữ ngoại hối đã không còn được chia năm xẻ bảy thoải mái như trước. Từ năm 2014, Chính phủ Việt Nam đã thực sự bước vào nhiệm vụ chuyên trách trả nợ nước ngoài. Nhiều khả năng trong nguyên năm 2016, Ngân hàng nhà nước phải “gom” USD từ các ngân hàng thương mại và nguồn trôi nổi trên thị trường để có đủ 12 tỷ USD trả nợ cho các chủ nợ quốc tế và trong nước theo đúng lịch thanh toán.

   Trong lúc đó, kinh tế Việt Nam lại đang đối mặt với đủ vấn đề: nợ công, nợ xấu, ngân sách và lạm phát.

   Nhưng nếu lạm phát những năm sau vẫn tiếp tục tăng đều đặn như năm 2016, khả năng đổi tiền có thể xuất hiện vào cuối năm 2017 hoặc sang năm 2018.

   Mà kịch bản lạm phát vượt mặt lại khá dễ xảy ra. Chưa xét đến xu thế tăng dần, lập kỷ lục và có vẻ khá ổn định của đồng đôla Mỹ, cú trượt giá về đáy 8 năm của đồng Nhân dân tệ mà do đó đồng Việt Nam bắt buộc phải bị trượt giá theo, tình trạng suy thoái kinh tế còn lâu mới ngóc đầu lên được ở Việt Nam sẽ khiến các khu vực sản xuất và kinh doanh tiếp tục đình trệ, nguồn thu thuế từ doanh nghiệp và từ dân giảm mạnh, càng sinh thêm nạn in tiền bừa bãi và kích thích lạm phát. Trong quang cảnh đó, nếu hệ thống ngân hàng bị bùng vỡ một bộ phận và tệ hơn nữa là dẫn đến phản ứng dây chuyền trong phần lớn hệ thống này, sẽ không còn gì có thể kìm giữ tương lai của khủng hoảng kinh tế.

   Khi đó, đổi tiền sẽ chỉ là một trong những “nhiệm vụ cấp bách” phải làm, nhưng có khi chỉ là “chuyện nhỏ” nếu so sánh với “nguy cơ tồn vong của chế độ” như nỗi lo lắng khôn nguôi của Tổng Bí thư Trọng và ê kíp “tư bản cuồng nhiệt” của ông…

   (Phạm Chí Dũng)

   Xóa
 9. "Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sắp đổi tiền và xúi giục người dân rút tiền để mua vàng, ngoại tệ khiến tâm lý một số người dân hoang mang."Đây lại là chiêu trò của đám nhà dân chủ,nhằm gây hoang mang đến người dân thôi. Mong cơ quan chức năng xác định sớm nguồn tin từ đâu và có biện pháp xử lý đối với những kẻ tung tin đồn nhảm nhí này! và hy vọng mọi người hãy tỉnh táo và đừng để lũ người này lừa gạt..

  Trả lờiXóa
 10. TUYÊN TRUYỀN ĐEN

  “Đồng Bào Miền Nam Chúng Tao Vô Cùng Vui Mừng vì 10 Con Chó Bắc Kỳ Bị Tàu Khựa Giết Chết Tươi (…). Nhân Dân Miền Nam Chúng Tôi Vô Cùng Biết Ơn Trung Quốc Đã Giết Chết 10 Con Chó Bắc Kỳ. Chúng Tôi Đxx Thương Xót Gì Lũ Chó Đẻ Bắc Kỳ Cả. Xin Quân Đội Trung Quốc Hãy Giết Càng Nhiều Bắc Kỳ Chó Càng Tốt. Chừng Nào Bắc Kỳ Chó Còn Sống Thì Miền Nam Chúng Tôi Còn Mất Tự Do và Làm Nô Lệ Cho Lũ Chó Đẻ Bắc Kỳ Ăn Bám…”.

  Đây là một trong số hàng trăm comment trên mạng xã hội, của một lực lượng facebooker giấu mặt, mà đặc điểm chung là luôn căm ghét và kêu gọi tiêu diệt người miền Bắc.

  Vấn đề là, tôi đã theo dõi một facebooker có comment như thế, và nhận ra anh ta.

  Tôi đã nhìn thấy anh ta ở đâu đó trong một vài cuộc biểu tình chống Trung Quốc. Anh ta mặc sắc phục xanh lá cây (không rõ của lực lượng nào, đơn vị nào), đeo băng đỏ.

  Facebook của anh ta tràn ngập hình các cô gái mặc đồ lót, hở ngực lấp ló hoặc đang chun môi nhìn webcam. Các bạn facebook của anh ta có những cái tên thật kêu “Gái xinh”, “Em xinh em kiêu”, “Chào em cô gái tươi hồng”, “Bướm đêm em ở đâu”…

  Có lẽ do sơ suất, anh ta đăng cả ảnh anh ta mặc sắc phục, rồi ảnh chụp chung với các bạn ở Học viện An ninh lên facebook. Phía dưới là các comment í ới hưởng ứng. Quả là sơ suất, vì một khi đã làm nhiệm vụ spam khắp nơi những comment kêu gọi “tiêu diệt Bắc Kỳ chó” kia, thì không nên làm lộ thân phận trên facebook như thế.

  * * *

  Những comment nguyền rủa, hô hào “giết Bắc Kỳ chó”, “đxx mẹ Bắc Kỳ chó”… luôn có một nội dung y hệt nhau, cách viết giống nhau, lỗi chính tả giống nhau như hệt, đặc biệt lạm dụng dấu ba chấm và viết hoa. Chúng thường được tung ra theo đợt, nhất là khi có những sự kiện dễ tạo suy nghĩ về vùng miền, ví dụ như nhà báo Huy Đức ra sách Bên Thắng Cuộc, hay máy bay Casa 212 rơi và một số quân nhân miền Bắc thiệt mạng. Chúng thường đến từ các facebook rất lạ, trông không giống của người bình thường, có facebook còn trắng tinh vì mới được lập. Trông như các trang vô chủ vậy, nhưng chúng lại hay comment bằng hình cờ vàng, hình Hồ Chí Minh liếm đ. Mao Trạch Đông…

  Và chúng rất đông đảo. Đông nhưng lại đăng tải nội dung giống hệt nhau. Cứ cho là có những người quá khích, căm thù dân Bắc, thích cờ vàng và thích Hồ Chí Minh xxx Mao Trạch Đông, nhưng số người đó không thể đông và thống nhất đến thế được. Thêm nữa, tôi tin chắc rằng ngay cả những người Việt hải ngoại cực đoan nhất cũng không bao giờ nghĩ đến việc spam mạng xã hội bằng các comment với nội dung kích động bạo lực trắng trợn như vậy, họ tinh tế, khôn ngoan hơn thế nhiều. Nếu có ai đó làm thì cũng chỉ một mình người đó thôi, không thể vận động được đến… 2 người cùng làm việc ấy.

  Sự đồng loạt, thống nhất cao độ đó chứng tỏ chúng rất có tổ chức. Ai mà có thể tổ chức chúng lại, ai mà giỏi thế?

  Ngoài các comment chửi bới dân miền Bắc, chúng cũng rất tích cực nguyền rủa Công giáo. Chúng đăng ảnh các linh mục Nguyễn Thái Hợp, Lê Ngọc Thanh… rồi ghi thêm vào đó các dòng chữ “Ta Là Chó Đây”. Một người bình thường với tư duy bình thường, ngay cả nếu không theo đạo Thiên Chúa, chẳng có lý do gì để thù ghét Công giáo làm vậy. Người theo đạo thì lại càng không thể.

  Chúng là ai? Đến đây thì tôi nghĩ là ta đoán được rồi.

  Chúng là dư luận viên, là một bộ phận nào đó trong hàng nghìn đơn vị, hàng nghìn bộ phận của Bộ Công an, không loại trừ cả Bộ Quốc phòng, hay một tổng cục, một ban nào đó của đảng Cộng sản. Nhiệm vụ của chúng là phát tán các nội dung kích động thù hận, gây chia rẽ, đặc biệt chia rẽ vùng miền (Bắc-Nam, hải ngoại-trong nước, Công giáo-lương), và bôi nhọ hình ảnh cộng đồng hải ngoại.

  Chúng muốn làm cho người dân trong nước khiếp sợ trước sự cực đoan của người Việt ở bên ngoài. Thông điệp chúng muốn tạo ra từ những comment “tiêu diệt Bắc Kỳ chó” đó thực chất là: Đồng bào thấy không, bọn phản động, cờ vàng, hải ngoại, bọn theo Vatican… tàn ác lắm, nó chỉ rình cơ hội để trả thù, để dìm một nửa đất nước trong biển máu thôi…

  Hãy cảnh giác với âm mưu tuyên truyền và kích động của cộng sản.

  FB Phạm Đoan Trang
  7-12-2016

  Trả lờiXóa
 11. Thông tin ngân hàng nhà nước ta đổi tiền hoàn toàn là sai sự thật, đây hoàn toàn là thông tin bịa đặt do lũ khủng bố việt tân tung ra. Việc làm này sẽ làm cho dòng tiền trong thị trường sẽ bị gián đoạn, một số lượng lớn vốn sẽ nằm lại trong nhân dân dẫn đến sự lưu thông của dòng tiền không phát huy hết được tác dụng để phục vụ cho việc phát triển kinh tế đất nước. Lũ người rận chủ chúng thật là quá sảo quyệt và đểu cáng, sảo quyệt mà....

  Trả lờiXóa
 12. ÔNG NGUYỄN PHÚ TRỌNG LO NGẠI "TỰ DIỄN BIẾN" TRONG ĐẢNG

  Hôm 9/12, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc để học tập Nghị quyết trung ương 4 của Bộ Chính trị, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh đến hiện tượng “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong Đảng và xem đây là một cuộc chiến “không thể không làm” vì nó liên quan đến vận mệnh của Đảng và chế độ.

  Tình hình nghiêm trọng

  Trong bài phát biểu, ông Nguyễn Phú Trọng nói Nghị quyết 4 đã chỉ ra những biểu hiện của sự suy thoái về tư tưởng chính trị và đạo đức, lối sống của các đảng viên và xem đây là một “cuộc chiến đầy cam go” mà “khó mấy cũng phải thực hiện”.

  Phó Giáo sư-Tiến sĩ Phạm Quý Thọ, chuyên gia về Chính sách Công của Học viên Chính sách và Phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cũng cho rằng tình trạng tiêu cực trong nội bộ Đảng đã ở mức độ rất nghiêm trọng. Ông nói với VOA:

  “Tình hình là rất nghiêm trọng rồi. Có những vấn đề mà người ta đánh giá trong Nghị quyết 4 về ‘tự chuyển hóa, ‘tự diễn biến’, rồi đạo đức, phẩm chất của cán bộ lãnh đạo thì đã trở thành vấn đề rất nghiêm trọng. Đảng thì thường ra rất nhiều nghị quyết những việc thực hiện nó rồi kết quả ra sao, báo cáo thì vẫn là tốt nhưng tình hình chuyển biến như thế nào thì là cả một vấn đề rất phức tạp”.

  Ranh giới mong manh

  Cũng trong bài phát biểu trước hội nghị hôm 9/12, ông Nguyễn Phú Trọng cũng nhắc đến việc phải kết hợp hài hòa giữa “xây” và “chống”. Ông nói “chúng ta không sợ nói ra khuyết điểm, tiêu cực” nhưng “cũng không cho phép ai lợi dụng việc đấu tranh khắc phục khuyết điểm, tiêu cực để bôi nhọ, kích động chống phá Đảng”.

  Tuy nhiên theo Tiến sĩ Thọ, ranh giới giữa “chống tiêu cực” và “chống Đảng” là rất mong manh. Chuyên gia của Việt Nam nhận xét tình trạng tiêu cực trong Đảng qua các vụ chạy chức chạy quyền, tham nhũng, bổ nhiệm cán bộ “đúng quy trình” nhưng không đủ phẩm chất hay hiện tượng hàng loạt các cán bộ chạy ra nước ngoài khi “bị động”… đã đến mức đáng báo động, và việc chống tiêu cực trong Đảng là điều “hết sức khó khăn” vì nó đòi hỏi phải cải tổ, thay đổi cả một hệ thống.

  Tiến sĩ Thọ nói:

  “Phải có một sự đồng thuận rất cao. Tuy nhiên, nếu sự đồng thuận này còn có vấn đề, bởi vì trong số những lãnh đạo này đương trong quá trình người ta còn phải củng cố của chính họ, bởi vì nếu không có quyền lực thì anh không thể chống lại được những cái tiêu cực này, vì những tiêu cực này núp bóng những quyền lực mà từ xưa đến nay cũng rất lớn. Thậm chí Tổng bí thư cũng có lần nhắc là chống cái này là ‘ta chống ta’ nên rất là khó. Điểm thứ hai, bây giờ người ta nhấn mạnh đến vấn đề chống phá Đảng không phải là vấn đề ngoại xâm mà thường rất dễ nhận ra, với giặc nội xâm thì rất khó nhận ra. Cho nên việc này là phải hoàn thiện cả thế chế, cả điều lệ, quy chế trong Đảng nữa. Nếu không cải tổ Đảng trước thì việc chống này rất khó khăn”.

  Gần đây trong những vụ bê bối liên quan đến công tác nhân sự như vụ Trịnh Xuân Thanh, Vũ Huy Hoàng…, những hình thức kỷ luật của đảng Cộng sản như khai trừ Đảng, cảnh cáo… bị công luận cho là quá nhẹ và không có tác dụng, không hiệu quả.

  Tiến sĩ Thọ nhận định:

  “Cách làm vẫn là vũ khí ‘phê bình và tự phê bình’. Trong Đảng, đây là một vũ khí, cách làm quan trọng. Nhưng mà sau khi phê như thế này thì có đạt được vấn đề gì không? Sau đợt học tập Nghị quyết 4 này mà nếu không ra được những đồng chí nào hoặc những biểu hiện nào, những cá nhân cụ thể nào mà chỉ chung chung thôi thì chắc chắn là người ta sẽ thấy được tính hiệu quả thấp của việc này”.

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ảnh hưởng đến sự tồn vong của Đảng, của chế độ

   Trong hội nghị, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng còn nhấn mạnh đến “tính chất nguy hiểm” và “hậu quả khôn lường” của tình trạng tự diễn biến, tự chuyển hóa. Ông Trọng nói tình trạng trên “liên quan đến vận mệnh của Đảng ta và chế độ ta”.

   Tiến sĩ Phạm Quý Ngọ cũng đồng ý với nhận định của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông nói tình trạng tiêu cực nghiêm trọng hiện nay trong Đảng chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến sự tồn vong của Đảng và của chế độ nếu không tìm ra giải pháp giải quyết hiệu quả.

   Ông nói thêm với VOA:

   “Tuy nhiên bây giờ làm như thế nào? Giải pháp như thế nào để làm thì đó là một bài toán hết sức khó. Cải tổ trong Đảng, trong Nhà nước như thế nào? Đây là vấn đề hết sức cấp bách, mà đặt ra thì có vẻ chưa được cụ thể và rõ ràng lắm. Học Nghị quyết xong nhưng còn những quy chế thì sửa như thế nào? Rồi tất cả những việc triển khai nghị quyết này vào trong thực tế, cũng như làm sao đấy để những vấn đề của Đảng, những nghị quyết, chỉ thị, chuẩn mực của Đảng phải được luật hóa để bên chính quyền, chính phủ làm. Nhưng liệu có làm được không? Cái đó là cái mà người ta đặt ra rất nhiều về vấn đề cải tổ trong thời gian tới”.

   Đoàn viên CS
   (Copy from VOA)

   Xóa
 13. Chuyên gia tài chính Nguyễn Văn Phú:

  "Việc đổi tiền có thể là không có thật. Tuy nhiên việc để biến động tỷ giá giữa VND và USD như hiện nay cho thấy khả năng ứng phó của Ngân hàng Nhà nước có vấn đề, và việc đổi tiền là giải pháp phủ Việt Nam phải làm."

  Trả lờiXóa
 14. Chỉ chỏ •

  Vậy là cái bọn côn đồ mang tên CSVN lại sắp ăn cướp của dân VN nửa rồi.

  Trả lờiXóa
 15. nguoilaodong •

  Có đổi tiền hay không thì tôi không dám chắc, nhưng các yếu tố cho một giai đoạn lạm phát đã chín mùi

  Lại chết dân lao động thôi còn giới lắm tiền nhiều của thì có nhiều cách để đối phó với điều này

  Trả lờiXóa
 16. Cửu Vĩ •

  Bọn hậu duệ cờ máu Phúc Kiến đã đẩy VN đến chỗ cùng cực. Xã hội hỗn loạn, tội phạm giết người, xi ke ma túy, tai nạn giao thông, côn an đánh dân, chính quyền cướp đất, Tàu cộng lộng hành.
  Một cuộc đảo chánh là điều tất yếu phải xảy ra.

  Trả lờiXóa
 17. Người có đuôi

  Đổi tiền cho đảng viên giàu to thêm, dân thì lá chuối làm xà rông!

  Trả lờiXóa
 18. Dân Cà Mau

  Đổi tiền không thể nào làm tăng giá trị đồng tiền, cho dù qui đổi 10 USD ăn 1 đồng, trong tình cảnh VN lạm phát cao, ngân sách cạn kiệt, kinh tế suy giảm, nền kinh doanh sản xuất trong nước khốn cùng, xuất khẩu yếu kém, bất động sản và chứng khoán không khởi sắc, thất nghiệp tăng, đời sống người dân khó khăn, tham nhũng tràn lan. Đổi tiền chỉ là cách vét tiền của dân, tạo bình đẳng bằng cách làm người nghèo sẽ nghèo hơn, người có tiền sẽ bằng người nghèo đó. Nhưng có thể quan chức, cán bộ sẽ vớ bẫm. Người dân không còn tin tưởng vào nhà nước CS vì họ đã bị lừa dối nhiều lần. Đã từng có quan chức lên đài lúc 19 giờ tối hôm trước trấn an, bảo đảm không đổi tiền (bí thư Vũ Đình Liệu), nhưng đến 3 giờ sáng hôm sau có lệnh giới nghiêm đổi tiền. Rồi những quy định kêu gọi dân hiến nhà đi kinh tế mới, nhưng họ đói kém phải quay về thì đã mất nhà, ... Nên nay dân đã hoàn toàn mất lòng tin. Biết vậy, nhưng nhà nước lân vào đường cùng, khi không vay tiền quốc tế được, trái phiếu khó bán, ngân sách kiệt quệ, họ vẫn có thể đổi tiền với mọi lý do (đổi tên nước, tung tin có nhiều tiền giả lưu hành, ... ).

  Trả lờiXóa
 19. Saigon VN

  Chế độ cs thực tế chỉ là 1 tập đoàn mafia đỏ. Với công quyền và pháp luật tùy chế trong tay, chúng luôn lấy tận thu tận diệt kiểu "chuyên chính vs", cải tạo cải cách ... để làm đầy túi tham vô đáy của mình. Còn chế độ này, thì doanh dân sẽ chỉ có thể ngắc ngoải kiểu "nuôi bò vắt sữa"... làm thịt. Đổi tiền và lạm phát cũng chỉ là công cụ tận diệt mà chúng vẫn thường dùng khi cạn nguồn thu, nguồn vay cho phe cánh đảng cướp ngày.

  Trả lờiXóa
 20. Giờ đây, chắc hẳn mọi người đều hiểu rõ về tin đồn sai sự thật về việc đổi tiền ở Việt Nam. Chính vì thế mỗi người dân nên hết sức cảnh giác trước bất kỳ thông tin không chính thống được đưa ra. Để tránh bị những kẻ xấu lợi dụng, chuộc lợi từ sự nhẹ dạ của người dân

  Trả lờiXóa
 21. Đã là các đối tượng xấu thì luôn tìm cách gây nhũng đoạn tình hình của đất nước. Việc thưc hiện gây rỗi loạn thông tin lần này là nhằm mục đích nhiễu loạn nền kinh tế của đất nước. Ngân hàng Nhà nước đã có thông tin chính thức về vụ việc này nên người dân không nên lo lắng mà hãy yên tâm, đừng để bị các đối tượng xấu lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 22. Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ tiền mặt trong lưu thông rất cao. Thậm chí để in được lượng tiền mặt như thế thì phải mất vài năm. Chi phí cho thực hiện kế hoạch đổi tiền như thế là vô cùng lớn. Do đó không thực hiện dễ như nhiều người suy diễn

  Trả lờiXóa
 23. Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ tiền mặt trong lưu thông rất cao. Thậm chí để in được lượng tiền mặt như thế thì phải mất vài năm. Chi phí cho thực hiện kế hoạch đổi tiền như thế là vô cùng lớn. Do đó không thực hiện dễ như nhiều người suy diễn

  Trả lờiXóa
 24. Đổi tiền liên quan tới chính sách tiền tệ của cả một quốc gia trong một giai đoạn dài, chứ không phải chỉ là chuyện đổi tờ giấy này sang tờ giấy khác một cách đơn thuần, “không đơn giản chỉ là in tiền”. Vì thế, khi chưa có những thông tin chính thức về kế hoạch lớn này thì tất cả chỉ là tin đồn

  Trả lờiXóa
 25. Rận đã lợi dụng tiền tệ là một công cụ rất quan trọng để duy trì, phát triển cho nền kinh tế của bất kỳ quốc gia nào. Bất kỳ sự thay đổi nhỏ nào của đồng tiền như là phát hành thêm mệnh giá, thay đổi chất liệu của tiền hay thay đổi đồng tiền đều có ảnh hưởng rất lớn tới nền kinh tế của quốc gia cũng như của đời sống nhân dân. Đúng là lũ khốn kiếp.

  Trả lờiXóa
 26. Lũ rận đúng là lũ không có não.Ở Việt Nam – một quốc gia đang có nền kinh tế phát triển một cách ổn định, đồng tiền có giá trị ổn định, được sử dụng trong và ngoài nước tin cậy. Vậy thì không có lý do gì để đất nước chúng ta đổi tiền cả. Mà những kẻ đứng sau thông tin này mong muốn khi tung thông tin này ra sẽ khiến cho nền kinh tế bị lung loạn, người dân bị hoang mang để từ đó chuộc lợi cá nhân.

  Trả lờiXóa
 27. Trong rất nhiều đối tượng muốn phá hoại nền kinh tế Việt Nam, cũng như muốn lợi dụng sự hoang mang của người dân để tuyên truyền phá hoại lòng tin của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước thì tổ chức khủng bố Việt Tân là kẻ đứng đầu.

  Trả lờiXóa
 28. Tổ chức khủng bố Việt Tân tuy được Mỹ nuôi dưỡng ở Mỹ thế nhưng lại có thể “chém gió” như thần về nền kinh tế đất nước Việt Nam. Một kẻ luôn miệng có dòng máu Việt Nam, vì dân chủ nhân quyền, đất nước Việt Nam nhưng từ trước đến giờ chưa hề có một đóng góp nào cho đất nước Việt Nam ngoài việc phá hoại, tiếp tay cho các thế lực thù địch nhằm làm cho Việt Nam không thể phát triển, đời sống nhân dân khó khăn.

  Trả lờiXóa
 29. Và việc đưa ra tin đồn Việt Nam đổi tiền cũng như kích động, xúi giục các đối tượng phản động trong nước, những kẻ cơ hội chính trị phát tán thông tin thất thiệt này chính là một trong các thủ đoạn xấu xa mà tổ chức phản động Việt Tân cũng như các đối tượng cơ hội chính trị nghĩ ra

  Trả lờiXóa
 30. Trên các “lề báo” thì thi nhau xuyên tạc, bịa đặt xoay quanh tin đồn này một mặt làm hoang mang trong quần chúng nhân dân nhằm biến tin đồn đó thành một tin có thật nhằm tạo ra một cuộc náo loạn trong thị trường. Bên cạnh đó, các “lề báo” cũng thi nhau viết bài “phân tích”, “mổ xẻ” các khía cạnh xung quanh tin đồn này, rằng ai là người có lợi, ai là người tung tin, ai sống, ai chết

  Trả lờiXóa
 31. Liệu đằng sau kẻ tung tin đồn này có sự tiếp tay, súi bẩy của các thế lực thù địch nhằm mục đích làm suy yếu lòng tin của quần chúng nhân dân; tạo ra những nguyên nhân, điều kiện đẩy nền kinh tế nước ta vào sự khủng hoảng – đúng theo chiến lược tạo ra các cuộc cách mạng màu, chiến tranh không tiếng súng nhằm lật đổ sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 32. Nếu đọc các bài viết của các đối tượng trên các trang “lề báo” thì chẳng khó để nhận ra mục đích của đám người này. Thông tin về việc đổi tiền đã là thông tin xuyên tạc, chúng lại còn lợi dụng vào thông tin này để xuyên tạc, bịa đặt, bêu xấu những người có vị trí trong cơ quan Đảng, chính quyền. Hay việc cho rằng tin đồn đổi tiền là điểm mở đầu cho một cuộc đảo chính

  Trả lờiXóa
 33. Nhìn nhận một cách tổng quan có thể thấy kẻ đứng sau các thông tin về việc đổi tiền chắc chẳng thoát khỏi bàn tay của các đối tượng thù địch còn đám “lề báo” thì là bàn tay nối dài, cổ vũ và bịa đặt thêm các vấn đề xoay quanh tin đồn đó. Bản thân tác giả thấy rằng người dân cần thận trọng, cảnh giác trước âm mưu của các đối tượng thù địch để tránh những rủi ro có thể mang đến từ sự việc này

  Trả lờiXóa
 34. Mục đích của việc tung tin đồn này là nhằm mục đích gì? Không có gì ngoài mục đích khác là mục đích là ảnh hưởng đến nền kinh tế của đất nước, làm lũng đoạn nền kinh tế của đất nước. Khi có tin đồn gây thất thiệt, Ngân hàng Nhà nước đã ngay lập tức trả lời để quần chúng nhân dân yên tâm, không bị ảnh hưởng bởi các luận điệu, thủ đoạn xuyên tạc của các đối tượng thù địch, các đối tượng xấu.

  Trả lờiXóa
 35. Không hiểu mấy tên phản động lấy thông tin ở đâu ra nữa. Ngày trước chúng cũng đã từng tung tin Nhà nước ta sắp đổi tiền khiến nhân dân hoang mang. Những tin đồn như này sẽ ít nhiều làm ảnh hưởng tới thị trường kinh tế nước ta.

  Trả lờiXóa
 36. Để tiến hành hoạt động phá hoại Việt Nam thì nhiều thủ đoạn được các đối tượng đưa ra. Lần này thủ đoạn của các đối tượng là việc tung ra tin đồn đổi tiền để làm lũng đoạn nền kinh tế, làm tư tưởng của quần chúng rối loạn. Việc tung ta tin đồn này ngay lập tức được Ngân hàng Nhà nước có trả lời chính thức và sự vào cuộc của Cơ quan Công an nên nhanh chóng được dập tắt. Đúng là thủ đoạn của các đối tượng xấu luôn đa dạng vô cùng khiến ta phải cảnh giác mọi mặt, trên mọi lĩnh vực.

  Trả lờiXóa
 37. Về lợi ích kinh tế thì người có lợi nhiều nhất trong sự việc này đó chính là những kẻ đầu cơ, tích trữ, buôn bán vàng, còn về lợi ích vô hình mà đám chống phá cũng như các thế lực thù địch hướng tới đó chính là sự mất niềm tin của quần chúng nhân dân vào chính sách, vào chủ trương của Đảng, Nhà nước;

  Trả lờiXóa
 38. Phía Ngân hàng Nhà nước khẳng định: Trong điều kiện kinh tế xã hội đang ổn định, không có lý do gì lại phải đổi tiền, kể cả thay đổi cơ cấu mệnh giá. Ngân hàng Nhà nước hoàn toàn không có động tác nào cũng như không có hoạt động nào liên quan đến đổi tiền. Bởi đồng tiền của VN hiện nay kể cả về giá trị, cơ cấu, mệnh giá là hoàn toàn phù hợp và đáp ứng yêu cầu trong hoạt động thanh toán của nền kinh tế.

  Trả lờiXóa
 39. Như vậy thì nhìn nhận một cách tổng quan có thể thấy kẻ đứng sau các thông tin về việc đổi tiền chắc chẳng thoát khỏi bàn tay của các đối tượng thù địch còn đám “lề báo” thì là bàn tay nối dài, cổ vũ và bịa đặt thêm các vấn đề xoay quanh tin đồn đó. Bản thân tác giả thấy rằng người dân cần thận trọng, cảnh giác trước âm mưu của các đối tượng thù địch để tránh những rủi ro có thể mang đến từ sự việc này.

  Trả lờiXóa
 40. Bất kỳ sự thay đổi nhỏ nào của đồng tiền như là phát hành thêm mệnh giá, thay đổi chất liệu của tiền hay thay đổi đồng tiền đều có ảnh hưởng rất lớn tới nền kinh tế của quốc gia cũng như của đời sống nhân dân.

  Trả lờiXóa
 41. Ở Việt Nam – một quốc gia đang có nền kinh tế phát triển một cách ổn định, đồng tiền có giá trị ổn định, được sử dụng trong và ngoài nước tin cậy. Vậy thì không có lý do gì để đất nước chúng ta đổi tiền cả. Mà những kẻ đứng sau thông tin này mong muốn khi tung thông tin này ra sẽ khiến cho nền kinh tế bị lung loạn, người dân bị hoang mang để từ đó chuộc lợi cá nhân.

  Trả lờiXóa