Header Ads Widget

Responsive Advertisement

NHÂN QUYỀN VIỆT NAM NĂM 2017 SẼ NGÀY CÀNG TỐT ĐẸP HƠN

Nếu như trong năm 2016 vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã duy trì vàphát triển tốt mọi chủ trương, chính sách để đảm bảo vấn đề nhân quyền, tự do, dân chủ cho mọi người dân Việt Nam.
NHÂN QUYỀN VIỆT NAM NĂM 2017 SẼ NGÀY CÀNG TỐT ĐẸP HƠN
Trong năm vừa qua vởi việc tổ chức thành công cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, Đảng và Nhà nước ta đã đảm bảo mọi công dân Việt Nam được thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân Việt Nam. Đây là cơ sở quan trọng giúp người dân được thực hiện đầy đủ hơn quyền cở bản của công dân, quyền con người thông qua người đại diện do chính những người dân bầu ra.
Năm 2016 cũng là năm Quốc hội nước ta hoạt động khá tích cực khi tiến hành nhiều phiên họp để lên kế hoạch cũng như thông qua nhiều dự án luật, đặc biệt là các văn bản luật có nhiều điều khoản liên quan đến vấn đề nhân quyền thì đều được xem xét khá kỹ lưỡng, thận trọng trước khi ban hành nhằm đảm bảo tốt hơn quyền con người.
Ngoài ra, Nhà nước ta cũng mạnh tay trấn áp mọi hành vi vi phạm pháp luật, lợi dụng các chính sách củ Dảng và Nhà nước ta về tự do, dân chủ, nhân quyền để tiến hành nhiều hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân hay tổ chức khác. Tiêu biểu như vụ xử Trần Kim Anh 13 năm tù và Lê Thanh Tùng 12 năm tù về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo điều 79 Bộ luật hình sự, bắt giam để điều tra hành vi lợi dụng quyền tự do phát tán các tài liệu, thông tin vi phạm pháp luật đối với một số blogger như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm), Bác sĩ Hồ Hải, blogger Nguyễn Phúc Gia Huy, Nguyễn Danh Dũng.
Trong năm 2016, mặc dù Đảng và Nhà nước ta luôn chú trọng duy trì và bảo vệ nhân quyền với nhiều chính sách cũng như hoạt động thực tiễn, nhưng những kẻ giả danh nhân quyền vẫn không ngừng kích động, xuyên tạc tình hình nhân quyền ở Việt Nam một cách vô căn cứ, chúng luôn kêu gọi các tổ chức, các chính phủ phương Tây can thiệp vào các công việc nội bộ của Việt Nam thông qua chiêu bài dân chủ, nhân quyền. Hành động “cõng rắn cắn gà nhà” của các nhà dân chủ rởm vẫn được chúng duy trì thực hiện trong năm 2017 và sẽ là gánh vác nặng nề cho các cơ quan chức năng nước ta đi giải quyết hậu quả mà những đối tượng xấu này mang lại.
Năm 2017 sẽ lại là một năm phát triển vượt bậc của đất nước ta về mọi mặt, trong đó có vấn đề nhân quyền. Đảng và Nhà nước ta tiếp tục duy trì và bảo đảm thực hiện mọi chính sách để phát triển nhân quyền, nghiên cứ và ban hành các đạo luật quan trọng liên quan đến tự do, dân chủ, nhân quyền như luật về hội, Luật tín ngưỡng tôn giáo…và tất nhiên việc phát triển vẫn phải đi liền với việc ngăn chặn, xử lý mọi hành vi xâm phạm nhân quyền hoặc lợi dụng vấn đề nhân quyền để thực hiện những âm mưu thâm độc của các thế lực thù địch.
Công Lý

Đăng nhận xét

20 Nhận xét

 1. Năm mới sắp đến và chúng ta đều hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn. Tình hình nhân quyền của Việt Nam cũng mong có một năm tốt đẹp hơn. Với những nỗ lực, cố gắng của các cơ quan, của Đảng, Nhà nước và Chính phủ tôi tin trong năm 2017, tình hình nhân quyền của Việt Nam sẽ được cải thiện đáng kể.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đảng chó gì mà giết dân thì cũng phải ngậm mồm mà liếm dái, đúng là lũ cộng no6 thú vật ! Hehehe

   (Phản Hồi)

   Xóa
 2. gần đợt cuối năm này có một cơ số các nhà rận chủ bị lôi ra xử, và có lẽ là cũng có một phần không nhỏ là không đón tết ở nhà. hi vọng bọn còn lại lấy đó mà làm gương, hi vọng năm 2017 nền dân chủ nước ta sẽ yên ổn hơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đảng viên đảng csVN nói : "Tự do cái con cặc" thì thằng vịt cộng lại đi sủa lên 2 tiếng "nhân quyền" và "dân chủ" thì nghe sao như ku hồ lấy tên trần dâm tiên khen thằng hồ chí minh ! buồn cười cho lũ vịt cộng luôn làm trò hề và theo rập khuôn hề trung cuốc ! Hehehe

   Xóa
  2. CON ĐƯỜNG TỰ DO

   Tôi không biết mình sẽ bị bắt giam vào lúc nào khi mức độ đàn áp những hoạt động tranh đấu cho Quyền tự do ngày càng gia tăng. Tôi không lo sợ việc sẽ ngồi tù nhưng chỉ lo những kinh nghiệm về đường hướng hoạt động mà tôi đã tìm hiểu và suy tư trong 5 năm qua không có cơ hội chia sẻ lại với những người mới muốn hoạt động xã hội. Trong thời gian còn lại không biết là bao nhiêu, tôi muốn viết ra đây như một sự gửi gắm đến những người bạn, những anh em có cùng sự quan tâm về thực trạng xã hội và khát khao đóng góp vào sự thay đổi, vì một đất nước Việt Nam Tự do, Công bằng và Yêu thương nhau hơn.

   Trước đây, tôi cũng là một người bàng quan như bao người, nhưng biến cố biểu tình chống sự bành trướng của Trung Quốc vào ngày 5/6/2011 và những tuần sau đó mà tôi đã tham gia làm thay đổi nhận thức của tôi về xã hội, về tình hình chính trị đất nước và từ đó cuộc đời tôi bước sang một ngã rẻ khác. Tôi vẫn nhớ rõ như in thời gian này, những người bạn, những người anh em biết nhau qua những cuộc biểu tình đã bị đánh đập, bị lôi lên xe chở đi như một con thú mà chỉ trước đó ít phút thôi những nhân viên sắc phục công an còn ra cười nói bắt tay khuyên chúng tôi về vì mọi chuyện đã có “đảng và nhà nước lo”.

   Tại sao nhà cầm quyền lại hành xử với chúng tôi như vậy? Tại sao lại chà đạp lên lòng yêu nước đơn thuần của chúng tôi bằng những trận đòn và sự sỉ nhục? Những câu hỏi đau đớn đó đã thúc bách tôi phải đi tìm nguyên nhân của thực trạng này. Càng quan tâm tôi càng nhìn thấy rõ hơn nhiều hiện tượng bất công trong xã hội từ những việc nhũng nhiễu của nhân viên nhà nước, từ việc dân oan bị cướp đất vào các tay buôn dự án đến sự bắt giam những nhà hoạt động ôn hòa. Tất cả vấn nạn, nhìn chung, đúng như lời cựu chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An đã nói. Đó chính là nguyên do từ “lỗi hệ thống”.

   Một hệ thống còn chứa đầy nọc độc của chế độ quân chủ chuyên chế phong kiến, xem người dân vẫn là thần- dân-nô-lệ thay vì là một công-dân-tự-do với đầy đủ phẩm giá và các quyền con người như những quốc gia dân chủ thực sự.

   Do vậy, đất nước này phải thay đổi. Hệ thống chính trị này phải thay đổi, phải trả lại quyền tự do cho người dân. Hoặc, nó sẽ biến mất trên bản đồ Thếgiới. Đó là nguy cơ có thể xảy ra như sự cảnh báo của các thế hệ cha ông về mối nguy ngày càng lệ thuộc Trung Quốc cả về phương diện tư tưởng chính trị và kinh tếnhư hiện nay.

   Vì một quốc gia được gọi là một quốc gia tồn tại và phát triển phải đảm bảo đầy đủ ba yếu tố, đó là lãnh thổ - nhân dân và chủ quyền. Thiếu một trong ba điều kiện đó thì sẽ dẫn đến nguy cơ một quốc gia thất bại như tình trạng một sốnước ở Châu Phi như Somalia, hay Syria trong những năm gần đây. Trong ba điều đó thì nhân dân là quan trọng nhất, mà muốn nhân biết yếu tốnhân dân còn hay mất thì phải xem thực trạng Dân quyền được thực thi ở mức độ nào. Như cụ Phan Bội Châu đã viết: “ Dân quyền mà được đềcao thì nhân dân được tôn trọng, mà nước cũng mạnh. Dân quyền bị xem nhẹ, thì dân bị coi khinh, mà nước yếu. Dân quyền hoàn toàn mất thì dân mất, mà nước cũng mất". *

   Vậy Dân quyền là gì?

   Dân quyền chính là hành trình tiến hóa và chuyển đổi nhận thức của xã hội loài người từ chế độ Thần quyền (quyền lực thuộc về thần linh) sang Quân quyền (Quyền lực thuộc về vua chúa) đến Dân quyền (Quyền lực thuộc về người dân) như các quốc gia văn minh trong giới tiến bộ hiện nay. Dân quyền (Civil and Political Rights) là những quyền tự do căn bản của người dân sống trong một quốc gia bao gồm ba quyền nền tảng: Quyền tự do bầu cử và trưng cầu dân ý; Quyền tự do ngôn luận và báo chí; Quyền tự do lập hội và hội họp. Cần nhấn mạnh rằng tự do bầu cử phải đi kèm với tự do trưng cầu dân ý; Tự do ngôn luận phải đi kèm tự do báo chí và tự do lập hội phải đi kèm tự do hội họp. Vì nếu hai yếu tố cấu thành một quyền đó bị tước bỏ thì xem như nó không tồn tại. Ví dụ như chính quyền cho phép lập hội nhưng cấm thành viên hội họp với nhau thì luật đó cũng vô nghĩa. Và chỉ cần một trong ba quyền này không được thực thi thì không - thể - gọi - là - Dân - quyền.

   (Xin xem tiếp phần dưới)

   Xóa
  3. Tôi sẽ không đi sâu vào lịch sử Dân quyền để tránh dài dòng nhưng một điều chắc chắn là Phong trào Dân quyền (Civil Rights Movement) được hình thành từ nhiều thế kỷ trước khi được tổng hợp trong phần Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị ( International Covenant on Civil and Political Rights) của Bộ luật Nhân quyền quốc tếđược thông qua vào ngày 16/12/1966. Thời gian đó vẫn đang diễn ra Phong trào Dân quyền cho người da đen tại Mỹ do mục sư Martin Luther King lãnh đạo. Dẫn chứng này nhằm giúp chúng ta phân biệt và xác định mục tiêu tranh đấu rõ ràng hơn với thực tế tình hình Việt Nam.

   Từ nhận thức trên, có thể nhận thấy rằng, về mặt tổng quan thì Việt Nam hiện nay có Nhân quyền nhưng điểm quan trọng nền tảng mà Việt Nam hoàn - toàn - không - có, chính là Dân quyền. Theo đó ta có thể định nghĩa rằng: Dân quyền là giá trị nền tảng để phát triển xã hội dân chủ. Muốn biết một quốc gia có thực sự dân chủ hay không, hãy nhìn vào tình trạng Dân quyền ở đó.

   Khẩu hiệu quốc gia “Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” chúng ta thường thấy trên mọi văn bản nhà nước phát xuất từ tinh thần chủ nghĩa Tam Dân của ông Tôn Trung Sơn, người khai sinh ra Trung Hoa Dân Quốc. Đây cũng là lý tưởng đấu tranh của các cha ông ngày trước.

   Cụ thể là Dân tộc phải Độc lập; Dân quyền phải Tự do và Dân sinh phải Hạnh phúc. Nhưng bi kịch là, sau khi kháng chiến chống thực dân Pháp thành công, lý tưởng giành lại Dân quyền cho người dân vẫn chưa trở thành sự thật và kéo dài cho đến ngày hôm nay.

   Tôi có dịp gặp nhiều trí thức, học giả, mỗi người quan tâm mỗi lĩnh vực từ môi trường, giáo dục, kinh tế, xã hội... Tất cả đều đau đáu muốn vận động cải cách lĩnh vực mà mình quan tâm. Nhưng một thực tế là, khi đi đến căn nguyên của vấn đề họ đều đành bất lực, bởi nếu chế độ không tôn trọng và thực thi Dân quyền thì mọi nổ lực hoạt động khác chỉ là giải quyết những hậu quả do “Lỗi hệ thống” này tạo ra. Cần nhìn thẳng vào sự thật đó. Khi Dân quyền được khai thông Tự do thì Dân sinh mới thực sự được Hạnh phúc. Và trách nhiệm của thế hệ hiện nay, phải tiếp nối cha ông thúc đẩy cho lý tưởng này trở thành hiện thực.

   Nguyễn Hồ Nhật Thành
   Sài Gòn ngày 29/12/2016

   Xóa
 3. Năm mới ai cũng có những dự định mới. Năm mới ai cũng mong muốn có nhiều niềm vui mới. Nhân quyền Việt Nam đang ngày càng có những khẳng định vững chắc về một tương lai tươi sáng. Kèm theo với đó chắc chắn rằng các thế lực thù địch, các đối tượng chống đối sẽ có những hành động để phá hoại những cố gắng, nỗ lực trong bảo vệ nhân quyền của Việt Nam. Đây cũng chính là thách thức với chính các cơ quạn hoạt động trong lĩnh vực này.

  Trả lờiXóa
 4. Éo mẹ cứ nói ngược còn đcs mà cứ nói hai chữ nhân quyền đúng vừa mở mồm là biết chó cộng táp phân hán cẩu

  (Phản hồi)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chẳng những nó táp phân xong còn liếm dái đít cho sạch luôn đấy đồng chí "Nập Nại" Hehehe

   Xóa
 5. Cuối năm, xin phép được chửi: "đảng cộng sản như CẶC."

  Sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn, em thường nghe người ta gào chửi vào mặt những đứa không ra gì là: "CÁI THẰNG CẶC!" Còn làm ăn tệ hại như mấy ông bà lãnh đạo, thì quần chúng thường chửi: "LÀM ĂN NHƯ CẶC." Tháng 9/2012, côn an Vũ Văn Hiến cũng đã hét lớn giữa trụ sở công an phường 6, quận 3, trước đông đảo mọi người là: "TỰ DO CÁI CON CẶC." Rõ ràng, đối với những người đảng viên, thì "Không có gì quý hơn con cặc.” (Không có gì quý hơn độc lập tự do” - Hồ Chí Minh). Nhưng với em thì luôn luôn là: "Đảng cộng sản như CẶC."

  Trong những giây phút cuối cùng của 2016, em mong một ngày nhiều người Việt sẽ không còn sợ hãi mà dám lên án những sai trái & bất công của đảng yêu cầu những quyền tự do cơ bản. Mong ước TỰ DO & DÂN CHỦ thực sự sẽ đến với Dân Tộc Việt Nam và những láo khoét, khốn nạn của cái chế độ thối nát sẽ sớm bị xóa sổ.

  31/12/2016
  Mai V Pham

  Trả lờiXóa
 6. TRANH CÃI GAY GẮT VỀ VIỆC CẤP PHÉP XẢ THẢI CHO FORMOSA

  Vào sáng ngày 30/12/2016, tại trụ sở Bộ Tài nguyên Môi trường diễn ra buổi làm việc giữa các luật sư đại diện cho các hộ dân Kỳ Anh (Hà Tĩnh) và Bộ Tài nguyên Môi trường về tính pháp lý xung quanh quyết định Bộ này cấp phép xả thải cho Formosa.

  Đại diện các hộ dân Kỳ Anh gồm Luật sư Trần Vũ Hải, Luật sư Ngô Anh Tuấn, và Trợ lý Luật sư Hải. Đại diện phía Bộ Tài nguyên Môi trường (Bộ TNMT) có Ông Lê Văn Hợp, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Chủ trì buổi làm việc; Ông Hoàng Văn Bảy, Cục trưởng Cục Quản lý Tài nguyên nước; và các chuyên viên của Bộ.

  Mở đầu màn "chào hỏi", đại diện Bộ TNMT than phiền về việc mời một mình Luật sư Trần Vũ Hải thôi, sao lại có tới cả hai người khác đi cùng. Sau hồi tranh luận căng thẳng ngay từ màn chào hỏi, Luật sư Hải đã giữ được nguyên quân số của mình cho buổi làm việc.

  Bắt đầu buổi làm việc, Vụ trưởng vụ Pháp chế, người chủ trì buổi làm việc khẳng định đây là buổi làm việc riêng và đề nghị các luật sư không được ghi âm, chụp hình, nhưng các luật sư không đồng tình với đề nghị này. Luật sư Trần Vũ Hải nói rõ: "Chính phủ đang yêu cầu minh bạch, công khai mà các vị cứ giấu diếm, lấp liếp là vỗ vào mặt Chính phủ đó! Hay các vị đang làm sai, nên công khai minh bạch sẽ càng làm rõ sai của các vị, vậy tôi thông cảm cho các vị đó!"

  Luật sư Hải cũng yêu cầu nội dung buổi làm việc hôm nay phải được lập biên bản để có cơ sở pháp lý cho cả hai bên tiếp tục thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình sau này. Vụ trưởng Lê Văn Hợp không đồng ý, và ông kiên quyết: “Không ghi biên bản, đây là buổi "trao đổi cởi mở" chứ không nên lập thành văn bản làm gì.”

  Nội dung chính của buổi làm việc, Luật sư Trần Vũ Hải nêu ra việc cấp Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước mà Cục Quản lý Tài nguyên nước thuộc Bộ TNMT đã cấp cho Formosa năm 2015 trái pháp luật vì đã không tham vấn ý kiến cộng đồng dân cư bị ảnh hưởng theo đúng quy định tại Phụ lục 9, Thông tư 27/2014/TT-BTNMT.

  Luật sư Ngô Anh Tuấn qua các buổi tiếp xúc trực tiếp với người dân ở đây cho biết: “tất cả những người dân được hỏi đều cho biết họ hoàn toàn không được lấy ý kiến – ngoài việc biết có dự án thép Formosa thì họ không hề có thêm thông tin nào khác, đặc biệt là sự ảnh hưởng của dự án tới môi trường.

  Cả ông Hợp và ông Bảy đại diện cho Bộ TNMT đều cho rằng, việc cấp phép xả thải cho Formosa là hoàn toàn đúng pháp luật. Hai ông có dẫn ra một số tài liệu pháp luật về tài nguyên nước và môi trường nhưng tuyệt nhiên không đề cập đến các tài liệu liên quan tới việc cấp Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước cho Formosa mà các luật sư đã yêu cầu Bộ cung cấp.

  Luật sư Tuấn nhận định, với những văn bản có được vào thời điểm này, soi vào các văn bản luật hiện hành, không chỉ Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước được cấp sai mà ngay cả việc phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án này cũng làm sai nốt.

  Trong suốt buổi làm việc gần 02 giờ đồng hồ, quan điểm của hai bên vẫn bất đồng và gay gắt: Bên cho rằng sai, bên thì bảo đúng. Bên bảo sai đã nêu cụ thể vấn đề chiếu theo quy định pháp luật, nhưng bên cho rằng việc làm của mình là đúng lại không chịu cung cấp những tài liệu, chứng cứ theo yêu cầu để chứng minh.

  Mục đích buổi làm việc của hai bên không đạt được.

  Luật sư Hải nhiều lần khẳng định rằng, phía Bộ TNMT quanh co, không minh bạch, không muốn đi vào nội dung chính mà người dân và luật sư đã nêu. Ông yêu cầu Bộ phải có văn bản trả lời – buổi làm việc dạng như thế này sẽ không mang lại hiệu quả thực tế.

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cuối buổi làm việc, Người chủ trì buổi làm việc khẳng định sẽ báo cáo lại Bộ trưởng và Bộ trưởng sẽ có văn bản trả lời chính thức. Ông bổ sung thêm, thảm họa môi trường xảy ra là do lỗi của Formosa và họ đã khắc phục lỗi, cả hệ thống chính quyền cũng đang ra sức khắc phục hậu quả - thảm họa này không phải do việc cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước gây ra nên đề nghị các luật sư không đào sâu vấn đề này.

   Phía luật sư nêu quan điểm, lỗi lớn là do Formosa nhưng các cơ quan có thẩm quyền cũng có trách nhiệm không hề nhỏ khi đã lơ là trong việc thực hiện quyền và trách nhiệm của mình đối với dự án này, đối với kế sinh nhai và sinh mệnh của hàng triệu người dân miền Trung.

   Phía luật sư đã dẫn chứng rằng, nếu việc cấp phép xả thải cho Formosa trải qua đầy đủ các công đoạn cần thiết theo quy định pháp luật thì có lẽ đã không có một thảm họa môi trường biển như hiện nay – nhưng Bộ đã đã không làm vậy - các giấy phép đã được cấp một cách không thể nhanh hơn với thủ tục tinh giản tới mức lờ đi cả một số quy định của luật.

   Qua đó phía luật sư yêu cầu cơ quan có thẩm quyền phải nghiêm túc nhìn nhận lại trách nhiệm của mình và có những động thái cụ thể, chấn chỉnh lại hoạt động của Formosa cho đúng khuôn khổ của luật pháp Việt Nam, cần thiết rút lại giấy phép xả thải cho Formosa để chấm dứt nguy cơ xảy ra thảm họa, và đảm bảo cho việc phục hồi môi trường biển miền Trung. Nó cũng là lời cảnh tỉnh đối với các doanh nghiệp khác đang có thái độ vô trách nhiệm với môi trường, vô trách nhiệm với mạng sống người dân.

   Các luật sư sẽ tiếp tục theo đuổi vụ việc cho tới khi vụ việc được sáng tỏ, và đảm bảo việc bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng đúng với thiệt hại của họ.

   (Phạm Lê Vương Các)

   Xóa
 7. Ở Việt Nam cứ nhắc đến kẹt xe là người ta quy ngay do ý thức người tham gia giao thông, đó là một kiểu chối bỏ trách nhiệm nhưng vẫn đánh lừa được nhiều người. Dĩ nhiên ý thức tham gia giao thông có ảnh hưởng đến nạn kẹt xe nhưng đó không phải là nguyên nhân chính. Nguyên nhân chính là do lưu lượng xe quá lớn, hạ tầng giao thông không đáp ứng được.

  Theo thông tin từ bạn bè của tôi, hiện tại ở SG đang kẹt xe rất nghiêm trọng. Trước đây SG chỉ kẹt xe tại các quận trung tâm hoặc tại các tuyến đường chính nhưng mấy tháng gần đây nạn kẹt xe diễn ra cả ở các khu vực ngoại thành. Điều đó chứng tỏ lượng người đổ về SG đang tăng đột biến. Hiện tượng này trùng hợp với thời điểm kể từ sau khi thảm họa môi trường do Formosa gây ra.

  Mai mốt thêm cái nhà máy thép ở Cà Ná nữa chắc Sài Gòn thất thủ luôn :)

  (Nguyen Thuy Linh)

  Trả lờiXóa
 8. CON ĐƯỜNG TỰ DO

  Tôi không biết mình sẽ bị bắt giam vào lúc nào khi mức độ đàn áp những hoạt động tranh đấu cho Quyền tự do ngày càng gia tăng. Tôi không lo sợ việc sẽ ngồi tù nhưng chỉ lo những kinh nghiệm về đường hướng hoạt động mà tôi đã tìm hiểu và suy tư trong 5 năm qua không có cơ hội chia sẻ lại với những người mới muốn hoạt động xã hội. Trong thời gian còn lại không biết là bao nhiêu, tôi muốn viết ra đây như một sự gửi gắm đến những người bạn, những anh em có cùng sự quan tâm về thực trạng xã hội và khát khao đóng góp vào sự thay đổi, vì một đất nước Việt Nam Tự do, Công bằng và Yêu thương nhau hơn.

  Trước đây, tôi cũng là một người bàng quan như bao người, nhưng biến cố biểu tình chống sự bành trướng của Trung Quốc vào ngày 5/6/2011 và những tuần sau đó mà tôi đã tham gia làm thay đổi nhận thức của tôi về xã hội, về tình hình chính trị đất nước và từ đó cuộc đời tôi bước sang một ngã rẻ khác. Tôi vẫn nhớ rõ như in thời gian này, những người bạn, những người anh em biết nhau qua những cuộc biểu tình đã bị đánh đập, bị lôi lên xe chở đi như một con thú mà chỉ trước đó ít phút thôi những nhân viên sắc phục công an còn ra cười nói bắt tay khuyên chúng tôi về vì mọi chuyện đã có “đảng và nhà nước lo”.

  Tại sao nhà cầm quyền lại hành xử với chúng tôi như vậy? Tại sao lại chà đạp lên lòng yêu nước đơn thuần của chúng tôi bằng những trận đòn và sự sỉ nhục? Những câu hỏi đau đớn đó đã thúc bách tôi phải đi tìm nguyên nhân của thực trạng này. Càng quan tâm tôi càng nhìn thấy rõ hơn nhiều hiện tượng bất công trong xã hội từ những việc nhũng nhiễu của nhân viên nhà nước, từ việc dân oan bị cướp đất vào các tay buôn dự án đến sự bắt giam những nhà hoạt động ôn hòa. Tất cả vấn nạn, nhìn chung, đúng như lời cựu chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An đã nói. Đó chính là nguyên do từ “lỗi hệ thống”.

  Một hệ thống còn chứa đầy nọc độc của chế độ quân chủ chuyên chế phong kiến, xem người dân vẫn là thần- dân-nô-lệ thay vì là một công-dân-tự-do với đầy đủ phẩm giá và các quyền con người như những quốc gia dân chủ thực sự.

  Do vậy, đất nước này phải thay đổi. Hệ thống chính trị này phải thay đổi, phải trả lại quyền tự do cho người dân. Hoặc, nó sẽ biến mất trên bản đồ Thếgiới. Đó là nguy cơ có thể xảy ra như sự cảnh báo của các thế hệ cha ông về mối nguy ngày càng lệ thuộc Trung Quốc cả về phương diện tư tưởng chính trị và kinh tếnhư hiện nay.

  Vì một quốc gia được gọi là một quốc gia tồn tại và phát triển phải đảm bảo đầy đủ ba yếu tố, đó là lãnh thổ - nhân dân và chủ quyền. Thiếu một trong ba điều kiện đó thì sẽ dẫn đến nguy cơ một quốc gia thất bại như tình trạng một sốnước ở Châu Phi như Somalia, hay Syria trong những năm gần đây. Trong ba điều đó thì nhân dân là quan trọng nhất, mà muốn nhân biết yếu tốnhân dân còn hay mất thì phải xem thực trạng Dân quyền được thực thi ở mức độ nào. Như cụ Phan Bội Châu đã viết: “ Dân quyền mà được đềcao thì nhân dân được tôn trọng, mà nước cũng mạnh. Dân quyền bị xem nhẹ, thì dân bị coi khinh, mà nước yếu. Dân quyền hoàn toàn mất thì dân mất, mà nước cũng mất". *

  Vậy Dân quyền là gì?

  Dân quyền chính là hành trình tiến hóa và chuyển đổi nhận thức của xã hội loài người từ chế độ Thần quyền (quyền lực thuộc về thần linh) sang Quân quyền (Quyền lực thuộc về vua chúa) đến Dân quyền (Quyền lực thuộc về người dân) như các quốc gia văn minh trong giới tiến bộ hiện nay. Dân quyền (Civil and Political Rights) là những quyền tự do căn bản của người dân sống trong một quốc gia bao gồm ba quyền nền tảng: Quyền tự do bầu cử và trưng cầu dân ý; Quyền tự do ngôn luận và báo chí; Quyền tự do lập hội và hội họp. Cần nhấn mạnh rằng tự do bầu cử phải đi kèm với tự do trưng cầu dân ý; Tự do ngôn luận phải đi kèm tự do báo chí và tự do lập hội phải đi kèm tự do hội họp. Vì nếu hai yếu tố cấu thành một quyền đó bị tước bỏ thì xem như nó không tồn tại. Ví dụ như chính quyền cho phép lập hội nhưng cấm thành viên hội họp với nhau thì luật đó cũng vô nghĩa. Và chỉ cần một trong ba quyền này không được thực thi thì không - thể - gọi - là - Dân - quyền.

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi sẽ không đi sâu vào lịch sử Dân quyền để tránh dài dòng nhưng một điều chắc chắn là Phong trào Dân quyền (Civil Rights Movement) được hình thành từ nhiều thế kỷ trước khi được tổng hợp trong phần Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị ( International Covenant on Civil and Political Rights) của Bộ luật Nhân quyền quốc tếđược thông qua vào ngày 16/12/1966. Thời gian đó vẫn đang diễn ra Phong trào Dân quyền cho người da đen tại Mỹ do mục sư Martin Luther King lãnh đạo. Dẫn chứng này nhằm giúp chúng ta phân biệt và xác định mục tiêu tranh đấu rõ ràng hơn với thực tế tình hình Việt Nam.

   Từ nhận thức trên, có thể nhận thấy rằng, về mặt tổng quan thì Việt Nam hiện nay có Nhân quyền nhưng điểm quan trọng nền tảng mà Việt Nam hoàn - toàn - không - có, chính là Dân quyền. Theo đó ta có thể định nghĩa rằng: Dân quyền là giá trị nền tảng để phát triển xã hội dân chủ. Muốn biết một quốc gia có thực sự dân chủ hay không, hãy nhìn vào tình trạng Dân quyền ở đó.

   Khẩu hiệu quốc gia “Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” chúng ta thường thấy trên mọi văn bản nhà nước phát xuất từ tinh thần chủ nghĩa Tam Dân của ông Tôn Trung Sơn, người khai sinh ra Trung Hoa Dân Quốc. Đây cũng là lý tưởng đấu tranh của các cha ông ngày trước.

   Cụ thể là Dân tộc phải Độc lập; Dân quyền phải Tự do và Dân sinh phải Hạnh phúc. Nhưng bi kịch là, sau khi kháng chiến chống thực dân Pháp thành công, lý tưởng giành lại Dân quyền cho người dân vẫn chưa trở thành sự thật và kéo dài cho đến ngày hôm nay.

   Tôi có dịp gặp nhiều trí thức, học giả, mỗi người quan tâm mỗi lĩnh vực từ môi trường, giáo dục, kinh tế, xã hội... Tất cả đều đau đáu muốn vận động cải cách lĩnh vực mà mình quan tâm. Nhưng một thực tế là, khi đi đến căn nguyên của vấn đề họ đều đành bất lực, bởi nếu chế độ không tôn trọng và thực thi Dân quyền thì mọi nổ lực hoạt động khác chỉ là giải quyết những hậu quả do “Lỗi hệ thống” này tạo ra. Cần nhìn thẳng vào sự thật đó. Khi Dân quyền được khai thông Tự do thì Dân sinh mới thực sự được Hạnh phúc. Và trách nhiệm của thế hệ hiện nay, phải tiếp nối cha ông thúc đẩy cho lý tưởng này trở thành hiện thực.

   Nguyễn Hồ Nhật Thành
   Sài Gòn ngày 29/12/2016

   Xóa
 9. Cứ theo câu dưới là trúng phóc, lũ vịt cộng chuyên láo từ trong máu khi nói đến hoặc đề cập đến "nhân quyền", "dân chủ" và "tự do"

  "Chủ nghĩa Tư bản không thể tồn tại nếu không có tự do, chủ nghĩa xã hội không thể tồn tại nếu cho phép tự do"

  - Milton Friedman

  (Phản hồi)

  Trả lờiXóa
 10. Năm 2017 sẽ lại là một năm phát triển vượt bậc của đất nước ta về mọi mặt, trong đó có vấn đề nhân quyền. Đảng và Nhà nước ta tiếp tục duy trì và bảo đảm thực hiện mọi chính sách để phát triển nhân quyền, nghiên cứ và ban hành các đạo luật quan trọng liên quan đến tự do, dân chủ, nhân quyền như luật về hội, Luật tín ngưỡng tôn giáo…và tất nhiên việc phát triển vẫn phải đi liền với việc ngăn chặn, xử lý mọi hành vi xâm phạm nhân quyền hoặc lợi dụng vấn đề nhân quyền để thực hiện những âm mưu thâm độc của các thế lực thù địch.

  Trả lờiXóa
 11. Trong năm 2016, mặc dù Đảng và Nhà nước ta luôn chú trọng duy trì và bảo vệ nhân quyền với nhiều chính sách cũng như hoạt động thực tiễn, nhưng những kẻ giả danh nhân quyền vẫn không ngừng kích động, xuyên tạc tình hình nhân quyền ở Việt Nam một cách vô căn cứ, chúng luôn kêu gọi các tổ chức, các chính phủ phương Tây can thiệp vào các công việc nội bộ của Việt Nam thông qua chiêu bài dân chủ, nhân quyền. Đây đúng là một hành động cõng rắn cắn gà nhà không thể chấp nhận được của các nhà dận chủ.

  Trả lờiXóa
 12. Năm nay Nhà nước ta cũng mạnh tay trấn áp mọi hành vi vi phạm pháp luật, lợi dụng các chính sách của Đảng và Nhà nước ta về tự do, dân chủ, nhân quyền để tiến hành nhiều hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân hay tổ chức khác. Tiêu biểu như vụ xử Trần Kim Anh 13 năm tù và Lê Thanh Tùng 12 năm tù về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo điều 79 Bộ luật hình sự. Và hứa hẹn năm mới những nhà dận chủ sẽ bị thất thế.

  Trả lờiXóa
 13. Năm 2017 sẽ lại là một năm phát triển vượt bậc của đất nước ta về mọi mặt, trong đó có vấn đề nhân quyền. Đảng và Nhà nước ta tiếp tục duy trì và bảo đảm thực hiện mọi chính sách để phát triển nhân quyền, nghiên cứ và ban hành các đạo luật quan trọng liên quan đến tự do, dân chủ, nhân quyền như luật về hội, Luật tín ngưỡng tôn giáo…và tất nhiên việc phát triển vẫn phải đi liền với việc ngăn chặn, xử lý mọi hành vi xâm phạm nhân quyền hoặc lợi dụng vấn đề nhân quyền để thực hiện những âm mưu thâm độc của các thế lực thù địch.

  Trả lờiXóa