Header Ads Widget

Responsive Advertisement

ĐẠI SỨ MỸ TED OSIUS THIẾU HIỂU BIẾT VỀ PHÁP LUẬT VIỆT NAM

Liên quan đến vị Đại sứ Mỹ ở Việt Nam là Ted Osius thì có khá nhiều bài viết đề cập đến sự thiếu hiểu biết pháp luật của nước sở tại của nhân vật này. Không chỉ dừng lại ở việc thăm gặp, tiếp xúc với các đối tượng cơ hội chính trị, chống đối trong nước mà vị Đại sứ này còn đưa ra những lời phát biểu, những thông báo không mang tính xây dựng, đỏi hỏi những vấn đề đi ngược lại với quy định của pháp luật Việt Nam.
ĐẠI SỨ MỸ TED OSIUS THIẾU HIỂU BIẾT VỀ PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Ngày16/12/2016, Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình tổ chức xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với 2 bị cáo Trần Anh Kim sinh và Lê Thanh Tùng sinh về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Trần Anh Kim 13 năm tù giam, Lê Thanh Tùng 12 năm tù giam về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" theo khoản 1, Điều 79 Bộ luật hình sự; Phạt quản chế 2 bị cáo 4 năm tại địa phương nơi bị cáo cư trú trước khi phạm tội kể từ khi chấp hành xong án phạt tù, tước quyền bầu cử và ứng cử cơ quan quyền lực nhà nước các cấp đối với 2 bị cáo trong thời hạn 5 năm kể từ khi chấp hành xong phạt tù.
Ngay sau khi Tòa án sơ thẩm quyết định hình phạt cho 2 đối tượng này, vị Đại sứ Ted Osius đã ra tuyên bố bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về việc Việt Nam vừa tuyên án hai đối tượng chống đối này. Trong tuyên bố trên website của sứ quán Mỹ tại Việt Nam, Ted Osius nói tất cả mọi người cần phải có quyền tự do ngôn luận và hiệp hội. Vị Đại sứ này nói rằng “Xu hướng gần đây của các vụ bắt giữ và kết tội các nhà hoạt động ôn hòa là đáng lo ngại và đe dọa làm lu mờ sự tiến bộ của Việt Nam về nhân quyền. Khoảng thời gian án tù dài cũng mang ý nghĩa về mức độ nghiêm trọng của chúng”.
Phát ngôn của Ted Osius thể hiện rõ sự thiếu hiểu biết cả về kiến thức xã hội lẫn kiến thức pháp luật, bị các đối tượng xấu lừa gạt, nhồi “sọ” những tư tưởng, thông tin sai lệch. Hành vi phạm tội của Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng là hết sức rõ ràng, vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam, âm mưu nhằm lật đổ chinh quyền ở Việt Nam thì việc bắt, xét xử và kết án là hoàn toàn đùng đắn, không có gì phải bản cãi cả. Việc tự do ngôn luận và thành lập hội nhóm luôn được Đảng và Nhà nước ta ủng hộ nhưng phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật, không làm ảnh hưởng đến lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức khác, không làm ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước, sự vững mạnh của chính quyền nhân dân. Hành động của Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng là không thể chấp nhận được, ý đồ lật đổ chính quyền là rất rõ ràng, ngấm ngầm tiến hành nhiều hành vi gây hại cho đất nước ta.
Mặt khác, Ted Osius với tư cách là Đại sứ thì không nên can thiệp vào những vấn đề nội bộ của Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực tố tụng hình sự. Nếu Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng thấy việc xét xử và kết án của Tòa sơ thẩm sai sót thì có thể làm đơn kháng cáo để mở ra phiên tòa phúc thẩm, chứ người ngoài cuộc không liên quan như Ted Osius thì không có quyền, cũng như không đủ trình độ để làm điều này.
Với tư cách là Đại sứ của một quốc gia lớn ở Việt Nam thì Ted Osius nên giữ gìn hình tượng của mình, tránh vì sự thiếu hiểu biết của mình là làm mất đi danh dự của một nước lớn, ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai quốc gia. Ted Osius biết mình được miễn trách nhiệm hình sự ở Việt Nam nhưng cũng nên cẩn trọng về những phát ngôn của mình, đừng ngông cuồng như các nhà dân chủ ở Việt Nam.
Công Lý

Đăng nhận xét

27 Nhận xét

 1. Là Đại sứ của một quốc gia lớn ở Việt Nam thì Ted Osius nên giữ gìn hình tượng của mình, tránh vì sự thiếu hiểu biết của mình là làm mất đi danh dự của một nước lớn, ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai quốc gia. Ted Osius biết mình được miễn trách nhiệm hình sự ở Việt Nam nhưng cũng nên cẩn trọng về những phát ngôn của mình, đừng ngông cuồng như các nhà dân chủ ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói Thực dân Pháp hay Đế quốc Mỹ nó độc ác, bóc lột dân mình, ăn thịt trẻ con, cưỡng hiếp phụ nữ..vv...thấy quá ư là đúng.

   Nhưng tôi cứ thắc mắc hoài mà không có lời đáp, Pháp với Mỹ nó ác vậy sao khi nó xâm lược nước ta thì không có người dân nào bỏ nước ra đi, hình như chỉ có anh Ba thấy dân khổ quá nên mới chuồn lên tàu Pháp tìm đường cứu nước thì phải.

   Còn Bắc Việt thấy dân miền nam rên siết dưới chân Mỹ - Nguỵ, thấy dân miền nam sống khổ quá nên dù có đốt cháy cả dãy Trường Sơn họ cũng quyết giải phóng cho được miền nam.

   Thế mà khi quân Bắc Việt tràn vào đánh cho Mỹ cút, Nguỵ nhào thì mấy triệu đồng bào đang ngày đêm chờ giải phóng cũng bỏ nước đi theo hai đứa kia.

   Sao họ thà bỏ xác trên biển còn hơn là ở lại hưởng thụ thành quả của giải phóng?
   Khó hiểu quá luôn á!!!

   Nhân Thế Hoàng
   (Posted by fb Hằng lê)

   Xóa
 2. Hành vi phạm tội của Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng là hết sức rõ ràng, vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam, âm mưu nhằm lật đổ chính quyền ở Việt Nam thì việc bắt, xét xử và kết án là hoàn toàn đúng đắn, không có gì phải bàn cãi cả. Hành động đó là không thể chấp nhận được, ý đồ lật đổ chính quyền là rất rõ ràng, ngấm ngầm tiến hành nhiều hành vi gây hại cho đất nước ta.

  Trả lờiXóa
 3. Phát ngôn của Ted Osius thể hiện rõ sự thiếu hiểu biết cả về kiến thức xã hội lẫn kiến thức pháp luật, bị các đối tượng xấu lừa gạt, nhồi “sọ” những tư tưởng, thông tin sai lệch. Hành vi phạm tội của Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng là hết sức rõ ràng, vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam, âm mưu lật đổ chính quyền thì việc bắt giam và chịu những hình phạt là hoàn toàn hợp lý.

  Trả lờiXóa
 4. Có thể bạn chưa biết.

  Hiện nay 10 đơn vị tiền tệ có giá trị thê thảm nhất thế giới là:

  1. Iranian Rial (1 USD = 29739.00 IRR)
  2. Vietnam Dong (1 USD = 22065.00 VND)
  3. São Tomé & Príncipe Dobra (1 USD = 21963.50 STD)
  4. Belarusian Ruble (1 USD = 15994.50 BYR)
  5. Indonesian Rupiah (1 USD = 13732.50 IDR)
  6. Lao Kip (1 USD = 8196.95 LAK)
  7. Guinean Franc (1 USD = 7242.85 GNF)
  8. Paraguayan Guarani (1 USD = 5212.50 PYG)
  9. Sierra Leonean Leone ( 1 USD = 4640.00 SLL)
  10. Cambodia Riel (1 USD = 4106.90 KHR)

  - Iran Rial đứng đầu bảng tệ hại vì Iran bị cấm vận gần như toàn cầu do tinh luyện uranium. Bởi thế, kinh tế và tiền tệ của Iran bị rớt mạnh trong vài năm gần đây.

  - Việt Nam, trái lại hoàn toàn không bị cấm vận mà còn là một trong những quốc gia nhận viện trợ nhân đạo và số tiền vay nhẹ lãi cao nhất châu Á và là một trong 20 quốc gia nhận tiền viện trợ không hoàn trả + kiều hối cao nhất thế giới. Việt Nam được Hoa Kỳ tháo bỏ cấm vận từ 1994 (ngoài trừ cấm vận mua bán vũ khí), có nghĩa là không còn cấm vận đã 21 năm qua.

  - Cuối bảng là Campuchia. Tiền Riel của Campuchia có giá trị hơn Việt Nam đồng 5 lần.

  Nên biết rằng, hối xuất chính thức đầu năm 1975 ở miền Nam là: 1 USD = 700 đồng bạc VNCH. Trong khi đó, 1 đồng bạc cụ Hồ = 500 đồng bạc VNCH, điều này có nghĩa 1 USD tròm trèm bằng 1.5 đồng bạc cụ Hồ thời đó.

  Cho đến nay, hối xuất chính thức: 1 USD = 22065.00 VND. Có nghĩa từ giá trị 1.5 rớt xuống 22065.00 VND tương đương với bị rớt 14710 lần.

  Trả lờiXóa
 5. Tôi nghĩ không phải ông đại sứ này thiếu hiểu biết về luật pháp Việt nam đâu, mà là ông ta cố tình không hiểu, chẳng muốn hiểu, cố tình hiểu sai để đưa ra những lời gọi là tuyên bố này, tuyên bố nọ. Hành động đó của ông ta là có mục đích hết rồi. Nếu không có mục đích thì trước đó ông ta đã không đi gặp những kẻ chuyên đi bôi xấu, xuyên tạc Đảng, chính quyền và Nhà nước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. NHỮNG LUẬN ĐIỂM NGỤY BIỆN CỦA ĐẢNG CSVN VỀ NHÂN QUYỀN .

   Đã 68 năm từ ngày thế giới ra "Tuyên ngôn nhân quyền" và 34 năm tính từ ngày Việt Nam ký vào "công ước về quyền con người" và mặc dù Việt Nam là thành viên của hội đồng nhân quyền của Liên Hiệp Quốc với số phiếu cao nhất được bầu chọn vào năm 2013, thế nhưng hầu như đa số người Việt Nam ngay cả các trí thức XHCN vẫn chẳng hiểu gì về quyền của mình.

   Cũng bởi là do ngụy biện, đánh tráo khái niệm của đảng CSVN về cái quyền phổ quát này .

   Ngụy biện thứ nhất :Chính phủ Việt Nam cho rằng mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ, và nền văn hóa đều có những luật pháp khác nhau dựa trên những hoàn cảnh xã hội đặc thù khác nhau, nhất là về tình hình an ninh quốc phòng cụ thể của mỗi nước. Do đó không thể đòi hỏi và áp đặt luật pháp và cách làm của nước nào cũng giống nước nào.

   Ngụy biện thứ hai : Chính phủ Việt Nam luôn lên án các hành động lợi dụng danh nghĩa nhân quyền để can thiệp, xâm phạm chủ quyền, độc lập của Việt Nam, coi "dân chủ", "nhân quyền" thực chất là một "chiêu bài" của các nước phương Tây để can thiệp vào công việc nội bộ, quyền tự quyết của Việt Nam, là sự áp đặt trắng trợn, ngạo nghễ những giá trị không phù hợp của Mỹ và phương Tây vào tình hình cụ thể và truyền thống của Việt Nam.

   Ngụy biện thứ ba: Về những nhân vật bị bắt, chính phủ Việt Nam cho rằng họ là những tội phạm hình sự đã hoạt động tuyên truyền chống Nhà nước, kích động lật đổ chính quyền, nhiều người trong số đó có nhận tiền, liên lạc với các thế lực chống đối ngoài Việt Nam, trong đó có tổ chức Việt Tân, bị Việt Nam liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố. Tại Việt Nam không có ai chỉ vì có chính kiến riêng, quan điểm chính trị khác, hay ủng hộ dân chủ mà bị bắt.

   Ngụy biện thứ tư : Quyền tự do phát biểu quan điểm đòi hỏi đương sự phải có những bổn phận và trách nhiệm đặc biệt. Quyền này có thể bị giới hạn pháp luật vì nhu cầu: Tôn trọng những quyền tự do và thanh danh người khác; Bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự công cộng, sức khỏe công cộng hay đạo lý.


   Ngụy biện thứ năm :Quyền hội họp bất bạo động cũng có thể bị giới hạn bởi luật pháp, vì các nhu cầu cần thiết trong một xã hội dân chủ để bảo vệ an ninh quốc gia, an toàn công cộng, trật tự công cộng, sức khỏe công cộng, đạo lý hay những quyền tự do của người khác .

   Ngụy biện thứ sáu :Cho rằng Công ước Quốc tế về quyền dân sự, chính trị cũng nghiêm cấm mọi hình thức tuyên truyền, cổ vũ chiến tranh, cũng như mọi hình thức gieo rắc căm hờn, xúi giục kỳ thị, hiềm khích, kích thích bạo động giữa các quốc gia, các chủng tộc, tôn giáo.

   Dương Hoài Linh

   Xóa
 6. Đại sứ của một quốc gia lớn ở Việt Nam thì Ted Osius nên giữ gìn hình tượng của mình, tránh vì sự thiếu hiểu biết của mình là làm mất đi danh dự của một nước lớn, ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai quốc gia. Ted Osius biết mình được miễn trách nhiệm hình sự ở Việt Nam nhưng cũng nên cẩn trọng về những phát ngôn của mình, đừng ngông cuồng như các nhà dân chủ ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 7. Tôi không hiểu đây là vị đại sứ hay là một kẻ có tư tưởng chống đối. Việc đại sứ sang làm việc ở một quốc gia nào đó là để tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa 2 nước chứ không phải sang để soi mói xem nước người ta như thế nào mà can thiệp. Thằng này là thằng vớ vẩn, chứ đại sứ gì cái ngữ ấy.

  Trả lờiXóa
 8. Việc một đất nước xử phạt người vi phạm pháp luật của nước mình là điều đương nhiên, và hình phạt như thế nào là tùy vào đất nước đó ra trong điều luật. Còn việc đại sứ can thiệp vào như thế này là đã can thiệp sâu vào nội bộ của nước khác. Điều này là không thể chấp nhận được. Tôi nghĩ, với việc như vậy, phải có giải pháp để ông này về nước, chứ đại sứ là người làm cho mối quan hệ 2 nước được hài hòa, hợp tác, chứ không phải đến nước người ta để chê trách, can thiệp vào nội bộ nước người ta.

  Trả lờiXóa
 9. Một thiếu nhi ở Hà Nội hỏi Hồ Chí Minh: Bác ơi! Sao Bác không có mồm? Hồ Chí Minh vạch râu ra, rồi lấy tay chỉ : Thế, cái lồng mẹ mày đây à!

  Một thiếu nhi ở Ha-van-na hỏi: Bác Phi-đen Cát-trô ơi! Sao Bác không có mồm? Phi-đen Cát-trô vạch râu ra, rồi lấy tay chỉ: Thế, cái lồng mẹ mày đây à!

  Một anh ở bên Đông, một anh ở bên Tây, cứ hễ anh này ngủ thì anh kia thức và ngược lại. Như vậy, bọn họ chẳng bao giờ có thời-gian để cùng mở mắt ra nhìn nhau, vậy mà sao bọn họ lại giống nhau đến thế. Giống như lột.

  Đúng là: Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã . Đồng thanh tương-ứng, đồng khí tương-cầu. ‘Hà Lội và Ha Van La’

  Fb Hằng Lê

  https://www.facebook.com/profile.php?id=100010533072327

  Trả lờiXóa
 10. Nhận được quà Noel (từ Mỹ)gửi về cho bọn trẻ mà khi mở ra thì bị bới tung lên hết.
  Chỉ là hộp bánh cho trẻ con mà bọn hải quan vận chuyển sân bay Nội Bài chúng nó cũng moi ra ăn rồi vứt nguyên cả vỏ lẫn vào trong hộp.
  Cạn lời với bọn ngợm này. Chả nhẽ lại mang nguyên hộp bánh lên sân bay để đập vào mặt chúng mày .
  Đúng là chỉ những con người sống dưới môi trường xhcn nó mới làm được điều này.

  Fb Thao Teresa

  https://www.facebook.com/thao.teresa.3

  Trả lờiXóa
 11. NHỮNG LUẬN ĐIỂM NGỤY BIỆN CỦA ĐẢNG CSVN VỀ NHÂN QUYỀN .

  Đã 68 năm từ ngày thế giới ra "Tuyên ngôn nhân quyền" và 34 năm tính từ ngày Việt Nam ký vào "công ước về quyền con người" và mặc dù Việt Nam là thành viên của hội đồng nhân quyền của Liên Hiệp Quốc với số phiếu cao nhất được bầu chọn vào năm 2013, thế nhưng hầu như đa số người Việt Nam ngay cả các trí thức XHCN vẫn chẳng hiểu gì về quyền của mình.

  Cũng bởi là do ngụy biện, đánh tráo khái niệm của đảng CSVN về cái quyền phổ quát này .

  Ngụy biện thứ nhất :Chính phủ Việt Nam cho rằng mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ, và nền văn hóa đều có những luật pháp khác nhau dựa trên những hoàn cảnh xã hội đặc thù khác nhau, nhất là về tình hình an ninh quốc phòng cụ thể của mỗi nước. Do đó không thể đòi hỏi và áp đặt luật pháp và cách làm của nước nào cũng giống nước nào.

  Ngụy biện thứ hai : Chính phủ Việt Nam luôn lên án các hành động lợi dụng danh nghĩa nhân quyền để can thiệp, xâm phạm chủ quyền, độc lập của Việt Nam, coi "dân chủ", "nhân quyền" thực chất là một "chiêu bài" của các nước phương Tây để can thiệp vào công việc nội bộ, quyền tự quyết của Việt Nam, là sự áp đặt trắng trợn, ngạo nghễ những giá trị không phù hợp của Mỹ và phương Tây vào tình hình cụ thể và truyền thống của Việt Nam.

  Ngụy biện thứ ba: Về những nhân vật bị bắt, chính phủ Việt Nam cho rằng họ là những tội phạm hình sự đã hoạt động tuyên truyền chống Nhà nước, kích động lật đổ chính quyền, nhiều người trong số đó có nhận tiền, liên lạc với các thế lực chống đối ngoài Việt Nam, trong đó có tổ chức Việt Tân, bị Việt Nam liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố. Tại Việt Nam không có ai chỉ vì có chính kiến riêng, quan điểm chính trị khác, hay ủng hộ dân chủ mà bị bắt.

  Ngụy biện thứ tư : Quyền tự do phát biểu quan điểm đòi hỏi đương sự phải có những bổn phận và trách nhiệm đặc biệt. Quyền này có thể bị giới hạn pháp luật vì nhu cầu: Tôn trọng những quyền tự do và thanh danh người khác; Bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự công cộng, sức khỏe công cộng hay đạo lý.


  Ngụy biện thứ năm :Quyền hội họp bất bạo động cũng có thể bị giới hạn bởi luật pháp, vì các nhu cầu cần thiết trong một xã hội dân chủ để bảo vệ an ninh quốc gia, an toàn công cộng, trật tự công cộng, sức khỏe công cộng, đạo lý hay những quyền tự do của người khác .

  Ngụy biện thứ sáu :Cho rằng Công ước Quốc tế về quyền dân sự, chính trị cũng nghiêm cấm mọi hình thức tuyên truyền, cổ vũ chiến tranh, cũng như mọi hình thức gieo rắc căm hờn, xúi giục kỳ thị, hiềm khích, kích thích bạo động giữa các quốc gia, các chủng tộc, tôn giáo.

  Dương Hoài Linh

  Trả lờiXóa
 12. LẠI XUẤT HIỆN TIN ĐỒN VỀ CÁI CHẾT CỦA ĐẠI TƯỚNG PHÙNG QUANG THANH

  Tối ngày 22/12/2016, mạng xã hội loan truyền một thông tin cho biết đại tướng Phùng Quang Thanh - cựu bộ trưởng quốc phòng CSVN đã đột ngột qua đời ở tuổi 67 vào đúng ngày thành lập lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam.

  Dù chưa được kiểm chứng, nhưng tin đồn về cái chết của vị tướng này đã nhanh chóng được loan truyền với tốc độ chóng mặt trên các mạng xã hội lẫn dư luận ngoài đời.

  Trước đó, chỉ cách đây chưa đầy 1 tháng, người con trai của ông Phùng Quang Thanh là đại tá Phùng Quang Hải cũng đã bị loại khỏi chiếc ghế Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty 319 mang theo nhiều tai tiếng về tham nhũng và lợi ích nhóm trong bộ quốc phòng.

  Chủ động chết?

  Đáng chú ý, thời điểm xảy ra tin đồn về cái chết của ông Phùng Quang Thanh diễn ra đúng vào ngày kỷ niệm 72 năm thành lập lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2016) và 27 năm ngày Hội quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2016).

  Điều này khiến người ta liên tưởng đến cái chết lãnh tụ đảng CSVN là ông Hồ Chí Minh - người được cho là đã chủ động chọn cái chết đúng vào ngày kỷ niệm khai sinh ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà, 2/9/1969.

  Theo tiết lộ của nhà văn Dương Thu Hương, ông Hồ Chí Minh đã “tự ý dứt bỏ dây nhợ để chết vào đúng ngày kỷ niệm 2 tháng 9” trong hoàn cảnh bị giam lỏng theo lệnh của Lê Duẩn và Lê Đức Thọ - hai nhân vật quyền lực nhất trong chế độ cộng sản Bắc Việt lúc bấy giờ.

  47 năm sau, dường như kịch bản này đã một lần nữa được lặp lại. Trở lại với các tin đồn đang gây xôn xao trên các mạng xã hội tối nay, nếu quả thực ông Phùng Quang Thanh đã chết thì đây dường như là một cái chết có chủ đích và được tính toán.

  Hay nói đúng hơn, ông Thanh đã chủ động chọn cái chết vào đúng ngày thành lập lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam. Phùng Quang Thanh đã học tập và làm thep đúng cách mà “bác” của ông ta đã thực hiện nhằm chống lại chính những người “đồng chí” của mình.

  Bị bức tử phải chết?

  Tuy nhiên, theo ý kiến của cá nhân tôi, nguyên nhân chính dẫn đến cái chết của ông Phùng Quang Thanh - nếu đúng như tin đồn - thì nhiều khả năng là do bị bức tử. Thủ phạm không ai khác lại chính là những người “đồng chí”, “đồng đội” từng một thời dưới quyền của ông ta.

  Từ cuối tháng 7/2015 đến nay, ông Thanh được nói đã bị giam lỏng trong trụ sở Bộ Quốc phòng sau khi từ Pháp trở về Việt Nam với lý do được loan báo là "chữa bệnh."

  Trước đại hội đảng lần thứ 12, bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh nhờ được Bắc Kinh hậu thuẫn, trở thành một ứng cử viên nặng ký cho chiếc ghế chủ tịch nước. Tuy vậy, những tranh chấp quyền lực trong bộ chính trị lúc bấy giờ khiến cho tham vọng này của có nguy cơ đổ bể.

  Những phân tích gần đây cho rằng, ông Thanh bị cho là đã cầm đầu một âm mưu đảo chính trong đảng, nhưng kế hoạch này sớm bị bại lộ và chặn đứng bởi các tướng lãnh trong bộ công an, với công đầu thuộc về đại tướng Trần Đại Quang.

  Điều này khiến cho cục diện quyền lực đã thay đổi một cách chóng mặt, Trần Đại Quang chắc ghế lên làm chủ tịch nước, trong khi Phùng Quang Thanh bị phế truất quyền lực, nhờ sự can thiệp của Bắc Kinh mới có thể giữ được mạng sống, nhưng vẫn bị giam lỏng trong Bộ Quốc phòng.

  Trong hơn 1 năm qua, ông Thanh gần như vắng mặt trong hầu hết các sự kiện quan trọng của quân đội, cho đến đại hội 12, ông ta vẫn được đảng cho lên ngồi ghế chủ tịch đoàn để thực hiện vai diễn cuối cùng nhằm cho thiên hạ thấy về sự “đoàn kết”, “thống nhất” trong nội bộ đảng, ngõ hầu “đập tan luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch”.

  Dù đã nỗ lực diễn vở kịch thể hiện lòng trung thành với đảng và với chế độ, nhưng kỹ năng này đã không giúp bảo vệ được mạng sống của Phùng Quang Thanh và gia tộc.

  Đại tá Phùng Quang Hải, con trai ông ta bị loại khỏi chiếc ghế Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty 319 – một sân sau tham nhũng khủng khiếp trong bộ quốc phòng. Hiện không rõ số phận Phùng Quang Hải sẽ đi đâu và về đâu.

  (Xem tiếp phần Dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bộ quốc phòng biến loạn

   Hơn ai hết, Phùng Quang Thanh hiểu rõ bản chất “vắt chanh bỏ vỏ”, “đào tận gốc, trốc tận rễ” của những người đồng chí, đồng đội của ông ta trong Bộ Quốc phòng - vốn là nơi từng xảy ra nhiều vụ thanh toán, ám sát lẫn nhau trong quá khứ và luôn bị bao phủ bởi bức màn bí ẩn che giấu những âm mưu đáng sợ.

   Sau đại hội 12, chiến thắng vang dội của Nguyễn Phú Trọng đã dẫn đến sự trỗi dậy mạnh mẽ của tổng cục 2 tình báo quốc phòng, một cơ quan siêu quyền lực có khả năng lũng đoạn Bộ Quốc phòng và hệ thống chính trị CSVN.

   3 ngày trước khi xảy ra tin đồn về cái chết của Phùng Quang Thanh, hôm 19/12/2016, tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trực tiếp đến Tổng cục 2 để “làm việc” và “giao nhiệm vụ” cho cơ quan đầy tai tiếng này. Học theo Đỗ Mười, Lê Đức Anh, Lê Khả Phiêu; Nguyễn Phú Trọng muốn dùng Tổng cục 2 để củng cố quyền lực và thanh toán các phe nhóm chính trị trong đảng, đặc biệt là đối với hàng ngũ các tướng lãnh trong quân đội.

   Cái chết của thiếu tướng Lê Xuân Duy - tư lệnh quân khu 2 chỉ sau 3 tháng nhậm chức cùng với sự ra đi của đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam là bằng chứng cho thấy tính phức tạp xen lẫn những rối loạn đang xảy ra trong giới chóp bu Bộ Quốc phòng.

   Di sản của ông Phùng Quang Thanh sau 10 năm đứng đầu Bộ Quốc phòng là tình trạng phong tướng diễn ra ồ ạt, tham nhũng xảy tràn lan trong các doanh nghiệp Bộ Quốc phòng, binh lính thì ngày càng suy nhược và rệu rã... Và nguy hiểm nhất, thái độ thần phục Bắc Kinh vô điều kiện của Phùng Quang Thanh đã khiến quân đội Việt Nam trở nên nhu nhược, không còn đủ khả năng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc.

   Phùng Quang Thanh có thể sẽ không chết như tin đồn, nhưng tương lai của gia tộc ông ta sẽ trở nên u ám hơn bao giờ hết. Dù nếu có chết, thì khối tài sản cả đời tham nhũng liệu có mang theo được không, hay sẽ lại rơi vào tay của chính những kẻ vừa bức tử ông ta?

   23.12.2016
   Hoàng Trần

   Xóa
 13. Hành vi phạm tội của Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng là hết sức rõ ràng, vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam, âm mưu nhằm lật đổ chính quyền ở Việt Nam thì việc bắt, xét xử và kết án là hoàn toàn đúng đắn, không có gì phải bàn cãi cả. Hành động đó là không thể chấp nhận được, ý đồ lật đổ chính quyền là rất rõ ràng, ngấm ngầm tiến hành nhiều hành vi gây hại cho đất nước ta.

  Trả lờiXóa
 14. Ted Osius với tư cách là Đại sứ thì không nên can thiệp vào những vấn đề nội bộ của Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực tố tụng hình sự. Ông đang ở Việt Nam và Việt Nam có hệ thống pháp luật của mình vậy nên không cần tới sự can thiệp của ông.

  Trả lờiXóa
 15. Có lẽ nếu cho ông này về nước được thì cho về luôn đi. Chứ ông sang công tác tại nước bạn, việc của ông ông không làm, lại đi làm cái việc mà người ta không cần. Như vậy là can thiệp vào nội bộ của người ta đấy ông đại sứ quán ạ.

  Trả lờiXóa
 16. Đại sứ loại gì đây? Việc của mình thì không làm, lại đi làm những việc vô bổ. Chắc tên này muốn bị triệu tập về nước sớm nên thế thôi. Đến nước người ta công tác lại can thiệp vào nội bộ nước người ta thì thôi cuốn gói lượn đi cho nước nó trong

  Trả lờiXóa
 17. NHẬN THỨC

  Ấu dâm ở Mỹ và Việt Nam, có lẽ là hai thái cực trái ngược nhau về luật pháp và nhận thức của người dân.

  Mỹ họ nghiêm trị những kẻ thực hiện hành vi dâm ô, ấu dâm hay có các hành vi quấy rối tình dục đối với trẻ em. Và khi bị kết án thì sẽ bị "theo dõi" suốt đời bằng việc được thông báo rõ ràng về tội danh của người này tới cộng đồng những nơi họ cư trú, được cảnh báo và ngăn chặn việc tiếp xúc với trẻ em kể từ khi tuyên án. Bởi xâm hại đến những tâm hồn, sinh lý còn chưa hoàn thiện ở trẻ em là một vấn đề đặc biệt nghiêm trọng và ảnh hướng lớn đến sự phát triển bình thường của thế hệ tương lai trong nhận thức và pháp luật Mỹ. Trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương, xâm hại và vì thế luôn cần được đảm bảo an toàn ở mức độ cao nhất về quyền con người, quyền trẻ em, trong mọi hoàn cảnh và trước mọi hành vi của người khác.

  Nhưng dường như báo chí chúng ta đang chào đón một tội phạm ấu dâm ở Mỹ bị trục xuất về trong trạng thái vui mừng, với nhiều cảm thông và sự chia sẻ. Những nhận thức và đạo đức kiểu này sẽ giết chết sự lành mạnh của pháp luật, của sự vận hành chuẩn mực trong các mối quan hệ xã hội của con người. Một đất nước không dung chứa tội phạm mà với họ là phải bị giám sát suốt đời, thì về nước lại được chào đón hồ hởi một cách lạ lùng.

  Những kiểu nhận thức ấy rồi đây sẽ đẩy những đứa trẻ trong xã hội này rất dễ trở thành nạn nhân của những con người và hành vi như thế, vì nó dễ dàng được xuê xoa và bỏ qua bởi những tấm lòng bao dung mà không cần để tâm quyền trẻ em, đến hệ quả lâu dài và tiêu cực của nó.

  Tội phạm được dung chứa một cách công khai và thông cảm một cách ngu ngốc, sẽ là mối nguy hại cho toàn xã hội và con người chứa trong nó.

  LS Luân Lê

  Trả lờiXóa
 18. Ted Osius có những phát biểu không tương xứng với chính chức danh, vị trí mà ông đảm nhiệm. Một quan điểm thể hiện sự chưa hiểu biết về Việt Nam. Mặc dù mang danh là vị đại sứ tại Việt Nam nhưng nhìn nhận về pháp luật của nước sở tại không hề đúng đắn. Phải xác định một cách đúng đắn và không thể chối cãi được là việc Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng là vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam chứ không phải là việc Việt Nam kết tội các nhà hoạt động ôn hòa như ông đại sứ này đã thể hiện.

  Trả lờiXóa
 19. Một điều rất đơn giản đó là dù là người nước ngoài hay người Việt Nam khi sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam là phải chấp hành đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng rõ ràng đã vi phạm các quy định của pháp luật Việt Nam nên phải bị xử lý theo quy định của pháp luật là điều dễ hiểu, không có điều gì phải chối cãi cả. Nhưng dường như đại sứ Ted Osius là người không hiểu những điều tối giản như vậy nên đã có những phát biểu nghe có vẻ ngô nghê khi nói đến vấn đề của Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng. Ở đây hai đối tượng trên không thể coi là người là hoạt động “ôn hòa” được, mà mục đích hoạt động của hai đối tượng này cũng không phải là hai người hoạt động “ôn hòa” cả. Ông Ted Osius đang cố tình bênh vực cho những người hoạt động vi phạm pháp luật Việt Nam mà thôi.

  Trả lờiXóa
 20. Theo như những gì mà ông đại sứ này thể hiện thì cho thấy ông này đang muốn bênh vực cho hoạt động của Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng. Không những thế việc bênh vực này còn bao hàm cả ý nghĩa cổ vũ cho hoạt động vi phạm pháp luật Việt Nam của hai đối tượng này. Ông là Đại sứ của một nước, có hiểu biết kiến thức pháp luật sâu rộng mà lại có hành động này thì thật là không thể chấp nhận được. Phải chăng mục đích sang Việt Nam của ông không phải là làm một đại sứ thực sự hay chỉ là một đại sứ trá hình để cổ vũ cho các hành động chống lại công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của Việt Nam?

  Trả lờiXóa
 21. Ông D Trump chắc chắn sẽ thay Ted Osius.

  Trả lờiXóa
 22. Liên quan đến vị Đại sứ Mỹ ở Việt Nam là Ted Osius thì có khá nhiều bài viết đề cập đến sự thiếu hiểu biết pháp luật của nước sở tại của nhân vật này. Không chỉ dừng lại ở việc thăm gặp, tiếp xúc với các đối tượng cơ hội chính trị, chống đối trong nước mà vị Đại sứ này còn đưa ra những lời phát biểu, những thông báo không mang tính xây dựng, đỏi hỏi những vấn đề đi ngược lại với quy định của pháp luật Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 23. Phát ngôn của Ted Osius thể hiện rõ sự thiếu hiểu biết cả về kiến thức xã hội lẫn kiến thức pháp luật, bị các đối tượng xấu lừa gạt, nhồi “sọ” những tư tưởng, thông tin sai lệch. Hành vi phạm tội của Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng là hết sức rõ ràng, vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam, âm mưu nhằm lật đổ chinh quyền ở Việt Nam thì việc bắt, xét xử và kết án là hoàn toàn đùng đắn, không có gì phải bản cãi cả.

  Trả lờiXóa
 24. Với tư cách là Đại sứ của một quốc gia lớn ở Việt Nam thì Ted Osius nên giữ gìn hình tượng của mình, tránh vì sự thiếu hiểu biết của mình là làm mất đi danh dự của một nước lớn, ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai quốc gia. Ted Osius biết mình được miễn trách nhiệm hình sự ở Việt Nam nhưng cũng nên cẩn trọng về những phát ngôn của mình, đừng ngông cuồng như các nhà dân chủ ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa