Header Ads Widget

Responsive Advertisement

TRUMP VÀ NỖI LO SỢ CỦA “CÁC NHÀ ĐẤU TRANH DÂN CHỦ VIỆT”

Ngày 8/11/2016, nước Mỹ đã vui mừng đón nhận vị tân Tổng thống thứ 45 sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ lần thứ 58. Vị tân tổng thống là tỉ phú Donald John Trump, một doanh nhân, một nhà sản xuất chương trình truyền hình nổi tiếng của Mỹ. Ngay sau khi thông tin ông Trump trúng cử, đã có rất nhiều ý kiến trái chiều về chiến thắng lịch sử này, đặc biệt là từ phía các nhà đấu tranh dân chủ ở Việt Nam, có rất nhiều ý kiến tỏ vẻ không hài lòng khi vị tân tổng thống Mỹ lên nắm giữ chức vụ, một số thì tỏ vẻ lo sợ với những dòng status hoang mang trên các trang mạng xã hội.
TRUMP VÀ NỖI LO SỢ CỦA “CÁC NHÀ ĐẤU TRANH DÂN CHỦ VIỆT”
Tân Tổng thống Mỹ Donald John Trump
Các nhà dân chủ Việt đã quá quen với những ưu đãi, sự ủng hộ về tinh thần của các đời tổng thống Mỹ trước đây, nhưng với Donald Trump thì mọi thứ có thể sẽ xoay chiều, khó đoán trước. Điều này đã khiến cho một số nhà dân chủ kỳ cựu ở Việt Nam hoang mang vì có thể sẽ mất đi những lợi ích to lớn mà Mỹ đem lại cho phong trào đấu tranh dân chủ trá hình của các đối tượng này.
Một trong những kẻ tự sướng lâu năm nhất trong làng dân chủ là Nguyễn Quang A cũng đứng ngồi không yên trước thông tin này: “Nếu ông Trump làm đúng như những điều mà ông đã nói trong suốt một năm rưỡi tranh cử qua, thì tôi nghĩ là một tai họa cho cả thế giới, chứ không phải chỉ tác động trên đấu tranh dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam”.
Một đối tượng nữa cũng hay to mồm trên mạng cũng tỏ vẻ thất vọng về kết quả bầu cử ở Mỹ, đó là Phạm Đoan Trang, người thiên về xu hướng ủng hộ bà Hilari Clinton bởi vợ chồng bà Clinton luôn có tư tưởng ủng hộ cho những kẻ đối lập tư tưởng ở các quốc gia khác. Hilari Clinton không trúng cử là nỗi thất vọng lớn của những nhà bất đồng chính kiến, tư tưởng bất mãn, chống đối như Phạm Đoan Trang.
Vậy khi ông Trump lên nắm quyền thì có thể gây tổn hại gì đến các nhà tự xưng dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam?
Thứ nhất, ông Donald Trump xuất phát là một doanh nhân nên bất cứ vấn đề gì cũng được cân đong đo đếm rõ ràng giữa lợi ích đạt được và thiệt hại gây ra. Nếu như trước đây, Mỹ bỏ ra một khoản tiền không nhỏ nhằm ủng hộ các hoạt động, phong trào dân chủ, nhân quyền và đã đem lại hiệu ứng kém hiệu quả, thậm chí còn gây ảnh hưởng xấu đến tình hình các quốc gia khác. Nhưng đến thời đại của Donald Trump thì sẽ không có chuyện đó, Mỹ sẽ chỉ đầu tư vào những hoạt động đem lại lợi ích cho nước Mỹ, những hoạt đông vô bổ như phong trào dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam thì chắc chắn không moi nổi 1 xu từ ông Trump.
Thứ hai, ông Trump luôn có tư tưởng chống khủng bố quyết liệt nên khi nắm giữ chức vụ sẽ mạnh tay áp dụng nhiều biện pháp để chống khủng bố. Đây là điều đáng lo ngại vì Bộ Công an Việt Nam đã phát đi thông báo về tổ chức khủng bố Việt Tân, được cho là cha đẻ của các hoạt động chống đối trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam, là nguồn tài chính rất lớn cho những nhà giả danh dân chủ ở Việt Nam. Dưới thời Donlad Trump, Việt Tân có nguy cơ bị liệt vào danh sách “đen” của Mỹ.
Thứ ba, ngay sau khi biết thông tin ông Donald Trump đắc cử, rất nhiều quốc gia đã thay đổi quan điểm với Mỹ, tỏ ra thân thiện và muốn xây dựng quan hệ hợp tác với nước Mỹ và Tổng thống mới Donald Trump. Điều này sẽ khó khăn hơn rất nhiều dưới các thời Tổng thống trước đây, chỉ sau khi Tổng thông Barack Obama lên nắm quyền thì Mỹ mới tỏ vẻ thân thiện, hợp tác hơn với các quốc gia khác. Đặc biệt, quan hệ Việt Mỹ sẽ nồng ấm hơn so với thời chồng bà Hilari Clinton nắm quyền.
Như vậy, các nhà dân chủ ở Việt Nam khá đau buồn khi cập nhật thông tin này từ nước Mỹ, các hoạt động phá hoại Việt Nam có thể giảm nhiệt do nguồn tài chính bị hạn hẹp, cắt giảm bởi quan điểm của Donald Trump. Hy vọng, Tổng thống nhiệm kỳ mới của Mỹ giữ đúng vai trò của người đứng đầu một cường quốc trên thế giới và quan hệ Việt – Mỹ sẽ ngày càng phát triển hơn, đẩy lùi những phong trào giả danh dân chủ phá hoại “ngầm” các quốc gia khác.
Công Lý

Đăng nhận xét

60 Nhận xét

 1. Dù không ủng hộ ông Trump lên nắm quyền đứng đầu Nhà Trắng nhưng nếu như ông ta có thể thay đổi nước Mỹ thân thiện hơn, hòa bình và phát triển hơn thì tôi sẽ ủng hộ. Việc ông ta lên nắm quyền làm cho những nhà đấu tranh dân chủ ở Việt Nam lo sợ là hoàn toàn có cơ sở, họ e rằng với một người luôn tính toán đến lợi ích kinh tế như ông Trump thì bọn chúng sẽ khó lòng moi được đồng tiền nào từ nước Mỹ với những trò hề dân chủ của chúng trong thời gian qua.

  Trả lờiXóa
 2. Giảm nguồn tài chính từ các đồng tiền ma quỷ phương tây, rồi còn tổ chức khủng bố việt tân cũng sắp được đỗ nam trung cho tan nát rồi nhé. Chúng ta hãy cùng thương tiếc sự ra đi của các nhà dận chủ đi, họ sắp đi đến diệt vong rồi cơ mà. Haha, đáng thương cho lũ bán nước dận chủ

  Trả lờiXóa
 3. lo thì lo vậy nhưng cái viễn cảnh mỹ thôi các hoạt động chống phá các nền chính trị xã hội chủ nghĩa nói chung và việt nam nói riêng thật xa vời. chỉ hi vọng rằng dưới thời đại của trump thì việc này sẽ không còn được cấp ngân sách nhiều như trước để cái lũ rân chủ mạt hạ kia bớt hoạt động đi cho mấy ông công an, quân đội, dân phòng đỡ khổ.

  Trả lờiXóa
 4. các nhà dân chủ ở Việt Nam khá đau buồn khi cập nhật thông tin này từ nước Mỹ, các hoạt động phá hoại Việt Nam có thể giảm nhiệt do nguồn tài chính bị hạn hẹp, cắt giảm bởi quan điểm của Donald Trump. Hy vọng, Tổng thống nhiệm kỳ mới của Mỹ giữ đúng vai trò của người đứng đầu một cường quốc trên thế giới và quan hệ Việt – Mỹ sẽ ngày càng phát triển hơn, đẩy lùi những phong trào giả danh dân chủ phá hoại “ngầm” các quốc gia khác.

  Trả lờiXóa
 5. Các nhà dân chủ Việt đã quá quen với những ưu đãi, sự ủng hộ về tinh thần của các đời tổng thống Mỹ trước đây, nhưng với Donald Trump thì mọi thứ có thể sẽ xoay chiều, khó đoán trước. Điều này đã khiến cho một số nhà dân chủ kỳ cựu ở Việt Nam hoang mang vì có thể sẽ mất đi những lợi ích to lớn mà Mỹ đem lại cho phong trào đấu tranh dân chủ trá hình của các đối tượng này.

  Trả lờiXóa
 6. Chẳng nói gì đến mấy bác dân chủ Việt lo lắng cho cái số phận hẩm hiu sắp tới của mình, đến ngay nhiều người dân Mỹ cũng đang lo sốt vó lên được sau khi ông Trump đắc cử tổng thống.

  Trả lờiXóa
 7. Đúng là những kẻ giả danh dân chủ.Trong khi thế giới và người dân Mỹ đón nhận Donald Trump với một thái độ dè dặt thì các “anh chị dân chủ xứ Việt” không hiểu “đầu cua, tai nheo” thế nào lại cứ gào lên rằng: bên Mỹ bầu cử dân chủ, xứ mình bầu cử theo hình thức “đảng cử, dân bầu” và chỉ là “dân chủ hình thức, dân chủ trình diễn”

  Trả lờiXóa
 8. Chúng cứ suốt ngày ca ngợi nước Mỹ tự do nhưng sự thật liệu có đúng như thế hay không? nước Mỹ là một nước “tự do” người dân tự do biểu tình, chửi bới, báo chí tự do phanh phui những chuyện nhạy cảm, xuyên tạc, bôi xấu lẫn nhau vì sự cạnh tranh của các đảng phái này, nhằm hạ uy tín của đảng phái kia.… Tuy nhiên, thay vì cứ gào lên theo kiểu cho sướng cái mồm các “nhà dân chủ” chẳng chịu tìm hiểu những quy định của pháp luật Việt Nam và Hoa Kỳ về bầu cử.

  Trả lờiXóa
 9. Cần khẳng định, mỗi quốc gia có pháp luật bầu cử và cách thức tiến hành bầu cử khác nhau, tùy theo chế độ chính trị, truyền thống, văn hóa, kinh tế của mình. Các nước đều đề ra các quy phạm pháp luật, từ đó khẳng định nguyên tắc bầu cử, quy định số lượng đại biểu… đến công bố kết quả bầu cử, để điều chỉnh việc tổ chức và trình tự các bước tiến hành bầu cử. Riêng giới thiệu ứng cử viên, hầu hết đều do các đảng phái chính trị thực hiện.

  Trả lờiXóa
 10. Các rận chủ ạ.Ở Mỹ - quốc gia tự cho là “dân chủ nhất” thì việc lựa chọn ứng cử viên để bầu cử Tổng thống, Thượng nghị sĩ, Hạ nghị sĩ, chủ yếu chỉ có đảng Cộng hòa, hoặc đảng Dân chủ luôn cạnh tranh nhau. Mặt khác, đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa hiện đang nắm quyền kiểm soát bộ máy chính quyền, nên không có gì ngạc nhiên khi hai đảng này lại đặt ra thêm những quy tắc bầu cử có lợi cho mình.

  Trả lờiXóa
 11. thực tế bầu cử ở Mỹ các ứng cử viên Tổng thống không phải do người dân lựa chọn. Các ứng cử viên là do chính các Đảng nắm quyền cử ra và rõ ràng người dân Mỹ “phải” bầu cho 02 ứng cử viên do chính các Đảng của họ đề cử chứ không phải là người mà “dân chúng Mỹ chọn”. Mà thực tế cũng rõ ràng có thể ứng cử viên đó chỉ mới tham gia Đảng đó trước mùa bầu cử chứ trước đó không hề là thành viên của Đảng. Quyền lực của Tổng thống Mỹ sẽ là quyền lực được chính Đảng mà ứng cử viên thắng cuộc thao túng và sử dụng.

  Trả lờiXóa
 12. Bầu cử tổng thống ở Mỹ thường được tổ chức vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên trong tháng 11. Về mặt kỹ thuật thì cá nhân các cử tri Mỹ không trực tiếp bầu tổng thống. Lá phiếu của họ gọi là phiếu phổ thông và việc của họ là chọn ra đại diện cử tri hay còn gọi là đại cử tri, tức những người đã tuyên bố rõ ủng hộ ứng viên này hay ứng viên kia. Như vậy, Tổng thống được bầu gián tiếp tại Hoa Kỳ.

  Trả lờiXóa
 13. Nếu không hiểu rõ luật thì nên ngậm mồm hết vào lũ rận chủ ạ.Ở Việt Nam hiện nay, việc tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội được tiến hành theo Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND. Theo đó, nguyên tắc bầu cử ở Việt Nam là: Phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Quyền bầu cử và quyền ứng cử của công dân được quy định: Mọi công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên có quyền bầu cử và đủ 21 tuổi trở lên có quyền ứng cử vào Quốc hội, HĐND.

  Trả lờiXóa
 14. Luật Bầu cử cũng quy định rõ các nội dung và trình tự tiến hành bầu cử, như: Cơ cấu, thành phần và phân bổ đại biểu Quốc hội, xác định ngày bầu cử, phương thức tổ chức đơn vị bầu cử, khu vực bỏ phiếu, tổ chức phụ trách bầu cử, lập danh sách cử tri, ứng cử và hiệp thương giới thiệu người ứng cử, tổ chức vận động bầu cử, trình tự bỏ phiếu, kiểm phiếu và xác định kết quả bầu cử. Trình tự và nội dung đó được tổ chức thực hiện công khai, dân chủ, với sự giám sát chặt chẽ của cơ quan chức năng và nhân dân, chứ không phải là “hình thức”, hoặc mang tính “trình diễn”.

  Trả lờiXóa
 15. Việc giới thiệu ứng cử và tự ứng cử được quy định cụ thể: Các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức kinh tế, đơn vị lực lượng vũ trang, có quyền giới thiệu người của mình ra ứng cử và các cá nhân có quyền tự ứng cử. Bởi vậy, trong thực tế, không chỉ ĐCS Việt Nam, mà mọi tổ chức, cá nhân đều thực hiện quyền giới thiệu người ứng cử hoặc tự ứng cử; mọi hành vi cản trở việc đó đều vi phạm pháp luật và bị xử lý theo luật định

  Trả lờiXóa
 16. Ở Mỹ là chuyện của Mỹ, làm sao mà so sánh khi hai Nhà nước và hai chế độ khác nhau được. Muốn có tên trong danh sách bầu cử, mọi ứng cử viên, không phân biệt, đều phải trải qua các vòng hiệp thương do Mặt trận Tổ quốc chủ trì, để cử tri nơi công tác và nơi cư trú góp ý, lựa chọn bằng hình thức bỏ phiếu tín nhiệm.

  Trả lờiXóa
 17. Phải hiệp thương lựa chọn ứng cử viên để đưa vào danh sách bầu cử là vì số lượng ứng cử viên bao giờ cũng nhiều hơn so với số lượng đại biểu được bầu. Bởi vậy, bất cứ quốc gia nào cũng phải tìm cách sàng lọc, lựa chọn được các ứng cử viên bảo đảm chất lượng bầu làm đại biểu Quốc hội.

  Trả lờiXóa
 18. Ở nhiều nước trên thế giới, việc làm đó là quyền hạn của cơ quan phụ trách bầu cử. Ở Việt Nam, quyền này thuộc về nhân dân. Để cử tri thực hiện tốt quyền hạn đó, Luật Bầu cử quy định: Mặt trận Tổ quốc là cơ quan chủ trì hiệp thương. Bởi lẽ, Mặt trận Tổ quốc là người đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; nơi tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội; giám sát, phản biện xã hội... nên chủ trì hiệp thương là hợp tình, hợp lý nhất.

  Trả lờiXóa
 19. Tiến trình bầu cử Quốc hội ở nước ta tuân thủ theo một quy trình chặt chẽ, dân chủ, bình đẳng, khách quan, với tinh thần “thượng tôn pháp luật”. Mỗi bước trong tiến trình đó, các tổ chức và cá nhân có liên quan phải hoàn thành trách nhiệm theo luật định. Người dân trực tiếp hoặc thông qua tổ chức đại diện của mình, giám sát chặt chẽ mọi quy trình bầu cử. Đồng thời, tại nơi bỏ phiếu, bằng lá phiếu của mình, cử tri sẽ quyết định ai là người xứng đáng để bầu vào Quốc hội.

  Trả lờiXóa
 20. Những lập luận cho rằng, bầu cử ở Việt Nam là áp đặt, mất dân chủ, “chưa bầu đã biết kết quả”… đều là xuyên tạc, bịa đặt.Bất cứ một nền dân chủ nào, cũng đều nhằm đảm bảo sự thống trị của giai cấp thống trị, cầm quyền. Dân chủ không phụ thuộc vào cơ chế độc đảng hay đa đảng, mà nó phụ thuộc vào bản chất của chế độ cầm quyền phục vụ cho giai cấp nào.

  Trả lờiXóa
 21. Điều hiển nhiên là không thể áp đặt một mô hình bầu cử chung cho mọi quốc gia và cũng không thể khẳng định rằng, mô hình bầu cử của quốc gia này ưu việt, dân chủ hơn quốc gia khác. Bản thân nền dân chủ tư sản, dù có được tô vẽ như thế nào chăng nữa, thì nền dân chủ đó vẫn là nền dân chủ của giai cấp tư sản, nhằm bảo đảm sự thống trị, bóc lột của giai cấp tư sản đối với xã hội và lao động.

  Trả lờiXóa
 22. Ở Mỹ bầu cử dân chủ có thật sự tồn tại? Và nếu các ứng viên có tài nhưng không có tiền thì đừng bao giờ mơ về chính trường nước Mỹ. Thế nên các nhà “dân chủ” Việt đừng bao giờ so sánh nước Mỹ với Việt Nam bởi sự so sánh đó là hết sức khập khiễng.

  Trả lờiXóa
 23. Sau khi Đỗ Nam Trung đắc cử tổng thống Mỹ, trong cánh chống Cộng Việt Nam bỗng diễn ra một hiện tượng nực cười. Đó là các nhà chống Cộng thi nhau khóc thuê cho Hillary và tương lai nước Mỹ. Sao họ không tiếp tục ca ngợi sự ưu việt của chế độ dân chủ kiểu Mỹ, trong khi rõ ràng Trump đắc cử trong một cuộc bầu cử hoàn toàn công bằng, hợp hiến và tự do?

  Trả lờiXóa
 24. Giới rận chủ ở nước ta giờ đang lo sốt vó, không biết tương lai của chúng sẽ ra sao vì so sánh giữa bà Clinton và ông Trump thì chắc chắn bà Clinton sẽ ủng hộ cho hoạt động của bạn chúng hơn, còn chưa nói đến là ông Trump sẽ loại bỏ bọn chúng ấy chứ. Quả này tương lai của bọn dân chủ dởm chẳng mấy chốc mà tối tăm nù mịt thôi, mất chỗ nương thân rồi mà.

  Trả lờiXóa
 25. chính sách của Trump là đưa nước Mỹ trở lại làm một quốc gia bình thường, từ bỏ vị trí “lãnh đạo thế giới”. Nói một cách dễ hiểu, nước Mỹ của Trump sẽ không đóng vai người hùng, chuyên cứu thế giới bằng nhân quyền và bom nguyên tử nữa, mà tập trung nguồn lực để giải quyết những rác rưởi trong chính bản thân.

  Trả lờiXóa
 26. KẺ VÔ GIÁO DỤC LÀM GIÁO DỤC.

  Lê Bá Thiềm là Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.

  Phòng Giáo dục và Đào tạo Hồng Lĩnh có đề cử sẵn lên UBND danh sách nữ giáo viên đi tiếp khách. UBND thị xã Hồng Lĩnh trên cơ sở đó ra thông báo yêu cầu các giáo viên phải đi làm lễ tân trong chương trình Liên hoan Dân ca ví dặm.

  Sau đó, các giáo viên trẻ, đẹp buộc phải đến các nhà hàng, quán karaoke tiếp khách, uống rượu, để cho khách ôm vai, bá cổ, hành động ngả ngớn, khiếm nhã... Nếu không tham gia sẽ bị phê bình gay gắt.

  Trước bức xúc của giáo viên, Lê Bá Thiềm nói, "Chuyện đi tiếp khách là hoàn toàn trong sáng. Tuy nhiên, trong các bữa tiệc, rượu vô thì lời ra; ai đó có một hành động không đẹp thì cũng là chuyện bình thường trong cuộc sống".

  Này, Lê Bá Thiềm kia, nhà nước trả lương cho giáo viên là để dạy dỗ bọn trẻ làm người, chứ không phải để họ phải mua vui cho quan khách trong tiệc rượu, càng không phải là phương tiện để loại như ông dâng lên quan trên!

  Nhà nước trả lương cho ông để ông làm giáo dục, chứ không phải để ông có những hành động và phát ngôn vô giáo dục.

  Vợ ông, con gái ông cũng đang làm giáo viên. Vợ ông dạy ở trường Tiểu học Bắc Hồng, thuộc địa bàn ông quản lý. Hay là ông cũng dâng cho quan trên rồi!?

  (Bach Hoan)

  Trả lờiXóa
 27. “KẺ NỔI LOẠN" ĐÃ CHIẾM ĐƯỢC TÒA BẠCH ỐC

  Có thể nói, ngay ngày đầu tiên khi nghe tin ông Donald Trump ra tranh cử để được đại diện cho đảng Cộng Hòa tranh chức Tổng Thống, chẳng mấy ai tin là ông sẽ “đi xa” được trong vòng loại! Thế nhưng, một “tay mơ chính trị” vì chỉ chuyên làm kinh doanh, từng bước đã hạ đo ván những 15 ứng viên dày dạn chính trường của đảng. Cuối cùng được cử tri đảng chọn làm đại diện. Đã thế, trong khi phải đối đầu với ứng viên lừng danh của đảng Dân Chủ, người đã có chuẩn bị kỹ từ hơn 10 năm về trước với dàn cố vấn giỏi nhất, là bà Hillary Clinton, mà vẫn còn bị lãnh đạo đảng Cộng Hòa cùng với giới Truyền thông khổng lồ nước Mỹ tấn công liên tục cho đến tận giờ phút cuối. Có thể nói suốt trong thời gian đó ông Donald Trump đơn thân độc mã đối phó với “thù trong, giặc ngoài”. Bị tấn công dữ dội như thế mà “kẻ nổi loạn” Donald Trump vẫn giành được chiến thắng!

  Vì thế chiến thắng của ông là cơn địa chấn, không chỉ riêng tại Hoa Kỳ!

  Và, một trang mới của lịch sử Mỹ đang được viết!

  Ngược dòng, với vài dấu mốc, cho biết người Mỹ vốn đã có “truyền thống nổi loạn”.

  Đầu thế kỷ thứ 17, một nhóm nhỏ người Anh “nổi loạn” đã phó thác đời mình theo vận mạng của con tàu mang tên Mayflower vượt đại dương mênh mông đi tìm một vùng đất mới để được Tự do thờ phượng Chúa, vì những hà khắc của giáo luật Thanh Giáo. Cuối cùng họ đã đến được Plymouth, Massachusetts, rồi từng bước khai sinh ra đất nước Hoa Kỳ. Và chỉ hơn 300 năm sau nước đó đang dẫn đầu thế giới về mọi mặt!

  Trong cuộc nội chiến Bắc-Nam, Abraham Lincohn, vị Tổng Thống thứ 16 của Hoa Kỳ “nổi loạn”, dám giải phóng nộ lệ, và phải trả giá bằng chính mạng sống. Hành động dũng cảm đó mở ra kỷ nguyên về bình đẳng sắc tộc không chỉ riêng tại Hoa Kỳ. Và tượng ông, là 1 trong 5 vị Tổng Thống lỗi lạc, được tạc trên núi Mount Rushmore của Tiểu bang South Dakota để tưởng nhớ.

  Khi Đế quốc Anh còn là mẫu quốc, thời đó người Mỹ còn nghiện trà nên bị Anh bắt chẹt vì thế trong một đêm họ đã “nổi loạn” vứt tất cả trà trên tàu xuống biển... mở ra “cách mạng cà phê”. Ngày nay thế giới có nhiều thương hiệu cà phê nổi tiếng, ví dụ như Starbucks!

  Mục Sư Luther King cũng “nổi loạn”, lãnh đạo người da đen xuống đường đòi bình đẳng, cuộc cách mạng Dân quyền thành công dù ông đã phải trả giá bằng chính mạng sống. Hiện tại hàng năm Hoa Kỳ đều có ngày vinh danh và nhắc nhở câu nói nổi tiếng của ông “I have a dream...”

  Mỗi lần “nổi loạn” là mỗi lần Hoa Kỳ tự phá vỡ được những ràng buộc nhân danh “truyền thống” để phát triển.

  8 năm trước người Mỹ đã “nổi loạn” chọn ông Obama, một người da màu, làm vị Tổng Thống thứ 44. Lần nầy thì “kẻ nổi loạn” Donald Trump được chọn làm vị Tổng Thống thứ 45, liệu đất nước Hoa Kỳ sẽ thay đổi tốt hơn hay tệ hại?

  Sơ khởi là lộ trình cam go trước mắt của Tổng Thống đắc cử Donald Trump:

  - Rút khỏi TPP và thương lượng lại NAFTA (nếu có thể) là 2 Hiệp Định về kinh tế mà, theo ông, làm mất việc làm của người Mỹ.

  - Giải quyết tình trạng thao túng tiền tệ của Trung Cộng, điều mà cả hơn thập niên qua chưa Tổng Thống nào khuất phục được họ! Đây là nguyên nhân cốt lõi làm kinh tế Mỹ bị thâm thủng mậu dịch triền miên.

  - Quyết đem lại công bằng cho các doanh nghiệp Mỹ ở nước ngoài.

  - “Dọn dẹp” tình trạng tham nhũng cố hữu, gần như là truyền thống, tại Washington, vì cái gọi là “lobby” đưa đến vô số hậu quả tai hại, điều mà Trung Cộng và các nước khác đã từng lợi dụng!

  - Thay đổi bảo hiểm y tế Obamacare, một chương trình mà phải qua mấy đời Tổng Thống đảng Dân Chủ mới có thể thực hiện được, điều này sẽ gây ảnh hưởng hàng đến chục triệu người nghèo.

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. - Đặc biệt phải giải quyết vấn đề an ninh và tình trạng hàng triệu di dân bất hợp pháp dọc biên giới Mexico - Hoa Kỳ! Là vấn đề nhức nhối của nước Mỹ, nhưng mỗi mùa bầu cử các chính trị gia khác đều nhập nhằng, vì sợ bị mất phiếu của khối da màu.

   Những tháng sắp tới “kẻ nổi loạn” Donald Trump phải đối đầu với vô vàn khó khăn như thế rồi nước Mỹ sẽ như thế nào đang là câu hỏi lớn. Chỉ biết rằng ông vào được Nhà Trắng là nhờ yếu tố Dân Túy, thu hút được phiếu của giới bình dân da trắng thầm lặng. Mà lịch sử Hoa Kỳ là lịch sử của những người giữ lá phiếu thầm lặng nhưng khi có cách mạng thì triệt để.

   Ảnh hưởng đến tình hình Biển Đông và Việt Nam

   Sẽ tích cực!

   Hiệp Định TPP chắc chắn phải thay đổi, hoặc bị hủy bỏ, cho dù đó là hứa hẹn tốt đẹp của thời đại Obama để kéo VN về phía Mỹ. Giấc mơ “ổn định chính trị để phát triển kinh tế” của đảng CSVN vì thế có nguy cơ gặp khó khăn hoặc gãy đổ. Kinh tế hiện đang trên đường lao dốc sẽ lao dốc càng nhanh hơn. Khi kinh tế bị sụp đổ nhất định sẽ đưa đến rối loạn chính trị.

   Chính đảng CSVN cũng thấy rõ như vậy nên một mặt kết thân với Tàu Cộng để “ổn định” sự tồn tại của đảng trong nhất thời nhưng mặt khác lại đang cố xích lại gần Mỹ tìm đối trọng. Chuyến đi của ông Đinh Thế Huynh vừa rồi không ngoài mục đích đó. Chỉ có Hoa Kỳ mới có thể cứu vãn sư nguy hiểm của bản thân đảng CSVN vì người VN đã công khai thái độ căm thù Tàu cộng, chọn Mỹ là bạn tốt, qua cách họ ghẻ lạnh với Tập Cận Bình mà tự động ra đường phố nhiệt liệt chào đón Tổng Thống Obama.

   Tính cách Tổng Thống đắc cử Donald Trump trong thời gian tranh cử đối với Tàu cộng và Hiệp định TPP coi như có vẻ dứt khoát. Do đó CSVN không còn cái thời cò cưa thương thảo như đã từng. Bây giờ đòi hỏi VN phải dứt khoát, rõ ràng, không còn có thể đu dây! Hẳn đây là yếu tố thuận lợi để các phong trào đấu tranh đòi Tự do Dân chủ dễ định hướng.

   Là thời điểm, người VN tranh đấu phải chứng tỏ sự mạnh mẽ, đứng vững trên đôi chân của chính mình! Cũng giống như làm thương mại. Mình tự bỏ vốn ra kinh doanh, người khác thấy kế hoạch tốt và sự quyết tâm nên chắc chắn sẽ sinh lời thì họ sẽ sẵn sàng hỗ trợ, góp vốn đầu tư. Một Tổng Thống chuyên về thương mại như Donald Trump chắc chắn không bỏ qua cơ hội “kiếm lời” như thế. Là cả hai cùng thắng. Win-Win!

   Mặc khác, bản chất của Tổng Thống đắc cử Donald Trump rất quyết đoán. Trong thời gian tranh cử ông đã không ngần ngại khen ngợi Putin, đương kim Tổng Thống Nga. Không phải ông khen tính độc tài nhưng khen vì Putin dám tạo nên “chuyện đã rồi”, như vụ Ukraina, đặt phương Tây vào thế bị động. Để rồi mọi việc phải giải quyết từ từ sẽ có lợi cho Nga, trái ngược với cách hành sử của Tổng Thống Obama... là cứ theo đuôi sự kiện. Vì thế 8 năm ở Nhà Trắng ông Obama đã để nước Mỹ rơi vào thế bị động khắp nơi. Chuyện Biển Đông không ngoại lệ. Tàu cộng tạo “chuyện đã rồi” với các đảo bồi đắp nhân tạo rồi từ từ quân sự hóa. Và biến cố Philippines đang đến.

   Tính dứt khoát của Tổng Thống đắc cử Donald Trump đã thể hiện ngay trong diễn văn ngắn 12 phút, đêm mừng chiến thắng, ông đã nhắc đến yếu tố “táo bạo”, đó là: Nước Mỹ chỉ hài lòng với những gì tốt nhất. Người Mỹ phải nắm lại vận mệnh đất nước và những giấc mơ thật lớn, thật táo bạo.

   Trái lại, người Việt Nam thì có khuynh hướng “1 câu nhịn bằng 9 câu lành”. Chính quan niệm “tránh voi chẳng xấu mặt nào” đã để cộng sản thống lĩnh quyền lực bất kể tội ác họ gây ra, đang đưa đất nước đến bờ vực thẳm. Do đó, bây giờ là thời điểm người Việt Nam phải học được bài học “nổi loạn”. Phải phá vỡ nếp “vâng phục” cũ. “Tức nước ắt vỡ bờ”!

   Người Venezuela, một đất nước vốn trù phú về tài nguyên, ngày nay phải bươi rác rưởi để kiếm ăn trên đường phố dưới chế độ XHCN của Tổng Thống Nicolás Maduro đang là loại kính chiếu yêu đập ngay vào mắt mà mỗi người Việt Nam phải nhìn thật rõ. Nên, phải can đảm vào táo bạo!

   Táo bạo như phong cách tranh cử của “tay mơ về chính trị” Donald Trump. Nhờ thế ông đã giành được Nhà Trắng trước một đối thủ siêu hạng, điều chưa từng xảy ra trong lịch sử tranh cử ở Hoa Kỳ!

   11/11/2016
   Hồ Phú Bông

   Xóa
 28. Saumietvuon •

  Nhân dân Mỹ kg chấp nhận "XHCH" của đảng DC nên dồn phiếu cho ông Trump của đảng CH vì họ kg muốn bị áp đặt trong đời sống vốn rất tự do chọn lựa (điển hình là y tế của Obama bị dân ta thán lâu nay). Tui nghĩ ông Trump thắng là do lòng dân được lắng nghe từ giới đại cử tri đoàn.

  Trả lờiXóa
 29. Vn •

  Tin mới nhất báo giới Hoa Kỳ tờ WSJ cho biết lưỡng viện QH Mỹ đang xem lại có thể sẽ hủy bỏ TPP trong nay mai. Tụi vc lì lợm đã kg biết sửa luật "rừng" ráng bắt cho nhiều nhà đấu tranh DC hầu "trao đổi Tù", chuyến này cơm hổng bổng không. VNcs Ngu còn tỏ ra Ta đây.

  Trả lờiXóa
 30. luumanhcongtu •

  Tui ban đầu rất ghét Donal Trump ngay cả bà Hillary Clinton. Nhưng xét về tính cương quyết, dám nói thẳng, tui bây giờ ủng hộ ông là "kẻ nổi loạn" để dẹp chế dộ Nô Cộng, Chệt Cộng...

  Trả lờiXóa
 31. Saigonnho •

  Là một doanh nhân,ông Trump đã có những quyết đoan rất táo bạo tuy nhiên nếu nói ông cực đoan thì quả thực ta rất tiêu cực,hồ đồ ! "thương trường là chiến trường " đó chính là kim chỉ nam cho một doanh nhân thế nhưng ông vẫn có những khôn ngoan ,thủ đoạn của chính trị gia ,sau khi đắc cử ông đã có bài diễn văn rất nhân văn với bà cliton !đó chính là bản lỉnh của một chính trị gia !

  Trả lờiXóa
 32. Mới sáng sớm đã nghe tiếng chổi xể quẹt quẹt phía công viên sau nhà. Dậy chi mà dậy sớm thế không biết. Tôi chưa kịp "mắng" thì lão Maddox đã gõ cửa cộc cộc, thò đầu vào. Lão hùng hổ, ông có đọc tin Viện công tố ở Hàn Quốc nó lôi cả tổng thống Park Geun-hye có sai phạm ra đấu không, cả ở Brazil công tố cũng truất quyền của bà Dilma Rousseff. Chống tham nhũng thế mới là chống, chả chừa đứa nào, dân được thực hiện quyền làm chủ của mình.

  Còn xứ ta, đủ thứ vùng cấm, đố ai động được đến lông chân các bố ấy. Ra rả cái mồm xét xử 9 đại án tham nhũng, nhưng lại lôi mấy thằng ranh Giang Kim Đạt, Phạm Công Danh ra làm đại án là cái đéo gì, ngay mấy gã Vũ Huy Hoàng, Trịnh Xuân Thanh mà cũng xử lý phơ phất chả ra làm sao, đòi chống này chống nọ. Đại án là phải lôi những thằng còn giấu mặt ra chứ thí mấy thằng tép riu làm quái gì.

  (Nguyen Thong)

  Trả lờiXóa
 33. TRONG PHÂN CŨNG CÓ MÙI CHÍNH TRỊ...!

  - Bác sĩ ơi, bác sĩ thì chữa bệnh thôi, chứ quan tâm chính chị chính em làm gì khổ vậy. Như bọn em, ai cũng chỉ lo phần mình cho nó lành...!

  - Đừng giỡn, ở Việt Nam bây giờ, ai cũng chỉ lo phần mình, nên bệnh viện mới ngày một quá tải đó. Đừng tưởng làm như không quan tâm là thoát. Thử lấy phân qua Hòa Hảo xét nghiệm đi. Bốc đầy mùi chính trị trong đó!

  - Bác sĩ vui tính quá nói gì em không hiểu!

  - Thì tại không quan tâm đến chính trị nên mới không hiểu. Hàng ngày, ăn gì, uống gì, thở cái bầu không khí nào, lo toan những chuyện vặt vãnh gì đều dính đến chính trị đó...!

  (Chuyện nghe ở phòng mạch của một anh bạn già)

  (Nguyen Hung)

  Trả lờiXóa
 34. Trung Cộng đã hoàn thành cuộc xâm lược Việt Nam trên đất liền rồi đấy. Thật là vĩ đại và đáng khen cho mưu sâu kế hiểm của lãnh đạo cộng sản Hà Nội - Bắc Kinh biến đất nước Việt Nam trở thành nô lệ của Trung Cộng. Thật là vĩ đại và đáng mừng cho con dân đất Việt này sẽ trở thành " công dân Bắc Triều".

  Biển đảo chúng chiếm đã xong, giờ thì chúng gấp rút, gấp rút lắm rồi đổ bộ vào Ba Đình.

  1. Sáng 10.11, ông Trương Đức Giang dẫn đầu đoàn Đoàn đại biểu cấp cao Trung Quốc đến thăm và cùng dự phiên họp ở hội trường Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV đang diễn ra tại Hà Nội.

  Việc của nhà em lo cũng là việc của nhà anh lo mà việc của nhà anh là của nhà anh lo.

  2. Sáng 9/11, tại vạch phân quản cầu Bắc Luân (Móng Cái, Quảng Ninh) đã diễn ra lễ Khai trương sản phẩm xe du lịch tự lái hoạt động qua lại biên giới Móng Cái (Việt Nam)- Đông Hưng (Trung Quốc).

  Xe du lịch tự lái chuyển sang đến xe đặc chủng nhanh lắm.

  3. Sáng 6/11, Lễ đón 1.000 đại biểu thanh niên Trung Quốc được tổ chức tại ba cửa khẩu Hữu Nghị, Lào Cai và Móng Cái để cho cái gọi là "khởi động Liên hoan Thanh niên Việt – Trung lần thứ 3 hôm thứ Hai nhằm tăng cường hiểu biết và tình hữu nghị giữa hai quốc gia".

  Chỉ trong vòng 1 tuần lễ, ba hướng tấn công dồn dập thật là vi diệu của Trung Quốc vào trung khu thần kinh Ba Đình và gọng kiềm Tây Bắc - Đông Bắc của Việt Nam đã thành công tốt đẹp và rực rỡ.

  Để tang cho đất nước và dân tộc Việt Nam là vừa rồi đó.Hoặc để tang hoặc chống hiểm họa Bắc Triều là quyết định rất cần kíp của nhân dân Việt Nam trong thời khắc đất nước lâm nguy này.

  (Son Van Le)

  Trả lờiXóa
 35. HÃY NHÌN LẠI MÌNH

  Mọi người sợ hãi và tặc lưỡi để cúi đầu sống yếu hèn và trước các bất công đến khi nào nữa?

  Phải chăng chỉ đến khi chính bạn bị điều đi để tiếp khách, vịn vai và bắt phục vụ như một sự xúc phạm và chà đạp nhân phẩm, nhưng một phần lớn của thứ tồi tệ đó xảy ra cũng là do bạn đã tự hạ thấp danh dự của chính mình bằng cách chấp nhận, thì bạn mới bắt đầu nghĩ đến sự bất thường và mục nát, suy đồi đến bất chấp pháp luật và nhân cách con người của một xã hội mà chúng, những kẻ có quyền điều động bạn đi và những tên yêu cầu điều động bạn đến phục dịch, lại nói rằng đó là điều văn minh và niềm vinh dự?

  Vinh dự, trên nỗi nhục nhã và ê chề của những người mang danh nhà giáo với tư cách trồng người mà đáng ra là phải được kính trọng trong xã hội?

  Bạn, hay con cái bạn, tôi, hay con cái tôi, và tất thảy lại, chúng ta hay con cái chúng ta, sẽ phải gánh lấy điều đó nếu chúng ta tiếp tục dung dưỡng cho những điều vô luân, vô đạo và vô pháp này tiếp diễn, dù ngay trước mắt và hàng ngày?

  (Luan Le)

  Trả lờiXóa
 36. Nước Mỹ sẽ thế nào thời hậu Obama, chưa biết. Nhưng tôi biết chắc chắn rằng sắp tới Mỹ sẽ không có một vị tổng thống tham nhũng. Đồng chí Trăm kính mến (mà giới lãnh đạo VN vừa có điện chúc mừng nhưng không dám công bố nội dung cụ thể) tuy hơi non yếu về... lý luận nhưng tiền thì vô thiên khênh. Tiền nhiều quá rồi, đến mức không muốn kiếm tiền nữa thì tham nhũng làm quái gì cho mất công. Đáng nhẽ phải đặt tên đồng chí này là Tỉ chứ không phải Trăm.

  (Nguyen Thong)

  Trả lờiXóa
 37. Lê Bá Thiềm một trong số ngàn quan cộng sản mà lại là trưởng phòng giáo dục cơ đấy, đã kiêm thêm nghề môi giới cho các cô giáo để khách vô tư sờ soạng khi đi hát Karaoke ngang nhiên tuyên bố xanh rờn : uống vào thì có vài hành động như thế là chuyện bình thường ....

  Mở miệng vừa ngu vừa tự vả vào mặt mình .

  Các đắng mày râu đâu hết rồi nhỉ ? Đúng thật đàn ông ai cũng vậy á :v:v Thế nên nhà cháu cực dị ứng với các bố có chút hơi men mà lè nhè . Dạo này các quan cộng sản được PR khá tốt với những vụ kiểu như này.
  Nhục quá !

  (Thao Teresa)

  Trả lờiXóa
 38. 9 CÂU NGỤY BIỆN ĐIỄN HÌNH CỦA NGƯỜI VIỆT

  Có một thói quen rất nguy hiểm mà người Việt thường xuyên sử dụng trong giao tiếp, đó là thói quen ngụy biện. Thói quen này đã lây nhiễm một cách vô hình từ giao tiếp thường nhật, từ tâm lý thắng thua khi tranh cãi, và nhất là trong cộng đồng cư dân mạng…

  Ngụy biện hay Fallacy là khái niệm để chỉ những cách lập luận tưởng chừng là đúng, nhưng thực chất lại là sai lầm và phi logic trong tranh luận. Ngụy biện có thể biến một vấn đề từ sai thành đúng, và từ đúng trở thành sai. Ngụy biện có thể dẫn đến những cái nhìn sai lệch và tư duy sai lầm mà chính bản thân người nói cũng không nhận ra được.

  Những ai đã có kiến thức về ngụy biện đều hiểu một điều đáng buồn rằng: Người Việt rất hay ngụy biện và tư duy ngụy biện! Chúng ta đều biết hai chữ “ngụy biện”, nhưng liệu chúng ta có thật sự hiểu về nó? Bạn có tin rằng tại Việt Nam, ngụy biện đã cướp đi mạng sống của con người?

  Trên thế giới, ngụy biện đã trở thành một kiến thức được biết đến rộng rãi, và các nhà nghiên cứu đã thống kê khoảng trên dưới 100 loại ngụy biện khác nhau. Đáng tiếc là tài liệu về ngụy biện tiếng Việt chỉ có một vài nguồn, đó là trang GS Nguyễn Văn Tuấn, trang Thư viện khoa học, hay trang “Ngụy biện – Fallacy” của TS. Phan Hữu Trọng Hiền.

  Dưới đây xin được tổng hợp lại 9 câu “ngụy biện” điển hình của người Việt đã được nêu ra tại các nguồn tài liệu trên:

  1. “Nhìn lại mình đi rồi hẵng nói người khác”

  Mình làm sai thì là sai rồi, sao lại không nhận sai, không nói thẳng vào vấn đề “mình sai” mà lại quay qua tìm điểm yếu của người khác? Việc này cũng giống như là khi nhận được góp ý: “Viết sai chính tả rồi kìa”, thì thay vì sửa sai, bạn lại bốp chát: “Thế mày chưa viết sai bao giờ à?”

  2. “Có làm được gì cho đất nước đâu mà to mồm”

  Người ta có làm được gì hay không thì là điều mình chưa biết, hơn nữa bạn đã “lạc đề” rồi. Vấn đề người ta nêu ra thì bạn không trả lời, không đưa ra luận điểm logic, mà lại đi đường vòng, chuyển qua công kích người khác.

  3. “Nó ăn trộm chó thì cứ đánh cho nó chết”

  Lập luận này đã khiến cho những kẻ trộm chó vốn không đáng phải chết bị giết chết bởi chính những người dân tưởng chừng “lương thiện”. “Ăn trộm chó” là sai, nhưng “giết người” cũng là sai, hai sai thì không phải là một đúng, mà là sai lại càng sai.

  Xem thêm: Văn hóa nhậu ở Việt Nam: Tâm lý gì đằng sau hai chữ “hết mình”?

  4. “Làm được như người ta đi rồi hãy nói”

  Lại một hình thức “lạc đề”. Luận điểm mà người ta đưa ra thì bạn không xoay quanh mà bàn luận, lại cứ phải công kích cá nhân người khác thì mới vừa lòng sao?

  5. “Nếu không hài lòng thì cút xéo ra nước ngoài mà sinh sống”

  Lời nói này không chỉ đánh lạc hướng vấn đề, mà còn rất bất lịch sự, chuyên dùng để làm người đối diện tức giận, chứ chẳng có một chút logic nào trong đó cả.

  6. “Chỉ có những người chân lấm tay bùn từ nhỏ mới là người cần cù chăm chỉ xây dựng đất nước”

  Câu khẩu hiệu này đã từng xuất hiện ở Việt Nam trong quá khứ. Người ta có câu “vơ đũa cả nắm”, ấy chính là để chỉ việc lập luận cảm tính, khái quát cảm tính, mà không hề đưa ra logic hợp lý nào cả. Cũng như vậy, khi phân chia giai cấp và tuyệt đối hóa đấu tranh giai cấp, thì người ta đã mắc sai lầm ngụy biện, ví như chủ đất không nhất định là xấu, chủ doanh nghiệp cũng không nhất định là xấu, và người làm công ăn lương hay nông dân chắc gì đã là một người tốt cần cù chăm chỉ?

  7. “Nước nào mà chẳng có tham nhũng”

  Vì nước nào cũng có tham nhũng nên Việt Nam được phép có tham nhũng hay sao? Vì mọi người đều vượt đèn đỏ nên tất nhiên tôi cũng phải vượt đèn đỏ? Vì xã hội thiếu gì nghiện hút nên trong nhà có người hút chích cũng là bình thường?

  (Xin xem tiếp phần KẾT dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. 8. “Nếu anh là họ mà anh làm được thì hẵng nói”

   Đặt mình vào vị trí người khác là một tiêu chuẩn người xưa dùng để tu sửa bản thân, hướng vào bản thân tìm lỗi, là một nét văn hóa rất độc đáo của phương Đông. Tuy nhiên câu nói đó chỉ sử dụng khi một người tự răn mình, chứ không phải là một câu nói dùng trong tranh luận. Việc sử dụng nó trong tranh luận không chỉ là sự bịt miệng những phê bình của người khác, không giải thích các luận điểm của người khác, mà còn chứng tỏ rằng chúng ta đang phá hoại và lãng quên văn hóa truyền thống của chính mình.

   Xem thêm: Cổ nhân thường có nói ‘tích đức, thất đức,’ vậy đức ấy là gì?

   9. “Tại sao anh dám nói chúng tôi sai? Anh là một tên phản bội dân tộc”

   Kiểu lập luận chụp mũ này mặc nhiên coi mình là đúng, họ là sai, và những người đồng quan điểm với họ cũng là sai. Nó không hề đưa ra một thứ logic nào, nhưng lại cắt ngang một cái giới tuyến, và tùy tiện định tội cho người khác.

   Tất nhiên đây mới chỉ là những câu ngụy biện cơ bản nhất, thường thấy nhất. “Văn hóa ngụy biện” đã ngày càng xuất hiện thường xuyên hơn, muôn hình vạn trạng, và luôn ẩn giấu trong tư duy của người Việt. Vậy nguyên nhân của thói quen này là từ đâu?

   Trong phần nhiều các lỗi ngụy biện thường gặp của người Việt, có một tâm lý cơ bản hiện rõ ra khi tham gia thảo luận, đó chính là tâm tranh đấu, hiếu thắng, và không hề tôn trọng người đối diện. Ngoài đó ra, chúng ta cũng hay bị ảnh hưởng của tâm lý đám đông, lợi dụng tâm lý đám đông để che đi trách nhiệm của bản thân mình.

   Muốn tránh cách tư duy ngụy biện, chúng ta không những phải sửa lối tư duy vòng vo, thiếu suy nghĩ, mà còn phải sửa chính từ tâm thái của mình khi trao đổi và luận bàn về mọi việc. Điều cơ bản nhất khi tham gia tranh luận là có trách nhiệm trong lời nói của chính mình và biết tôn trọng người đối diện.

   Quang Minh tổng hợp

   Xóa
 39. HƯỚNG VỀ PHƯƠNG BẮC.

  Đại hội đảng CSVN khoá 12 kết thúc đầu năm 2016, đánh dấu sự lên ngôi tột đỉnh của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Dư luận phân vân câu hỏi ông Trọng dựa vào đâu đã làm nên cuộc thâu tóm ngoạn mục quyền lực về tay mình. Là người cao tuổi, không có tay chân mạnh vì gạo bạo vì tiền, thế nhưng ông Trọng đã hất được tất cả những đối thủ nặng ký trong Bộ Chính Trị khoá 11 về hưu. Để mình ông trở thành một dạng như cha già dân tộc thứ hai.

  Các câu trả lời dần dần hé mở ở những tháng sau đó. Đáp án chung đều chỉ về một dấu hiệu, đó là Việt Nam thắt chặt với Trung Quốc hơn, đồng thời xa cách thế giới phương Tây.

  Quốc hội Việt Nam trước chuyến thăm của tổng thống Hoa Kỳ Obama đã làm một việc hy hữu, đó là bãi miễn chức vụ của các uỷ viên trung ương, bộ chính trị đã bị loại khỏi hàng ngũ quyền lực trong đảng trước đó ở đại hội đảng khoá 12. Tổng thống Hoa Kỳ Obama đến Việt Nam với một nghi thức đón tiếp tồi tệ , lạnh nhạt từ giới lãnh đạo mới của Việt Nam.

  Trước chuyến thăm của Obama đến Việt Nam ít ngày, tập đoàn Formosa đóng ở Hà Tĩnh xả ra một lượng chất độc cực lớn, gây ô nhiễm môi trường 4 tỉnh miền Trung trầm trọng như một thảm hoạ lịch sử. Formosa là tập đoàn chủ người Đài Loan, nhưng phần hùn vốn ở Hà Tĩnh có đến ít nhất 70% từ Trung Quốc qua nhiều nguồn lắt léo khác nhau.

  Chỉ sau sự đón tiếp nhạt nhẽo với tổng thống Hoa Kỳ ít ngày, Việt Nam dấy lên một cuộc chống tham nhũng ầm ĩ mà cách dạo đầu mang mầu sắc của Trung Hoa cổ xưa, đó là việc TBT Nguyễn Phú Trọng nhận tin trên báo chí về một chiếc xe sang đeo biển xanh. Từ đó ông Trọng chỉ đạo dắt dây đến việc thất thoát hàng ngàn tỷ ở Bộ Công Thương và Dầu Khí Việt Nam. Sự việc này lây lan nhanh chóng đến hai quan chức cấp cao là Đinh La Thăng đương kim bí thư thành uỷ HCM, uỷ viên bộ chính trị khoá 12 và bộ trưởng công thương Vũ Huy Hoàng đã về hưu . Xuất hiện nhiều bài báo tấn công hai quan chức này rất nặng nề từ phía chính thống cũng như trên mạng xã hội.

  Thế nhưng, một điều lạ lùng là trong việc điều hành kinh tế thất thoát ở Bộ Công Thương, Dầu Khí Việt Nam còn liên quan đến những quan chức khác như các uỷ viên bộ chính trị đương nhiệm là Hoàng Trung Hải, Nguyễn Xuân Phúc, Vương Đình Huệ. Các vị này lại không hề được nhắc đến, mặc dù trong thời gian thất thoát tiền bạc ở Bộ Công Thương, Dầu Khí Việt Nam những vị này đều có vị trí quan trong liên quan. Ngay cả việc luân chuyển cán bộ được phanh phui sai trái song song với việc truy cứu thất thoát tiền này, cũng có những né tránh. Chẳng hạn không thấy nhắc đến vai trò của trưởng ban tổ chức trung ương Tô Huy Rứa.

  Tất cả những người liên quan không được nhắc đến như Vương Đình Huệ, Nguyễn Xuân Phúc, Hoàng Trung Hải, Tô Huy Rứa đều có đặc điểm chung là không bộc lộ quan điểm thân thiện với Hoa Kỳ, không có thái độ làm Trung Quốc khó chịu. Trái lại những người bị nhắc đến như Vũ Huy Hoàng, Đinh La Thăng đều có thái độ thân thiện với Hoa Kỳ. Nhất là Đinh La Thăng từng lớn tiếng mắng nhà thầu Trung Quốc và ủng hộ trường đại học do Hoa Kỳ mở tại Việt Nam. Vũ Huy Hoàng là người xúc tiếp thương thảo ký kết hiệp định TPP.

  Chỉ có điểm giống nhau , bọn họ đều là cán bộ cao cấp của đảng cộng sản và đều có tài sản lớn, có anh em, con cái, bè cánh tham gia lũng đoạn đất nước.

  Cuộc tấn công tham nhũng có chọn lọc đối tượng của Nguyễn Phú Trọng, tức những đối tượng nào có thái độ thân thiện với Hoa Kỳ bị đem ra xử trước. Còn những đối tượng tham nhũng, bè phái, luân chuyển có vấn đề nhưng không thân Hoa Kỳ. Sẽ được để đó tính sau, hoặc có thể không bao giờ bị tính đến, nếu như quan hệ Việt Trung vẫn nồng thắm như bây giờ.

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quan hệ Việt Trung tăng cường tốc độ chóng mặt trong thời gian này. Các uỷ viên bộ chính trị trọng yếu như bộ trưởng quốc phòng Ngô Xuân Lịch, thường trực ban bí thư Đinh Thế Huynh, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên tiếp sang Trung Quốc ra mắt cầu kiến. Phía Trung Quốc cũng có những uỷ viên bộ chính trị cao cấp đến Việt Nam xem xét và truyền đạt chỉ đạo như bộ trưởng công an Quách Thanh Côn và uỷ viên thường trực Bộ Chính Trị Trung Quốc , chủ tịch nhân đại Trung Quốc Trương Đức Giang cũng đến Việt Nam và dự phiên họp của quốc hội Việt Nam. Tàu hải cảnh Trung Quốc cập bên Cam Ranh , 1000 thanh niên Trung Quốc đến Việt Nam giao lưu. Tất cả những hoạt động chính trị tầm vóc to lớn này diễn ra cấp tập trong vòng 3 tháng.

   Trong cụm từ đối đáp ngoại giao Việt Trung xuất hiện hai từ '' thân thiết ''. Chúng được lặp đi lặp lại giữa hai bên được Thông Tấn Xã Việt Nam nhấn mạnh như chủ ý về tâm quan trọng. Trong cuộc gặp Trương Đức Giang, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dùng từ thân thiết được mô tả trong đoạn viết từ tin của Thông Tấn Xã Việt Nam như sau.

   Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng gửi lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc tốt đẹp tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình; Thủ tướng Lý Khắc Cường và lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước Trung Quốc.

   (Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc Trương Đức Giang)
   http://www.qdnd.vn/chinh-tri/doi-ngoai-doi-ngoai-quoc-phong/thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-tiep-uy-vien-truong-uy-ban-thuong-vu-dai-hoi-dai-bieu-nhan-dan-toan-quoc-trung-quoc-492216

   Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng dùng từ '' thân thiết '' như vậy.

   Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng những thành công của Hội nghị Trung ương 6 vừa qua của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, và qua đồng chí Trương Đức Giang, gửi lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc tốt đẹp tới Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc.

   (Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc)
   http://www.qdnd.vn/chinh-tri/doi-ngoai-doi-ngoai-quoc-phong/gap-go-huu-nghi-nhan-dan-viet-nam-trung-quoc-492233

   Chưa từng có trong lịch sử quan hệ ngoai giao Việt Trung mà cường độ thăm gặp, làm việc cấp độ cao lại diễn ra cấp tập trong thời gian ngắn ngủi vài tháng như vậy. Có lẽ Trung Quốc đã biết tận dụng thời khắc xung đột ý thức hệ của hàng ngũ lãnh đạo Việt Nam, chớp được thời cơ bầu cử tổng thống Mỹ sẽ thành khoảng trống trong quan hệ Việt Mỹ. Lúc mà những nhân vật có ý thân Mỹ bị cô lập tại Việt Nam. Người Trung Quốc ráo riết đòi ông Trọng cùng bộ sậu lãnh đạo mới, những món nợ mà ông đã cam kết trước đây Trung Quốc đã giúp đỡ phe ông thắng lơi tại đại hội đảng 12.

   Sự thắng lợi của phe Nguyễn Phú Trọng ở đại hội 12, gắn liền với những hoạt động gia tăng cường độ gắn bó với Trung Cộng sau đó của đảng cộng sản Việt Nam là điều ai cũng thấy rõ bằng mắt thường. Trong thời gian tới chuyện Việt Nam gắn bó, lệ thuộc vào Trung Quốc toàn diện hơn, sâu rễ hơn là điều tất yếu. Vận mạng đất nước và dân tộc Việt Nam đã chính thức bắt đầu công khai nằm trong tay những người phương Bắc vốn là kẻ thù truyền kiếp.

   Tương lai đất nước Việt Nam này, có phát triển hay không?

   Câu trả lời tuỳ thuộc vào quyết định của những người lãnh đạo Trung Quốc. Một khi lãnh đạo Việt Nam đã đồng lòng hướng về phương Bắc như thế, lẽ tất nhiên câu trả lời là vậy.

   Thanh Hieu Bui
   Nov 11, 2016

   Xóa
 40. Bản chất câu chuyện là gì?

  Ông Lê Bá Thiềm, Trưởng phòng GD-ĐT thị xã Hồng Lĩnh điều giáo viên đi tiếp khách. Hãy nghe ông ta nói: "Chuyện đi tiếp khách là hoàn toàn trong sáng. Tuy nhiên, trong các bữa tiệc, rượu vô thì lời ra; ai đó có một hành động không đẹp thì cũng là chuyện bình thường trong cuộc sống".

  Một cô giáo nói: "Trong bữa tiệc, khi chén bia chén rượu vào, sẽ không tránh khỏi những hành động như ôm vai, bá cổ. Tỏ thái độ thì không được, sợ mất lòng quan khách; thậm chí là bị cấp trên phê bình gay gắt. Nhưng nếu dễ dãi quá sẽ bị lấn lướt, lợi dụng…"

  Những ai đã có dịp đi dự những bữa tiệc tiếp khách thì sẽ hiểu những điều gì thường xảy ra. Ông Thiềm nói "bình thường" là hoàn toàn đúng. Nhưng cái "bình thường" là bình thường trong một xã hội cấp trên có quyền nạt nộ, bắt nạt, sai cấp dưới làm việc không phải chức năng, nhiệm vụ của họ. Và tâm lý của đa phần cán bộ cấp dưới ở Việt Nam là e dè, nể sợ cấp trên. Cần phải đập tan tâm lý này. Cấp dưới sở dĩ là cấp dưới bởi khả năng, uy tín kém cấp trên chứ cấp dưới không chịu ân huệ gì của cấp trên. Đồng lương cấp dưới nhận là từ thuế người dân, không bố con cấp trên nào ban phát, ban ơn.

  Rượu vào lời ra, tay chân quờ quạng, giáo viên có kêu ca là bị khiển trách là không biết tiếp khách. Vậy, ông Thiềm coi giáo viên dưới chức của mình là một dạng gái gọi chăng? Ông thể hiện sự oai của mình bằng cách điều giáo viên đi tiếp khách?

  Giáo viên dậy xong cần phải về nhà với chồng con họ, chứ không phải làm thêm ca bằng cách cố nhe răng cười, cố không nhăn mặt để tọng thứ nước đàn ông hay đổ vào mồm.

  Làm lãnh đạo giáo dục mà thế thì các ông sẽ đào tạo ra học sinh, thế hệ tương lai của đất nước thành những dạng người gì? Đàn ông biết uống rượu hát hò, đàn bà biết nhe răng cười, dễ dãi ngoan ngoãn?

  Hôm trước thì có ảnh ông bí thứ Hà Tĩnh oai phong lẫm liệt cưỡi thuyền đi đánh nhau với lũ, cấp dưới rạp mình xuống kéo để thể hiện sự cung kính. Giờ ông Thiềm, thầy của những bậc thầy lại linh hoạt điều giáo viên đi làm những việc "bình thường". Hỏi sao đất nước bao năm chỉ sánh vai được với những "cường quốc" như Lào và Campuchia.

  Nếu nói thế thì cái gì mà chẳng bình thường. Hành động của một lũ đang đi ăn cướp, nếu cần thì sẵn sàng đâm chết người, đấy rõ ràng là bình thường.

  Tôi e đầu óc ông Lê Bá Thiềm đã quá quen với những điều "bình thường" đáng ghê tởm nên không thể nhỉn ra vấn đề nghiêm trọng đến đâu.

  Tôi đề nghị công luận lên tiếng mạnh mẽ để Sở GD-ĐT Hà Tĩnh cách chức ông này. Nếu không, học sinh ở Hồng Lĩnh sẽ thành những con người "bình thường" và đất nước sẽ rất mệt mỏi với nhiều điều "bình thường" nữa.

  (Chau Doan)

  Trả lờiXóa
 41. Để phá sập một căn nhà, chỉ cần vài thằng ngu liều mạng biết quăng lựu đạn. Nhưng, để xây dựng được ngôi nhà cho khang trang thì ít nhất cũng phải cần một trình độ kỹ sư. Bởi vậy, chẳng lạ gì, có những kẻ phá sập được nhà, cướp được đất của thiên hạ, mà mấy mươi năm rồi, vẫn không tự dựng được cho mình một ngôi nhà cho tử tế. Mấy chú ưa huênh hoang về chuyện bách chiến bách thắng này nọ, nên chịu khó học hành đàng hoàng để hiểu điều này...!

  (Chi Di)

  Trả lờiXóa
 42. Để phá sập một căn nhà, chỉ cần vài thằng ngu liều mạng biết quăng lựu đạn. Nhưng, để xây dựng được ngôi nhà cho khang trang thì ít nhất cũng phải cần một trình độ kỹ sư. Bởi vậy, chẳng lạ gì, có những kẻ phá sập được nhà, cướp được đất của thiên hạ, mà mấy mươi năm rồi, vẫn không tự dựng được cho mình một ngôi nhà cho tử tế. Mấy chú ưa huênh hoang về chuyện bách chiến bách thắng này nọ, nên chịu khó học hành đàng hoàng để hiểu điều này...!

  (Chi Di)

  Trả lờiXóa
 43. nếu như đảng Dân chủ của Tổng thống Barack Obama và bà Hillary Clinton thiên về việc sử dụng vấn đề “dân chủ”, “nhân quyền” để can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia khác, thì với đảng Cộng hòa và Tổng thống Donald Trump lại hoàn toàn không ưu tiên cho vấn đề này. Chính việc không ưu tiên cho “dân chủ”, “nhân quyền” trong chính sách đối ngoại nên cũng vì thế mà kinh phí của Mỹ cấp cho những hoạt động này cũng giảm đi cho nên trong thời gian tới túi tiền của “zân chủ” cũng không thể rủng rỉnh như trước nữa.

  Trả lờiXóa
 44. khi ông Donald Trump đắc cử cùng với đó là những thông điệp cứng rắn của vị tân Tổng thống Mỹ này khiến đám “zân chủ” Việt không khỏi lo lắng cho tương lai của mình. Trong quá trình tranh cử, thông điệp mà người Mỹ và thế giới thấy được từ ông Donald Trump chính là đưa nước Mỹ trở lại với đúng những gì thuộc về họ, ở đó vấn đề việc làm, vấn đề kinh tế được ưu tiên số một. Nói cách khác, nước Mỹ dưới thời Trump sẽ là một nước Mỹ của người Mỹ, phục vụ cho lợi ích của người Mỹ, không phải là một nước Mỹ “lãnh đạo thế giới” như lâu nay.

  Trả lờiXóa
 45. những quan điểm, chính sách của ông Trump còn đi ngược hoàn toàn với quan điểm mà giới lãnh đạo Đảng Cộng hòa vẫn kêu gọi. Chẳng hạn như về kinh tế, trong khi Đảng Cộng hòa vốn ủng hộ thương mại tự do thì ông Trump lại tuyên bố sẽ xóa bỏ Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và thẳng thừng yêu cầu đàm phán lại Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

  Trả lờiXóa
 46. Thiết nghĩ, bầu cử quốc gia nhiều đứa đầu bò cản trở, kẻ chống phá thì coi thường và xé bỏ, viết bậy lên lá phiếu thì không thấy nhóm người nào đứng lên đấu tranh và phê phán trừ cơ quan luật pháp.

  Trả lờiXóa
 47. Tân tổng thống là tỉ phú Donald John Trump, một doanh nhân, một nhà sản xuất chương trình truyền hình nổi tiếng của Mỹ. Sau khi ông này trúng cử, ông ấy đã có những chính sách rất mạnh tay đối với những kẻ chuyên đi phá hoại, có ý định phá hoại đất nước. Cho nên điều đó cũng giải thích được là tại sao mà ông này lại không được sự ủng hộ của bọn rân chủ.

  Trả lờiXóa
 48. Mất lợi ích của chúng nên chúng không ủng hộ là điều dễ hiểu thôi mà. "Các nhà dân chủ Việt đã quá quen với những ưu đãi, sự ủng hộ về tinh thần của các đời tổng thống Mỹ trước đây, nhưng với Donald Trump thì mọi thứ có thể sẽ xoay chiều, khó đoán trước. Điều này đã khiến cho một số nhà dân chủ kỳ cựu ở Việt Nam hoang mang vì có thể sẽ mất đi những lợi ích to lớn mà Mỹ đem lại cho phong trào đấu tranh dân chủ trá hình của các đối tượng này."

  Trả lờiXóa
 49. " ngay sau khi biết thông tin ông Donald Trump đắc cử, rất nhiều quốc gia đã thay đổi quan điểm với Mỹ, tỏ ra thân thiện và muốn xây dựng quan hệ hợp tác với nước Mỹ và Tổng thống mới Donald Trump. Điều này sẽ khó khăn hơn rất nhiều dưới các thời Tổng thống trước đây, chỉ sau khi Tổng thông Barack Obama lên nắm quyền thì Mỹ mới tỏ vẻ thân thiện, hợp tác hơn với các quốc gia khác. Đặc biệt, quan hệ Việt Mỹ sẽ nồng ấm hơn so với thời chồng bà Hilari Clinton nắm quyền."
  Đi ngược với mục đích của các nhà rân chủ nên chúng không ủng hộ, không thiện cảm với ông này thôi mà.

  Trả lờiXóa
 50. Dola Trum với chả Dola vại ơi là trum với vại, ông lên làm dập tắt hết hy vọng của đám nhà dân chủ rồi còn đâu. Nhớ ngày xưa thời bà clintơn, đám dân chủ được ưu ái thì giờ ông lên làm tuột hết lợi ích của họ rồi thì thử hỏi làm sao họ ủng hộ ông được. Các chính sách ông đưa ra làm bao người phải toát mồ hôi, lo sợ. Nhiều người dân Mỹ thì vui mừng khôn xiết, nhưng nhiều người không phải là dân mỹ như đám dân chủ thì lại bĩnh ra quần mỗi khi nghe đến chính sách nào đó mà ông đưa ra. Vậy thì hỏi làm sao Trum, vại được dân chủ ủng hộ được đây?

  Trả lờiXóa
 51. "Một trong những kẻ tự sướng lâu năm nhất trong làng dân chủ là Nguyễn Quang A cũng đứng ngồi không yên trước thông tin này: “Nếu ông Trump làm đúng như những điều mà ông đã nói trong suốt một năm rưỡi tranh cử qua, thì tôi nghĩ là một tai họa cho cả thế giới, chứ không phải chỉ tác động trên đấu tranh dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam”."
  Thế này thì các nhà dân chủ Việt nam tại Mỹ biết đi đâu, về đâu. Chẳng nhẽ hết đường làm ăn sao?

  Trả lờiXóa
 52. Mất lợi ích của chúng nên chúng không ủng hộ là điều dễ hiểu thôi mà. "Các nhà dân chủ Việt đã quá quen với những ưu đãi, sự ủng hộ về tinh thần của các đời tổng thống Mỹ trước đây, nhưng với Donald Trump thì mọi thứ có thể sẽ xoay chiều, khó đoán trước. Điều này đã khiến cho một số nhà dân chủ kỳ cựu ở Việt Nam hoang mang vì có thể sẽ mất đi những lợi ích to lớn mà Mỹ đem lại cho phong trào đấu tranh dân chủ trá hình của các đối tượng này.

  Trả lờiXóa
 53. Ngay sau khi thông tin ông Trump trúng cử, đã có rất nhiều ý kiến trái chiều về chiến thắng lịch sử này, đặc biệt là từ phía các nhà đấu tranh dân chủ ở Việt Nam, có rất nhiều ý kiến tỏ vẻ không hài lòng khi vị tân tổng thống Mỹ lên nắm giữ chức vụ, một số thì tỏ vẻ lo sợ với những dòng status hoang mang trên các trang mạng xã hội.

  Trả lờiXóa
 54. Đúng là nỗi sợ của đám dân chủ cho tương lai của chính mình. Nếu không hoạt động theo kiểu khủng bố, không phải ăn bám dưới chế độ Mỹ thì xin hỏi làm gì phải lo sợ. Nhưng khổ nỗi những nhà dân chủ vốn là những kẻ ăn bám, Việt Tân thì lại là kẻ chuyên đi hoạt động khủng bố nên lo sợ dưới thời Tổng thống Trum là điều dễ hiểu. Nếu ông Trum thực hiện đúng những gì như ông nói thì quả là đúng là đám dân chủ mất đi chỗ dựa, mất đi nhà tài trợ cực kỳ lớn nên nỗi lo chắc càng ngày càng lớn lên.

  Trả lờiXóa
 55. ông Trump luôn có tư tưởng chống khủng bố quyết liệt nên khi nắm giữ chức vụ sẽ mạnh tay áp dụng nhiều biện pháp để chống khủng bố. Thế là Việt Tân ơi, các ông sắp nếm đủ đòn rồi. Phải làm sao đây khi Bộ Công an Việt Nam đã liệt các ông là một tổ chức khủng bố. Có khi cũng sắp phải chịu chung số phận giống IS cũng nên ấy chứ! Cho chừa cái thói rước voi về giày mộ tổ đi nhớ!

  Trả lờiXóa
 56. Nỗi sợ hãi có cơ sở. Vừa mất chỗ dựa tinh thần, lại mất cả tiền long vật chất được tài trợ nữa. Vậy thì đám rân chủ còn động lực gì để mà hoạt động đây. Có lẽ toàn thể dân tộc Việt Nam sắp chuẩn bị phải đưa tang đứa con lạc loài Việt Tân rồi. Thôi mong chúng chết sớm đi cho đất nước nhẹ nợ!

  Trả lờiXóa
 57. Việt Tân đã đến hồi khai tử! Cái chết ấy đã được báo trước từ lâu. Chỉ có điều sớm hay muộn mà thôi. Ai chứ cái đám Việt Tân chết hết thì chúng ta càng mừng. Đỡ phải chứng kiến mấy cái trò lố lăng, vớ vẩn của chúng nữa.

  Trả lờiXóa