Header Ads Widget

Responsive Advertisement

BIỂN MIỀN TRUNG ĐÃ AN TOÀN TRỞ LẠI

Đã gần 7 tháng kể từ ngày xảy ra sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền trung
do công ty gang thép Formosa gây ra. Sự cố đã gây ra những thiệt hại, ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sinh thái biển, cũng như ảnh hưởng đến cuộc sống mưu sinh của những người dân ở đây. Và câu hỏi lớn đặt ra hiện nay đó là sau sự vào cuộc quyết liệt của nhiều ban, ngành các cấp, cùng nỗ lực khắc phục sự cố trên thì cuộc sống người dân miền Trung vốn phụ thuộc chính vào đánh bắt thủy hải sản và các nghề liên quan tới biển vào thời điểm này như thế nào và môi trường biển hiện nay đã thực sự an toàn hay chưa? 
BIỂN MIỀN TRUNG ĐÃ AN TOÀN TRỞ LẠI
          Quay trở lại quãng thời gian đầu, khi phát hiện sự cố, các cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương đã ngay lập tức tiến hành thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp khác nhau. Từ việc xác định trách nhiệm thuộc về ai? Thiệt hại gây ra như thế nào?
          Và với những kết luận điều tra, đã đưa đến việc Formosa phải chịu trách nhiệm bồi thường để giúp người dân khắc phục khó khăn, khắc phục thiệt hại mà hành vi của họ đã gây ra. Cho đến giờ, người dân ở những khu vực này đã và đang nhận được kinh phí bồi thường từ khoảng 500 triệu USD tiền bồi thường của công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Có thể thấy niềm vui, niềm tin đã trở lại đối với những người con vùng biển nơi đây. Họ đã có trong tay số tiền bồi thường, thêm vào đó là sự an toàn trở lại của biển, người dân đã chủ động triển khai nhiều mô hình, phương thức khác nhau để có thể khôi phục, ổn định nền kinh tế cho gia đình như đi biển trở lại, nuôi thủy hải sản cả theo phương thức truyền thống lẫn hiện đại…
Bên cạnh việc yêu cầu bồi thường, Bộ TN&MT đã đưa ra 53 quy định khác nhau buộc Formosa phải thực hiện nhằm đảm bảo không để xảy ra việc tái phạm. Và một số quy định mới ngay lập tức đã phát huy hiệu quả. Cụ thể, đến cuối tháng 10 thì hệ thống xử lý nước thải, khí thải phục vụ lò cao số 1 của Formosa đã cơ bản hoàn thành, đáp ứng các quy chuẩn kỹ thuật về nước thải, khí thải, quản lý chất thải rắn, chất thải nguy hại. Đồng thời, Formosa cũng đã hoàn thành 9 hệ thống xử lý nước thải cục bộ và 3 trạm xử lý nước thải trước khi xả thải ra môi trường.
Cùng với đó, một hệ thống giám sát trực tuyến 24/24 đã được triển khai từ cuối tháng 7 đến nay. Hệ thống này đã được nâng cấp từ việc chỉ phân tích được 6 chỉ số trước đây lên thành 12 chỉ số, trong đó có 2 chỉ số quan trọng là phenol và xyanua – là nguyên nhân gây ra cá chết. Những dữ liệu này được phân tích và kết nối 24/24, cứ mỗi 1 tiếng, 12 thông số về số lượng và chất lượng xả thải từ Formosa lại được cập nhật về trung tâm điều hành của hệ thống quan trắc tự động, cho phép Sở Tài nguyên và môi trường Hà Tĩnh giám sát trực tuyến ngay tại cơ sở của mình. Và kết quả đáng mừng là từ khi triển khai hệ thống quan trắc tự động, thì các thông số được báo về luôn ở trong ngưỡng cho phép. Không những vậy, Bộ TN&MT cũng có sự giám sát của mình nhờ dữ liệu phân tích 3 lần/ngày thông qua hệ thống trạm kiểm định tự động được đặt tại khu vực xử lý thải đặt tại công ty này.
Đó là mới chỉ sự ghi nhận thông qua những con số. Còn thực tế môi trường biển thì sao?
          Những hình ảnh về hệ sinh thái ở khu vực biển bị ô nhiễm mà các thợ lặn chuyên nghiệp đã ghi nhận được chính là minh chứng rõ nét nhất cho việc môi trường biển đã an toàn trở lại hay chưa. So sánh những hình ảnh đã được ghi nhận ở 2 mốc thời gian khác nhau là 3 tháng trước đây (vào tháng 8) và trung tuần tháng 11 vừa qua tại khu vực vịnh Sơn Dương, ở độ sâu 30m quanh khu vực ống xả thải của Formosa đã cho thấy sự thay đổi rõ rệt của hệ sinh thái ở đây. Trước đó, ở khu vực này chỉ xuất hiện một số loại cá cỡ nhỏ với mật độ được đánh giá là cao hơn so với hồi tháng 4, tháng 5. Và tiếp tục theo dõi những hình ảnh mới đây nhất cũng tại khu vực này đã cho thấy mật độ đàn cá đông hơn rất nhiều, cùng với những sự nảy mầm của san hô. Đây chính là minh chứng rõ nét nhất cho những sự phục hồi bước đầu của hệ sinh thái biển đã từng phải chịu ảnh hưởng nặng nề do chất thải độc hại trước đây.
Như vậy, những chung tay, nỗ lực của người dân cùng với các cơ quan, ban ngành các cấp đã và đang dần khắc phục những hệ quả xấu xảy ra do ô nhiễm. Cuộc sống, niềm vui, niềm tin của người dân đã trở lại và BIỂN MIỀN TRUNG ĐÃ AN TOÀN.
T.x.T

Đăng nhận xét

18 Nhận xét

 1. Như vậy, những chung tay, nỗ lực của người dân cùng với các cơ quan, ban ngành các cấp đã và đang dần khắc phục những hệ quả xấu xảy ra do ô nhiễm. Cuộc sống, niềm vui, niềm tin của người dân đã trở lại và BIỂN MIỀN TRUNG ĐÃ AN TOÀN

  Trả lờiXóa
 2. Đây là một tin đáng mừng đối với bà con ngư dân ven biển miền Trung và người dân cả nước. Formosa đã hoàn thành những quy chuẩn về xử lý chất thải trước khi đổ ra môi trường, và biển miền Trung đã có những dấu hiệu hồi sinh trở lại. Bà con ngư dân đang dần trở lại với nghề nghiệp bao đời nay của mình, cuộc sống của họ sẽ lại yên bình như trước.

  Trả lờiXóa
 3. có thể nói, một vấn đề lớn trong năm nay đã được giải quyết một cách trọn vẹn, người dân cũng đã nhận được tiền bồi thường và đã có những kế hoạch phát triển kinh tế trong thời gian tới, các ban ngành đã phối hợp với người dân rất hiệu quả trong việc giải quyết vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 4. như vậy, giờ đây người dân Hà Tĩnh và các tỉnh xung quanh cũng đã yên tâm hơn để phát triển kinh tế, tất cả đều nhờ sự kết hợp, phối hợp giữa các ban, ngành, người dân chung tay góp sức, bảo vệ, cải thiện, giải quyết môi trường biển ô nhiễm một cách triệt để, khoa học, có hiệu quả cao.

  Trả lờiXóa
 5. Như vậy, những chung tay, nỗ lực của người dân cùng với các cơ quan, ban ngành các cấp đã và đang dần khắc phục những hệ quả xấu xảy ra do ô nhiễm. Cuộc sống, niềm vui, niềm tin của người dân đã trở lại. đó là niềm vui cho không những đồng bào miền Trung mà là niềm vui cho người dân cả nước

  Trả lờiXóa
 6. các cơ quan đã vào cuộc đầy quyết tâm tìm ra nguyên nhân gây ra cá chết, và sau thời gian nỗ lực rất nhiều thì cuối cùng, nguyên nhân cũng được tìm ra và giải quyết một cách rất hiệu quả giúp người dân khắc phục được hậu quả, đảm bảo công việc, phát triển kinh tế vẫn diễn ra bình thường.

  Trả lờiXóa
 7. Người dân đã và đang nhận được kinh phí bồi thường từ khoảng 500 triệu USD tiền bồi thường của công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Có thể thấy niềm vui, niềm tin đã trở lại đối với những người con vùng biển nơi đây.

  Trả lờiXóa
 8. Yên tâm rồi,đến cuối tháng 10 thì hệ thống xử lý nước thải, khí thải phục vụ lò cao số 1 của Formosa đã cơ bản hoàn thành, đáp ứng các quy chuẩn kỹ thuật về nước thải, khí thải, quản lý chất thải rắn, chất thải nguy hại. Đồng thời, Formosa cũng đã hoàn thành 9 hệ thống xử lý nước thải cục bộ và 3 trạm xử lý nước thải trước khi xả thải ra môi trường.

  Trả lờiXóa
 9. có thể thấy rằng, Đảng và Nhà nước ta đã chỉ đạo rất sát sao, các cơ quan, ban ngành đã vào cuộc, giải quyết nhanh chóng, có hiệu quả, với sự giúp đỡ của bà con, thì nguyên nhân cũng sớm được làm rõ, việc khắc phục cũng trở nên nhanh chóng, đảm bảo cho cuộc sống đánh bắt cả của bà con, một sự nỗ lực tuyệt vời.

  Trả lờiXóa
 10. cuối cùng thì một vấn đề lớn của chúng ta cũng đã được giải quyết thành công, trọn vẹn. không chỉ là một vấn đề về kinh tế mà nó còn liên quan đến các vấn đề khác, đặc biệt là các nhà dân chủ đã lợi dụng vấn đề này để kích động, lôi kéo người dân tham gia biểu tình, gây mất ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

  Trả lờiXóa
 11. Formosa phải chịu trách nhiệm bồi thường để giúp người dân khắc phục khó khăn, khắc phục thiệt hại mà hành vi của họ đã gây ra

  Trả lờiXóa
 12. Với sự trở lại của biển miền trung, với sự trở về an toàn trong môi trường của biển miền trung là một tín hiệu đáng mừng cho người dân miền trung, và người dân cả nước, cùng sự cố gắng không ngừng nghỉ của các cơ quan chức năng và toàn Đảng, Nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 13. Thông tin về "biển miền trung đã an toàn trở lại" là một thông tin vui, mừng và phấn khởi đối với người dân cả nước nói chung, các cơ quan ban ngành, và của người dân miền Trung nói riêng. Để có được điều này là nhờ những chung tay, nỗ lực của người dân cùng với các cơ quan, ban ngành các cấp đã và đang dần khắc phục những hệ quả xấu xảy ra do ô nhiễm.

  Trả lờiXóa
 14. Ngay khi phát hiện ra sự cố các cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương đã ngay lập tức tiến hành thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp khác nhau. Từ việc xác định trách nhiệm thuộc về ai? Thiệt hại gây ra như thế nào? Hướng giải quyết ra sao? để làm sao giảm thiểu tối đa thiệt hại cho người dân. Và hôm nay, biển miền trung đã trở lại, đó là thành quả của những chuỗi ngày cố gắng không ngừng nghỉ của cả một hệ thống từ trung ương đến địa phương

  Trả lờiXóa
 15. Những hình ảnh về hệ sinh thái ở khu vực biển bị ô nhiễm mà các thợ lặn chuyên nghiệp đã ghi nhận được chính là minh chứng rõ nét nhất cho việc môi trường biển đã an toàn trở lại hay chưa. So sánh những hình ảnh đã được ghi nhận ở 2 mốc thời gian khác nhau là 3 tháng trước đây (vào tháng 8) và trung tuần tháng 11 vừa qua tại khu vực vịnh Sơn Dương, ở độ sâu 30m quanh khu vực ống xả thải của Formosa đã cho thấy sự thay đổi rõ rệt của hệ sinh thái ở đây. Trước đó, ở khu vực này chỉ xuất hiện một số loại cá cỡ nhỏ với mật độ được đánh giá là cao hơn so với hồi tháng 4, tháng 5. Và tiếp tục theo dõi những hình ảnh mới đây nhất cũng tại khu vực này đã cho thấy mật độ đàn cá đông hơn rất nhiều, cùng với những sự nảy mầm của san hô. Đây chính là minh chứng rõ nét nhất cho những sự phục hồi bước đầu của hệ sinh thái biển đã từng phải chịu ảnh hưởng nặng nề do chất thải độc hại trước đây

  Trả lờiXóa
 16. qua đó mới thấy được sự khéo léo trong việc giải quyết vấn đề phức tạp của các cơ quan, ban, ngành. kết quả đã được làm sáng tỏ, vừa hợp lòng dân, thể hiện được tình đoàn kết, phối kết hợp giữa các cơ quan có liên quan, nhân dân giúp đỡ nhiệt tình để đi đến thành công này.

  Trả lờiXóa
 17. Sau rất nhiều nỗ lực của các cơ quan chuyên môn, sự ủng hộ của quần chúng thì rõ ràng chúng ta đã thấy biển miền Trung đã trở lại an toàn. Cái sự an toàn ở đây tôi muốn đề cập đến 2 nghĩa. Một là an toàn về môi trường biển và an toàn về cá mối đe dọa đến biển. Sự cố môi trường biển là điều không ai mong muốn nhưng chỉ qua sự việc này chúng ta thấy rõ người nào là bạn, kẻ nào là thù. Bạn của nhân dân miền Trung là ai, đó chính là những cơ quan, ban ngành không ngừng nỗ lực ngày đêm để giúp biển miền Trung được sạch, để nhân dân miền Trung được nhận các khoản hỗ trợ. Tất nhiên đối lập với hình ảnh cần mẫn đó chúng ta thấy những kẻ chuyên lợi dụng cơ hội để kích động nhân dân tiến hành các hoạt động phá hoại, đó là những kẻ dận chủ tôi không cần chỉ mặt đặt tên mà ai cũng có thể biết nhẫn tâm mang cả những thùng cá chết rải ra biển sau đó tiến hành quay phim, chụp ảnh, ghi hình phục vụ cho công cuộc chống đối. Biển đã sạch và giờ đây nhân dân các nơi bị thiệt hại sau sự cố môi trường có thể yên tâm thực hiện công việc đã bao đời, thu lợi từ nguồn lợi của biển.

  Trả lờiXóa
 18. Hiện giờ việc thực hiện đền bù cho nhân dân miền Trung vẫn tiếp tục được thực hiện. Nhân dân vẫn tiếp tục được hưởng các chính sách từ việc đền bù của Fomosa. Sự cố môi trường biển vừa qua là một bài học kinh nghiệm để đất nước ta có sự đổi mới trong phương pháp quản lý nhất là đối với các doanh nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao. Hiện giờ các nguồn lợi về biển đã ổn định để nhân dân có thể tiếp tục công việc đánh bắt, nuôi trồng thủy, hải sản như trước đó đã thực hiện. Tôi thấy mừng vì người dân đã được hỗ trợ và tôi cũng thấy mừng vì biển đã sạch. Để có được những điều đó tôi thấy những cố gắng, nỗ lực rất nhiều của Chính phủ và các cơ quan ban ngành có liên quan.

  Trả lờiXóa