Header Ads Widget

Responsive Advertisement

TỔNG BIÊN TẬP BÁO PETRO TIMES NGUYỄN NHƯ PHONG BỊ THU HỒI THẺ NHÀ BÁO

Lại xuất hiện thêm một nhà báo bị thu hồi thẻ, đó là Tổng biên tập của báo điện tử tin nhanh Năng lượng mới (petrotimes.vn). Ngày 3/10, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã ký quyết định thu hồi thẻ nhà báo đối với ông Nguyễn Như Phong do đã bị cơ quan chủ quản xử lý kỷ luật bằng hình thức cách chức tổng biên tập báo điện tử PetroTimes, đồng thời cũng quyết định đình bản tạm thời Báo điện tử PetroTimes trong thời gian ba tháng “vì báo đã để xảy ra sai phạm trong hoạt động báo chí, bị cơ quan chủ quản đề nghị tạm đình chỉ hoạt động”.
TỔNG BIÊN TẬP BÁO PETRO TIMES NGUYỄN NHƯ PHONG BỊ THU HỒI THẺ NHÀ BÁO
Ông Nguyễn Như Phong
Cách đây không lâu, báo Petro Times đã đăng bài viết phỏng vấn Người Buôn Gió (Bùi Thanh Hiếu) về đối tượng Trịnh Xuân Thanh đang bị Việt Nam ra lệnh truy nã quốc tế, Bùi Thanh Hiếu là người có nhiều hoạt động chống phá Nhà nước, đã từng bị xử lý. Việc đăng một phần bài phỏng vấn đối tượng này không chỉ làm trái tôn chỉ của tờ báo mà còn tiếp tay cho việc chống phá Nhà nước của Bùi Thanh Hiếu. Việc đăng bài viết của một đối tượng xấu về Trịnh Xuân Thanh như vậy sẽ gây hiểu lầm, hướng lái dư luận theo chiều hướng tiêu cực, sai sự thật. Ngoài ra, đối với bài viết này thì báo Petro Times đã trích dẫn thông tni từ các nguồn không chính thức, chưa được kiểm tra, xác minh, không đúng với nguyên tắc hoạt động của báo chí.
Trên một số trang mạng xuất hiện nhiều bài viết xuyên tạc, đả kích việc thu hồi thẻ nhà báo của ông Nguyễn Như Phong vì bài viết phỏng vấn Bùi Thanh Hiếu, không theo đúng định hướng của Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, một người có uy tín trong giới báo chí và một tờ báo điện tử lớn như Petro Times sẽ không bị thu hồi thẻ nhà báo và đình bản chỉ vì một bài viết như vậy. Việc Bộ Thông tin và Truyền thông ra quyết định như vậy dựa trên sai phạm trong thời gian dài với nhiều lỗi nghiêm trọng, vi phạm quy tắc hành nghề nhà báo.
Từ năm 2009 đến này, báoPetrotimes đăng nhiều bài trái với tôn chỉ, mục đích của tờ báo, đăng nhiều bài xúc phạm đến các tổ chức, cá nhân khác. Ví dụ báo này đăng nhiều bài lật ngược lại vụ án Năm Cam với nhiều tiêu đề mỉa mai; loạt bài khen ngợi Dương Tự Trọng trong vụ án Dương Chí Dũng; bài về các vụ giết người chặt xác tại Trung Quốc… không có căn cứ, sai sự thật, ảnh hưởng đến nhiều tổ chức, cá nhân khác.
Hành động mạnh tay của Bộ Thông tin và Truyền thông nhận được sự đồng tình, ủng hộ từ đông đảo người dân và những người làm báo chân chính. Việc xử lý nghiêm minh sẽ góp phần làm trong sạch làng báo Việt Nam. Hành động này cần được thực hiện thường xuyên với việc rà soát tôn chỉ, mục đích của các cơ quan báo chí, cần xử lý nghiêm khắc những sai phạm xảy ra., đặc biệt là những tờ báo điện tử có xu hướng giật tít câu view, đăng tải thông tni nóng nhưng không đúng sự thật.
Trong thời gian vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã thu hồi khá nhiều thẻ nhà báo, góp phần ổn định, tạo môi trường báo chí trong sạch, không để cho những đối tượng xấu lợi dụng chủ trương tự do ngôn luận để chống phá đất nước ta.
Công Lý

Đăng nhận xét

30 Nhận xét

 1. ‘Mất chức’ vì đăng bài phỏng vấn blogger Người buôn gió

  Làng báo Việt Nam hai ngày nay rộ lên tin ông Nguyễn Như Phong, Tổng biên tập báo Petrotimes (Tin nhanh năng lượng mới), “bị thu hồi thẻ nhà báo” và “phải nghỉ việc”, sau khi tờ báo do ông lãnh đạo đăng lại bài phỏng vấn blogger Người buôn gió (Bùi Thanh Hiếu) về vụ ông Trịnh Xuân Thanh.

  Cũng có tin tờ báo này “bị tịch thu tên miền”, và “phải đóng cửa”. VOA Việt Ngữ hôm 2/10 không thể liên lạc được với ông Phong để xác nhận thông tin này. Chúng tôi cũng gọi tới đường dây nóng của báo nhưng người cầm máy nói “bị ốm cả tuần nay, không đến văn phòng, nên không nắm được thông tin”.

  Tuy nhiên, trang web của Petrotimes tới tối ngày 2/10 vẫn truy cập được, và trong phần nội dung về tổng biên tập vẫn để tên ông Nguyễn Như Phong.

  Tin trên xuất hiện một ngày sau khi tờ Tin nhanh năng lượng mới hôm 30/9 đăng tải bài viết có tựa đề “’Người buôn gió’ Bùi Thanh Hiếu trả lời phỏng vấn về Trịnh Xuân Thanh”.

  Bài viết, trích lại một cuộc phỏng vấn của tờ Thời báo ở Đức, có đoạn: “Blogger “Người buôn gió” Bùi Thanh Hiếu hiện đang sống ở CHLB Đức được đồn thổi là người nắm giữ nhiều thông tin về Trịnh Xuân Thanh – đối tượng đang bị Bộ Công an Việt Nam truy nã”.

  Petrotimes trích đăng một phần cuộc phỏng vấn, trong đó có câu hỏi, “Là một người đã được ông Trịnh Xuân Thanh ủy quyền cung cấp các tài liệu rất nhậy cảm lên mạng truyền thông, ông nghĩ gì khi giúp Trịnh Xuân Thanh làm điều này?”

  Tờ báo thuộc Hội Dầu khí Việt Nam cũng trích lại câu trả lời của blogger Người buôn gió: “Trước tiên tôi phải đính chính là tôi không nhận sự ủy quyền của ông Trịnh Xuân Thanh, mà tôi gián tiếp thông qua người khác, mà trong đó tôi là người trực tiếp Skype (đàm thoại trực tuyến) với anh Thanh, anh nhờ tôi đưa môt số thông tin lên cho dư luận biết, trong đó anh Thanh có đưa một số đơn thư, ý kiến của anh phản ánh tới một số báo trong nước để giúp đỡ, nhờ phản biện lại trường hợp của UB Kiểm tra TW đảng đang xem xét cho anh ấy…”

  Tuy nhiên, bài báo này hiện không còn trên trang Petrotimes, nhưng vẫn lan truyền trên các trang mạng xã hội.

  “Nghề phóng viên phải như con chó ấy…”

  Trong bài bình luận đăng ngày 10/6, ông Phong kể lại chuyện khi ông mới bắt đầu làm phóng viên, và đọc được một bài báo mà theo ông trong đó dẫn lời ông chủ bút của tờ Bangkok Post nói rằng “nghề phóng viên phải như con chó ấy…”

  Ông Phong viết tiếp rằng “nếu so sánh giữa nghề làm báo với những phẩm chất cao quý của con chó thì xem ra rất giống nhau”.

  Ông viết: “Chỉ có một điều rằng, muốn có được một chú chó hay, mang tất cả những phẩm chất cao quý của loài chó, thì ngoài tình thương yêu chăm sóc của chủ ra, nó cũng phải được dạy dỗ, chỉ bảo từng li từng tí. Nó cũng sẽ bị phạt như phạm lỗi và cũng sẽ được thưởng khi có công…”

  Trước khi sang làm Tổng biên tập tờ Petrotimes, ông Phong từng đảm nhận các vị trí chủ chốt trong một cơ quan báo chí của Bộ Công An Việt Nam.

  Bộ này phát lệnh truy nã quốc tế với ông Thanh, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam hôm 16/9, sau khi khởi tố ông này vì “tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 165 Bộ luật hình sự”.

  Trước đó, một loạt các tờ báo ở trong nước đề cập tới các tin đồn trên mạng xã hội về việc cựu Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang có thể đã rời Việt Nam, “chạy” sang nước khác, nhất là Đức.

  Mới đây nhất, tuần trước, một quan chức ngoại giao của Đại sứ quán Đức ở Hà Nội mới đáp lại một câu hỏi của báo chí Việt Nam về trường hợp của ông Thanh.

  Báo Người Lao Động dẫn lời Phó Đại sứ Wolfang Manig nói rằng trong khi “vẫn chưa có thông tin chi tiết về việc ông Trịnh Xuân Thanh đang ở đâu thì câu hỏi về việc dẫn độ nhân vật này không được đặt ra”.

  Vụ việc liên quan tới ông Thanh bùng lên sau khi truyền thông trong nước đưa tin hồi tháng Sáu về chiếc xe sang trị giá nhiều tỷ đồng do ông sử dụng.

  Sau đó, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã giao cho các cơ quan liên quan “kiểm tra, xem xét, và kết luận” thông tin liên quan tới Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

  Trả lờiXóa
 2. Ký giã Không Biên Giới

  Xin bổ túc thêm lời phát biểu của ông Nguyễn -như -Phong TBT báo Petrotimes ..." Nghề Phóng viên _ ở nứơc XHCN hay CSCN _ phải như con chó ấy ......" Xin thán phục lòng thành thật & sự Can Đảm của nhà báo Nguyễn -như-Phong .

  Trả lờiXóa
 3. Trịnh Vũ Xuân thủy

  Nếu tình hình xã hội, giáo dục, tôn giáo, môi trường, văn hóa, kinh tế, chính trị...vẫn cứ mãi mãi do những người khác "no" giùm, nghĩ giùm, "nàm" giùm...và những người khác này lại được chỉ đạo bởi những người "Nạ" đầu óc "đỏ choét" hoặc "vàng khè" thì đất nước Việt Nam sẽ mãi mãi chỉ như "ếch ngồi đáy giếng" hoặc mãi mãi chỉ như "con ếch muốn to bằng con bò"....

  Trả lờiXóa
 4. Nội Nhô & TỬ

  Cái giá phải trả khi sống và làm việc với chế độ csVN, cho nên rất nhiều csVN đưa con cháu chạy ra nước ngoài với những tài sản khủng là nhờ vơ vét của đất nước và dân chúng mà hiện nay VN nợ tính trên đầu người dân VN khoảng 40 triệu đồng/người (từ con nít mới sanh đến người sấp chết) và gần đây 4 tỉnh miền Trung đã bị công ty Formosa làm Ô Nhiểm môi trường trầm trọng ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại và tương lai cho con cháu chúng ta ở 4 tỉnh miền Trung nói riêng và cả nước VN nói chung với những chứng bệnh nan y về sau mà csVN bất chấp những kết quả của khoa học mà cứ cho công ty tiếp tục xả thảy ra môi trường (Công ty Hoa Sen ..) là gì họ (csVN) có lợi ích đích đáng và gia đình họ sẽ đi sống ở nước ngoài. Vậy hơn 90 triệu dân VN chúng ta phải làm gì??? ngồi chờ "Chết" thì tại sao chúng ta không đứng lên đấu tranh oanh liệt (như ngày 2 tháng 10 năm 2016 của giáo dân công giáo ở Hà Tỉnh) để có cơ hội sống và bảo vệ lợi ích cho đất nước & con cháu chúng ta sau này.

  Trả lờiXóa
 5. Người Việt

  Nhiều người nghĩ rằng làm báo trong chế độ CS không hề có tự do, danh dự, nhân phẩm bị chà đạp, lương tri bị xóa nhòa vì không còn tính trung thực, thậm chí còn phạm tội ác vì viết theo chỉ thị gian dối lừa đảo của nhà nước CS! Như vậy thì còn gì là trách nhiệm, đạo đức của người làm báo? Không những bị sỉ nhục vì hèn, bị dân chửi, lại còn bị những người cầm quyền phạt tù, đánh đập, ôi trăm bề nhục nhã! Tại sao các báo CS không cùng đồng loạt tự đóng cửa để phản đối sự bất nhân, gian tà của CS? Như vậy các vị vừa lấy lại được danh dự, vừa làm một cuộc cách mạng văn hóa thành công, phế bỏ CS, cứu mình và cứu nước, sao không? Ngòi bút có sức mạnh như cây súng, hãy ý thức và cùng hành động, thì sẽ thành công và thành nhân đó các vị ạ, đừng để suốt đời mang cái danh ô nhơ: BỒI BÚT CS!

  Trả lờiXóa
 6. Trương Hữu Dốt.

  Ông Nguyễn Như Phong mất chức không có gì ngạc nhiên. Những người tin và theo CS đều được đối xử như vậy khi tâm hồn có một đốm sáng. Trước đây tâm hồn ông tối thui nên mới theo CS. Đây là kết quả được đền đáp sau những năm tháng ông phục vụ cho Chủ Nghĩa Xã Hội vô địch.

  Trả lờiXóa
 7. Hồ Chí Tuất.

  Trịnh Xuân Thanh mất tích. Điều này chứng minh Tổng Bí Thư đảng CS Nguyễn phú Trọng không bằng 2 cai cẳng của Trịnh Xuân Thanh. Dưới tay bác Trọng có hàng triệu công an mà thua một mình Trịnh Xuân Thanh. Trinh Xuân Thanh giỏi hơn cả Bác.

  Trả lờiXóa
 8. Trương Duy Nhất ·

  VỀ TIN NGUYỄN NHƯ PHONG BỊ THU THẺ NHÀ BÁO

  Nhậu về. Say ngoắc cần câu. Con gái mở cửa đã thông báo ngay: Ba biết gì chưa, Nguyễn Như Phong hết đời chó rồi.

  Hoảng hồn. Mở máy, thấy ngập tràn mạng tin Nguyễn Như Phong, Tổng biên tập Petro times- người từng tuyên bố "nhà báo như loài chó" bị thu thẻ nhà báo, hết kiếp làm chó.

  Điện Bộ trưởng Trương Minh Tuấn kiểm tra. Ông Tuấn bảo "đang ở Quảng Bình, có biết gì đâu".

  Như vậy, khả năng thu hồi thẻ nhà báo của ông Phong, đến lúc này là chưa xảy ra. Bởi quyết đinh thu thẻ phải do Bộ trưởng Trương Minh Tuấn ký.

  Ngày mai, khi Bộ trưởng Tuấn từ Quảng Bình ra Hà Nội, có xảy ra việc đó không. Nhưng đến giờ này, quyết định thu hồi thẻ nhà báo của ông Nguyễn Như Phong là chưa có. Coi như giờ này, Nguyễn Như Phong vẫn còn đời chó.

  Trả lờiXóa
 9. Hoàng

  Đáng đời cho 1 Nguyễn Như Phong là người một thời ôm chân bạo quyền,bất chấp lẽ phải và sự thật để bài xích tôn giáo. Số phận của kẻ bất lương tri như Phong là lẽ tất yếu của lịch sử

  Trả lờiXóa
 10. Nguyen Lan Thang ·

  Đồng tình hay không đồng tình thì con chó vẫn bị đem ra luộc, đấy là lẽ tất yếu của bọn bất lương luôn coi kẻ khác là công cụ, là nô lệ cho mình. Sự hả hê của đông đảo quần chúng trước sự kiện Nguyễn Như Phong đâu phải vì họ muốn trả thù sự ô nhiễm bầu không khí xã hội mà Phong gây ra, đâu phải vì Phong với thế lực của mình từng nhục mạ sỉ vả trên báo chí chính thống những người thân quen của họ. Họ mừng vì "những con chó khác" đã có cơ hội được thấy, được hiểu, được cảm nhận nỗi đau của cảnh làm người không muốn mà cứ thích làm thú như Phong.
  Xỉ vả sự vui mừng của người dân trước sự kiện này thì hoặc là kẻ rất ngu, không hiểu được thời thế đã chính thức xoay vần, hoặc là kẻ rất khôn, luôn tỏ ra đạo mạo đức độ, luôn tỏ ra tư cách tuyệt vời xứng đáng lãnh đạo quần chúng nhân dân trên con đường dân chủ tự do. Tôi sợ và đề phòng loại thứ 2 hơn... :v :v

  Trả lờiXóa
 11. Vụ Nguyễn Như Phong bị trảm lần này là một bài học để đời cho dân viết lách đam mê đụng bút vào chuyện thế sự, một mảng đề tài đang hot?

  Nguyễn Như Phong nguyên Phó TBT báo Công an nhân dân, hàm đại tá được ngành dầu khí, một ngành mà tiền nhiều như nước “sông Đà, Biển Đông…” đón về để “kiến tạo” một tờ báo để vênh vanh với thiên hạ, để có thêm quyền nói, sau quyền ăn, vốn đã ngập tràn của những ông bà quan chức ngành này…

  So với các TBT khác, Nguyễn Như Phong có thâm niên ngành công an nên có quan hệ rộng, sâu với nhiều quan chức cao cấp với ngành này nên nắm được nhiều thông tin thuộc diện thâm cung bí sử, được cái tự tin: nói có người nghe, đe có ngưới sợ…

  Thế nhưng ở đời ai đoán được chữ ngờ, đi đêm lắm có ngày ắt gặp ma. Không ai khi ngờ phẩm chất “phò chính thống” của Nguyễn Như Phong, bởi có lần chính Nguyễn Như Phong đã tự nhận nghề làm báo không khác gì thân phận con chó; nhờ sự cúc cung tận tụy với nghề “phò chính thống” mà Phong có vai vế trong làng báo…Thế nhưng giờ đây tất cả đã lộn nhào, sau cú đột quỵ này Nguyễn Như Phong chỉ còn về hưu là nhẹ, không cẩn thận Phong còn khả năng ăn đòn lao lý…

  Chuyện của Phong suy cho cùng cũng chỉ nhằm mục đích tỏ ra ta là anh chị trong làng thông tin, câu view, tỏ ra nhanh nhạy thông tin, coi trời bằng vung nên đã thò đầu vào tử địa…

  Phong đưa lại bài phỏng vấn Người buôn gió, tác giả của loạt bài đang làm lộn tiết một số phe nhóm Việt Nam qua vụ Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn; bài phỏng vấn của một tờ báo Việt Kiều mặc dù đã cắt gọt, thêm nếm nhưng đã lộ ra sự ngông nghênh về nhận thức thời thế, tưởng mình “chân cứng rễ bền”, “ô dù” hoành tránh cóc biết sợ ai; căn bệnh chung của dân police…

  Ở các nước dân chủ, người ta rất hạn chế cho dân police có báo riêng vì ông được trang bị súng, dùi cui rồi, mà ông có thêm báo nữa thì trời bằng vung thật…

  Phong đưa lại thông tin này khác nào gián tiếp vinh danh, xác nhận thông tin của Gió, trong khi Gió chỉ nhận mình là là “kẻ chém gió” ất ơ, trúng đâu thì trúng…

  Theo người viết bài này Nguyễn Như Phong đã rơi vào các tử địa sau đây mà rất nhiều blog lề dân đã tỉnh táo không xông vào:

  1/ Chuyện của Người buôn gió tung lên mạng chưa biết thật giả đến đâu nhưng chắc chắn là những “tấn muối” gieo vào lòng TBT Nguyễn Phú Trọng người đích đanh chỉ đạo đích danh vụ Trịnh Xuân Thanh đã bị đẩy vào bẫy việt vị của ai đó? Trịnh Xuân Thanh trốn là một sự kiện gây mất điểm ghê gớm với uy tín của Nguyễn Phú Trong trong sự ngiệp “đả chuột, diệt ruồi”… Vụ này tạo dư luận nghi ngờ về sự chia rẽ, mất lòng tin giữa phe đảng và phe an ninh; một thời cái sự liên minh này đã nâng thành khẩu hiệu, phương châm xử thế: Còn đảng còn mình…

  Thành ra các cây bút lề dân ở trong nước chỉ đứng xa xa mà xem cơ trời vận nước xoay vần đến đâu, chứ không đụng bút vào hùa với Gió bởi đề phòng chuyện ăn đòn giận cá chém thớt…

  2/ Qua vụ Trịnh Xuân Thanh blogger lề dân cũng lờ mờ nhận ra đổ bể cuộc chiến phe nhóm, thành ra mình thò bút vào không cẩn thận bị coi là ăn tiền của nhóm này để chơi nhóm kia. Một trong những lý do Trương Duy Nhất, Phạm Viết Đào bị nhập kho là do bị nghi là ăn tiền của phe nhóm Y. tấn công phe nhóm X. Thế nhưng, khi người ta lần theo từng cái “giải rút” của từng cái quần lót của 2 blogger này và không phát hiện thấy một dấu vết, một đồng tiền của nhóm lợi ích nào tài trợ cho 2 blogger này…

  Riêng Phạm Viết Đào không một cú điện thoại nào kể cả gọi cho em út bằng sim rác cũng bị sờ nắn tới; Ra tù hơn 2 năm rồi mà thỉnh thoảng vẫn có đuôi theo…

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. 3/ Nguyễn Như Phong là người bên an ninh, là người ăn tiền dầu khí, vậy Năng lượng mới (Petro Times); dù muốn hay không người ta vẫn tin cái “đạo lý” đồng tiền: ăn cây nào rào cây ấy; đưa chuyện của Trịnh Xuân Thanh, đưa Người buôn gió lên thành chuyện của công luận thì khác gì giỡn mặt phe nhóm đang tìm cách bắt trị Thanh, làm sôi máu những ông đang thần hồn nát thần tính, đang muốn tùng xẻo Trịnh Xuân Thanh?

   4/ Nguyễn Như Phong chắc chắn sẽ bị xử nặng bởi đây cũng còn là cái cớ để giết gà dọa khỉ; “Con gà” Nguyễn Như Phong rất có thể trở thành món cúng “động thổ” cho chiến dịch “tảo thanh” nội bộ, “giải phóng mặt bằng”…

   Đó là 4 lý do, “tứ tử” do Nguyễn Như Phong tự thò đầu vào thế “chết không kịp ngáp”, “hối không kịp hận”… Các ô chắc cũng chẵng dại xòe ra che đỡ cho Nguyễn Như Phong trong hình thế sự đang như “nước sôi lửa bỏng”…

   Sau vụ này Nguyễn Như Phong chắc chắn rơi vào cảnh ê chề của cái thân phận “hàng thần lơ láo phận mình sao đâu”; trở về lề dân chắc là không được; phò chính thống thì người ta cạch mất đường rồi, đành phải ôm, gặm nhấm một “nỗi căm hờn trong cũi chó?!

   Nỗi ê chề của Nguyễn Như Phong âu cũng là bài học cho những cây bút “phò chính thống” mỗi khi thất cơ lỡ vận, điều ít ai tránh hết trong cõi đường đời?!

   Phò nhân dân mới là sự nghiệp vạn đại vì không ai chiến thắng được nhân dân; một đúc kết của quan chức văn hóa Hà Nội khi hồi hưu…

   Phạm Viết Đào
   Phúc Lộc Thọ

   Xóa
 12. Vì sao có tin tổng biên tập báo Petrotimes Nguyễn Như Phong bị cách chức?

  Từ chiều muộn ngày 1/10/2016, trên mạng xã hội, cùng dư luận báo giới nhà nước, kể cả một số trang dư luận viên của tuyên giáo và công an, bất chợt rộ lên tin tức về vụ Đại tá công an Nguyễn Như Phong - Tổng biên tập báo Petrotimes - vừa bị Bộ Thông tin và Truyền thông cách chức và bị thu hồi thẻ nhà báo, còn báo Petrotimes có thể bị đình bản.

  Theo dư luận chung, nguồn cơn của sự việc thình lình trên là do báo Petrotimes đã đăng bài "Người Buôn Gió Bùi Thanh Hiếu trả lời phỏng vấn về Trịnh Xuân Thanh" và dẫn link... "trang phản động Cầu Nhật Tân", như một cách thanh minh gián tiếp cho ông Trịnh Xuân Thanh.

  Nếu những thông tin trên là đúng, trước mắt có 3 khả năng xảy ra:

  1/ Ông Nguyễn Như Phong chủ động phản ứng đối với loạt bài “THANH hay THĂNG” và “Tảng băng nổi” của tác giả Huy Đức trên mạng xã hội, và qua đó phản ứng với chiến dịch “diệt hổ” của Tổng bí thư Trọng mà có thể đang nhắm vào Ủy viên bộ chính trị, Bí thư thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng. Theo đó, chính ông Nguyễn Như Phong là người chịu trách nhiệm cho đăng lại trên báo Petrotimes bài Thời Báo (ở Đức) phỏng vấn ông Bùi Thanh Hiếu.

  2/ Ông Nguyễn Như Phong không biết vụ báo Petrotimes đăng lại bài Thời Báo ( ở Đức) phỏng vấn ông Bùi Thanh Hiếu, mà việc đăng lại này do cấp dưới của ông Phong tự quyết định, như một cách phản ứng với tác giả Huy Đức và Tổng bí thư Trọng.

  3/ Ông Nguyễn Như Phong bị “gài”, khi một ai đó trong dàn dưới của ông đã tự ý lèn bài Thời Báo (Đức) phỏng vấn ông Bùi Thanh Hiếu và khiến ông Phong phải chịu tội.

  Hiện nay, trên mạng xã hội đã lan truyền hình ảnh chụp lại màn hình trang Petrotimes đăng bài Thời Báo (Đức) phỏng vấn ông Bùi Thanh Hiếu – như một xác nhận về trách nhiệm chính trị của ông Nguyễn Như Phong.

  Việc một tờ báo nhà nước đăng (dù là đăng lại) bài phỏng vấn một nhân vật bị đảng cầm quyền xem là “cực kỳ phản động” như ông Bùi Thanh Hiếu, là chưa bao giờ xảy ra. Thậm chí trường hợp lần đầu tiên xảy ra này còn đặc biệt hơn nhiều, vì trong làng báo nhà nước, Petrotimes thuộc về số ít những tờ báo chỉ biết "còn đảng còn mình". Tờ báo này đã đăng rất nhiều bài đả kích, miệt thị, chửi bới, xúc phạm nhân phẩm giới đấu tranh dân chủ và nhân quyền.

  Một số dư luận đã ví Petrotimes như một “dư luận viên cao cấp của đảng”, hoặc cũng được xem là “cơ quan ngôn luận của Bộ Công an”, với vai trò đặc biệt của Đại tá Nguyễn Như Phong.

  Một số nguồn tin cho biết Petrotimes được ông Nguyễn Tấn Dũng sủng ái khi ông Dũng còn là thủ tướng CSVN.

  Cơ quan chủ quản của Petrotimes là Hội Dầu khí Việt Nam. Nhưng có tin cho biết, nguồn tài chính mà Petrotimes nhận được là rất dồi dào do tờ báo này có mối quan hệ mật thiết với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) – nơi ông Đinh La Thăng là Chủ tịch Hội đồng quản trước khi làm bộ trưởng Giao thông Vận tải,

  Lê Dung
  (SBTN)

  Trả lờiXóa
 13. Cái vụ Trịnh Xuân Thanh (TXT) này cho thấy nội bộ Đảng cs VN rất tếu! Đảng họp hành bàn bạc cho đã đến khi ra quyết định thì không thấy ngài TXT đâu hết, bèn cho các đồng chí đổ xô đi tìm khắp hang cùng ngõ hẻm lùng sục khắp nơi cũng không ra, sau đó các đồng chí mới đoán già đoán non "hay là đồng chí ấy (TXT) đi du lịch nước ngoài rồi chăng!?". Cho đến giờ chắc cũng bán tín bán nghi đồng chí ấy đang ở nuwosc ngoài chứ chẳng biết đang hú hí với ả nào không chừng. Quá ư là tếu.

  Trả lờiXóa
 14. LẬT ĐỔ CỘNG SẢN
  Xét thấy rằng, ĐCSVN đã bán nuớc. Một đảng phản động bậc nhất, đi ngược lại hoàn toàn quyền lợi và lợi ích của dân tộc. Mật ước thành đô đang càng ngày càng trở thành hiện thực. Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc, và toàn thể BCT đang lộ nguyên hình là những tên Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống cõng rắn cắn gà nhà, những tên bán nước hại dân của thời đại. Chúng ta đang là nô lệ.
  Xét thấy rằng Trung Quốc đang thọc rất sâu vào chính trường VN. 16 tên trong Bộ Chính Trị ĐCSVN đang tiếp tay, nối gót cho giặc, chúng đang thực hiện những âm mưu Hán hóa dân tộc Việt, đầu độc môi trường biển, đầu độc giáo dục, dâng hiến những vị trí quốc phòng cho giặc, làm kinh tế VN què quặt để phụ thuộc vào nền kinh tế Trung Cộng. Tương lai gần chúng ta mất nước.
  Xét thấy rằng ĐCSVN đang suy yếu, nội bộ chúng đang xâu xé lẫn nhau, lộ nguyên hình đây là một đảng mafia, hèn với giặc, ác với dân, lấy mục đích trường tồn của đảng làm tiêu chí, đem bán tài nguyên đất nước để tư lợi tham nhũng lợi ích nhóm, cha truyền con nối, gia đình trị. Bọn chúng đang bị dồn vào thế chân tường, vô liêm sỉ, trơ trẻn, bừa bãi hành động chà đạp bất chấp luật pháp, xem người dân như những con rối nô lệ, thách thức dư luận, chà đạp nhân phẩm người dân. Bộ mặt thật giả dối của chúng đã bị nhân dân ta lột mặt nạ, thế đường cùng không còn có thể đổi trắng thay đen. Bọn chúng đang sắp tan rã.
  Xét thấy rằng đất nước VN 4000 năm văn hiến, chưa bao giờ chúng ta lâm vào hoàn cảnh tồi tệ như hiện nay, bi đát nhất trong lịch sử dân tộc. Lịch sử oai hùng của chúng ta đã từng có Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Quang Trung Nguyễn Huệ, Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh anh dũng đứng lên chống giặc ngoại xâm, vận động cứu nước, quyết không chịu làm nô lệ. Nhưng than ôi! Chúng ta xuất phát từ xã hội phong kiến, chưa có hạt mầm tự do dân chủ, chưa biết xã hội đa nguyên là gì, chúng ta chưa chưa quen cách chống giặc nội xâm, không biết giết hại đồng bào dân tộc mình.
  Xét thấy rằng, một ngày nào đó, dân tộc này sẽ đứng lên, kẻ có súng dùng súng, kẻ có gươm dùng gươm, kẻ có dao dùng dao, cuốc xẻng… rượt đuổi, chặt đầu bọn CS bán nước hại dân, đúng như tiến trình lịch sử của dân tộc đã xảy ra. Hỡi bọn Công An, Cảnh Sát cơ động, cường hào ác bá, hút máu, đàn áp dân lành, hãy mau mau quay về với nhân dân, tiến trình đó không còn bao xa.
  Chúng tôi kêu gọi cuộc biểu tình lật đổ cộng sản thường xuyên và lâu dài, trên toàn bộ hệ thống truyền thông, trên đất nước Việt và cả quốc tế, trên hệ thống mạng internet, mạng di động, truyền miệng và tin đồn… Tổ quốc đang lâm nguy, hãy yêu nước và cứu lấy đất nước.
  Xét thấy rằng, người Việt chưa vượt qua khỏi sợ hãi. Không phải chúng ta không quan tâm đến đất nước, nhưng với bản tính dân tộc khép kín, yêu chuộng hòa bình, đối xử nhẹ nhàng, chúng tôi tin rằng, tình cảm khát khao với quê hương đất nước đang âm ỉ, tuông trào, chất chứa mãnh liệt trong đáy sâu thăm thẳm của xã hội, đang chờ dịp bùng phát. Hãy cùng chúng tôi tham gia chương trình biểu tình “lật đổ cộng sản”.

  (Tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rất đơn giản. Nếu bạn là người mới bước đầu quan tâm đến xã hội, đầu tiên bạn hãy tạo một facebook, kết bạn với nhiều người, kết bạn với những người đấu tranh đã nổi tiếng, hay những người thật bình dị, chỉ quan tâm đến quần áo, gia đình tự sướng, ăn nhậu. Điều đó không quan trọng. Điều cần thiết nhất, bạn hãy share những bài vở liên quan đến sự thật của xã hội, và đừng nghĩ rằng họ không đọc hay không quan tâm. "Họ đang đọc đấy". Không người dân nào không quan tâm đến đất nước, chẳng qua họ chưa vượt qua sợ hãi, bị nhồi sọ bởi CS, đang tìm kế sinh nhai, nên cách biểu hiện hình thức có khác nhau. Đây là cuộc chiến, vũ khí tâm lý và vũ khí xã hội, chúng ta đang áp lực để buộc CS phải tự lùi bước dần, trước khi đám đông sinh tử quyết định trong tương lai. Chính số đông đang làm CS run sợ, chính số đông đang làm CS lùi bước.

   “CS là loài trùng độc sinh sống và nẩy nở trong rác rưởi của cuộc đời”. Chúng sợ ánh sáng, sợ sự thật, khi ánh sáng tràn đầy, sự thật bao phủ, ánh dương rộng khắp, bọn chúng sẽ tự co mình lại, chuẩn bị tiêu hủy. Do đó công việc của chúng ta là mở rộng, mở rộng đám đông, khuyếch trương ánh sáng để tìm diệt chúng.

   Chính việc mở rộng đám đông làm bạn an toàn. Không cần bạn phải hô lớn khẩu hiệu, không cần bạn phải hăng máu căm thù, nhẹ nhàng, thật nhẹ nhàng bạn đến với chính nghĩa, đến với quê hương. Biết rằng mạng internet rất dễ định danh, nhưng hôm nay CS đã suy yếu, đang kiếm đường thoát chạy, đang lo bảo vệ tài sản, tính mạng của chúng. Mạng internet đang thắng thế. Hãy làm một người dân thật bình thường lên tiếng thật nhẹ nhàng.

   Bạn không nhìn thấy rằng bao nhiêu người đã lên tiếng, họ vẫn an toàn sao? Chính đám đông nhẹ nhàng đang bảo vệ bạn. Làm chủ internet là làm chủ cuộc chiến này.

   (*)
   Bạn sẽ làm gì?

   Quy ước tất cả chúng ta và ngay cả bọn tà quyền CS cùng hiểu với nhau: “Lật đổ cộng sản” là…

   1/ Nếu bạn là người mạnh mẽ, có dũng khí, hãy la lớn: "Lật đổ cộng sản” bởi vì đó là nguyên nhân của tất cả mọi vấn nạn bi đát của đất nước chúng ta.

   2/ Nếu bạn nhẹ nhàng hơn, tùy theo mức độ, bên cạnh những bài share hay bài viết của bạn hãy ghi chú thêm: “Lảo Đảo Chờ Sập”; “Lũ Đó Chó Săn”; “Lẻo Đẻo Chó săn”; “Lãnh Đạo Chắc Sập”; “Lẹ Đi Cho Sập”…

   3/ Nếu bạn yêu quê hương thơ ca, lãng mạn trữ tình: “Lênh Đênh Con Sóng”; “Lận Đận Chữ S”; “Lá Đổ Chiều Sim”; “Lũ Đang Chảy Siết”; “Làm Đẹp Con Sông”; “Lảo Đảo Cơn Say”; “Lác Đác Chim Sáo”…

   4/ Bạn là dân thương mại, văn phòng ư, cái này dành cho bạn: “Làm Đẹp Cho Sếp”; “Lãnh Đạo Chờ Sếp”; “Lụm Được Cái Sim”; “Lật Đật Cài Sim”…

   5/ Các em học sinh, sinh viên hãy tham gia vào chương trình này. Tương lai đất nước này thuộc về các bạn: “Lớp Đêm Chuyên Sâu”; “Làm Được Chổ Sai”; “Làm Đau Con Sao?”…

   6/ Và các bạn công nhân lam lũ bị bóc lột nhất trong xã hội hiện nay: “Làm Đêm Ca Sau” ; “Lại Đây Cộng Sổ” ; “Lính Đâu Có Sai” ….

   Hãy viết trên facebook, hãy nhắn tin qua điện thoại, hãy nói trong các tiệc vui, công khai trên các bàn nhậu, và la hét giữa đám đông. Không có lý do gì để chúng ta dè chừng. Tất cả cùng hiểu, tất cả cùng an toàn, nhưng kẻ giặc đang khiếp sợ.

   Trên Facebook, nếu các bạn muốn nó hiển thị thêm, mối liên kết giữa các trang có cùng nội dung lật đổ cộng sản hãy đặt thêm lệnh Hashtag: #latdocongsan ; #lumduoccaisim ; #lamdemcasau; #ladochieusim... (**)

   Xét thấy rằng CS đang vào thế tử huyệt bởi Formosa, nhân dân đang dồn chúng vào thế đường cùng không có lối thoát. Biểu tình lật đổ cộng sản là con đường cuối cùng và duy nhất để cứu đất nước này. Chúng tôi tin rằng với truyền thống dân tộc lịch sử đã để lại chúng ta sẽ xây dựng một nước Việt nam: Tự do, bình đẳng, bác ái.

   Tất cả cùng hiểu, tất cả cùng an toàn, nhưng kẻ giặc đang khiếp sợ. Hãy tham gia cùng chúng tôi. Biểu tình trong tâm thức trước khi ra thực tế lật đổ cộng sản.

   4.10.2016
   Trần Duy Sơn & Những người bạn

   Xóa
 15. Nhà báo mà phục vụ cho hoạt động chống phá Nhà nước thì bị thu hồi thẻ là đúng rồi, đi ngược lại với tôn chỉ của báo chí, đăng tin sai sự thật, chưa được kiểm chứng

  Trả lờiXóa
 16. Trong thời gian vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã thu hồi khá nhiều thẻ nhà báo, góp phần ổn định, tạo môi trường báo chí trong sạch, không để cho những đối tượng xấu lợi dụng chủ trương tự do ngôn luận để chống phá đất nước ta.

  Trả lờiXóa
 17. Việc xử phạt như thế này là hoàn toàn hợp lý. Rõ ràng đây không phải là lần đầu tiên ông Nguyễn Như Phong và tờ báo này vi phạm mà việc vi phạm đã vi phạm đã có từ trước rồi. Là tờ báo chính thống mà hoạt động lại có thể sai phạm đến mức phỏng vấn Bùi Thanh Hiếu về vụ việc của Trịnh Xuân Thanh. Vấn đề ở đây là Bùi Thanh Hiếu là ai? Là con người như thế nào? Có liên quan gì đến sự việc của Trịnh Xuân Thanh mà ông Nguyễn Như Phong lại cho đăng tải bài phỏng vấn. Bùi Thanh Hiếu thì đã rõ, hoạt động chẳng bao giờ có động cơ tốt đẹp, chỉ nhằm mục đích chống đối chính quyền, vốn là một tay dận chủ quen thuộc. Bài phỏng vấn được đăng tải hoàn toàn sai lệch sự thật về sự việc của Trịnh Xuân Thanh khiến dư luận hiểu nhầm. Sai phạm nối tiếp sai phạm, dù đã được nhắc nhở nhưng Nguyễn Như Phong vấn tiếp tục sai phạm nên việc Bộ 4T thu hồi thẻ nhà báo là điều đương nhiên.

  Trả lờiXóa
 18. Việc đăng bài viết của một đối tượng xấu về Trịnh Xuân Thanh như vậy sẽ gây hiểu lầm, hướng lái dư luận theo chiều hướng tiêu cực, sai sự thật. Ngoài ra, đối với bài viết này thì báo Petro Times đã trích dẫn thông tni từ các nguồn không chính thức, chưa được kiểm tra, xác minh, không đúng với nguyên tắc hoạt động của báo chí. Không những vậy báo Petrotimes đăng nhiều bài trái với tôn chỉ, mục đích của tờ báo, đăng nhiều bài xúc phạm đến các tổ chức, cá nhân khác. Là một tổng biên tập thì ông Phong phải chịu trách nhiệm đối với những bài bào sai phạm này là đúng rồi.

  Trả lờiXóa
 19. Nguyễn Như Phong bị thu hồi thẻ nhà báo, cách chức Tổng Biên tập báo Điện tử PetroTimes không phải vì ông Phong kém tài năng, thiếu năng lực mà vì ông này đã có những việc làm, hành động đi ngược lại với tôn chỉ và đạo đức của người làm báo. Hành động mạnh tay của Bộ Thông tin và Truyền thông nhận được sự đồng tình, ủng hộ từ đông đảo người dân và những người làm báo chân chính.

  Trả lờiXóa
 20. Vụ Nguyễn Như Phong và khuynh hướng biến mất ý thức hệ giới công an

  ‘Nguyễn Như Phong nổi loạn’

  Quyết định rất nhanh của Bộ Thông tin và Truyền thông rút thẻ nhà báo của ông Nguyễn Như Phong, Tổng biên tập báo Petrotimes, sau khi cơ quan chủ quản là Hội Dầu khí Việt Nam đã cách chức ông Phong, đồng thời đình bản Petrotimes 3 tháng, cho thấy vụ Petrotimes đăng lại bài Thời Báo (Đức) phỏng vấn Blogger Người Buôn Gió (Bùi Thanh Hiếu) không phải do một cấp dưới của ông Nguyễn Như Phong tự ý đăng mà ông Phong không biết, cũng không phải ông Phong bị “gài” bởi một bàn tay bí ẩn nào đó, mà chính là ông Nguyễn Như Phong quyết định đăng bài phỏng vấn này.

  Hiểu một cách nào đó, vụ việc chưa từng có trên có thể ví như “Nguyễn Như Phong nổi loạn”. Trong lịch sử cầm quyền của đảng CSVN, thỉnh thoảng lại có một tờ báo bị đình bản hoặc một tổng biên tập bị cách chức vì đăng bài mang quan điểm có phần đối lập. Tuy nhiên, chỉ là “có phần” thôi chứ không toạc móng heo như vụ Petrotimes đăng bài phỏng vấn Người Buôn Gió.

  Người Buôn Gió lại nằm trong số nhân vật bất đồng chính kiến bị đảng cầm quyền ghét cay ghét đắng và đánh giá là “cực kỳ phản động”. Không những thế, blogger này đang liên đới cực kỳ mật thiết với nhân vật Trịnh Xuân Thanh ra mặt chống đảng mà đảng lùng bắt mãi không được. Không ít ý kiến cho rằng việc Petrotimes đăng bài phỏng vấn Người Buôn Gió là một thách thức trực tiếp đối với quyền lực của đảng và đồng thời là một “cái tát” đối với thể diện của Tổng Bí thư Trọng - người mà có lẽ thù Trịnh Xuân Thanh và Người Buôn Gió đến tận xương tủy.

  Nhưng sau tất cả màn hỉ nộ sân si ấy, có thể hiểu tâm thế của ông Nguyễn Như Phong ra sao để dẫn ông đến hành động đăng bài chưa từng có như trên?

  Tâm thế Nguyễn Như Phong

  Nguyễn Như Phong lại là đại tá công an, từng là phó tổng biên tập báo Công An Nhân Dân của Bộ Công an. Trong suốt quá trình hành nghề của mình, Nguyễn Như Phong không chỉ nổi tiếng với triết lý “làm nhà báo phải như con chó ấy”, mà là tác giả của không ít bài báo công kích, kể cả xúc phạm nhân phẩm giới đấu tranh dân chủ nhân quyền. Bác sĩ Nguyễn Đan Quế - một trong những nhà đấu tranh dân chủ có bề dày ở Việt Nam - kể lại rằng vào năm 1991 khi bác sĩ còn trong tù, chính nhà báo Nguyễn Như Phong đã vào tận trại giam để chụp hình và viết bài công kích ông.

  Với chiều dài quá “chuyên chính” như thế, vì sao Nguyễn Như Phong lại quyết định “kết” Người Buôn Gió - nhân vật nằm trong “đám” mà ông Phong vẫn thường chửi rủa thậm tệ? Nếu để câu lượng đọc cho báo, ở Việt Nam không thiếu gì vụ cướp - giết - hiếp mà sao Nguyễn Như Phong phải quá mạo hiểm đề cập đến “lằn ranh đỏ” - giới hạn mà là một nhà báo công an quá nhiều kinh nghiệm, ông Phong không thể không thấm đến tận não bộ?

  Nhìn lại, từ khi Nguyễn Như Phong về làm tổng biên tập ở Petrotimes, tờ báo này đã bật lên và có ít nhất hai thế lực chính trị mạnh sủng ái: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ Công an.

  Vào thời gian trước Đại hội XII, Petrotimes là một trong số ít tờ báo có vẻ ra mặt ủng hộ Thủ tướng Dũng. Dư luận cũng thường nhắc đến mối quan hệ “thân tình” giữa Thủ tướng Dũng với ông Nguyễn Như Phong.

  Theo đó, không loại trừ việc đăng lại bài phỏng vấn Người Buôn Gió là một hành động “cướp cò” của ông Nguyễn Như Phong để phản ứng trước chiến dịch một số tờ báo nhà nước “đánh Trịnh Xuân Thanh”, bởi bài trả lời phỏng vấn của Người Buôn Gió là có lợi cho Trịnh Xuân Thanh, mang hàm ý thanh minh cho Thanh ở PVC; đồng thời phản ứng với loạt bài của tác giả Huy Đức tấn công trực diện Bí thư TP.HCM Đinh La Thăng, qua đó gián tiếp phản ứng với chiến dịch “chống tham nhũng” của Tổng Bí thư Trọng mà dường như đang nhắm đến Đinh La Thăng và sau đó có thể là Nguyễn Tấn Dũng.

  Nếu quả Nguyễn Như Phong muốn phản ứng theo cách trên thì chỉ có thể cho rằng: để bảo vệ nhóm lợi ích của mình, trong một cơn bức xúc không kiềm chế được hoặc với một chủ đích đã tính toán, ông Phong đã gạt phắt ý thức hệ bảo vệ chế độ để một bước nhảy thẳng sang phía “thế lực thù địch” Người Buôn Gió.

  (Xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bước nhảy ghê gớm trên có thể làm sững sờ phần còn lại của giới công an, đặc biệt đối với những cán bộ công an vẫn giữ rịt quan niệm “còn đảng còn mình”, đồng thời khiến bật ra một câu hỏi chĩa thẳng vào rường cột chế độ: Phải chăng cú nhảy quyết liệt của Nguyễn Như Phong công an là một đặc trưng cho tâm trạng sẵn sàng quay ngoắt của đa phần cán bộ đảng viên nếu “tình hình có biến”?

   Thông điệp nào của ông Trọng?

   Bất kể Tổng Bí thư Trọng và các đồng chí của ông đang nghĩ gì, biến đổi cũng là quy luật của thời gian, chỉ là sớm hay muộn hơn một chút mà thôi.

   Sau những gì thuộc về tâm thế Nguyễn Như Phong, hãy nhìn vào tâm thế của đảng, hay chính xác hơn là một bộ phận nhỏ trong đảng. Bằng động tác cách chức và rút thẻ nhà báo ông Nguyễn Như Phong, đảng muốn “nhắn nhủ” gì đến xã hội và nội bộ?

   Với xã hội, đảng vẫn đương nhiên muốn ngăn chặn những tư tưởng bất đồng, đặc biệt trong giới báo chí.

   Trên phương diện nội bộ, rất dễ hình dung rằng sau khi bài phỏng vấn Người Buôn Gió xuất hiện trên Petrotimes, vụ việc này đã được báo cáo trực tiếp cho Ban bí thư của ông Đinh Thế Huynh, và Ban bí thư lại báo cáo ngay cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Riêng với hai ông Huynh và Trọng, đây là một thách thức ghê gớm đối với cá nhân các ông và quyền lực của đảng cầm quyền mà hai ông đang cùng nắm giữ. Ngay sau đó, “Thường trực Bộ Chính trị” đã chỉ đạo cho ông Trương Minh Tuấn - nhân vật hiện thời là Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông kiêm chức Phó trưởng ban Tuyên giáo trung ương, mà về thực chất là “người của đảng” - phải ra quyết định xử lý ngay lập tức đối với Nguyễn Như Phong.

   Ông Trương Minh Tuấn đã mau mắn và mẫn cán thi hành việc này. Tuy nhiên, quyết định thu hồi thẻ nhà báo của ông Nguyễn Như Phong và đình bản 3 tháng Petrotimes lại không nêu rõ lý do. So với những trường hợp kỷ luật báo chí gần đây đều nêu nguyên do, sự trống vắng quá khó lý giải vào lần này cho thấy ít nhất hai điều:

   1. Ông Nguyễn Như Phong có một khả năng thoát bị truy tố vì vụ đăng bài phỏng vấn Người Buôn Gió, vì nếu bên đảng tự tin thì đã nêu rõ lý do ông Phong bị rút thẻ nhà báo và báo Petrotimes bị đình bản 3 tháng.

   2. Dường như đã có một sự không thống nhất giữa cơ quan tuyên giáo, Bộ Thông tin và Truyền thông với Bộ Công an trong việc “xử lý Nguyễn Như Phong”. Nói cách khác, có thể Bộ Công an tìm cách “đứng ngoài cuộc” và để cho cơ quan đảng làm phần hành của bên đảng, nhưng chỉ làm việc xử lý kỷ luật đảng và kỷ luật chính quyền, còn việc đưa ông Phong vào vòng tố tụng hình sự là một chuyện hoàn toàn khác.

   Quyền lực của đảng cũng vì thế vẫn đang theo khuynh hướng dần bị co hẹp. Nếu trước đây quyền lực này bị áp lực bởi phản ứng của phong trào đấu tranh dân chủ nhân quyền, thì nay còn chông chênh hơn bởi những bất đồng đã biến thành hành động công khai ngay trong nội bộ.

   Rất có thể, vụ Nguyễn Như Phong mang ý nghĩa như một phát pháo công khai đầu tiên trên mặt báo chí nhà nước, thay vì chỉ trên mạng xã hội như trước đây, của một nhóm quyền lực - tài phiệt phản ứng đối với thế lực bên đảng, tiếp theo hàng loạt vụ việc nội bộ nổ ra từ tháng Tám năm 2016 cho đến nay như cái chết bị nghi vấn của viên thiếu tướng chỉ là “phụ trách Tư lệnh quân khu 2” Lê Xuân Duy, vụ giết quan chức Yên Bái với tin đồn kinh khủng “cả ba bị bắn”, vụ Trịnh Xuân Thanh ung dung tẩu thoát ngay trước mũi công an, vụ bắt Vũ Đức Thuận sau đó, và tất nhiên phải kể đến nhân vật Đinh La Thăng có thể đang nằm trong tầm ngắm “truy diệt” của bên đảng.

   Đồng thời với một vị trí “giám sát” mới của mình trong Thường vụ Đảng ủy công an trung ương, có lẽ Tổng Bí thư Trọng - thông qua vụ kỷ luật rất nhanh ông Nguyễn Như Phong - còn muốn răn đe lực lượng công an “phải trung thành hơn với đảng”, và muốn đánh bạt mọi hy vọng cứu vớt cho nhóm ông Nguyễn Tấn Dũng - nhân vật vừa là cựu nhưng vẫn là đương kim đối thủ của ông Trọng.

   Phạm Chí Dũng

   Xóa
 21. Việc gì cũng có nguyên do của nó. Không tự dưng mà Ông Nguyễn Như Phong lại bị Bộ thông tin và Truyền thông quyết định thu hồi thẻ nhà báo. Ông Nguyễn Như Phong đã bị cơ quan chủ quản xử lý kỷ luật bằng hình thức cách chức tổng biên tập báo điện tử PetroTimes, đồng thời cũng quyết định đình bản tạm thời Báo điện tử PetroTimes do báo Petro Times mà Ông Phong là tổng biên tập đã đăng bài viết phỏng vấn Người Buôn Gió (Bùi Thanh Hiếu) về đối tượng Trịnh Xuân Thanh đang bị Việt Nam ra lệnh truy nã quốc tế đó là lý do mà ông Phpng bị nhận những hình phạt và hình phạt với Ông Phong là hoàn toàn xứng đáng.

  Trả lờiXóa
 22. Việc làm của báo Petro Times mà do Ông Nguyễn Như Phong làm tổng biên tập: đã đăng bài viết phỏng vấn Người Buôn Gió (Bùi Thanh Hiếu) về đối tượng Trịnh Xuân Thanh gây hiểu lầm, hướng lái dư luận theo chiều hướng tiêu cực, sai sự thật, thậm chí hiểu sai đối tượng Trịnh Xuân Thanh không có tội và sai phạm của Ông Phong đã diễn ra trong thời gian dài với nhiều lỗi nghiêm trọng, vi phạm quy tắc hành nghề nhà báo... bởi vậy Bộ Thông tin và Truyền thông mới quyết định thu hồi thẻ nhà báo. Quyết định này là hợp lý!

  Trả lờiXóa
 23. Bộ thông tin và Truyền thông đã quyết định đúng, theo đúng tôn chỉ của ngành nhà báo, không để những đối tượng xấu lợi dụng thông tin báo chí mà làm ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, dân tộc. Việc làm này nhận được sự ủng hộ của người dân và những nhà báo khác. Chỉ có những kẻ muốn phá hoại đất nước thì mới không đồng tình với những việc làm đúng đắn theo đúng định hướng của Đảng và Nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 24. Mọi việc đàng nào cũng xảy ra rồi, người có tội thì phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình, mong sao “mẹ Nấm” hãy thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình, ăn năn hối cải để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, sớm về với con gái – làm tròn nghĩa vụ và trách nhiệm cao cả của một người mẹ

  Trả lờiXóa
 25. Nguyễn Như Phong là một Tổng biên tập tờ báo có uy tín, là nhà báo với kinh nghiệm lâu năm, bản thân ông phải biết rằng khâu kiểm duyệt, đăng báo là quan trọng đến nhường nào. Bản thân ông lại càng phải thấm thía câu “Nói có sách, mách có chứng” hơn ai hết. Thế nhưng ông Phong quá tự tin, dẫn đến tự cao và sai lầm, sai lầm ấy là đăng một bài viết không rõ nguồn, không rõ đúng hay sai, không có chứng cứ rõ ràng… một đứa trẻ con khi phạm phải một sai lầm còn biết sửa chữa nhưng ông, sắp đến tuổi an nhàn lại sai lầm nối tiếp sai lầm… thật đáng tiếc!!!

  Trả lờiXóa
 26. Là người lam báo hãy biết trân trọng sự thật, tôn trọng người đọc, ông ta đã quá tự tin, đề cao mình rồi. Đúng thật là báo petrotimes gần đây có khá nhiều bài viết mang tính chất xuyên tạc, phản động. ông Phong quá tự tin, dẫn đến tự cao và sai lầm, sai lầm ấy là đăng một bài viết không rõ nguồn, không rõ đúng hay sai, không có chứng cứ rõ ràng, và đây là một sai lầm nghiêm trọng với chính một người như ông đây.

  Trả lờiXóa
 27. Tôi rất tiếc cho Ông Nguyễn Như Phong

  Trả lờiXóa