Header Ads Widget

Responsive Advertisement

LẠI CÒN CẢ CÁI TRÒ LÀM ĐƠN ĐI TÙ THAY BLOGGER MẸ NẤM GẤU

Câu chuyện Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm) bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố, bắt tạm giam hôm 10/10 vừa qua về tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã trở thành tiêu điểm cho chuỗi hoạt động công kích, phá hoại đất nước của đám dân chủ. Các nhà dân chủ nhao nhao lên tung hô Mẹ Nấm với những nhiều mĩ từ hết sức bóng bẩy như: “sẽ muôn đời xứng danh mẹ Việt Nam”; “Nguyễn Ngọc Như Quỳnh – người bảo vệ dân quyền 2015”…
LẠI CÒN CẢ CÁI TRÒ LÀM ĐƠN ĐI TÙ THAY
Thậm chí lại còn có cả cái trò “xin đi tù thay” cho Mẹ Nấm nữa. Cái trò này do người có tên Nguyễn Khương Duy, địa chỉ: Khối Hồng Thái - Phường Quỳnh Phương - Thị Xã Hoàng Mai - Tỉnh Nghệ An bày ra. Duy có đăng trên trang cá nhân của mình và được các lều báo tung hô đăng tải. Duy viết:“Tôi! công dân Việt Nam Nguyễn Khương Duy kính đề nghĩ cơ quan CSĐT Tỉnh Khánh Hòa, Bộ Công An, Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tỉnh Khánh Hòa xin được đi tù thay cho Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm) vì các lý do sau: việc Bà Quỳnh đã làm như vậy chính là làm thay cho tôi, vì đây là điều rất cần và là điều ấp ủ bấy lâu của tôi nhưng chưa có dịp thể hiện.”
Cái cách trình bày của Duy đã cho thấy trình độ nhận thức nông cạn đến không thể chấp nhận được.
Như thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng thì Mẹ Nấm phạm tội tuyên truyền chống Nhà nước, đây là tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia. Vì vậy, Cơ quan điều tra có thẩm quyền điều tra phải là Cơ quan An ninh điều tra và thực tế vụ án đang được Cơ quan An ninh điều tra tỉnh Khánh Hòa thụ lý giải quyết chứ đâu phải cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Khánh Hòa như Duy nêu. Mặt khác, bất kỳ vụ án nào xảy ra thì đều có sự vào cuộc của Viện kiểm sát để đảm bảo quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án được đúng đắn. Xin lưu ý là “Viện kiểm sát” chứ không phải “Viện Kiểm soát” như Duy nêu. Điều đó cho thấy Duy chẳng có chút hiểu biết gì về pháp luật cả.
Hơn nữa, như tại Điều 2 Bộ luật hình sự năm 1999, được sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định: “Chỉ người nào phạm một tội đã được Bộ luật hình sự quy định mới phải chịu trách nhiệm hình sự”. Với quy định này thì phải luật đặt ra để xử lý đối với người có hành vi phạm tội và đảm bảo đúng người đúng tội chứ không thể có người nào đó nhận tội thay mà được cả. Hơn nữa, hành vi của Mẹ Nấm đã cấu thành tội tuyên truyền chống Nhà nước vì vậy cơ quan có thẩm quyền xử lý là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật.
Còn cái việc nhận tội thay, xin đi tù thay chẳng qua chỉ là một hành động công kích, xuyên tạc sự thật và muốn gây sự chú ý của dư luận mà thôi. Nhưng thật đáng tiếc, do trình độ nhận thức quá kém cho nên nó có tác dụng ngược trở lại. Nó chỉ làm cho thiên hạ nhếch mép chê cười cho cái sự ấu trĩ của Nguyễn Khương Duy mà thôi.
Công Mẫn

Đăng nhận xét

75 Nhận xét

 1. Ngày xưa, ba chúng mày không chịu xả ra ngoài, để lũ chúng mày khỏi sinh ra đời, thì ngày nay chúng mày đâu có xả lũ giết hại dân lành chứ.


  Chết vì thiên tai đã đành. Chết vì sự ngu dốt và vô cảm của chúng mày, là một nỗi đau xót và căm hận tột cùng.

  (Khánh Đặng)

  Trả lờiXóa
 2. Coi tivi phần thời sự, thấy các bố ấy vẫn cứ đi trên mây thế là biết xứ này còn khổ dài dài. Điên. Cười ra nước mắt. Luẩn quẩn như đèn kéo quân, đéo thoát ra được.

  (Nguyen Thong)

  Trả lờiXóa
 3. FORMOSA NUÔI 100 CSCĐ TÚC TRỰC 24/24

  Đây là tin chính xác mà Thùy Trang có được là Formosa đã ký Contract với Bộ Công An là họ sẽ nuôi 100 quân Cảnh Sát Cơ Động.
  Số lính này được ăn, ở Miễn phí tại Formosa trong các Containers được dựng thành nhà ở, nằm sát tường ngoài cổng của nhà máy Formosa.

  Ngoài tiền lương lãnh của nhà nước, Formosa cho ăn ở miễn phí ra, còn trả cho mỗi đầu người tiền uống cafe là 150 nghìn đồng/ngày và 300 nghìn/ngày khi có biểu tình.

  Trong số 100 CSCĐ, Formosa còn nuôi thêm rất nhiều đám Côn Đồ Hà Tĩnh, trả mỗi đầu người là 70 nghìn khi có biểu tình xảy ra.
  Đây là sự kiện đã điều tra trong nội bộ CSCĐ, và đây là sự thật.

  (Nguyễn Thùy Trang)

  Trả lờiXóa
 4. Đụng đến Phan Anh và những việc anh làm là đụng đến lương tri toàn XH. Bọn họ không chỉ thách thức, đe doạ mình Phan Anh mà thách thức, đe doạ cả 90 triệu dân Việt... Chỉ loài cầm thú mới làm nổi việc này - một thứ cầm thú đang lồng lộn chạy hoang cắn càn bất cứ ai không nghe lời chúng và khiến chúng bất an... Đến lúc các luật sư và công chúng phải ra tay bảo vệ Phan Anh khỏi lũ dã thú và những nghị định khốn kiếp của chúng...

  (Thùy Linh)

  Trả lờiXóa
 5. Hôm qua nghe ông ní nuận người Bắc khẳng định muốn đạt được cuộc sống hạnh phúc chúng ta (tức là các ông ấy) phải kiên định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, tôi sực nhớ đến câu của cụ Tư Mã Thiên viết trong Sử ký: "Cầm cái cốt vuông mà cứ muốn tra vào cái lỗ tròn thì làm sao mà lọt được".
  Vậy tôi xin gửi đến ông lão và các ông há hốc mồm ngồi nghe vỗ tay rào rào hôm qua lời khuyên này để các ông bổ sung vào ní luận.

  (Nguyễn Thông)

  Trả lờiXóa
 6. Trần Nhật Quang - một kẻ não trạng bị hủ bại, hư mất và tự hủy đang có thái độ ganh ghét và xúc phạm tới MC Phan Anh vì những công việc của anh MC này làm cho đồng bào miền Trung.

  Thú thực, tôi luôn trả lời: "chấp gì kẻ bại não cuồng cộng như ông Quang" mỗi khi có ai hỏi tôi có biết Quang Lùn không? Tôi không xem các clip và không đọc Face của ông này, tuy nhiên có một số người gởi cho tôi clip của ông Quang với những lời lẽ tôi nghĩ xứng đáng dành cho ông ấy.

  Đến giờ thì có người gởi cho tôi bài viết mới nhất của Quang với những lời miệt thị và thách đố MC Phan Anh thì tôi hết sức ghê tởm Quang.

  Quang nói MC Phan Anh là "kẻ tuyên truyền không công cho bọn địch" và trách móc MC Phan Anh là "cổ súy cho tự do tư tưởng, tự do ngôn luận, tự do chính kiến". -Quang không cảm nhận và không muốn sống trong điều này.

  Đồng thời Quang không quên xúc phạm đến tiến sĩ Nguyễn Quang A -nguyên viện trưởng viện nghiên cứu khoa học IDS. ( tự giải thể vì bất bình trước các chính sách ngu muội của cộng sản Hà Nội)

  Viết stt này tôi muốn ngỏ ý là xã hội hãy quên Quang đi, coi như Quang đã chết rồi. Và chân thành chia sẻ, đồng cảm cũng như cám ơn MC Phan Anh đã làm nhiều điều tốt cho xã hội, đất nước Việt Nam.

  (Sơn Văn Lê)

  Trả lờiXóa
 7. Phải thừa nhận một thực tế là Phan Anh đã làm được một việc mà không phải ai lắm tiền nhiều bạc cũng làm được! Trong một xã hội mà sự vô cảm trước nỗi đau và khốn khó của đồng loại đang ngự trị, chẳng dễ gì có thể để người khác bỗng nhiên rót tiền vào tài khoản mình, không phải ít, mà hàng tỷ đồng trong một thời gian rất ngắn.
  Người ta làm thế bởi vì tin Phan Anh. Tin rằng, đồng tiền mà người ta gửi gắm tới Phan Anh sẽ đuợc đưa tới tận tay bà con miền Trung bị bão lụt tàn phá.

  Tất nhiên, sự góp của cộng đồng vì mục đích từ thiện cho Phan Anh có thể vi phạm gì đó, theo cách nghĩ của những người đang nắm quyền lực trong tay mình.

  Tôi đảm bảo 100% rằng Phan Anh cũng đã không lường trước được sự ủng hộ to lớn đến mức như thế!

  Số tiền ủng hộ gần 20 tỷ đồng trong vòng mấy ngày không những làm Phan Anh ngạc nhiên, mà còn làm cho nhà cầm quyền ghen tị, bực tức, trong khi bằng lời kêu gọi chính thức cũng chỉ gom được vài tỷ đồng trong cùng một thời gian.

  Tìm khe hở của luật pháp để "đánh" Phan Anh là một trò hèn hạ, bỉ ổi, đê tiện không thể nào chấp nhận được! Thay vì như thế, có thể bàn bạc, hướng dẫn để số tiền đóng góp cho Phan Anh vừa tới tay bà con miền Trung khốn khổ, vừa đúng với pháp luật hiện hành.

  Hãy nhìn thấu đáo vào thực tế: Có được bao nhiêu người như Phan Anh hiện nay? Có thể nói anh là đoá hoa sen toả sắc trong bùn lầy của xã hội Việt Nam hiện nay!

  (Lê Diễn Đức)

  Trả lờiXóa
 8. TỪ TỰ QUYẾT, TẨY CHAY TIÊU DÙNG ĐẾN TỰ QUYẾT, TẨY CHAY CHÍNH TRỊ

  Tối qua, lắc đầu với hơn chục chiếc taxi Mai Linh, dù phải hơn nửa tiếng đứng chờ. Một sự lựa chọn, tự quyết cho quyền lợi của chính mình - Tại sao không?

  Nhiều cuộc vận động tẩy chay, thấy vẫn chưa đạt ngưỡng. Trước đó là chiến cuộc tẩy chay "con ruồi" Tân Hiệp Phát, tiếp đến là Taxi Mai Linh, hiện đang là nước mắm Masan. Và lớn hơn, rộng hơn là con quỉ Formosa.

  Người Việt, vẫn chưa quen với phương cách tẩy chay- thể hiện sự lựa chọn cho những quyền lợi chính đáng mà mình đương nhiên tự quyết. Chỉ khi tạo nên những phong trào, những cuộc vận động tẩy chay lớn, mới có thể đóng sập cửa những thương hiệu xảo trá ma mãnh dạng "con ruồi" Tân Hiệp Phát, Mai Linh, Masan, Formosa...

  Bất tuân dân sự, còn phải tập tành nhiều. Bởi tư duy người Việt vẫn còn xa lạ với khái niệm này (nếu không muốn nói là... sợ hãi). Nhưng quyền lựa chọn, tự quyết cho quyền lợi mặc nhiên của chính mình, như việc tẩy chay những "con ruồi" Tân Hiệp Phát, taxi Mai Linh, lò thuốc độc Formosa thì nói ra ai cũng có thể hiểu, hiểu ngay và có thể thực thi ngay.

  Yes or no? Rất đơn giản, tại sao không?

  Vận động các phong trào tự quyết, nên bắt đầu từ đâu, nếu không phải từ chính các chiến cuộc tẩy chay như thế, từ những lá phiếu nước mắm, lá phiếu taxi...

  Từ lựa chọn, tự quyết trong quyền lợi tiêu dùng đến việc lựa chọn, tự quyết và tẩy chay chính trị - Sự bẻ ghi này là một khoảng cách đâu có xa?

  (Trương Duy Nhất)

  Trả lờiXóa
 9. Nát bét... 1996, lần đầu tiên lên Sa Pa, hồi đó có duy nhất 2 ngôi nhà dân 2 tầng cùng một vườn mận xanh um ngay chỗ bây giờ là vườn hoa trước trạm khí tượng, còn lại toàn nhà gỗ mái Pơ mu xinh xắn nép theo triền núi... 1998, khách sạn Hoàng Liên (nay là ks PVI) to đùng án ngữ tầm nhìn từ quảng trường trước nhà thờ nhìn ra hướng dãy Hoàng Liên... 2003, lên Lào Cai trong tư cách là nhân viên sở Xây Dựng LC, nằm vùng Sa Pa nhiều năm trong dự án quy hoạch Sa Pa của chuyên gia kiến trúc Pháp... 2007, bỏ rừng về phố... 2016, bỏ phố định lên rừng thì lại gặp phố, tan nát hết cả cõi lòng... 10 năm nữa cái tên Sa Pa chắc chỉ còn trong hoài niệm buồn về một mảnh đất đã bị tàn phá bởi đồng tiền, sự tham lam, và ngu ngốc tột cùng của chế độ cộng sản...!

  (Nguyen Lan Thang)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bọn này đội nốt sủa rất to mà là trăng thôi.Cái đứa mặt giặc này bịa chuyện mà chả biết đường giấu,chó không ngửi được.Từ cái thăng Khương Duy điên khùng lại đến con hâm khốn nạn.Rận chủ còn có gì tinh túy hơn không?

   Xóa
 10. Chưa thấy chế độ nào tàn nhẫn và dã man bằng chế độ cộng sản

  Nhận cứu trợ lũ lụt 500 ngàn, bị thôn thu lại 400 ngàn

  Link:
  http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20161025/nhan-cuu-tro-lu-lut-500-ngan-bi-thon-thu-lai-400-ngan/1194472.html

  Trả lờiXóa
 11. Đôi nét về Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

  Nguyễn Ngọc Như Quỳnh sinh ngày 18/7/1979 tại Nha Trang trong một gia đình Công Giáo gốc miền Bắc. Năm 1953, ông ngoại Quỳnh là Nguyễn Minh Sơn đưa cả gia đình di cư vào Nam. Có một chi tiết đặc biệt mà ít người biết đến, Quỳnh là hậu duệ của vị Thánh tử đạo Anrê Phú Yên. Thánh Anrê được xem là một trong những vị quan thầy của Giáo lý viên và giới trẻ Công giáo thế giới. Ông được phong chân phước ngày 5 tháng 3 năm 2000 bởi Giáo hoàng Gioan Phaolô II. Hiện gia phả dòng họ còn được lưu giữ tại nhà thờ Quy Nhơn.

  Quỳnh có ông nội và ông ngoại là những sĩ quan cảnh sát dưới thời Việt Nam Cộng Hòa và cả hai ông đều bị bắt đi tù cải tạo sau 1975. Ông ngoại Nguyễn Minh Sơn là một cảnh sát điều tra, chịu trách nhiệm thẩm vấn những vụ án liên quan đến chính trị. Bố của Quỳnh - ông Nguyễn Ngọc Anh sinh năm 1956 và là một Thương phế binh VNCH. Giấy tờ còn ghi rõ “Binh nhì Nguyễn Ngọc Anh, số quân 76/409.342, tham gia hành quân chiến dịch Hòa Bình 23/BĐQ/2/74 và bị thương ở tọa độ ZA199.200Pleime Pleiku bởi đạn AK vào chân trái”. Sau khi Sài Gòn thất thủ, người lính biệt động Nguyễn Ngọc Anh cũng bị “lùa” đi tù cải tạo hơn một tháng.

  Nguyễn Ngọc Như Quỳnh học chuyên ngành Anh ngữ tại Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TP.HCM. Sau này cô làm việc trong một Công ty du lịch nước ngoài cho tới khi bị bắt.

  Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là một trong những Blogger nổi tiếng tại Việt Nam. Cô bắt đầu được công luận chú ý từ khoảng năm 2009 với bút danh Mẹ Nấm. Đây là thời điểm được cho là khó khăn lớn đối với các tiếng nói phản biện trong nước, nhất là sau khi một loạt những người bất đồng chính kiến bị bắt theo điều 88 vào cuối năm 2008.

  Thời gian Quỳnh lăn lộn bên ngoài, tôi đang phải chống chọi với những năm tháng trong tù. Sau khi mãn án, tôi và Quỳnh cùng làm việc chung với nhau trong Mạng Lưới Blogger Việt Nam. Đây không phải lần đầu tiên Quỳnh “ăn cơm tù”, cô từng bị giam giữ chín ngày với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm hại lợi ích của nhà nước” hồi tháng 9/2009.

  Nhìn khối công việc Quỳnh làm và những gì cô đã đóng góp cho cuộc vận động dân chủ ở Việt Nam, tôi thực sự thán phục. Không biết cô lấy thời gian, sức lực ở đâu để vừa chăm cho con, vừa đi làm và vừa góp sức tranh đấu.

  Sức khỏe Quỳnh không tốt, cô mắc bệnh máu loãng và mang trong người một khối u. Thi thoảng hai chị em đang trao đổi công việc, Quỳnh phải tạm ngừng để đi nằm hoặc đi uống thuốc. Hồi đầu năm, Quỳnh tâm sự với tôi “Em chỉ ngại một ngày nào đó, bệnh viện thông báo rằng khối u của em di căn, thì…”. Nói tới đó Quỳnh bỏ lửng, rồi lại thao thao bàn công việc như không có gì xảy ra. Trong khi đó, tôi không còn tâm trạng nào nói về công việc nữa. Những lúc như thế, Quỳnh lại chê tôi dở, để nỗi buồn lấn át.

  Tôi hơn Quỳnh hai tuổi nhưng tôi thua xa Quỳnh về kinh nghiệm sống, hiểu biết xã hội và lòng can đảm. Tôi chỉ hơn Quỳnh về kinh nghiệm ở tù thôi, nhưng điều đó, tôi cầu mong sao Quỳnh sẽ chẳng bao giờ vượt qua tôi. Ngoài áp lực từ nhà cầm quyền, từ công việc, Quỳnh còn chịu nhiều sức ép từ những kẻ không thiện chí với cô. Đôi khi vì vô tình hoặc cố ý, người đời trao cho Quỳnh những cay đắng ngoài sức chịu đựng của một con người bình thường.

  Nguyễn Ngọc Như Quỳnh ít nói về bản thân, vì thế những gì tôi vừa chia sẻ có lẽ khiến bạn đọc ngạc nhiên. Những người yêu mến luôn bày tỏ sự mến phục và đồng cảm với một người mẹ đơn thân như Quỳnh. Nhưng cũng không ít người coi đó là cơ hội và đề tài để tấn công cô. Sự tự vệ của Quỳnh, đôi khi càng gây thêm những rắc rối khác. Không ít lần tôi đã chứng kiến những ẩn ức, tổn thương và nỗi cô đơn mà Quỳnh phải một mình gánh chịu. Nhưng ý chí và nghị lực của Quỳnh đã giúp Quỳnh không gục ngã." Với tôi, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh thật sự là một phụ nữ đầy bản lĩnh. Cô cản đảm không chỉ khi đối mặt với những thử thách, mà còn dám đương đầu với mọi chỉ trích và luôn tỏ thái độ sòng phẳng trước mọi vấn đề.

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhìn lại chặng đường bốn năm qua với những chiến dịch, phong trào mà Mạng Lưới Blogger Việt Nam đã khởi xướng, không nhiều để tự hào nhưng đủ để khích lệ nhau trên chặng đường khó khăn phía trước: “Lời tuyên bố của các công dân tự do”, “Tuyên bố 258”, “Dã ngoại nhân quyền”, “Cà phê 258”, “Phong trào “Không bán nước”, “No- HD981”, “Chúng Tôi Muốn Biết”, “We Are One”. Gần đây nhất là phản đối Đường lưỡi bò và các hoạt động bảo vệ môi trường. Không quá lời khi nói rằng, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là một trong những bloggers để lại dấu ấn đậm nét nhất trong cuộc chiến chống lại tập đoàn Formosa. Ngay từ khi thảm họa môi trường xảy ra từ sáu tháng qua cho đến khi bị bắt, Quỳnh đã liên tục có những bài viết phân tích sâu sắc, góp phần gia tăng sức mạnh cho phe “lề dân” trong cuộc chiến truyền thông với “lề đảng”. Bên cạnh đó, không thể không kể đến các hoạt động đường phố mà cô và các bạn ở Nha Trang đã thực hiện.

   Ngoài những việc làm cụ thể trên, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã làm nhiều công việc thầm lặng khác. Một trong những “mảng” cô sốt sắng nhất là đấu tranh cho các Tù nhân lương tâm và dành mối quan tâm đặc biệt cho các nạn nhân tử vong khi “làm việc” trong các trụ sở của cơ quan công quyền.

   Nhưng sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến bà Tuyết Lan, mẹ của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Giống như mẹ tôi, cô Tuyết Lan luôn là người ủng hộ tinh thần cho con gái mình trong mỗi bước đường tranh đấu. Tuổi sáu mươi của bà Lan, lẽ ra đã được nghỉ ngơi nhưng bà lại bắt đầu một chặng đường mới đầy chông gai, cơ cực. Không biết bà sẽ xoay xở ra sao để chăm cho hai đứa cháu nhỏ, một mẹ già chín mươi tuổi ốm đau bệnh tật. Và nhất là làm hậu phương cho cô con gái tù đày không biết bao giờ mới có ngày đoàn tụ. “Cô chỉ còn biết trông cậy vào Chúa thôi, cháu ạ”, lần nào nói chuyện với tôi, bà cũng nói câu ấy.

   Bước chân vào nhà tù, Quỳnh để lại một khoảng trống không nhỏ trong lòng người mẹ già. Và một gánh nặng quá lớn cho chúng tôi, những anh chị em của Quỳnh.

   10.2016
   #FreeMenam
   Phạm Thanh Nghiên

   Xóa
 12. Hôm bữa tôi xem một clip, nói về việc một bé gái nước ngoài tầm 5-6 tuổi gì đó yêu cầu thủ tướng nước mình làm sao để người vô gia cư ngày càng ít đi khi em phải chứng kiến quá nhiều cảnh người vô gia cư sống lay lắt trên đường.

  Tôi cũng từng xem một bộ phim, cậu nhóc trong phim khi cãi lại một viên cảnh sát đã nói với anh ta rằng: chú nên nhớ là chú đang được trả lương bằng tiền thuế của bố mẹ cháu đấy ạ.

  Mấy ngày nay đi làm từ thiện ở vùng bão lụt miền trung, tôi tiếp xúc rất nhiều với đồng bào, họ bảo với tôi: Mỗi năm lũ lụt như ri, không biết nhà nước phải tốn bao nhiêu tiền cứu trợ chú hi? Nghĩ lại mình chưa làm chi cho nhà nước mà nhà nước giúp mình nhiều ghê, hỗ trợ tiền bạc, hàng hoá rồi con giống, vật nuôi này nọ.

  Tôi lặng người khi nghe câu đó. Đa số người dân Việt Nam hiện tại không hề biết rằng bệnh viện, trường học, các chế độ chính sách hay những sự giúp đỡ từ phía chính quyền đều là từ tiền thuế của dân mà ra. Họ cứ đinh ninh rằng nó là của nhà nước, do nhà nước bỏ ra để lo cho dân mà không hiểu rằng nhà nước đang dùng tiền thuế của toàn dân, trong đó có cả tiền của chính họ để làm việc đó.

  Ở nước ngoài, khi người dân mua thứ gì đó, trong hoá đơn luôn ghi giá gốc, cộng thêm tiền thuế cạnh bên để người dân biết mình đang đóng thuế cho nhà nước và nhà nước có nhiệm vụ dùng tiền thuế đó để lo lại cho họ, mọi thứ minh bạch rõ ràng. Người dân có quyền biết việc nhà nước đang dùng tiền thuế của mình vào việc gì, và họ cũng có quyền đồng ý hay không đồng ý nếu thấy việc đó là không hợp lý.

  Việt Nam thì khác, thuế được đánh trực tiếp vào doanh nghiệp, doanh nghiệp cộng các khoản thuế, phí rồi đưa ra giá cố định nên khi nó đến tay người tiêu dùng, họ nhầm tưởng rằng mình không phải chịu bất cứ một loại thuế, phí nào cả. Cách đánh lận con đen thế này làm người dân dễ nhầm lẫn cái gì cũng do nhà nước, nhờ nhà nước thì mới có bệnh viện, trường học, đường sá này kia.

  Thực tế Việt Nam là nước thu thuế, phí hàng đầu của khu vực. Mỗi người dân phải gánh trên lưng 432 loại thuế, phí và gần 30 triệu tiền nợ công. Nền kinh tế bây giờ nếu muốn được sống khoẻ thì cũng phải cần 10 triệu tỷ đồng, tương đương gần 500 tỷ đô la và nói cho vuông là gần 100 triệu dân, mỗi người góp 100 triệu đồng thì mới đủ để tái cơ cấu nền kinh tế. Mới tái thôi đó nha, chín chắc cần gấp đôi, hehe.

  Vậy tiền nó đi đâu mà ghê vậy?

  3.300 tỷ Trịnh Xuân Thanh, 9000 tỷ ngân hàng xây dựng, 4000 tỷ Huyền Như, 12000 tỷ gang thép Thái Nguyên, 80.000 tỷ vinashin, 50.000 tỷ vinaline, vô số những công trình hàng nghìn tỷ bỏ hoang, hàng chục tượng đài trăm tỷ, nghìn tỷ vẫn đang được xây mới. Đô và vàng thì lại đang được chuyển nhanh, chuyển mạnh qua Thuỵ Sỹ và qua các thiên đường miễn thuế trên khắp thế giới bởi Việt Nam luôn nằm trong top các nước tham nhũng nhiều nhất.

  Chúng ta nghèo là do đó chứ đâu!

  (Nhan The Hoang)

  Trả lờiXóa
 13. Cái gì xấu cũng đổ cho dân. Vụ xông vào cướp hàng hiệu nhái trong "lễ" tiêu hủy tại khuôn viên Bộ Khoa học - Công nghệ (Hà Nội), vài vị quan chức có trách nhiệm, với sự tiếp tay phản ánh rất vô duyên của báo chí, đã bảo "do sơ suất nên để người dân nhào vào nơi để hàng lấy đi".
  Xin hỏi, dân nào mà xông được vào đó, "nội bất xuất, ngoại bất nhập", lực lượng bảo vệ vòng trong vòng ngoài, chỉ có các ông các bà cán bộ nhân viên cơ quan Bộ mới bước qua được cái cổng uy nghiêm. Nay ăn cướp thì lại đổ cho dân. Dân là cái thùng rác của các ông các bà chắc. Giả dụ đó là buổi quyên góp từ thiện giúp nạn nhân vùng lũ lụt thì lại không tranh nhau, có mà đến lượt dân khối.

  (Nguyen Thong)

  Trả lờiXóa
 14. Trong một xã hội mà quá nhiều loại lưu manh và khốn nạn, ắt hẳn, làm người tử tế là một lựa chọn chứa đầy rủi ro và quả thực là thách thức khó khăn đến suốt đời đối với một con người trót có nhân tri và lương tâm.
  ....

  Đoàn từ thiện đó họ thấy cụ nghèo khổ, tài sản trôi hết nên họ hỗ trợ cho cụ cái phong bì 500 ngàn đồng. Cụ chưa kịp vui mừng thì có ông Bí thư Chi bộ thôn đến thu lại 400 ngàn đồng", bà Liệu bộc bạch.
  -----------
  Việt cộng thật chó má !

  Đoàn cứu trợ ra khỏi nhà dân, thôn đến thu lại tiền hỗ trợ

  http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/doan-cuu-tro-ra-khoi-nha-dan-thon-den-thu-lai-tien-ho-tro-20161025092837391.htm

  Trả lờiXóa
 15. Tôi phải khẳng định rằng cái trò làm đơn đi tù thay này chỉ là một trò diễn để phô trương thanh thế bản thân một cách lố bịch mà thôi, chứ còn chẳng ai là không biết việc làm gì có cái trò đi tù thay người khác được.

  Trả lờiXóa
 16. Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bà ta nhận hình phạt là đáng lắm. Không biết bao nhiêu lần bà ta dêu rao nói xấu, bôi nhọ thanh danh của các vị lãnh đạo, không những thế bà ta còn vận động mọi người biểu tình thân là một người phụ nữ mà tối ngày chỉ nghĩ cách làm việc xấu. Việc làm của bà ta đã đe dọa đến an ninh trật tự thế nên bà ta nhận hình phạt này là đáng lắm..

  Trả lờiXóa
 17. Mà cũng thật khó hiểu khi những hành vi vi phạm pháp luật của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã rõ ràng như vậy và Nguyễn Khương Duy còn đăng đàn lá đơn điên rồ đó. Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã đăng tải nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc sự thật, bôi nhọ lãnh đạo Đảng và Nhà nước, phá hoại khối đoàn kết dân tộc, thậm chí còn đứng ra kêu gọi, kích động nhân dân chống chính quyền…

  Trả lờiXóa
 18. Tiếp sau com mụ Điên này sẽ là cô em Thanh Nghiên "yêu quý" của chúng ta, cả nhà cứ chờ xem nhé. Vòi của em ý bây giờ rụt hơi bị sâu đấy...!

  Trả lờiXóa
 19. Những hành vi trên của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã vi phạm pháp luật của Việt Nam mà cụ thể là Điều 88 Bộ luật Hình sự. Rõ ràng, những hành vi lợi dụng quyền tự do ngôn luận để thực hiện các hành vi trái pháp luật thì không chỉ Việt Nam mà bất kỳ quốc gia nào trên thế giới đều không thể chấp nhận. Chính vì vậy, việc Cơ quan ANĐT tiến hành khởi tố và bắt tạm giam để điều tra hành vi “tuyên truyền chống nhà nước” của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là hoàn toàn phù hợp với pháp luật Việt Nam, tập quán cũng như các quy định quốc tế.

  Trả lờiXóa
 20. Dù đã nhiều lần bị các cơ quan chức năng cảnh cáo, xử lý bằng các hình thức khác nhau, nhưng blogger Mẹ Nấm ngày càng tỏ ra coi thường pháp luật, thách thức cơ quan chức năng, tính chất hành vi vi phạm pháp luật ngày càng nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 21. Chưa bàn tới mục đích thực sự khiến Nguyễn Khương Duy viết lá đơn xin đi tù thay Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là gì nhưng hành động này cho thấy Duy không chỉ là người thiếu hiểu biết về kiến thức pháp luật mà thậm chí còn là nói càn, nói xằng bậy. Bởi lẽ, trong một xã hội thượng tôn pháp luật, mọi công dân, tổ chức đều phải sống và làm việc dựa trên các quy định của luật pháp; không ai được phép đặt mình ra khỏi các quy định của luật pháp; luật pháp phải được thực thi một cách nghiêm minh, nhất quán từ trên xuống dưới, không có ngoại lệ, không có biệt đãi, càng không thể có một hệ thống luật pháp dành riêng theo ý chí một cá nhân hay tổ chức nào đó

  Trả lờiXóa
 22. Những câu chuyện cảm động ngày mưa lũ:

  Nữa đêm tỉnh giấc vì những cuộc điện thoại dồn dập từ cấp dưới, đồng chí Bí thư tỉnh Bình Tĩnh cảm thấy rất bực mình và uể oải sau một đêm cơm rượu no say. Sau khi nghe các đồng chí cấp dưới báo cáo về tình hình mưa lũ trên địa bàn, ông chợt giật mình nhớ đến thằng em út. Cả nhà bảy anh chị em đều đã có nhà lầu ở, riêng thằng út vì mới xin được một chân làm công an huyện nên đến giờ vẫn phải ở nhà cấp 4, nhà nó bây giờ chắc cũng đang ngập trong nước lũ như nhiều nhà khác. Ông tính gọi điện báo cáo với các sếp lớn trên Trung ương nhưng sợ các vị ấy mất ngủ nên đợi đến sáng ông mới dám gọi, người đầu tiên nghe máy là cụ Tổng.

  Kể từ khi tái đắc cử chức Đảng trưởng, cụ Tổng đã bất ngờ chuyển sang chế độ thức dậy sớm mỗi sáng để tập thể dục dưỡng sinh, có lẽ cụ muốn cống hiến cho Đảng yêu dấu của cụ thêm nhiều năm nữa chăng ? Nghe báo cáo xong, cụ Tổng chậm rãi nói:

  - Hiện trong nội tình Đảng đang có vài vấn đề, tôi đang bận chỉnh đốn, xong việc tôi hứa sẽ đồng hành cùng bà con. Đồng chí cứ thông báo cho toàn thể bà con giữ bình tĩnh, tuyệt đối không được để cho các thế lực thù địch lợi dụng kích động, vì sớm muộn gì nước lũ chẳng rút !
  .........
  Trong tiếng nhạc du dương của buổi Lễ hội áo dài, bà Chủ tịch ngồi phía dưới như đang mơ màng điều gì đó, lại nhớ về một thời chăn trâu cắt cỏ trên cánh đồng miền Tây, bà nghĩ thầm: "Ngày ấy nếu mình không chọn nhầm con đường làm chính trị thì có lẽ bây giờ mình đã trở thành một người nông dân giỏi rồi". Đang mơ mơ màng màng thì có cuộc gọi đến, sau khi nghe báo cáo về tình hình lũ lụt ở miền Trung, bà Chủ tịch tỏ ra xót thương:

  - Lễ hội áo dài năm nay đẹp và hoành tráng quá, hy vọng bà con ở miền Trung sẽ được nhìn thấy những hình ảnh này trên sóng truyền hình, tôi tin bà con sẽ cảm thấy ấm áp hơn !
  .........
  Trong văn phòng làm việc sang trọng, Tể tướng yêu cầu vị trợ lý của mình điều chỉnh nhiệt độ trong phòng xuống 18 độ C, Tể tướng với cái đầu nghiêng nghiêng quen thuộc hào hứng giải thích:

  - Đồng bào ở miền Trung đang ngập trong nước lũ, chắc họ lạnh lắm, bởi vậy chúng ta ở đây nên chịu lạnh một chút để có được sự đồng cảm và sẻ chia cùng bà con !

  Nghe đến đây ai nấy đều cảm động, càng nể phục Tể tướng, một nhân cách vĩ đại, vậy là chúng ta lại có thêm một tấm gương đạo đức sáng chói để mọi người học tập nữa rồi !

  Hôm nay Tể tướng chủ trì cuộc họp lấy ý kiến về việc ủng hộ đồng bào bị lũ lụt ở miền Trung. Sau một ngày bàn luận sôi nổi, cuối cùng mọi người đồng ý với giải pháp nhắn tin qua điện thoại để ủng hộ bà con, mỗi tin nhắn gửi đi có giá trị lên đến 15 ngàn đồng. Thế là mọi người cùng nhau ngồi rung đùi, vừa uống trà vừa cầm điện thoại nhắn tin, tiếng chuông báo tin nhắn rộn rã cả khán phòng, nghe thật vui tai. Tể tướng cảm thấy vui sướng và tự hào lắm, ông yêu cầu các phóng viên phải chụp hình và quay phim liên tục.
  .........
  Đang ngồi tự hào vì vừa nhắn tin ủng hộ bà con 15 ngàn đồng xong thì bên An ninh mạng gọi điện về hối hả thông báo:

  - Thưa đồng chí, hiện nay bọn phản động đang tổ chức quyên góp tiền cứu trợ đồng bào miền Trung trên Facebook rầm rộ lắm, có tên quyên góp được gần chục tỉ đồng rồi. Nguy hiểm hơn, bọn chúng tự đứng ra tổ chức cứu giúp bà con mà không hề thông qua chính quyền huyện xã gì cả, thật quá đáng. Làm như vậy khác nào bọn chúng coi chính quyền chúng ta không bằng đống phân ?

  Nghe đến đây, ông Chủ tịch đeo quân hàm Đại tướng đập bàn quát lớn:

  - Dẹp ngay cái mạng xã hội đó cho tôi, gấp rút thu hồi tên miền facebook.com, đây rõ ràng là âm mưu của bọn đế quốc Hoa Kỳ cấu kết với tổ chức khủng bố Việt Tân. Nếu cứ như thế này thì Đảng ta trở thành trò cười cho bọn phản động à !

  (Nguyen Thuy Linh)

  Trả lờiXóa
 23. Mấy hôm nay, có vài ông đã từng to to, giờ hết to rồi, lên tiếng về vụ ông Vũ Huy Hoàng. Nói chung bác nào cũng hăng, cũng đúng. Trời chiều nhưng mặt trời rất sáng. Các bác bảo ông Hoàng nếu biết dừng thì đâu đến nỗi. Vậy thì tôi kể cho các bác nghe chuyện này.

  Hôm qua tôi hết sách đọc, vớ cuốn Nam hoa kinh của Trang Tử, thú thực đọc chả hiểu gì. Rất mông lung. Nhưng có câu này của thầy Trang thì tôi hiểu, muốn tặng lại các ông và ông Hoàng:

  Trang kể: Vua Uy vương nước Sở nghe Trang có tài bèn sai sứ giả đem lễ vật hậu đến mời về triều phong hầu, cho làm quan to, Trang liền bảo "Nghìn vàng là lợi to, khanh tướng là ngôi quý. Ai chẳng muốn. Nhưng không thấy con bò người ta nuôi để tế lễ sao. Nó được ăn ngon, mặc đồ gấm thêu trong suốt mấy năm, cuối cùng cũng chỉ để đưa đến làm thịt cúng ở nhà thái miếu. Lúc bấy giờ, muốn làm con lợn nhỏ, phỏng có được không.
  Ham làm bò, còn than thở ỉ ôi cái gì.
  Ký tên: Thông

  Trả lờiXóa
 24. Những ngày qua, cư dân mạng đang hả hê với thông tin tay thanh tra gì đó bị buộc phải thôi việc khi đánh một cô gái làm việc ở sân bay. Họ hả hê không phải bởi công lý được thực thi, họ vui chỉ bởi lần này, những kẻ ỷ thế mình là người thân của một đồng chí nào đó đã bị trừng trị đích đáng khi đụng phải người thân của một đồng chí khác có vai vế hơn.

  Đặt trường hợp tay thanh tra này có vai vế hơn cô gái kia, sự việc chắc cũng chỉ dùng lại ở mức hoà giải, xin lỗi hay cao lắm là phê bình hoặc khiển trách. Ở xã hội Việt Nam hiện nay, tính thượng tôn pháp luật chỉ được áp dụng khi nạn nhân là người thân của cán bộ, còn dân đen thì...hên xui.

  Tôi chợt nhớ tới em Lê Văn Hòa (18 tuổi, trú tại xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị), em ấy băng qua đường và bị chiếc xe biển xanh của cơ quan dân chính Đảng tỉnh Quảng Trị đụng phải. Trên xe lúc đó có tài xế Lợi và bà Lê Thị Xuân-chánh văn phòng đảng uỷ khối doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị, người được cho là vợ của một đồng chí gì đó làm rất to cũng ở tỉnh này. Họ vội vàng đưa em Hoà vào viện, bỏ lại một ít tiền và rồi đi thẳng xem như chưa từng có gì xảy ra. Em Hoà sau đó trở thành người vô danh trong suốt 4 tháng trời, sống nhờ vào sự quyên góp của các y bác sỹ, và dù có giấy chứng minh thư hẳn hoi nhưng khi tra ở tàng thư thì lại không tìm thấy do lỗi sơ suất không nhập dữ liệu của bên công an trước đó. Em ấy chỉ được gặp lại cha nhờ vào mạng XH, mà cái bệnh viện em nằm nó chỉ cách nhà có 2km chứ đâu có xa xôi gì.

  Vụ tai nạn này chưa biết đúng sai, nhưng cách hành xử của tài xế Lợi, của bà Xuân nó cho chúng ta thấy sự bất nhân ở những con người đang nhân danh nhà nước này. Anh gây ra tai nạn, anh bỏ mặc con người ta, rũ bỏ mọi trách nhiệm và vẫn sống ung dung như chưa từng có gì xảy ra trong khi nạn nhân của anh hôn mê suốt 4 tháng trời và giờ là bại liệt nằm một chỗ. Cách hành xử này nó chẳng giống người tý nào.

  Tôi ước, giá như em Hoà là con một đồng chí nào đó thì giờ bà Xuân, tài xế Lợi, bên công an chắc chắn sẽ phải trả giá đắt cho điều này. Tiếc thay Hoà chỉ là dân đen lại thấp cổ bé họng nên giờ chỉ sống nhờ sự cưu mang của những mạnh thường quân và chờ đợi công lý trong vô vọng.

  Thôi thì gắng lên Hoà, mọi người vẫn luôn bên em, vẫn giúp đỡ và đồng hành cùng em trong cuộc chiến tìm công lý mà phần trăm thắng cuộc chắc sẽ rất thấp này.

  Hãy vững tâm và nếu có trách, em hãy nên trách sao mình không phải là con của một đồng chí nào đó mà thôi!

  Nhân Thế Hoàng

  Uẩn khúc vụ bị tai nạn cách nhà 2km, 4 tháng sau gia đình mới tìm thấy nhờ facebook
  Link: http://m.tinmoi.vn/uan-khuc-vu-bi-tai-nan-cach-nha-2km-4-thang-sau-cha-nan-nhan-moi-tim-thay-con-011408841.html

  Trả lờiXóa
 25. "Ông Đinh Thế Huynh cũng trao đổi thắng thắn với Ngoại trưởng John Kerry về nhân quyền và khẳng định việc bảo đảm đầy đủ các quyền con người một cách tổng thể luôn là mục tiêu và ưu tiên hàng đầu của Việt Nam; Việt Nam sẵn sàng tiếp tục đối thoại với phía Hoa Kỳ với tinh thần cởi mở và xây dựng". -phát biểu của ông Huynh trong chuyến thăm Hoa Kỳ từ ngày 24 - 30/10/2016.

  Cũng trong những ngày này, Ông JB Nguyễn Hữu Vinh tường thuật trực tiếp việc an ninh giả dạng côn đồ chặn đường ném đá những người đi cứu trợ đồng bào miền Trung. Ấy thế mà,cộng sản sang Hoa Kỳ ba hoa, chém gió, lừa dối về việc đảm bảo nhân quyền một cách tổng thể luôn là mục tiêu và ưu tiên hàng đầu của Việt Nam
  Ông Obama nói trong chuyến thăm chính thức Việt Nam hồi tháng 5.2016: "Người Việt Nam tự quyết định vận mệnh của mình".

  Tôi thấy ông Obama nói rất đúng về điểm này, chỉ có đồng bào quốc dân tỉnh thức, hành động và thay đổi, tự quyết định vận mệnh tương lai đất nước thì mới mong Việt Nam có tự do dân chủ nhân quyền và tránh hiểm họa nô lệ của Trung Cộng.

  Bất cứ ai mãi cúi đầu chấp nhận bị cộng sản chà đạp đi thì chính họ và gia đình họ sẽ bị tiêu diệt.

  Đừng tưởng rằng cứ dửng dưng, vô cảm và ngậm miệng trước thực tại xã hội đen tối là được thoát nạn cộng sản. Vì đến lúc này mà vẫn cứ ngậm miệng làm thinh, những người khác lên tiếng sẽ tự cứu lấy mình và được cứu còn chính kẻ ngậm miêng và gia đình kẻ ấy lại bị tru diệt.

  Lê Văn Sơn

  Trả lờiXóa
 26. SINH MẠNG CON NGƯỜI CHỈ NHƯ CÁI MÓNG TAY.

  Chỉ có 2 thứ vô hạn : vũ trụ và ngu dốt của loài người, và tôi không chắc về cái thứ nhất. (Einstein).

  Hôm nay mò vào FB thấy cư dân mạng đang phát cuồng vì MC Phan Anh mới thấy lời của Einstein quá đúng.Điều này giải thích tại sao có đến một triệu mốt con cừu chết trong cuộc nội chiến Nam Bắc. Bởi 1 triệu 1 đó quá tin vào cái gọi là "truyền thông cộng sản".

  Cái người đáng tin nhất chính là linh mục Đặng Hữu Nam,người đã chỉ rõ tận ngọn nguồn tấn thảm kịch xả lũ của miền Trung vừa qua tiếc thay lại không được chú ý bằng một MC do truyền thông cộng sản vẽ nên.

  Câu nói nổi tiếng của tổng thống Nguyễn Văn Thiệu :" Đừng nghe những gì cộng sản nói mà hãy nhìn kỷ những gì cộng sản làm" vẫn chưa được hiểu một cách đúng đắn.

  Dân tộc Việt Nam là thế .Vậy nên lời cụ Tản Đà luôn luôn đúng và lời cô giáo Lam vẫn còn văng vẳng :

  Đất nước mình ngộ quá phải không anh
  Bốn ngàn tuổi mà dân không chịu lớn
  Bốn ngàn tuổi mà vẫn còn bú mớm
  Trước những bất công vẫn không biết kêu đòi...

  Trước những bất công dân tộc này vốn không hề biết kêu đòi mà chỉ biết cúi đầu từ thiện "ác". Cũng bởi lẻ ở đất nước này :

  SINH MẠNG CON NGƯỜI CHỈ NHƯ CÁI MÓNG TAY.

  (Duong Hoai Linh)

  Trả lờiXóa
 27. Lãnh đạo mấy chục công ty xổ số tỉnh thành vừa ngồi lại với nhau tìm cách đối phó với công ty xổ số tự chọn lô tô (Vietlott). Bàn cách gì không bàn, lại đi tố nó hoạt động không đúng quy định, cụ thể đem in trước cái dãy số rồi cho người rao bán, bảo là không đúng nguyên tắc tự chọn.
  Tôi rất ghét cờ bạc, xổ số nên Việt lốt Việt liếc là tôi cũng không ưa, nhưng trò trâu buộc ghét trâu ăn của mấy vị kia quá tầm thường. Tôi mà là thằng Việt lốt, tôi cãi ngay, ai cấm tự chọn khi nào, chỉ in sẵn ra thôi chứ có ép buộc dân chúng phải mua số đó đâu. Nó không nằm trong máy tính thì nó nằm ra ngoài giấy, chả ai ép ai.
  Thị phần xổ số quá béo bở, làm chơi ăn thật, có đứa nhảy vào giành mất miếng ăn, bố nào chả bực mình.
  Nhưng vấn đề là ở chỗ này cơ. Tất cả các công ty xổ số, kể cả Việt lốt Việt liếc, đều của nhà nước. Một xứ mà toàn dân được tạo điều kiện ham mê bài bạc, thích trò rủi ro-may mắn dưới sự chủ trì của nhà nước thì ngàn năm nữa cũng chả nên cơm cháo gì.

  (Nguyen Thong)

  Trả lờiXóa
 28. KIỆT QUỆ

  Shakespeare từng nói, kẻ nào dùng gươm sẽ chết vì gươm. Và quả đúng như vậy, nền kinh tế của chúng ta đang phải trả giá vì hầu hết giá trị của nền kinh tế là bất động sản (thông qua các dự án khách sạn, nhà cao tầng, khu đô thị, du lịch, sân golf, resort,...). Phần còn lại là bán tài nguyên (lao động, khoáng sản, nông sản, thuỷ hải sản, lâm sản), phần ít tỷ trọng trong nền kinh tế còn lại là dịch vụ tài chính phái sinh, dịch vụ thiết yếu và nhỏ mọn cho tiêu dùng, giải trí, kể cả du lịch), chủ yếu gia công mà không sản xuất, sáng chế.

  Ngân sách đã cạn đến mức này mà còn cho thử phá sản ngân hàng thì gây ra nguy cơ rung lắc (bất ổn) thị trường rất mạnh và dễ dẫn đến sụp đổ nền kinh tế, nếu cú đấm phá sản không đủ tỉnh táo và giới hạn của nó lúc này.

  (LS LUÂN LÊ)

  Trả lờiXóa
 29. Hôm bữa tôi xem một clip, nói về việc một bé gái nước ngoài tầm 5-6 tuổi gì đó yêu cầu thủ tướng nước mình làm sao để người vô gia cư ngày càng ít đi khi em phải chứng kiến quá nhiều cảnh người vô gia cư sống lay lắt trên đường.

  Tôi cũng từng xem một bộ phim, cậu nhóc trong phim khi cãi lại một viên cảnh sát đã nói với anh ta rằng: chú nên nhớ là chú đang được trả lương bằng tiền thuế của bố mẹ cháu đấy ạ.

  Mấy ngày nay đi làm từ thiện ở vùng bão lụt miền trung, tôi tiếp xúc rất nhiều với đồng bào, họ bảo với tôi: Mỗi năm lũ lụt như ri, không biết nhà nước phải tốn bao nhiêu tiền cứu trợ chú hi? Nghĩ lại mình chưa làm chi cho nhà nước mà nhà nước giúp mình nhiều ghê, hỗ trợ tiền bạc, hàng hoá rồi con giống, vật nuôi này nọ.

  Tôi lặng người khi nghe câu đó. Đa số người dân Việt Nam hiện tại không hề biết rằng bệnh viện, trường học, các chế độ chính sách hay những sự giúp đỡ từ phía chính quyền đều là từ tiền thuế của dân mà ra. Họ cứ đinh ninh rằng nó là của nhà nước, do nhà nước bỏ ra để lo cho dân mà không hiểu rằng nhà nước đang dùng tiền thuế của toàn dân, trong đó có cả tiền của chính họ để làm việc đó.

  Ở nước ngoài, khi người dân mua thứ gì đó, trong hoá đơn luôn ghi giá gốc, cộng thêm tiền thuế cạnh bên để người dân biết mình đang đóng thuế cho nhà nước và nhà nước có nhiệm vụ dùng tiền thuế đó để lo lại cho họ, mọi thứ minh bạch rõ ràng. Người dân có quyền biết việc nhà nước đang dùng tiền thuế của mình vào việc gì, và họ cũng có quyền đồng ý hay không đồng ý nếu thấy việc đó là không hợp lý.

  Việt Nam thì khác, thuế được đánh trực tiếp vào doanh nghiệp, doanh nghiệp cộng các khoản thuế, phí rồi đưa ra giá cố định nên khi nó đến tay người tiêu dùng, họ nhầm tưởng rằng mình không phải chịu bất cứ một loại thuế, phí nào cả. Cách đánh lận con đen thế này làm người dân dễ nhầm lẫn cái gì cũng do nhà nước, nhờ nhà nước thì mới có bệnh viện, trường học, đường sá này kia.

  Thực tế Việt Nam là nước thu thuế, phí hàng đầu của khu vực. Mỗi người dân phải gánh trên lưng 432 loại thuế, phí và gần 30 triệu tiền nợ công. Nền kinh tế bây giờ nếu muốn được sống khoẻ thì cũng phải cần 10 triệu tỷ đồng, tương đương gần 500 tỷ đô la và nói cho vuông là gần 100 triệu dân, mỗi người góp 100 triệu đồng thì mới đủ để tái cơ cấu nền kinh tế. Mới tái thôi đó nha, chín chắc cần gấp đôi, hehe.

  Vậy tiền nó đi đâu mà ghê vậy?

  3.300 tỷ Trịnh Xuân Thanh, 9000 tỷ ngân hàng xây dựng, 4000 tỷ Huyền Như, 12000 tỷ gang thép Thái Nguyên, 80.000 tỷ vinashin, 50.000 tỷ vinaline, vô số những công trình hàng nghìn tỷ bỏ hoang, hàng chục tượng đài trăm tỷ, nghìn tỷ vẫn đang được xây mới. Đô và vàng thì lại đang được chuyển nhanh, chuyển mạnh qua Thuỵ Sỹ và qua các thiên đường miễn thuế trên khắp thế giới bởi Việt Nam luôn nằm trong top các nước tham nhũng nhiều nhất.

  Chúng ta nghèo là do đó chứ đâu!

  (Nhan The Hoang)

  Trả lờiXóa
 30. Không cần quan tâm đến việc Nguyễn Khương Duy là ai nhưng việc anh ta viết lên cái gọi là “Đơn xin đi tù thay Nguyễn Ngọc Như Quỳnh” đủ thấy trình độ nhận thức của anh ta thật hạn hẹp, nếu không muốn nói là ấu trĩ. Sở dĩ như vậy bởi vì trong hệ thống pháp luật thế giới và Việt Nam không có chế định nào về việc “đi tù thay”. Đó không phải vì các nhà làm luật thiếu sót mà đó là sự nghiêm minh của pháp luật. Ai vi phạm sẽ bị pháp luật xử lý. Đi tù không phải là trò đùa, càng không thể cứ muốn đi là được.

  Trả lờiXóa
 31. Dường như câu chuyện điên rồ của Nguyễn Khương Duy là chiêu trò lợi dụng “thế giới ảo” để đánh bóng tiếng tăm và tên tuổi của mình. Hành động đó của Duy được bọn “rận chủ quốc nội” ra sức đau tin, tuyên truyền, cổ vũ. Chính vì vậy, câu chuyện đó đang trở nên “hot”, được nhiều cư dân mạng vốn có quan điểm chưa đúng đắn về thực tế xã hội xem là hợp lí và khuyến khích thực hiện.

  Trả lờiXóa
 32. Lá đơn của Nguyễn Khương Duy không chỉ cho thấy anh ta không hề có kiến thức về pháp luật mà còn là kẻ nói càn, nói xàm bậy khi anh ta không hề quan tâm cũng như không hề nắm rõ về việc truy tố và xét xử Nguyễn Ngọc Như Quỳnh mà lại dám xin đi tù thay

  Trả lờiXóa
 33. Mà cũng thật khó hiểu khi những hành vi vi phạm pháp luật của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã rõ ràng như vậy và Nguyễn Khương Duy còn đăng đàn lá đơn điên rồ đó. Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã đăng tải nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc sự thật, bôi nhọ lãnh đạo Đảng và Nhà nước, phá hoại khối đoàn kết dân tộc, thậm chí còn đứng ra kêu gọi, kích động nhân dân chống chính quyền

  Trả lờiXóa
 34. Không cần biết mục đích của Nguyễn Khương Duy là gì, nhưng việc làm đó không phải là thứ để chúng ta cổ vũ, khuyến khích. Bởi như vậy, thì chính chúng ta đang tiếp tay cho các thế lực thù địch có cơ hội chống phá đất nước. Chính Nguyễn Khương duy nếu không sớm thức tỉnh thì lúc đó không phải anh ta xin đi tù thay mà là bị cơ quan có thẩm quyền bắt giữ vì những hành vi sai trái của mình.

  Trả lờiXóa
 35. Cuộc “lên đồng” tập thể của đám “dân chủ” trong nước cùng các tổ chức nhân quyền mang danh “cuốc tế” sau khi Cơ quan ANĐT, Công an tỉnh Khánh Hòa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (blogger Mẹ Nấm) về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” theo Điều 88 Bộ luật hình sự đến nay vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

  Trả lờiXóa
 36. hàng loạt các bài viết, phóng sự phỏng vấn ra sức tung hê, thổi phồng Nguyễn Ngọc Như Quỳnh như là một “chiến sĩ dân chủ”, “đấu tranh không biết mệt mỏi cho dân chủ và nhân quyền, bênh vực dân oan mất đất, ngư dân bị mất nghề sinh sống, tự do cho các giáo dân của mọi tôn giáo…”; qua đó vu cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền, thiếu tự do dân chủ, đàn áp những người “bất đồng chính kiến”, thật đúng là trò hề do chỉ có rận chủ mới nghĩ ra mà thôi

  Trả lờiXóa
 37. Thậm chí, cái gọi là “Mạng lưới blogger Việt Nam” còn đưa ra bản “Tuyên bố chung: Blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vô tội” để kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cùng ký tên với hy vọng sẽ tạo ra những sức ép nhất định để yêu cầu chính quyền phải trả tự do vô điều kiện cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Thật đúng là một lũ không biết xấu hổ là gì

  Trả lờiXóa
 38. những chiêu trò trên chỉ là cái cớ nhằm vu cáo Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền, đàn áp những người được cho là “bất đồng chính kiến”, hòng tạo phản ứng tiêu cực trong dư luận, âm mưu gây mất ổn định chính trị xã hội, tạo cớ cho các tổ chức quốc tế thiếu thiện chí với Việt Nam can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của ta, gây sức ép buộc Việt Nam phải chấp nhận các yêu sách về vấn đề dân chủ, nhân quyền.

  Trả lờiXóa
 39. Nguyễn Ngọc Như Quỳnh thường xuyên viết, soạn thảo, đăng tải, chia sẻ trên blog và trên facebook cá nhân với tên Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (các tên cũ là Mẹ Nấm, Mẹ Nấm Gấu, Nguyen Nhu Quynh) nhiều bài viết, video có nội dung xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; bôi nhọ lãnh tụ, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức; phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc; tuyên truyền, kích động nhân dân chống lại chính quyền, chống lại chế độ.Những hành động trên đều là những hành động vi phạm pháp luật không thể dung tha

  Trả lờiXóa
 40. Hành vi của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã gây phương hại đến ANQG, TTATXH, làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân đối với sự lãnh đạo đất nước của Đảng, Chính phủ, Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam. Dù đã nhiều lần bị các cơ quan chức năng cảnh cáo, xử lý bằng các hình thức khác nhau, nhưng Nguyễn Ngọc Như Quỳnh ngày càng tỏ ra coi thường pháp luật, thách thức cơ quan chức năng, tính chất hành vi vi phạm pháp luật ngày càng nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 41. Rõ ràng, những hành vi lợi dụng quyền tự do ngôn luận để thực hiện các hành vi trái pháp luật thì không chỉ Việt Nam mà bất kỳ quốc gia nào trên thế giới đều không thể chấp nhận. Chính vì vậy, việc Cơ quan ANĐT tiến hành khởi tố và bắt tạm giam để điều tra hành vi “tuyên truyền chống nhà nước” của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là hoàn toàn phù hợp với pháp luật Việt Nam, tập quán cũng như các quy định quốc tế

  Trả lờiXóa
 42. Nguyễn Ngọc Như Quỳnh thiết lập quan hệ cộng tác viết bài cho nhiều trang Web, blog khác có nội dung chống Việt nam ở hải ngoại, điển hình như trang Dân làm báo. Quỳnh đã viết nhiều bài có nội dung xuyên tạc, bịa đặt, tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam trên các trang web, blog này. Đồng thời, trên tài khoản mạng xã hội cá nhân, Quỳnh cũng viết nhiều bài có nội dung sai trái.

  Trả lờiXóa
 43. Các bài viết của Quỳnh đều có nội dung xuyên tạc sự thật, xuyên tạc lịch sử, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, bôi xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các tổ chức bộ máy công quyền, xâm hại đến uy tín của cá nhân, cơ quan tổ chức Nhà nước, làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, kích động nhân dân chống lại chính quyền.

  Trả lờiXóa
 44. . Nhân quyền không có nghĩa là các quyền của con người được tự do vô giới hạn mà nó phải phù hợp với các quy luật chung của xã hội, đó có thể là các quy định bất thành văn hoặc các quy định thành văn, tức là luật pháp. Mặt khác cộng đồng quốc tế bao giờ cũng khẳng định việc thụ hưởng quyền con người nó phải phù hợp với đạo đức và trật tự công cộng vì lợi ích chung của xã hội.

  Trả lờiXóa
 45. Có lẽ trong lịch sử nhân loại cũng ít khi xuất hiện hiện tượng một nhóm người vì lợi ích cục bộ, cá nhân mà sẵn sàng bỏ qua lợi ích chung của xã hội để nêu yêu sách với Nhà nước đòi bãi bỏ điều luật này, điều luật khác. Nếu ai cũng như những người trong “Mạng lưới blogger Việt Nam” thì chắc xã hội đại loạn.

  Trả lờiXóa
 46. Tóm lại “Mạng lới blogger Việt Nam” là tập hợp của những phần tử đầu ngắn nhưng lưỡi dài nên cố ngoác mồm ra nêu những yêu sách vô lý như “tuyên bố 258”. Tuy nhiên do đó là các yêu sách “trên trời” không có cơ sở khoa học, không phù hợp thực tiễn nên nó nhanh chóng bị cư dân mạng ném đá tơi tả. Đúng là những người trong “Mạng lưới blogger Việt Nam” đã ngu còn cố tỏ ra nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 47. Nghe đám dân chủ tung hô mà thấy tức trong người, khó nghe quá đi thôi. Cái gì mà "mẹ Việt Nam" chứ. Nếu nói đến người mẹ Việt Nam, người ta sẽ nhắc đến, mẹ Việt Nam anh hùng chẳng hạn, hình dung đến một người mẹ tần tảo, hy sinh cho nhân dân, cho đất nước, cống hiến thầm lặng. Đằng này mẹ Nấm là một người mẹ vô trách nhiệm với con cái, với đất nước, là một anh hùng phá nước vậy được ai kính trọng, tôn vinh ngoài đồng bọn mấy kẻ cùng thuyền phá hoại đất nước. Lại còn có kẻ xin đi tù thay chứ, nghe lực cười quá đi thôi.

  Trả lờiXóa
 48. Nguyễn Ngọc Như Quỳnh phạm tội tuyên truyền chống Nhà nước, đây là tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia, là tội không thể dung tha. Một kẻ phá hoại đất nước, có những hành vi vi phạm pháp luật vậy mà còn tung hô cái gì nữa hỡi các nhà dân chủ, các anh không hiểu thế nào là đúng sai, không phân biệt được đen trắng. Có ai ca ngợi những kẻ phạm tội phá hoại đất nước bao giờ không? Còn chuyện xin đi tù thay thì lại càng không thể nghe được, một công dân trưởng thành mà không hiểu gì về pháp luật, nếu ai cũng xin đi tù thay được thì đất nước này loạn mất rồi.

  Trả lờiXóa
 49. Nguyễn Ngọc Như Quỳnh có đã có một thời gian dài thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật, đến nay thì Như Quỳnh đã bị cơ quan an ninh điều tra bắt tạm giam để làm rõ những hành vi phạm tội. Cơ quan chức năng luôn thực thi đúng pháp luật, bắt đúng người đúng tội. Hơn nữa ai có tội thì phải chịu xử lý, làm gì có chuyện chịu tội thay, hay đi tù thay cái tên Nguyễn Khương Duy kia chẳng hiểu gì về pháp luật cả, hoặc đây chỉ là một cái trò để nổi danh và gây sự chú ý của dư luận mà thôi.

  Trả lờiXóa
 50. Cùng bè rũ dân chủ dởm với nhau có khác, nghĩ gì khi đòi đi tù thay được chứ, coi thường pháp luật quá à. Luật pháp đưa ra là để trừng trị những kẻ vi phạm pháp luật, để cho chúng phải biết sai mà sửa, biết lỗi lầm của mình đã gây ra và dần quay trở lại con đường lương thiện, chứ không phải để cho chúng lộng hành, nhởn nhơ ngoài xã hội được. Nếu mà ai cũng có thể đi tù thay thì còn gì là pháp luật nữa, khi đó những kẻ giàu có, dùng tiền mua chuộc người khác chắc sẽ chẳng sợ gì pháp luật, chẳng bao giờ lo phải đi tù cả à.

  Trả lờiXóa
 51. Ngoại trưởng John Kerry đang phát biểu phải dừng lại hướng dẫn Huynh đeo tai nghe dịch Anh ngữ qua tiếng Việt vì huynh mít đặc khoản này.

  Cũng có người nói, huynh đếch thèm nghe vì có biết tiếng Anh đi nữa cũng như vịt nghe sấm. Tư tưởng Mỹ, tư tưởng thời đại chỉ những người dân chủ mới cảm nhận được chứ một ku hàng ngày bị chôn sống trong tư tưởng Mao ít trộn với chất lưu manh Việt cộng thì hiểu thế đếch nào được.

  (Dũng Mai)

  Trả lờiXóa
 52. hành động thiếu hiểu biết về kiến thức pháp luật thậm chí là điên rồ này của Nguyễn Khương Duy lại đang được các trang mạng “lá ngón” ra sức tuyên truyền và tung hê như 1 vị “anh hùng”.

  Trả lờiXóa
 53. “Chỉ người nào phạm một tội đã được Bộ luật hình sự quy định mới phải chịu trách nhiệm hình sự”. Pháp luật hình sự không thể có chuyện “thích” xin đi tù là được đi tù và cũng không thể có chuyện người này phạm tội người khác lại có thể chịu trách nhiệm thay.

  Trả lờiXóa
 54. cái gọi là “Mạng lưới blogger Việt Nam” còn đưa ra bản “Tuyên bố chung: Blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vô tội” để kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cùng ký tên với hy vọng sẽ tạo ra những sức ép nhất định để yêu cầu chính quyền phải trả tự do vô điều kiện cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.

  Trả lờiXóa
 55. iệc Cơ quan ANĐT tiến hành khởi tố và bắt tạm giam để điều tra hành vi “tuyên truyền chống nhà nước” của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là hoàn toàn phù hợp với pháp luật Việt Nam, tập quán cũng như các quy định quốc tế.

  Trả lờiXóa
 56. Nguyễn Ngọc Như Quỳnh còn tham gia nhiều hoạt động chống đối Nhà nước với danh nghĩa “đấu tranh vì nhân quyền”, “chống Trung Quốc”… Hành vi của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã gây phương hại đến ANQG, TTATXH, làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân đối với sự lãnh đạo đất nước của Đảng, Chính phủ, Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 57. Chính vì vậy, việc Cơ quan ANĐT tiến hành khởi tố và bắt tạm giam để điều tra hành vi “tuyên truyền chống nhà nước” của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là hoàn toàn phù hợp với pháp luật Việt Nam, tập quán cũng như các quy định quốc tế

  Trả lờiXóa
 58. Năm 2016 đánh dấu cho sự tồi tệ của ngoại giao Việt Nam trên mọi phương diện, lớp lãnh đạo đảng mới không tạo được dấu ấn nào nổi trội trong ngoại giao khả dĩ mang lại tương lai sáng cho đất nước. Cho đến cuối tháng 10, tức chỉ còn 2 tháng nữa hết năm 2016 trong vài trò chủ tịch nước, ông Trần Đại Quang chỉ đến những quốc gia nhỏ bé quanh khu vực châu Á như Sing, Brunei, Lào và không mang lạiđiều gì đáng kể trong những chuyến đi này.

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm và làm việc chính thức với Nga và Trung Quốc. Ông Phúc hơn ông Quang ở chỗ đi đến những cường quốc lớn có ảnh hưởng tại Việt Nam là Nga và Trung. Ở điểm này có thể ông Quang né tránh đến hai quốc gia nhạy cảm trên , hoặc có thể do Ban bí thư sắp xếp để ông Quang phải đi những nước nhỏ hơn để làm giảm hình ảnh của ông trước vòng đua chức Tổng bí thư sắp tới. Nhưng cũng có thể ở khả năng chỉ đạo kinh tế, cần ông Phúc đến các cường quốc này hơn.
  Nhưng đến chuyến đi của Đinh Thế Huynh qua Trung Quốc nghe dặn dò của Tập, sau đó mới đến Hoa Kỳ gặp gỡ loanh quanh với những quan chức Hoa Kỳ, bàn những chuyện không đi đến đâu. Điều đó cho thấy có sự ngáng đường, ngăn cản chủ tịch nước Trần Đại Quang tạo dựng hình ảnh cho mình.

  Ban bí thư, bộ chính trị dưới quyền của Trọng và Huynh đang cố tình ngăn cản Trần Đại Quang thiết lập ảnh hưởng của mình, khi phân công các chuyến đi thăm và làm việc với các nước trên thế giới. Khả năng ông Quang né tránh không đi hai cường quốc Nga, Trung điều hãn hữu, bởi ông Quang không thể có bản lĩnh khước từ những quốc gia có thể tạo dựng những ảnh hưởng có lợi cho bản thân ông. Việc ký kết hiệp định kinh tế , thương mại chỉ cần vai trò làm đại diện hình ảnh, những bàn thảo về hiệp định thương mại đã có những bộ phận đảm nhiệm. Với hình ảnh đại diện ký kết thương mại thì chủ tịch nước hay thủ tướng cũng như nhau. Nhưng người nào đi có nhiều hợp đồng thương mại, hợp đồng vay vốn người ấy có uy tín và ảnh hưởng lớn trong bộ máy chế độ cộng sản. Từ đó sẽ sản sinh ra quyền lực từ những đồng tiền vay được đó.

  Bài học xưa kia lúc thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mới nhậm chức, ông Dũng đã có chuyến đi đầu tiên đến Nhật. Ngay tức khắc sau chuyến đi đó, năm 2007 Nhật đã nâng Việt Nam lên nước hàng đầu trong 30 nước nhận viện trợ vốn vay của Nhật. Giúp cho chính phủ Nguyễn Tấn Dũng lúc đó có nguồn vốn dồi dào làm nên sức mạnh của ông Dũng, khiến ông Dũng có ảnh hưởng chính trường trong mấy năm sau đó.
  Việc sắp xếp các vị trí đi ngoại giao đến các cường quốc, nhằm hạn chế ảnh hưởng của Trần Đại Quang là chuyện đấu đá nhau tranh giành quyền lực của phe phái trong đảng. Chuyện đó đã đành.

  Tuy nhiên câu hỏi khác cần phải đặt ra rằng, những chuyến đi thăm và làm việc quốc tế kia có mang lại điều gì ích lợi cho đất nước Việt Nam không, cần phải xem xét.

  Nguyễn Xuân Phúc đến Nga trong lúc nước Nga đang khủng hoảng về kinh tế do đối chọi với nhiều vấn đề, bởi thế không có miếng bánh ngon nào Phúc đem về từ nước Nga, ngoài chuyện mua bán vũ khí, khái tài quân sự chỉ có lợi cho người Nga ra chỉ là những hứa hẹn chung chung của người Nga với Việt Nam. Chuyến đi của Phúc đến Trung Cộng khả dĩ hơn với màn chào đón hoành tráng như nguyên thủ đứng đầu Việt Nam. Sau chuyến đi của Phúc đến Trung Quốc, con số thống kê vay nợ nước ngoài được cho là thành công khi dự định của chính phủ vay 20 tỷ usd năm 2016 đã thành công khi đạt mức vay 16 tỷ usd vào cuối tháng 9.

  Trong 16 tỷ usd chính phủ Nguyễn Xuân Phúc huy động được tới tháng 9 năm 2016 này , có khoảng 8 tỷ usd từ 4 công ty chứng khoán, 15 ngân hàng, 2 đơn vị bảo hiểm trong nước trong việc bán trái phiếu chính phủ. Lãi suất của trái phiếu chính phủ lần này còn thấp hơn cả lãi suất các ngân hàng huy động tiền gửi. Có nghĩa 21 đơn vị này phải ngậm đắng , nuốt cay mua trái phiếu của chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong tình trạng lỗ vốn ngay khi mua.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nực cười sau khi ép các đơn vị được chỉ định gọi tên trong nước mua trái phiếu của mình phát ra với lãi suất thấp hơn cả lãi các đơn vị này trả khi đi vay, chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tự ca ngợi mình đạt được thành tích bán nhanh gọn trái phiếu với mức lãi suất có lợi cho chính phủ. Bù lại, một thông tin từ phó thủ tướng Vương Đình Huệ đưa ra sẽ giải thể một số ngân hàng yếu kém, như thế có nghĩa dòng tiền từ nhân dân buộc phải đổ về những ngân hàng còn lại, đó là những ngân hàng đã mua trái phiếu của chính phủ đợt vừa qua. Đến khi đó các ngân hàng này sẽ bàn nhau việc giảm lãi suất tiền gửi dễ dàng hơn để bù lại số tiền đã mua trái phiếu chính phủ.

   Thế nhưng 21 đơn vị ấy chỉ mua 8 tỷ usd, vậy còn 8 tỷ usd còn lại trong số 16 tỷ usd kia chính phủ huy động từ đâu ra. Trong các quan hệ quốc tế mới đây, chỉ có Pháp cho vay vài chục triệu usd, con số bằng cái móng tay của 8 tỷ usd còn lại.

   Vậy gần 8 tỷ usd còn lại, chính phủ Nguyễn Xuân Phúc huy động ở đâu.?

   Già nửa số còn lại lấy từ quỹ bảo hiểm và tổng công ty đầu tư vốn nhà nước SCIC, non nửa từ ODA, một phần nhỏ từ trái phiếu quốc tế.

   Tổng số tiền Việt Nam phải trả nợ năm 2016 này là 12 tỷ usd. Số tiền 16 tỷ đã huy động trên phải cáng trả nợ 12 tỷ đó và chi trả cho chi tiêu công và các công trình ODA. Nhưng vấn đề ở chỗ tiền huy động này toàn là tiền dạng vay nóng từ ngân hàng, bảo hiểm, quỹ đầu tư trong nước. Làm thế nào để giải quyết cho những đơn vị này.?

   Với các ngân hàng đã có biện pháp tung tin giải thể một số ngân hàng khác, để dòng tiền nhân dân gửi đổ và các ngân hàng đã mua trái phiếu, một sự bù đắp. Với bảo hiểm dự kiến tăng thêm thời gian tuổi hưu để cầm cự. Với quỹ dầu tư vốn nhà nước thì tính bán cho nước ngoài lại phần vốn quỹ này đang nắm, số lượng bán còn phải cáng thêm phần non nửa ODA trong 8 tỷ kia.

   Đến nay thì phần vốn nhà nước bán cho nước ngoài này, người mua khả dĩ nhất không ai khác là Trung Cộng. Chuyến thăm Trung Quốc của Nguyễn Xuân Phúc dã nhận được lời đảm bảo của Trung Cộng sẽ giúp Việt Nam mua lại những phần vốn đó. Đổi lại Việt Nam cam kết gắn chặt với Trung Cộng bằng cách duy trì chế độ XHCN và nhân nhượng trong các cơ sở vốn của Trung Quốc tại Việt Nam, và để Trung Cộng hoành hành trên biển Đông.

   Thực tế cho thấy, sau khi các uỷ viên BCT Việt Nam như bộ trưởng quốc phòng, thủ tướng, thường trực ban bí thư đến Trung Quốc, trung ương 4 khoá 12 của ĐCSVN nhóm họp ngày sau đó trọng tâm bàn đến chuyện giữ đường lối CNXH và chống những suy nghĩ lệch lạc khỏi đường lối này. Phong trào đấu tranh của người dân đối với Formosa bị đảng trấn áp bằng đủ mọi cách. Và ngoài biển Đông người Trung Cộng đã công khai đưa chiến đấu cơ ra các quần đảo ở Hoàng Sa thiết lập vùng giám sát bay.

   Nhìn tổng thể các quan hệ ngoại giao gần đây của Việt Nam, chế độ Việt Nam chỉ thành công khi được Trung Cộng bảo đảm cầm cố những tài sản quốc gia mà Việt Nam đem cầm. Đổi lại là những thiết chế áp đặt khắt khe về độc lập ngoại giao, chính trị, chủ quyền ngày một lớn hơn.

   Lúc đất nước kiệt quệ và túng quẫn như bây giờ, đối sách ngoại giao để gỡ gạc tình thế ấy, chỉ tìm đến Trung Cộng. Việc thất bại là điều đương nhiên, nhưng thất bại ấy là của dân tộc và đất nước Việt Nam. Còn về mặt chế độ cộng sản Việt Nam lại là một thành công khi có chỗ dựa về kinh tế, quân sự, chính trị để tồn tại thêm thời gian nữa.

   Trong lúc cùng quẫn ấy, đi đến một cường quốc kinh tế như Hoa Kỳ là một thường trực ban bí thư của Đảng thì có nghĩa gì cơ chứ.

   Người Mỹ họ có thể ký kết được gì với một cán bộ đảng cộng sản khi danh chính ngôn thuận ông ta không có chức vụ gì trong bộ máy nhà nước, chính phủ. Nhất là trong lúc nước Mỹ đang vào thềm bầu cử tổng thống. Có chăng chỉ là trò đánh lừa nhân dân rằng Cộng sản Việt Nam chú trọng quan hệ đa phương, che đậy việc đang gắn bó tồi tệ với Trung Cộng mà thôi.

   (Cuối tháng 10 2016)

   Xóa
 59. Nhiều bạn thắc mắc, ông cứ hay nói đến nợ công này kia mà tôi thấy mình có nợ gì ai, hay nợ công các ông bảo mỗi người gánh mấy chục triệu mà có thấy ai tới đòi tôi, bắt tôi phải trả đâu?

  Vấn đề của nợ công là không phải chúng ta trực tiếp vay mà là chính phủ nhân danh chúng ta để vay rồi sau đó tiêu giúp chúng ta luôn. Còn vay nợ về để làm gì ư? Tất nhiên là để xây dựng đất nước như đường sá, bệnh viện, trường học. Có điều chúng ta làm 1 phá 10, đường chưa xong đã hỏng, các công trình nghìn tỷ bỏ hoang, các tượng đài trăm tỷ mọc lên như nấm, và quan trọng nhất là thất thoát trong xây dựng lên đến gần 40%dẫn đến chất lượng các công trình xây xong chẳng khác gì đồ mã là bao. Túm cái quần lại là vay nợ về để xây thì ít mà để ăn chia, để phá thì nhiều.

  Vậy chúng ta phải trả nợ công thế nào? Tất nhiên là chẳng có ai đến nhà dí súng vào đầu bắt chúng ta phải nôn một đống tiền ra trả ngay, họ chỉ lấy nợ lịch sự bằng cách tăng thuế, viện phí, học phí, giá điện nước, nghĩ ra thêm nhiều loại thuế mới hay in thêm tiền. Cách làm này của chính phủ khiến người dân nghĩ rằng mình chẳng nợ ai cả, và họ vẫn ung dung sáng tà tà càe, chiều lân la quán nhậu, hehe.

  Thế lỡ vỡ nợ thì sao, có huề cả làng như vỡ hụi không?

  Nếu vỡ nợ thì chúng ta sẽ giống Zimbawue, đồng tiền lúc đó chẳng khác mớ giấy lộn là bao, tiền gửi ngân hàng cũng bốc hơi vì mất giá, quỹ hưu trí tan vỡ, nhà thương, trường học ngừng hoạt động, nạn thất nghiệp tràn lan dẫn đến bạo loạn và cướp bóc, các dịch vụ công cũng bị tê liệt..vv...Nói chung là Venezuela bây giờ sao thì VN lúc ấy sẽ vậy, lục thùng rác để kiếm thức ăn sẽ không còn là chuyện xa lạ nữa.

  Bạn cứ thờ ơ với mọi thứ, cứ nghĩ mọi việc đã có đảng và nhà nước lo đi, rồi tương lai chính bạn hay con cháu bạn sẽ phải trả giá cho sự thờ ơ đó, nhanh thôi.

  À nợ công nghe đâu lên đến hơn 50 triệu/người rồi đó nha. Nhớ nghe, 50 triệu lận đó!

  (Nhan The Hoang)

  Trả lờiXóa
 60. Ông Trương Minh Tuấn không nêu ra thực trạng là dường như báo chí giả vờ ngủ, giả vờ câm điếc trước những sự kiện lớn và nóng bỏng của xã hội. Những cuộc biểu tình hàng ngàn người, khi toàn xã hội biết thì báo chí tuyệt nhiên không đưa một dòng.

  Như vậy là các ông đã tự tước đi chức năng truyền thông, chức năng quan trọng nhất của báo chí rồi còn gì.

  Ông Tuấn còn phê phán có những người làm báo ở Việt Nam coi báo chí phương Tây là chuẩn mực về tự do báo chí. Ô hay, nếu không coi họ là chuẩn mực về tự do báo chí thì biết trông chờ vào nền báo chí nào? Báo chí Việt Nam chăng? Mỗi sự kiện quan trọng xẩy ra thì báo chí bị chỉ đạo tắt bật không khác cái loa, vậy nếu coi báo chí ở Việt Nam là có tự do thì khác nào coi một thằng dở hơi ngớ ngẩn làm hình mẫu?

  Tôi không coi trọng bất cứ chức danh nào ở Việt Nam mà tôi coi trọng con người ấy đã thực sự làm gì cho ngành nghề ông ta quản lý. Ông Trương Minh Tuấn đã làm gì cho sự nghiệp cách tân nền báo chí Việt Nam? Tôi tự hỏi ông có thực sự tin vào những điều mình đang nói không?

  (Chau Doan)

  Trả lờiXóa
 61. Dân Việt Nam, gần như hầu hết, rất dễ tự ái. Cứ bị chê dốt, chê nghèo, chê không đẹp... là sửng cồ lên ngay. Chỉ trừ một điều: bị chê hèn nhát cúi đầu trước cường quyền đến cỡ nào đi nữa cũng im khe...!

  Quá thảm!

  (Chi Di)

  Trả lờiXóa
 62. Phản động là gì? là hàng động phản lại của loại CS bán nước, hại dân hay buông dân bán nước. Lẽ ra giành độc lập giữ nước không bán đất bie6n giới làm mất ải Nam quan,Thác bảng Giốc ,núi lão sơn và mất 12,000KM 2 ,CS anh mang bán biển đông, bán đảo HS, TS bán đất trong nội địa lấy tiền bỏ túi qua Mỹ mua nhà, building, mua shopping, mở công ty cho con cái qua Mỹ , Tây,Úc, Canada ở giữ của cho bọn tư bản đỏ CS. Đó là phản động , là làm trái với tổ quốc với nhân dân, không giữ được toàn vẹn lãnh thổ là Phản động hiểu chưa?

  Trả lờiXóa
 63. Tổng Biên tập báo Lao Động & Xã Hội, ông Nguyễn Thành Phong bị bắt tối qua 26/10/2016, nghe nói vì "tội đánh bạc"?
  Một số người, trong đó có cả những cây bút đồng nghiệp tỏ ra rất nhanh nhảu, bắt đầu lên cơn "đạo đức" chỉ trích, mắng rủa anh. Những ngày tới, chắc chắn cơn lên đồng đạo đức của giàn đồng ca tuyên giáo, không chừng sẽ còn... xé xác, phanh thây anh tới mức nào?
  Trong khi, điều cần lên án, chỉ trích qua những vụ việc này là: tại sao đến giờ, đánh bạc vẫn bị coi là hành vi "phạm tội"?
  Tội ác là ở chỗ đấy, và đấy mới là tội ác!

  (Truong Duy Nhat)

  Trả lờiXóa
 64. Toàn bộ trí tuệ của đảng cộng sản Việt Nam từ xưa đến nay, chỉ tập trung vào mỗi một chuyện: LỪA DÂN. Và, đóng góp lớn nhất của họ cho đất nước, là tạo nên sự phát triển vượt bậc của một thứ văn hóa, mà ở đó, người dân, ai cũng có khả năng lừa dối chính mình, và lừa dối lẫn nhau...

  (Trích từ "Lời một chị đĩ")

  Trả lờiXóa
 65. Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam - Quản xứ của Giáo xứ Phú Yên (Quỳnh Lưu, Nghệ An), người dẫn đầu 600 giáo dân đi nộp đơn kiện Formosa tại Tòa án ND Kỳ Anh, vừa có văn bản phúc đáp công văn số 1437/UBND-CA.

  Trước đó, ngày 21.10 Phó Chủ tịch UBND Kỳ Anh ông Phan Duy Vĩnh đã ký văn bản gửi UBND Quỳnh Lưu, Nghệ An “Về việc giải quyết các nội dung liên quan đến người dân khởi kiện tại Tòa án ND Thị xã Kỳ Anh”, trong đó thông báo đã hết hạn khiếu nại dân sự của bà con giáo dân GX Phú Yên và nêu rõ: “Kính đề nghị UBND Quỳnh Lưu thông báo cho các tổ chức, cá nhân liên quan được biết để tránh tình trạng người dân chưa nắm được chủ trương, qui định của pháp luật tập trung đông người đến nộp đơn khiếu nại tại TAND Kỳ Anh, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn”.

  - Như tui từng phân tích về tính pháp lý của vụ kiện Formosa, trong bản phúc đáp ghi ngày 25.10, Cha Nam cũng giải thích rõ: “Luật Tố tụng dân sự hiện hành, không cho phép việc khởi kiện và khiếu nại tập thể, và buộc từng nguyên đơn phải nộp đơn riêng lẻ, kể cả những vụ kiện có cùng đối tượng và sự việc như nhau. Như vậy, việc tập trung đông người là hệ quả của một qui định pháp luật bất hợp lý, chứ không phải do lỗi của người dân.”

  (Le Nguyen Huong Tra)

  Trả lờiXóa
 66. HÌNH HÀI LUẬT PHÁP

  Chúng ta có lưỡi gươm pháp luật hay là lưỡi liềm? Chỉ cắt lúa người dân chứ làm sao cắt được nồi cơm ngon của bọn tham nhũng?

  Khi nền tư pháp không độc lập khỏi chính trị và chưa cởi bỏ chiếc áo đảng ra khỏi mình thì lưỡi gươm ấy sẽ quằn mình xuống trước những tấm khiên che chắn quá mạnh của những bàn tay quyền lực. Nếu không như vậy, mọi công cuộc chống tham nhũng đều trở nên vô ích, bởi "tham nhũng chỉ có cán bộ là đảng viên thôi" và "tham nhũng là những người có quyền chức cao, chống lại có khi chúng tôi chết trước". Bởi, chẳng thể nào mà "ta tự đánh ta", diễn giải chính xác tức là đảng đánh người của đảng.

  Nền tư pháp độc lập và cởi bỏ được chiếc áo đảng quá nặng trên mình, chắc chắn, pháp luật sẽ tự nó vận hành và nhốt được quyền lực vào trong, đó chính là chiếc lồng mà các ông cần. Hẳn nhiên, cần cả một cơ chế quyền lực chính trị thứ hai để làm đối trọng và kiểm soát đảng còn lại (và tất nhiên, trước tiên, phải ban hành "Luật về đảng chính trị" để kiểm soát mọi hoạt động của tổ chức đảng theo khuôn khổ luật pháp), và chỉ trừ khi quyền lực đối trọng không hữu hiệu, lúc đó sẽ đến lượt toà án - độc lập với mọi danh nghĩa đảng phái, sẽ sử dụng thanh gươm của mình mà trừng trị tội phạm, bất kể kẻ đó là ai. Thế giới văn minh đã làm được điều đó từ hàng trăm năm trước, chẳng lý gì người Việt Nam lại là khác biệt đến nỗi không thể kế thừa sự văn minh và khoa học của thế giới đang được vận hành.

  Nếu không thể làm được điều đó, pháp luật sẽ không bao giờ có hình hài là một thanh gươm, tuy rằng tôi cũng không thể tưởng tượng được hìn thù nó ra sao, nhưng rất có thể đó là một đoản khúc vài mm di chuyển với vận tốc hơn cả âm thanh mà hình thành nên công lý của sự phản kháng dành cho những bất công mà đã trở thành hay ẩn mình trong luật pháp.

  (Ls Luan Le)

  Trả lờiXóa
 67. Đứa nào thích đi tù thay cho mẹ Nấm Gấu thì cho nó được toại nguyện. Căn bản không phải đi tù thay, mà nó cùng một giuộc với mẹ Nấm, cùng đồng đảng, cùng suy nghĩ và cách chống phá thì cho chúng đi chung với nhau. Hành động làm đơn đi tù thay là hành động coi thường pháp luật, nên cho nó vào tù cả bầy không oan.

  Trả lờiXóa
 68. Một trò hề không hơn, không kém. Nói rằng muốn đi tù thay mẹ Nấm thực chất chỉ là một trò để đánh bóng tên tuổi, để vụ lợi cá nhân mà thôi. Tôi biết chắc một điều là người này không hề có ý định đi tù thay mẹ Nấm thật mà thật sự mà nói họ hiểu rõ rằng pháp luật không để họ phải đi tù thay ai cả nên nhân vật tên Nguyễn Khương Duy mới bày ra cái trò này.

  Trả lờiXóa
 69. Đúng là lại mang các trò hề ra diễn
  “Tôi! công dân Việt Nam Nguyễn Khương Duy kính đề nghĩ cơ quan CSĐT Tỉnh Khánh Hòa, Bộ Công An, Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tỉnh Khánh Hòa xin được đi tù thay cho Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm) vì các lý do sau: việc Bà Quỳnh đã làm như vậy chính là làm thay cho tôi, vì đây là điều rất cần và là điều ấp ủ bấy lâu của tôi nhưng chưa có dịp thể hiện.”

  Trả lờiXóa
 70. Nó diễn cả thôi các bạn ạ! Tớ quá hiểu cái thằng Duy này. Nó chả làm cái việc gì mà không có công đâu, nên các bác đừng có tung hô nó, mà nó lại lên chín tầng mây. Làm gì là phải có mục đích, việc nó làm đơn xin ngồi tù thay ả Nấm kia là có mục đích hết. Chứ ai muốn một ngày trong tù bằng nghìn thu ở ngoài đâu

  Trả lờiXóa
 71. Phải chăng Đảng và Nhà nước Việt nam quá tốt? Qúa tạo điều kiện cho công dân, thậm chí cả những kẻ bị mất quyền công dân vẫn được Đảng và Nhà nước ưu ái nên có một số kẻ muốn kiểm chứng. Phải chăng nhà tù của Việt nam được đối đãi như những vị khách, cho nên có kẻ muốn tình nguyện được ngồi tù. Tưởng chừng việc ngồi tù là bất đắc dĩ của những kẻ phạm tội, thì hôm nay lại có kẻ tự dưng muốn được ngồi tù

  Trả lờiXóa
 72. Phát ngôn như thế này thì biết là con người nhận thức kém về Pháp luật rồi. Đã không biết gì về Pháp luật mà đòi Pháp luật tôn trọng mình. Đây mới chính là kẻ coi thường Pháp luật.
  Đi tù thay ư, cao cả quá! Bao nhiêu đàn em của các đại ca giang hồ cũng tự nguyện nhận tôi, đi tù thay đại ca của chúng đấy. Đúng là ngưu tầm ngưu mã tầm mã, bản chất của côn đồ không bao giờ thay đổi được!

  Trả lờiXóa