Header Ads Widget

Responsive Advertisement

SUY NGẪM VỤ CÔNG AN HUYỆN ĐÔNG ANH HÀNH HUNG PHÓNG VIÊN

Ngày 23/9, xảy ra một vụ việc xô xát tại cầu Nhật Tân giữa phóng viên Trần Quang Thế của Báo Tuổi Trẻ công tác tại văn phòng ở Hà Nội với một nhóm nghi là công an của huyện Đông Anh. Vụ việc ày đã gây bức xúc dư luận, làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của lực lượng Công an nhân dân. Công an thành phố Hà Nội và Công an huyện Đông Anh đang điều tra, xác minh để làm rõ nhân thân của những người hành hung phóng viên và xử lý theo đúng quy định.
Hiện trường vụ hành hung nhà báo
Hiện trường vụ án nơi xảy ra xô xát giữa phóng viên với cán bộ công an
Khi thông tin chưa được kiểm chứng rõ ràng, những đối tượng xấu lại được phen xuyên tạc, nói xấu lực lượng Công an, kích động tạo ra mâu thuẫn giữa nhà báo với công an. Để đánh giá rõ ràng sự việc thì cần nhìn nhânj từ nhiều khía cạnh khác nhau, cũng giống như điều tra một vụ án thì chúng ta không thể dựa vào một tình tiết nhỏ lẻ để kết luận cả nội dung vụ án đó được.
Vụ việc xô xát xảy ra khi Công an huyện Đông Anh đang tiến hành khám nghiệm hiện trường một vụ tự tử trên cầu Nhật Tân, nạn nhân đã cắt vào tay chân mình 5 -6 vết nhưng không chết nên đã nhảy từ trên cầu xuống đất dẫn tới tử vong. Khi cán bộ điều tra đang tiến hành thì những người hiếu kỳ bao gồm cả người dân bình thường và đội ngũ phóng viên tác nghiệp quan sát, quay phim, chụp ảnh và còn đi vào cả hiện trường nữa. Vì vậy, việc xô xát là không tránh khỏi. Để xảy ra sự việc đáng tiếc, gây dư luận xã hội này cũng phải lên án mạnh mẽ từ cả hai bên:
Về phía cán bộ nghi là Công an huyện Đông Anh tại hiện trường
Có thể nói cán bộ trong vụ việc này đã hành động không đúng, xử lý tình huống thực tế chưa linh hoạt, vẫn cứng nhắc. Hiện trường vụ án là địa điểm quan trọng, chứa đựng nhiều chứng cứ quan trọng cần được bảo vệ tính nguyên vẹn, đảm bảo giá trị chứng minh của nó. Nếu công tác bảo vệ cũng như khám nghiệm hiện trường không tốt, đồ vật, tài liệu, dấu vết tại hiện trường bị xáo trộn, biến dạng, hư hỏng thì vụ án sẽ khó được điều tra làm rõ. Theo quy định của pháp luật, lực lượng điều tra và những cán bộ được huy động có trách nhiệm bảo vệ hiện trường vụ án, không để cho những người không phận sự đi vào khu vực đang tiến hành khám nghiệm. Nếu người nào cố tình đi vào thì có thể áp dụng các biện pháp cưỡng chế để ngăn không cho họ cản trở việc điều tra.
Ở đây, những cán bộ xô xát với anh phòng viên Thế đã áp dụng cứng nhắc quy định pháp luật, chưa thực sự linh hoạt. Đa phần các cán bộ trong clip có tuổi đời rất trẻ, thiếu kinh nghiệm nghề nghiệp, chịu sức ép lớn từ việc bảo vệ hiện trường khi có đông người qua lại nên đã không kiềm chế được hành động dẫn đến hành xử không đúng với phóng viên báo chí.
Việc sử dụng vũ lực để cưỡng chế người ngoài ra khỏi hiện trường vụ án là hành động không cần thiết và thiếu tinh tế. Những người này muốn vào hiện trường để ghi hình, chụp ảnh và viết bài về vụ việc này chứ không hề có ý định phá hoại hiện trường, không cản trở công việc của lực lượng điều tra. Vì vậy, việc cán bộ có hành động đánh phóng viên là không đúng và cần phải xử lý nghiêm để không tạo tiền lệ xấu.
Về phía phóng viên Trần Quang Thế của báo Tuổi Trẻ
Cũng thật may mắn cho anh chàng này khi những cán bộ đó còn nói chuyện nhã nhặn và sự xô xát chỉ dừng lại ở mức độ nhẹ. Với kiểu cứng đầu và lời lẽ kích động, khiêu khích như vậy mà gặp các đàn anh đàn chị xã hội thì anh phóng viên này chắc đã được “hạ thổ” rồi, chứ đừng nói đến việc gửi đơn tố cáo lên các cơ quan chức năng.
Làm việc trong một tờ báo uy tín và về mảng pháp luật thì đáng lý ra phóng viên Trần Quang Thế phải hiểu rõ quy định của pháp luật. Việc ra vào hiện trường vụ án phải được sự đồng ý của lực lượng điều tra, kể cả anh này có giơ thẻ hành nghề nhà báo ra thì cũng không được tự ý đi lại như vậy. Khi cán bộ mời ra ngoài thì phải chấp hành chứ, đằng này lại ngang ngược cố tình gây khó dễ cho lực lượng điều tra, bất chấp việc giải thích, khuyên bảo của một cán bộ mặc quân phục.
Hành động của phóng viên Trần Quang Thế cũng không đúng với chuẩn mực của nghề nhà báo. Anh chàng này đi lại tự do, quay phim, chụp ảnh mà không được sự đồng ý của lực lượng điều tra, chỉ đến khi yêu cầu xuất trình giấy tờ tuy thân thì anh này mới giơ thẻ nhà báo ra, đáng lý đây là hành động đầu tiên khi bược chân vào hiện trường vụ án.
Như vậy, xét về nhiều khía cạnh thì việc xô xát này là nguyên do của sự mất bình tĩnh, của hành xử không đúng đến từ cả hai bên. Đối với các cán bộ thì cần xử lý nghiêm theo quy định, không để tình trạng này tái diễn làm xấu đi hình ảnh của chiến sĩ Công an. Đối với nhà báo Trần Quang Thế thì cũng cần xem xét lại thái độ, cách hành xử khi tác nghiệp, quyền lực của báo chí là rất lớn nhưng cũng không được bừa bãi, cậy mình là nhà báo thì thích làm gì cũng được, tất cả đều phải dựa trên chuẩn mực mà pháp luật đã quy định.
Công Lý

Đăng nhận xét

42 Nhận xét

 1. Nhìn chung thì cả hai bên đều có cái sai của mình, đều làm nhiệm vụ của mình nhưng không xử lý một cách khéo léo, anh phóng viên thì muốn ghi lại càng nhiểu thông tin càng tốt mà vô tình đã làm ảnh hưởng đến hiện trường, anh cán bộ thì lại vì bảo vệ hiện trường mà ngăn cản quá mức.

  Trả lờiXóa
 2. Công an đánh người chảy máu mồm: Xin lỗi !
  Cô gái tát công an: 9 tháng tù !
  Gia đình nào đang có ý định bỏ mấy trăm triệu chạy cho con cái vào ngành công an thì dừng lại đi, cái nghề ấy bây giờ thất đức lắm, tạo nghiệp nặng trả mấy đời chưa hết...

  (Nguyen Thuy Linh)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nếu mày bị ai đó đâm cho mấy nhát đừng nên kêu công an thì tao mới phục mày thân

   Xóa
  2. Mày ăn phải bả rồi

   Xóa
  3. Mày ăn phải bả rồi

   Xóa
 3. Bạo lực không thể là biện pháp “nghiệp vụ” của công an

  Liên tiếp trong những ngày cuối tuần qua, tình trạng hai phóng viên bị công an đánh là bản tin xuất hiện trên nhiều mặt báo. Ngày 21/9/2016, phóng viên Đỗ Thanh Hải (báo VTC News) bị một nhóm công an viên của xã Cư Pô (huyện Krông Puk) tấn công thô bạo đến mức nhập viện. Hai ngày sau, sáng 23/9/2016, phóng viên Trần Quang Thế (báo Tuổi Trẻ) bị một nhóm người, trong đó có cán bộ của Đội cảnh sát hình sự CA huyện Đông Anh (Hà Nội), lao vào hành hung. Sử dụng bạo lực liệu đã thành nghiệp vụ của công an trong các tình huống muốn ngăn cấm chụp ảnh quay phim?

  Tôi thấy nhiều nhà báo phẫn nộ, tôi thấy Hội nhà báo lên tiếng và mọi người phản ứng gần như lần đầu mới thấy chuyện đó. Rồi tất cả sẽ lại chìm xuồng và im lặng, bởi lời xin lỗi và có lẽ là cả chỉ đạo từ trên nữa.

  Chuyện công an đánh nhà báo không còn lạ, bởi năm 2012, trong một cuộc hội thảo với nhiều nhà báo và blogger ở Thái Lan khi nhắc đến tình hình an toàn tác nghiệp ở Việt Nam, đoạn clip được ban tổ chức trình chiếu chính là cảnh quay công an tấn công hai nhà báo Nguyễn Ngọc Năm và Hán Phi Long (Báo VOV) rất thô bạo tại vụ cưỡng chế ở Văn Giang (tỉnh Hưng Yên).

  Tôi còn nhớ cả khán phòng im bặt. Anh bạn nhà báo người Myanmar ngồi bên cạnh tôi hỏi thầm thì: nhà báo còn bị như vậy thì các bạn (những bloggers) sẽ như thế nào?

  Chúng tôi im lặng xiết tay nhau, mỗi đứa theo đuổi một nỗi lo sợ cho sự an toàn của bạn bè bởi lúc ấy Myanmar còn chưa có tự do báo chí.
  Tháng 1/2014, tôi nhìn thấy anh bạn mình xuất hiện trong một cuộc biểu tình cùng hàng chục nhà báo khác để đòi tự do cho một đồng nghiệp bị bắt giam khi đang tham gia điều tra tham nhũng. Vài tháng sau, trong một email ngắn ngủi hỏi thăm tôi, bạn nhắc lại những ngày chúng tôi ngồi bên nhau trong lớp học, nói về những giấc mơ văn minh, về tự do báo chí, về quyền con người, về những giá trị chúng tôi đang theo đuổi và kết thúc: “Quin ơi, tôi luôn nhớ tới bạn, nhớ tới thứ tự do mà chúng ta đang theo đuổi không chỉ dành riêng cho các nhà báo. Mọi thứ chỉ có thể thay đổi khi chấm dứt được tình trạng sử dụng bạo lực tuỳ tiện với những người đưa tin. Bạn tôi cẩn trọng nhé”.

  Tôi luôn nhớ tới lời anh bạn này mỗi khi đọc tin ai đó bị công an đánh vì tác nghiệp, không chỉ là nhà báo, bloggers, mà bất kỳ người dân nào cũng vậy.

  Khi sử dụng bạo lực để tấn công người đưa tin trong khu vực không hạn chế quay phim chụp ảnh nhằm ghi nhận thông tin là tội ác.
  Mọi thứ có lẽ sẽ đã khác nếu năm 2012 Hội nhà báo đừng im lặng.

  Mọi thứ có lẽ sẽ đã khác nếu khi đồng nghiệp bị đánh các nhà báo đừng ngồi vạch lá tìm sâu, bỉ bôi chê bai hay tìm lý do để cho rằng đồng nghiệp bị đánh là đáng.

  Mọi thứ có lẽ sẽ đã khác nếu tất cả chọn cách lên tiếng vì thấy người khác bị tấn công bằng bạo lực chứ không phải phân loại chia phe vì tấm thẻ.

  Có rất nhiều lời giải thích cho việc công an sử dụng bạo lực với nhà báo và những người dân khác. Trong đó, lý do nghiệp vụ luôn được viện dẫn bằng nhiều mỹ từ khác nhau.

  Là một người hoạt động đã từng đối diện với nhiều tình huống bạo lực do công an gây ra, tôi tin rằng họ đã được huấn luyện để đánh đập bất kỳ ai có khả năng ghi hình, lưu giữ những khoảnh khắc sai phạm của họ.

  Tôi không thể nào quên những ánh mắt vằn đỏ đầy hung tợn của hàng chục thanh niên bịt mặt đi kèm lực lượng công vụ kèm cặp tôi hay canh gác trước nhà tôi.

  Tôi không thể nào quên những cú đánh dằn mặt của họ nhằm cản bước tôi.

  Bạo lực luôn được công an sử dụng triệt để nếu hôm nay bạn im lặng khi chứng kiến người khác bị đánh, hãy nhớ điều đó.

  Chỉ khi nào có biện pháp chấm dứt việc sử dụng bạo lực như là nghiệp vụ của ngành công an thì khi đó mới không có một ai bị đánh đập khi đang tác nghiệp nữa.

  mẹ Nấm (Nguyễn Ngọc Như Quỳnh)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nấm nói nghe có vẻ có lý lắm.Cuộc họp ở Thái chắc là được bọn Vịt Tân cho học tập?Nấm đưa ra rát nhiều cái nếu như...và có một cái nếu rất lếu là được bọn thầy bu Mỹ trở lại và thây ma cụ thiệu bọn Nấm trở về thì Nấm ngồi trên đầu người ta để tác nghiệp.Dựng mọi chuyện để cầu miếng cơm của kẻ vong nô.Khó lắm Nấm ạ.Nấm muốn nói "TƯ DO" thì sang Mẽo và nhớ mặc áo chống đạn.Tư do không có nghĩa vô thiên vô pháp.

   Xóa
 4. Minh Tran •

  Dạ thưa Mẹ Nấm. Chúng tôi vẫn biết "Bạo lực không thể là biện pháp “nghiệp vụ” của công an" như Mẹ Nấm nói, nhưng nếu không dùng bạo lực thì không phải là chế độ cộng sản. Bởi vậy người ta mới nói "chế độ cs là chế độ độc tài CÔN AN trị, chứ không ai nói chế độ CÔNG AN trị bao giờ, vì trong chế độ cs, CÔNG AN đồng nghĩa với CÔN AN ạ.

  Trả lờiXóa
 5. Viet Nam Tự Do •

  Chuyện quá dễ. Giáo duc lại công an, nếu công an làm sai thì bị trừng trị gấp đôi hay gấp ba. Khổ nỗi luật pháp của Việt Nam hiện nay là Luật Rừng, từ trên xuống dưới mạnh ai người đó làm theo kiểu suy nghĩ của mình. Cứ nhìn đời sống hàng ngày thì thấy. Chỉ còn có cách là thay đổi chế độ.

  Trả lờiXóa
 6. luumanhcongtu •

  Côn An HCM: "Bây giờ bọn tui chỉ dùng mã tấu, giầy đinh để đập dân, chứ bác Hù còn sống đến bây giờ, bọn tui khịa B40 cho thỏa lòng Nô Cộng. Ở đó mà than."

  Trả lờiXóa
 7. Hậu duệ cờ máu Phúc Kiến •

  Dạ thưa Mẹ Nấm. Chúng tôi vẫn biết "Bạo lực không thể là biện pháp “nghiệp vụ” của công an" như Mẹ Nấm nói, nhưng nếu không dùng bạo lực thì không phải là chế độ cộng sản. Bởi vậy người ta mới nói "chế độ cs là chế độ độc tài CÔN AN trị, chứ không ai nói chế độ CÔNG AN trị bao giờ, vì trong chế độ cs, công an đồng nghĩa với côn an ạ.

  Trả lờiXóa
 8. Phóthườngdân •

  Bọn côn an dùng sai lầm này để che lấp một sai lầm khác, nên chắc gì ngày mai những tai họa kia sẽ không rớt vào nhà mình?

  Đồng ý với Mẹ Nấm, không chỉ nhà báo mà cả người dân phải đồng lòng lên tiếng phản đối mạnh mẽ những hành động thô bạo, vi hiến của bọn này.

  Trả lờiXóa
 9. Lê Huy Vũ •

  Đỗ Mười Hồ Chính Mo!!
  - Vì không có chính nghĩa nên bọn cs phải dùng côn an cai trị dân!
  - Vì đuối lý nên bọn côn an cs mới đánh dân để chứng tỏ uy quyền của mình!
  Nhục quá, cộng sản ơi!

  Trả lờiXóa
 10. Nguyễn Thường Dân •

  "Không đấm đá dân đen không phải là công an" bọn nhà báo lề phải này lâu lâu cũng được công an "dạy dỗ". Hình ảnh và clip ca đánh dân ở VN lan tràn khắp nơi từ mấy chục năm nay. Nhiều trường hợp người dân vào đồn công an thì ngã lăn ra chết, hay tự giác thắt cổ tự sát. Nên nhớ đảng lãnh đạo toàn diện và triệt để, sự việc cứ tiếp tục xảy ra thì nhất định là phải có sự thỏa thuận và hướng dẫn của lãnh đạo đảng

  Trả lờiXóa
 11. Thương người nằm dưới gầm xe. •

  Đâp nhà báo là đúng, bọn phóng viên tới hiện trường" phá đám" Côn an lập biên bản hiện trường bất lợi cho nạn nhân, có lợi cho chủ nhân "" đồng tiền" nên phóng viên đến ghi ảnh ghi hình làm sao một vụ " xóa hiện trường, hay hiện trường giả" để làm giá với nhà xe? ( thường 100 triệu trở lên tiền tỷ).
  Sau vụ TNGT dân nghèo thí vài chục triệu/ mạng người.
  côn an vài trăm tiệu lời từ / một mạng người, giúp tài xế đại gia thoát án tù..
  Nghề làm ăn phất nhanh của bọn côn an khám nghiệm hiện trường...côn an sẵn sàng đấm đá túi bụi hoặc dân, thân nhân ghi hình " hiện trường thật làm chứng cứ" mất miếng ăn tiền tỷ bọn chúng lôn gan, lộn cổ thượng cẳng chân hạ cẳng tay bất cứ ai, đập máy ảnh xóa hình ảnh là làm giàu phất nhanh trên nổi đau thương tâm của nạn nhân và gia đình. Chắc 100%$ luôn

  Trả lờiXóa
 12. Khi đánh dân thì éo mặc cảnh phục.. Khi dân đánh lại thì rút thẻ ngành ra rồi kết tội đánh người thi hành công vụ.... Éo bao giờ dám đối diện thẳng thừng tay đôi.. Núp núp dưới bóng của Đảng làm càn..

  Trả lờiXóa
 13. Lòng tin không đi cùng với sự bẩn thỉu

  Trong khi ông thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi "lấy lại lòng tin" của người dân thì những sự việc bẩn thỉu, trái pháp luật như chặn đường hành hung, ném dầu nhớt, sơn, mắm tôm vào cổng nhà vẫn diễn ra với những người đấu tranh dân chủ và phóng viên thì liên tục bị hành hung.

  Tôi không tin cách hành xử này là phương châm hành động được phổ biến trong ngành công an mà chỉ là một bộ phận bên dưới. Do vậy, tôi đề nghị lãnh đạo ngành công an hãy chỉ đạo xử lý nghiêm khắc những kẻ gây ra những sự việc tai tiếng này.

  Những người đấu tranh cho dân chủ, bất đồng chính kiến vẫn là những công dân với đầy đủ quyền công dân. Họ cần được đối xử với sự tôn trọng và theo pháp luật.

  Khi mỗi sự việc bẩn thỉu ấy diễn ra, hình ảnh của chính quyền lại xấu hơn trong mắt người dân. Lòng tin không phải là thứ có thể lấy được bằng lời nói suông, mà chỉ có thể đạt được bằng hành động thực tế. Những biện pháp bạo lực và bẩn thỉu chỉ khiến chính nạn nhân và những người nghe chuyện phẫn uất hơn, không bao giờ khiến họ nhụt chí mà lùi bước. Đấy là tâm lý tự nhiên của con người. Con người khác con vật ở chỗ họ sẽ không lùi bước bởi sợ hãi. Làm thế, họ sẽ coi thường chính mình. Qua mỗi lần bị đối xử bất công, sự phản kháng của họ càng trở nên mạnh mẽ hơn. Tâm lý của họ sẽ cứng cáp hơn.

  Để lấy lại lòng tin như ông thủ tướng kêu gọi thì lời nói phải đi đôi với việc làm. Chính quyền, cơ quan thừa hành pháp luật cần phải hành xử tôn trọng pháp luật và gương mẫu cho người dân noi theo. Đấy là điều bắt buộc cần thiết để xây dựng một xã hội văn minh.

  Tôi tin là những chiến sỹ công an tử tế cũng cảm thấy ê chề xấu hổ trước phản ứng của xã hội đối với những hành vi bẩn thỉu và bạo lực của đồng đội mình. Vậy chính những chiến sỹ công an tốt cần phải đấu tranh để dừng những hành xử đáng xấu hổ ấy lại.

  Và chính chúng ta, những người dân thường cũng cần phải quan tâm và góp tiếng nói phản đối những hành xử vô pháp của chính quyền.

  Tại sao những hành xử bẩn thỉu ấy vẫn ngang nhiên diễn ra? Một phần là chính do sự im lặng hèn nhát của mọi người.

  (Chau Doan)

  Trả lờiXóa
 14. Vụ phóng viên báo Tuổi Trẻ bị những công an mặc thường phục đá song phi, thoi chảy máu mồm khi đang tác nghiệp hợp pháp sáng nay (23.9) nói lên điều gì?

  Xã hội công an trị.

  Tôi yêu cầu, ngoài những vụ việc liên quan đến an ninh quốc gia hoặc cần giữ bí mật về người tham gia điều tra, còn lại những án kiểu này công an tham gia bắt buộc phải mặc cảnh phục, phù hiệu đàng hoàng, chứ đâu có cái thói quần jean áo pull rồi lao vào đánh người ta. Lỡ người ta chết thì lại chối bảo đó là quân côn đồ, đối tượng xã hội ở đâu chứ không phải trong ngành. Còn nếu các vị ấy bị dân nó có võ nó đánh lại thì lớn tiếng quy kết chống người thi hành công vụ (nó biết đéo đâu là công vụ).

  Mà tôi bảo thật, cứ kiểu ăn mặc ấy mà đánh càn, gặp đám dân đầu bò, nó chẳng cần biết ai nó đập cho thì bỏ mẹ, chứ mặc quần áo công an may ra nó còn nể né cho.

  (Nguyen Thong)

  Trả lờiXóa
 15. NHÀ BÁO, NHÂN DÂN, VÀ LŨ DU CÔN

  Nhà báo. Thôi khỏi nói nữa. Nhục. Vâng. Mấy hôm rồi. Chia không hết nhục cho đồng nghiệp. Vậy mà hôm nay, vẫn còn thấy báo đem “lời thề danh dự Công an nhân dân Việt Nam” ra, để kêu gọi sự “kính trọng lễ phép” nơi những kẻ du côn.

  Cái “lời thề” ấy đây:

  “Đối với nhân dân phải kính trọng, lễ phép”.

  Khốn.

  Mấy lời răn dạy sáo mòn, xưa cũ của ông Hồ, đem dụng cho đám học sinh trẻ nít đã nghe chưa? Lại dùng để răn dạy một lũ du côn.

  Tôn trọng luật pháp, theo luật mà hành xử. Nhà báo, nhân dân, hay công an công iếc chi, cũng vậy. Vì luật, chứ không cần “vì dân”. Câu “vì dân phục vụ” nghe sống sượng và bố láo! Đến... bố chúng nó nghe cũng không trôi, nữa là nhân dân.

  Không nhân dân nào lại đi chờ trông, vào sự “kính trọng lễ phép” của một lũ du côn.

  (Truong Duy Nhat)

  Trả lờiXóa
 16. Đọc cái tiêu đề bài báo này chợt nhớ lời của ku Hồ : "Dân chủ là để làm sao cho dân được mở miệng ra"

  Trả lờiXóa
 17. Marx đẻ ra CS là có bạo lực rồi. Chúng dùng bạo lực Cải cách ruộng đất, đấu tố phú nông, Địa chủ, đánh tư bản, đánh tiểu tư sản, đánh tiểu thương tiểu chù, cải cách đô thị... Nếu CS không dùng bạo lực làm sao mà cướp tài sản, của cải, ruông vường, nhà cữa của dân như trên đây mà CS đã làm hơn 71 năm qua. Marx-Le ra đời từ nâm 1017 cho tới ngày nay, tròn 100 năm mà CS giết trên toàn thế giới hơn 100, 000 người dân tay không vô tội. Dùng bạo lực mới cướp của dân, mới cai cách ruộng đất và CS cướp của dân như nói ở trên.

  Nếu ngày nay CS dùng bạo lực mà đấu tố tư bản, tư sản như thời xưa CS cướp, đấu tố dân như ngày xưa, chia cho dân với, như trường học Free, BV free, cướp của dân mà bồi thường xứng đáng thì dân VN đâu có khổ. Nếu đấu tố đánh tư sản tư bản, thì 4 triệu CS không có thằng nào là không bị mang ra đình làng đấu tố cho chết như thời cách đâu 45 năm thì VN dân khỏi phải khổ ......

  Trả lờiXóa
 18. CÔNG AN HÀNH ĐỘNG NHƯ CÔN ĐỒ

  Những hình ảnh ghi lại một số nhà báo bị đánh dã man. Tôi đã nói nhiều rồi, không muốn nói nữa nhưng chẳng thể nào im lặng khi các đồng nghiệp của mình bị hăm doạ, bị hành hung, bị đánh dã man.

  Để tình trạng càng ngày càng có nhiều nhà báo bị công an đánh, phải cay đắng mà nói rằng, trong này có lỗi của lãnh đạo các cơ quan báo chí và một số nhà báo. Tôi nói thế bởi vì vào ngày 24/4/2012, hai nhà báo của Đài Tiếng nói Việt Nam là Nguyễn Ngọc Năm và Hán Phi Long bị công an huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên đuổi đánh dã man khi tác nghiệp vụ cưỡng chế ở Văn Giang.

  Hình ảnh hai nhà báo bị một lũ người mặc sắc phục công an, mặc thường phục truy đuổi và đánh như đánh kẻ thù được phát nhiều trên truyền hình. Rất nhiều người phẫn nộ vì chuyện này và chờ vụ việc được xử lý nghiêm khắc, ít ra thì cũng đưa những người đánh nhà báo thành thương ra truy tố. Nhưng hỡi ôi, cũng chỉ dừng lại những lời xin lỗi là xong. Giá ngày đó lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam và hai nhà báo bị đánh kiện và đưa những công an có hành động như bọn côn đồ ra toà thì sự lộng hành của công an có thể giảm đi ít nhiều.

  Từ đó đến nay, có nhiều vụ nhà báo bị công an hành hung khi tác nghiệp, nhưng trắng trợn, thô bạo nhất phải kể đến vụ công an huyện Đông Anh, Hà Nội lao vào đánh và chửi mắng nhà báo Quang Thế (báo Tuổi Trẻ TP. Hồ Chí Minh). Hình ảnh và clip đồng nghiệp ghi lại đã nói rõ điều đó. Và lần này người ta cũng lại định chỉ xin lỗi là xong. Mà lời xin lỗi sao nhạt nhẽo và khó nghe đến thế!? “Cán bộ chiến sĩ của đơn vị có thái độ không đúng”, “đây là cán bộ trẻ, có thể do bị áp lực…”. Không biết đây chỉ là những lời thanh minh vụng về hay là nhận thức đích thực của ông thượng tá Phạm Nam Thắng, Đội trưởng đội CSHS công an huyện Đông Anh, Hà Nội? Nếu là nhận thức đích thực của một thượng tá thì trình độ của công an ta có vấn đề lớn.

  Phải thấy hành động đánh nhà báo Quang Thế là hành động của kẻ côn đồ coi thường pháp luật. Nếu đấy là côn đồ thật thì chúng ta còn hiểu được, nhưng đây lại là công an thì biết hiểu thế nào đây? Có người đã ghi lên bức hình đó câu hỏi “Công an hay côn đồ?”. Nhìn vào hình ảnh là côn đồ, còn thực tế họ là công an. Mà như tôi đã nói nhiều lần, chỉ có công an và côn đồ là hay đánh nhà báo thôi. Vì vậy ở đây có thể trả lời là công an hành động như côn đồ.

  Đáng ra giữa nhà báo và công an không nên có mâu thuẫn vì cả hai lực lượng đều có mục đích tốt đẹp. Ấy thế mà công an lại thường xuyên đánh nhà báo. Tôi sợ giữa công an và nhà báo không chỉ có mâu thuẫn bình thường, mà là mẫu thuẫn sâu sắc, có khi trở thành mâu thuẫn đối kháng. Mà mọi người đều biết mâu thuẫn đối kháng là như thế nào rồi đấy!

  Ho Bat Khuat

  Trả lờiXóa
 19. Mấy hôm nay hình ảnh mấy thằng công an huyện Đông Anh - Hà nội nhảy vào đánh đập phóng viên báo Tuổi trẽ và báo Pháp luật tràn ngập trên mạng . Hiện trường của 1 vụ án tự tử thì cũng không có gì là bí mật quốc gia ...hay có thể mang lại nhiều quyền lợi tiền bạc cho bọn công an như khi đi cưỡng chế đất mà khiến bọn CA phải lồng lộn hăng máu lao vào đánh người như vậy

  Có thể nói đây chính là bản năng khát máu côn đồ đã được dung dưỡng và phát triển khiến chúng nó lúc nào cũng thích đánh đập , chửi bới nhân dân ...những người đang đóng thuế để nuôi chúng nó
  Nên chăng các tờ báo , các hội ngành ..và chính bản thân các nhà báo phải đấu tranh để đưa sự việc này ra toà án xét xử công minh , lập lại trật tự cho xã hội .

  (Hieu Bui)

  Trả lờiXóa
 20. LS Lê Công Định •

  Tình trạng công an đánh người có dừng được không?

  Câu trả lời là KHÔNG THỂ. Sự độc đoán của chế độ cộng sản thuộc về bản chất, nhưng trước đây không thấy xảy ra nhiều cảnh công an đánh người như bây giờ.

  Nguyên nhân là vì lúc trước dân cam phận làm bầy cừu, không ai dám lên tiếng đòi thực thi quyền công dân của mình, và internet lẫn facebook chưa phổ biến, khiến những vụ đánh người ít được biết đến.
  Ngày nay dân chúng hiểu rõ và muốn thực thi quyền công dân của mình, nên nhà cầm quyền cảm nhận quyền lực vô biên trước đây ngày càng thu hẹp và bị đe dọa.

  Tuy biết đánh người là phạm pháp, gây mất lòng dân và, quan trọng hơn, xã hội sẽ đi đến tình trạng loạn lạc không kiểm soát, nhưng dù muốn hay không vẫn phải tiếp tục đánh người và sẽ đánh đập nhiều hơn.

  Kẻ độc tài quen dùng bạo lực thường suy nghĩ đơn giản rằng đánh đập sẽ làm người ta sợ hãi, không dám liều mình đòi quyền lợi. Vì vậy, cho đến ngày chế độ này diệt vong, công an sẽ tiếp tục đánh người nhiều hơn. Họ không có sự lựa chọn khác để cứu vãn quyền lực đang bị thu hẹp và đe dọa bởi phong trào dân quyền đang dâng cao.

  Tuy nhiên, càng bị đánh đập người dân sẽ càng đứng dậy và biết đoàn kết hơn. Ngày toàn dân cùng đứng dậy sẽ đến nhanh hơn như hậu quả tất yếu của tình trạng đánh người gia tăng.

  Vậy những ai đã bị công an đánh hãy tự hào mình đang đặt viên đá xây dựng nấm mồ chôn chế độ cộng sản ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 21. Rất cần sự nghiêm minh trong xử lý những kẻ được gọi là Công an nhưng hành xử thì hoàn toàn ngược lại với những gì mà họ đang khoác lên mình. Việc hành hung dùng những lời nói thô tục với một người cũng đang thực hiện nhiệm vụ thì không có gì có thể biện minh được. Nếu không sẽ trở thành tiền lệ xấu, sự lồng quyền và coi thường pháp luật ngay ở chính những người thực thi pháp luật. Dù là phóng viêc có những thao tác chưa đúng với quy trình nghiệp vụ nhưng công an hoàn toàn có thể dùng các biện pháp nghiệp vụ để yêu cầu Phóng viên ra ngoài mà không cần phải dùng đến vũ lực.

  Trả lờiXóa
 22. Như vậy, xét về nhiều khía cạnh thì việc xô xát này là nguyên do của sự mất bình tĩnh, của hành xử không đúng đến từ cả hai bên. Đối với các cán bộ thì cần xử lý nghiêm theo quy định, không để tình trạng này tái diễn làm xấu đi hình ảnh của chiến sĩ Công an. Đối với nhà báo Trần Quang Thế thì cũng cần xem xét lại thái độ, cách hành xử khi tác nghiệp, quyền lực của báo chí là rất lớn nhưng cũng không được bừa bãi, cậy mình là nhà báo thì thích làm gì cũng được, tất cả đều phải dựa trên chuẩn mực mà pháp luật đã quy định.

  Trả lờiXóa
 23. xét về nhiều khía cạnh thì việc xô xát này là nguyên do của sự mất bình tĩnh, của hành xử không đúng đến từ cả hai bên. Đối với các cán bộ thì cần xử lý nghiêm theo quy định, không để tình trạng này tái diễn làm xấu đi hình ảnh của chiến sĩ Công an. Đối với nhà báo Trần Quang Thế thì cũng cần xem xét lại thái độ, cách hành xử khi tác nghiệp, quyền lực của báo chí là rất lớn nhưng cũng không được bừa bãi, cậy mình là nhà báo thì thích làm gì cũng được, tất cả đều phải dựa trên chuẩn mực mà pháp luật đã quy định.

  Trả lờiXóa
 24. xét về nhiều khía cạnh thì việc xô xát này là nguyên do của sự mất bình tĩnh, của hành xử không đúng đến từ cả hai bên. Đối với các cán bộ thì cần xử lý nghiêm theo quy định, không để tình trạng này tái diễn làm xấu đi hình ảnh của chiến sĩ Công an. Đối với nhà báo Trần Quang Thế thì cũng cần xem xét lại thái độ, cách hành xử khi tác nghiệp, quyền lực của báo chí là rất lớn nhưng cũng không được bừa bãi, cậy mình là nhà báo thì thích làm gì cũng được, tất cả đều phải dựa trên chuẩn mực mà pháp luật đã quy định.

  Trả lờiXóa
 25. Như vậy, xét về nhiều khía cạnh thì việc xô xát này là nguyên do của sự mất bình tĩnh, của hành xử không đúng đến từ cả hai bên. Đối với các cán bộ thì cần xử lý nghiêm theo quy định, không để tình trạng này tái diễn làm xấu đi hình ảnh của chiến sĩ Công an. Đối với nhà báo Trần Quang Thế thì cũng cần xem xét lại thái độ, cách hành xử khi tác nghiệp, quyền lực của báo chí là rất lớn nhưng cũng không được bừa bãi, cậy mình là nhà báo thì thích làm gì cũng được, tất cả đều phải dựa trên chuẩn mực mà pháp luật đã quy định.

  Trả lờiXóa
 26. Vụ án vừa mới xảy ra, còn chưa rõ đây là vụ án như thế nào nguyên nhân ra sao, vậy thì cánh phóng viên cứ nhảy vào làm gì hả, chụp được mấy tấm hình thì biết đăng tải tin tức gì tới người dân chứ. Dù gì công an họ cũng có mặt ở đó rồi, cứ để người ra khám nghiệm hiện trường rồi khi nào cho phóng viên vào thì vào cũng có sao đâu.

  Trả lờiXóa
 27. Việt cộng đi đến đâu tai tiếng cho người Việt Nam đến đó!

  ------------------
  TIẾP VIÊN VIỆT NAM AIRLINES BUÔN LẬU VÀNG VÀO HÀN QUỐC

  Thời báo Online Korea hôm nay 27/9 đưa tin: Buôn lậu vàng miếng từ các tiếp viên hãng bay Vietnam Airlines vào Hàn Quốc có chiều hướng gia tăng.

  Cục Hải Quan Hàn Quốc cho biết giá trị quy đổi từ số vàng miếng nhập lậu này từ năm 2014 đến tháng 6 năm nay đạt gần 1 triệu đô-la Mỹ.

  Báo cáo cũng cho biết các tiếp viên đã liên tiếp đưa trái phép vàng miếng vào Hàn Quốc. Năm 2014, họ đã bị bắt khi đang cố gắng vượt qua cửa kiểm tra hải quan với 8 miếng vàng nặng 01kg. Năm 2014 là một vụ giấu trong đế giày.

  Các nhà điều tra cũng cho rằng họ đã xây dựng được cả một đường dây buôn lậu vàng từ Việt Nam vào Hàn Quốc.

  (Con duong Viet Nam)

  Link: http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/317971/tiep-vien-hang-khong-viet-nam-buon-lau-3-kg-vang.html

  Trả lờiXóa
 28. Xem clip, các bạn sẽ thấy các anh công an đã cực kỳ trách nhiệm khi phải yêu cầu thậm chí van xin các phóng viên không vào khu vực bảo vệ. Nhưng rất tiếc các bạn đã quá coi thường người khác, bỏ ngoài tai mọi yêu cầu của những người thi hành công vụ, thay vào đó là lý sự cùn kiểu đe dọa “tung lên mạng lên báo”. Cách hành xử của các bạn là thiếu văn minh, không hợp pháp và vô cùng tai hại bởi hành động của các bạn có thể làm mất đi hoặc thay đổi các dấu vết tại hiện trường vụ án. Tôi đã nghe thấy trong những tiếng khiêu khích, kích động của người quay clip, tôi cũng thấy sự lì lợm của anh phóng viên không xuất trình được giấy tờ và tất nhiên cái đá đít là cái giá quá hều mà các bạn phải trả. Nếu ở phương Tây, tôi chắc các bạn sẽ bị còng tay vùi mặt xuống đất và còn có thể ăn kẹo đồng.
  Một điều tối thiểu nữa mà các bạn báo chí cũng nên biết, không ai có quyền tiếp cận hiện trường vụ án khi cơ quan công an chưa cho phép, kể cả cơ quan báo chí.

  Trả lờiXóa
 29. xét về nhiều khía cạnh thì việc xô xát này là nguyên do của sự mất bình tĩnh, của hành xử không đúng đến từ cả hai bên. Đối với các cán bộ thì cần xử lý nghiêm theo quy định, không để tình trạng này tái diễn làm xấu đi hình ảnh của chiến sĩ Công an. Đối với nhà báo Trần Quang Thế thì cũng cần xem xét lại thái độ, cách hành xử khi tác nghiệp, quyền lực của báo chí là rất lớn nhưng cũng không được bừa bãi, cậy mình là nhà báo thì thích làm gì cũng được, tất cả đều phải dựa trên chuẩn mực mà pháp luật đã quy định.

  Trả lờiXóa
 30. Cách giải quyết vấn đề công an đánh đập nhà báo của Công an Hà Nội cho thấy nhà cầm quyền đang ở trong tình trạng "thượng bất chính" nghiêm trọng. Điều này sẽ giúp đẩy nhanh hậu quả "hạ tất loạn". Thực sự mong nhanh hơn!

  (Lê Công Định)

  Trả lờiXóa
 31. Anh công anh kia cũng là đang làm nhiệm vụ phong tỏa hiện trường để điều tra, để tìm ra nguyên nhân cái chết của người tài xế taxi, để đưa sự thật ra ánh sáng và cũng chính là đang bảo vệ an ninh trật tự cho nhân dân mà sao không mấy người cảm thông? Đã bao giờ thấy ai ủng hộ, ca ngợi chính những người đang ngày đêm bảo vệ an toàn trật tự, bảo vệ tính mạng, tài sản cho nhân dân đâu! Sao lại bất công với người công an vậy

  Trả lờiXóa
 32. Đám rận chủ luôn luôn là những con kền kền khát máu, khi xảy ra bất cứ một sự việc gì trong nước và khi sự việc chưa được rõ ràng, chưa được làm sáng tỏ thì đám rận chủ đã nhảy vào, phát ngôn lung tung, thông tin sai sự thật, để làm nhiễu loạn thông tin và người dân lại dễ bị mắc lừa bọn chúng. Quả đúng như vậy với bất kỳ thông tin nào chúng ta nên bình tĩnh tiếp nhận thông tin và chờ khi sự việc được làm sáng tỏ vụ công an hành hung phóng viên cũng vậy

  Trả lờiXóa
 33. Đúng vậy với bất kỳ một sự việc nào xảy ra chúng ta không thể chỉ căn cứ vào một tình tiết nào nhỏ lẻ mà quy kết tội. Vụ việc Công an Đông anh và phóng viên vừa qua cũng vậy, chúng ta nên bình tĩnh suy xét cái đúng cái sai của cả hai bên mặc dù công an đành phóng viên là không đúng nhưng suy xho cùng họ cũng là con người., họ đang đang mệt mỏi làm nhiệm vụ mà bị nhiều người gây phiền toái đặc biệt là phóng viên lại không hợp tác vì mục đích là làm sáng tỏ vụ việc tự tử. Vậy nên họ rất đáng được thông cảm và cũng phải trách cứ những người không hợp tác với công an kia.

  Trả lờiXóa
 34. Đám dân chủ lại được phen tha hồ bới móc, tung tin thổi phồng sự thật... còn chúng ta thì không như vậy, chúng ta nên nhìn nhận cả hai phía. Về phía công an Đông anh sử dụng lực là không nên và do họ mất bình tĩnh, chứ họ không hề muốn vậy bởi làm như vậy chính họ đã phải nhận hậu quả bằng việc khiển trách... nhưng về phía anh phóng viên kia cũng có lỗi rất lớn, nếu như anh ta thực hiện đúng công việc và tuân thủ đúng việc quay phim chụp ảnh một vụ án theo qui định của pháp luật và theo những gì mà về phía công an yêu cầu thì đã không xảy ra sự việc như vậy. về phía tôi thì tôi tin rằng không có lửa thì sẽ không có khói.

  Trả lờiXóa