Header Ads Widget

Responsive Advertisement

KHÔNG NGỬI ĐƯỢC LUẬN ĐIỆU CỦA HUMAN RIGHTS WATCH

Có lẽ cư dân mạng không còn quá xa lạ với Cấn Thị Thêu. Thị là đối tượng đã từng có tiền án về tội chống người thi hành công vụ năm 2014 khi cố tình cản trở việc giải phóng mặt bằng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ở Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội, cũng từ đó thị trở thành “bà trùm dân oan” với những hành động gây rối phức tạp dưới vỏ bọc “dân oan đòi đất”. Sau khi mãn hạn tù thị chuyển hướng từ đòi đất đến đòi dân chủ, nhân quyền để chuyển mình thành một “nhà dân chủ” thực thụ. Những hành vi bất chấp pháp luật, cố tình gây rối trật tự công cộng với tính chất ngày càng nghiêm trọng và hệ thống, đã bị 4 lần xử phạt hành chính về hành vi này nên kết quả tất yếu là ngày 10/6/2016, Thêu đã bị bắt giữ, ngày 20/9/2016, Cấn Thị Thêu sẽ  bị đưa ra xét xử về tội gây rối trật tự công cộng quy định tại Điều 245 Bộ luật hình sự.
KHÔNG NGỬI ĐƯỢC LUẬN ĐIỆU CỦA HUMAN RIGHT WATCH
Xoay quanh vụ việc này, đám dân chủ, dân oan trong nước không ngừng kêu gọi các tổ chức, cá nhân thiếu thiện cảm với Việt Nam lên tiếng can thiệp vào vụ việc này để vu cáo Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền.
Đáp lại lời kêu gọi đó, Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Right Watch đã lên tiếng về vụ án của “bà trùm dân oan” này. Ngày 18/9/2016, Tổ chức này đã có những tuyên bố hết sức phi lý, vu cáo, xuyên tạc và can thiệp trắng trợn qua việc xử lý đối với Cấn Thị Thêu chính quyền Việt Nam cần hủy bỏ mọi cáo buộc đối với một nhà hoạt động vì quyền lợi đất đai đang sắp phải hầu tòa vì đã thực hiện các quyền của mình một cách ôn hòa, và trả tự do vô điều kiện cho bà.”
Trước hết, về tổ chức Human Right Watch, là tổ chức phi chính phủ nghiên cứu và cổ vũ về các vấn đề liên quan đến nhân quyền, được thành lập năm 1978, có trụ sở tại nhiều thành phố lớn thuộc các quốc gia phương Tây hoặc các nước đồng minh với Mỹ. Tuy nhiên, những vấn đề nhân quyền được nhìn nhận dưới con mắt của tổ chức này luôn luôn méo mó, thiếu khách quan. Những tuyên bố của tổ chức này về tình hình của nhân quyền của các nước được đưa ra đều không có cơ sở khoa học, nhìn nhận hết sức phiến diện, đặc biệt là những tuyên bố đó lại cổ vũ cho những đối tượng có hành động vi phạm pháp luật của các nước khác nhau.
Cái tuyên bố đối với Cấn Thị Thêu nêu trên cũng không phải là một ngoại lệ.
Nhìn nhận một cách khách quan, vấn đề mà Human Right Watch tuyên bố thì hành vi của Cấn Thị Thêu là một hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam. Những hành động tụ tập đông người, gấy rối trật tự công cộng đã khiến cho nhân dân Thủ đô hết sức bất bình, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các lĩnh vực khác nhau của nhân dân như: Mất an ninh trật tự, ảnh hưởng hành lang giao thông, làm xấu đi hình ảnh Thủ đô văn hiến, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt vui chơi, giải trí của nhân dân… Mặc dù, đã có tiền án, đã bị phạt hành chính nhiều lần nhưng thị vẫn chứng nào tật ấy. Vì vậy, không có lý gì mà không xử lý Cấn Thị Thêu để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.
Hơn nữa, hành vi lần này của Thêu không còn trong phạm vi “đòi  đất” như trong vụ án chống người thi hành công vụ năm 2014 cũng như tuyên bố của Human Right Watch. Thị tổ chức, kêu gọi người dân nhẹ dạ cả tin thực hiện tụ tập đông người, biểu tình gây rối với muôn vàn lý do, từ việc kêu gọi trả đất cho “dân oan” cho đến bảo về môi trường, cổ vũ cho các đối tượng phạm tội đã, đang bị chính quyền xử lý, đến cả việc xuyên tạc, vu cáo chính quyền vi phạm dân chủ nhân quyền…
Bởi thế, cái lý do chính quyền Nên thương lượng với những người biểu tình đòi đất thay vì bỏ tù họ” “Chính quyền nên cải cách luật đất đai và cơ chế đền bù, thay vì trừng phạt những người dân bị mất đất.” là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Mặt khác, hành động ra tuyên bố sai sự thật, xuyên tạc của Human Right Watch đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác. Vì vậy mà nhiều nước đã liệt kê Human Rights Watch vào danh sách các tổ chức bị cấm hoạt động trên lãnh thổ nước đó.
Thành Nam

Đăng nhận xét

14 Nhận xét

 1. Hiện tại thì chưa có một chuẩn mực nào đề cập đến vấn đề dân chủ, nhân quyền hết. Dân chủ nhân quyền còn phụ thuộc vào điều kiện và sứ mệnh lịch sử của từng giai đoạn nữa. bằng cách nhìn méo mó của tổ chức phi chính phủ của các nước Phương tây thì họ luôn nhìn nhận hết sức phiến diện, đặc biệt là những tuyên bố đó lại cổ vũ cho những đối tượng có hành động vi phạm pháp luật của các nước khác nhau.

  Trả lờiXóa
 2. Hết nhân quyền hoa Tulip giờ lại đến cái human right watch. Tôi nghĩ rằng giải thưởng này làm người ta không khỏi nghĩ rằng nó được giật dây bởi những thế lực có ý thức chống cộng sâu sắc. không chỉ riêng việt nam, việc hỗ trợ cho những công dân của nước đó hoạt động chống đối lại nhà nước đó không còn là chuyện hiếm được thực hiện, thậm chí là một cách công khai, bởi một số ” nước lớn ” rồi.

  Trả lờiXóa
 3. Mặc dù đã bị răn đe, xử lý nhiều lần, nhưng Thêu vẫn không thành khẩn, hối cải, tiếp tục thách thức chính quyền và dư luận xã hội bằng những hành vi vi phạm pháp luật, hi vọng lần này mức phạt dành cho Thêu sẽ đủ sức để cho Thêu có một cái nhìn khác đi, hoặc ít nhất sẽ trả lại một phần bình an cho nhân dân trong những ngày vắng Thêu. Ủng hộ tòa án xử mạnh tay với Cấn Thị Thêu, bà ta có rất nhiều tình tiết tăng nặng như là phạm tội nhiều lần, từng vào tù rồi mà không hối cải.

  Trả lờiXóa
 4. Tổ chức Human Right Watch, là tổ chức phi chính phủ nghiên cứu và cổ vũ về các vấn đề liên quan đến nhân quyền, được thành lập năm 1978, có trụ sở tại nhiều thành phố lớn thuộc các quốc gia phương Tây hoặc các nước đồng minh với Mỹ. Tuy nhiên, những vấn đề nhân quyền được nhìn nhận dưới con mắt của tổ chức này luôn luôn méo mó, thiếu khách quan. Những tuyên bố của tổ chức này về tình hình của nhân quyền của các nước được đưa ra đều không có cơ sở khoa học, nhìn nhận hết sức phiến diện, đặc biệt là những tuyên bố đó lại cổ vũ cho những đối tượng có hành động vi phạm pháp luật của các nước khác nhau.

  Trả lờiXóa
 5. Bởi thế, cái lý do chính quyền “Nên thương lượng với những người biểu tình đòi đất thay vì bỏ tù họ” “Chính quyền nên cải cách luật đất đai và cơ chế đền bù, thay vì trừng phạt những người dân bị mất đất.” là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Mặt khác, hành động ra tuyên bố sai sự thật, xuyên tạc của Human Right Watch đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác. Vì vậy mà nhiều nước đã liệt kê Human Rights Watch vào danh sách các tổ chức bị cấm hoạt động trên lãnh thổ nước đó.

  Trả lờiXóa
 6. Tất nhiên rồi tổ chức này bênh cực cho Cấn Thị Thêu cũng là điều rất dễ hiểu. Tổ chức này được hậu thuẫn từ Mỹ mà Mỹ lại hậu thuẫn cho các hoạt động của Cấn Thị Thêu nên chúng ta không lấy làm gì khó hiểu khi Human Right Watch cổ xúy cho các hoạt động của Cấn Thị Thêu. Nhưng Human Right Watch lại quá vô lý khi yêu cầu Chính phủ ta phải thả tự do cho Cấn Thị Thêu. Chính bản thân tổ chức này khi ra đời cũng có quy chế hoạt động, ai vi phạm quy chế hoạt động thì bị xử lý. Đất nước nào cũng thế, cũng có hệ thống pháp luật để điều chỉnh các quan hệ xã hội, người này vi phạm các quy định của pháp luật thì bị xử lý. Một quy tắc đơn giản đến tối thiểu đấy mà Human Right Watch cũng bỏ qua hay chính tổ chức này quá "ngu" khi can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 7. Một tổ chức phi chính phủ là một tổ chức ra đời nhằm đẩy mạnh các mục tiêu chính trị, xã hội, không mục đích thương mại, và không phục vụ cho bất cứ một mục đích của chính phủ nước nào. Tuy nhiên, với một tổ chức như HRW thì tính chất minh bạch, đáng tin cậy của nó luôn là dấu hỏi lớn.

  Trả lờiXóa
 8. Có tội thì phải đền tội, có vi phạm pháp luật mới bị hầu tòa, Cấn Thị Thêu với nhiều lần vi phạm chứ có oan ức gì đâu mà các tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí kia phải lên tiếng. Đặc biệt là Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Right Watch lên tiếng vowia những lời lẽ hết sức phi lý rằng hủy bỏ cáo buộc, rằng trả tự do vô điều kiện...tất cả những điều này không thể xảy ra. Cấn Thị Thêu phải trả giá cho những việc làm của mình.

  Trả lờiXóa
 9. Tổ chức Human Right Watch là một tổ chức đã quá mất uy tín từ lâu, những vấn đề nhân quyền được tổ chức này đưa ra luôn bị bóp méo, đánh giá thiếu sự khách quan, không có cơ sở khoa học và hết sức phiến diện...tuyên bố của tổ chức này đưa ra để lên tiếng bảo vệ cho Cấn Thị Thêu lần này cũng vậy... trong tuyên bố nói Cấn Thị Thêu đã thực hiện quyền của mình một cách ôn hòa là hoàn toàn không đúng. Cấn Thị Thêu luôn tổ chức các cuộc gây rối trái pháp luật và nhiều lần vi phạm không hề ôn hòa một chút nào. Vì vậy xử lý hành vi vi phạm của cấn Thị Thêu là hoàn toàn hợp lý.

  Trả lờiXóa
 10. những hành động việc làm của Cấn Thị Thêu là hoàn toàn có chủ đích, mụ ta không xuất phát là một người dân bình thường kêu oan mà mụ ta đã tụ tập nhiều người, xúi giục người khác gây dối trật tự, tái phạm nhiều lần và cố ý chống đối chính quyền, chống người thi hành công vụ, những hành vi đó thể hiện mụ ta là một thành phần phản động, tiếp tay cho những kẻ phá hoại đất nước...Vì vậy cứ theo đúng pháp luật mà nghiêm trị. Còn những lời lên tiếng của tổ chức nhân quyền Human Right Watch là hết sức phi lý và can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của Việt Nam không chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 11. Nói chung là cái tổ chức Human Rights Watch chẳng có tiếng nói gì trên thế giới cả. Bị rất nhiều nước cấm hoạt động trên lãnh thổ nước họ rồi, lại chỉ đi đưa ra những phát ngôn thể hiện sự ngông cuồng của mình, lại được một tay Mỹ hậu thuẫn. Vậy thì nghe làm gì, tin làm gì cái tổ chức này.

  Trả lờiXóa
 12. những hành vi vi phạm pháp luật của Cấn Thị Thêu là mang tính hệ thống, thể hiện sự coi thường của pháp luật. Vì dù đã được nhiều lần răn đe, xử lý nhưng đối tượng vẫn trơ tráo, không hối cải, tiếp tục thách thức chính quyền và dư luận xã hội bằng những hành vi vi phạm pháp luật. Bởi thế, bản án 20 tháng tù giam đối với Cấn Thị Thêu có lẽ là quá nhẹ nhàng đối với những hành vi Gây rối trật tự công cộng của Thêu.

  Trả lờiXóa
 13. Những hành động tụ tập đông người, gấy rối trật tự công cộng đã khiến cho nhân dân Thủ đô hết sức bất bình, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các lĩnh vực khác nhau của nhân dân như: Mất an ninh trật tự, ảnh hưởng hành lang giao thông, làm xấu đi hình ảnh Thủ đô văn hiến, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt vui chơi, giải trí của nhân dân…

  Trả lờiXóa
 14. Nhìn nhận một cách khách quan, vấn đề mà Human Right Watch tuyên bố thì hành vi của Cấn Thị Thêu là một hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam. Những hành động tụ tập đông người, gấy rối trật tự công cộng đã khiến cho nhân dân Thủ đô hết sức bất bình, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các lĩnh vực khác nhau của nhân dân như: Mất an ninh trật tự, ảnh hưởng hành lang giao thông, làm xấu đi hình ảnh Thủ đô văn hiến, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt vui chơi, giải trí của nhân dân… Mặc dù, đã có tiền án, đã bị phạt hành chính nhiều lần nhưng thị vẫn chứng nào tật ấy. Vì vậy, không có lý gì mà không xử lý Cấn Thị Thêu để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.

  Trả lờiXóa