Header Ads Widget

Responsive Advertisement

UN – HUMAN RIGHT – ASIA “TỰ VẢ” KHI BÊNH NGUYỄN VĂN ĐÀI

Ngày 16/12/2015 , Nguyễn Văn Đài lại một lần nữa bị bắt về tội mà y đã từng phạm phải 8 năm trước – tội tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Trước khi bị bắt, Nguyễn Văn Đài là người cầm đầu nhóm “hội anh em dân chủ”, là thành viên tích cực cho “phong trào dân chủ quốc nội”, là đầu mối quan trọng của đám cờ vàng hải ngoại cũng như các tổ chức, nhà nước thiếu thiện chí với Việt Nam. Do vậy, ngay sau khi y bị bắt thì từ đám cờ vàng hải ngoại, đám dân chủ quốc nội đến các tổ chức thiếu thiện chí với Việt Nam đã “nhảy dựng” lên, vừa lên án, vu cáo chính quyền bắt người vô tội, bắt người bất đồng chính kiến, vừa hô hào kêu gọi nhà nước trả tự do cho Đài, kêu gọi các tổ chức quốc tế thiếu thiện chí can thiệp thả tự do cho Đài.
Chân dung bị can Nguyễn Văn Đài
Chân dung bị can Nguyễn Văn Đài
Đáp lại lời kêu gọi đó của đám dân chủ, đã có nhiều tổ chức lên tiếng phản đối việc chính quyền Việt Nam trong việc bắt giữ Đài. Ngày 24/8 vừa qua, UN. Human right. Asia (Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp quốc, Văn phòng Á Châu) cũng đã lên tiếng “quan ngại” cho Nguyễn Văn Đài vì tiếp tục bị tạm giam thêm 4 tháng để phục vụ việc điều tra, đồng thời kêu gọi “nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam thả ngay lập tức Luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thu Hà (đồng bọn của Đài).
Nhưng rõ ràng, việc UN. Human right. Asia lên tiếng không dựa trên cơ sở pháp lý nào cả, những việc làm của chính quyền Việt Nam trong việc xử lý đối với Nguyễn Văn Đài đều có căn cứ pháp lý rất cụ thể.
Một là, Đài phạm tội theo quy định của pháp luật Việt Nam thì Đài phải bị xử lý để công lý được thực thi. Đối với việc UN. Human Right cho rằng các tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia là mơ hồ là một sự sai lầm nghiêm trọng về nhận thức. An ninh quốc gia của bất kỳ quốc gia nào cũng đều là vấn đề đặc biệt quan trọng. Các quan hệ xã hội liên quan đến vấn đề này là những quan hệ xã hội có tầm quan trong bậc nhất trong sự tồn tại, phát triển và ổn định của một quốc gia. Để bảo vệ an ninh của quốc gia mình thì các nước trên thế giới đều ban hành các văn bản pháp luật nhằm điều chỉnh nhóm quan hệ đặc biệt quan trọng này, trong đó có pháp luật hình sự. Vì vậy, khi mà các quan hệ xã hội này bị hành vi phạm tội xâm hại nếu không xử lý nghiêm minh thì pháp luật không được thực thi và an ninh quốc gia sẽ nguy hại. Như vậy, việc bắt, xử lý Nguyễn Văn Đài cũng như những đối tượng hoạt động phạm tội xâm phạm an ninh ninh quốc gia khác của Việt Nam là điều bình thường mà các quốc gia trên thế giới đều tiến hành.
Hai là, việc Cơ quan điều tra gia hạn tạm giam thêm 4 tháng đối với Đài là điều nằm trong khuôn khổ pháp luật quy định. Trong Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 thì thời hạn tạm giam đối với tội phạm mà Đài thực hiện có thể kéo dài đến 24 tháng. Vì vậy, các cơ quan tố tụng gia hạn để có thêm thời gian điều tra, làm rõ vụ án là điều cần thiết, đúng pháp luật.
Ba là, việc UN. Human Right. Asia cho rằng “việc biệt giam dài hạn có thể dễ gây ra hành vi tra tấn và tự chính nó là một hình thức đối xử tàn ác, vô nhân đạo hay còn có thể là tra tấn.”. Đây là một đánh giá vô căn cứ và mang tính suy diễn rất xằng bậy. Chưa có tài liệu nào khẳng định việc Nguyễn Văn Đài bị biệt giam cũng như bị tra tấn hay bị đối xử tàn ác, vô nhân đạo. Những đánh giá như thế này đã nhiều lần bị bẽ mặt. Bởi, các đối tượng bị tạm giam đều theo quy định của pháp luật về chế độ giam, giữ, chế độ ăn uống, sinh hoạt trong trại tạm giam. Điều này thể hiện ở việc các đối tượng “dân chủ” phạm tội sau một thời giam tạm giam để điều tra, khi ra tòa đều béo tốt, khỏe mạnh mà không hề có nửa lời kêu than về chế độ giam giữ. Mới đây, người bào chữa cho Anh Ba Sàm – Nguyễn Hữu Vinh cũng thông tin cho luật sư bào chưa là chế độ tạm giam tốt, sức khỏe và tinh thần đều tốt là một minh chứng cho điều đó.
Bốn là, việc UN. Human Right. Asia cáo buộc chính quyền không cho người nhà hay luật sư bào chữa chỉ là cái nhìn phiến diện mà thôi. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, trong thời gian tạm để điều tra, Nguyễn Văn Đài không được coi là có tội, không phải là phạm nhân do vậy chế độ tạm giam đối với Đài khác với chế độ đối với người đang chấp hành hình phạt tù (khoản 1 điều 31 Hiến pháp 2013, Điều 89 luật tố tụng hình sự).
Các chế độ này được quy định tại quy chế về tạm giữ, tạm giam ban hành kèm theo Nghị địnhsố 89/1998/NĐ-CP ngày 07 tháng 11 năm 1998 của Chính phủ được sửa đổi, bổ sung và hợp nhất theo văn bản hợp nhất số 13 của Bộ công an ngày 7 tháng 4 năm 2014 (sau đây gọi là VBHN 13). Cụ thể theo khoản 2 Điều 22 VBHN 13, người bị tạm giữ, tạm giam có thể được gặp thân nhân, luật sư hoặc người bào chữa khác và do cơ quan đang thụ lý vụ án quyết định. Như vậy, việc Đài có được gặp thân nhân trong thời gian này hay không thuộc về thẩm quyền quyết định của Cơ quan điều tra nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình và kết quả điều tra.
Hơn nữa, tội phạm mà Đài phạm thực hiện là tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia. Đối với tội phạm này, người bào chữa chỉ có thể tham gia tố tụng từ khi có kết luận điều tra, Khoản 1 Điều 58 Bộ luật tố tụng hình sự quy định “Trong trường hợp cần giữ bí mật điều tra đối với tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia thì Viện trưởng Viện kiểm sát quyết định để người bào chữa tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra”.
Với những phân tích trên cho thấy, cái nhìn của UN. Human Right. Asia hoàn toàn phiến diện và không thể tin tưởng được. Cái nhìn nhận, đánh giá đó giống như tự tát vào mặt mình khi tổ chức này lên tiếng bênh vực Nguyễn Văn Đài.
Thành Nam

Đăng nhận xét

10 Nhận xét

 1. UN Human right Asia chỉ một mực khẳng định "nhà cầm quyền Cộng sản phải thả ngay luật sư Nguyễn Văn Đài" vậy tại sao lại không đưa ra được bất cứ bằng chứng gì chứng minh cái oan của ông ta. Dùng sức ảnh hưởng của mình để bênh vực cho một kẻ chống đối nhà nước Việt Nam là việc không thể chấp nhận. Human Right Asia cần nhìn nhận lại cách ứng xử của mình đừng để mất uy tín chỉ vì một kẻ phản quốc.

  Trả lờiXóa
 2. Nguyễn Văn Đài là người cầm đầu nhóm “hội anh em dân chủ”, là thành viên tích cực cho “phong trào dân chủ quốc nội”, là đầu mối quan trọng của đám cờ vàng hải ngoại cũng như các tổ chức, nhà nước thiếu thiện chí với Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 3. Rõ ràng UN. Human right. Asia đang bênh vực Nguyễn Văn Đài. Nhưng sự bênh vực ở đây không phải lối, sự bênh vực không hề có căn cứ, cơ sở gì hết. Tất cả chỉ dựa trên những ý kiến riêng biệt của tổ chức này mà không hề căn cứ vào thực tế và pháp luật tại Việt Nam. Bênh vực Nguyễn Văn Đài nhưng lại không có căn cứ gì hết, tất cả chỉ đơn giảm là một tổ chức thiếu thiện chí với Việt Nam. Thế mới thấy bênh vực Nguyễn Văn Đài tổ chức này đang ngày càng thể hiện sự ngờ nghệch, ngốc ngách trong các suy nghĩ và phát biểu.

  Trả lờiXóa
 4. Thực tế cho thấy các tổ chức phi chính phủ hiện nay không còn hoạt đôngk mang tích chất tích cực nữa rồi, nghĩa là quốc gia nào hay tổ chức nào trả nhiều tiền thì họ đứng về bên đó

  Trả lờiXóa
 5. Pháp luật là điều thiêng liêng của đất nước để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của công dân mỗi nước. Và những người vi phạm sẽ bị trừng trị đúng theo luật pháp để đảm bảo sự tôn nghiêm của luật pháp. Nguyễn Văn Đài không những đã từng chống phá đất nước mà ngay khi mãn hạn hắn lại tiếp tục tuyên truyền chống phá. Tất yếu là sự cố ý và có chuẩn bị trước của tên vô công rồi nghề và cần đưa hắn vào vòng lao lý để đảm bảo quyền lợi của những người khác. Và những tên đang có ý định chống phá đất nước cũng cần lấy đó làm bài học mà quay đầu lại, đừng bao giờ làm nô lệ cho đồng đô, sẽ chẳng có đường ra cho các bạn đâu.

  Trả lờiXóa
 6. Tên Luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thu Hà này đã quá wuen thuộc. Phải nói Đài cũng có chút trình độ và mang cái tài năng, trí tuệ của mình để cống hiến, phục vụ cho cờ vàng, thật tiếc. Vì tiền thù lao cho Đài với các hoạt động nhằm chống phá nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam chắc hẳn là quá nhiều nên Đài vẫn luôn là "ngựa quen đường cũ". Chính quyền Việt Nam luôn bắt người đúng tội và phải dựa theo luật, có căn cứ mới bắt. Vì vậy chẳng có sai trái gì ở đây mà đòi thả tự do. Đề nghị xử tội nghiêm, trừng trị thích đáng.

  Trả lờiXóa
 7. Những lời lẽ mà tổ chức UN. Human right. Asia (Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp quốc, Văn phòng Á Châu)đưa ra thật vô căn cứ và phi pháp luật: Nguyễn Văn Đài có hành vi phạm tội tuyên truyền chống nhà nước thì cơ quan chức năng tiến hành bắt tạm giam điều tra là điều đương nhiên và đúng luật vậy mà tổ chức UN. Human right. Asia lên tiếng phản đối, rồi đòi thả NGuyễn Văn Đài hoặc lo sợ việc tạm giam Đài sẽ bị tra tấn... tất cả những điều này đều không thuyết phục, không có cơ sở qua đây thấy rằng cái tổ chức này không có uy tín, tiếng nói không có trọng lượng. Đúng là tự tát vào mặt mình.

  Trả lờiXóa
 8. Nguyễn Văn Đài đã từng có tiền án tiền sự, đã từng bị đi tù nhưng hắn ra tù và tiếp tục con đường sai trái, Đài tiếp tục chống phá Nhà nước Việt Nam. Hắn làm tay sai cho cờ 3 sọc, hy vọng lần này các cơ quan chức năng xử lý nghiêm để hắn phải trả giá, làm bài học cho những kẻ khác. Xử lý nghiêm những người như Đài để bảo vệ vững chắc cho đất nước. Còn cái tổ chức UN. Human right. Asia bảo vệ Nguyễn Văn Đài ra mặt, tuy nhiên sự lên tiếng bảo vệ này hoàn toàn phi lý, những phân tích đưa ra để bảo vệ cho Đài càng cho thấy tổ chức này thật vớ vẩn, hoạt động đen tối không minh bạch.

  Trả lờiXóa
 9. Với những phân tích trên cho thấy, cái nhìn của UN. Human Right. Asia hoàn toàn phiến diện và không thể tin tưởng được. Cái nhìn nhận, đánh giá đó giống như tự tát vào mặt mình khi tổ chức này lên tiếng bênh vực Nguyễn Văn Đài.

  Trả lờiXóa
 10. Nguyễn Văn Đài đã phạm tội rành rành mà vẫn cố tình bênh vực với những lý lẽ thiếu căn cứ và mơ hồ! Thật là nực cười cho cái gọi là Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp quốc, Văn phòng Á Châu khi lên tiếng “quan ngại” cho Nguyễn Văn Đài.

  Trả lờiXóa