Header Ads Widget

Responsive Advertisement

SỰ VU CÁO TRẮNG TRỢN CỦA “HỘI ÂN XÁ QUỐC TẾ” VỀ NHÂN QUYỀN VIỆT NAM

Cách đây không lâu, tổ chức có cái tên rất kêu “Hội ân xá quốc tế” (Amnesty Intenational-AXQT) đã đưa ra một bản “báo cáo” về tình trạng tù nhân trong các trại giam ở Việt Nam.
          Thông tin từ Đài châu Á tự do (RFA) cho rằng, đây là “một công trình nghiên cứu của ông John Coughlan” (nhân viên, đặc trách nghiên cứu về Việt Nam) được thực hiện bằng "phỏng vấn qua điện thoại, email". Công trình “báo cáo” này gồm “các cuộc phỏng vấn với 18 cựu tù nhân lương tâm. 5 trong số các tù nhân nói với Tổ chức Ân xá Quốc tế rằng họ đã bị biệt giam thời gian dài trong xà lim tối không thoáng khí, thiếu nước sạch và vệ sinh và một số tù nhân thường xuyên bị đánh đập”.
         
SỰ VU CÁO TRẮNG TRỢN CỦA “HỘI ÂN XÁ QUỐC TẾ” VỀ NHÂN QUYỀN VIỆT NAM
Phần cuối bản báo cáo, ông John Coughlan (được AXQT đồng ý) “kiến nghị”: “Chấm dứt việc bắt bớ và lập tức trả tự do cho các tù nhân lương tâm”; “Chấm dứt việc tra tấn và đối xử tàn bạo tại các đồn công an, trại giam”; “Sửa đổi các bộ luật hình sự, luật tố tụng hình sự và luật về thi hành tạm giữ và tạm giam”...
          Những cáo buộc trong báo cáo của AXQT nêu trên, không những sai sự thật, mà còn thể hiện những quan điểm chính trị, nhân quyền trái với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế. Đó là chưa nói đến báo cáo của AXQT được soạn thảo một cách phiến diện, cẩu thả, vô căn cứ. Chẳng hạn báo cáo chỉ “bảo vệ” quyền cho các “tù nhân lương tâm” (đây là khái niệm mơ hồ, không có trong ngôn ngữ pháp luật Việt Nam cũng như ngôn ngữ pháp luật của các quốc gia khác). Tư liệu của báo cáo dựa trên các cuộc “phỏng vấn qua điện thoại, email”. Trong khi báo cáo lại đưa ra những chứng cứ như: Tù nhân “Bị tra tấn đánh đập dã man”, “bị cách ly” hoặc bị “cưỡng bức mất tích”… AXQT chắc không nghĩ rằng, những kẻ kỳ thị, chống phá chế độ xã hội Việt Nam có thể cung cấp cho ông John Coughlan những thông tin giả tạo? Tại sao ông John Coughlan và AXQT không lấy thông tin từ những chính sách, pháp luật hiện hành của Việt Nam, qua những cán bộ công chức của nhà nước, là những người có trách nhiệm pháp lý đối với việc thực hiện pháp luật quốc gia? Thiết nghĩ nếu là một tổ chức nhân quyền thật sự, có trách nhiệm với mình và với các đối tác, thì AXQT không thể lấy báo cáo “điều tra” của cá nhân ông John Coughlan phỏng vấn “qua điện thoại, email” làm chứng cứ cho báo cáo chính thức của AXQT. Điều này chỉ có thể giải thích, vì AXQT là một tổ chức có cùng quan điểm với những kẻ kỳ thị, chống phá chế độ xã hội Việt Nam!
          Trước hết, như chúng ta đều biết, quyền tự quyết của các dân tộc đã được ghi trong Hiến chương Liên hợp quốc, 1945 và Tuyên ngôn thế giới về quyền con người, 1948. Quyền này bao gồm quyền lựa chọn chế độ chính trị, thiết lập thể chế quốc gia, trong đó bao hàm pháp luật nhằm bảo vệ quyền công dân, quyền con người. Đây là quyền của mọi quốc gia, dân tộc mà không có ai có quyền can thiệp, kể cả Liên hợp quốc. Hiến pháp và pháp luật Việt Nam do nhân dân Việt Nam quyết định. Hơn nữa các quy định trong Hiến pháp và pháp luật của Việt Nam cho đến nay đã tương thích với luật pháp quốc tế, trong đó có quyền con người nói chung cúng như quyền con người của các phạm nhân. Thế nhưng, dưới danh nghĩa “bảo vệ nhân quyền”, AXQT đưa ra báo cáo với những nội dung sai trái và “kiến nghị” không thể chấp nhận được.
          Và có lẽ điều mà mọi người đều biết, tổ chức AXQT, cũng như tổ chức theo dõi nhân quyền-Human Right Watch (HRW) là những tổ chức sân sau cho các “Báo cáo tình hình nhân quyền” và “Báo cáo về tình hình tôn giáo thế giới” hằng năm của Bộ Ngoại giao Mỹ. Những tổ chức này là công cụ của lực lượng cực hữu Hoa Kỳ trong việc khuyến khích các hoạt động chống phá chế độ, chống phá Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Cũng chính vì thế, cái gọi là báo cáo thường niên của họ đã bị Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới bác bỏ.
          Như vậy có thể nói, Báo cáo của AXQT là hoàn toàn sai trái, không dựa trên thực tế khách quan, là can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam nhằm thực hiện mưu đồ chính trị của các thế lực thù địch.
                                                                                                           Lê Minh

Đăng nhận xét

12 Nhận xét

 1. Tôi cũng không hiểu cái cụm từ "tù nhân lương tâm" mà tổ chức Hội ân xá Quốc tế dùng có nghĩa là gì. Tù nhân là những người phạm tội, còn tù nhân lương tâm là gì??? Lại còn những thông tin mà những tù nhân này đưa ra ai minh chứng được. Chúng bịa đặt thế nào chả được, vì bản thân chúng là những con người lừa đảo, sống phi pháp luật mà, vậy mới phải vào tù chứ/

  Trả lờiXóa
 2. Rõ ràng tổ chức "Hội ân xá quốc tế" (AXQT) này có mục đích, mưu đồ chính trị là chống phá Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Những lời trong báo cáo là những lời phiến diện, không hề có căn cứ. Nhà nước Việt Nam có đầy đủ chính sách pháp luật và luôn thực thi bảo vệ quyền con người, làm gì có chuyện Tù nhân “Bị tra tấn đánh đập dã man”, “bị cách ly” hoặc bị “cưỡng bức mất tích”… như trong báo cáo của AXQT đưa ra.

  Trả lờiXóa
 3. Trên đời này làm gì có cáo trạng nào buộc tội cá nhân, tổ chức ...mà chỉ dựa vào những lời nói của những con người phạm tội bằng điện thoại, Email? thật là những con người mơ hồ. Vì chăng chúng không có một dữ liệu nào để chứng minh được lời nói. Hội ân xá quốc tế này đang thực hiện mưu đồ chính trị của các thế lực thù địch để chống phá chế độ Việt Nam ta.

  Trả lờiXóa
 4. Việt Nam là một nước rất chú trọng đến quyền con người, vì nền tảng từ đời ông cha ta là người Việt Nam luôn coi trọng hòa bình, độc lập, bao dung, hài hòa. Luật pháp Việt Nam cũng đưa ra những chính sách cụ thể quyền con người nói chung và phạm nhân nói riêng, không hề có chính sách nào đưa ra về việc phạm nhân thì bị "cưỡng bức, mất tích" hay bị "cách ly"...lời nói bịa đặt, báo cáo không có minh chứng hòng âm mưu chống phá đất nước.

  Trả lờiXóa
 5. Tổ chức AXQT, cũng như tổ chức theo dõi nhân quyền-Human Right Watch (HRW) là những tổ chức sân sau cho các “Báo cáo tình hình nhân quyền” và “Báo cáo về tình hình tôn giáo thế giới” hằng năm của Bộ Ngoại giao Mỹ. Những tổ chức này là công cụ của lực lượng cực hữu Hoa Kỳ trong việc khuyến khích các hoạt động chống phá chế độ, chống phá Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Cũng chính vì thế, cái gọi là báo cáo thường niên của họ đã bị Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới bác bỏ.

  Trả lờiXóa
 6. Human Right Watch (HRW) là những tổ chức sân sau cho các “Báo cáo tình hình nhân quyền” và “Báo cáo về tình hình tôn giáo thế giới” hằng năm của Bộ Ngoại giao Mỹ. Những tổ chức này là công cụ của lực lượng cực hữu Hoa Kỳ trong việc khuyến khích các hoạt động chống phá chế độ, chống phá Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Cũng chính vì thế, cái gọi là báo cáo thường niên của họ đã bị Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới bác bỏ.

  Trả lờiXóa
 7. Báo cáo của AXQT là hoàn toàn sai trái, không dựa trên thực tế khách quan, là can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam nhằm thực hiện mưu đồ chính trị của các thế lực thù địch.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cùng một vấn đề nhưng đặt vào những hoàn cảnh khác nhau thì sẽ có những cách nhận xét, xử lý khác nhau. Và cái cách bảo vệ nhân quyền cũng vậy, trong nước mình thì làm thật còn với nước khác thì nó như một cái cớ để tham gia vào chuyện nội bộ của nhau, chả khác nào mượn cái lốt nhân quyền để làm những điều phi lý cả

   Xóa
 8. tổ chức AXQT, cũng như tổ chức theo dõi nhân quyền-Human Right Watch (HRW) là những tổ chức sân sau cho các “Báo cáo tình hình nhân quyền” và “Báo cáo về tình hình tôn giáo thế giới” hằng năm của Bộ Ngoại giao Mỹ. Những tổ chức này là công cụ của lực lượng cực hữu Hoa Kỳ trong việc khuyến khích các hoạt động chống phá chế độ, chống phá Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 9. Rõ ràng những gì mà tổ chức ân xá công bố chỉ là những vu cáo, thiếu căn cứ thực tế về tình hình Việt Nam nhằm thực hiện mưu đồ chính trị. Quốc gia nào cũng có quy định riêng để duy trì trật tự và Việt Nam cũng vậy

  Trả lờiXóa
 10. Thiết nghĩ, thay cho việc chỉ săm soi, chỉ trích, đưa ra những thông tin sai sự thật về tình hình dân chủ, nhân quyền ở một số nước, trong đó có Việt Nam, thể hiện trong các “báo cáo” công bố thường niên; Tổ chức Ân xá quốc tế nên có cái nhìn đầy đủ, khách quan về những thành tựu nhân quyền mà Việt Nam đã đạt được và những đóng góp của Việt Nam vào các hoạt động của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

  Trả lờiXóa
 11. Tổ chức AXQT, cũng như tổ chức theo dõi nhân quyền-Human Right Watch (HRW) là những tổ chức sân sau cho các “Báo cáo tình hình nhân quyền” và “Báo cáo về tình hình tôn giáo thế giới” hằng năm của Bộ Ngoại giao Mỹ. Những tổ chức này là công cụ của lực lượng cực hữu Hoa Kỳ trong việc khuyến khích các hoạt động chống phá chế độ, chống phá Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

  Trả lờiXóa