Header Ads Widget

Responsive Advertisement

PHAN VĂN LỢI – XIN ĐỪNG NHÂN DANH CHÚA

Đạo Công giáo là một tôn giáo lớn trong cộng đồng các tôn giáo đang tồn tại trên quê hương Việt Nam. Trải qua chiều dài lịch sử, giáo hội Công giáo đã cùng với các tôn giáo khác đóng góp công sức nhất định vào sự phát triển của dân tộc. Đây cũng là niềm tự hào của Giáo hội trong suốt những năm qua đã được đúc kết đầy xúc tích trong Thư Chung của Hội Đồng Giám mục Việt Nam năm 1980:
“Chúng ta có giáo lý của Công đồng Vatican II như luồng gió mát của Chúa Thánh Thần thổi trong Hội Thánh; chúng ta tự hào là công dân nước Việt Nam anh hùng độc lập thống nhất; và trong đà phát triển chung của cả nước, chúng ta được tình đồng bào thông cảm và giúp đỡ trong khối đại kết dân tộc, nên chúng ta hãy hân hoan chu toàn sứ mạng vinh quang của mình.
Rồi đây với ơn Chúa giúp và hoàn cảnh cho phép, chúng tôi hy vọng sẽ có thể dần dần đề ra những công việc cụ thể để hết thảy chúng ta cùng làm, mỗi người tuỳ cương vị khả năng của mình, hầu góp phần xây dựng Tổ Quốc và Giáo hội Việt Nam”
PHAN VĂN LỢI – XIN ĐỪNG NHÂN DANH CHÚA
Linh mục Phan Văn Lợi
Từ niềm tự hào đó, đường hướng hoạt động “sống phúc âm giữa lòng dân tộc” ngày càng thể hiện rõ nét. Số lượng người giáo dân Kitô ngày càng tích cực tham gia vào các cơ quan Đảng, chính quyền, Mặt trận tại địa phương. Nhiều họ đạo được công nhận khu dân cư văn hóa, không có tệ nạn xã hội, không có hiện tượng ly hôn. Tinh thần làm từ thiện, giúp đỡ người nghèo trong cộng đồng là một trong những hoạt động rất có hiệu quả thiết thực trong nhiều vùng Công giáo trên địa bàn cả nước...
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn tồn tại một bộ phận giáo sĩ, giáo dân của Giáo hội có những hành động đi ngược lại với lợi ích của Giáo hội và dân tộc. Trong đó, không thể không nhắc đến vị linh mục giáo phận Huế - Phan Văn Lợi. Nếu như chúng ta tự hào bao nhiêu về đường hướng hoạt động, những đóng góp trên thực tế của cộng đoàn thì lại cảm thấy xấu hổ bấy nhiêu khi có vị linh mục mặc áo thầy tu nhưng luôn mang trong mình lòng phản chắc.
Đường hướng mục vụ của Giáo hội đã chỉ ra rằng cần phải kính Chúa yêu nước, phải sống tốt đời, đẹp đạo, phụng sự Tổ quốc. Thư Chung đã nêu: Gắn bó với dân tộc và đất nước.
…Sự gắn bó hoà mình này đưa tới những nhiệm vụ cụ thể mà chúng ta có thể tóm lại trong hai điểm chính:
- Tích cực góp phần cùng đồng bào cả nước bảo vệ và xây dựng tổ quốc.
- Xây dựng trong Hội Thánh một nếp sống và một lối diễn tả đức tin phù hợp với truyền thống dân tộc.”
Thế nhưng  Phan Văn Lợi lại chỉ tập trung vào những hành động phá hoại đất nước. Từ việc viết bài tuyên truyền, xuyên tạc chế độ, vu cáo trắng trợn tình hình dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam cho đến kêu gọi, cổ vũ, kích động quần chúng giáo dân gây mất an ninh trật tự, phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc, nguy hiểm hơn ông ta còn là người trực tiếp tham gia vào các “ổ nhóm” chống phá chính quyền như “khối 8406”… Còn “nếp sống” của Phan Văn Lợi thì khiến người ta không ai giám nghĩ ông này là một linh mục. Bởi vì, ngay trên trang cá nhân của mình, những hình ảnh được đăng tải chỉ nhằm vào việc kích động phá hoại, vu cáo xuyên tạc;những từ ngữ ngoài nội dung kích động thì đó là những ngôn ngữ rất “chợ búa” không thể nào chấp nhận là một người con nước Việt chứ nói gì đến trong vai trò của một linh mục.
Trong phần ngõ lời với các Dân Chúa, Thư chung năm 1980 có đoạn căn dặn các linh mục: chúng ta hãy làm cho mọi tín hữu biết sống Phúc Âm trong tinh thần yêu mến và trung thành với Hội Thánh, trước hết bằng chính đời sống của chúng ta.
Anh em cũng hãy làm cho Chúa Giêsu Kitô hiện diện thật sự giữa đoàn chiên, khi anh em phục vụ các tín hữu cách tận tâm và khiêm tốn (LM 15). Nhất là được nhìn nhận như là người đại diện chính thức của Hội Thánh tại địa phương, anh em hãy trở nên hình ảnh của Chúa Cứu Thế, vị Mục Tử hiền lành và khiêm nhường, để cống hiến ơn cứu độ cho mọi người. Xin anh em hãy cùng với chúng tôi đưa Hội Thánh ở Việt Nam đi vào con đường đã lựa chọn: là sống Phúc Âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào.”
Thế nhưng đối với Phan Văn Lợi ông ta chỉ biết làm trái ngược, đường hướng mục vụ của Giáo hội một đường thì ông ta làm ngược lại, điều đó cho thấy ông ta không hề có ý trung thành với Giáo hội. Còn đối với phần việc chăn dắt đàn chiên con Chúa thì Phan Văn Lợi không xứng đáng với vị trí mà Giáo hội đã giao. Một người tu hành chân chính thì việc đạo là việc “trọng”, các linh mục phải là một tấm gương về lòng kính Chúa, yêu nước để đàn chiên mà mình chăn dắt noi theo. Nhưng những hành động kể trên của Phan Văn Lợi cho thấy, việc “đời” – là sự tuân thủ pháp luật, làm tốt vai trò của một công dân ông ta đã không làm được mà ngay cả việc “đạo” ông cũng vậy. Những việc vị linh mục này làm với đàn chiên của mình là gieo rắc những tư tưởng chống phá chính quyền một cách cực đoan như: kêu gọi đàn chiên biểu tình phản đối chính quyền, kích động hoạt động phá hoại chính sách đoàn kết… những việc làm đó là vô nhân tính, đã đẩy đàn chiên của mình vào con đường vi phạm pháp luật.
Càng ngày vị linh mục này càng cho thấy, chiếu áo thầy tu mà ông ta khoác trên người càng không xứng đáng. Không xứng đáng với sự giao phó của Giáo hội, không xứng đáng với vai trò là người chăn dắt đức tin của đàn con Chúa và cũng không xứng đáng là một người con đất Việt. Vì vậy, Giáo hội cần có biện pháp nghiêm khắc để lột bỏ chiếc áo thầy tu của vị linh mục này tránh ảnh hưởng xấu đến Giáo hội Công giáo Việt Nam.
Công Mẫn

Đăng nhận xét

18 Nhận xét

 1. hãy đưa tất những thằng linh mục này về với Chúa của chúng đi

  Trả lờiXóa
 2. Đạo nào cũng đều hướng con người ta làm điều thiện, cũng phải hòa mình vào dân tộc để tồn tại và phát triển. Đạo Công giáo cũng vậy. Thế nhưng trong đó lại có những kẻ chỉ mang danh Công giáo để phá hoại dân tộc, phá hoại tôn chỉ, mục đích của tôn giáo mà mình đang phụng vụ. Thậm chí nhân danh Chúa để làm điều xằng bậy, để đẩy con chiên vào con đường tù tội! Mặc áo thầy tu mà trong lòng đầy hiểm ác. Có lẽ Giáo hội nên có một hình thức xử lý đối với loại linh mục như Phan Văn Lợi để đất nước được bình yên và đức tin của Chúa được thực hiện đúng nghĩa!

  Trả lờiXóa
 3. Bài viết nói thẳng nói thật quá, nhưng được cái đúng ý mọi người: "Càng ngày vị linh mục này càng cho thấy, chiếu áo thầy tu mà ông ta khoác trên người càng không xứng đáng. Không xứng đáng với sự giao phó của Giáo hội, không xứng đáng với vai trò là người chăn dắt đức tin của đàn con Chúa và cũng không xứng đáng là một người con đất Việt. Vì vậy, Giáo hội cần có biện pháp nghiêm khắc để lột bỏ chiếc áo thầy tu của vị linh mục này tránh ảnh hưởng xấu đến Giáo hội Công giáo Việt Nam."

  Trả lờiXóa
 4. đi ngược lại với những gì cộng đồng công giáo đã thống nhất tuyên bố về sự tốt đời đẹp đạo, sống phúc âm giữa lòng dân tộc, phan văn lợi, nguyễn văn lý, nguyễn thái hợp hay rất nhiều kẻ khác đang lợi dùng tôn giáo, thần quyền mình có để tư lợi hay thực hiện những hành vi chống phá đảng và nhà nước.

  Trả lờiXóa
 5. Những người dám làm điều sai trái lại còn lợi dụng đức tin của mọi người thì người đó đáng phải nhận hậu quả thảm thiết đến thế nào. Hãy là những ngời biết cách sống hòa thuận, chân thực để trở thành một người tu đạo đúng đắn và cũng nên biết cách giữ giới luật và làm theo những điều chúa đã dạy. Chỉ có như vậy, bạn mới là người đang đi đúng đường

  Trả lờiXóa
 6. Ngày xưa chúa lấy cả thân thể mình chịu đau đớn để chở che cho bà con nhân dân , thời nay , mượn danh của chúa các linh mục lại đi làm những việc thất đức , xấu xa , đưa con người đến cái khổ tột cùng , dính vào vòng lao lý của pháp luất cuộc sống bế tắc

  Trả lờiXóa
 7. Càng ngày vị linh mục này càng cho thấy, chiếu áo thầy tu mà ông ta khoác trên người càng không xứng đáng. Không xứng đáng với sự giao phó của Giáo hội, không xứng đáng với vai trò là người chăn dắt đức tin của đàn con Chúa và cũng không xứng đáng là một người con đất Việt.

  Trả lờiXóa
 8. Phan Văn Lợi nhân danh Chúa có xứng đáng không. Khi Chúa dạy làm những điều tốt đẹp còn ông này lại chơi kiểu ngược lại làm những điều không hề tốt đẹp. Khi kêu gọi giáo dân thực hiện các hoạt động chống đối thì chắc một điều là ông này vẫn luôn mồm có câu nhân danh Chúa. Nhưng với tôn chỉ, đường hướng hoạt động của giáo hội Công giáo chúng ta thây ông này hoàn toàn không nghe, không tuân thủ theo đường hướng của giáo hội. Trực tiếp tham gia các hoạt động chống đối, thêm nữa lại đưa đẩy con chiên vào các hoạt động trái phép. Phan Văn Lợi đang không coi những lợi dạy của Chúa, đường hướng của Giáo hội Công giáo ra gì, không hề có ý trung thành với Giáo hội. Còn về phía vị trí một linh mục chúng ta thấy ông này càng hoàn toàn không hề xứng đáng vì thay vì giao giảng các lý luận tốt đời, đẹp đạo mà reo rắc các tư tưởng chống đối: kêu gọi giáo dân biểu tình phản đối chính quyền, kích động hoạt động phá hoại… một hành động vô nhân tính đã đẩy đàn chiên của mình vào con đường vi phạm pháp luật. Không còn từ gì để miêu tả về bản chất của linh mục Phan Văn Lợi. Khi mang trên mình chiếc áo linh mục như Phan Văn Lợi thì hoàn toàn không hề xứng đáng, mong rằng trong thời gian tới Giáo hội Công giáo Việt Nam có biện pháp để lột bỏ chiếc áo của thầy tu để không ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của Giáo hội.

  Trả lờiXóa
 9. Đây lộ rõ bản chất là một tên phản động, đội lốt dưới địa vị là một linh mục để hoạt động chống phá. Phan Văn loqij chắc chắn là tay sai đứac lực cho tổ chức phản động Việt Tân. Bằng những việc làm, những lời lẽ xuyên tạc của ông ta đã cho thấy tất cả những tu dưỡng trong con người đã vứt đi, giwof đây Phan Văn Lợi chỉ tập chung chống phá. Lợi dụng chúa, lợi dụng lòng tin của giáo dân... cần cảnh giác và bắt con người này phải trả giá khi có căn cứ về hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 10. Ông này đã bị đồng tiền hải ngoại làm mờ mắt rồi. Trong mắt ông ta không còn cái gì là tốt đời đẹp đạo nữa. Có thể nói là phản Chúa vì Chúa dậy người dân phải sống tốt đẹp, phải yêu đồng bào, yêu tổ quốc. Giờ đây Phan Văn lợi thì hành động trái ngược lại với đường hướng mục vụ của Giáo hội, ông ta chỉ biết xuyên tạc, kích động, chống phá Nhà nước không còn nghĩ gì đến việc "tu đạo" và còn lôi kéo nhiều người đi theo con đường tội lỗi của mình. Đáng trừng phạt.

  Trả lờiXóa
 11. Qua tất cả những việc mà vị linh mục Phan Văn Lợi này làm đã cho thấy ông ta đã không xứng đáng là một con chiên theo chúa. Hiện giờ ông ta chỉ lợi dụng vai trò của mình để hoạt động ngầm đi theo bè lũ phản động. Đề ngị Giáo hội lột áo thầy tu của con người này vì ông ta làm xấu đi hình ảnh của giáo hôi Công giáo, làm ảnh hướng đến tư tưởng đạo đức của giáo dân, làm cho giáo dân đi theo con đường sai trái không theo dường hướng mục vụ của Giáo hội, thậm chí vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
 12. Phan Văn Lợi lại chỉ tập trung vào những hành động phá hoại đất nước. Từ việc viết bài tuyên truyền, xuyên tạc chế độ, vu cáo trắng trợn tình hình dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam cho đến kêu gọi, cổ vũ, kích động quần chúng giáo dân gây mất an ninh trật tự, phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc

  Trả lờiXóa
 13. Tư tưởng phản động của linh mục Phan Văn Lợi đã bộc lộ rõ ràng. Dù sao cũng là thành phần chống đối trong tôn giáo, thường xuyên đăng tải những hình ảnh, bài viết nặng mùi phản động, kích động quần chúng gây rối, chống Đảng. Là một linh mục quản lý nhiều giáo dân nhưng đầu óc thì chẳng khác gì một tên phản động, chuyên gia phá hoại, xâm hại tới lợi ích quốc gia dân tộc. Những tên như thế này cần phải tẩy chay, vạch trần bộ mặt của hắn cho mọi người biết.

  Trả lờiXóa
 14. tại sao đạo thiên Chúa tốt đẹp lại sản sinh ra con người như Hợp? Những việc vị linh mục này làm với đàn chiên của mình là gieo rắc những tư tưởng chống phá chính quyền một cách cực đoan như: kêu gọi đàn chiên biểu tình phản đối chính quyền, kích động hoạt động phá hoại chính sách đoàn kết… những việc làm đó là vô nhân tính, đã đẩy đàn chiên của mình vào con đường vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
 15. Phan Văn Lợi lại chỉ tập trung vào những hành động phá hoại đất nước. Từ việc viết bài tuyên truyền, xuyên tạc chế độ, vu cáo trắng trợn tình hình dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam cho đến kêu gọi, cổ vũ, kích động quần chúng giáo dân gây mất an ninh trật tự, phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc, nguy hiểm hơn ông ta còn là người trực tiếp tham gia vào các “ổ nhóm” chống phá chính quyền như “khối 8406”… Còn “nếp sống” của Phan Văn Lợi thì khiến người ta không ai giám nghĩ ông này là một linh mục. Bởi vì, ngay trên trang cá nhân của mình, những hình ảnh được đăng tải chỉ nhằm vào việc kích động phá hoại, vu cáo xuyên tạc;những từ ngữ ngoài nội dung kích động thì đó là những ngôn ngữ rất “chợ búa” không thể nào chấp nhận là một người con nước Việt chứ nói gì đến trong vai trò của một linh mục.

  Trả lờiXóa
 16. Linh mục Lợi không chỉ là một người có tư tưởng chống đối mà ông có đủ lực lượng giáo dân tin tưởng và nghe theo lời ông nói. Trên thực tế, lợi dụng uy tín và lòng tin của các con chiên, Lợi đã thực hiện nhiều toan tính và hành động lợi dụng tôn giáo để tuyên truyền, chống phá Đảng, đi ngược lại tôn chỉ, quy tắc của những người truyền giáo. Nếu đã thấy rõ những trò hề mà ông Lợi bày ra thì hẳn các con chiên của ông cũng thấy căn giận mà quay lưng lại với ông đấy.

  Trả lờiXóa
 17. Một linh mục không lo làm tròn bổn phận của mình mà lại còn thể hiện sự hiểu biết của mình trên lĩnh vực luật pháp, thật là nguy hiểm. Những kẻ như Phan Văn Lợi đang muốn biến tất cả những văn bản pháp luật liên quan đến họ thì phải cho họ được quyền tự do một cách tuyệt đối và không phải tuân thủ theo Hiến pháp và pháp luậ. Toma lại là với Lợi cái gì có tiền, đem tiền lại cho hắn thì hắn làm. Giáo dân hay giáo hội... mặc kệ.

  Trả lờiXóa
 18. Phan Văn Lợi trả lời mang nặng tư tưởng chống đối chế độ nhà nước, có lẽ ông nên chuyên tâm vào công việc của mình thay vì học đòi làm chính trị. Một người vô liêm sỉ mới đi phủ nhận cái chế độ đã được người dân ủng hộ và đem lại thành quả cho đất nước như ngày hôm nay.

  Trả lờiXóa