Header Ads Widget

Responsive Advertisement

PHÁ BỎ BÀN THỜ TỔ TIÊN – HÀNH ĐỘNG PHI ĐẠO ĐỨC

Lang thang trên mấy trang mạng xã hội vô tình xem được đoạn clip người dân nghe theo lời xúi giục mà dỡ bỏ, đập phá bàn thờ tổ tiên. Thiết nghĩ trong những ngày tháng bảy âm lịch này khi theo truyền thống của người dân Việt Nam là những ngày “vu lan báo hiếu” con cái báo hiếu cha mẹ, ông bà tổ tiên – những người đã có công sinh thành nuôi dưỡng. Vậy mà lại có những người nghe những lời xúi giục của bọn bàng môn tà đạo mà đập phá bàn thờ tổ tiên. Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng sự tự do tôn giáo tín ngưỡng, ai cũng có quyền tin theo một tôn giáo tín ngưỡng nào đó. Nhưng một tôn giáo chân chính luôn răn dạy và hướng con người đến cái chân – thiện – mỹ, hướng con người ta đến những chuẩn mực đạo đức nhất định. Ấy vậy mà chẳng hiểu cái tôn giáo mà những người kia tin theo là gì mà lại xúi giục họ, bắt họ phải phá bỏ bàn thờ tổ tiên. Tôn giáo gì mà lại hướng con người ta đến những hành động phi đạo đức, thực hiện các hành vi chẳng theo một chuẩn mực đạo đức cơ bản của một con người. Việc dỡ bỏ bàn thờ tổ tiên chẳng khác nào việc gạt bỏ, phủ nhận công lao của những đáng sinh thành.
Bàn thờ tổ tiên
Phong tục thờ cúng tổ tiên là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam, nó đã tồn tại từ rất lâu xuyên xuốt trong quá trình lịch sử của dân tộc dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào nhưng giá trị truyền thống ấy vẫn luôn được lưu giữ và phát huy. Không phải đơn giản mà truyền thống ấy lại có sức sống mãnh liệt như vậy, sức sống mãnh liệt đó có được nhờ những giá trị tốt đẹp, nhân văn mà phong tục này phản ánh. Việc thờ cúng tổ tiên thể hiện được lòng tri ân đối với công ơn của những người đã khuất, con cháu bày tỏ lòng thành kính và biết ơn đối với các thế hệ đã có công sinh thành, nuôi dưỡng để con cháu có được như ngày hôm nay.
Một truyền thống mang nhiều ý nghĩa nhân văn tốt đẹp như vậy mà tại sao lại có những hành xử thiếu đạo đức, thiếu văn hóa đến thế. Pháp luật và nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do tôn giáo tín ngưỡng của người dân nhưng dường như một số đối tượng đang lợi dụng các tôn giáo để mị hoặc người dân, lợi dụng niềm tin của họ để xúi giục họ thực hiện các hành động gây chia rẽ giữa các tôn giáo với nhau và nguy hiểm hơn có thể là các hành vi chống đối chính quyền, gây mâu thuẫn, chia rẽ giữa nhân dân và chính quyền. Bài học về việc lợi dụng niềm tin mù quáng cũng như sự thiếu hiểu biết của một bộ phận quần chúng nhân để mê hoặc, trục lợi cá nhân hay biến họ thành công cụ để chống đối Đảng, chính quyền thì đã có rất nhiều. Nó như những bài học nhãn tiền cho những người đang mê muội trong những “tà đạo” cần thức tỉnh; mỗi người có một niềm tin riêng, có quyền tin theo một tôn giáo nào đó nhưng hãy tỉnh táo đừng để niềm tin của mình trở nên mù quáng rồi bị các đối tượng xấu lợi dụng nhằm thực hiện các mục đích xấu gây ảnh hưởng đến chính bản thân, gia đình và cả xã hội./.
BÚT SẮT

Đăng nhận xét

45 Nhận xét

 1. Thờ cúng tổ tiên đã trở thành truyền thống, một nét văn hóa của người dân Việt Nam từ bao đời nay. Theo tôn giáo gì đi nữa thì việc nhớ đến người đã khuất cũng là một điều đáng quý, thế thì tại sao phải phá bỏ bàn thờ tổ tiên chứ, thật không hiểu nổi.

  Trả lờiXóa
 2. Một chế độ mà lãnh tụ đã chết mấy chục năm cứ bị lôi ra nguyền rủa hàng ngày và bọn "đày tớ dân" thì bị chửi, bị giễu cợt đủ cách, đủ kiểu từng giờ, từng phút và dân tình thì oán thán triền miên thì vinh quang cái kiểu gì?

  Trả lờiXóa
 3. QUỸ PHÁ NHÀ CHAY

  "Đại Nam Quốc Tự" Bình Dương
  Trên thờ Tượng Phật, dưới trương tượng Hồ
  Hồ là một đứa ma cô
  Tôn thờ tà thuyết tam vô suốt đời
  Sống không tin Phật, tin Trời
  Chết sa địa ngục, tượng ngồi chi đây ?
  Ai mà thờ lạy tên này
  Họa chăng có mấy ông "Thầy quốc doanh"
  Tiếc cho một kiếp tu hành
  Thiếu Bi, Trí, Dũng, nên thành tay sai
  Cúi đầu vâng lệnh độc tài
  Kéo về quỳ trước Phật đài tụng kinh
  Tượng Hồ ngồi đó chình ình
  Tăng, Ni cũng lạy, cũng kinh kệ hoài (1)
  Thật là một chuyện mỉa mai
  Để riêng, biết chắc không ai thèm nhìn
  Mới bày ra chuyện vô duyên
  Nhập nhằng nương bóng cửa thiền, chao ôi !
  Chùa thờ chư Phật mà thôi
  Quỷ sao dám đặt tượng nơi Phật tiền ?
  Phải chăng là một lũ điên ? !

  Trả lờiXóa
 4. Thực hư việc thờ cúng Hồ Chí Minh

  Mỗi khi quân Tàu sang xâm chiếm nước ta, chúng đều ra sức phá hoại nền văn hóa Việt nhằm Hán hóa người Việt ta. Đời Nguyễn đã khôi phục và xây dựng được khá nhiều di tích, thì đến đời Cộng Sản (HCM) lại phá đi hầu hết. Đáng nói là lần phá này không phải người Hán phá, mà chính là CS (do HCM du nhập), và người dân làm theo theo CS phá; Kết quả, người thiệt hại nhất là dân tộc Việt, người có lợi nhất lại là người Hán.

  Những năm 60, Thế kỷ trước, CSVN đã phá đi hầu hết các công trình văn hóa, tín ngưỡng, như: Đền, chùa, miếu, bia ký, sắc phong, gia phả các dòng họ... Có nhiều công trình do dân dân phá là do thiếu ý thức nên làm theo cách mạng CS.

  Ngày nay, ĐCSVN không tiếc tay chi tiền của dân để xây dựng các công trình có liên quan đến đảng, đến bác, ví dụ: Tỉnh nào cũng có đền thờ HCM, gây tốn kém đất đai tiền của dân.

  Hiện nay, ĐCSVN chủ trương đưa hình ảnh HCM đến mọi nhà, đền, chùa, và kể cả việc buôn thần bán thánh, làm ngơ để việc tuyên truyền Đạo HCM, hay HCM thành phật đang lan rộng.

  Tại một số vùng quê, các đoàn thể như Hội cựu chiến binh, Hội Phụ nữ… đang bán cho các hội viên các sản phẩm như đĩa có ảnh bác, ảnh bác... để đặt trang trọng trên bàn thờ; nhiều nhà treo ảnh HCM ở vị trí cao nhất trên bàn thờ gia tiên.

  Việc thờ cúng ai trong nhà, là quyền của các hộ, không ai cấm; kể cả Bin Laden cũng có nhiều người thờ; nếu ngưỡng mộ ai thì tôn thờ người ấy chẳng ai cấm, nhưng nên có bàn thờ riêng; Chứ việc để ảnh HCM cao hơn tổ tiên mình thì cần phải xem xét lại. Vì xét về ý nghĩa, thì HCM cũng không thể bằng bố mẹ, ông bà, tổ tiên, người đẻ ra chúng ta; chưa nói HCM so với tổ tiên chúng ta chỉ là hậu sinh; vì ông tổ của chúng ta có trước cả Vua Hùng.

  Vừa rồi, tác giả đi công tác trong Huế thấy ảnh HCM được đặt trang trọng ngay tại Ngọ Môn (Cổng chính của Hoàng Thành Huế), đứng từ xa có thể nhìn thấy. Việc làm như vậy có gây phản cảm vì:

  Xét về giáo dục lịch sử: Một số người, đặc biệt trẻ em nhầm tưởng Kinh thành Huế, triều đình nhà Nguyễn là của HCM; xét về tâm linh: Để ảnh HCM ở đây chỉ làm khổ linh hồn HCM, vì các vua quan triền Nguyễn làm sao để cho HCM yên được; xét về đạo lý: Sau này ĐCSVN mất, chế độ khác lại lấy ảnh người khác treo vào Lăng HCM có được không? (Thật ra, nếu Kinh thành Huế mà rơi vào tay ĐCSVN hồi cách mạng văn hóa thì giờ làm gì còn mà treo ảnh HCM.)

  Hiện nay, người ta đã đưa tượng HCM vào cả các đền, chùa… thông qua các ngoại cảm (tự phong) để tuyên truyền việc bác Hồ lên đồng; tuyên truyền đạo HCM.

  Tác giả xin ghi lại chuyện cách đây vài năm khi tác giả đang còn mê muội về HCM; khi đó tác giả được một người bạn cho một cái đĩa HCM lên đồng, xem cũng thấy thích, nên khi gặp GS cũ của mình, tác giả muốn chia sẻ.

  “Tác giả: Em vừa có cái đĩa bác Hồ lên đồng, hay lắm GS ạ; lúc nào GS xem thế nào nhé.

  GS: Làm gì có.

  Tác giả: Có thật đấy.

  GS: Vớ vẫn, hoang đường.

  Tác giả: Có thật, em có đĩa đây này… và tôi vô tư, vui vẻ giải thích với GS về chuyện HCM lên đồng, nhưng quên không để ý nét mặt của GS.... ; sau một lúc tôi giải thích, chắc GS thấy tôi không hiểu ý, nên GS có vẻ khó chịu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. GS: Hồi còn sống, ông ấy đã chỉ đạo phá hết bao nhiêu đền, chùa, miếu… nên khi ông ấy chết, các thần linh, Diêm Vương bắt, nhốt ông ấy vào địa ngục rồi còn đâu mà lên được nữa.

   Tác giả: Im lặng vì xấu hổ”.

   Hiện nay, tại một số công sở thường có ban thờ và ảnh HCM. Trong những ngày đi cơ sở, tác giả có dịp hỏi một người bạn, đang là hiệu trưởng trường tiểu học.

   - Ban thờ trên là thầy thờ ai vậy?

   - Thần linh, thổ địa.

   - Sao lại có ảnh HCM trên đó.

   - À, để vậy để chi bộ, cấp trên không phê bình.

   Thiết nghĩ, việc thờ cúng là nét đẹp văn hóa có từ ngàn đời nay, không ai cấm được, tuy nhiên việc thờ cúng phải căn cứ vào yếu tố văn hóa, không nên vì yếu tố chính trị. Việc thờ cúng mà chạy theo yếu tố chính trị thường không những không bền mà còn ảnh hưởng đến văn hóa. Nếu ảnh hưởng yếu tố văn hóa, ảnh hưởng tới tổ tiên thì chỉ có thể xảy ra ở người mê muội, thiếu hiểu biết; hay những người chỉ vì mục đích chính trị, miếng cơm manh áo mà nhắm mắt làm những việc nằm ngoài sự hiểu biết của mình.

   Lý Trung Nam

   Xóa
 5. xoathantuong •

  Thờ họ Hồ là điều nhảm nhí. Chính vì vậy mà thằng Tàu nó mới chơi xỏ cho một vố đau, mà chả làm gì được nó. Nó vỗ mặt cái điều nhảm nhí này: "Hồ Chí Minh, cựu lãnh tụ rất được người Việt Nam sùng bái" nằm trong cái nhà xí công cộng vĩ đại. Thích nhảm nhí thì cứ tới cái nhà xí đấy mà vái.

  Trả lờiXóa
 6. Hồ Minh Râu •

  Hồi cộng sản mới vào Sài Gòn, chúng bắt mọi nhà phải treo hình HCM. Có nhiều người quên chưa kịp treo là tổ trưởng nhắc nhở, công an khu vực phê bình. Được một thời gian người ta vứt sọt rác hết. Nhiều tên công an thời đó hăng say chiến đấu chống nhân dân, đến giờ về già một số im re, một số tỏ ra hối hận muộn màng; chính chúng nó đã theo dõi bắt bớ người dân vô cớ chỉ vì người ta tỏ ý không muốn treo hình HCM cũng bị ghép tội phản động, nhẹ nhất cũng 5-6 năm tù, còn bình thường là 10 năm. Bởi vậy cái tấm hình HCM nó là dấu vết đau thương cứ trông thấy nó là thấy tang tóc rồi.

  Trả lờiXóa
 7. Tôi thấy các tôn giáo khác khi được du nhập một cách hợp pháp vào Việt Nam thì nó sẽ được biến hóa theo tín ngưỡng ở nước ta. Điều đó thể hiện việc bên cạnh bàn thờ Chúa đồng bào theo đạo nước ta vẫn có bàn thờ tổ tiên. Bàn thờ tổ tiên thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, thể hiện đạo lý của người làm con, làm cháu nhớ đến ông bà tổ tiên. Mấy ngày gần đây xuất hiện hình ảnh của một gia đình về phá bỏ thậm chí có thể nói là đập bỏ bàn thờ tổ tiên tôi thấy thực sự là một hành động phi đao lý. Có nghĩa là gia đình này đã thờ tổ tiên, ông bào nhưng đến thời điểm này lại đập bỏ để đi theo một tôn giáo nào đấy, một tôn giáo xúi giục con người ta làm những điều không hề tốt đẹp gì. Đây không thể coi là một đạo tốt đẹp được hay nói cách khác đây chính là tà đạo đang cố gắng gây ảnh hưởng để chia rẽ giữa các dân tộc, phá vỡ những đạo lý truyền thống tốt đẹp của ta. Không ai cấm quyền việc một người nào đó theo tôn giáo nào vì quyền này là quyền tự do nhưng thiết nghĩ việc lựa chọn tôn giáo nào để theo cũng cần cẩn trọng để phù hợp với chính truyền thống, đạo lý của người Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 8. Tục thờ cúng Tổ tiên là một phong tục đẹp, có ý nghĩa giáo dục văn hóa của người Phương Đông. Ở Việt Nam bàn thờ gia tiên là nơi trang nghiêm, nơi mà con cháu giành lòng thành kính cho ông bà, tổ tiên, là nơi giáo dục nguồn cuội cho con cháu.
  Phá bỏ bàn thờ Tổ tiên là hành vi không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 9. Nhà nước ta tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của bất kỳ công dân nào. Nhưng điều đó không có nghĩa là cho phép cả các loại tà đạo hoạt động. Tà đạo là gì? Chính là các đạo giáo chưa được Nhà nước công nhận, cấp phép hoạt động. Thiết nghĩ việc theo bất kỳ tôn giáo nào cũng có sự tôn trọng đối với bàn thờ tổ tiên. Thấy xuất hiện trên mạng xã hội hình ảnh một gia đình đập vỡ bàn thờ tổ tiên, đập vỡ bát hương thờ cúng của gia đình sau khi được tuyên truyền đạo thấy mất hết đạo lý. Theo tôn giáo nào cũng cần nhớ đến công lao sinh thành, nuôi dưỡng của ông bà, cha mẹ chứ không thể nào quên được. Hành động này cũng là lời cảnh tỉnh đối với bất kỳ ai khi xem xét có theo tôn giáo nào không, hãy thận trọng đừng biến mình thành những kẻ vô ơn.

  Trả lờiXóa
 10. Tôn giáo Hồ Chí Minh

  Hiện nay, việc thờ cúng Hồ Chí Minh đã trở nên tràn lan ở các cơ quan nhà nước. Trước đây, hiện tượng này chỉ xảy ra ở các dân tộc miền núi hẻo lánh, dân trí thấp. Nhiều người cho rằng, đạo Hồ Chí Minh đang manh nha hình thành trong xã hội! Tôi không cho nói như thế là đúng. Thực chất là có một thứ tôn giáo Hồ Chí Minh đã và đang hình thành chứ chả có đạo Hồ Chí Minh nào cả. Bởi vì “đạo” là một triết thuyết do một người khởi xướng, được nhiều người tin theo, dùng triết thuyết đó để dẩn đường trong cuộc sống của mình. Lâu ngày, nhiều người chỉ suy tôn uy danh của người làm ra triết thuyết mà ít biết hoặc không biết gì về triết thuyết đó. Lúc này, tôn giáo hình thành. Bởi vậy, nếu các lãnh tụ tôn giáo biết dùng môi trường tôn giáo để truyền đạo thì đạo mới phát triển bền vững. Nếu các lãnh tụ tôn giáo chỉ tuyên truyền đức tin mà không truyền đạo thì tôn giáo sẽ lâm vào thời mạt pháp.

  Hồ Chí Minh không có tư tưởng nào cả, Hồ Chí Minh không đề ra triết thuyết nào cả nên không thể có đạo Hồ Chí Minh. Những người chung quanh ông ta và cả chính ông ta cố tạo dựng hình ảnh thánh thiện, thiên tài của ông ta để lôi kéo đức tin của những người dân cả tin, nhất là các dân tộc vùng sâu vùng xa, ít tiếp cận thông tin với thế giới hiện đại bên ngoài thời chống Pháp, chống Mỹ. Một hiệu ứng đáng tiếc là không ít người có học thức, ở chốn đô thị vẫn mê muội tôn sùng Hồ Chí Minh như một vị thánh! Vì thế một thứ tôn giáo Hồ Chí Minh đã ra đời mà giáo hội của nó là Đảng Cộng Sản Việt Nam.

  Vì Hồ Chí Minh không có tư tưởng nào cả, không đề ra triết thuyết nào cả, cho nên, đến nay dù có phát động phong trào “học tập và làm theo tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh” nhưng đảng cộng sản không thể liệt kê ra được tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh là những gì? Vẫn theo bài cũ là đưa ra những việc làm tốt lẻ tẻ hoặc những câu nói hay của ông Hồ, mà những thứ đó đã có sẵn trong lịch sử dân tộc ta hàng mấy trăm năm trước khi ông Hồ ra đời. Hơn thế nữa, người ta lại cố tình che giấu hoặc chạy tội cho ông Hồ trong những việc làm tội lỗi gây đau thương cho hàng triệu người. Ví dụ như "ông Hồ phản đối việc xử bắn bà Nguyễn thị Năm trong cải cách ruộng đất,..; ông Hồ tiếc rẻ và ca ngợi Phạm Quỳnh là người yêu nước khi nghe Phạm Quỳnh bị Việt Minh giết! Ông Hồ không biết những người trong nhóm Nhân Văn và sau đó là những người ủng hộ phái xét lại ở Liên Xô (trong đó có cả Vũ Đình Huỳnh nguyên là trợ lý thân tín của ông) bị trù dập và tù đày. Ông Hồ khi nghe tin cộng sản thảm sát dân thường ở Huế trong cuộc tấn công vào dịp Tết Mậu Thân đã đập bàn khóc thảm thiết và từ đó lâm trọng bệnh cho đến lúc qua đời!..."

  Hôm kia đọc Bản góp ý sửa đổi Hiến Pháp của ông Đặng Văn Việt; trước hết, tôi hoan nghênh sự tỉnh ngộ của ông. Dù hơi muộn màng nhưng ông đã nhận ra cái độc hại của chủ nghĩa Mác- Lênin, đó là điều đáng trân trọng. Điều tôi không thể hiểu nổi là ông đã quá tôn sùng lãnh tụ, ở đây là Hồ Chí Minh. Không thoát ra được thói sùng tín ấy thì ông cũng lâm vào bi kịch duy tâm, duy ý chí; cái mà vì nó các đồng chí của ông đã đưa cả dân tộc này “xuống hố cả nút”. Cũng vì cái thói sùng tín ấy mà ông Nguyễn Văn Linh đã bỏ lở cơ hội đưa dân tộc đến bờ hạnh phúc tự do, dân chủ. Vì nó mà con người tâm huyết như ông Linh cam tâm dâng cả vận mệnh dân tộc cho kẻ thù truyền kiếp (do chính tiền bối của ông ta là ông Lê Duẩn xác định). Tôi đánh giá cao cái tâm huyết của ông Việt cũng như ông Linh. Nhưng muốn giúp nước, chỉ tâm huyết không chưa đủ, cần có trí tuệ nữa cơ. Vì thiếu trí tuệ mà những người nắm giữ vận mệnh dân tộc từ khi cải tổ kinh tế đã để cho những kẻ cơ hội (có trí tuệ cao hơn) đưa đất nước trở về thời kỳ tư bản man rợ, đạo đức xã hội suy đồi còn tệ hơn cái thời kỳ “đồ đểu” như nhà văn Bùi Minh Quốc từng gọi.

  Bộ Chính trị làm việc theo nguyên tắc thiểu số phục tùng đa số. Một nhóm người trong Bộ Chính trị chỉ cần sắp xếp để khi nào bỏ phiếu mình cũng nắm được đa số, là nắm được mọi quyền hành.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vì vậy Bác Hồ đã bị vô hiệu hóa. Bác không muốn làm Cải cách ruộng đất theo lối Trung Quốc, Bác không muốn xử bắn bà Nguyễn Thị Năm (một phụ nữ có công với Cách mạng) nhưng đa số trong Bộ Chính trị không đồng ý, Bác Hồ phải xếp ý kiến của mình sang một bên.

   Trên đây là ý kiến của ông Đặng Văn Việt ghi trong Bản góp ý sửa đổi Hiến Pháp.

   Ngày xưa, Trần Cung bỏ chức huyện lệnh để theo Tào Tháo mưu đồ nghiệp lớn. Khi Tào Tháo giết nhầm Lã Bá Xa rồi sau đó cố tình giết cả nhà Lã Bá Xa để bịt đầu mối. Trần Cung trách Tào Tháo lạm sát thì Tào Tháo bảo rằng “thà mình phụ người còn hơn để người phụ mình”. Trần Cung liền bỏ Tào Tháo mà đi. Đằng này, Hồ Chí Minh sau khi để thuộc hạ bắn bà Nguyễn Thị Năm xong là mở đầu một chiến dịch giết nhầm hơn bỏ sót hơn một trăm ngàn người trong cải cách ruộng đất (Võ Nguyên Giáp đã nhận lỗi trước quốc dân năm 1956). Sao ông Hồ không bỏ cái Bộ chính trị khốn nạn ấy mà đi như Phạm Duy và rất nhiều người khác (trong đó có cả Nguyễn Văn Thiệu) đã bỏ kháng chiến mà về khì thấy Việt Minh quá tàn ác? Hồ Chí Minh còn ngồi đấy làm gì?

   Có hai cách lý giải: Cách thứ nhất là ông Hồ không khí phách bằng một tên huyện lệnh như Trần Cung. Cách thứ hai là ông Hồ gian hùng hơn cả Tào Tháo. Dù cách nào đúng trong thực tế đi nữa thì ông Hồ cũng không đáng để ông Việt tôn sùng: “Hãy trả các cụ (Mac, Lenin) về với các cụ bà, với châu Âu. Còn ta, ta về với Bác Hồ, về với ao ta, dù trong dù đục, ao nhà vẫn hơn...”

   Hay là: “Lời dạy của Bác đơn sơ, giản dị, nhưng đầy tính chân lý, tôi đã ghi lòng tạc dạ. Nên suốt 75 năm đi theo Cách mạng, tôi đã không bị phạm vào sai lầm gì lớn.”

   Thực ra ông Việt không thể nhận ra là: ông không thể là một học trò giỏi của Hồ Chí Minh được. Nếu ông có cơ duyên gần gũi được ông Hồ thì chắc chắn ông cũng bị bỏ tù như Vũ Đình Huỳnh hay tướng Đặng Kim Giang mà thôi! Ông là tướng tài, lại có biết chút văn chương, nhưng đến cái tuổi ngoài chín mươi rồi, ông vẫn không nhận ra cái sai lầm to lớn nhất của đời mình là đã đi theo đoàn quân giải phóng nhầm như nhà văn Dương Thu Hương đã nhận ra ngay khi đặt chân vào Sài gòn năm 1975. Ông không đủ dũng khí để công nhận mình đã sai khi gia nhập Đảng cộng sản. Ông quá ngất ngây với danh hiệu “con hùm xám đường 4” đánh thắng hàng trăm trận mà không hề biết rằng ông góp sức giành lấy dân tộc từ tay kẻ cắp (thực dân Pháp) để dâng cho bầy sói hung bạo cộng sản. Để rồi bây giờ con diều hâu Trung quốc giương vuốt chực xé xác dân ta, ông mới nhận ra bầy sói, khi chúng hèn nhát muốn dâng nộp dân tộc xác xơ này cho diều hâu. Nhưng ông vẫn không nhận ra sai lầm to lớn thời trai trẻ của mình.

   Đó là bởi ông đã đi theo tôn giáo Hồ Chí Minh!

   Tín đồ Hồ Chí Minh ngày nay có nhiều loại, một phần là những công thần lớn tuổi như ông Việt. Họ sẵn sàng công nhận Mác sai, Lênin sai, Stalin sai, Mao Trạch Đông sai, đảng cộng sản Việt Nam trước đây có nhiều điều sai về nhận thức cũng như hành động, một bộ phận không nhỏ lãnh đạo đảng cộng sản bây giờ sai nhưng Bác Hồ thì không bao giờ sai. Rất nhiều người khẳng định họ đi theo cách mạng là đi theo Bác Hồ chứ không đi theo cộng sản, trong lúc cái đảng họ gia nhập là đảng cộng sản. Cái họ không thể vượt qua là họ không dám phủ nhận công lao kháng chiến thời trai trẻ của họ, không dám thừa nhận là họ đã sai lầm khi tạo điều kiện giành chính quyền về tay một bọn còn tàn ác hơn cả thực dân Pháp và đế quốc Mỹ (là hai đối tượng họ chiến đấu để chống lại). Họ cũng không đủ dũng khí để chiến đấu chống lại cái ác, cái xấu đến hơi thở cuối cùng như ông Nguyễn Hộ... Họ không đủ sáng suốt để chấp nhận sớm trở về với nhân dân như hai anh em ông Huỳnh Nhật Tân, Huỳnh Ngọc Hải khi nhận ra cái mình giành được không phải là cái mình cần tìm. Bởi vậy, họ bám vào cái phao Hồ Chí Minh. Họ cho mọi cái chi phối Hồ Chí Minh và bọn họ trong suốt thời trai trẻ tham gia chiến đấu là xấu nên ngày nay xã hội mới ra cớ sự như thế này. Hồ Chí Minh bị lừa, họ theo bác nên cũng bị lừa theo. Điều họ không dám nghỉ tới là họ bị chính Hồ Chí Minh lừa. Bởi vì cái suy nghĩ của họ ngày nay ngược hẳn với suy nghĩ của Hồ Chí Minh ngày trước.

   Xóa
  2. Chính Nguyễn Ái Quốc đã nói trong bài giảng cho cán bộ hồi năm 1926: "... Đệ Tam Quốc tế là một ĐCS thế giới. Các đảng các nước như là chi bộ, đều phải nghe theo kế hoạch và quy tắc chung. Việc gì chưa có mệnh lệnh và kế hoạch của Đệ Tam Quốc tế thì các đảng không được làm" (xem: Hồ Chí Minh. T.1)

   Tại đại hội 2 của đảng (1951) ở chiến khu Việt Bắc, khi trình bày với đại hội việc đổi tên đảng Cộng sản thành đảng Lao động, Hồ Chí Minh trình bày: "Các cô, các chú nên biết rằng việc đổi tên đảng ta, Bác đã xin ý kiến các đồng chí Stalin và Mao Trạch Đông rồi, các đồng chí đã đồng ý. Các cô, các chú nên biết rằng: ai đó thì có thể sai, chứ đồng chí Stalin và đồng chí Mao Trạch Đông thì không thể nào sai được".

   Thấu hiểu những điều này thì chắc ông Việt khi viết: “Bác Hồ, với chủ trương thực hiện đường lối hòa hợp dân tộc, đoàn kết các giai cấp, cả trong và ngoài nước, theo đường lối ấy đã đưa đất nước đi đến thành công, thành công, đại thành công.” Hoặc: “Việt Nam ta thời Bác Hồ đã thực hiện chế độ đa đảng.” trong tâm khảm ông đã hiểu đó là sự lừa mị hàng chục triệu dân Việt (trong đó có chính ông) ở một giai đoạn nhất định chứ không phải là cái kết cục mà Hồ Chí Minh muốn hướng tới.

   Loại tín đồ thứ hai của tôn giáo Hồ Chí Minh là những đảng viên đương chức, đang có chức, có quyền thế trong xã hội. Đối với họ Hồ Chí Minh chỉ là bức màn thưa che giấu những đổ nát do chủ nghĩa cộng sản gây ra. Họ sẵn sàng xuyên tạc sửa đổi cả những lời nói của ông Hồ nhằm phục vụ cho lợi ích của họ. Loại người này ông Việt trình bày khá kỷ trong Bản góp ý sửa đổi Hiến Pháp Họ âm mưu chiếm đoạt quân đội về với họ, chỉ trung thành với họ để đàn áp nhân dân. Trong lúc đó ông Việt cho biết: “Bác Hồ trong chuyến đến thăm Trường Võ bị Trần Quốc Tuấn ở Sơn Tây (1946) đã tặng cho học sinh võ bị khóa 1 lá cờ có ghi dòng chữ “Trung với nước, hiếu với dân”. Lá cờ của Bác còn nằm ở nhà bảo tàng Trường Sĩ quan Lục quân hiện nay.”

   Chắc ông Việt không để ý là: loại tín đồ này, ở cơ quan thì thờ ông Hồ để trấn áp nhân dân; còn ở nhà thì thường họ thờ Phật, đi lể chùa, đền thường xuyên; thỉnh thoảng còn phóng sanh, bố thí để cầu Phật Thánh tha thứ những tội lỗi của họ, phù hộ cho họ tai qua nạn khỏi, phát lộc phát tài trên mồ hôi, xương máu của nhân dân.

   Loại tín đồ thứ ba là loại tín đồ giả vờ, loại nay đông đảo nhất. Đó là những đảng viên lớp dưới, họ phải theo vì sợ phạm thượng. Sợ bị cấp trên chụp mũ. Loại này đông đảo nhất chỉ biết nói theo, lạy theo lãnh đạo cho yên thân. Trong cơ quan, bàn thờ Hồ Chí Minh có cả bình hương, lọ hoa, mâm quả; thủ trưởng vái lạy, đố nhân viên nào dám chống. Im lặng và làm theo là thượng sách.

   Tôn giáo Hồ Chí Minh là một tôn giáo vô đạo, nó chỉ bị lợi dụng nhất thời, điều này càng gây tổn hại thanh danh cho chủ nghĩa Mác – Lênin. Chính những kẻ đồng hội đồng thuyền trong tôn giáo này sẽ đánh sụp thần tượng Hồ Chí Minh một cách nhanh chóng chứ chẳng có thế lực thù địch nào làm việc ấy cả.

   23/05/2013
   Trần Trường Sa

   Xóa
 11. teo 89 •

  Đạo HCM là đạo giết vợ, bỏ con, tự sướng, bán nước buôn dân...Vì vậy, đạo HCM là tà đạo.

  Trả lờiXóa
 12. danHaiPhong •

  Việt Nam có hai tôn giáo chính là Phật giáo và Thiên Chúa Giáo.
  Kể từ ngày 3/2/1930 nảy nòi ra một thứ tôn giáo khác là "ma giáo" do giáo chủ nguyễn "du" côn đọc trại ra thành nguyễn sinh cung làm giáo chủ "đạo dụ"có số tín đồ cuồng tín sùng bái hoặc "theo đạo kiếm gạo qua ngày" hiện nay lên đến khoảng gần 3 triệu tín đồ với chủ thuyết "dùng bạo lực cách mạng...cướp cơm chim" hoặc "đi sâu vào...quần chúng tìm chút bã". Đạo này được "bảo kê" bằng điều 4 của nước " xã hội...chó...ngáp". Hiện nay chúng một mặt ra sức khuyến dụ người khác đi theo "ma giáo" của chúng, mặt khác chúng ra sức tiêu diệt các tôn giáo đối kháng khác hoặc gây chia rẽ các tôn giáo khác bằng cách lập những ma trận phủ dụ tôn giáo này bôi nhọ tôn giáo kia hòng tiêu diệt dần các tôn giáo để chúng được độc quyền hành nghề "ĐẠO...DỤ"

  Trả lờiXóa
 13. Đả Cẩu Bổng •

  Trăng bao nhiêu tuổi trăng già?
  Núi bao nhiêu tuổi gọi là núi non
  (Ca dao)
  -------------

  “Bác Hồ” từ thưở còn son
  Khôn lanh đã biết cúi lòn Liên Sô
  Liên Sô thương tặng cái “bô”
  Đựng đầy “xã nghĩa” mang vô nước mình
  Cán hô “Bác” hãy còn trinh
  Nhưng sao “Bác” cưới Tuyết Minh vậy cà!
  Cán hô “Bác” chửa làm cha
  Vậy Nông Đức Mạnh hỏi là con ai?
  Tất Trung họ Nguyễn nữa “nài!”
  Con ai “Bác” hả, “Bác” tài quá thôi
  Cán hô “Bác” giỏi tuyệt vời
  Mà sao ăn cắp thơ người, nhận vơ?
  “Trồng người” Bác cứ nằm mơ
  Bây giờ được lũ “cháu hờ” lưu manh
  Cướp nhà, cướp đất dân lành
  “Dân oan” tức quá chửi banh “Bác” rồi
  Phải chi “Bác” chẳng làm người
  Làm con chó cún để đời vấn vương
  Thịt ăn, còn có chút xương
  Nấu canh húp đỡ còn thương hơn nhiều

  Trả lờiXóa
 14. batron •

  Cám ơn Trần Trường Sa , đã vạch mặt cái gọi là Tôn giáo HCM , vì hiện nay tự nhiên phát động phong trào “học tập và làm theo tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh” .

  rất buồn cười và lãng nhách !!! mà tôi cam đoan người bị bắt phải học tập là sẽ viết bài kiểm tra hoàn toàn dối trá hay copy lẫn nhau ! lố bịch !

  Sở dĩ Đảng CS tồn tại bấy lâu nầy vì :

  1 . Lấy hình tượng giả tạo của HCM để núp bóng , làm bình phong làm biểu tượng cho sự tốt đẹp ( giả tạo ) của Đảng.

  2. Tất cả đảng viên CSVN cùng UỐNG MÁU ĂN THỀ : cương quyết giữ Đảng đến đồng đô la cuối cùng

  3. Tất cả đảng viên CSVN đều được ĂN ĐỒNG CHIA ĐỦ : nhứt quyết không để 1 đồng chí nào khó khăn về tiền bạc .

  Các bạn đừng tin vào mấy chiêu trò của Đảng mà mừng là tụi nó chia phe chia cánh ! rồi hy vọng phe này đập phe kia , hổng có đâu quí vị ơi , tụi nó gian manh lắm , hễ đứa nào ho hé muốn làm nên chuyện , là lập tức được chuyển ngân liền . Như lần Đại hội quỉ quái vừa rồi đó , phe Trọng lú lèn en , ngay lập tức phe Y tá Rừng Dũng , còn có tên mới là con nhái rạch giá ( bác Chổi đặt ) chuyển đô la cho mấy cha liền ngay trong cuộc họp ( nó tính nước cờ , bỏ con tép , bắt con tôm ) , cái đám muốn chơi Dũng thấy điện thoại di động tít tít báo tin Ngân hàng bảo có số tiền được chuyển vô tài khoản của mình , thấy con số dư tăng lên vun vút , thế là tắt đài , hạ màn , vãng tuồng , đồng chí X vô tội , tiếp tục ngồi ghế thủ tướng có nhiệm vụ kiếm tiền để nuôi cả đám Bộ CT đang hả họng chờ đô la .

  Tụi nó ĐOÀN KẾT CHẶT CHẼ , đừng hy vọng gì vào sự chia rẽ của tụi nó . Chúng ta phải hành động trên cái nền tảng này .

  Trả lờiXóa
 15. Thơ Lục Bát •

  Hóa ra có "đạo bác hồ" !
  Đạo này như thể cá vồ cá tra,
  Đạo này táp cứt người ta
  Đạo này cộng sản gọi là "Chí Minh"
  Đạo này nằm ở cửa mình
  Tới kỳ, tới tháng thình lình tuôn ra
  Người ta trăm thứ người ta
  Chỉ trừ cộng sản lại là thú hoang

  Trả lờiXóa
 16. Khách ban đêm •

  Dao nào cũng là Dao. Nhưng đây không phải vậy, mà đạo nào cũng là đạo... bắt đầu là "đạo cụ" hồ, rồi "đạo dụ" : cu hồ đi "dụ đạo" cho vào đảng, rồi thì cụ truyền đạo trong rừng rú thì gọi là "đạo rú"...cho nên ngày nay, các em nó mới bịt kín mặt mũi mà "ôm cái lề" theo sự chỉ đạo của đảng bên kia kìa.

  Trả lờiXóa
 17. Vô danh •

  Nếu chúng nó không thờ cúng thằng hcm thì làm sao chúng nó giử được cái ghế ở trong các cơ quan để ăn trên xương máu của dân tộc. chúng nó càng cúng thằng hcm càng nhiều, tiền vô càng nhiều. và đó cũng là chủ trương của cái đảng csVN do thằng hcm có công làm đầy tớ cho liênxô-tàucộng mang về VN.

  Trả lờiXóa
 18. SongBachdang •

  Cộng sản là một chủ thuyết tắm máu đồng loại trong thế kỷ 20, nó đã giết hại hơn 120 triệu người trên thế giới. Chủ thuyết vô sản đã hứa hẹn một xã hội bình đẳng không có cảnh người giàu kẻ nghèo, và mọi người được đối xử công bằng trước pháp luật NHƯNG thực chất ngược lại là nhữmg bắt bớ, tù đày, tra tấm, khủng bố và thủ tiêu... Những sự tàn độc, dã man của chủ thuyết cộng sản đã được khéo léo che đậy bằng những mỹ từ, và những hứa hẹn hoang tưởng, bắt nguồn từ những tên đại tội đồ sát nhân của nhân loại như: Các Mác, Lê nin, Mao trạch Đông, Hồ chí Minh với những thành tích diệt chủng của chúng.

  Trả lờiXóa
 19. Vũ Thế Phan •

  1. Tín đồ cộng sản có thờ giáo chủ HCM là quyền của người ta. Nhưng bắt ép cả dân tộc hơn 80 triệu người còn lại phải nhắm mắt theo là không được. Đó là đạo tặc.

  Đọc kỹ nội dung bài này, mình không hiểu vì sao tg Trần Trường Sa lại đặt tựa là «Tôn giáo HCM», trong bài lại dùng cụm từ "đạo HCM» mà không gọi là 'đạo Hồ' cho gọn: Đạo là đạo tặc, đạo ù ù, đạo du, đạo dụ; Hồ là cáo, là hồ ly.

  2. Yêu cầu khi trích dẫn nên ghi rõ: sách, tập, trang, nxb & năm nào để bạn đọc dễ kiểm chứng. Ví dụ ở giữa bài, tg TTS ghi (xem: HCM T.1) là chưa rõ ràng. Có phải tg muốn nói HCM Toàn tập, T1? Nếu tôi đoán đúng thế thì đề nghị ghi: xem HCM Toàn tập, T1, trang ?, Nxb ?, năm xb & ph. Vì HCM TT có nhiều ấn bản. Thư viện nhà tôi có 2 ấn bản: 1, gồm 10 cuốn, ấn bản đầu tiên, nxb Sự Thật, từ năm 1984 đến 1989; 2, gồm 12 cuốn, nxb Chính trị Quốc gia (= nxb Sự Thật), năm 2000.

  Chỉ là góp ý.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hoàng lão nhị (Trả lời) Vũ Thế Phan •

   Phải sửa là "Tà giáo HCM". Cộng sản là chủ nghĩa vô thần không thờ già Hồ chẳng lẽ thờ Thánh Allah chắc. Mà nói thật dân Việt Nam họ treo ông Hồ để thờ chẳng qua là bình phong là lá bùa hộ mệnh để khỏi bị Cộng sản quẫy rối thôi, ở Biên Hòa, Đồng Nai dân người ta treo ông Hồ lên bàn thờ mà thực chất họ phỉ nhỏ vào lão Hồ tặc đấy. Vì họ không muốn an ninh Cộng sản vào nhà truy ra thân phận chống cộng ngày xưa, chứ Hồ tặc là cái cứt gì phải thờ nó! Không chừng Hồ tặc đang bị đầu thai làm ác quỷ ở 19 tầng địa ngục khác nào thờ con quỷ dữ đó.

   Xóa
 20. thong thien ty •

  Tôi đã từng hỏi nhiều đản viên: "Hồ và nhà nước ai tốt hơn". Trả lời: "hồ"; "Vậy thì Hồ và người dân bình thường, ai tốt hơn. Trả lời: "Ờ, thì dân, dân làm gốc mà". Vậy thì sao không thờ ông dân?, Toàn đảng này càng học tập gương hồ thì càng ngày càng bất lương. Một thằng ăn cắp la làng là một thằng ăn cắp thành tinh ma mãnh, csvn chính là một thằng buôn thần bán thánh, cái phao hồ chí minh đảng lợn bấu víu hàng trăm năm giờ hết hơi rồi.

  Trả lờiXóa
 21. Hải Trường Sa •

  Trên thế giới,có nhiều quốc gia với nhiều thể chế chính trị khác nhau.Nhưng tựu trung chỉ có hai khuynh hướng(tức là chế độ):Tư Bản tự do và Cộng Sản độc tài.Ngày nay,
  việc đúng sai đã có kết quả quá rõ ràng,chẳng cần phải chứng minh nữa,vì ai cũng biết.
  Theo nguyên tắc của lý luận thì:" Kẻ nào đi theo con đường sai,dù có làm đúng,cuối cùng vẫn đi đến chỗ sai.Ngược lại,người nào đi theo con đường đúng,dù có làm sai,cuối cùng vẫn đi đến chỗ đúng.Ví như trong dòng nước đục,dù mình có sạch,thì mình cũng trở thành dơ.Và trong dòng nước trong,dù mình có dơ,thì dòng nước cũng sẽ rửa sạch.Vì vậy,những kẻ nào đã đi theo CS mà biết CNCS là sai lầm thì nên ăn năn hối lỗi để thể hiện tính phục thiện chân thành của mình.Đó là người có lương tri,đáng được nhân dân tha thứ.Còn ngược lại thì họ là những kẻ ngoan cố và nguỵ biện,rất đáng phỉ nhổ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trần Thị Hải Ý (Trả lời) Hải Trường Sa •

   «Kẻ nào đi theo con đường sai, dù có làm đúng, cuối cùng vẫn đi đến chỗ sai. Ngược lại, người nào đi theo con đường đúng, dù có làm sai, cuối cùng vẫn đi đến chỗ đúng. Ví như trong dòng nước đục, dù mình có sạch, thì mình cũng trở thành dơ. Và trong dòng nước trong, dù mình có dơ, thì dòng nước cũng sẽ rửa sạch.»

   @ Hải Trường Sa: Câu trích trên thật chí lý đáng cảm phục, giả định nó là của bạn thì xin tỏ lòng cảm phục 3 lần.

   * Tôi không tin việt cộng nói chung không biết phân biệt Đúng-Sai. Họ biết phân biệt như mọi người, có điều, đặc điểm của họ biết sai nhưng không chịu sửa, vì hơn ai hết, họ biết có sửa rồi cũng lại sai. Lịch sử đã chứng minh rằng họ chưa bao giờ thực tâm, thành khẩn và công khai nhận lỗi khi gây ra lầm lỗi, dù bao nhiêu năm qua họ phạm hết sai lầm tày đình này đến sai lầm tày đình khác. Tại sao vậy? Đấy là do cái căn cơ tự tôn ‘xhcn / cscn là đỉnh cao trí tuệ của loài người’ đã đẻ ra cái thói ‘kiêu ngạo cộng sản’!

   Một khi não đã bị phèn ‘kiêu ngạo cộng sản’ lưu cửu thì cứ gọi là bótay chấm (.) tiên lãng!

   TB: Lời xin lỗi và mấy giọt nước mắt trong CCRĐ ai cũng biết do thương hiệu Lacoste thiết kế & sản xuất.

   Xóa
 22. nguoiduatin •

  Gọi "Tôn giáo" hồ chí minh là phản tự nhiên. Băng đảng cộng sản theo chủ thuyết vô thần nên không thể gọi là Tôn Giáo ít ra là về mặt pháp lý. Trong thẻ đảng ở phần tôn giáo ghi rõ ràng chữ: KHÔNG. Kế cả chứng minh nhân dân (căn cước) cũng vậy. Chúng chỉ có Ban Tuyên giáo và chính bộ phận này "nâng cấp" tuyên giáo thành Tà Giáo cộng sản mà ác quỷ hồ chí minh là giáo chủ đã chết không có đất chôn, đang phơi thây giữa ba đình.

  Cũng không thể gọi "Đạo" hồ chí minh được, người VN biết rõ thằng hồ chí minh mang tai họa cộng sản vào VN, hồ chí minh là tên đồ tể trong CCRĐ. Thảm sát Huế 1968...Cùng vô vàn tội ác khác. Là thằng bồi Tầu trôi sông lạc chợ, lưu manh chính trị, chữ Đạo hay Tôn giáo không thể dùng cho băng đảng cs VN . Thằng hồ chí minh chỉ có thứ "Đạo" duy nhất đó là Đạo Dụ...Dỗ phụ nữ lên giường để cho ra đời những đứa con hoang...

  Trả lờiXóa
 23. Hành Khất •

  Đây là một hình thức của Khổng giáo được những người cs tận dụng triệt để hầu nhét vào người dân những mê hoặc huyền thoại hơn. Mà chẳng qua, nó cũng là một trong những hình thức "bắt chước" khác từ Trung cộng, chính là nơi lợi dụng Khổng giáo làm màn che cho chế độ cs.
  Trong Khổng giáo, hình thức tôn thờ cha mẹ, ông bà là một biểu tượng để nhắc nhở đến nguồn gốc dòng họ gia tộc. Không phải là một hình thức "sùng bái cá nhân." như cs luôn lợi dụng.
  Điều nầy có nghĩa là ngoài sự "sùng bái cá nhân," đảng cs muốn người dân, nhất là đảng viên, luôn luôn biết và nhớ rằng "họ là những người của đảng, được thoát thân từ đảng." Vì vậy phải hết lòng "nghe lời đảng" mà không cần nghĩ hay tỏ lời phản đối. Y như thái độ của người làm cha, mẹ trong gia đình đối với con cái. Tuy nhiên, nên nhớ rằng, vai trò cha mẹ chỉ là quan tâm, nuôi dưỡng, giáo hóa, và có quyền uốn nắn khi con cái chưa trưởng thành, một khi chúng đã nên người, thì ý thức và sự hiểu biết luôn luôn được phát triển vượt trội hơn cha mẹ mình vì nhờ vào xu hướng tiến triển của xã hội chung quanh trên bình diện thế giới. Thì không thể nào cứ mãi vâng phục theo những thành kiến nào đó xem như lỗi thời của cha mẹ mà ứng xử trong xã hội hiện đại. Và dĩ nhiên, những người cha mẹ luôn luôn hiểu được điều đó và khuyến khích con cái mình mở rộng sự hiểu biết hơn nữa, thay vì "độc đoán" phi lý. Chính điều nầy chắc chắn sẽ sinh ra những hệ lụy. Và đó cũng là hình ảnh được phóng đại ra trong một xã hội, một quốc gia.

  Ngày hôm nay, chính sự hệ lụy nầy đã hình thành khi mà những người con VN muốn có thêm nhiều hiểu biết sâu xa hơn để khỏi phải tủi hỗ với những dân tộc khác trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 24. Nguoi Viet •

  Đó là Đạo thờ Cha già đồng trinh !

  ---------------
  tiensuchathangthamnhung •

  các bác biết nếu hcm sống dậy sẻ nói gì với bọn cầm quyền này không ?
  - cám ơn các dồng chí đã cầu siêu cho linh hồn tôi để sớm được thoát khỏi địa ngục

  ---------------

  Trả lờiXóa
 25. Tôn giáo gì thì tôn giáo, nó cũng chỉ là niềm tin của mỗi người mà thôi, mà niềm tin thì có thể thay đổi, nhưng văn hóa ngàn đời nay vẫn thế sao có thể để cho cái đức tin chỉ mới được tiêm nhiễm vài hôm mà đem đập phá hết được.

  Trả lờiXóa
 26. Phong tục thờ cúng tổ tiên là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam, nó đã tồn tại từ rất lâu xuyên xuốt trong quá trình lịch sử của dân tộc dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào nhưng giá trị truyền thống ấy vẫn luôn được lưu giữ và phát huy. Dù có theo tôn giáo gì đi nữa thì cũng không thể phá dỡ bàn thờ tổ tiên, chả hiểu đây là kiểu tôn giáo gì?

  Trả lờiXóa
 27. Thiết nghĩ trong những ngày tháng bảy âm lịch này khi theo truyền thống của người dân Việt Nam là những ngày “vu lan báo hiếu” con cái báo hiếu cha mẹ, ông bà tổ tiên – những người đã có công sinh thành nuôi dưỡng. Vậy mà lại có những người nghe những lời xúi giục của bọn bàng môn tà đạo mà đập phá bàn thờ tổ tiên. Tôn giáo gì mà lại hướng con người ta đến những hành động phi đạo đức, thực hiện các hành vi chẳng theo một chuẩn mực đạo đức cơ bản của một con người. Việc dỡ bỏ bàn thờ tổ tiên chẳng khác nào việc gạt bỏ, phủ nhận công lao của những đáng sinh thành.

  Trả lờiXóa
 28. Việc thờ cúng tổ tiên thể hiện được lòng tri ân đối với công ơn của những người đã khuất, con cháu bày tỏ lòng thành kính và biết ơn đối với các thế hệ đã có công sinh thành, nuôi dưỡng để con cháu có được như ngày hôm nay. Thế mà lại có loại tôn giáo hướng người ta thực hiện những hành vi phá dỡ bàn thờ tổ tiên. Thật là thất đức.

  Trả lờiXóa
 29. Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng sự tự do tôn giáo tín ngưỡng, ai cũng có quyền tin theo một tôn giáo tín ngưỡng nào đó. Nhưng một tôn giáo chân chính luôn răn dạy và hướng con người đến cái chân – thiện – mỹ, hướng con người ta đến những chuẩn mực đạo đức nhất định.

  Trả lờiXóa
 30. Phong tục thờ cúng tổ tiên là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam, nó đã tồn tại từ rất lâu xuyên suốt trong quá trình lịch sử của dân tộc dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào nhũng giá trị truyền thống ấy vẫn luôn được lưu giữ và phát huy. Không phải đơn giản mà truyền thống ấy lại có sức sống mãnh liệt như vậy, sức sống mãnh liệt đó có được nhờ những giá trị tốt đẹp, nhân văn mà phong tục này phản ánh. Việc thờ cúng tổ tiên thể hiện được lòng tri ân đối với công ơn của những người đã khuất, con cháu bày tỏ lòng thành kính và biết ơn đối với các thế hệ đã có công sinh thành, nuôi dưỡng để con cháu có được như ngày hôm nay.

  Trả lờiXóa
 31. Những kẻ thực hiện những hành vi như vậy rất đáng cho vào địa ngục, tổ tiên là những người có công sinh thành ra cha mẹ ông bà chúng, nếu không có tổ tiên chắc chúng đã chả sinh ra trong cuộc đời này, vậy mà được sướng lại hóa ngu đi theo bọn xấu. Thật là không cách nào giáo dục được những con người như chúng

  Trả lờiXóa
 32. Việc thờ cúng tổ tiên thể hiện được lòng tri ân đối với công ơn của những người đã khuất, con cháu bày tỏ lòng thành kính và biết ơn đối với các thế hệ đã có công sinh thành, nuôi dưỡng để con cháu có được như ngày hôm nay.Pháp luật và nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do tôn giáo tín ngưỡng của người dân nhưng dường như một số đối tượng đang lợi dụng các tôn giáo để mị hoặc người dân, lợi dụng niềm tin của họ để xúi giục họ thực hiện các hành động gây chia rẽ giữa các tôn giáo với nhau và nguy hiểm hơn có thể là các hành vi chống đối chính quyền, gây mâu thuẫn, chia rẽ giữa nhân dân và chính quyền.

  Trả lờiXóa
 33. không biết chúng ăn cái gì mà ngu như vậy bàn thờ tổ tiên mình , nguồn cội của mình mà chúng lại đạp đi để thờ một thằng nào đó chẳng liên quan gì đến mình . hiện nay tình trạng một số tà đạo xuất hiện ở việt nam và hoạt động ngày càng mạnh gây ảnh hưởng đến văn hóa và bản sắc dân tộc . những tà đạo đó cần phải xử lí ngay

  Trả lờiXóa
 34. Thờ cúng tổ tiên là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ ngàn đời nay. Đây là một nét đẹp văn hóa, thể hiện phẩm chất uống nước nhớ nguồn, biết ơn những thế hệ đi trước. Vậy cớ làm sao mà con chiên ngoan đạo lại phá đi. Thật không hiểu nổi!

  Trả lờiXóa
 35. Tôi là người không mộ đạo, nhưng có mộ đạo đi nưa tôi cũng không bao giờ làm điều đó. Tổ tiên nhà tôi là điều mà thiêng liêng lắm. Ai xúc phạm thôi đã thấy không được rồi huống hồ là phá đi

  Trả lờiXóa
 36. Bài học về việc lợi dụng niềm tin mù quáng cũng như sự thiếu hiểu biết của một bộ phận quần chúng nhân để mê hoặc, trục lợi cá nhân hay biến họ thành công cụ để chống đối Đảng, chính quyền thì đã có rất nhiều. Nó như những bài học nhãn tiền cho những người đang mê muội trong những “tà đạo” cần thức tỉnh

  Trả lờiXóa
 37. Đúng vậy Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng tự do tôn giáo tín ngưỡng, Nhưng tôn giáo chân chính luôn răn dạy và hướng con người đến cái chân – thiện – mỹ, hướng con người đến những chuẩn mực đạo đức chứ không phải hành động phi đạo đức phá bỏ bàn thờ tổ tiên, đây là hành động đi ngược lại với cái tâm. Một hành động mù quáng, những ai có hành động như vậy hãy thức tỉnh đừng vì một lý do nào đó mà nghe theo bọn tà đạo phi nhân tính.

  Trả lờiXóa
 38. Lại là cái trò của đám phản động hại nước, hại dân. Chúng là mê muội, mê hoặc một số người tin theo, đi theo chúng với những hành động sai trái đi ngược với truyền thống đạo đức của cha ông. không thờ cúng tổ tiên mà thờ cúng "đồng tiền" chăng. Mục đích xúi dục người dân phá bỏ những nét đẹp văn hóa và nhồi nhét nhưng tín ngưỡng tà đạo đi theo con đường chống phá Nhà nước, chính quyền. Người dân hãu tỉnh ngộ.

  Trả lờiXóa
 39. Thờ cúng tổ tiên là thể hiện cái tâm, tấm lòng và tất cả sự thành kính với cha mẹ, ông bà những người đã khuất, những người đã sinh thành, nuôi dưỡng để có con cháu ngày hôm nay. Thờ cúng để tưởng nhớ, để thể hiện sự biết ơn...Vậy mà không hiểu hành động xúi dục phá bỏ bàn thờ tổ tiên là một hành động phi nhân tính, phi đạo đức không thể chấp nhận được. Đẩy là tâm tưởng của những kẻ không còn bản tính con người, họ bán hết người thân, họ hàng, làng mạc, bán cả đất nước mình đang sống để chạy theo đồng tiền.

  Trả lờiXóa
 40. Mọi ng cho mink phát biểu cá nhân nhá. Tại sao ở vn nhà nào cx ns thờ cúng tổ tiên (.) khi lại chẳng nhớ đến cụ tổ nhà mink là ai là sao. Vs cả mink vẫn luôn thắc mắc từ nhỏ đến h là thờ cúng tổ tiên thì họ ăn bằng cách nào vậy mà có ăn đc thì ai ăn ai nhịn. Mà tại sao lại ns nhiều gia đình tan nát vì cái đạo tà giáo này, mink thấy bên thờ cúng tổ tiên này thì ko những gia đình tan nát mà còn cả nhiều tội phạm nx cơ ý, mink hỏi ai họ cx chửi mink bộ dân tộc vn thích vơ đũa cả nắm thế ak, vs cả dân tộc vn có thói quen nhìn vào thứ bi quan của vấn đề vậy sao. Vậy thì mink hiểu tại sao việt nam lại là nc lạc hậu vs chậm phát triển r. thật là đáng buồn 😞😞😞

  Trả lờiXóa