Header Ads Widget

Responsive Advertisement

NHỮNG SUY DIỄN VÔ CĂN CỨ CỦA CÁC “ANH HÙNG BÀN PHÍM” VỀ AN NINH MẠNG VIỆT NAM

Vụ tin tặc tấn công sân bay Nội Bài, Tân Sơn nhất và trang web của Tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) chiều ngày 29/7 vừa qua được cho là ảnh hưởng đến hơn 100 chuyến bay nội địa và hàng ngàn hành khách bị hoãn chuyến bay. Khi tin tặc chiếm quyền điều khiển, chúng đã đăng tải nhiều thông tin sai lệch về chủ quyền biển, đảo và những tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, đưa những thông tin bôi nhọ Việt Nam. Không những vậy, thông tin cá nhân của khoảng 400.000 khách hàng của Vietnam Airlines cũng bị lộ, đây có thể cho là cuộc tấn công mạng có ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đến Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam. Lợi dụng vụ việc trên, các trang mạng lề trái đã viết và phát tán nhiều bài viết xuyên tạc, kích động chiến tranh mạng, cũng như đưa ra những suy diễn vô căn cứ về năng lực của lực lượng bảo đảm an ninh mạng thuộc Bộ Công an Việt Nam.        
hacker 1937CN

Nhóm hackers 1937CN Team của Trung Quốc – được cho là nhóm đã tấn công trang web
của Vietnam Airlines hôm 29/7
Một là, chúng đưa ra những suy diễn vô căn cứ về khả năng tác chiến điện tử của lực lượng an ninh mạng Việt Nam, mà ở đây là Cục An ninh mạng (A68) và Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50). Một mặt chúng cho rằng nhân viên an ninh mạng Việt Nam chỉ có trình độ trung bình, không đủ khả năng chống trả lại tin tặc nước ngoài.
          Sự thực là, sau khi hackers chiếm quyền điều khiển trên trang web của Vietnam Airlines thì khoảng 30 phút sau sự cố đã được các nhân viên an ninh mạng kiểm soát. Hơn nữa, lực lượng an ninh mạng cũng đã khuyến nghị những cơ quan trên về các lỗ hổng bảo mật mà hackers có thể lợi dụng để tấn công mạng nhưng những cảnh báo đó đã bị xem nhẹ dẫn đến các cuộc tấn công mạng đáng tiếc vừa qua. Rõ ràng là lực lượng an ninh mạng Việt Nam đã cố gắng hết sức để hoàn thành công việc bảo đảm an ninh mạng của mình, nhưng do sự thiếu cảnh giác cũng như các công ty đã không đầu tư hệ thống bảo mật tân tiến nga từ đầu là nguyên nhân chính để xảy ra sự cố an ninh mạng vừa qua. Đây là bài học cho những công ty lớn, các cơ quan Chính phủ… để chủ động đầu tư bảo mật thông tin, nhất là bảo vệ an toàn trước những vụ tấn công mạng tương tự.
          Ngoài ra, các “anh hùng bàn phím” còn cho rằng an ninh mạng Việt Nam chỉ giỏi đánh phản động: “Các anh chị ấy thực sự là chỉ giỏi đánh phá, quấy rối phản động thôi”. Hóa ra, chúng cũng tự nhận mình là những phần tử phản động, những kẻ chỉ ngồi đó hô hào, chống đối, bôi xấu Việt Nam. Có phải vì luôn bị lực lượng an ninh mạng ngăn chặn việc tán phát các bài viết xuyên tạc, thù địch mà nhân cơ hội này chúng quay sang bôi nhọ, hạ uy tín của an ninh mạng Việt Nam hay không?
          Hai là, chúng viết và tán phát những bài báo với nội dung kích động chiến tranh mạng giữa Việt Nam với Trung Quốc. Kẻ đứng sau các vụ tấn công mạng hôm 29/7 vừa qua được cho là 1937CN Team – một nhóm hackers nổi tiếng ở Trung Quốc, tổ chức này cũng đã tấn công nhiều trang web ở Việt Nam trước đây. Lợi dụng tình hình này, các phần tử thù địch, đối tượng cơ hội đã gia tăng các hoạt động kích động cư dân mạng, hackers Việt Nam tấn công tác trang mạng của Chính phủ Trung Quốc… Tuy nhiên, có thể rõ ràng thấy rằng, để giải quyết vấn đề này có rất nhiều các cách giải quyết khác hay hơn, hiệu quả hơn, không nhất thiết phải có những động thái trả đũa, nhất là khi chưa có bằng chứng nào chứng minh Chính phủ Trung Quốc đứng đằng sau vụ việc trên. Những hành vi trả đũa, tấn công mạng lẫn nhau chỉ làm phức tạp thêm tình hình và có thể dẫn đến những thiệt hại không đáng có về mặt ngoại giao, kinh tế, thậm chí có thể châm ngòi cho một cuộc chiến tranh mạng.
          Chưa bao giờ công nghệ thông tin lại phát triển nhanh, ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế, xã hội và an ninh quốc gia như bây giờ. Vì vậy, để bảo đảm an ninh, bảo mật thông tin trước các mối nguy hại, những cuộc tấn công mạng có thể xảy ra, các cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, cá nhân… hãy tăng cường các biện pháp bảo mật thông tin với phương châm phòng ngừa là chính để chủ động bảo vệ mình./.
Vũ Văn

Đăng nhận xét

15 Nhận xét

 1. Bọn kền kền kia chỉ giỏi việc chầu chực hóng tin tức rồi từ đó với cái trí tuệ không bình thường và trí tưởng tượng quá mức thì chúng lại xào nấu những thông tin đấy theo hướng đả kích chính quyền và cơ quan chức năng mà thôi. CÒn việc đúng hay sai thì chúng chả cần quan tâm làm gì.

  Trả lờiXóa
 2. Hóa ra, chúng cũng tự nhận mình là những phần tử phản động, những kẻ chỉ ngồi đó hô hào, chống đối, bôi xấu Việt Nam. Có phải vì luôn bị lực lượng an ninh mạng ngăn chặn việc tán phát các bài viết xuyên tạc, thù địch mà nhân cơ hội này chúng quay sang bôi nhọ, hạ uy tín của an ninh mạng Việt Nam hay không?

  Trả lờiXóa
 3. Những tên phản động này thật tức quá đi thôi! Các lực lượng chức năng thì vất vả mệt nhọc để đảm bảo an ninh cho người dân, hòa bình ổn định cho đất nước mà bọn bán nước này thì cứ "đục nước béo cò" gia công đi phá hoại, mỗi khi có vụ việc gì chúng lại càng làm rối tinh thêm, gây nhức đầu và cản trở các lực lượng chức năng giải quyết vụ việc.

  Trả lờiXóa
 4. Có những kẻ phá hoại "tin tặc" cực giỏi đó là điều đương nhiên, nhưng không thể phủ nhận đầu óc tài giỏi của những nhân viên an ninh mạng Việt Nam. Có nhiều nguyên nhân để xảy ra sự cố, nhưng lực lượng an ninh mạng Việt Nam ra sức để khắc phục và bảo vệ nhân dân, đất nước. Còn những anh hùng bàn phím thì làm được gì, chúng chỉ lợi dụng rêu rao, chê trách... chúng đang tự cho mọi người thấy chúng là những kẻ phá phách và vui mừng khi đất nước xảy ra việc gì đó.

  Trả lờiXóa
 5. Vậy đấy các tên "phản động" trong nước này đang tiếp tay cho các thế lực thù địch bên ngoài nhằm gây chiến tranh, phá hoại đất nước mình. Bọn chúng bằng những hành động, kích động, nói xấu, làm dối tình hình đã lộ rõ "bản chất' người dân Việt Nam đừng nghe những lời của bọn chúng hãy giữ vững lập trường, tin tưởng tuyệt đối vào Đảng và Nhà nước Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 6. xin thưa các anh hùng bàn phím là ngay cả như ở mỹ, quốc gia hàng đầu thế giới thì hàng ngày vẫn có những cuộc tấn công tin tặc kiểu như thế này xảy ra. chủ các vị đừng có giở giọng chê bai khinh khỉnh tỏ vẻ ta đây hiểu biết. hồ nữa các ông ăn cơm uống nước sông đùi chế độ nhưng lại tiếp tay cho kẻ xấu để chia rẽ dân tộc, kích động tăng thêm mâu thuẫn dân tộc, nếu chiến tranh xảy ra thì các ông sung sướng lắm chăng???

  Trả lờiXóa
 7. Những nhà dân chủ là những người "ăn hôi" mỗi khi xảy ra vụ việc gì là chúng cứ ngồi ngoài đâm chọc nọ kia làm phức tạp thêm tình hình, mục đích kích động người dân, giảm lòng tin vào Đảng và Nhà nước mà bọn chúng không hề có một hành động hay lời nói nào giúp ích cho các cơ quan chức năng để xứ lý vụ viêc. Chúng luôn là những người chọc gậy bánh xe mà.

  Trả lờiXóa
 8. Nếu cứ ngồi yên một chỗ và phán xét thì các anh hùng bàn phím có thể suy diễn đáng sợ hơn nhiều sựu thật diễn ra. các nhân viên an ninh mạng đã đúng khi thông báo cho các cơ quan những hãng hàng không những lỗ hổng bảo maatj có thể bị lợi dụng đánh phá, những sự việc như thế này càng cho thấy những gì các chiến sĩ AN mạng của ta đang làm là rất đúng đắn

  Trả lờiXóa
 9. Chưa bao giờ công nghệ thông tin lại phát triển nhanh, ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế, xã hội và an ninh quốc gia như bây giờ. Vì vậy, để bảo đảm an ninh, bảo mật thông tin trước các mối nguy hại, những cuộc tấn công mạng có thể xảy ra, các cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, cá nhân… hãy tăng cường các biện pháp bảo mật thông tin với phương châm phòng ngừa là chính để chủ động bảo vệ mình

  Trả lờiXóa
 10. Lợi dụng tình hình này, các phần tử thù địch, đối tượng cơ hội đã gia tăng các hoạt động kích động cư dân mạng, hackers Việt Nam tấn công tác trang mạng của Chính phủ Trung Quốc…

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhiều nước tiên tiến trên thế giới như Mỹ cũng còn là nạn nhân của các vụ tấn công của tin tặc Trung Quốc. Trong khi đó hạ tầng công nghệ và trình độ tin học của chúng ta vẫ còn nhiều hạn chế. Thế nên có cần thiết chăng khi chúng ta nhảy vào một cuộc chiến tranh mạng với hacker Trung Quốc

   Xóa
 11. Chưa bao giờ công nghệ thông tin lại phát triển nhanh, ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế, xã hội và an ninh quốc gia như bây giờ. Vì vậy, để bảo đảm an ninh, bảo mật thông tin trước các mối nguy hại, những cuộc tấn công mạng có thể xảy ra, các cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, cá nhân… hãy tăng cường các biện pháp bảo mật thông tin với phương châm phòng ngừa là chính để chủ động bảo vệ mình.

  Trả lờiXóa
 12. cách hành xử của chúng ta trong lúc này cần hết sức bình tĩnh, không suy diễn và cũng không nên bị kích động. Bởi kích động, thực hiện các vụ tấn công mạng lại đối với Trung Quốc chẳng hạn nó sẽ thực sự châm ngòi cho một cuộc chiến tranh mạng trên diện rộng. Cần nhớ, quan điểm của chúng ta là cần giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định để phát triển

  Trả lờiXóa
 13. cách hành xử của chúng ta trong lúc này cần hết sức bình tĩnh, không suy diễn và cũng không nên bị kích động. Bởi kích động, thực hiện các vụ tấn công mạng lại đối với Trung Quốc chẳng hạn nó sẽ thực sự châm ngòi cho một cuộc chiến tranh mạng trên diện rộng. Cần nhớ, quan điểm của chúng ta là cần giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định để phát triển

  Trả lờiXóa
 14. Hóa ra, chúng cũng tự nhận mình là những phần tử phản động, những kẻ chỉ ngồi đó hô hào, chống đối, bôi xấu Việt Nam. Có phải vì luôn bị lực lượng an ninh mạng ngăn chặn việc tán phát các bài viết xuyên tạc, thù địch mà nhân cơ hội này chúng quay sang bôi nhọ, hạ uy tín của an ninh mạng Việt Nam hay không?

  Trả lờiXóa