Header Ads Widget

Responsive Advertisement

NHỮNG HÀNH ĐỘNG CỦA TRUNG QUỐC TRÊN BIỂN ĐÔNG – SỰ KHIÊU KHÍCH CỦA KẺ ĐUỐI LÝ

Thời gian gần đây Trung Quốc liên tục có các hoạt động cả dân sự và quân sự trên biển Đông thể hiện sự ngang ngược, bất chấp pháp lý quốc tế của mình. Các hoạt động này được đẩy mạnh đặc biệt sau phán quyết của Tòa trọng tài thường trực ở The Hague – Hà Lan hôm 12/07 bác bỏ yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh ở biển Đông. Sau phán quyết của Tòa án quốc tế Trung Quốc phải đối mặt với sức ép dư luận mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế nói chung và các nước có liên quan nói riêng. Ở chiều ngược lại, Trung Quốc không những bác bỏ phán quyết trên mà còn đẩy mạnh các hoạt động trên Biển Đông. Ngoài các hoạt động tập trận bắn đạn thật trên biển Hoa Đông với quy mô lớn của quân đội Trung Quốc, thì trong những ngày đầu tháng Tám, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng bộ Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Hoa trong chuyến thăm tỉnh Chiết Giang, ông này đã có những phát biểu kêu gọi công nhận sự nghiêm trọng của tình hình an ninh quốc gia, đặc biệt là mối đe dọa từ ngoài biển; quân đội, cảnh sát và người dân nên chuẩn bị sẵn sàng để bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ, nước này cần chuẩn bị cho chiến tranh nhân dân trên biển. Phát biểu trên của Bộ trưởng bộ Quốc phòng Trung Quốc chẳng khác nào một lời kêu gọi chuẩn bị “chiến tranh nhân dân trên biển” – một hành động thể hiện sự đuối lý, ngang ngược của Trung Quốc trước sức ép của cộng đồng quốc tế.
NHỮNG HÀNH ĐỘNG CỦA TRUNG QUỐC TRÊN BIỂN ĐÔNG – HÀNH ĐỘNG KHIÊU KHÍCH CỦA KẺ ĐUỐI LÝ
Tàu cá của ngư dân Trung Quốc
Cụ thể hóa cho những phát ngôn của mình, ngày 05/08 Trung Quốc đưa 08 tàu cá và tàu tuần duyên đã đi vào vùng biển tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Sensaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư suốt một buổi chiều. Bước sang ngày 06/08 số lượng tàu cá của Trung Quốc đi vào vùng biển tranh chấp này đã lên tới con số 230 cùng với sự hộ tống của 06 tàu tuần duyên trong đó một số tàu được cho là có trang bị vũ khí (Thông tin từ tờ Japan Times của Nhật Bản dẫn lời Bộ Ngoại giao nước này). Hành động này của Trung Quốc được các chuyên gia phân tích tình hình thế giới đánh giá là một trong những hành động sử dụng các biện pháp dân sự có hậu thuẫn, chỉ đạo của nhà nước về cả chủ trương, chính sách và về cả kinh tế (có thông tin cho rằng mỗi tàu cá tham gia vào các hoạt động này đều được chính phủ Trung Quốc trả cho khoảng 400 triệu cho một lần ra khơi). Nhìn vào đây chúng ta có thể nhận thấy chính sách sử dụng ngư dân của Trung Quốc bề ngoài mang tính chất dân sự nhưng thực chất nhắm tới các mục đích quân sự, thể hiện rõ thái độ ngang ngược, khiêu khích, gây hấn trên thực địa sau khi bị thua bẽ bàng trên bàn pháp lý.
Bên cạnh các hoạt động phi quân sự trên thì Trung Quốc cũng đẩy mạnh các hoạt động quân sự hóa biển Đông. Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) hôm 6-8, Trung Quốc đã điều máy bay ném bom H-6K, chiến đấu cơ Su-30 và các máy bay khác tuần tra phi pháp quanh quần đảo Trường Sa của Việt Nam và bay qua bãi cạn Scarborough đang chiếm của Philippines. Bắc Kinh dường như đang tiếp tục gia cố trái phép các cơ sở chứa máy bay trên đá Chữ Thập, đá Subi và đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa. Cũng theo cơ quan này, một cơ sở trong số này có thể chứa các máy bay ném bom H-6, máy bay tiếp nhiên liệu tàu chở dầu H-6U, máy bay vận tải Y-8, máy bay cảnh báo sớm KJ-200 và hệ thống điều khiển máy bay.
Như vậy qua việc đẩy mạnh các hành động của Trung Quốc thời gian qua trên Biển Đông chúng ta có thể nhận thấy rằng các hoạt động dưới mác dân sự hay quân sự của nước này đều thể hiện thái độ ngang ngược, khiêu khích – việc làm tất yếu của một kẻ thua cuộc trên mặt trận pháp lý cố gắng thực hiện các hoạt động trên thực địa nhằm khiêu khích hay “đe dọa” các nước có liên quan. Các ông hi vọng sự hăm dọa của mình sẽ làm cho chúng tôi lo sợ mà không dám đấu tranh để bảo vệ chủ quyền quốc gia mình sao? Sai lầm rồi đấy, việc làm của các ông càng cho thấy sự vi phạm trắng trợn cũng như không tuân thủ các quy định của luật pháp quốc tế; hành động như kiểu “chó cùn cắn dậu” của một kẻ đuối lý đấy./.
H.VÍC

Đăng nhận xét

9 Nhận xét

 1. các hoạt động dưới mác dân sự hay quân sự của nước này đều thể hiện thái độ ngang ngược, khiêu khích – việc làm tất yếu của một kẻ thua cuộc trên mặt trận pháp lý cố gắng thực hiện các hoạt động trên thực địa nhằm khiêu khích hay “đe dọa” các nước có liên quan.

  Trả lờiXóa
 2. Trung Quốc sử dụng mọi chiêu thức. mang cả người dân ra để cướp của người dân khá. Mà dân trung quốc dùng không phải dân bình thường mà toàn cướp thôi

  Trả lờiXóa
 3. việc đẩy mạnh các hành động của Trung Quốc trên Biển Đông chúng ta có thể nhận thấy rằng các hoạt động dưới mác dân sự hay quân sự của nước này đều thể hiện thái độ ngang ngược, khiêu khích – việc làm tất yếu của một kẻ thua cuộc trên mặt trận pháp lý cố gắng thực hiện các hoạt động trên thực địa nhằm khiêu khích hay “đe dọa” các nước có liên quan.

  Trả lờiXóa
 4. Bất chấp những phán quyết của trọng tài quốc tế trong vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc trên biển Đông thì TQ vẫn ngang nhiên thực hiện những hành động sai trái và bị dư luận lên án. Tuy nhiên chúng sẽ chẳng thể nào làm như thế được lâu bởi cái gì đúng sẽ luôn thắng.

  Trả lờiXóa
 5. Từ sau phán quyết của tòa trọng tài quốc tế, Trung Quốc không những không chùn bước mà còn có những động thái ngang ngược hơn. Ngoài việc lên tiếng phủ nhận phán quyết này, chúng đã liên tục cử các phương tiện quân sự ra ngoài biển Đông, khuấy đảo sự yên bình của vùng biển này, nhằm đe dọa ngư dân các nước xung quanh.

  Trả lờiXóa
 6. Thời gian gần đây Trung Quốc liên tục có các hoạt động cả dân sự và quân sự trên biển Đông thể hiện sự ngang ngược, bất chấp pháp lý quốc tế của mình. Các hoạt động này được đẩy mạnh đặc biệt sau phán quyết của Tòa trọng tài thường trực ở The Hague – Hà Lan hôm 12/07 bác bỏ yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh ở biển Đông. Điều đó cho thấy rằng, đấu tranh bằng biện pháp ngoại giao là không có kết quả. Chúng ta cần có những biện pháp mạnh tay hơn nữa để đối phó với chúng.

  Trả lờiXóa
 7. Sau phán quyết của Tòa án quốc tế Trung Quốc phải đối mặt với sức ép dư luận mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế nói chung và các nước có liên quan nói riêng. Tuy nhiên, với bản chất vô liêm sỉ của mình, đám người cầm quyền Trung quốc đã bác bỏ hoàn toàn phán quyết trên, không những vậy còn tăng cường các hoạt động ngang ngược tại biển Đông, làm gia tăng căng thẳng tại khu vực trọng yếu này.

  Trả lờiXóa
 8. Chính quyền đã kêu gọi công nhận sự nghiêm trọng của tình hình an ninh quốc gia, đặc biệt là mối đe dọa từ ngoài biển; quân đội, cảnh sát và người dân nên chuẩn bị sẵn sàng để bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ, nước này cần chuẩn bị cho chiến tranh nhân dân trên biển. Động thái này cho thấy Trung Quốc đã quyết tâm với tham vọng độc chiếm biển Đông, chúng ta cũng cần phải có những biện pháp cứng rắn hơn nữa để bảo vệ chủ quyền biển đảo của mình.

  Trả lờiXóa
 9. trung quốc thật ngông cuồng, sự thật rõ như ban ngày, được cả quốc tế công nhận mà vẫn ngang nhiên hành động hồ đồ, vi phạm luật pháp quốc tế. thật là vô liêm sỉ!

  Trả lờiXóa