Header Ads Widget

Responsive Advertisement

ĐIỀU 88 BỘ LUẬT HÌNH SỰ NĂM 2003 VẪN CÒN GIÁ TRỊ SỬ DỤNG

Ngay sau phiên tòa xét xử Nguyễn Hữu Thiên An và Nguyễn Hữu Quốc Duy về tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa HCN Việt Nam kết thúc, một số cá nhân và tổ chức đã lên tiếng phản bác lại bản án của Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa, một số tổ chức quốc tế đề nghị Việt Nam xóa bỏ Điều 88 Bộ luật hình sự năm 2003 và trả tự do ngay cho hai phạm nhân vừa bị kết án về tội danh trên.
ĐIỀU 88 BỘ LUẬT HÌNH SỰ NĂM 2003 VẪN CÒN GIÁ TRỊ SỬ DỤNG
Hai bị cáo Nguyễn Hữu Thiên An và Nguyễn Hữu Quốc Duy
Mới đây, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc khu vực Đông Nam Á (OHCHR) và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam phê phán Điều 88 của Bộ luật Hình sự Việt Nam không phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế. Các tổ chức này cho rằng Việc kết án như vậy không phù hợp với quyền tự do biểu đạt và tự do hội họp ôn hòa được quy định trong Hiến pháp của Việt Nam, và với các nghĩa vụ của Việt Nam theo Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị, cũng như với các cam kết quốc tế khác”. Và do đó, “kêu gọi Chính phủ thả tự do vô điều kiện hai cá nhân này, cũng như tất cả các tù nhân lương tâm khác, và cho phép tất cả người Việt Nam bày tỏ quan điểm của họ mà không sợ bị trả thù. Các tổ chức này cho rằng Điều 88 Bộ luật hình sự năm 2003 là bất nhân và phi lý; bất công và vi hiến; và vi phạm nhân quyền và cam kết quốc tế.
Theo Công ước quốc tế về các quyền chính trị và dân sự, cụ thể tại khoản 2 Điều 19 quy định: “Mọi người có quyền tự do ngôn luận. Quyền này bao gồm tự do tìm kiếm, tiếp nhận và truyền đạt mọi thông tin, ý kiến, không phân biệt lĩnh vực, hình thức tuyên truyền bằng miệng, bằng bản viết, in, hoặc dưới hình thức nghệ thuật, thông qua bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào tuỳ theo sự lựa chọn của họ”. Các tổ chức Quốc tế đã viện dẫn quy định này để phản đối Điều 88 trong Bộ luật hình sự Việt Nam năm 2003. Tuy nhiên, họ cố “lờ” đi các quy định khác trong Công ước, họ chỉ viện dân một phẩn rất nhỏ trong Công ước. Trong Công ước quốc tế về các quyền chính trị và dân sự có rất nhiều quy định, các quy định này có sự ràng buộc nhất định với nhau. Do đó, nếu muốn áp dụng Công ước một các đúng đắn thì cần phải nghiên cứu toàn bộ các quy định, tư duy pháp luật thiển cẩn của một số tổ chức như này là không chấp nhận được.
Theo khoản 3 Điều 19 Công ước quốc tế về các quyền chính trị và dân sự có quy định: “Việc thực hiện những quyền quy định tại khoản 2 điều này kèm theo những nghĩa vụ và trách nhiệm đặc biệt. Do đó, việc này có thể phải chịu một số hạn chế nhất định, tuy nhiên, những hạn chế này phải được quy định trong pháp luật và là cần thiết để:
a) Tôn trọng các quyền hoặc uy tín của người khác,
b) Bảo vệ an ninh quốc gia hoặc trật tự công cộng, sức khoẻ hoặc đạo đức của xã hội”.
Điều 88 Bộ luật hình sự được quy định nhằm bảo vệ an ninh quốc gia đấu tranh với loại tội phạm tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Điều luật này được xây dựng phù hợp theo Công ước trên, phù hợp với những nghĩa vụ quốc tế mà Việt Nam đã ký kết tham gia. Những lời bịa đặt của một số tổ chức quốc tế là không có căn cứ.
Theo tình hình thực tế tại Việt Nam hiện nay thì vẫn còn tồn tại những đối tượng vì bất mãn, vì hám lợi nên vẫn thực hiện hành vi tuyên truyền chống phá Nhà nước mặc dù biết đó là hành vi vi phạm pháp luật. Vì vậy, trong quá trình xây dựng Bộ luật hình sự năm 2015, các nhà làm luật vẫn giữ lại Điều luật này với sự thay đổi về câu chữ và các tình tiết cụ thể cho phù hợp với thực tiễn.
Quá trình lập pháp, hành pháp là hoạt động độc lập của mỗi quốc gia. Ở Việt Nam, hoạt động này được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả phù hợp với những Công ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết. Việc bảo đảm và duy trì Điều 88 Bộ luật hình sự năm 2003 là hết sức cần thiết để ngăn chặn những hành vi gây phương hại đến sự vững mạnh của Nhà nước, của chế độ xã hội chủ nghĩa.
Dân Việt

Đăng nhận xét

17 Nhận xét

 1. Chính ngay trong Công ước quốc tế về các quyền chính trị và dân sự đã khẳng định một cách rõ ràng về tính đúng đắn của điều 88 rồi. Điều 88 không hề vi phạm Công ước quốc tế vì nó bảo vệ cho an ninh quốc gia và trật tự công cộng của nước CHXHCNVN. Vậy nên chắc chắn điều luật này vẫn còn giá trị sử dụng.

  Trả lờiXóa
 2. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 3. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 4. Các tổ chức quốc tế có ý muốn Việt Nam trả tự do cho các tù nhân lương tâm hãy xxem lại chính những quy định trong công ước quốc tế. Việt Nam bắt giữ bọn chúng do có liên quan tới việc bảo vê j an ninh quốc gia Việt Nam, thử hỏi nếu như hai tên kia đã có thể đặt bom ở phố phường Việt Nam thì việc bây giờ xét xử chúng thì có gì không đúng. Trong khi đó Việt Nam bắt bọn chúng còn có trách nhiệm giáo dục cảm hóa người phạm tội. Đâu như tù ngục của nước Mỹ được coi là địa ngục

  Trả lờiXóa
 5. Hai thanh niên dại khờ. Thật sự câu chuyện lợi dụng quyền của bản thân và đánh đổi nó với những đồng tiền đã trở nên nghề chính của những kẻ tự xưng đấu tranh cho "dân chủ, nhân quyền" ở nước ta. Chúng ngang nhiên làm những trò khiêu khích công an, chính quyền để từ đó ghi lại những đoạn video để truyền bá hoặc xuyên tạc nói xấu đất nước. Hình phạt đã rõ, xử thôi

  Trả lờiXóa
 6. Điều 88 Bộ luật hình sự được quy định nhằm bảo vệ an ninh quốc gia đấu tranh với loại tội phạm tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Điều luật này được xây dựng phù hợp theo Công ước trên, phù hợp với những nghĩa vụ quốc tế mà Việt Nam đã ký kết tham gia

  Trả lờiXóa
 7. Mấy tổ chức này là ảo tưởng rồi, quy định nó rõ ràng như thế thì kêu mập mờ, phù hợp với công ước thì kêu không phù hợp, đúng là tư bản, nói không thành có, nói trắng thành đen

  Trả lờiXóa
 8. điều 88 được xây dựng để xử lí những kẻ có hoạt động tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam , đây là điều luật được xây dựng trên cơ sở tình hình đất nước việt nam hiện nay, phù hợp với những điều ước quốc tế mà việt nam tham gia kí kết nhằm bảo vệ chủ quyền và sự vững mạnh của chế độ . chẳng có lí do gì mà xóa bỏ nó .

  Trả lờiXóa
 9. điều 88 được lập ra nhằm bảo vệ chủ quyền và sự tồn tại của nhà nước việt nam , nó chẳng vi phạm gì đến những điều ước chung của thế giới và khu vực hay vi phạm về vấn đề nhân quyền hay gì hết . những lí do mà bọn rận chủ đưa ra để xóa bỏ điều 88 điều hết sức vô lý và thiếu căn cứ ,chúng viện dẫn những điều ước quốc tế nhưng không viện dân tất cả mà chỉ một phần vậy thì làm sao gọi là cơ sở.

  Trả lờiXóa
 10. Điều 88 Bộ luật hình sự được quy định nhằm bảo vệ an ninh quốc gia đấu tranh với loại tội phạm tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Điều luật này được xây dựng phù hợp theo Công ước trên, phù hợp với những nghĩa vụ quốc tế mà Việt Nam đã ký kết tham gia. Những lý lẽ của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc vô lý và không thỏa đáng

  Trả lờiXóa
 11. Quá trình lập pháp, hành pháp là hoạt động độc lập của mỗi quốc gia. Ở Việt Nam, hoạt động này được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả phù hợp với những Công ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết. Việc bảo đảm và duy trì Điều 88 Bộ luật hình sự năm 2003 là hết sức cần thiết để ngăn chặn những hành vi gây phương hại đến sự vững mạnh của Nhà nước, của chế độ xã hội chủ nghĩa.

  Trả lờiXóa
 12. Những phát ngôn của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc khu vực Đông Nam Á (OHCHR) và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam thật ngông cuồng và phi lý; tại sao lại cho rằng Điều 88 Bộ luật hình sự năm 2003 là bất nhân... Nếu thực hiện như những gì mà tổ các tổ chức này nêu ra thì đất nước sẽ bị loạn mất. Các đối tượng chống phá tha hồ hoành hành. Vì vậy Điều 88 của Bộ luật Hình sự vẫn rất cần thiết và còn giá trị sử dụng.

  Trả lờiXóa
 13. Đòi xóa bỏ Điều 88 Bộ luật hình sự năm 2003 và trả tự do cho hai phạm nhân Nguyễn Hữu Thiên An và Nguyễn Hữu Quốc Duy là điều không thể, tội danh tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa HCN Việt Nam là tội cần phải xử lý nghiêm thì đất nước mới bình yên. cách nhìn nhận và đánh giá của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc khu vực Đông Nam Á (OHCHR) và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam thật thiển cận và thiếu sự khách quan. Dù đưa ra nhưng không thể chấp nhận Điều 88 Bộ luật hình sự vẫn cần tồn tại.

  Trả lờiXóa
 14. Khẳng định Điều 88 của Bộ luật Hình sự Việt Nam vẫn còn nguyên giá trị là hoàn toàn đúng. Những đòi hỏi của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc khu vực Đông Nam Á (OHCHR) và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam là phiến diện, không hợp lý. Thực hiện theo đúng Công ước quốc tế để bảo vệ an ninh quốc gia hoặc trật tự công cộng, đấu tranh với tội phạm tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam thì điều 88 của Bộ luật hình sự là hết sức cần thiết.

  Trả lờiXóa
 15. Điều 88 Bộ luật hình sự đưa ra là để trừng phạt những kẻ lợi dụng sự tự do báo chí rồi tuyên truyền xuyên tạc, bôi nhọ Đảng và Nhà nước ta. Những người dân bình thường, ăn ở lương thiện có bao giờ bị vi phạm đâu hay chỉ toàn là mấy tên chạy theo đít Mỹ để kiếm chác chút tiền mới chịu xử lý thôi.

  Trả lờiXóa
 16. điều 88 được xây dựng để xử lí những kẻ có hoạt động tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam , đây là điều luật được xây dựng trên cơ sở tình hình đất nước việt nam hiện nay, phù hợp với những điều ước quốc tế mà việt nam tham gia kí kết nhằm bảo vệ chủ quyền và sự vững mạnh của chế độ . chẳng có lí do gì mà xóa bỏ nó .

  Trả lờiXóa
 17. Và những kẻ vi phạm bộ luật đó thì vẫn phải chịu hành phạt thôi. nó tạo ra một hành lamg pháp lý để chúng ta thực hiện pháp luật nghiêm túc và chuẩn mực hơn

  Trả lờiXóa