Header Ads Widget

Responsive Advertisement

BÁO CÁO VỀ TỰ DO TÔN GIÁO QUỐC TẾ CỦA MỸ TRÍCH DẪN THÔNG TIN SAI LỆCH

Ngày 10/8, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố bản phúc trình tự do tôn giáo quốc tế năm 2015 trong đó có nhiều nội dung nói đến Việt Nam. Tuy nhiên, những nội dung này lại không hoàn toàn đúng sự thật, trích dẫn thông tin thiếu chính xác và chưa được kiểm tra kỹ lưỡng.
Theo bản báo cáo, hiện tại chính phủ Việt Nam đã công nhận 38 tổ chức tôn giáo, 36 trong số này được công nhận hoàn toàn. Các tổ chức tôn giáo được công nhận này xuất phát từ 14 tôn giáo được nhà nước ghi nhận, gồm Phật giáo Hồi giáo, Công giáo, Tin Lành, Mormon, Hòa Hảo, Cao Đài, Bửu Sơn Kỳ Hương, Tịnh Độ Cư sĩ Phật hội, Tứ Ân Hiếu nghĩa, Phật Đường Nam Tông Minh Sư Đạo, Minh Lý Đạo Tam Tông Miếu và đạo Bà La Môn.
BÁO CÁO VỀ TỰ DO TÔN GIÁO QUỐC TẾ CỦA MỸ TRÍCH DẪN THÔNG TIN SAI LỆCH
Một số đối tượng tôn giáo cực đoan, ấu trĩ
Tuy nhiên, khi nói về những tôn giáo chưa được công nhận hoặc bị nước ta cấm bởi đó là những “tà đạo”, không giúp con người theo con đường hướng thiện,tốt đẹp lên mà nói dẫn dắt con người theo lối sống kỳ dị, tách rời với cộng đồng, một số tà đạo còn mạng đậm dấu ấn phá hoại đất nước. Bản báo cáo đã đưa những thông tin sai lệch về việc này như “Một số trường hợp cụ thể được nêu ra trong Phúc trình bao gồm việc đàn áp nhóm tôn giáo Dương Văn Minh, hay trường hợp mục sư Nguyễn Hồng Quang có tin nói là đã bị cảnh sát lùng sục nhà trong dịp Tết hay bị “khoảng 20 cá nhân mặc thường phục đánh” hồi tháng Ba”.
Ngoài ra, Phúc trình còn nói tới việc giám sát của giới chức trách, ngăn chặn đi lại, gặp gỡ với một số các lãnh đạo tôn giáo như trường hợp Hòa thượng Thích Quảng Độ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, Linh mục Công giáo Phan Văn Lợi ở Huế, mục sư Phạm Đình Nhân ở thành phố Hồ Chí Minh.v.v.
Đọc bản báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ có thể thấy trình độ non nớt, yếu kém trong việc điều tra, lấy số liệu và nắm tình hình. Hầu như trong toàn bộ bản báo cáo đều đưa ra những thông tin hay từ ngữ hết sức mơ hồ, mang tính chung chung như “có tin nói là”, “có thông tin là”…Những kiểu phát ngôn như này chỉ mang tính chất phỏng đoán. Điều này là không nên có trong một bản báo cáo lớn của một cường quốc như Hoa Kỳ.
Tuy có nhiều điểm mơ hồ, thiếu thông tin chính xác như vậy nhưng giới chức của Hoa Kỳ là đưa ra những lời kêu gọi, đề nghị chính quyền nước ta như thể cho rằng các thông tin đó là đúng sự thật: “Đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ thúc giục giới chức trách cho phép tất cả các nhóm tôn giáo được hoạt động tự do, trong đó có Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất, Tin Lành và các nhà thờ Công giáo, và các nhóm tôn giáo độc lập Hòa Hảo và Cao Đài; tìm cách có được tự do hơn cho các nhóm tôn giáo đã được công nhận; và kêu gọi chấm dứt những hạn chế và sách nhiễm đối với các nhóm chưa đăng ký”.
Ngay sau khi Mỹ công bố bản báo cáo trên với những thông tin sai sự thật, trích dẫn không chính xác thì Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng phản đối bản báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã nêu rõ: “Việt Nam ghi nhận một số điều chỉnh trong Báo cáo tình hình tự do tôn giáo quốc tế năm 2015 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ so với các Báo cáo trước đây, song đáng tiếc, Báo cáo vẫn tiếp tục đưa ra một số đánh giá không khách quan, trích dẫn những thông tin sai lệch về Việt Nam”.
Chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam là tôn trọng và bảo đảm các quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân. Điều này được ghi rõ trong Hiến pháp, hệ thống pháp luật của Việt Nam và được bảo đảm, tôn trọng trên thực tế. Pháp luật Việt Nam nghiêm cấm sự phân biệt đối xử với công dân vì lý do tín ngưỡng, tôn giáo. Nhà nước Việt Nam đã và đang thực thi nhiều chính sách và biện pháp cụ thể để đảm bảo người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng. Chính điều này đã tạo nên một đời sống tôn giáo, tín ngưỡng hết sức phong phú, sinh động ở Việt Nam.
Bản báo cáo tự do tôn giáo của Mỹ đã tham khảo thông tin không chính xác từ các tổ chức phi chính phủ như Freedom house, Human Right Watch,…những tổ chưc này thường xuyên đưa ra những phát ngôn, nhận xét mang tính phỏng đoán, thiếu thông tin thực tế và đã bị nhiều quốc gia lên tiếng chỉ trích. Một quốc gia lớn, uy tín như Hoa Kỳ thì nên cẩn trọng trong việc đưa ra những tuyên bố, báo cáo, cần cập nhật thông tin chính thống và thực tế hơn nữa. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nên sửa lại những thông tin không chính xác để hoàn thiện hơn nữa bản báo cáo.
Công Lý

Đăng nhận xét

26 Nhận xét

 1. NƯỚC ÚC PHẪN NỘ VÌ BẢN CHẤT LẬT LỌNG CỦA BẠO QUYỀN VIỆT NAM.

  Chính phủ và người dân Úc đã bày tỏ sự phẫn nộ trước thái độ lật lọng của bạo quyền VN khi ngăn cấm buổi lễ tưởng niệm 50 năm trận đánh đẫm máu giữa quân Úc và lực lượng Việt Cộng tại xã Long Tân, tỉnh Bà Rịa, trong cuộc chiến VN trước đây.

  Hiện chưa rõ lệnh cấm nói trên là vì lý do nào, và do ai đưa ra. Nhưng đây là một hành động thiếu khôn ngoan về ngoại giao, nếu không muốn nói là vô cùng tổn hại đến uy tín của VN trên trường quốc tế. Lý do là để tổ chức buổi lễ trang nghiêm này, chính phủ Úc đã thảo luận với phía VN từ 18 tháng trước, Hà Nội đã đồng ý nhưng đưa ra điều kiện là quan khách Úc không được mặc quân phục, không đeo huy chương, không có quốc ca, không có quân nhạc. Chính phủ Úc chấp thuận các điều kiện này và sẽ tổ chức một nghi thức tưởng niệm những người đã chết trước tượng đài mà họ đã bỏ tiền xây dựng tại chiến địa Long Tân từ mấy thập niên qua.

  Hơn một ngàn cựu chiến binh Úc từng tham chiến tại VN, trong số đó có nhiều người từng tham dự trận đánh Long Tân, họ đã đến VN từ mấy tuần qua để tham dự buổi lễ này. Thế nhưng chỉ không đầy một ngày trước khi tiến hành buổi lễ, bạo quyền VN đột ngột ra lệnh hủy bỏ buổi lễ và điều động công an phong tỏa khu vực, ngăn chận mọi ngã đường vào tượng đài. Sự lật lọng của Hà Nội đã dấy lên làn sóng phẫn nộ của chính phủ và dân chúng Úc. Tổng trưởng Cựu Chiến bình Úc, ông Dan Tehan, tuyên bố đây là một "cú đá vào trái tim người Úc", trong khi Thủ tướng Malcolm Turnbull nhận định là Hà Nội đã khinh thường nước Úc khi hủy bỏ buổi lễ có tính thiêng liêng đối với quân đội Úc nói riêng và người dân Úc nói chung.

  Cần biết là vào chiều tối ngày 18/8/1966, một đại đội Úc bị một trung đoàn Việt Cộng phục kích trong khu rừng cao su ở xã Long Tân.
  Thế nhưng quân Úc đã cương quyết chiến đấu suốt đêm, thậm chí là bị cạn kiệt đạn dược phải giao chiến bẵng lưỡi lê. Kết quả là 18 binh sĩ Úc tử trận và 25 binh sĩ khác bị thương. Đổi lại thì khoảng 245 bộ đội Việt Cộng thiệt mạng. Trận đánh đẫm máu này trở thành một biểu tượng cho sự ngoan cường, tình đồng đội và tinh thần dũng cảm của quân Úc và kể từ 20 năm qua, ngày 18/8 được xem là ngày dành riêng cho các cựu chiến binh Úc tham chiến tại VN.

  Cần nói thêm là hơn 40 năm qua, nước Úc đã viện trợ và giúp đỡ rất nhiều cho VN. Điển hình là cây cầu treo Bắc Mỹ Thuận là do nước Úc tài trợ và đứng ra xây. Hàng ngàn học sinh VN cũng được cấp học bổng để sang Úc du học suốt 10 năm qua.

  Trả lờiXóa
 2. Bản báo cáo tự do tôn giáo của Mỹ đã tham khảo thông tin không chính xác từ các tổ chức phi chính phủ như Freedom house, Human Right Watch,…những tổ chưc này thường xuyên đưa ra những phát ngôn, nhận xét mang tính phỏng đoán, thiếu thông tin thực tế và đã bị nhiều quốc gia lên tiếng chỉ trích

  Trả lờiXóa
 3. Mỹ lại nghe theo lời của mấy tổ chức vs các vị chức sắc tôn giáo cực đoan rồi nên bản báo cáo này sai bét, không xứng đáng được công bố rộng rãi, càng công bố thì càng làm mất danh dự của mỹ thôi

  Trả lờiXóa
 4. Việt nam vẫn luôn thực hiện chính sách tự do tôn giáo, bảo vệ quyền con người, không có việc đàn áp hay ngăn cấm tôn giáo như bản báo cáo đó, bản thân tôi vẫn được tự do sinh hoạt tôn giáo đấy thôi

  Trả lờiXóa
 5. Nực cười một bản phúc trình báo cáo thể hiện sự ngu dốt, những thông tin sai lệch và không có kiểm chứng thì lại được đưa vào trong khi sự thật ai cũng biết thì lại lờ đi. trách nhiệm của những con người làm việc cho nước Mỹ tự do là như thế đấy. Thật hài hước, hãy tự nhìn lại mình đi những công dân Mỹ nhé

  Trả lờiXóa
 6. trước âm mưu muốn lật đổ chế độ XHCN và xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam thì chắc chăn trong thời gian tới Mỹ sẽ tiếp tục vẫn giữ thái độ đối lập với Việt Nam, đồng thời không từ bỏ thủ đoạn nào để vu cáo, xuyên tạc, hạ bệ Việt Nam trên trường quốc tế. Trong đó, tôn giáo vẫn như là một vũ khí cực kỳ lợi hại để Mỹ và phương Tây lợi dụng chống Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 7. Chính sách, pháp luật của Nhà nước ta về tín ngưỡng, tôn giáo đã xác định rõ quyền hạn hoạt động của các tổ chức, cá nhân các tôn giáo trong việc quản đạo, hành đạo, truyền đạo; nơi thờ tự của các tôn giáo được Nhà nước bảo hộ; việc thành lập tổ chức tôn giáo phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép; hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo phải đúng quy định của pháp luật, phù hợp với đạo đức, văn hóa và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 8. Ở Việt Nam, không có bất kỳ ai bị bắt, giam giữ hoặc kiểm soát, truy bức vì lý do tôn giáo; những người theo tín ngưỡng, tôn giáo được tự do sinh hoạt, thờ cúng, tiến hành các nghi lễ tôn giáo trong khuôn khổ pháp luật. Đó là sự thật không thể chối cãi, phủ nhận và trên thực tế đã và đang diễn ra hằng ngày, hằng giờ trên dải đất hình chữ “S”.

  Trả lờiXóa
 9. Mỹ và phương Tây với bản chất xuyên tạc và một thái độ áp đặt, thiên kiến chủ quan, đòi hỏi một “tiêu chuẩn kép” về dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo; vẫn một thủ đoạn xuyên tạc, bôi đen một cách thô thiển bất chấp thực tế về những thành tựu to lớn của Việt Nam trong lĩnh vực nhân quyền, tự do tôn giáo, tín ngưỡng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thử hỏi, ở nước Mỹ Chính phủ Mỹ có quản lý các tôn giáo hay không, hay là cho nó hoạt động một cách tự do, không theo một tổ chức nào? Cũng cần nói thêm, tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tinh thần của con người nhưng nó lại cũng mang tính “chính trị”, tức là nó luôn bị kẻ xấu lợi dụng để thực hiện các mục đích, mưu đồ chính trị.

   Xóa
 10. mục đích của Mỹ và phương Tây như đã nói ở trên, họ muốn tạo sự hoài nghi về đường hướng lãnh đạo của Đảng, các chính sách, pháp luật của Nhà nước có liên quan đến tôn giáo và tự do tôn giáo. Đồng thời dùng miệng lưỡi diều hâu xuyên tạc sai sự thật về tình hình tôn giáo ở trong nước. Như một mũi tên trúng hai địch, việc làm trên của Mỹ và phương Tây vừa tạo phản ứng tiêu cực của các chức sắc cực đaon và số tín đồ cuồng tìm mong tạo dựng các vụ việc phức tạp mang màu sắc của tôn giáo hòng lật đổ chính quyền nhân dân và mục đích cao nhất là dùng sức mạnh của tôn giáo để lật để chế độ, xóa vai trò lãnh đạo của Đảng

  Trả lờiXóa
 11. Một bản báo cáo có quá nhiều sai lệch về thực tế tình hình tôn giáo tại Việt Nam. Điều lạ lẫm là bởi một bản báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ mà lại có thể đưa ra các bằng chứng không hề có tính thuyết phục. Nào là "có tin nói là", "có thông tin là"... Xã hội là vô bờ nên việc có người nói thế này có người nói thế nọ là một việc hoàn toàn bình thường và điều quan trọng là chúng ta phải biết cách xác thực thông tin, thông tin nào đúng, thông tin nào sai. Một bản báo cáo của cả một quốc gia mà lại sử dụng những từ ngữ kiểu đấy, thật quá buồn cười. Điều còn đáng buồn cười hơn là bản báo cáo này chẳng hề có sự khảo sát về chính cái đất nước mà họ đang nói đến. Một bản báo cáo từ nước Mỹ xa xôi mà đánh giá tại Việt Nam không hề có sự khảo sát thì làm sao mà có thể chính xác được.

  Trả lờiXóa
 12. một bản báo cáo mang tầm quốc tế mà có thể lấy những thông tin quá mơ hồ. sự mơ hồ được thể hiện ngay trong ngôn ngữ của bạn báo cáo. làm gì có bản báo cáo nào mà lại có kiểu:nghe nói là, có thông tin cho là... sự thiếu khách quan này là do trình độ thu thập phân tích tổng hợp thông tin của cán bộ mỹ yếu kém hay là do mỹ cố tình đơm đặt những thông tin thiếu chính xác, thiếu khách quan về tình hình tôn giáo ở việt nam vì mục đích xấu xa nào khác???

  Trả lờiXóa
 13. Nước Mỹ có vẻ quan tâm tới tôn giáo Việt Nam quá mức nhỉ? Nếu như tình hình tôn giáo của Việt Nam đúng như những gì bản phúc trình nói thì Mỹ lên tiếng phản ánh là đúng rồi, nhưng đây hoàn toàn là thông tin sai sự thật. Mỹ cố tình lợi dụng tôn giáo để can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam, nên bản phúc trình này không có giá trị xác thực.

  Trả lờiXóa
 14. BẠN CÓ BIẾT?

  TRÀN DẦU VỊNH MEXICO - TẬP ĐOÀN BP (NƯỚC ANH) ĐÃ BỒI THƯỜNG HƠN 61,6 TỶ USD CHO MỸ ĐỂ KHẮC PHỤC SỰ CỐ - KHÔI PHỤC HỆ SINH THÁI....

  Mọi việc vẫn còn tiếp diễn. Con số ấy vẫn chưa dừng lại.

  ĐẦU ĐỘC GIẾT CHẾT HOÀN TOÀN HỆ SINH THÁI MỘT VÙNG BIỂN RỘNG LỚN KÉO DÀI HÀNG TRĂM KM DỌC 4 TỈNH MIỀN TRUNG VIỆT NAM - TẬP ĐOÀN FORMOSA CHỈ "NÉM" RA 500 TRIỆU USD LÀ HUỀ.

  Ngay sau đó, Nhà nước csvn lẹ làng trả lại cho Formosa gần 500 triệu USD (hơn 10.000 tỷ VND) tiền hoàn thuế & ưu đãi thuế... Tức, Formosa giết chết biển Việt Nam - người dân Việt Nam với chi phí gần như "0 VND" - hoàn toàn miễn phí.

  ...
  Chi tiết:
  Vụ đổ dầu của hãng BP ở vùng vịnh Mexico vào năm 2010 đã khiến cho BP phải chi ra tổng cộng 61,6 tỉ đô la Mỹ cho đến thời điểm hiện tại [1].
  Trong tổng số 61,6 tỉ đô la, BP phải:

  - đóng tiền phạt cho bộ Tư Pháp của Mỹ xấp xỉ 7% tổng số tiền này (khoảng 4,5 tỉ đô la).

  - đóng tiền phạt cho chính quyền liên bang và 5 tiểu bang bị thiệt hại khoảng 33% tổng số tiền này (xấp xỉ 21 tỉ đô la).

  - bồi thường cho nạn nhân trực tiếp bị thiệt hại phần còn lại (khoảng 36 tì đô la).

  Từ 2013 đến 2016, BP đã phải bán nhiều tài sản để có 45 tỉ đô la chi trả tiền phạt và tiền bồi thường.

  Điều này cho thấy, chính phủ Mỹ và nhân dân Mỹ rất "khờ dại". Họ không dùng tiêu chí "ổn định phát triển" mà sẵn sàng trừng phạt những kẻ phá hoại môi trường.

  Ở Việt Nam, vào tháng Tư năm 2016, Formosa đổ chất thải ra biển làm độc hại vùng biển 4 tỉnh miền trung và nhiều điểm thải trong đất liền (cho đến thời điểm hiện tại). Mức độ nguy hại sâu rộng như thế nào thì chưa có đánh giá khoa học, toàn diện và chính thức nhưng Formosa đồng ý "bồi thường" 500 triệu đô la Mỹ và nhà cầm quyền Hà Nội đồng ý "miễn thuế" cho Formosa hơn 10 ngàn tỉ đồng Việt Nam (tương đương 500 triệu đô la Mỹ) [2].

  Điều này cho thấy, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam rất "tài tình". Họ có quyền sử dụng đất nước Việt Nam để biến nó thành một bãi thải độc hại gần như miễn phí với tiêu chí "ổn định phát triển".
  ----------------

  Trả lờiXóa
 15. Đây không phải lần đầu Mỹ đưa ra báo cáo tự do tôn giáo ở Việt Nam có nhiều sai lệch như vậy. Thiết nghĩ hai nước chúng ta đã thể hiện quyết tâm hợp tác cùng phát triển thì nên hiểu nhau hơn và không vì những bản báo cáo này mà ảnh hưởng đến tình hữu nghị

  Trả lờiXóa
 16. Hễ Nguyễn Trọng Lú mở mồm là bốc mùi.
  Thối không chịu được.

  Biển đảo do cha ông để lại bị nước ngoài chiếm đóng và liên tục lấn chiếm.... và ngang nhiên tuyên bố chủ quyền và thực hiện quyền tài phán như: tấn công tàu hải quân, cảnh sát biển, cấm đánh cá, chặn bắt tịch thu tàu ngư cụ thậm chí giết hại ngư dân, đưa giàn khoan vào khoan thăm dò dầu khí, xây dựng sân bay, căn cứ quân sự trên các đảo và đá của VV.....rồi đe dọa an ninh hàng không , đe dọa lập vùng cấm bay trên Biển đông.....

  Nhà cầm quyền VN thúc thủ trơ mắt chịu trận , không có bất kì hành động tố cáo Trung quốc xâm lược ra tòa án quốc tế , bưng bít thông tin về chủ quyền quốc gia biển đảo......và đàn áp phong trào đấu tranh ôn hòa trong nhân dân thế Nguyễn Trọng Lú gọi là ''luôn giương cao ngọn cờ hòa bình''? Lú lẫn và hèn hạ thế nầy mà ngồi trên cái đỉnh của Việt cộng cai trị cả nước VN nói sao không là quân bán nước!

  (Duong Xuan)

  Link lú mở mồm ngu phía dưới:
  http://thanhnien.vn/thoi-su/viet-nam-luon-giuong-cao-ngon-co-hoa-binh-o-bien-dong-736533.html

  Trả lờiXóa
 17. Những thông tin chưa được xác thực vậy mà Bộ Ngoại giao Mỹ lại đưa vào bản phúc trình tự do tôn giáo quốc tế năm 2015. Vậy liệu những gì Mỹ đưa ra có còn đáng tin tưởng trước cộng đồng quốc tế hay không.

  Trả lờiXóa
 18. Pháp luật Việt Nam nghiêm cấm sự phân biệt đối xử với công dân vì lý do tín ngưỡng, tôn giáo. Nhà nước Việt Nam đã và đang thực thi nhiều chính sách và biện pháp cụ thể để đảm bảo người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng. Chính điều này đã tạo nên một đời sống tôn giáo, tín ngưỡng hết sức phong phú, sinh động ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 19. Bản báo cáo tự do tôn giáo của Mỹ đã tham khảo thông tin không chính xác từ các tổ chức phi chính phủ như Freedom house, Human Right Watch,…những tổ chưc này thường xuyên đưa ra những phát ngôn, nhận xét mang tính phỏng đoán, thiếu thông tin thực tế và đã bị nhiều quốc gia lên tiếng chỉ trích.

  Trả lờiXóa
 20. Đây không phải là lần đầu tiên Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra bản Phúc trình về tôn giáo tại Việt Nam nhưng không được khá khẩm hơn, lần nào cũng vậy bảo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn một màu. Tại sao tôi lại nói là một màu? Nó một màu là bởi vì chúng ta thấy bản báo cáo năm nay không có sự tiến triển hơn năm ngoái, vẫn là những cáo buộc vô căn cứ về tình hình tôn giáo tại Việt Nam. Những thuật ngữ được dùng đã thể hiện sự không chuyên nghiệp, vô lý như kiểu đây là các thông tin chỉ mang tính “nghe nói” chứ chưa được kiểm chứng. Tôi không biết Bộ Ngoại giao Mỹ lấy thông tin này ở đâu những rõ ràng đây không phải là các thông tin chính thống mà là các thông tin được thu lượm từ từ phía. Phía Việt Tân một ít, phía dân chủ hải ngoại, trong nước một ít; phía các nghị sỹ có tư tưởng cực đoan với Việt Nam để lắp ghép nên một bản báo cáo chằng chịt các thông tin sai lệch. Không đúng với thực tế tình hình Việt Nam thì phía Việt Nam không chấp nhận thôi. Thấy thật thất vọng với Bộ Ngoại giao Mỹ vì một cơ quan lớn mà không làm ăn chẳng ra thể thống gì.

  Trả lờiXóa
 21. Một bản báo cáo với những thông tin không chính xác, thiếu sự minh bạch không bằng chứng cụ thể và không có căn cứ xác thực như vậy mà một cường quốc lớn như Mỹ cũng mơ hồ theo chấp nhận thông tin và còn có những lời đề nghị với Việt Nam như thể đúng rồi. Thật đáng chê trách Hoa Kỳ. Đề nghị Hoa Kỳ cần có trách nhiệm và sự khách quan đúng đắn khi đưa ra những báo cáo và những tuyên bố về tình hình tự do tôn giáo của nước ta.

  Trả lờiXóa
 22. Mỹ đã lấy thông tin từ các tổ chức phi chính phủ như Freedom house, Human Right Watch,… để đưa vào bản báo cáo tự do tôn giáo mà những tổ chức này đã rất mất uy tín trên thế giới bởi những phát ngôn, những nhận xét, những thông tin đưa ra thiếu thực tế, không đúng với sự thật. Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng tự do tôn giáo nếu không phải là những tổ chức lợi dụng tôn giáo để hoạt động trái pháp luật, lúp bóng để chống phá nhà nước.

  Trả lờiXóa
 23. Trên thực tế Việt Nam luôn tôn trọng, đảm bảo các quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân. Tất cả các tôn giáo và người dân theo tôn giáo đều được tôn trọng bởi các tôn giáo đều thực hiện theo đường hướng "sống tốt đời đẹp đạo" hướng con người sống tốt đẹp hơn và sống có ích cho xã hội, cho dân tộc. Tất cả những điều đó Đảng và Nhà nước ta đều mong muốn ở người dân. Chỉ có tồn tại một số "tà đạo" lợi dụng lòng tin tôn giáo để tuyên truyền chống phá Nhà nước. Nổi cộm là một số vị linh mục biến chất thì đương nhiên Nhà nước ta phải ngăn chặn những tên phản động này chứ không phải như những gì mà bản báo cáo về tự do tôn giáo mà Hoa Kỳ đưa ra. Bản báo cáo của Hoa kỳ cẩn chỉnh sửa lại cho chính xác.

  Trả lờiXóa
 24. Đọc bản báo cáo về tự do tôn giáo của Bộ Ngoại giao Mỹ có thể thấy trình độ non nớt, yếu kém trong việc điều tra, lấy số liệu và nắm tình hình. Hầu như trong toàn bộ bản báo cáo đều đưa ra những thông tin hay từ ngữ hết sức mơ hồ, mang tính chung chung như “có tin nói là”, “có thông tin là”…Những kiểu phát ngôn như này chỉ mang tính chất phỏng đoán. Điều này là không nên có trong một bản báo cáo lớn của một cường quốc như Hoa Kỳ.

  Trả lờiXóa
 25. Xem kĩ bản Phúc trình thấy các căn cứ của Bộ ngoại giao Mỹ rất mơ hồ và chung chung như “có tin nói” hoặc “nghe nói”…Bộ ngoại giao Mỹ không hề đưa ra được một bằng chứng hay thông tin xác thực nào để chứng minh cho nhận định của mình.

  Trả lờiXóa