Header Ads Widget

Responsive Advertisement

PHỎNG ĐOÁN VÔ CĂN CỨ VỀ SỐ TIỀN BỒI THƯỜNG CỦA FORMOSA

Ngày 30/6 vừa qua, Chính phủ đã tổ chức họp báo công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh ven biển miền Trung và công bố đoạn clip lãnh đạo Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa nhận lỗi làm ô nhiễm môi trường biển và sẽ bồi thường 500 triệu USD để khắc phục hậu quả. Tưởng chừng những con số quá cụ thể, kết luận điều tra vụ việc quá rõ ràng nhưng gần đây vẫn xuất hiện một vài tin đồn biến tướng, làm lệch lạc thông tin về vụ việc, kích động tư tưởng bà con ngư dân và người dân cả nước.
Đầu tiên, thông tin có độ sai lệch lớn nhất xuất phát từ nickname facebook Thuy Trang Nguyen với nội dung cắt ghép, trích dẫn từ một bài báo của Đài Loan về số tiền bồi thường thẩm họa môi trường của công ty Formosa lên đến 2,4 tỷ USD, không phải là con số 500 triệu USD như công bố và đặt câu hỏi ngược lại số tiền 1,9 tỷ USD kia sẽ đi đâu. Con số này đã khiến nhiều người tò mò và phải lật lại tờ báo gốc đăng tải bài viết ở Đài Loan thì mới ngã ngửa rằng sự ngu dốt của Nguyễn Thùy Trang đã khiến nhiều người phải mất thời gian kiểm tra lại. Theo như tờ báo này đưa tin, con số 16,1 tỷ Yuan (161億元) trong bài viết là tiền Đài Loan, tương đương gần 500 triệu USD, không phải tiền Trung Quốc như đối tượng xuyên tạc. So sánh đối chiếu với con số 300 tỷ Yuan (3000 多億台幣) dành cho dự án gang thép ở Hà Tĩnh được công bố trong bài cho thấy hoàn toàn trùng khớp số tiền gần 10 tỷ USD mà tập đoàn Formosa công bố đầu tư.
PHỎNG ĐOÁN VÔ CĂN CỨ VỀ SỐ TIỀN BỒI THƯỜNG CỦA FORMOSA
Sau đó, cũng chính facebooker này đã lật mặt và thể hiện bản chất ngu dốt của mình khi đăng dòng status cho rằng mình đã đưa tin vịt. Sự trơ tráo của Nguyễn Thùy Trang đã được nhiều người nhắc đến nhưng qua vụ việc này lại càng thấy rõ sự thất học, lố bịch của một kẻ mượn danh nghĩa nhà báo để tiến hành nhiều hành vi sai trái, vi phạm đạo đức nghề nghiệp. Như vậy, số tiền 500 triệu USD vẫn là con số chính xác.
Thông tin sai lệch thứ hai là về chính số tiền 500 triệu USD đó. Các nhà dân chủ học của ta không tìm được nguồn thông tin, một bằng chứng nào có thể chứng mình số tiền bồi thường không phải 500 triệu USD nên phải chấp nhận con số này và quay sang xuyên tạc con số này. Theo như lãnh đạo công ty Formosa Hà Tĩnh công bố thì số tiền này là để để bồi thường thiệt hại cho dân và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thường phục hồi môi trường biển và không hề có khoản tiền nào cho chính quyền. Nhưng các đối tượng xấu đã lợi dụng để kích động, nghi gnờ số tiền đó không đến được tay bà con ngư dân, nếu số tiền 500 triệu USD đó không được đưa cho bà con ngư dân thì sẽ có sự chia chác ở chính quyền. Những thông tin kiểu như thế này chắc chỉ lừa được mấy anh chị dân chủ lưu vong thiếu hiểu biết, chứ bà con ngư dân sao lừa được. Chính bà con ngư dân cũng mong muốn dùng số tiền này để tẩy độc biển, làm trong sạch môi trường biển, chứ việc chia chác, khắc phục cho từng hộ ngư dân bị thiệt hại là không đáng bao nhiêu so với lợi ích khi môi trường biển được trả lại trong sạch như xưa.
Như vậy, ngay sau khi công bố thông tin về vụ việc cá chết hàng loạt và số tiền ban đầu mà Formosa bồi thường để khắc phục, một số đối tượng tự xưng “yêu nước” lại xuyên tạc số tiền đền bù, tung tin hạ uy tín của chính phủ và kích động người dân biểu tình. Chính các đối tượng này đã vấp phải sự phản ứng, cong kích gay gắt từ dư luận trong nước vì những hành động bẩn thỉu đó.
Sự việc đáng tiếc thì đã xảy ra và việc cần thiết lúc này là sự chung tay, giúp sức của cả cộng đồng để hiups bà con ngư dân ổn định lại cuộc sống, phối hợp cùng các lực lượng chứng năng trong công tác làm sạch biển, tẩy độc hóa chất để giúp trả lại sự trong sạch vốn của của vùng biển Việt Nam.
Công Lý

Đăng nhận xét

13 Nhận xét

 1. Những nhà báo dỏm như mụ này dạo gần đây không hiếm, thông tin nào cứ có tính chất chống đối là vồ vập ngay, ăn nấy ăn nể như bọ hung ăn c... Thế nên xuất hiện những con nhà báo dỏm như con thuy trang nguyen này, đã ăn phải một hòn gạch giữa mõm

  Trả lờiXóa
 2. loại như Nguyễn Thu Trang thì biết cái gì đâu mà báo với chả chí, đọc báo đã không hiểu lại còn xuyên tạc lung tung, đưa tin xong rồi lại bảo tin vịt

  Trả lờiXóa
 3. 500 triệu usd là só tiền ban đầu formosa hứa sé đưa để khắc phục, số tiền mà chị thu trang nói có lẽ không phải và là sự hiểu nhầm rồi,với lại cũng không nên tin báo của trung của đâu

  Trả lờiXóa
 4. Trong đầu mấy loại người này làm gì có cái gọi là khắc phục đâu, chỉ có tư tưởng phá hoại mà thôi

  Trả lờiXóa
 5. Nguyễn Thùy Trang bay giờ đố dám vác mặt đi đâu nữa vì sau những tin bài nhố nhăng mà mụ ta bịa ra, sẽ chả còn ai thèm đoái hoài tới mụ. Ngu xuẩn khi vồ vập đăng tin để rồi bị gạch đá. Chắc cũng đủ xây nhà rồi ấy chứ!

  Trả lờiXóa
 6. Thuy Trang Nguyen nghĩ mọi người đều ngu dốt và không ai hiểu tiếng Trung để dễ dàng bị lừa bịp hay sao. Hơn nữa facebook này là của một thằng cha nào đó giả gái để câu view, chuyên đi xuyên tạc sự thật, làm mọi người mất niềm tin với đất nước đã bị vạch trần không ít lần. Thế mà bây giờ nick Thuy Trang Nguyen này lại tiếp tục chiêu trò lừa bịp cũ, chỉ càng nhận nhiều gạch đá từ dư luận mà thôi.

  Trả lờiXóa
 7. Sự việc đáng tiếc thì đã xảy ra và việc cần thiết lúc này là sự chung tay, giúp sức của cả cộng đồng để hiups bà con ngư dân ổn định lại cuộc sống, phối hợp cùng các lực lượng chứng năng trong công tác làm sạch biển, tẩy độc hóa chất để giúp trả lại sự trong sạch vốn của của vùng biển Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 8. Ngay sau khi công bố thông tin về vụ việc cá chết hàng loạt và số tiền ban đầu mà Formosa bồi thường để khắc phục, một số đối tượng tự xưng “yêu nước” lại xuyên tạc số tiền đền bù, tung tin hạ uy tín của chính phủ và kích động người dân biểu tình. Chính các đối tượng này đã vấp phải sự phản ứng, cong kích gay gắt từ dư luận trong nước vì những hành động bẩn thỉu đó.

  Trả lờiXóa
 9. Chính phủ đã tổ chức họp báo công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh ven biển miền Trung và công bố đoạn clip lãnh đạo Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa nhận lỗi làm ô nhiễm môi trường biển và sẽ bồi thường 500 triệu USD để khắc phục hậu quả. Những con số quá cụ thể, kết luận điều tra vụ việc quá rõ ràng

  Trả lờiXóa
 10. Ngay sau khi công bố thông tin về vụ việc cá chết hàng loạt và số tiền ban đầu mà Formosa bồi thường để khắc phục, một số đối tượng tự xưng “yêu nước” lại xuyên tạc số tiền đền bù, tung tin hạ uy tín của chính phủ và kích động người dân biểu tình. Chính các đối tượng này đã vấp phải sự phản ứng, cong kích gay gắt từ dư luận trong nước vì những hành động bẩn thỉu đó.

  Trả lờiXóa
 11. Thông tin sai lệch thứ hai là về chính số tiền 500 triệu USD đó. Các nhà dân chủ học của ta không tìm được nguồn thông tin, một bằng chứng nào có thể chứng mình số tiền bồi thường không phải 500 triệu USD nên phải chấp nhận con số này và quay sang xuyên tạc con số này.

  Trả lờiXóa
 12. Như vậy, ngay từ khi sự việc này mới xảy ra cho đến thời điểm hiện nay luôn được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các Bộ, ban ngành của Việt Nam đã có phương án giải quyết số tiền 500 triệu USD Với quan điểm rõ ràng, minh bạch nêu trên đã đập tan các luận điệu xuyên tạc của lũ rận chủ thối mồm

  Trả lờiXóa
 13. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nêu ra từ trước: “Hỗ trợ về tín dụng để ngư dân có thể trở ra biển, bồi thường cải tạo môi trường biển trong đó có tẩy rửa biển, trang thiết bị quan trắc môi trường biển, trồng lại san hô, tái tạo cá biển, thủy sinh”. Tuy rằng, những việc này đòi hỏi chi phí cao nhưng để tạo ra thêm việc làm cho người dân, đồng thời khuyến khích họ quay trở lại lập nghiệp và ổn định cuộc sống thì bằng mọi cách vẫn phải tiến hành.

  Trả lờiXóa