Header Ads Widget

Responsive Advertisement

PHÁN QUYẾT QUỐC TẾ VỀ TRANH CHẤP Ở BIỂN ĐÔNG VÀ SỰ VÙNG VẪY CỦA “CHÍ PHÈO” TRUNG CỦA

Vụ kiện thế kỷ khi Philippines kiện Trung Quốc về các vấn đề ở Biển Đông đã kết thúc, đây được coi là một vụ kiện đặc biệt quan trọng vì nó không chỉ liên quan đến trực tiếp hai bên tranh chấp là Philippines và Trung Quốc mà nó còn liên quan đến các quốc gia khác ở Đông Á, Đông Nam Á. Trong đó Việt Nam có thể coi là một quốc gia có rất nhiều quyền lợi đang bị Trung Quốc xâm hại. Và sau ba năm xem xét đơn kiện với 4.000 trang tài liệu chứng cứ và hai lần phân xử, chiều 12.7 Toà trọng tài thường trực (PCA, tại The Hague, Hà Lan) ra phán quyết: "Bắc Kinh không có “quyền lịch sử” ở Biển Đông", theo Reuters. Theo phán quyết, tuyên bố chủ quyền “đường lưỡi bò” (hay đường 9 đoạn) - cái mà Trung Quốc gọi là “quyền lịch sử” là trái ngược với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS). “Trung Quốc không có bất kỳ cơ sở pháp lý nào để tuyên bố quyền lịch sử đối với những tài nguyên biển trong đường chín đoạn”, PCA phán quyết, bác bỏ “đường lưỡi bò” trong bản đồ năm 1947 của Bắc Kinh, theo Reuters.
“Đường 9 đoạn” này được Trung Quốc vẽ ra lần đầu năm 1947 với tổng cộng 11 đoạn. “Đường 9 đoạn” của Trung Quốc bao trùm tới 2 triệu km2 diện tích Biển Đông kéo dài tới 1.611km từ đảo Hải Nam xuống phía Nam sát với Indonesia và vòng lại đại lục Trung Quốc tạo thành cái gọi là “đường lưỡi bò”. Phía Philippines cho rằng, “đường 9 đoạn” chồng lấn tới 531.00km2 vùng biển mà Philippines coi là Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của mình. Không chỉ vậy, “đường 9 đoạn” của Trung Quốc còn chồng lấn lên cả lãnh thổ của Việt Nam, Malaysia và Brunei.
Nhiều chuyên gia đánh giá rằng Biển Đông là một khu vực có vị trí địa chính trị rất quan trọng khi đây là khu vực rộng tới 3,5 triệu km2 và có vai trò cực kỳ quan trọng đến kinh tế và an ninh trong khu vực cũng như toàn cầu. Khu vực này bao gồm 250 đảo, bãi đá, bãi cạn, rặng san hô… chủ yếu không có người sinh sống. Các thực thể này chìm một phần hoặc hoàn toàn dưới nước. Biển Đông cũng là nơi trung chuyển hàng hóa với trị giá lên đến 5.000 tỷ USD và là nơi kết nối những nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh chóng tại châu Á với Mỹ, châu Âu, Trung Đông và châu Phi. Ngoài ra, đây cũng là nơi có lượng dự trữ dầu lên đến 11 tỷ thùng và khoảng 500.000 tấn khí đốt.
Tham vọng của Trung Quốc là rất rõ ràng khi đưa ra yêu sách về đường chín đoạn nhằm thâu tóm toàn bộ Biển Đông, hiện thực hóa tham vọng làm bá chủ khu vực này. Tuy nhiên lập luận mà Trung Quốc đưa ra chỉ là những cái gọi là “chứng cứ lịch sử” mà do chính Trung Quốc tự ngụy tạo ra. Phán quyết của Toà trọng tài thường trực như một đòn pháp lý quốc tế giáng mạnh vào tham vọng này của Trung Quốc, đồng thời cũng là cơ sở pháp lý rất quan trọng để cho các nước trong khu vực đang bị Trung Quốc tranh chấp về chủ quyền có thể căn cứ vào đó để tập hợp các chứng cứ để kiện Trung Quốc ra Tòa án quốc tế để đòi lại chủ quyền cho quốc gia mình – việc mà Việt Nam đang thực hiện.
Ngay sau khi phán quyết của Tòa trọng tài thường trực được đưa ra, Trung Quốc tuyên bố không chấp thuận và bác bỏ phán quyết này, cho rằng Tòa trọng tài thường trực không có thẩm quyền trong việc đưa ra phán quyết trên. Việc làm này thể hiện sự ngang ngược của Trung Quốc khi một phán quyết có tính chất quốc tế đã được đưa ra theo đúng như luật pháp quốc tế. Bên cạnh đó ngay sau phán quyết được đưa ra giới chức Trung Quốc đã giật dây, chỉ đạo cho các phương tiện truyền thông trong nước cũng như những nhân vật có những danh tiếng nhất định trong làng giải trí đăng tải các hình ảnh bản đồ Trung Quốc trong đó có hình lưỡi bò mà Trung của tự nghĩ ra trên các mạng xã hội. Đúng là chơ tráo, không biết xấu hổ kiểu cố đấm ăn xôi trước sự lên án của cả cộng đồng quốc tế. Ngoài ra chúng ta cũng có thể thấy trong những ngày trước khi phán quyết được đưa ra, nhận thấy khả năng cao rằng phán quyết được đưa ra sẽ không có lợi cho nước mình Trung của đã đẩy mạnh các hoạt động ngoài Biển Đông như đưa các máy bay dân sự ra các đảo có đường băng do Trung Quốc xây dựng trái phép hay tiếp tục bồi đắp xây dựng các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép. Ngoài ra Trung Quốc cũng tiếp tục có các hoạt động cản trở, gây khó khăn thậm chí gây thiệt hại cho các tàu cá của ngư dân Việt Nam khai thác trên các ngư trường thuộc chủ quyền của Việt Nam. Giống như thời gian tháng 5 năm 2014 khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam cũng là một hành vi hướng dư luận khỏi lục địa Trung Quốc bởi khi lúc đó vùng Nội Mông Trung Quốc đang có những bất ổn về chính trị mà giới chức Trung Quốc không muốn dư luận quốc tế để ý tới.
Có thể nói phán quyết của Tòa án quốc tế sẽ là một đón pháp lý mạnh mẽ vào tham vọng của Trung Quốc tại Biển Đông, tuy nhiên với bản chất ngang ngược của mình Trung Quốc sẽ không dễ dàng chấp nhận phán quyết đó nên sẽ đẩy mạnh các hành động trên cả đất liền và trên biển do đó chúng ta cần cảnh giác, tỉnh táo trước mọi hoạt động của phía Trung Quốc bên cạnh đó là sự đoàn kết trong nhân dân cũng như sự đoàn kết với các nước có quyền lợi khác trên biển Đông để đấu với Trung Quốc cả về “lý” và về “lực”.
NGẠO

Đăng nhận xét

20 Nhận xét

 1. bản chất của Trung Quốc luôn là vậy, cù nhầy, chơ tráo, ngang ngược và vô nhân đạo. đã đến lúc luật pháp quốc tế vào cuộc để dạy cho Tàu khựa những bài học thích đáng cho những hành động của mình

  Trả lờiXóa
 2. TQ cứ luôn to mồm rằng họ chẳng quan tâm gì đến phán quyết của Tòa cả, nhưng lời nói và hành động lại đi ngược nhau, mọi hành động ngay sau khi có phán quyết đưa ra khiến ai cũng thấy rằng TQ đang rất chi là bực tức bởi hành động của mình đang bị cả thế giới lên án.

  Trả lờiXóa
 3. Trung Quốc mạnh về quân sự nhưng lại yếu thế về lý và luật trong vụ kiện này nên chúng càng ra sức chống đối bằng lập luận của kẻ mạnh. Nếu chúng không quan tâm đến phán quyết của PCA, tại sao phải tìm đủ mọi cách mua chuộc Philippin bằng kinh tế, đe dọa vũ lực bằng tập trận đạn thật trên biển Đông? Chúng càng lớn tiếng càng chứng tỏ mình là kẻ đuối lý trong bàn cờ này.

  Trả lờiXóa
 4. hính quyền Bắc Kinh vốn nuôi dã tâm độc chiếm biển Đông, biến biển Đông thành ao nhà của họ. Vì sao thì ắt hẳn mọi người đã biết. Với dã tâm đó, chính quyền Bắc Kinh thời gian qua đã dùng mọi phương thức và thủ đoạn kể cả nham hiểm và bỉ ổi nhất, từ vận động hành lang, dùng tiền mua chuộc các quốc gia khác, đẩy mạnh cuộc chiến tuyên truyền sai trái, tung ra bản đồ đường chín đoạn hay còn gọi là đường lưỡi bò chiếm hơn 80% diện tích biển Đông cũng như đẩy mạnh các hoạt động sai trái trên thực địa như cải tạo các bãi đá, đảo tại quần đảo Trường Sa… của Việt Nam. Họ muốn hiện thực hóa dã tâm độc chiếm biển Đông của mình.

  Trả lờiXóa
 5. Phán quyết sẽ là căn cứ pháp lý quan trọng để các quốc gia có liên quan như Philippin, Việt Nam và cộng đồng quốc tế dựa vào để đấu tranh với các việc làm sai trái của Trung Quốc trên biển Đông.

  Trả lờiXóa
 6. chắc chắn sẽ có người cho rằng, đó là cách ứng xử của một dân tộc nhược tiểu và với cách ứng xử này thì không sớm muộn chúng ta sẽ lệ thuộc ngày càng sâu vào Trung Quốc trong vấn đề chủ quyền (?) Với vấn đề này người viết chỉ xin chỉ ra với những ai quan tâm được biết rằng, xét trên mọi khía cạnh Trung Quốc vẫn là một nước lớn mà trong cách ứng xử với nước lớn thì sự mềm dẻo, linh hoạt luôn cần đặt lên đầu. Với lại, dù có rất nhiều sự ủng hộ từ bạn bè quốc tế nhưng cái chân lý "nước xa không cứu được lửa gần" luôn luôn là một bài học không mất đi tính thời sự mà chúng ta phải nhớ lấy trong các mối quan hệ trong bối cảnh mới!

  Trả lờiXóa
 7. trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, từng bước khẳng định uy tín và vị thế riêng của mình, chúng ta cần có thời gian và lộ trình hợp lí. Về trước mắt, chính sách đối ngoại mềm dẻo, “dĩ bất biến, ứng vạn biến” mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đúc kết trong quan hệ với Trung Quốc là hết sức đúng đắn. Mặt đối tượng thì chúng ta đấu tranh, mặt đối tác thì chúng ta tăng cường tranh thủ để phát triển.

  Trả lờiXóa
 8. Mọi hành động và phát ngôn nhằm kích động, yêu cầu kiện Trung Quốc của “đám rận chủ quốc nội” bè lũ phản động Việt Tân đều là sai trái, chỉ nhằm phục vụ lợi ích cá nhân đê hèn của chúng. Bởi vậy, tuyệt đối không được tin và làm theo những luận điệu xuyên tạc, kích động của chúng.

  Trả lờiXóa
 9. Từ sau khi đất nước Trung Quốc thống nhất (1949) tới nay, Trung Quốc vẫn vỗ ngực tự hào là một nước lớn, là một ủy viên thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc. Nhưng nếu đúng là một nước lớn, Trung Quốc cần nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật quốc tế cũng như phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế. Càng cố chấp với ''đương lưỡi bò'' Trung quôc sẽ càng tự cô lập mình trong mớ hỗn độn và nhùng nhằng ấy. Nhà cầm quyền Trung Quốc đã tìm cách thuyết phục người dân tin rằng họ là chủ sở hữu "duy nhất" của các hòn đảo, thực thể trên Biển Đông. Thật đáng khinh bỉ và phỉ nhổ. Không xứng đáng với vị thế của Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 10. Việc Trung Quốc vi phạm công ước Quốc tế về luật biển đã là một sự khinh thường chính vai trò thành viên Hội đồng Bảo an của mình, làm cho Trung Quốc chẳng có một tí “bảo hành” nào trong mắt bạn bè quốc tế. Nay những lời mà Trung Quốc vừa đưa ra, càng cho thấy họ đang đạp thẳng vào chính mặt mình, vào tất cả các lời tuyên bố mà họ đã và đang nói.

  Trả lờiXóa
 11. Nhìn những hành động của Trung Quốc thời gian qua lại khiến chúng ta liên tưởng tới cụ Nam Cao. Có lẽ nếu cụ sống lại thì hình tượng nhân vật Chí Phèo sẽ được cụ xây dựng sinh động hơn nữa, "chí phèo" hơn nữa cũng nên. Một chí phèo Trung Quốc với bản chất cù nhầy, trơ tráo, ngang ngược và vô nhân đạo. Đã đến lúc luật pháp quốc tế vào cuộc để dạy cho Tàu khựa những bài học thích đáng cho những hành động của mình

  Trả lờiXóa
 12. Cũng chưa hình dung được rằng sau phán quyết của tòa quốc tế về đường lưỡi bò của Trung Quốc, ông Tập và các nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ định “cùn” như thế nào nữa, khi mà những cái sự “cùn” trước đây của họ nay đã mòn? Có lẽ, ông Tập và ông Lý nên chuẩn bị một bộ da mặt dày hơn, thật dày vào, thì mới có thể tự đạp thêm vào mặt mình một vài lần nữa...

  Trả lờiXóa
 13. rung Quốc mạnh về quân sự nhưng lại yếu thế về lý và luật trong vụ kiện này nên chúng càng ra sức chống đối bằng lập luận của kẻ mạnh. Những việc làm của Việt Nam cần có sự dè chừng chứ không thể nào nổi nóng thực hiện bất cứ cái trò ngu ngốc nào cả nhé chẳng có gì dễ dàng đâu

  Trả lờiXóa
 14. Bắc Kinh không có “quyền lịch sử” ở Biển Đông", theo Reuters. Theo phán quyết, tuyên bố chủ quyền “đường lưỡi bò” (hay đường 9 đoạn) - cái mà Trung Quốc gọi là “quyền lịch sử” là trái ngược với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS).

  Trả lờiXóa
 15. Không biết tiếp theo đây sẽ là những thủ đoạn nào được ra tay để bôi nhọ danh dự và áp đặt những sai lầm về chủ quyền cho chúng ta hay bất cứ một hành động trả thù nghiêm trọng nào mang tính đồng bộ lên người dân Việt Nam như là những vụ ô nhiễm môi trường, chất độc trong thực phẩm, quần áo hay nuôi nấng mầm mống hủy diệt và xâm lược Việt Nam từ những hành động hết sức nguy hiểm phía Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 16. Sự thâm độc nhất của TQ có lẽ là họ đã giáo dục con dân của mình ngay từ lúc sinh ra những điều không phải sự thật, họ giáo dục những đứa trẻ rằng Hoàng Sa, Trường Sa là của chúng, để ngay từ bé những đứa trẻ đã ngộ nhận đó là sự thật nhưng chúng đâu biết đó chỉ là sự bố láo thôi.

  Trả lờiXóa
 17. Cuối cùng thì cũng có 1 cơ quan quốc tế đứng ra vạch trần bộ mặt trắng trợn, xảo quyệt của Trung Quốc. Nếu 1, 2 quốc gia không làm gì được TQ, thế nhưng nếu cả thế giới quay lưng với TQ thì chắc chắn rằng cục diện sẽ thay đổi.TQ có thể sẽ đáp trả lại phán quyết bằng việc trắng trợn tuyên bố lập vùng nhận diện phòng không hoặc tăng cường các hoạt động cải tạo, xây dựng trái phép ở Biển Đông hoặc TQ có thể sẽ hung hăng hơn ở nhiều vùng biển khác nhau để đánh lạc hướng sự chú ý của châu Á nói riêng và thế giới khỏi vấn đề Biển Đông

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mặc dù đã có những phản ửng trái chiều về phán quyết này, mặc dù Trung Quốc ngay lập tức phản đối nhưng điều đó có lẽ cũng chẳng mấy ý nghĩa. Tòa Trọng tài quốc tế ra phán quyết với cả thế giới chứ không phải với chỉ mình Trung Quốc. Tòa đã sử cho Philippines thắng kiện, vì vậy có thể khẳng định đã không có bất kỳ một sự chi phối chính trị nào ở đây; tòa Trọng tài quốc tế đã đưa ra phán quyết hết sức khách quan; tôn trọng pháp luật.

   Xóa
 18. Phải nói là rất vui khi mình là một người con của Việt Nam, vui vì tòa trọng tài quốc tế của Liên Hợp quốc đã ra được phán quyết cuối cùng. Quan trọng hơn là trong phán quyết của trọng tài đã thẳng thừng bác bỏ "chủ quyền lịch sử" của Trung Quốc ở Biển Đông. Trung Quốc dù ngang ngược không nhận phán quyết nhưng cộng đồng thế giới mới thực sự là quan tòa lớn nhất đối với TQ.

  Trả lờiXóa
 19. Đây không chỉ là chiến thắng của Philippines mà nó còn có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với các nước khác xung quanh Biển Đông trong đó có Việt Nam. Đặc biệt với Phán quyết này đã cho cả thế giới biết về bộ mặt thật, dã tâm của Trung Quốc cũng như tất cả các hành vi sai trái của Trung Quốc trên Biển Đông trong thời gian qua

  Trả lờiXóa