Header Ads Widget

Responsive Advertisement

NHẬN DIỆN THÔNG TIN ĐỘC HẠI TRÊN INTERNET VÀ MẠNG XÃ HỘI

Internet và mạng xã hội ngày càng phát triển và đây là xu hướng của thế giới. Việt Nam không nằm ngoài xu hướng đó. Mạng xã hội và internet ở Việt Nam hiện nay phát triển rất mạnh. Sự phát triển của internet góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Bản chất internet là môi trường mở cho phép người sử dụng được tự do cung cấp, tìm kiếm và sử dụng thông tin, tính truyền tải nhanh, diện tham chiếu rộng, thông tin gần như tức thì, dễ tạo hiệu ứng xã hội theo chiều rộng nên rất khó quản lý và kiểm soát. Tính ưu trội của mạng xã hội còn tạo ra khả năng giao lưu, chia sẻ, kết nối cộng đồng rất thuận lợi. Đây là tính năng đặc biệt hấp dẫn đối với người sử dụng internet. Theo thống kê của Trung tâm Số liệu internet quốc tế (Internetworldstats), tính đến hết tháng 6-2015, Việt Nam đã có 45,5 triệu người dùng internet, đạt mức thâm nhập/dân số là 48%; đứng thứ 6 khu vực châu Á và thứ 3 khu vực Đông Nam Á. Trung bình mỗi ngày người Việt Nam lên mạng hơn 5 giờ (đối với người dùng máy tính) và gần 3 giờ (đối với người dùng điện thoại); thời gian sử dụng mạng xã hội bằng nhiều hình thức với thời gian trung bình hơn 3 giờ.
NHẬN DIỆN THÔNG TIN ĐỘC HẠI TRÊN INTERNET VÀ MẠNG XÃ HỘI
          Cho nên, internet được ví như con dao 2 lưỡi chứa nhiều hiểm họa khó lường đối với người sử dụng không đúng mục đích. Thực tế, bên cạnh các thông tin bổ ích, có giá trị đối với xã hội thì còn vô số thông tin, hình ảnh có nội dung xấu độc, trái với truyền thống văn hóa dân tộc cũng được tán phát lên các trang thông tin điện tử (website), blog, mạng xã hội, trên phần phản hồi (comment) của các báo điện tử… Vì vậy, các thế lực thù địch đang triệt để lợi dụng internet và lập nhiều trang facebook để truyền bá những thông tin xấu độc, đăng tải những status trên trang facebook cá nhân với ngôn ngữ, luận điệu đầy tính kích động, phản động, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, phủ nhận thành tựu của công cuộc đổi mới, tìm mọi cách thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” nội bộ ta trên mọi lĩnh vực.
          Thông tin xấu độc tán phát trên internet và mạng xã hội là những thông tin bịa đặt, sai sự thật, bóp méo sự thật, xuyên tạc vấn đề, “đổi trắng, thay đen”, làm lẫn lộn đúng sai, thật giả; hoặc có một phần sự thật nhưng được đưa tin với dụng ý xấu, phân tích và định hướng dư luận bằng luận điệu sai trái, thù địch. Đó là các dạng thông tin có nội dung không phù hợp về chuẩn mực đạo đức, văn hóa, thuần phong mỹ tục như: Kích động đồi trụy, bạo lực, bôi nhọ đời tư, vu khống…; thông tin sai trái, độc hại có tính chất tội phạm tin học như: Lừa đảo trên mạng, đánh cắp thông tin, mật khẩu,tán phát vi-rút…; thông tin sai trái có tính chất chính trị như: Xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận Chủ nghĩa Mác - Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, chống phá đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, bịa đặt, vu cáo, nói xấu các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, quân đội, công an và gây chia rẽ đoàn kết nội bộ, đe dọa an ninh quốc gia...
          Tác hại của những thông tin xấu độc trên internet và mạng xã hội do các thế lực “mạng đen” tung ra có tác động tiêu cực đến tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, gây nghi ngờ, gieo rắc sự hoang mang, dao động, làm giảm sút lòng tin của một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa. Hệ lụy của thông tin xấu độc ảnh hưởng rất lớn đến đạo đức, lối sống, nhân cách của cá nhân và cộng đồng xã hội. Nếu đạo đức xã hội bị băng hoại, văn hóa dân tộc bị tầm thường hóa, đánh mất bản sắc, an toàn xã hội bị đổ vỡ, thì sẽ tác động mạnh đến chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng; có nguy cơ dẫn đến mất phương hướng lựa chọn các giá trị, lối sống và niềm tin của một bộ phận không nhỏ trong giới trẻ là đối tượng thường xuyên tiếp cận với facebook.
          Để chủ động ngăn chặn, đẩy lùi thông tin xấu độc trên internet và mạng xã hội, đòi hỏi trước hết mỗi cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền các cấp cần đẩy mạnh tuyên tuyền, giáo dục để mỗi cán bộ, người dân thấy rõ tính hai mặt của internet và mạng xã hội; nhận diện các thủ đoạn, nội dung thông tin xấu độc, tính chất nguy hại của nó đối với cá nhân và xã hội; đồng thời các cơ quan, ban ngành, đơn vị, địa phương cần tiếp tục phát huy vai trò của người phát ngôn; chủ động, kịp thời cung cấp thông tin một cách đầy đủ, toàn diện cho người dân. Qua đó trang bị kiến thức cần thiết để mỗi người có thể tự sàng lọc, tiếp nhận thông tin hữu ích, chính thống, đồng thời “miễn dịch” với những thông tin xấu độc làm nhiễu loạn môi trường xã hội.         
                                                                                                    Lê Minh

Đăng nhận xét

12 Nhận xét

 1. Tác hại của những thông tin xấu độc trên internet và mạng xã hội do các thế lực “mạng đen” tung ra có tác động tiêu cực đến tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, gây nghi ngờ, gieo rắc sự hoang mang, dao động, làm giảm sút lòng tin của một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa.

  Trả lờiXóa
 2. Phải công nhận một thực tế là trên mạng xã hội hiện nay xuất hiện rất nhiều thông tin độc hại. Mà người tiếp nhận thông tin lại không biết cách để chọn lọc nó nên dễ bị lợi dụng

  Trả lờiXóa
 3. Mỗi công dân hãy tỉnh táo trước mọi thông tin xấu trên mạng, không share các thông tin không chính thống, hãy tự là những người thông thái nhất, biết phân biệt và hướng dẫn người khác phân biết những loại thông tin đồi trụy và kích động, xuyên tạc đó

  Trả lờiXóa
 4. Tác hại của những thông tin xấu độc trên internet và mạng xã hội do các thế lực “mạng đen” tung ra có tác động tiêu cực đến tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, gây nghi ngờ, gieo rắc sự hoang mang, dao động, làm giảm sút lòng tin của một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa. Do đó mỗi người dân chúng ta cần phải tỉnh táo cảnh giác trước các thông tin không chính thống trên mạng, tránh bị rủ rê lôi kéo tiếp tay cho các thế lực thù địch.

  Trả lờiXóa
 5. Mạng xã hội và internet ở Việt Nam hiện nay phát triển rất mạnh. Sự phát triển của internet góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Bản chất internet là môi trường mở cho phép người sử dụng được tự do cung cấp, tìm kiếm và sử dụng thông tin, tính truyền tải nhanh, diện tham chiếu rộng, thông tin gần như tức thì

  Trả lờiXóa
 6. internet được ví như con dao 2 lưỡi chứa nhiều hiểm họa khó lường đối với người sử dụng không đúng mục đích. Thực tế, bên cạnh các thông tin bổ ích, có giá trị đối với xã hội thì còn vô số thông tin, hình ảnh có nội dung xấu độc, trái với truyền thống văn hóa dân tộc cũng được tán phát lên các trang thông tin điện tử (website), blog, mạng xã hội, trên phần phản hồi (comment) của các báo điện tử…

  Trả lờiXóa
 7. Tác hại của những thông tin xấu độc trên internet và mạng xã hội do các thế lực “mạng đen” tung ra có tác động tiêu cực đến tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, gây nghi ngờ, gieo rắc sự hoang mang, dao động, làm giảm sút lòng tin của một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa.

  Trả lờiXóa
 8. Khi thời đại công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay thì công cuộc phá hoại của các đối tượng chống đối sẽ lợi dụng triệt để ưu thế của Internet. Các thông tin được chúng triệt để xuyên tạc là đời tư của các nhà lãnh đạo, phản đối các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước; đưa các bình luận trái chiều về các sự việc nhạy cảm Fomosa, HD981… Chúng tán phát trên các mạng xã hội và Internet những thông tin bịa đặt, sai sự thật, bóp méo, xuyên tạc các vấn đề “đổi trắng thay đen” , làm lẫn lộn thật giả; hướng dư luận bằng luận điệu sai trái, thù địch. Trước tình hình đó, tôi nghĩ các cấp ủy, cơ quan, ban ngành cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục để cán bộ và mỗi người dân thấy rõ đấy chính là các luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc; nhận thức được đâu chính là định hướng đúng, đâu là định hướng sai để cảnh giác. Đặc biệt, các cơ quan cần đẩy mạnh công tác thông tin một cách nhanh chóng để người dân nắm được rõ quan điểm, cách thức xử lý lẫn các thông tin trong cuộc một cách kịp thời, không bị nhiễu sóng bởi các luồng thông tin không chính thống. Công tác đấu tranh với các luận điệu phản động, xuyên tạc là quá trình đấu tranh không ngừng nghỉ và nó tồn tại song hành cùng với quá trình tồn tại và phát triển của đất nước, vì vậy mỗi người dân cân trở thành một chiến sỹ trên mặt trận này để bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của mình, gia đình.

  Trả lờiXóa
 9. Chúng ta vẫn thấy những anh hùng bàn phím xuất hiện trên giang hồ mạng xã hội hay Internet. Công việc không gì khác là thường xuyên viết, biên tập, tán phát các bài viết chống đối, có nội dung xuyên tạc thực tế tình hình; phản đối các chủ trương lớn. Hoặc có là thông tin thật đi chăng nữa thì tất nhiên cái hướng để hướng dư luận không phải là là những chiều hướng tốt đẹp, chiều hướng tích cực mà là chiều hướng xấu; chiều hướng đi ngược lại với các lợi ích tốt đẹp cho người dân. Để thực hiện được cái gọi là cách mạng màu, cách mạng đường phố ở Việt Nam thì việc đầu độc người dân Việt bằng các luồng thông tin xấu của đám dận chủ, đám Việt Tân là điều chúng đẩy mạnh thực hiện hơn bao giờ hết. Nhiệm vụ của các cơ quan chức năng là cần đẩy mạnh đấu tranh, đẩy mạnh các hoạt động phản tuyên truyền và định hướng dư luận một cách kịp thời để người dân hiểu rõ các luận điệu xấu xa của các đối tượng chống đối. Và điều tôi mong muốn nữa là chính những người dân hãy “tự đề kháng” trước các luồng thông tin độc hại để không tham gia vào các hoạt động chống đối của các đối tượng để không trở thành những quân cờ trong tay bọn chúng.

  Trả lờiXóa
 10. Riêng về vấn đề mạng Internet chúng ta phải học tập Trung Quốc. Họ có sự kiểm duyệt thông tin gắt gao, không phải thông tin nào cũng có thể truy cập được trên mạng. Thậm chí họ còn có công cụ tìm kiếm riêng của họ, không phải google. Phải chăng đã đến lúc chúng ta phải học tập vấn đề quản lý mạng Internet của Trung Quốc?!

  Trả lờiXóa
 11. Mạng Internet có mặt tốt, mặt xấu của nó. Mỗi cá nhân người Việt chúng ta cần phải nhận biết rõ đâu là thông tin xuyên tạc, bịa đặt, đâu là sự thật. không để tình trạng thật giả lẫn lộn như nhau hết. Như vậy mới tạo ra sự ổn định trong xã hội.

  Trả lờiXóa
 12. Chuyện mạng máy tính của Hàng không quốc gia Việt Nam bị chèn mã độc đang là mối quan tâm, lo lắng của nhiều người. Dư luận xã hội có những bàn luận từ các góc nhìn khác nhau. Muốn nói gì thì nói, không thể phủ nhận nỗi lo lắng, nhưng cũng phải nhìn nó từ góc nhìn rộng hơn để hiểu cho đúng mức độ sự việc. Và tin tặc là vô cùng nghiêm trọng và nguy hiểm. Thực ra, tin tặc là mối lo của rất nhiều quốc gia, không riêng gì Việt Nam.

  Trả lờiXóa