Header Ads Widget

Responsive Advertisement

LÙI DỰ ÁN LUẬT BIỂU TÌNH LÀ HÀNH ĐỘNG ĐÚNG ĐẮN

Luật biểu tình là một dự án luật lớn nhằm giải quyết một vấn đề hết sức nổi cộm hiện nay, đó là hành động tuần hành tự phát, tụ tập đông người trái pháp luật được thể hiện dưới dạng biểu tình quy mô nhỏ. Đảng, Nhà nước và nhân dân rất muốn sớm ban hành đạo luật này nhằm đưa hoạt động trên vào khuôn khổ pháp luật, duy trì tốt an ninh trật tự. Tuy nhiên, một bài học đắt giá từ Bộ luật hình sự năm 2015 đã khiến Quốc hội nước ta phải quyết định lùi dự án Luật biểu tình đến hết năm 2017.
Phó chủ nhiệm UB Pháp luật Lê Minh Thông
Phó chủ nhiệm UB Pháp luật Lê Minh Thông. Ảnh: quochoi.vn
Quốc hội khóa XIII đã thông qua rất nhiều văn bản Luật, với một khối lượng công việc nặng nề như vậy sẽ không tránh khỏi sai sót và điều đó đã xảy ra tại Bộ luật hình sự năm 2015 với hơn 90 lỗi kỹ thuật. Nhận thấy rõ sai sót này và những hạn chế của việc xây dựng quá nhiều văn bản pháp luật trong một thời điểm do đó Quốc hội đã quyết định lùi dự án Luật biểu tình. Việc lùi này là phù hợp với quy luật khách quan, đảm bảo tính khoa học pháp lý trong việc xây dựng văn bản luật và đảm bảo tính chính xác, phù hợp với thực tiễn của Luật biểu tình. Ngoài ra, việc lùi dự án này sẽ tạo thời gian cho Quốc hội họp bản sửa chữa những sai sót trong các văn bản luật đã thông qua.
Trong tình hình hiện nay, rất nhiều đối tượng đã lợi dụng thời điểm chưa có luật biểu tình nên đã kích động, lợi dụng những vấn đề nóng trong xã hội hiện nay để phát động, khởi xướng các phong trào biểu tình hoặc tuần hành tự phát, trái với các quy định của pháp luật. Điển hình là các cuộc tuần hành phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc tại biển Đông, tụ tập đông người phản đối việc chặt cây xanh để làm đường và gần đây nhất là những thời điểm tụ tập đông người để phản đối việc xả thải phá hoại môi trường biển của công ty Formosa Hà Tĩnh…
Khi chưa có Luật biểu tình ra đời thì những hành vi này vẫn bị điều chỉnh bởi Bộ luật hình sự (các tội xâm phạm an toàn công cộng, trật tự công cộng) và Nghị định 167 của Chính phủ ngày 12/11/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng, chống bạo lực gia đình. Trong thời gian vừa qua, rất nhiều đối tượng đã bị xử phạt hành chính về hành vi tụ tập đông người, gây cản trở hoạt động của các cơ quan, tổ chức, đảm bảo tính răn đe, giáo dục.
Ngay sau khi Ủy ban pháp luật của Quốc hội đưa ra dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh 2017, điều chỉnh chương trình cuối 2016, các đối tượng cơ hội chính trị đã tỏ vẻ không hài lòng, đưa ra nhiều lời lẽ mang tính chất kích động, phá hoại việc xây dựng pháp luật ở nước ta. Các đối tượng đó cho rằng đây là một đạo luật nhạy cảm, sẽ ràng buộc cơ quan chức năng trong việc giải tán tụ tập đông người hoặc bắt giữ những người biểu tình. Nhưng sự thật lại trái ngược hẳn, nếu luật biểu tình được ban hành thì đó chính là công cụ sắc bén giúp cơ quan chức năng ổn định trật tự trong các cuộc biểu tình, tuần hành của người dân hơn và có cơ sở pháp lý hơn trong việc bắt, tạm giữ những đối tượng cầm đầu kích động, lợi dụng biểu tình để phá rối trật tự công cộng.
 Luật Biểu tình là luật phức tạp, cần có thêm thời gian nghiên cứu, tổng kết thực tiễn nên không thể vội vàng ban hành để lấy thành tích được, cần có thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng từng Điều luật trong đó. Việc dự kiến lùi dự án Luật biểu tình của Quốc hội là hoàn toàn hợp lý và cần sự đồng thuận, hưởng ứng từ phía người dân.
Công Lý

Đăng nhận xét

17 Nhận xét

 1. Luật biểu tình cần được nghiên cứu kỹ lưỡng, xuất phát từ chính hoạt động gần đây của các nhà dân chủ thường xuyên kích động,tụ tập đông người gây rối trật tự công cộng.

  Trả lờiXóa
 2. hiện nay các thế lực thù địch tăng cường những hoạt động tụ tập thành những nhóm nhỏ hoặc lớn ở các địa điểm công cộng hay đại sứ quán các nước để có những hành động gây rối an ninh trật tự . chúng ta chưa có luật biểu tình việc xử lí các hoạt động này còn gặp nhiều khó khăn và phức tạp , nhưng để xây dựng một sự luật biểu tình cũng không hề đơn giản, nếu làm không tốt không chặt chẽ các đối tượng có cơ hội lợi dụng thì hậu quả còn nghiêm trọng hơn . chính vì vậy vậy lùi việc ban hành luật biểu tình để nghiên cứu kĩ lưỡng hơn là điều cần thiết để chúng ta có thể xây dựng một bộ luật hoàn thiện và chặt chẽ nhất.

  Trả lờiXóa
 3. Luật Biểu tình là luật phức tạp, cần có thêm thời gian nghiên cứu, tổng kết thực tiễn nên không thể vội vàng ban hành để lấy thành tích được, cần có thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng từng Điều luật trong đó. Việc dự kiến lùi dự án Luật biểu tình của Quốc hội là hoàn toàn hợp lý và cần sự đồng thuận, hưởng ứng từ phía người dân.

  Trả lờiXóa
 4. Luật biểu tình mà ra đời thì khối đứa phải sợ, nhất là những kẻ hay tụ tập phá rối quanh hồ gươm. Cần nghiên cứu kỹ, tránh bỏ lọt những hành vi phạm tội

  Trả lờiXóa
 5. Ở một quốc gia mà toàn trẻ trâu như ở Việt Nam, rảnh không có việc làm là đám rận lại bày trò gây rối thì việc lùi lại là đúng đắn. Cơ bản trình độ hiểu biết chính trị dở mùa nên khó quản lý

  Trả lờiXóa
 6. Mong luật biểu tình được ban hành vì đó chính là công cụ sắc bén giúp cơ quan chức năng ổn định trật tự trong các cuộc biểu tình, tuần hành của người dân hơn và có cơ sở pháp lý hơn trong việc bắt, tạm giữ những đối tượng cầm đầu kích động, lợi dụng biểu tình để phá rối trật tự công cộng.

  Trả lờiXóa
 7. Trong tình hình hiện nay, rất nhiều đối tượng đã lợi dụng thời điểm chưa có luật biểu tình nên đã kích động, lợi dụng những vấn đề nóng trong xã hội hiện nay để phát động, khởi xướng các phong trào biểu tình hoặc tuần hành tự phát, trái với các quy định của pháp luật. Điển hình là các cuộc tuần hành phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc tại biển Đông, tụ tập đông người phản đối việc chặt cây xanh để làm đường và gần đây nhất là những thời điểm tụ tập đông người để phản đối việc xả thải phá hoại môi trường biển của công ty Formosa Hà Tĩnh… Nếu như luật biểu tình được ban hành sớm thì cơ quan chức năng sẽ sớm xử lí được những kẻ đầu sỏ kích động người dân biểu tình.

  Trả lờiXóa
 8. Luật biểu tình mà được thông qua ra đời sớm thì lũ rận chủ chỉ có khóc thét, nhất là đám "dân oan" hay lũ NO-U suốt ngày bám vỉa hè biểu tình kiếm ăn.

  Trả lờiXóa
 9. Luật Biểu tình là luật phức tạp, cần có thêm thời gian nghiên cứu, tổng kết thực tiễn nên không thể vội vàng ban hành để lấy thành tích được, cần có thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng từng Điều luật trong đó. Khi luật biểu tình được ban ra thì đó chính là công cụ sắc bén giúp cơ quan chức năng ổn định trật tự trong các cuộc biểu tình, tuần hành của người dân hơn và có cơ sở pháp lý hơn trong việc bắt, tạm giữ những đối tượng cầm đầu kích động, lợi dụng biểu tình để phá rối trật tự công cộng.

  Trả lờiXóa
 10. Luật biểu tình là một dự án luật lớn nhằm giải quyết một vấn đề hết sức nổi cộm hiện nay, đó là hành động tuần hành tự phát, tụ tập đông người trái pháp luật được thể hiện dưới dạng biểu tình quy mô nhỏ. Đảng, Nhà nước và nhân dân rất muốn sớm ban hành đạo luật này nhằm đưa hoạt động trên vào khuôn khổ pháp luật, duy trì tốt an ninh trật tự.

  Trả lờiXóa
 11. Nhận thấy rõ sai sót này và những hạn chế của việc xây dựng quá nhiều văn bản pháp luật trong một thời điểm do đó Quốc hội đã quyết định lùi dự án Luật biểu tình. Việc lùi này là phù hợp với quy luật khách quan, đảm bảo tính khoa học pháp lý trong việc xây dựng văn bản luật và đảm bảo tính chính xác, phù hợp với thực tiễn của Luật biểu tình.

  Trả lờiXóa
 12. Các đối tượng đó cho rằng đây là một đạo luật nhạy cảm, sẽ ràng buộc cơ quan chức năng trong việc giải tán tụ tập đông người hoặc bắt giữ những người biểu tình. Nhưng sự thật lại trái ngược hẳn, nếu luật biểu tình được ban hành thì đó chính là công cụ sắc bén giúp cơ quan chức năng ổn định trật tự trong các cuộc biểu tình, tuần hành của người dân hơn và có cơ sở pháp lý hơn trong việc bắt, tạm giữ những đối tượng cầm đầu kích động, lợi dụng biểu tình để phá rối trật tự công cộng.

  Trả lờiXóa
 13. nếu luật biểu tình được ban hành thì đó chính là công cụ sắc bén giúp cơ quan chức năng ổn định trật tự trong các cuộc biểu tình, tuần hành của người dân hơn và có cơ sở pháp lý hơn trong việc bắt, tạm giữ những đối tượng cầm đầu kích động, lợi dụng biểu tình để phá rối trật tự công cộng. chính vì vậy rất cần thời gian để tổng kết trước khi đưa ra luật chính thức, tránh nhưng sai sót không đáng có

  Trả lờiXóa
 14. nếu luật biểu tình được ban hành thì đó chính là công cụ sắc bén giúp cơ quan chức năng ổn định trật tự trong các cuộc biểu tình, tuần hành của người dân hơn và có cơ sở pháp lý hơn trong việc bắt, tạm giữ những đối tượng cầm đầu kích động, lợi dụng biểu tình để phá rối trật tự công cộng. chính vì vậy rất cần thời gian để tổng kết trước khi đưa ra luật chính thức, tránh nhưng sai sót không đáng có

  Trả lờiXóa
 15. Bộ luật nào thì cũng phải dựa trên Hiến Pháp. Đó là dường cột của chế độ được cụ thể hóa dự trên cương lĩnh của Đảng,đó là Xây dựng một Nước Việt Nam hòa bình-thống nhất-độc lập-dân chủ và tiến bộ xã hội. Xây dựng một thể chế vì Dân,do dân. Thực hiện một đường lối tiên quyết là Dân biết,dân bàn, dân làm,dân kiểm tra. Lấy lợi ích Dân tộc-Tổ quốc và nhân dân lên trên hết, bảo vệ lợi ích của Nhân dân đó là giai cấp Công nhân-Nông dân-Trí thức chứ không thể làm luật cho quyền lợi của giai cấp thống trị,lợi ích nhóm, bọn quan lại tham nhũng ức hiếp nhân dân,với sưu cao thế nặng, nói một đường làm một nẻo, bóp méo sự thật, che đậy sự thật, bưng bít thông tin chèn ép bức hại những người giám nói lên sự thật,tước đi quyền dân chủ cơ bản của Nhân dân làm trái với chủ trương đường lối của Đảng và hiến pháp.Hèn nhát với ngoại bang, không phân biệt được đâu là bạn hay thù để cho bọn để quốc và những nhóm ba que khai thác bôi nhọ làm hại nhân dân. Trong những bộ luật đưa ra mà phải sửa đổi hoạc đình chỉ ban hành vừa qua nói nên sự yếu kém về chất của đội ngũ làm luật cả về đạo đức lẫn năng lực. Bộ máy quản lý cồng kềnh kém hiệu lực,tham nhũng tràn lan,luật còn quá nhiều kẻ hở để cho bọn tham quan cấu kết với bọn phản quốc phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân phục vụ mưu đồ của bọn bành trướng(bán đất, bán rừng...) mà không có luật nào hỏi đến chúng? Vậy thử hỏi cái chính thể này còn đứng vững được không khi lòng dân không yên?

  Trả lờiXóa
 16. Bộ luật nào thì cũng phải dựa trên Hiến Pháp. Đó là dường cột của chế độ được cụ thể hóa dự trên cương lĩnh của Đảng,đó là Xây dựng một Nước Việt Nam hòa bình-thống nhất-độc lập-dân chủ và tiến bộ xã hội. Xây dựng một thể chế vì Dân,do dân. Thực hiện một đường lối tiên quyết là Dân biết,dân bàn, dân làm,dân kiểm tra. Lấy lợi ích Dân tộc-Tổ quốc và nhân dân lên trên hết, bảo vệ lợi ích của Nhân dân đó là giai cấp Công nhân-Nông dân-Trí thức chứ không thể làm luật cho quyền lợi của giai cấp thống trị,lợi ích nhóm, bọn quan lại tham nhũng ức hiếp nhân dân,với sưu cao thế nặng, nói một đường làm một nẻo, bóp méo sự thật, che đậy sự thật, bưng bít thông tin chèn ép bức hại những người giám nói lên sự thật,tước đi quyền dân chủ cơ bản của Nhân dân làm trái với chủ trương đường lối của Đảng và hiến pháp.Hèn nhát với ngoại bang, không phân biệt được đâu là bạn hay thù để cho bọn để quốc và những nhóm ba que khai thác bôi nhọ làm hại nhân dân. Trong những bộ luật đưa ra mà phải sửa đổi hoạc đình chỉ ban hành vừa qua nói nên sự yếu kém về chất của đội ngũ làm luật cả về đạo đức lẫn năng lực. Bộ máy quản lý cồng kềnh kém hiệu lực,tham nhũng tràn lan,luật còn quá nhiều kẻ hở để cho bọn tham quan cấu kết với bọn phản quốc phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân phục vụ mưu đồ của bọn bành trướng(bán đất, bán rừng...) mà không có luật nào hỏi đến chúng? Vậy thử hỏi cái chính thể này còn đứng vững được không khi lòng dân không yên?

  Trả lờiXóa
 17. Bộ luật nào thì cũng phải dựa trên Hiến Pháp. Đó là dường cột của chế độ được cụ thể hóa dự trên cương lĩnh của Đảng,đó là Xây dựng một Nước Việt Nam hòa bình-thống nhất-độc lập-dân chủ và tiến bộ xã hội. Xây dựng một thể chế vì Dân,do dân. Thực hiện một đường lối tiên quyết là Dân biết,dân bàn, dân làm,dân kiểm tra. Lấy lợi ích Dân tộc-Tổ quốc và nhân dân lên trên hết, bảo vệ lợi ích của Nhân dân đó là giai cấp Công nhân-Nông dân-Trí thức chứ không thể làm luật cho quyền lợi của giai cấp thống trị,lợi ích nhóm, bọn quan lại tham nhũng ức hiếp nhân dân,với sưu cao thế nặng, nói một đường làm một nẻo, bóp méo sự thật, che đậy sự thật, bưng bít thông tin chèn ép bức hại những người giám nói lên sự thật,tước đi quyền dân chủ cơ bản của Nhân dân làm trái với chủ trương đường lối của Đảng và hiến pháp.Hèn nhát với ngoại bang, không phân biệt được đâu là bạn hay thù để cho bọn để quốc và những nhóm ba que khai thác bôi nhọ làm hại nhân dân. Trong những bộ luật đưa ra mà phải sửa đổi hoạc đình chỉ ban hành vừa qua nói nên sự yếu kém về chất của đội ngũ làm luật cả về đạo đức lẫn năng lực. Bộ máy quản lý cồng kềnh kém hiệu lực,tham nhũng tràn lan,luật còn quá nhiều kẻ hở để cho bọn tham quan cấu kết với bọn phản quốc phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân phục vụ mưu đồ của bọn bành trướng(bán đất, bán rừng...) mà không có luật nào hỏi đến chúng? Vậy thử hỏi cái chính thể này còn đứng vững được không khi lòng dân không yên?

  Trả lờiXóa