Header Ads Widget

Responsive Advertisement

LINH MỤC QUẢN XỨ ĐÔNG YÊN – MẦM MỐNG CỦA NHỮNG VI PHẠM

Giáo xứ Đông Yên, xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh trong mấy năm trở lại đây đã xảy ra nhiều vụ việc rất phức tạp về an ninh trật tự, làm mất đi nếp sinh hoạt người ta thường thấy ở các vùng quê Việt Nam, nhất là các vùng giáo.
Giáo xứ Đông Yên
Đầu tiên phải nói đến là việc một số hộ dân của giáo xứ cố tình đi ngược lại với chủ trương phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Việc di dời các hộ dân thuộc giáo xứ Đông Yên lấy mặt bằng xây dựng cảng nước sâu thuộc khu kinh tế Vũng Áng là một chủ trương đúng đắn để phát triển kinh tế địa phương. Chủ trương này đã được sự đồng thuận Giáo hội gồm: đại diện giáo hội (Giám mục Nguyễn Thái Hợp - Giám mục Chính tòa Giáo phận Vinh, nơi Giáo xứ Đông Yên là một giáo xứ trực thuộc và Linh mục Quản xứ Đông Yên khi đó là Nguyễn Quang Tuấn) và đông đảo giáo dân thuộc giáo xứ Đông Yên. Nhưng khi chính quyền và Ban quản lý dự án thực hiện tốt việc ổn định tái định cư cho các hộ dân trong giáo xứ thuộc diện phải di dời thì một số hộ dân bị kích động không chịu di dời với những lý do rất vô lý “chưa có quyết định nào có hiệu lực pháp luật buộc họ phải rời nơi chôn rau cắt rốn” và giá đền bù không thỏa đáng. Vậy, thử hỏi rằng vị linh mục quản xứ Đông Yên khi đó ở đâu, làm gì mà không biết khuyên bảo để cho đàn chiên của mình bị chia rẽ, mâu thuẫn nội bộ (đa phần đồng ý, số ít lại chống đối), liều lĩnh chống đối lại chính quyền, chống lại chính Giáo hội?
Tiếp theo đó, vụ việc thể hiện sự vi phạm pháp luật có tính chất nghiêm trọng hơn. Đầu tháng 10/2015, bốn chiến sĩ Công an đi làm nhiệm vụ tại khu tái định cư Đông Yên đã bị hàng trăm giáo dân Đông Yên bao vây giam giữ suốt một ngày đêm để yêu cầu thả một nghi can có dấu hiệu phạm tội chống người thi hành công vụ. Một việc tày đình như thế chẳng nhẽ vị linh mục quản xứ không hay? Phải chăng, vị linh mục này đã cố tình vắng mặt khỏi địa phương để đàn chiên của mình đi vào con đường vi phạm pháp luật? Những việc làm đó, không có sự “gật đầu” hoặc chỉ đạo hoặc giật dây của vị linh mục quản xứ thì đàn chiên có giám bất chấp thế không?
Chưa dừng lại ở đó, tính chất vụ việc tiếp theo cũng tương tự, ngày 11/12/2015, một số hộ dân của giáo xứ Đông Yên đã chặn quốc lộ 1A để “yêu cầu chính quyền” đòi thả 2 bị can: Hoàng Văn Thiết và Nguyễn Hữu Phương bị Công an thị xã Kỳ Anh bắt trước đó về hành vi “bắt giữ người trái phép” số người dân nói trên kéo ra đường cản trở giao thông, gây mật an ninh trật tự. Chẳng lẽ việc này linh mục quản xứ, người gần gũi hàng ngày chăn dắt đàn chiên của mình lại không biết, không khuyên can đàn chiên của mình?
Có thể thấy, từ những vụ việc phức tạp nêu trên, chính vị linh mục quản xứ Đậu Thanh Minh là người đã đứng sau, là người chỉ đạo cho giáo dân của mình có cách hành xử vô pháp luật như vậy. Không chỉ bất tuân pháp luật mà còn bất tuân giáo lí, giáo luật. Ngày 26/11/2015 khi Đức cha quyết định thuyên chuyển linh mục quản xứ Đông Yên Đậu Thanh Minh đi nơi khác mục vụ thì ngay ngày hôm sau hàng nghìn giáo dân giáo xứ Đông Yên ùn ùn kéo lên Tòa Giám mục Vinh để gây sức ép với Đức cha xin cho linh mục quản xứ Đậu Thanh Minh tiếp tục làm quản xứ Đông Yên. Thậm chí lại còn có băng rôn khẩu hiệu như vụ gây rối với chính quyền dạo trước “Chúng con cần cha Đậu Thanh Minh”, “Xin Đức cha Phaolo để cha Anton Đậu Thanh Minh lại cho giáo xứ Đông Yên”?... Đỉnh điểm của sự bất tuân “Họ là chiên mà giám bao vây, giật áo Đức cha, gọi Đức cha là thằng, lớn tiếng dạy bảo Ngài về Luật của Giáo hội.”. Vậy, linh mục Đậu Thanh Minh có biết việc này hay không? Phải chăng cách hành xử mang tính “thỏa hiệp” với chính quyền qua các vụ việc trên bây giờ vị linh mục này lại áp dụng với chính Đức cha Nguyễn Thái Hợp?
Với vị linh mục như thế, hỏi sao Đông Yên mấy năm vị linh mục này về quản nhiệm lại chẳng hề bình yên chút nào. Và người ta có thể nhẹ nhõm hơn khi linh mục Đậu Thanh Minh bị thuyên chuyển khỏi Đông Yên để Đông Yên trở lại là một giáo xứ bình yên như bao giáo xứ khác trên quê hương Việt Nam.
Tuy nhiên, vị linh mục cực đoạn Đậu Thanh Minh chuyển đi, vị linh mục khác được thuyên chuyển đến. Đó là linh mục Trần Đình Lai. Về quản xứ Đông Yên chưa lâu, chưa có đóng góp gì cho bà con giáo dân Đông Yên, chưa mang lại điều lành thay thế cho những “phức tạp” mà vị linh mục tiền nhiệm thực hiện thì dấu ấn để lại đầu tiên của vị linh mục này là một điềm báo chẳng yên lành.
Ngày 5/7/2016, sau khi nhà nước chính thức công bố nguyên nhân của hiện tượng cá chết hàng loạt ở vùng biển các tỉnh miền Trung là do Công ty Formosa và Công ty này phải có trách nhiệm đền bù, khắc phục những thiệt hại do hành vi xả thải của mình gây ra cho môi trường. Số tiền đền bù, những biện pháp khắc phục được nêu một cách cụ thể. Đồng thời, nhận thấy đây là một vấn đề đặc biệt nghiêm trọng, nhạy cảm nên Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương liên quan tiến hành việc đền bù cho người dân một cách chính xác, đầy đủ,đúng mục đích, không bị thất thoát.  Phó Thủ trướng Trương Hòa Bình chỉ đạo: “Trước hết là bồi thường thiệt hại cho dân, đây là việc cần tập trung. Việc này phải xác định đúng, chính xác, dựa trên cơ sở hướng dẫn kê khai đúng thiệt hại thực tế. Bộ NN&PTNT chủ trì, Bộ Công thương cũng phải tham gia vì có những ngành nghề khác cũng bị ảnh hưởng như diêm dân, dịch vụ, du lịch. Đảm bảo không để thất thoát trong hỗ trợ”.
Thế nhưng linh mục Trần Đình Lai trong bài trả lời phỏng vấn được đăng tải trên trang cờ vàng Việt Tân lại nói rằng: “Khi nghe tin như vậy thì vừa mừng và vừa lo. Mừng vì biết rằng người ta nhận trách nhiệm và hứa sẽ đền bù thỏa đáng cho những ai bị thiệt hại. Và lo vì không biết chính phủ Cộng sản này có làm thật, làm đúng không? Tiền đền bù có đến được tay người dân bị thiệt hại hay không, hay rồi sẽ nói dối người dân, kiếm cách ém nhẹm, tham nhũng, vơ vét của những người đau khổ, những người bị thiệt hại”.
Chưa dừng lại ở đó, khi được hỏi về khả năng quay trở lại đánh bắt hải sản của ngư dân, linh mục Trần Đình Lai đã nói rằng: “Sau khi nhà nước thông báo chính thức về thảm trạng xảy ra là do Formosa cũng như lời xin lỗi của họ cùng như sự hứa hẹn đền bù, thì chính phủ, đặc biệt ở tỉnh Hà Tĩnh - tôi thấy họ có hai quyết định: Một là, thành lập một ủy ban giải quyết các vấn đề liên quan đến thảm trạng. Thứ hai là họ cho ra một quy định tạm thời về chính sách hỗ trợ đời sống và khôi phục sản xuất liên quan đến ảnh hưởng sự cố môi trường. Rất cụ thể, nhưng trong đó họ lừa rất là độc ác”.
Đây là những phát biểu vô căn cứ, một phát biểu chỉ có đám “ngụy dân chủ” chuyên nghề “khóc thuê” cho đám cờ vàng thường làm. Trong khi cả hệ thống chính trị cùng người dân đang ra sức tìm các biện pháp để đền bù, khắc phục thiệt hại, tìm hướng đi đúng cho người dân để ổn định đời sống thì phát biểu của vị linh mục này giường như lại đang tiếp tay cho đám phá hoại hải ngoại. Phát biểu vô căn cứ, vu cáo trắng trợn này sẽ ít nhiều tạo ra sự nghi hoặc đối với quần chúng nhân dân, nhất là đối với những người theo đạo Công giáo. Và trực tiếp hơn ai hết, những tư tưởng cực đoan, nối gót đám phá hoại của vị linh mục này sẽ tác động trực tiếp đến giáo dân giáo xứ Đông Yên nơi ông ta mới về mục vụ. Liệu rằng mảnh đất vùng giáo Đông Yên dưới sự dẫn dắt của linh mục Lai có tiếp tục xảy ra những vụ việc phức tạp như trên đã nêu hay không?
Đúng là linh mục quản xứ Đông Yên là mầm mống của những vi phạm!
Thành Nam

Đăng nhận xét

7 Nhận xét

 1. Giáo Xứ Đông Yên, có đông nhưng không bình yên chút nào. Và bình yên thế nào được khi có các vị chủ chăn mặc áo thầy tu nhưng tâm địa ác độc, đen tối luôn muốn con chiên của mình làm lá chắn, làm công cụ để thực hiện mưu đồ của mình. Con chiên thì ngoan đạo, nghe theo vị chủ chăn và hành động bất chấp pháp luật dưới sự chỉ đạo của vị chủ chăn. Đông Yên chỉ bình yên khi thực sự có các vị chủ chăn biết tuân thủ pháp luật, tuân theo đường hướng mục vụ Giáo hội và thực sự vì đàn chiên yêu quý của mình mà thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. mấy chú k ở đông yên nên nín đi...mấy chú biết gì mà nói

   Xóa
 2. việc một số hộ dân của giáo xứ cố tình đi ngược lại với chủ trương phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Việc di dời các hộ dân thuộc giáo xứ Đông Yên lấy mặt bằng xây dựng cảng nước sâu thuộc khu kinh tế Vũng Áng là một chủ trương đúng đắn để phát triển kinh tế địa phương. Chủ trương này đã được sự đồng thuận Giáo hội

  Trả lờiXóa
 3. Chủ trương này đã được sự đồng thuận Giáo hội gồm: đại diện giáo hội (Giám mục Nguyễn Thái Hợp - Giám mục Chính tòa Giáo phận Vinh, nơi Giáo xứ Đông Yên là một giáo xứ trực thuộc và Linh mục Quản xứ Đông Yên khi đó là Nguyễn Quang Tuấn) và đông đảo giáo dân thuộc giáo xứ Đông Yên. Nhưng khi chính quyền và Ban quản lý dự án thực hiện tốt việc ổn định tái định cư cho các hộ dân trong giáo xứ thuộc diện phải di dời thì một số hộ dân bị kích động không chịu di dời

  Trả lờiXóa
 4. Có thể thấy, từ những vụ việc phức tạp nêu trên, chính vị linh mục quản xứ Đậu Thanh Minh là người đã đứng sau, là người chỉ đạo cho giáo dân của mình có cách hành xử vô pháp luật như vậy. Không chỉ bất tuân pháp luật mà còn bất tuân giáo lí, giáo luật.

  Trả lờiXóa
 5. Với tư cách là một linh mục quản xứ đáng lẽ ra Đậu Thanh Minh phải giao giảng cho giáo dân sống tốt đời đẹp đạo, nhưng ngược lại những tư tưởng cực đoan, nối gót đám phá hoại của vị linh mục này sẽ tác động trực tiếp đến giáo dân giáo xứ Đông Yên nơi ông ta mới về mục vụ. Liệu rằng mảnh đất vùng giáo Đông Yên dưới sự dẫn dắt của linh mục có tiếp tục xảy ra những vụ việc phức tạp như trên đã nêu hay không?

  Trả lờiXóa
 6. troi oi ,nha bao thuong noi len su that cho dan zay ma sao doc toan thay su mau thuan trong cai doi tra ko zay 'ko biet cai nha nc ,cai toa soan nay cho bao nhieu dong de noi len su doi tra ngot ngao nay nhi'dung la mot lu cho chan thanh voi dong tien nhi .
  CHAN THANH KIEU NAY CHi CO DE DAN KHO CHU DAU RA SU CONG BANG

  Trả lờiXóa