Header Ads Widget

Responsive Advertisement

LÙI THI HÀNH BỘ LUẬT HÌNH SỰ KHÔNG HỀ LIÊN QUAN ĐẾN FORMOSA

Sáng 27/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII đã họp với các trưởng đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố khóa 13. Cuộc họp bất thường này đã thống nhất hoãn thi hành Bộ luật Hình sự năm 2015, có hiệu lực thi hành cũ từ ngày 1/7/2016 chuyển thành hiệu lực từ ngày 1/7/2017. Hành động này xuất phát từ đề xuất từ nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân và Quốc hội khóa XIII đã nhận thấy nhiều điểm sai sót trong kỹ thuật lập pháp nên đã đi đến kết luận rời hiệu lực thi hành Bộ luật hình sự thêm 1 năm nữa để có thời gian sửa đổi.
HOÃN THI HÀNH BỘ LUẬT HÌNH SỰ KHÔNG HỀ LIÊN QUAN ĐẾN FORMOSA
Như đã biết, Bộ luật hình sự năm 2015 được Quốc hội khóa XIII thông qua ngày 27/11/2015 với 426 Điều luật được quy định trong 26 chương nhưng đã mắc phải hơn 90 lỗi, trong đó chủ yếu là lỗi kỹ thuật như những quy định thể hiện ở phần chung, một số quy định trùng hoặc bỏ lọt định lượng; Trong một số điều luật có hai cấu thành tội danh; việc sắp xếp vị trí sai sót. Tại một số điều Luật có quy định viện dẫn điều luật khác không chính xác…Phát hiện sai sót thì phải sửa, đó là tinh thần được nêu lên trong cuộc họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa XIII và việc lùi thời hạn thi hành là đúng đắn. Tuy nhiên, một số quy định của luật mới vẫn được áp dụng nếu quy định đó là có lợi cho người phạm tội, có lợi cho ngừoi dân.
Việc lùi thời hạn thi hành Bộ luật hình sự là phù hợp với quy luật phát triển, đảm bảo tình khách quan, minh bạch trong lập pháp, không có sự tác động từ bất cứ thế lực nào. Tuy nhiên, trong những ngày vừa qua xuất hiện thông tin trái chiều, đó là việc dừng thời hạn thi hành của Bộ luật hình sự năm 2015 là vì Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa ở Hà Tĩnh, và những lời lẽ “ngu học” này lại xuất phát tự một cựu luật sư, cựu phạm nhân Lê Công Định.
Bộ luật hình sự năm 2015 có rất nhiều điểm mới, đáng chủ ý là lần đầu tiên quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại, cụ thể tại khoản 2 Điều 2 về Cơ sở của trách nhiệm hình sự quy định như sau: “Chỉ pháp nhân thương mại nào phạm một tội đã được quy định tại Điều 76 của Bộ luật này mới phải chịu trách nhiệm hình sự”. Hình phạt đối với pháp nhân thương mại có thể là phạt tiền, đình chỉ hoạt động, cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định hoặc cấm huy động vốn.
Sở dĩ Lê Công Định cố lùa vụ việc này liên quan đến Formosa vì mới đây Chính phủ đã tổ chức họp báo để công bố nguyên nhân vụ việc cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung nước ta và thủ phạm chính là công ty Formosa Hà Tĩnh đã xả thải các chất hóa học chưa qua xử lý. Chính công ty này đã nhận trách nhiệm vụ và tuyên bố sẽ bồi thường 500 triệu USD để khắc phục hậu quả. Nếu Bộ luật hình sự năm 2015 có hiệu lực thì công ty Formosa sẽ phải chịu những hình phạt rất nghiêm khắc.
Tuy nhiên, ông cựu luật sư Lê Công Định lại không nghe Quốc hội thông báo về việc lùi thời hạn thi hành Bộ luật hình sự năm 2015, đó là vì Bộ luật xuất hiện hơn 90 lỗi kỹ thuật, trong đó chẳng có gì liên quan đến pháp nhân thương mại cả. Việc lùi thời hạn thi hành là để Quốc hội khóa XIII có thời gian để họp bàn và sửa chữa những sai sót của Bộ luật này. Nếu cứ để những sai sót này tồn tại và áp dụng trên thực tế thì hậu qảu pháp lý sẽ còn nghiêm trọng hơn nhiều, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức sẽ bị ảnh hưởng bởi những sai sót đó.
Thật đáng tiếc cho một người đã từng học luật như Lê Công Định lại đưa ra những phát ngôn thiếu suy nghĩ như này. Phải chăng, Lê Công Định muốn Bộ luật hình sự năm 2015 với những sai sót đó được thi hành để có cái cớ tiếp tục viết bài chửi bới, xuyên tạc, nói xấu Đảng, Nhà nước, các cơ quan chính quyền của đất nước ta. Những loại người đạo đức giả như Lê Công Định cần phải lên án, xử lý nghiêm trước pháp luật.
Hành động này của Quốc hội khóa XIII nhằm hướng đến xây dựng một nền tư pháp hình sự trong sạch, nghiêm minh, chứ không phải hướng đến lợi ích của một cá nhân hay cơ quan, tổ chức nào. Việc lùi thời hạn này cũng chính là để xuất của các Bộ, Ban, Ngành, cơ quan, tổ chức và của nhiều cá nhân.
Công Lý

Đăng nhận xét

55 Nhận xét

 1. Dừng lại là đúng, để có thời gian sửa sai, chứ áp dụng bừa sao được

  Trả lờiXóa
 2. Thật là liên quan, cái ông lê công định này đúng là nhàn rồi quá, người ta lùi thời hạn để sửa sai kỹ thuật mà ông cũng vun vào vụ formosa được. Thật là bái phục

  Trả lờiXóa
 3. Việc lùi thi hành Bộ luật hình sự là có lý dó của nó và lý do nay thì không liên quan gì đến formosa, lợi ích của một công ty không thể đánh đổi lợi ích của cả cộng đồng được. Nếu những sai sót của BLHS mà được áp dụng sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều người, nhiều cơ quan, tổ chức, không chỉ riêng gì formosa

  Trả lờiXóa
 4. đúng là đằng nào các thánh cũng xuyên tạc được, đằng nào các thánh cũng tìm được lí do mà nói, mà xuyên tạc, mà bịa đặt. Đúng là buồn cười vãi
  nhưng mà, nhìn lại xem, nhìn lại cái lí do bộ luật hình sự hoãn thi hành đi, xem có gì liên quan Formosa không mà các bợn cứ xồn xồn lên mà chém gió thế?

  Trả lờiXóa
 5. chẳng có cái gì mà các thánh dân chủ không xuyên tạc được
  việc bộ luật hình sự bị hoãn hiệu lực thì có gì mà lại xâu qua Formosa chứu?
  việc cá chết đã có kết luận rõ ràng, formosa cũng đã nhận lỗi, đền bù rồi, vaansd dề bây giờ là ta cần khắc phục hậu quả, và giải quyết những vấn đề còn tồn tại
  hà cớ gì lại liên quan formosa với cái luật hình sự bị hoãn?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Formosa chẳng là gì để phải lùi thi hành một bộ luật lớn cả, vấn đề ở đây là có sai sót lớn nên mới phải lùi thời hạn thi hành để sửa chữa thôi

   Xóa
 6. Vì vi phạm của một pháp nhân mà lùi lại cả việc thi hành một bộ luật chỉ là sự tưởng tượng vô căn cứ. Việc lùi thời hạn thi hành Bộ luật hình sự là phù hợp với quy luật phát triển, đảm bảo tình khách quan, minh bạch trong lập pháp, không có sự tác động từ bất cứ thế lực nào

  Trả lờiXóa
 7. Việc lùi thời hạn thi hành Bộ luật hình sự với việc tuyên bố nguyên nhân cá chết, việc xử phạt formosa chẳng qua là sự trung hợp. CÒn hai việc không quyết định nhau. Nếu như không có sự việc cá chết thì việc bộ luật chưa hoàn thiện thì vẫn chưa thể đi vào thực hiện.

  Trả lờiXóa
 8. Chiều 30 tháng 06 năm 2016, Chính phủ Việt Nam tổ chức họp báo quốc tế, đưa ra kết luận về nguyên nhân dẫn đến cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh Miền Trung diễn ra cách đây vài tháng. Tôi nghĩ việc dừng bộ luật hình sự không liên quan đến vấn đề trên.

  Trả lờiXóa
 9. Hôm trước, trên trang Dân Làm Báo có đăng tải một bài viết mang một tựa đề rất thù địch “Formosa nhận lỗi, Đảng nhận tiền, nhân dân nhận thảm họa”, ý tứ của bài viết này cho rằng Đảng ta đã nhận tiền hối lộ của Formosa chứ không phải nhận tiền cho nhân dân bị thiệt hại, người dân bị thiệt hại không được đồng nào. Thật là nhố nhăng hết chỗ nói, bọn dân chủ đểu các người điêu thì điêu vừa thôi, mà ác thì cũng ác vừa thôi, không chết lại xuống địa ngục đấy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trang tin đấy thì nói làm gì, một đống ô hợp mừ

   Xóa
 10. Chưa kịp công bố nguyên nhân thì các ngươi cho rằng, Nhà nước ta sợ, đã ăn hối lộ nên không dám công bố sự thật thủ phạm là ai, đến bây giờ khi công bố rõ thủ phạm chính là công ty Formosa thì các ngươi lại cho rằng Đảng nhà nước ta nhận tiền bồi thường nhưng không đem khắc phục hậu quả, người dân không được tiền.

  Trả lờiXóa
 11. 4 tỉnh có thiệt hại cá chết hàng loạt, cũng đang xây dựng kế hoạch hỗ trợ nhân dân bị thiệt hại. Muốn hỗ trợ có hiệu quả thì chúng ta đang phải xác định xem có bao nhiêu hộ gia đình ở 4 tỉnh Miền Trung bị thiệt hại và thiệt hại đến đâu thì mới có căn cứ để hỗ trợ hợp lý cho từng hộ dân được.

  Trả lờiXóa
 12. tạo sức hút không đồng nghĩa là để nhà đầu tư muốn làm gì làm, mà nếu xảy ra sai phạm sẽ phải xử lý theo pháp luật quốc tế, và pháp luật của Việt Nam. Thiết nghĩ, khi họ đã chủ động khắc phục hậu quả gây ra thì vẫn phải cho họ tiến hành sản xuất, nước nào cũng vậy thôi không chỉ riêng Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Câu trả lời của nhà nước hơi lâu nên ngư dân lo lắng cũng phải thôi

   Xóa
 13. nếu cứ thích là ra quyết định đóng cửa, thì hỏi có công ty, nhà đầu tư nào dám đầu tư vào Việt Nam không ?, việc đóng cử một công ty, doanh nghiệp chỉ khi công ty đó, doanh nghiệp đó biết sai mà không sửa, dù đã bị xử phạt nhưng vẫn tiếp tục xả thải ra môi trường thì chúng ta phải ra quyết định đóng cửa, yêu cầu dừng sản xuất,và ngược lại nếu họ không xả thải ra môi trường nữa thì phải để họ kinh doanh chứ.

  Trả lờiXóa
 14. tôi muốn gửi cho bọn đê tiện ”dân chủ giả” một số góp ý như sau: Các ngươi đã không làm gì tốt đẹp cho đất nước này rồi, thì hãy im lặng đi, đừng phá hoại nữa, đừng cố tỏ vẻ mình quan tâm, thương xót nữa.

  Trả lờiXóa
 15. Gửi Bọn rận chủ đê tiện, chúng mày đã không làm gì tốt đẹp cho đất nước này rồi, thì hãy im lặng đi, đừng phá hoại nữa, đừng cố tỏ vẻ mình quan tâm, thương xót nữa.

  Trả lờiXóa
 16. Ý ông luật sư lê Công Định là bảo Việt nam mình sợ Fomosa, bị áp lực từ Fomosa nên phải lùi bộ Luật hình sự lại à? Thế tôi hỏi lại ông. Sợ mà vẫn truy tìm đến cùng nguyên nhân cá chết là do Fomosa xả thải à? Sợ mà buộc lãnh đạo Fomosa phải cúi đầu nhận lỗi với Chính phủ và nhân dân Việt Nam à? Sợ mà Fomosa phải thừa nhận mình xả thải và cam kết bồi thường 500 triệu USD à? Nếu sợ thì Việt Nam mình có dám làm như thế, và cái thằng Fomosa nó có chịu ngoan ngoãn cúi đầu nhận tôi không?!

  Trả lờiXóa
 17. "LÙI THI HÀNH BỘ LUẬT HÌNH SỰ KHÔNG HỀ LIÊN QUAN ĐẾN FORMOSA" Chắc bọn rận chủ lại nghĩ ra cái lý do vớ vẩn này nữa rồi, đúng là bọn rận, gì cũng xuyên tạc cho bằng được.

  Trả lờiXóa
 18. cho thấy rằng, tất cả những hoạt động tìm hiểu, điều tra nguyên nhân dẫn đến cá chết hàng loạt được tiến hành rất chặt chẽ, nhanh chóng nhưng hiệu quả, không nóng vội chủ quan, duy ý chí, và lúc nào cũng phải dựa trên những căn cứ khoa học để đưa ra kết luận đúng đắn nhất.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. kết luận bừa bãi sao đc, nhà nước mà kết luận nhầm cho công ty khác thì họ mất oan 500 triệu USD để đền bù à. Thế nên việc điều tra mới tốn nhiều thời gian thế chứ

   Xóa
 19. Ông hết chuyện để kiếm cớ gây sự, kích động người dân rồi hay sao mà lại sâu chuỗi các sự kiện nó ngu muội đến thế? Thằng Fomosa là gì mà mình phải sợ nó. Mà nếu nó sợ mình thì liệu nó có ngoan ngoãn cúi đầu nhận tội và cam kết bồi thường 500 triệu USD như thế không?! Viết báo thì cũng phải chịu khó đào sâu suy nghĩ cho nó logic một tý. Đừng viết theo kiểu lý luận cùn, viết để lấy số lượng như thế, thành trò cười cho thiên hạ đấy!

  Trả lờiXóa
 20. Trước khi đưa ra nguyên nhân dẫn đến cá chết hàng loạt tại các 4 tỉnh miền Trung thì thời gian qua, một số người cho rằng có mỗi việc lấy mẫu nước đi xét nghiệm vậy mà Nhà nước ta tiến hành lâu thế, chắc tại do ăn tham nhũng nên mới lâu thế nữa kìa. Toàn những lý do chẳng có căn cứ gì.

  Trả lờiXóa
 21. Dù không lùi thi hành luật mới thì luật cũ cũng đủ để truy tố Formosa rồi, bọn nào nghĩ ra cái lý do này thì mở luật ra mà đọc các điều luật liên quan đi.

  Trả lờiXóa
 22. Bọn rận chủ lắm trò thật, những điều không liên quan gì với nhau chúng cũng vơ gom lại liên quan hết, cái gì cũng cũng quy ra tiêu cực được, bọn này siêu thật.

  Trả lờiXóa
 23. Chúng ta biết rằng hiện nay, chúng ta đang xây dựng một nền kinh tế phẳng, có sự giao lưu, hội nhập sâu rộng đối với các quốc gia trên thế giới, nước ta đã tham gia ký kết và gia nhập nhiều thiết chế kinh tế, thương mại lớn trên thế giới, vì vậy, bất kỳ một hoạt động nào liên quan đến kinh tế phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định. Và Bộ luật hình sự xưa nay khá đầy đủ để điều chỉnh các hành vi xã hội rồi.

  Trả lờiXóa
 24. Nói gì thì nói thì với việc công bố công khai thủ phạm gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt, thì nhà nước ta đã thẳng tay “đập nát” những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, cho rằng Đảng và Nhà nước ta đã bảo vệ và bao che thủ phạm, không dám công bố thủ phạm.

  Trả lờiXóa
 25. Những kẻ chuyên tìm cách nói xấu, chống đối Đảng và Nhà nước như Lê Công Định thì kiểu gì anh ta cũng xuyên tạc được. Nếu bộ luật hình sự có sai sót vẫn mang ra thi hành đúng thời gian đã định thì sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội. Tạm hoãn trước khi có hiệu lực là việc làm đúng đắn của Nhà nước ta, cớ sao anh Lê Công Định còn đổi trắng thay đen để chửi Nhà nước được?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bon này nó quen kiểu kích động rồi, hễ có sai sót gì là nhày vào cắn càn ấy mà

   Xóa
 26. Thử hỏi, sau chiêu trò “thăm dò ý kiến này”, các ông bà “rận chủ” được phía ngoại bang cho bao nhiêu vậy? Thật khó trả lời phải không. Nhưng liệu số tiền đó có mua được tình đoàn kết dân tộc, vì mấy đồng tiền đó mà các ông bà sẵn sàng bán rẻ lương tâm như vậy hay sao?

  Trả lờiXóa
 27. Nhiều thủ đoạn đã được các đối tượng sử dụng thời gian qua như ghép ảnh, đưa tin sai sự thật kích động tâm lý phẫn nỗ của quần chúng nhân dân, lên tiếng đòi nước ngoài can thiệp công việc nội bộ Nhà nước ta, và đặc biệt là xuyên tạc việc Chính phủ đang tìm cách che giấu tội trạng cho tập đoàn Formosa nguyên do vì đã trót nhận khoản đầu tư 10 tỷ đôla từ tập đoàn này…

  Trả lờiXóa
 28. 500 triệu USD không phải là con số để soi mói trong bối cảnh lúc này. Vấn đề là làm thế nào để hỗ trợ ngư dân, để bà con ta yên tâm bám biển. Làm thế nào để Formosa thực hiện đúng cam kết, đúng lời hứa, không để biển quê hương của chúng ta bị đầu độc thêm lần nữa. Đó mới là vấn đề chính!

  Trả lờiXóa
 29. Không phải là tự hào nhưng Chính phủ mới đã làm việc rất hiệu quả dù ngày đầu lúng túng , thậm chí bị phê kém cỏi trong xử lý khủng hoảng truyền thông và thảm họa môi trường. Tất nhiên, nói vậy cũng phải thừa nhận vụ Formosa là bài học trong công tác quản lý doanh nghiệp, bảo vệ môi trường và cái giá phải trả cho sự yếu kém của nó là không tiền nào mua nổi, không cách nào lấy lại được.

  Trả lờiXóa
 30. Tin chắc rằng, cái điệp khúc làm sai thì chịu bồi thường sẽ lặp đi, lặp lại nhiều lần mà cái đáng, cần giải quyết thì vẫn không có thêm bất cứ động thái tích cực gì? Biển Đông khi đấy chắc chắn sẽ là biển Chết chứ không ở trong tình trạng hiện tại! Cái thiệt hơn trong câu chuyện đang nói là ví thế.

  Trả lờiXóa
 31. Lùi lại là có lỗi kỹ thuật chứ lấy đâu ra liên quan đến forosa, ảo tưởng quá đấy ông lẻ công định,luật sư mà ngu dốt như vậy,bảo sao đã vài tù 1 lần rồi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chuẩn rồi đó. Nếu sai thì phải sửa chứ

   Xóa
 32. Bộ luật hình sự mới có những điểm vẫn còn chưa thật sự ổn thỏa, việc tạm dừng thi hành để tiếp tục hoàn thiện là điều cần thiết, nó cũng là vì lợi ích của người dân mà thôi, chẳng phải vì một cái mục đích nào khác cả.

  Trả lờiXóa
 33. Người ta lùi để sửa sai thì có gì đâu,làm luật là đứng trên lợi ích của cả cộng đồng,chứ nhà nước ta không thiên vị cho ai cả đâu

  Trả lờiXóa
 34. Hành động này của Quốc hội khóa XIII nhằm hướng đến xây dựng một nền tư pháp hình sự trong sạch, nghiêm minh, chứ không phải hướng đến lợi ích của một cá nhân hay cơ quan, tổ chức nào. Việc lùi thời hạn này cũng chính là để xuất của các Bộ, Ban, Ngành, cơ quan, tổ chức và của nhiều cá nhân.

  Trả lờiXóa
 35. Việc lùi thời hạn thi hành Bộ luật hình sự là phù hợp với quy luật phát triển, đảm bảo tình khách quan, minh bạch trong lập pháp, không có sự tác động từ bất cứ thế lực nào. Phát hiện sai sót thì phải sửa, đó là tinh thần được nêu lên trong cuộc họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa XIII và việc lùi thời hạn thi hành là đúng đắn. Chỉ có lũ rận thối mồm mới sủa linh tinh mà thôi.

  Trả lờiXóa
 36. Bộ luật hình sự có nhiều điểm sai sót trong kỹ thuật lập pháp nên cần phải được chỉnh sửa để hoàn chỉnh hơn. Do đó việc lùi thời gian thi hành là điều bình thường. Hành động này của Quốc hội khóa XIII nhằm hướng đến xây dựng một nền tư pháp hình sự trong sạch, nghiêm minh, chứ không phải hướng đến lợi ích của một cá nhân hay cơ quan, tổ chức nào.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chắc bọn luật sự không muốn lùi thi hành bộ luật hình sự đâu, nên mới nghĩ ra đủ mọi cớ để xuyên tạc

   Xóa
 37. Dù là bất cứ Bộ luật nào, dù là thời điểm nào đi chăng nữa thì: đã sai thì phải sửa. Dám nhận ra cái sai là quyết tâm sửa mới là chuyện đáng nói. Và khi nhà làm luật nhận sai, sửa sai đã chứng tỏ quyền lợi của nhân dân luôn được đặt lên hàng đầu, các ý kiến phản hồi, dư luận của nhân dân đã được quan tâm, đáp trả đúng lúc, kịp thời. Xây dựng luật pháp dựa trên thực tế xã hội, ý nguyện của nhân dân, xây dựng nền tư pháp nghiêm minh, đúng đắn cũng xuất phát từ bản chất của Nhà nước ta- Nhà nước pháp quyền XHCN.chứ không phải hướng đến lợi ích của một cá nhân hay cơ quan, tổ chức nào.

  Trả lờiXóa
 38. Việc lùi là phù hợp thôi,nếu không lùi thì sẽ gây sai sót nghiêm trọng, còn chuyện liên quan đến formosa hay không thì ai cũng biết rồi, các đối tượng xấu, nhất là ông luật sử đểu lê công định cứ cố bịa đặt, xuyên tạc làm gì,công dân tốt sẽ không có suy nghĩ đó

  Trả lờiXóa
 39. Dù bất cứ việc gì cũng phải tin tưởng vào cơ quan chức năng thôi, chứ mấy lời nói của mấy ông luật sự không tin được, quen ăn tiền rồi mà

  Trả lờiXóa
 40. Chắc chí có mấy đối tượng vớ vẩn cố gắng bịa đặt những thứ mà ai cũng biết hết, nếu vì forrmossa mà dừng thi hành thì chỉ có các đối tượng này nghĩ ra điều đó thôi

  Trả lờiXóa
 41. Cuộc họp bất thường này đã thống nhất hoãn thi hành Bộ luật Hình sự năm 2015, có hiệu lực thi hành cũ từ ngày 1/7/2016 chuyển thành hiệu lực từ ngày 1/7/2017. Hành động này xuất phát từ đề xuất từ nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân và Quốc hội khóa XIII đã nhận thấy nhiều điểm sai sót trong kỹ thuật lập pháp nên đã đi đến kết luận rời hiệu lực thi hành Bộ luật hình sự thêm 1 năm nữa để có thời gian sửa đổi.

  Trả lờiXóa
 42. Bộ luật hình sự năm 2015 được Quốc hội khóa XIII thông qua ngày 27/11/2015 với 426 Điều luật được quy định trong 26 chương nhưng đã mắc phải hơn 90 lỗi, trong đó chủ yếu là lỗi kỹ thuật như những quy định thể hiện ở phần chung, một số quy định trùng hoặc bỏ lọt định lượng; Trong một số điều luật có hai cấu thành tội danh; việc sắp xếp vị trí sai sót.

  Trả lờiXóa
 43. Việc lùi thời hạn thi hành Bộ luật hình sự là phù hợp với quy luật phát triển, đảm bảo tình khách quan, minh bạch trong lập pháp, không có sự tác động từ bất cứ thế lực nào. Tuy nhiên, trong những ngày vừa qua xuất hiện thông tin trái chiều, đó là việc dừng thời hạn thi hành của Bộ luật hình sự năm 2015 là vì Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa ở Hà Tĩnh, và những lời lẽ “ngu học” này lại xuất phát tự một cựu luật sư, cựu phạm nhân Lê Công Định.

  Trả lờiXóa
 44. khi phát hiện thấy sai xót thì việc tạm dừng là chuyện nên làm, bộ luật hình sự thể hiện cho sự nghiêm minh luật pháo của một quốc gai vì vậy không thể tùy tiện được. Chắc chí có mấy đối tượng vớ vẩn cố gắng bịa đặt những thứ mà ai cũng biết hết, nếu vì forrmossa mà dừng thi hành thì chỉ có các đối tượng này nghĩ ra điều đó thôi

  Trả lờiXóa
 45. Việc ban hành hay lùi thi hành luật không phải là chuyện thích thì làm, không muốn thì không làm. Mà đó là sự quyết định của cả một hệ thống chính trị, cần có tờ trình của người đứng đầu Nhà nước và được sự đồng thuận của cả Quốc hội, nên nói là lùi thi hành luật hình sự vì sự cố Fomosa là hoàn toàn không đúng.

  Trả lờiXóa
 46. Do những sai sót trong BLHS 2015 liên tiếp được các cơ quan phát hiện, kiến nghị trong thời gian vừa qua, ngày 27/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII đã triệu tập cuộc họp với các trưởng đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố để thống nhất một số vấn đề về BLHS vừa được sửa toàn diện năm 2015 (sẽ có hiệu lực từ 1/7/2016), trong đó có việc trưng cầu biểu quyết của các đại biểu về việc hoãn thi hành Bộ luật này. Nói vậy để thấy: nhận định "hoãn thi hành BLHS năm 2015 vì có liên quan đến Formosa" mà Lê Công Định đã đưa ra hoàn toàn là một sự suy diễn vô căn cứ, không có cơ sở xác thực.

  Trả lờiXóa
 47. Do những sai sót trong BLHS 2015 liên tiếp được các cơ quan phát hiện, kiến nghị trong thời gian vừa qua, ngày 27/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII đã triệu tập cuộc họp với các trưởng đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố để thống nhất một số vấn đề về BLHS vừa được sửa toàn diện năm 2015 (sẽ có hiệu lực từ 1/7/2016), trong đó có việc trưng cầu biểu quyết của các đại biểu về việc hoãn thi hành Bộ luật này. Nói vậy để thấy: nhận định "hoãn thi hành BLHS năm 2015 vì có liên quan đến Formosa" mà Lê Công Định đã đưa ra hoàn toàn là một sự suy diễn vô căn cứ, không có cơ sở xác thực.

  Trả lờiXóa
 48. Thật đáng tiếc cho một người đã từng học luật như Lê Công Định lại đưa ra những phát ngôn thiếu suy nghĩ như này. Phải chăng, Lê Công Định muốn Bộ luật hình sự năm 2015 với những sai sót đó được thi hành để có cái cớ tiếp tục viết bài chửi bới, xuyên tạc, nói xấu Đảng, Nhà nước, các cơ quan chính quyền của đất nước ta. Những loại người đạo đức giả như Lê Công Định cần phải lên án, xử lý nghiêm trước pháp luật.

  Trả lờiXóa