Header Ads Widget

Responsive Advertisement

VIỆT NAM: XÂY DỰNG XÃ HỘI VÌ CON NGƯỜI, CHO CON NGƯỜI

Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, dân tộc Việt Nam phải đổ biết bao mồ hôi, xương máu để giành lấy các quyền cơ bản của con người. Hơn ai hết, nhân dân Việt Nam thấu hiểu giá trị của hòa bình, độc lập, tự do, ấm no, hạnh phúc. Cũng vì lẽ đó mà cùng với tôn trọng, giữ gìn và bảo vệ quyền con người, Nhà nước ta luôn nỗ lực hết mình để bảo đảm và thực hiện quyền con người trên thực tế. Ngay trong bảnTuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) công bố trước quốc dân, đồng bào và bè bạn năm châu, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: "... tất cả các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng, dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do...". Ham muốn, tâm nguyện đó của Người không chỉ phản ánh rõ nét khát vọng của toàn thể dân tộc Việt Nam mà còn là lời khẳng định: Xây dựng một đất nước vì con người và cho con người, là mục đích, tôn chỉ hoạt động nhất quán, xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta.               
        
VIỆT NAM: XÂY DỰNG XÃ HỘI VÌ CON NGƯỜI, CHO CON NGƯỜI
  Tinh thần hướng đến người dân, chăm lo cho nhân dân của Đảng và Nhà nước ta được thể hiện toàn diện trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là quyền sống, quyền được bảo vệ, quyền được phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Điều này được thể hiện rõ nét khi người dân gặp khó khăn, hoạn nạn.
          Nói đến những quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất trên thế giới do các thảm họa thiên nhiên không thể không nhắc đến nước ta. Nước ta cũng là một trong số 10 nước hàng đầu về tần suất bị thiên tai trên thế giới. Tính trung bình trong 20 năm trở lại đây, mỗi năm nước ta xảy ra khoảng 650 sự cố thiên tai (bao gồm lũ lụt, bão, lốc, mưa đá, sạt lở đất và hạn hán...), gây thiệt hại về kinh tế ước tính gần 40.000 tỷ đồng (khoảng 0,9% GDP). Riêng trong giai đoạn 2010-2015, trung bình mỗi năm, nước ta chi từ ngân sách khoảng 11.000 tỷ đồng cho việc cứu trợ “khẩn cấp” người dân khắc phục hậu quả thiên tai...
          Cùng với những chủ trương, giải pháp trước mắt ấy, Chính phủ Việt Nam còn chỉ đạo và kêu gọi các cấp, ngành, các lực lượng, đoàn thể, cả cộng đồng vào cuộc với quyết tâm không để người dân bị đói, bị rét; bảo đảm cho người dân có nơi ăn chốn ở; hỗ trợ, giúp đỡ để người dân có việc làm thích hợp, sớm ổn định cuộc sống. Nhiều quốc gia trên thế giới rất ngạc nhiên về điều này và đã đến Việt Nam nghiên cứu, tìm hiểu, học tập kinh nghiệm. Chúng ta đã từng chứng kiến những cuộc di dời, sơ tán dân lịch sử, chỉ trong một đêm, cấp ủy, chính quyền các địa phương, các lực lượng đã vận động và sơ tán hàng chục nghìn người dân từ khu vực nguy hiểm về nơi tránh trú an toàn... Khi các sự cố thiên tai, thảm họa xảy ra, Chính phủ đã chỉ đạo “bảo vệ tính mạng người dân là trên hết”, “cứu người trước, cứu tài sản sau”...
          Đối với các sự cố tai nạn, ngay sau mỗi sự cố xảy ra, Chính phủ một mặt chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân để có biện pháp xử lý, mặt khác có ngay các biện pháp cụ thể để cấp cứu, tìm kiếm, hỗ trợ các nạn nhân... Các vụ việc tàu cá của ngư dân bị cướp, bị tàu lạ đâm chìm hay gặp sự cố hỏng hóc, tai nạn giao thông... đều được các bộ, ngành chỉ đạo lực lượng chức năng như các trung tâm phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải; các lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển, Bộ đội Biên phòng, Công an... phát hiện, ứng cứu và xử lý kịp thời, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản. Không chỉ bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, các lực lượng chức năng còn có mặt kịp thời tìm kiếm, ứng cứu, cứu trợ nhân đạo và xử lý có hiệu quả nhiều vụ việc, bảo vệ tính mạng và tài sản của người nước ngoài, được bạn bè quốc tế đánh giá cao. Ví như, sự cố môi trường ở một số tỉnh miền Trung mới đây, ngay sau khi sự cố môi trường xảy ra  ở một số tỉnh miền trung, Thủ tướng Chính phủ đã kịp thời chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường và các bộ, ngành liên quan khẩn trương phối hợp điều tra, làm rõ nguyên nhân dẫn đến thảm họa. Thủ tướng Chính phủ khẳng định rõ, dù bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào vi phạm pháp luật cũng đều bị điều tra, làm rõ trên cơ sở căn cứ khoa học. Chính phủ Việt Nam quyết tâm xem xét, xử lý các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, không loại trừ bất cứ tổ chức, cá nhân nào, tuyệt đối không có sự bao che, dung túng. Cùng với đó, Chính phủ Việt Nam chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai ngay các biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả môi trường.
          Chính phủ khuyến khích các tập thể, cá nhân tích cực tổ chức các hoạt động hỗ trợ phù hợp nhằm giúp đỡ người dân bị ảnh hưởng từ sự cố. Chúng ta luôn trân trọng, đánh giá cao và tạo mọi điều kiện để các nước, các tổ chức quốc tế hỗ trợ, giúp đỡ, hợp tác với Nhà nước và nhân dân ta trong việc khắc phục, xử lý các sự cố thiên tai, tai nạn trên tinh thần thiện chí và xây dựng.
          Có thể khẳng định, trong mọi trường hợp, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương và các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể của nước ta luôn hướng đến người dân, sát cánh cùng người dân, nỗ lực bằng nhiều biện pháp để bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân; hỗ trợ, giúp đỡ người dân bị ảnh hưởng từ các sự cố thiên tai, tai nạn, nhanh chóng ổn định đời sống và sản xuất. Tuy nhiên, một số kẻ xấu, phần tử phản động thông qua mạng xã hội và một vài trang mạng ở nước ngoài lại nói rằng chính quyền nước ta “vô cảm”, “bỏ mặc người dân” hay “cản trở” các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ người dân... Cần phải khẳng định rằng, đó là một sự xuyên tạc, bịa đặt trắng trợn. Hành động đó của những “kẻ đục nước béo cò” chỉ khiến nhân dân nước ta thêm tương thân tương ái, đoàn kết hơn.
                                                                                                              Lê Minh

Đăng nhận xét

10 Nhận xét

 1. Thử hỏi trên thế giới này có mấy quốc gia phải trải qua chiều dài lịch sử đầy thăng trầm như chúng ta, hơn ai hết chúng ta đã thấu hiểu được giá trị của con người, giá trị của hòa bình độc lập, những giá trị nhân văn cao cả mà con đường xã hội chủ nghĩa đang đưa chúng ta tới.

  Trả lờiXóa
 2. Luôn lấy trung tâm là con người, phải vì vậy chúng ta mới tạo nên được một xã hội có ích, hiệu quả và chính điều đó là động lực cho chúng ta phát triển. Như chính điều cần để hoàn thiện bản thân, nhưng hãy xem chúng ta đã làm được gì? Vì thế, hãy chung tay cùng nhau tạo nên một thế giới với một tương lai tươi sáng, dành cho chúng ta và cả những thế hệ sau.

  Trả lờiXóa
 3. Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương và các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể của nước ta luôn hướng đến người dân, sát cánh cùng người dân, tất cả mọi việc làm, mọi hành vi cũng như mục đích cuẩ chính quyền VN hiện tại đều vì người dân của đất nước và toàn dân tộc. Đó là điều không thể chối cãi và rất dễ dàng nhận thấy. Thực tế hiện tại của đất nước đã và đang cho chúng ta cái nhìn nhận đó, dù có nhiều thiếu sót những tựu chung lại thì chính những hành động của chính quyền của đất nước đã và đang nâng cao đời sống người dân từng ngày.

  Trả lờiXóa
 4. Nhà nước ta luôn nỗ lực hết mình để bảo đảm và thực hiện quyền con người trên thực tế. và thực tiễn cho chúng ta thấy rõ điều đó qua từng sự việc cũng như những hành động diễn biến cụ thể. Chỉ có những kẻ chống đối, những kẻ chuyên chống đối khua môi múa mép vì nước vì dân nhưng một hành động tốt không có chỉ có những hành động chống đối để kiếm ăn mà thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Một xã hội mà lợi ích của người dân lên đặt lên hàng đầu, quyền con người và hành động vì con người luôn được ưu tiên. Đó là một Việt Nam của chúng ta

  Trả lờiXóa
 6. Tinh thần hướng đến người dân, chăm lo cho nhân dân của Đảng và Nhà nước ta được thể hiện toàn diện trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là quyền sống, quyền được bảo vệ, quyền được phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Điều này được thể hiện rõ nét khi người dân gặp khó khăn, hoạn nạn

  Trả lờiXóa
 7. Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, dân tộc Việt Nam phải đổ biết bao mồ hôi, xương máu để giành lấy các quyền cơ bản của con người. Hơn ai hết, nhân dân Việt Nam thấu hiểu giá trị của hòa bình, độc lập, tự do, ấm no, hạnh phúc. Cũng vì lẽ đó mà cùng với tôn trọng, giữ gìn và bảo vệ quyền con người, Nhà nước ta luôn nỗ lực hết mình để bảo đảm và thực hiện quyền con người trên thực tế.

  Trả lờiXóa
 8. Tinh thần hướng đến người dân, chăm lo cho nhân dân của Đảng và Nhà nước ta được thể hiện toàn diện trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là quyền sống, quyền được bảo vệ, quyền được phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Điều này được thể hiện rõ nét khi người dân gặp khó khăn, hoạn nạn.

  Trả lờiXóa
 9. Luôn lấy trung tâm là con người, phải vì vậy chúng ta mới tạo nên được một xã hội có ích, hiệu quả và chính điều đó là động lực cho chúng ta phát triển. Như chính điều cần để hoàn thiện bản thân, nhưng hãy xem chúng ta đã làm được gì? Vì thế, hãy chung tay cùng nhau tạo nên một thế giới với một tương lai tươi sáng, dành cho chúng ta và cả những thế hệ sau.

  Trả lờiXóa
 10. Suốt mấy chục năm qua từ khi giành được độc lập, tự do, hòa bình cho đến nay. Những câu từ "Của dân, do dân, vì dân" "xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa" ,... không chỉ dừng lại là những khẩu hiệu, mà nó đã là hành động, việc làm cụ thể, Đảng, Nhà nước luôn chăm lo cho cuộc sống của người dân, chính sách đó là những việc làm thiết thực để nói lên sự ưu việt của chế độ ta.

  Trả lờiXóa