Header Ads Widget

Responsive Advertisement

ODA VÀ YÊU SÁCH NHÂN QUYỀN

Những ngày gần đây, trên các trang như Đài Á châu tự do, Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, Boxitvn, Anhbasam, Danlambao… liên tục đăng khuyến nghị đưa điều kiện nhân quyền vào các khoản vay ODA của Chính phủ Việt Nam của cái gọi là “Các tổ chức Xã hội dân sự độc lập Việt Nam”, đề nghị các nhà đầu tư cấp vốn ODA cho Việt Nam nên kèm điều kiện về nhân quyền vào các khoản vay ưu đãi khi cấp cho Chính phủ Việt Nam.
Xã hội dân sự
          Việt Nam đã thành công nhiều mặt khi thu hút và sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA của các nhà tài trợ. Nước ta đã từ một nước nghèo vươn lên trở thành nước có thu nhập trung bình. Thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo ở Việt Nam có sự đóng góp không nhỏ từ nguồn vốn ưu đãi này. Tuy nhiên, các Tổ chức xã hội dân sự tự phát ở Việt Nam lại điên cuồng chống phá sự tiếp cận của Chính phủ Việt Nam đối với các nguồn vốn này vì lợi ích, mưu đồ thiếu tính xây dựng của họ.
          Các bài viết của Tổ chức xã hội dân sự luận bàn về khoản vay ODA của Việt Nam và chúng đưa ra các yêu sách là: “Trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm; Tôn trọng quyền tự do biểu đạt, tụ họp ôn hoà và lập hội, trong đó có các nghiệp đoàn, tổ chức tôn giáo và tổ chức xã hội dân sự độc lập; Cải tổ luật nhằm xoá bỏ những điều vi phạm các quyền kể trên và bao gồm những điều phát huy các quyền ấy; Công nhận và hợp tác với xã hội dân sự độc lập.” Lại một chiêu bài cũ của các Tổ chức xã hội dân sự, lợi dụng vấn đề nhân quyền để chống phá cách mạng Việt Nam, phá hoại sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Các khuyến nghị của chúng rõ ràng chỉ nhằm phục vụ mưu đồ xấu xa của chúng, xâm phạm an ninh quốc gia chứ không hề vì lợi ích chung của nhân dân, đất nước như chúng vẫn thường rêu rao.
          Một là, chúng đòi thả tự do cho các “tù nhân lương tâm” theo cách gọi của chúng, nhưng thực ra đây là một lũ “rận chủ” chuyên chống lại sự nghiệp cách mạng của đất nước và nhân dân ta. Nào là những Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Văn Đài, Trần Anh Kim…những đối tượng đã bị xét xử về các hành vi chống Nhà nước, có những hành động đi ngược lại lợi ích của nhân dân, đất nước. Những “tù nhân lương tâm” này đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật của Việt Nam, kích động, chia rẽ dân tộc, lợi dụng nhân quyền, dân chủ đề chống phá nhà nước ta, kêu gào thành lập các Tổ chức xã hội dân sự ở Việt Nam, phải chăng vì vậy mà các tổ chức này muốn cứu chúng ra để phục vụ các mưu đồ bất chính của mình?
          Hai là, chúng đòi được tôn trọng các quyền tự do biểu tình, hội họp và lập hội. Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng các quyền trên của cá nhân và tổ chức, nhưng phải tuân theo quy định của pháp luật. Thực tế cho thấy rằng, bọn rận chủ, các tổ chức xã hội dân sự tự phát, nghiệp đoàn, tổ chức tôn giáo nằm trong các tổ chức xã hội dân sự này luôn lợi dụng các quyền đó để thực hiện các hoạt động chống phá của mình. Điển hình là trong những ngày qua, lợi dụng vụ việc cá chết dọc ven biển miền Trung, các tổ chức xã hội dân sự đã kích động, lôi kéo đông người tụ tập gây mất an ninh, trật tự tại một số tỉnh miền Trung, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh mà chúng gọi là “cách mạng cá”. Hậu quả không những nghiêm trọng về an ninh xã hội mà còn mất hình ảnh một Việt Nam hòa bình, ổn định trước con mắt của bạn bè quốc tế. Những hoạt động như vậy của các “tổ chức xã hội dân sự” có thể nào là “biểu đạt ôn hòa” như chúng vẫn nói?
          Ba là, chúng đòi Nhà nước phải cải cách luật để tôn trọng những quyền trên, công nhận xã hội dân sự. Thực tế Nhà nước luôn tôn trọng và đảm bảo các quyền hợp pháp của công dân và đã được cụ thể hóa bằng Hiến pháp và pháp luật. Chương II, Hiến pháp 2013 quy định về Quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân đã quy định rất rõ ràng: “Ở nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, các quyền con người, quyền công dân về chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội được công nhận, tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm theo Hiến pháp và pháp luật”. Họ phải biết rằng Nhà nước đảm bảo các quyền trên cho công dân nhưng phải trong khuôn khổ pháp luật chứ không phải là không quản lý, họ phải tuân thủ pháp luật và không lợi dụng nó vào các mưu đồ xấu.
          Đám rận chủ, các tổ chức xã hội dân sự hãy tỉnh ngộ, dừng kêu gào lạc lõng, đừng có hoang đường và ảo vọng nữa./.
Vũ Văn

Đăng nhận xét

12 Nhận xét

 1. Thực tế cho thấy rằng, bọn rận chủ, các tổ chức xã hội dân sự tự phát, nghiệp đoàn, tổ chức tôn giáo nằm trong các tổ chức xã hội dân sự này luôn lợi dụng các quyền đó để thực hiện các hoạt động chống phá của mình.

  Trả lờiXóa
 2. Các đối tượng dận chủ đang kêu gào để có được những đặc quyền của riêng chúng để chúng có thể tự do, thoải mái thực hiện các hành động chống phá. Vâng, chúng khôn thế bao giờ có thể chết được. Đòi đủ thứ, đòi tự do hội họp, biểu tình theo cái cách tự do hội họp để lậ hội, để tự do kích động biểu tình hòng biến thành các cuộc cách mạng màu. Chúng đòi thả tự do cho những tù nhân lương tâm. Xin thưa với các vị rằng ở Việt Nam không có ai gọi là tù nhân lương tâm mà là tù nhân. Mấy người anh hùng hào kiệt của các vị có vi phạm pháp luật nên phải ở tù là điều đương nhiên không có chuyện được thả tự do, các cơ quan chức năng không làm oan sai nên không có chuyện thả tự do cho mấy người như Trần Huỳnh Duy Thức, Trần Anh Kim, Nguyễn Văn Đài... cả, hết hạn tù thì khác được thả tự do. Các đối tượng đang cố gắng kêu gào để mong có những điều đó ư? Thật quá hoang đường, ở đâu cũng phải tuân theo pháp luật và các đối tượng dận chủ đang cố gắng phá vỡ hệ thống pháp luật đó để chúng không còn rào cản nào trên con đường thực hiện mục tiêu lật đổ Nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 3. Ô la la, Ô la la. Những yêu cầu quá phi lý, những điều yêu cầu của các đối tượng dận chủ chẳng khác nào bảo Nhà nước phá bỏ hoàn toàn hệ thống pháp luật đi để các đối tượng được tự do hoạt động, được tự do hành động. Chúng đang rộn lên với các yêu cầu như thả tự do cho tù nhân lương tâm, tự do hội họp biểu tình, yêu cầu ta công nhận xã hội dân sự... Tất cả những điều đó đều không phải là những yêu cầu vì mục đích cho cộng đồng mà đều nhằm mục đích cho một nhóm người đó chính là các đối tượng dận chủ. Lợi ích nhóm được đặt lên trên hết ở các yêu cầu này thì liệu rằng chúng ta có thể chấp nhận được không? Chắc chắn một điều là không rồi.

  Trả lờiXóa
 4. Đám người rận chủ này cũng có những kiểu suy nghĩ điên rồ hơn những gì tôi nghĩ. và cái cách mà chúng đưa ra lời khuyên nó không có một chút lợi ích gì cho người dân Việt cả

  Trả lờiXóa
 5. Tôi thực sự không lấy gì làm lạ với các yêu sách của các tổ chức xã hội dân sự của các đối tượng dận chủ. Chúng đưa ra các yêu sách không thể chấp nhận được, những yêu sách phục vụ cho lợi ích của riêng các đối tượng chứ không hề có mục đích phục vụ sự phát triển của đất nước như chúng từng nói. Không phải ngẫu nhiên mà tôi có thể khẳng định được vấn đề này. Trước hết chúng đòi thả tự do cho những tù nhân lương tâm chính là các đối tương vi phạm pháp luật hình sự Việt Nam như Trần Anh Kim, Trần Huỳnh Duy Thức, Cấn Thị Thêu... những người này không hề bị kết án oan mà được thả tự do trước thời hạn, chúng đòi thả tự do cho những người này vì chính những người này là đồng bọn của các đối tượng dận chủ trong hoạt động chống phá Việt Nam. Thứ hai, chúng đòi quyền tự do hội họp, biểu tình một cách không theo pháp luật, nghĩa là chúng đòi chúng được tự do hội họp thành lập các tổ chức phản động, được tự do kích động biểu tình để biến thành các cuộc cách mạng chống phá, lật đổ chế độ- yêu sách này dù ở bất cứ quốc gia nào cũng không thể chấp thuận được. Thứ ba, chúng đòi Nhà nước tôn trọng xã hội dân sự, rò ràng nước ta luôn tôn trọng các quyền lợi ích hợp pháp của công dân nhưng chúng muốn hơn thế, chúng muốn Nhà nước tôn trọng cả các quyền như "tự do hoạt động chống đối', "tự do xuyên tạc lịch sử', "tự do bôi nhọ lãnh đạo", 'tự do làm tay sai cho các đối tượng thù địch"... Từ những điều phân tích trên đã cho thấy yêu sách của các đối tượng dận chủ chỉ phục vụ cho lợi ích nhóm của các đối tượng đấy mà thôi chứ không hề phục vụ cho đất nước, cho nhân dân mà chúng vẫn rêu rao.

  Trả lờiXóa
 6. Nhiều người cứ lầm tưởng nước ngoài họ tốt bụng, cho mình vay ODA để phát triển kinh tế. Nhưng thực ra bên cạnh việc cho vay, họ sẽ lồng ghép vào đó những điều khoản có lợi cho họ, bất lợi cho chúng ta. Như Trung Quốc chẳng hạn, họ tài trợ cho mình làm tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông, nhưng họ lại yêu cầu sử dụng nhà thầu Trung Quốc, công nghệ Trung Quốc. Và kết quả như thế nào thì ai cũng đã biết. Vì vậy chúng ta phải cảnh giác, không thể vay ODA bằng mọi, phải đảm bảo phát triển bền vững, tránh tình trang phát triển nóng rồi lại để lại hâu quả cho con cháu đời sau của chúng ta phải gánh chịu!

  Trả lờiXóa
 7. Nấng Vàng à, bạn hãy hình dung nhà bạn còn nghèo, muốn một chiếc xe để làm ăn kinh tế. Bạn phải đi vạy ngân hàng. Biết vay ngân hàng sẽ phải chịu lãi suất cao, nhưng không vậy thì lấy tiền đâu mà đầu tư phát triển kinh tế. Nước ngoài họ cũng như ngân hàng vậy. Họ đâu có tốt đẹp mà đầu tư không có lãi, không có lợi. ĐÔi khi muốn phát triển cũng phải chấp nhận rủi ro bạn à!

  Trả lờiXóa
 8. Bọn ngu ngốc, chúng phải biết là để vay ODA thì chúng ta đã đạt đủ các điều kiện mà phía nước ngoài đưa ra rồi chứ. Những cái điều kiện viển vông mà bọn rận nghĩa ra thật là nực cười. ĐÚng là vô học

  Trả lờiXóa
 9. Việt Nam đã thành công nhiều mặt khi thu hút và sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA của các nhà tài trợ. Nước ta đã từ một nước nghèo vươn lên trở thành nước có thu nhập trung bình. Thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo ở Việt Nam có sự đóng góp không nhỏ từ nguồn vốn ưu đãi này. Tuy nhiên, các Tổ chức xã hội dân sự tự phát ở Việt Nam lại điên cuồng chống phá sự tiếp cận của Chính phủ Việt Nam đối với các nguồn vốn này vì lợi ích, mưu đồ thiếu tính xây dựng của họ.

  Trả lờiXóa
 10. Thực tế cho thấy rằng, bọn rận chủ, các tổ chức xã hội dân sự tự phát, nghiệp đoàn, tổ chức tôn giáo nằm trong các tổ chức xã hội dân sự này luôn lợi dụng các quyền đó để thực hiện các hoạt động chống phá của mình. Vì vậy chúng ta phải cảnh giác, không thể vay ODA bằng mọi, phải đảm bảo phát triển bền vững, tránh tình trang phát triển nóng rồi lại để lại hâu quả cho con cháu đời sau của chúng ta phải gánh chịu!

  Trả lờiXóa
 11. Những yêu cầu quá phi lý, những điều yêu cầu của các đối tượng dận chủ chẳng khác nào bảo Nhà nước phá bỏ hoàn toàn hệ thống pháp luật đi để các đối tượng được tự do hoạt động, được tự do hành động. Chúng đang rộn lên với các yêu cầu như thả tự do cho tù nhân lương tâm, tự do hội họp biểu tình, yêu cầu ta công nhận xã hội dân sự... Tất cả những điều đó đều không phải là những yêu cầu vì mục đích cho cộng đồng

  Trả lờiXóa
 12. Những mục đích cá nhân như của đám rận nếu thực sự được áp dụng cho điều kiện để vay vồn ODA thì quả thật phi lý. Và nếu như vậy, những nguồn vốn đó thực sự không bao giờ đáng để chúng ta để ý tới. Đám rận thật hoang tưởng!

  Trả lờiXóa