Header Ads Widget

Responsive Advertisement

NHÀ BÁO MAI PHAN LỢI: ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP YẾU KÉM

Trong những ngày gần đây, các lực lượng chức năng vẫn tăng cường tìm kiếm các phi công và hai chiếc máy bay mất tích trên biển Đông khi đang làm nhiệm vụ, một chiếc SU-30MK2 mất tích khi đang làm nhiệm vụ và chiếc CASA mất tích khi đang tìm kiếm tung tích của chiếc SU-30. Trong vô vàn đau thường và sự nỗ lực trong quá trình tìm kiếm của các lực lượng thì nhà báo Mai Phan Lợi lại đưa ra những giả thuyết hết sức mơ hồ, thiếu căn cứ, động chạm đến nỗi đau của các quân nhân xấu số, động chạm đến danh dự của lực lượng Quân đội nhân dân.
nhà báo Mai Phan Lợi
Trong bài viết đăng trên diễn đàn Nhà báo trẻ với tiêu đề “Vì sao Casa tan xác?” với mục đích là thăm dó dư luận về câu hỏi như tên tiêu đề và Mai Phan Lợi đưa ra một số gợi ý mang tính chủ quan, mang nặng tính suy đoán tiêu cực của cá nhân như: Bị bắn; Không loại trừ bị bắn vỡ; Máy bay chất lượng kém do tham nhũng trong ngành quốc phòng luôn bị đóng dấu mật…phần nhiều dẫn dắt ý kiến của người đọc đến các vấn đề tiêu cực mà tác giả bịa đặt ra.
Nhà báo Mai Phan Lợi là nhà báo trẻ, hành nghề ít năm nhưng cũng phần nào am hiểu kiến thức xã hội, phải có trình độ nghiệp vụ báo chí. Tuy nhiên, khi viết bài lại dùng quá nhiều thông tin sai lệch, từ ngữ không chuẩn xác và thiếu tính tế nhị. Trong lúc lực lượng quân đội và nhân dân cả nước hướng về chia buồn với gia đình của các phi hành đoàn thì nhà báo Mai Phan Lợi lại dùng từ ngữ phi nhân tính như “tan xác” thể hiện đạo đức thấp kém của bản thân, cũng chẳng khác nào hành động giữa một đám tang mà lại làm trò hề, lại cười nói hồn nhiên. Từ từ ngữ đến nội dung bài viết đều bị phản đối kịch liệt từ giới báo chí, lực lượng quân đội và đông đảo người dân.
Ngay sau khi thông tin bài báo được đăng tải, lực lượng quân đội nhân dân tỏ ra bức xúc, phẫn nộ trước hành động chế nhạo, phỉ báng, bội nhọ danh dự của cá nhân những người trong phi hành đoàn và của lực lượng quân đội. Giới báo chí cũng thể hiện quan điểm không bao che, bảo vệ những “con sâu làm giàu nồi canh” như Mai Phan Lợi mà thể hiện quan điểm bài trừ rõ rệt, không ủng hộ những hành vi tiêu cực như vậy. Trong chương trình thời sự của VTV cũng đã đề cập đến hành vi thiếu đạo đực nghề nghiệp của Mai Phan Lợi, thể hiện sự mất nhân tính của một nhà báo trẻ.
Sự vô tâm và thiếu đạo đức nghè nghiệp của Mai Phan Lợi đã phải trả giá đắt. Theo quyết định thu hồi thẻ nhà báo của Bộ Thông tin và truyền thông, Mai Phan Lợi đã "xúc phạm nghiêm trọng danh dự của Quân đội nhân dân Việt Nam; gây tổn thương sâu sắc đến gia đình, người thân, đồng đội của những cán bộ, chiến sĩ gặp nạn khi đang làm nhiệm vụ; làm tổn hại đến uy tín của đội ngũ những người làm báo". Thẻ nhà báo mang số hiệu IBĐ 00596, thời hạn 2016-2020 được cấp tại báo Pháp luật TP.HCM cho Mai Phan Lợi bị thu hồi, do vi phạm tiết c, điểm 9.1, khoản 9, Mục II Thông tư số 07/2007 ngày 20/3/2007 của Bộ Văn hóa - Thông tin.
Mai Phan Lợi bị tiêm nhiễm, sử dụng thông tin bịa đặt của các đối tượng xấu nhằm phá hoại Việt Nam. Nhưng thật đáng tiếc là Mai Phan Lợi đã không kiểm chứng, không cẩn thận trong việc sử dụng và đăng tải thông tin nên đã mắc phải sai lầm nghiêm trọng nhất của nghề nhà báo. Sự việc của Mai Phan Lợi đã gióng lên hồi chuông báo động với những nhà báo có đạo đức và trình độ nghề nghiệp non kém, dễ bị hoang mang trước nhiều thông tin sai lệch.
Sắp đến ngày báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, xin chúc các cơ quan báo chí, các nhà báo luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, phát huy vai trò tích cực của báo chí trong đời sống xã hội, tránh xã những hành vi tiêu cực như trường hợp của Mai Phan Lợi.
Công Lý

Đăng nhận xét

15 Nhận xét

 1. Mai Phan Lợi bị tiêm nhiễm, sử dụng thông tin bịa đặt của các đối tượng xấu nhằm phá hoại Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 2. thu hồi thẻ nhà báo của Mai Phan Lợi là chính xác, cần kiểm tra lại đạo đức, trình độ nghiệp vụ của các nhà báo, sẽ còn nhiều hạt sạn như này. Cần làm trong sạch môi trường báo chí Việt Nam hơn nữa, chứ đừng để xả ra hậu quả rồi mới đi dọn dẹp

  Trả lờiXóa
 3. Tư cách của nhà báo không còn thì phải thu hồi lại thẻ nhà báo thôi,không để cho những thành phần mhw này viết bài rồi đăng tải thông tin không chính xác được, làm mất danh dự của người khác,mất uy tín của giới báo chí

  Trả lờiXóa
 4. thằng thối mồm MAI Phan Lợi, nhà ước hiền quá chỉ tước thẻ nhà báo của nó. Chứ vào tay nhân dân thì chỉ có nước nhừ đòn, tan xương. Mẹ. Viết nhăng cuội, danh dự của nhà báo của thằng này vất cho chó gặm là hợp lý nhất. Đề nghị xử nặng cho nó và những thằng nhà báo dỏm khác chừa đi

  Trả lờiXóa
 5. Mang danh nhà báo nhưng những việc làm, hành động của hắn ta như một kẻ vô học, vô đạo đức vậy. Tạm gác lại nhận xét về trình độ của hắn, chúng ta cùng nhìn về khía cạnh đạo đức một con người, đạo đức nghề nghiệp: một nhà báo là người có trách nhiệm truyền tải thông tin và sự thật đến với quần chúng nhân dân, cần một cái tâm lớn lắm. Ấy thế mà một kẻ chỉ biết nói láo, bịa đặt, xuyên tạc sự thật... như Mai Phan Lợi thì quả thực không xứng đáng được cầm trên tay tấm thẻ nhà báo.

  Trả lờiXóa
 6. Mai Phan Lợi còn đưa ra các giả thuyết để lựa chọn (vote) như: “- Bị bắn; – Không loại trừ bị bắn vỡ; – Máy bay chất lượng kém do tham nhũng trong ngành quốc phòng luôn bị đóng dấu mật.”Những “gợi ý” này thể hiện rõ những toan tính cá nhân hèn hạ của người viết, dù chỉ là để câu view, câu like hay tương tự, thì cũng cho thấy cái tư cách nhà báo trong Mai Phan Lợi đã tha hóa rồi.

  Trả lờiXóa
 7. Là một công dân Việt Nam có lẽ không ai không cảm thấy bức xúc, bất bình trước nhân cách cũng như hành động vô lương tâm của nhà báo Mai Phan Lợi. Là một nhà báo hành nghề lâu năm, một người đã từng đi rao giảng “đạo đức” cho người khác, không hiểu đầu óc của Mai Phan Lợi chứa những gì mà lại có thể đưa ra những ngôn từ độc địa, vô đạo đức, vô lương tâm trái với nhân cách của một người làm báo như vậy.

  Trả lờiXóa
 8. Và cuối cùng, là một công dân Việt Nam, thiết nghĩ không những phải thu hồi thẻ nhà báo, tạm đình chỉ chức vụ, công việc mà các cơ quan chức năng cần vào cuộc để điều tra, làm rõ về hành động vô lương tâm, vô đạo đức và có hình thức xử lý đối với Mai Phan Lợi./.

  Trả lờiXóa
 9. thật đáng buồn khi Mai Phan Lợi lại lợi dụng cả sự việc máy bay CASA mất tích để bình luận theo hướng tiêu cực, thậm chí là xuyên tạc về vụ việc. Thủ đoạn ấy của Mai Phan Lợi đã nhanh chóng bị cộng đồng mạng vạch trần rằng Mai Phan Lợi đã cố tình đưa ra “phiếu trắc nghiệm” để hướng dư luận đến những “kết luận” do chính Mai Phan Lợi định sẵn. Chính thủ đoạn “không thể tưởng tượng nổi” của Mai Phan Lợi đã càng chứng tỏ bản chất “lưu manh” khó ai sánh bằng Mai Phan Lợi.

  Trả lờiXóa
 10. Ra đi làm nhiệm vụ nhưng có thể không trở về. Suốt đời sống xa quê hương, xa gia đình và người thân, kể cả ngày lễ, tết là lẽ thường tình với người chiến sĩ. Giữa thời bình vẫn có người ngã xuống vì nhiều tình huống khác nhau. Nhưng họ vẫn không hề nản chí. Thử hỏi, nếu không có những con người biết hy sinh như thế, làm sao có cuộc sống bình yên để dựng xây đất nước. Đó là chưa kể đến những kẻ hèn nhát, trốn tránh nghĩa vụ quân sự để mải mê làm giàu và coi thường người lính nghèo khó…

  Trả lờiXóa
 11. Thủ đoạn ấy của Mai Phan Lợi đã nhanh chóng bị cộng đồng mạng vạch trần rằng Mai Phan Lợi đã cố tình đưa ra “phiếu trắc nghiệm” để hướng dư luận đến những “kết luận” do chính Mai Phan Lợi định sẵn. Chính thủ đoạn “không thể tưởng tượng nổi” của Mai Phan Lợi đã càng chứng tỏ bản chất “lưu manh” khó ai sánh bằng Mai Phan Lợi.

  Trả lờiXóa
 12. Lợi tưởng rằng được gặp Obama là chả ai dám đụng đến chắc ? Nếu không thế thì tại sao trước những cảnh báo, những đánh động rất mạnh của ai đó mà ai cũng biết là ai y vẫn cứ vung lên quá đà. Đứa nào nghĩ Lợi bị oan chỉ vì dùng 1 từ phản cảm thì tôi cấp cho 1 trong rất nhiều những nguyên cớ sâu xa:

  Trả lờiXóa
 13. Cả nước chìm trong tang thương khi chưa thể tìm thấy những người con vì tổ quốc mà hy sinh mạng sống của mình, thì đám điếm bút lại tỏ ra khoái chí và gậm nhấm những nỗi đau ấy. Mai Phan Lợi, ngay trên diễn đàn của mình, lập hẳn một Poll để vote về nguyên nhân máy bay rơi, mà bản chất là sử dụng Poll này cho đám phóng viên lưu manh bày tỏ quan điểm chống phá nhà nước. Chúng sử dụng diễn đàn này để cố tình gieo rắc sự hoang mang cho người dân.

  Trả lờiXóa
 14. Đất nước lại phí tiền khi lại nuôi phải một thằng báo cô Mai Phan Lợi rồi. Không biết khi trở ra thế này, hắn có một phút nào nghĩ về bậc cha mẹ sinh thành ra mình không. Nếu không nghĩ về dân tộc mình đã dành, nhưng Mai Phan Lợi cũng chẳng mảy may nghĩ cho các bậc sinh thành ra hắn. Sinh con ra, nuôi con lớn, có ai mong con mình phản bội lại chính quê hương mình.

  Trả lờiXóa
 15. Mai Phan Lợi đang từng bước biểu hiện chống Đảng, chống nhà nước. Khi xác định bước chân theo con đường rân chủ, có lẽ Mai Phan Lợi cũng đã lường hết được mọi chuyện. Nhưng không may cho Lợi, điều mà hắn xúc phạm là là thứ gắn liền với dân tộc, được người dân tôn quý nhất. Không hiểu sau này về già, Mai Phan Lợi sẽ đi về đâu khi mà quê hương đã bị chính hắn ruồng bỏ rồi.

  Trả lờiXóa