Header Ads Widget

Responsive Advertisement

NGHỀ NHÀ BÁO QUA LỜI CÁC NHÀ DÂN CHỦ

Dạo quanh mấy trang blog trên mạng lúc có thời gian rảnh, tôi vô tình đọc được bài viết Khi “nhà báo” trở thành “nhà chó” được đăng tải trên trang Chantroimoimedia. Đọc xong tôi có chút hoài nghi về nội dung mà bài viết hướng tới (những hoài nghi mà theo tôi bất kỳ một ai khi đọc bài viết này cũng sẽ có cùng quan điểm với tôi). Tôi tìm đọc bài báo mà bài viết trên đã đề cập tới. Đó là bài Luận bàn về lời ông chủ bút tờ Bangkok Post: ‘Nghề phóng viên là phải như con chó ấy’ của tác giả Nguyễn Như Phong Tổng biên tập báo Tin nhanh Năng Lương Mới (Petrotimes). Đọc xong thì tôi phải thốt lên rằng: Láo! Láo hết chỗ nói.
NGHỀ NHÀ BÁO QUA LỜI CÁC NHÀ DÂN CHỦ
Nếu chúng ta chỉ mới đọc lướt qua và cắt xén tiêu đề bài viết của ông Phong thì rất dễ mang lại sự hiểu lầm, tôi cũng vậy nhưng khi đọc nội dung của bài báo thì thật sự là tôi đã rất bức xúc và không thể chấp nhận được sự xuyên tạc một cách trắng trợn của Chantroimoimedia. Tôi cũng không thể hiểu được người viết bài viết ấy cùng có thể được coi là người viết báo đi (nhưng thực ra là toàn báo lá cải, dăm câu ba điều cho thuận lòng một nhóm đối tượng nào đó để được nhận về vài đồng tiền bố thí) lại có thể trắng trợn như vậy. Sự trắng trợn thể hiện rõ khi chúng ta đặt hai bài viết cạnh nhau. Ví như:
Thứ nhất: Ngay từ tên bài báo mà tác giả dẫn ra là bài viết của ông Phong đã không có sự chính xác. Tiêu đề đầy đủ của bài báo tác giả Phong viết là Luận bàn về lời ông chủ bút tờ Bangkok Post: ‘Nghề phóng viên là phải như con chó ấy’ chứ không phải là “Nghề phóng viên phải như con chó ấy” như Chantroimoimedia đưa tin. Một sự xuyên tạc trắng trợn đầu tiên – sự cắt xén có chủ đích để gây hiểu nhầm.
Thứ hai: Trong bài viết của mình ông Phong có những phân tích, luận giải rất sâu sắc, cụ thể và chặt chẽ. Ông phân tích những phẩm chất tốt của một con chó đó là trung thành, một đôi tại rất thính và khả năng phát hiện và cảnh báo về các mối nguy hại. Rồi ông so sánh những phẩm chất tốt đó với những phẩm chất mà người phóng viên cần có (NHẤN MẠNH LÀ ÔNG SO SÁNH NHỮNG PHẨM CHẤT TỐT MÀ AI CŨNG NHÌN THẤY Ở LOÀI CHÓ VỚI NHỮNG PHẨM CHẤT MÀ NGƯỜI PHÓNG VIÊN CŨNG CẦN CÓ CHỨ ÔNG KHÔNG HỀ SO SÁNH NGƯỜI PHÓNG VIÊN VỚI MỘT CON CHÓ). Trong khi bài viết đăng trên Chantroimoimedia thì xuyên tạc trắng trợn những ý mà ông Phong muốn nói. Nào là phóng viên phải như con chó, không biết phân biệt đúng sai, chỉ biết cúp đuôi chui xuống gầm giường khi bị chủ đánh, chỉ biết im lặng trước các việc quan trọng có liên quan đến người dân khi chủ chưa cho phép viết. Nào là phóng viên giống chó phải có mũi thính, tai thính để săn tin, viết bài…đọc đến đây thì thật là không thể chấp nhận được nữa rồi.
Xin thưa với “ông/bà” như thế này này: Thứ nhất tôi thấy các “ông/bà” mới không bằng con chó ấy, nhấn mạnh là tôi nói theo nghĩa đen luôn nhé. Con chó nó biết ai bảo vệ nó, ai cho nó ăn, che chở cho nó, cho nó một cuộc sống tốt đẹp. Chứ còn như các “ông/bà” thì các “ông/bà” có biết ai đã phải hi sinh cả máu xương để ngày hôm nay các “ông/bà” được ngồi mát, mặc áo đẹp, sử dụng máy tính xịn mà làm anh hùng bàn phím, dương oai diễu võ, mà xuyên tạc linh tinh không? ở khoản này tôi chắc chắn các “ông/bà” không  thể bằng con chó rồi đấy.
Thứ hai, con chó có đôi tai thính, cái mũi thính để nhận biết các nguồn nguy hại xung quanh còn các vị thì có mũi, có mắt mà hơn con chó là có cả một cái “cục Óc” to đùng kia kìa mà sao vẫn không biết phân biệt được cái đúng cái sai thế. Không biết đâu mới là cái cần phải chân trọng, cần phải hướng theo à? Hay chỉ được một đám nào đó quăng cho mấy đồng rồi muốn bẻ bút nói láo thế nào thì nói. Cẩn thận nhé không lại ăn “chất thải” của chúng nó đấy, cố gắng cho não nó có thêm chút nếp nhăn mà là nhăn ở bên trong chứ đừng nhăn ở bên ngoài nhé.
Thứ ba, con chó nó còn có tác dụng coi nhà, chơi với trẻ em hay là chó nghiệp vụ còn các “ông/bà” thì tôi thấy chẳng được cái tác dụng gi ấy, chỉ ăn tục, nói láo là giỏi thôi. Cho “ông/bà” về coi nhà thay con chó nhà tôi thì chắc tôi cũng không cần đâu, vớ vẩn lại quay ra cắn tôi thì bị dại chết.
Chốt lại vấn đề như thế này này: các “ông/bà” mới là người cần học theo con chó ấy, biết sủa đúng lúc, biết ai là chủ mình và cần phải hơn con chó ở chỗ các “ông/bà” có não đấy, đừng để não mình thành “Não chó”. Nhớ nhé! Thân!
               NGẠO

Đăng nhận xét

12 Nhận xét

 1. Những người làm báo phải là những người săn tin thực thụ, tiếp cận những nguồn thông tin nhanh nhạy nhất chuẩn xác nhất để đưa chúng đến cho người đọc, nhưng mà cũng có nhiều điều đáng buồn khi mà hiện nay nhiều nhà báo đã không còn đúng nghĩa là nhà báo nữa rồi.

  Trả lờiXóa
 2. trong khi nhân dân cả nước đang hàng ngày ngóng chờ các tin tức mới nhất tìm kiếm 9 sỹ quan, cán bộ, chiến sỹ mất tích cùng máy bay CASA 212 trong lúc thực hiện nhiệm vụ cứu nạn phi công và máy bay Su-30 MK2, một người mang danh nhà báo lại dùng từ “tan xác” là rất phản cảm, xúc phạm nghiêm trọng danh dự của QĐND VN; gây tổn thương sâu sắc đến gia đình, người thân, đồng đội của những cán bộ, chiến sĩ gặp nạn khi đang làm nhiệm vụ; làm tổn hại đến uy tín của đội ngũ những người làm báo.

  Trả lờiXóa
 3. có một điều đáng buồn là gần đây có một bộ phận nhà báo đang chạy theo cơ chế thị trường, suy thoái về đạo đức, vì những cám dỗ vật chất, vì đồng tiền, vì sự lôi kéo của những kẻ xấu đã đánh mất đi đạo đức nghề nghiệp của mình. Chạy theo thị trường, chạy theo đồng tiền mà bán rẻ lương tâm, đạo đức.

  Trả lờiXóa
 4. Mai Phan Lợi đưa ra tám giả thiết về việc máy bay CASA và 9 cán bộ, chiến sĩ mất tích khi đăng trên Diễn đàn Nhà báo trẻ với status có tựa đề “Vì sao Casa tan xác?” Cùng với đó là những giả thiết: Máy bay "bị bắn", "máy bay chất lượng kém do tham nhũng trong ngành quốc phòng luôn bị đóng dấu mật"... Khi cả nước đang thương xót cho sự hy sinh mất mát của anh Khải và gia đình anh, khi những thông tin chưa được làm rõ, thì Mai Phan Lợi lại có những phát ngôn không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 5. Con người này đã chẳng biết xuất phát từ đâu mà có thể tự lập một cuộc thăm dò dư luận với cách đặt câu hỏi là" Vì sao CASA tan xác? cùng với các giả thuyết hoang tưởng, mang tính suy diễn kiểu "ếch ngồi đáy giếng" đã khiến cho dư luận thực sự rất bất bình. Không bất bình sao nổi khi mà kiểu suy luận như thế này đến đứa trẻ con nó cũng không ngửi được. Nói trắng ra thì đây không phải là suy luận gì cho to tát mà đó chính là tuyên truyền kích động, gây ra làn sóng chống đối trong xã hội nhằm phá hoại bầu không khí hòa bình của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 6. Với cái cách đưa thông tin trên báo chí như những "Nhà báo ba hoa" kiểu Mai Phan Lợi khiến dư luận đặt câu hỏi: "Cái tâm và trách nhiệm, đạo đức của nhà báo đặt ở đâu?" khi dùng những từ ngữ thiếu suy nghĩ như vậy. Những câu từ của những người mang danh nhà báo như Mai Phan Lợi thực sự rất lạc lõng trong xã hội nay.

  Trả lờiXóa
 7. không chỉ buồn mà còn sự căm phẫn đối với những kẻ mang danh nhà báo mà táng tận lương tâm chà đạp lên tình cảm của nhân dân, xúc phạm nghiêm trọng danh dự của QĐND Việt Nam. Cùng với những con kền kền khoác áo báo chí đó, là những thành phần bệnh hoạn trong xã hội, trong đó có khá nhiều kẻ làm trong ngành giáo dục ra sức bới móc, đơm đặt, xuyên tạc gây nghi ngờ trong dư luận về sự việc gặp nạn của 2 chiếc máy bay vừa qua

  Trả lờiXóa
 8. Việc đăng status trên để tạo pool trong Diễn đàn Nhà báo trẻ ở mạng xã hội facebook của Mai Phan Lợi không chỉ thể hiện thái độ dửng dưng, vô cảm mà khiến cho nhiều người, đặc biệt là những cựu chiến binh, những người thân của những cán bộ, chiến sĩ không quân trên chiếc máy bay CASA phẫn nộ và càng thêm đau thương. Nó thật sự là điều xúc phạm đối với những thế hệ đi trước – đã chứng kiến những đau thương, mất mát của năm tháng chiến tranh, của việc gìn giữ đất trời Tổ Quốc.

  Trả lờiXóa
 9. Vụ này, tên TDN _Thằng Dại Nhất cũng có xỏ mũi vào đó.

  Trả lờiXóa
 10. Khi “nhà báo” trở thành “nhà chó” được đăng tải trên trang Chantroimoimedia đã được thêu dệt, cắn xén một cách quá đà để hướng người đọc theo ý muốn chủ quan của các đối tượng dận chủ. Chúng ta thấy bài báo chính gốc của tác giả Phong viết là Luận bàn về lời ông chủ bút tờ Bangkok Post: ‘Nghề phóng viên là phải như con chó ấy’ là hoàn toàn không hề có ý xúc phạm nghề phóng viên mà chính là cách khai thác những đức tính của loài chó với những phẩm chất của người phóng viên cần phải có. Vâng để hướng lái theo ý đồ chống đối, các đối tượng dận chủ không ngại ngần có những bàn bạc xuyên tạc, bóp méo sự thật của bài viết. Những đối tượng dận chủ ư? Tác giả NGẠO đã khai thác rõ hết những cái mặt từ các đối tượng dận chủ và kết luận các vị ấy không hề bằng con chó chứ chưa nói đến việc so sánh với các đức tính tốt đẹp nhất của loài chó. Các vị ấy có đôi mắt,mũi thính hơn loài chó nhưng lại không phân biệt được đâu là đúng, là sai, cố tình chống lại đất nước đã nuôi lớn các vị ấy. Các vị ấy chẳng có ích gì cho cái đất nước, cái cuộc đời này vì các vị sống các vị chỉ biết xuyên tạc, chỉ biết nói láo mà thôi trong khi loài chó còn có tác dụng hơn nhiều như: trông nhà, trông trẻ, làm thú cưng. Thật thấy quá xấu hổ đối với cái nghề dân chủ mà các vị đang mang trên mình, không bằng một con chó đâu.

  Trả lờiXóa
 11. Cái nghề của chúng là thế rồi. Cắt xén câu nói, bài viết của người khác một cách tùy tiện rồi chêm vài ba câu bình luận theo cách hiểu của chúng nữa là thành một bài "cảm nhận sâu sắc".

  Trả lờiXóa
 12. Bọn rận chủ ngày càng thể hiện sự ngu học trong từng lời lẽ. CHúng như những kẻ chỉ biết sống dựa hết vào việc xuyên tạc và lếu láo, nói xấu người khác. Đứng tưởng nhà báo chỉ biết săn đón tin hot hay bịa ra tin hót, những nhà báo tốt đang ngày đêm đem lại thông tin chính xác, kịp thời cho người dân. CHỉ một vài cá nhân xấu mà làm ảnh hưởng đến uy tín của nghề báo

  Trả lờiXóa