Header Ads Widget

Responsive Advertisement

NGÀY 21/6, NGẪM VỀ ĐẠO ĐỨC NGHỀ BÁO

Ngày 21/6 hàng năm là ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, là ngày kỉ niệm sự ra đời của báo "Thanh niên" do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập (ngày 21/6/1925). Tờ báo "Thanh niên" đã mở ra một dòng báo chí mới: báo chí cách mạng Việt Nam. Từ khi có báo "Thanh niên", báo chí Việt Nam mới giương cao ngọn cờ cách mạng, nói lên ý chí, khát vọng của dân tộc Việt Nam và chỉ rõ phương hướng đấu tranh của nhân dân Việt Nam vì độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội. Với ý nghĩa đó, Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã ra Quyết định số 52 ngày 5/2/1985 lấy ngày 21/6 hàng năm làm Ngày báo chí Việt Nam nhằm nâng cao vai trò và trách nhiệm xã hội của báo chí, thắt chặt mối quan hệ giữa báo chí với công chúng, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với báo chí. Ngày 21/6/2000, nhân kỉ niệm 75 năm Ngày báo chí Việt Nam, theo đề nghị của Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã đồng ý gọi Ngày báo chí Việt Nam là Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Và kể từ đó đến nay, báo chí Việt Nam đã không ngừng mở rộng phát triển cả về quy mô lẫn chất lượng.         
NGÀY 21/6, NGẪM VỀ ĐẠO ĐỨC NGHỀ BÁO
Có thể thấy ngay từ khi ra đời, các cơ quan báo chí đã thể hiện một vai trò rất quan trọng, là cơ quan ngôn luận, là kênh thông tin đa dạng, mang tính cập nhật để đưa đến cho nhân dân. Với sự phát triển mạnh mẽ của mình trong những năm qua, ở Việt Nam đã xuất hiện thêm rất nhiều đầu báo mới, cả chính thống lân không chính thống, và nở rộ mạnh mẽ và nhanh chóng nhất phải kể đến báo điện tử. Mạng internet phát triển, kéo theo sự phát triển ồ ạt của các trang báo điện tử, báo mạng.
Báo chí ngày nay không chỉ là công cụ truyền thông của các cơ quan lãnh đạo mà nó đã trở thành nhu cầu thiết yếu không thể thiếu trong đời sống xã hội, là bạn đồng hành cùng các doanh nhân, các nhà đầu tư, người dân lao động, các tầng lớp nhân dân... Báo chí là cầu nối cực kỳ quan trọng giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân.
Dĩ nhiên nói đến báo chí là phải gắn với các nhà báo – những người làm trung gian đưa thông tin đến quần chúng nhân dân. Từ những vụ việc không hay liên quan đến báo chí nói chung hay các nhà báo nói riêng trong thời gian gần đây, thiết nghĩ vấn đề đạo đức của một số người mang danh nghĩa nhà báo hiện nay đang có vấn đề. Đa phần các nhà báo là những người chân chính, đưa ngòi bút của họ một cách có trách nhiệm, đưa những thông tin, những đánh giá khách quan, những người làm báo chân chính có quyền tự hào về việc mình đã làm, về vị thế nghề nghiệp ngày càng được nâng cao, ngày càng được xã hội trọng thị.
Nhưng nhìn về mặt trái, trong số những người xưng danh “nhà báo”, nhưng thực chất lại là những kẻ lợi dụng danh nghĩa để thực hiện những hành vi truyền bá những luận điệu sai trái, tung tin thất thiệt, sử dụng chiêu trò giật gân nhằm thu hút sự chú ý của người dân. Họ cứ lợi dụng danh nghĩa của mình để đưa tin một cách vô trách nhiệm, vô hình chung, đã tạo ra những tác động xấu đối với xã hội, đưa thông tin sai sự thật đến quần chúng nhân dân, gây ra những hậu quả khôn lường đối với đất nước. Ở nước ta đã có Luật báo chí, tuy nhiên dường như đối với những người này thì họ không quan tâm, họ chỉ làm gì thấy có lợi cho bản thân. Ví dụ điển hình gần đây nhất có thể kể đến anh nhà báo Mai Phan Lợi, lợi dụng những vấn đề nóng trong thời gian gần đây, Lợi đã sử dụng nhiều chiêu trò nhằm gây sự chú ý, thu hút sự quan tâm của dư luận. Tuy nhiên, kẻ không có đạo đức nghề nghiệp như Lợi đương nhiên sẽ không thể tránh khỏi hậu quả mà chính hành vi của hắn mang lại khi mà những thông tin bịa đặt, lừa bịp đã bị phát giác, bóc mẽ.
Mỗi nghề nghiệp cần phải có bộ quy tắc nghề nghiệp cụ thể để hướng những người làm nghề đến con đường đúng đắn, khách quan. Với nghề báo thì quy tắc hay đạo đức nghề nghiệp càng đặc biệt quan trọng, có đảm bảo đúng chuẩn mực đạo đức mới phát huy, thể hiện được vai trò, chức năng của báo chí đối với xã hội. Có thể kể đến một vài những quy tắc cơ bản để đảm bảo tính trung thực, khách quan cho các bài báo trước khi đưa chúng đến với quần chúng nhân dân:
Đưa tin chính xác, khách quan, không được quy kết vô căn cứ, không suy đoán, kết luận chủ quan;
Tin tức phải có tính cập nhật, nhưng không vì thế mà thông tin vội vàng, hấp tấp, phải thông tin nhiều chiều, có sự xem xét, kiểm duyệt kỹ lưỡng;
Đưa tin phải rõ ràng, không mập mờ, dễ gây hiểu lầm;
Sai phải đính chính một cách chính thức;
Tôn trọng đời tư của mọi công dân.
Nói tóm lại, vai trò của báo chí trong đời sống hàng ngày là vô cùng quan trọng, báo chí chính là cây cầu nối thông tin khắp mọi nơi, kết nối mọi tầng lớp xã hội. Nhân dịp kỷ niệm 91 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, mong rằng các nhà báo thực hiện công việc của mình một cách có TÂM, có ĐỨC để góp phần vào  sự nghiệp phát triển chung của đất nước ta.
Voldermort

Đăng nhận xét

5 Nhận xét

 1. Làm nhà báo ngoài tài năng thì trên hết phải là cái Tâm và cái Đức của nghề.

  Trả lờiXóa
 2. Nghề báo ngày xưa nó khác nghề báo ngày nay quá. Ngày nay các nhà báo hoạt động bề nổi nhiều hơn, đưa bài vỗi vã và đề cao tính giật tít. Nó không phải vấn đề mà khán giả mong muốn

  Trả lờiXóa
 3. Báo chí ngày nay không chỉ là công cụ truyền thông của các cơ quan lãnh đạo mà nó đã trở thành nhu cầu thiết yếu không thể thiếu trong đời sống xã hội, là bạn đồng hành cùng các doanh nhân, các nhà đầu tư, người dân lao động, các tầng lớp nhân dân... Báo chí là cầu nối cực kỳ quan trọng giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân.

  Trả lờiXóa
 4. vai trò của báo chí trong đời sống hàng ngày là vô cùng quan trọng, báo chí chính là cây cầu nối thông tin khắp mọi nơi, kết nối mọi tầng lớp xã hội. Nhân dịp kỷ niệm 91 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, mong rằng các nhà báo thực hiện công việc của mình một cách có TÂM, có ĐỨC để góp phần vào sự nghiệp phát triển chung của đất nước ta.

  Trả lờiXóa
 5. Đa phần các nhà báo là những người chân chính, đưa ngòi bút của họ một cách có trách nhiệm, đưa những thông tin, những đánh giá khách quan, những người làm báo chân chính có quyền tự hào về việc mình đã làm, về vị thế nghề nghiệp ngày càng được nâng cao, ngày càng được xã hội trọng thị.

  Trả lờiXóa