Header Ads Widget

Responsive Advertisement

TỔ CHỨC XÃ HỘI DÂN SỰ VIỆT NAM HAY THỰC CHẤT LÀ TỔ CHỨC PHẢN ĐỘNG?

Vừa qua, đám rận chủ lại tiếp tục quay trở lại với việc chiêu bài “xã hội dân sự” nhằm thực hiện âm mưu, ý đồ chống phá. Đám rận chủ đã đưa ra cái gọi là “Bản tuyên cáo về sự ra đời của mạng lưới các tổ chức xã hội dân sự độc lập ở VN”. Vậy thì xã hội dân sự là gì?
Có thể nói xã hội dân sự được xem là một bước tiến của loài người trong tổ chức cộng đồng, tồn tại song song với các thiết chế của Nhà nước. Có thể hiểu cơ bản như sau: Xã hội dân sự là xã hội mà trong đó các cá nhân, tổ chức có cùng mục đích, tôn chỉ hoạt động, như các đảng phái, công đoàn, hợp tác xã, hội, nhóm…, hoạt động vì mục tiêu bảo vệ sự ổn định, phát triển của cộng đồng xã hội, không vì lợi nhuận cá nhân.
TỔ CHỨC XÃ HỘI DÂN SỰ VIỆT NAM HAY THỰC CHẤT LÀ TỔ CHỨC PHẢN ĐỘNG?
Hiện nay, các xã hội dân sự được Nhà nước công nhận, hoạt động hợp pháp tại Việt Nam gồm: các tổ chức chính trị xã hội; các tổ chức xã hội có tính đại diện nghề nghiệp, ngành, lĩnh vực; các tổ chức phi chính phủ; các phương tiện truyền thông đại chúng, ngoài nhà nước các nhà xuất bản, các đài, báo; các tổ chức từ thiện và tôn giáo và tổ chức tín ngưỡng…
Các tổ chức XHDS ở VN là các đoàn thể, không đứng độc lập mà là một thành tố của hệ thống chính trị và chịu sự lãnh đạo của Đảng thông qua vai trò tập hợp đoàn kết của Mặt trận Tổ quốc, phục vụ cho sự nghiệp cách mạng của toàn dân tộc.
Tuy nhiên bên cạnh những mặt tích cực thì có thể thấy xã hội dân sự cũng là vấn đề hết sức phức tạp, nhạy cảm nhất là đối với một quốc gia đang phát triển như Việt Nam khi mà trình độ quản lý xã hội chưa thực sự cao, ý thức pháp luật, ý thức công dân, hệ thống phát luật chưa hoàn thiện. Đặc biệt hiện nay, đám rận chủ đang cố tình lợi dụng tính phức tạp của “xã hội dân sự” để tiến hành các hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam, gây mất ổn định chính trị xã hội tại Việt Nam.
Đám rận chủ đã tụ tập với nhau đã ra cái gọi là bản tuyên cáo cho sự ra đời của các tổ chức XHDS độc lập ở VN, danh sách của 15 tổ chức rận chủ bao gồm:
1/ Hội Cựu Tù Nhân Lương tâm Việt Nam
2/ Hiệp hội Giáo dân Cồn Dầu
3/ Bạch Đằng Giang Foundation
4/ Khối Nhơn Sanh Đạo Cao Đài
5/ Hội Anh Em Dân chủ
6/ Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo
7/ Hội Thánh Tin Lành Đấng Christ
8/ Những người Bảo vệ Tôn giáo và Sắc tộc
9/ Hội Bầu Bí Tương Thân
10/ Hội Dân Oan đòi Quyền sống
11/ Hội Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam
12/ Nhóm Người Bảo vệ Nhân quyền
13/ Hội Phát huy quyền tự do tôn giáo và niềm tin
14/ Cao Đài
15/ The Montagnard.
Nhìn vào danh sách này, có thể khẳng định rằng, đây không phải là các tổ chức xã hội dân sự độc lập như các đối tượng tuyên bố. Tổ chức xã hội dân sự với bản chất thực sự của nó là lực lượng cùng góp phần với Nhà nước trong việc xây dựng và thực thi pháp luật, khắc phục tệ quan liêu,… nhằm đạt tới mục tiêu cuối cùng là xây dựng một xã hội tốt đẹp, phồn vinh, hạnh phúc. Tuy nhiên, nhìn vào những mớ hỗn độn ở đây như: Hội Phụ nữ Nhân quyền VN; Hội Cựu tù nhân Lương tâm; Hội Anh Em Dân chủ… có thể nhận thấy đây chỉ là những tổ chức núp bóng xã hội dân sự để từng bước hình thành tổ chức chính trị đối lập nhằm chuyển hóa chế độ chính trị ở Việt Nam.
Bản chất của các tổ chức trên đều là tập hợp của các phần tử chống đối, chống phá chính quyền. Nhiều kẻ trong số đó đã từng vào tù ra tội với những hành vi vi phạm pháp luật. Bản chất của những tổ chức này giúp ích cho xã hội thì ít mà âm mưu thực hiện các hoạt động gây rối an ninh trật tự, chống phá chính quyền thì nhiều. Đây chỉ là những cái tên đã trở thành chuyên gia trong lĩnh vực nhận tiền như một lũ chuyên nghiệp để thực hiện nhiệm vụ chống phá đất nước. Do vậy, chúng không có tư cách để đại diện cho những tiếng nói chân chính của người dân Việt Nam.
Vì vậy, cái gọi là tuyên bố của 15 tổ chức xã hội dân sự độc lập Việt Nam chẳng có giá trị về mặt pháp lý và ý nghĩa chính trị. Có thể thấy đây chỉ là chiêu trò chống phá của những kẻ núp bóng xã hội dân sự mà thôi. Đám rận chủ có lẽ nên thôi trò chống phá rẻ tiền này lại là được rồi.
          - TRỊNH NGUYỄN -

Đăng nhận xét

4 Nhận xét

 1. Đám rận chủ luôn luôn cố tình lợi dụng tính phức tạp của “xã hội dân sự” để tiến hành các hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam, gây mất ổn định chính trị xã hội tại đất nước ta thôi

  Trả lờiXóa
 2. Người việt đang giết chính người việt
  Xin khuyên thật các thành phần như hội việt tân hay dân chủ gì đó bỏ cái kiểu phân biệt vùng miền đi ạ dù là bắc hay nam thì tất cả đều là con dân đất việt
  Tôi chưa thấy các bạn giúp gì cho đất nước cả mà chỉ toàn những khẩu hiệu xuông.

  Trả lờiXóa
 3. cái gọi là tuyên bố của 15 tổ chức xã hội dân sự độc lập Việt Nam chẳng có giá trị về mặt pháp lý và ý nghĩa chính trị. Có thể thấy đây chỉ là chiêu trò chống phá của những kẻ núp bóng xã hội dân sự mà thôi. Đám rận chủ có lẽ nên thôi trò chống phá rẻ tiền này lại là được rồi.

  Trả lờiXóa
 4. Bản chất của các tổ chức trên đều là tập hợp của các phần tử chống đối, chống phá chính quyền. Nhiều kẻ trong số đó đã từng vào tù ra tội với những hành vi vi phạm pháp luật. Bản chất của những tổ chức này giúp ích cho xã hội thì ít mà âm mưu thực hiện các hoạt động gây rối an ninh trật tự, chống phá chính quyền thì nhiều. Đây chỉ là những cái tên đã trở thành chuyên gia trong lĩnh vực nhận tiền như một lũ chuyên nghiệp để thực hiện nhiệm vụ chống phá đất nước.

  Trả lờiXóa