Header Ads Widget

Responsive Advertisement

LINH MỤC NGUYỄN VĂN LÝ ĐÃ ĐẾN LÚC NGHỈ HƯU RỒI

Nguyễn Văn Lý là cái tên gạo cội trong làng dân chủ Việt Nam với bề dày thành tích phá hoại. Ngày 20/5 vừa qua, Nguyễn Văn Lý được ra tù trước thời hạn sau thời gian chấp hành hình phạt 8 năm tù về tội “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” theo Điều 88 Bộ luật hình sự năm 2003.
LINH MỤC NGUYỄN VĂN LÝ ĐÃ ĐẾN LÚC NGHỈ HƯU RỒI
Linh mục Phan Văn Lợi đã mò đến gặp Nguyễn Văn Lý sau khi ra tù. Ảnh: internet
Nguyễn Văn Lý là linh mục thuộc giáo hội Công giáo thuộc  Tòa giám mục Huế. Sau năm 1975, Nguyễn Văn Lý điên cuồng với những hoạt động chống phá đất nước, phá hoại chính quyền nhân dân. Năm 1977, Nguyễn Văn Lý bị bắt và bị kết án 20 năm tù giam về tội danh "chống phá cách mạng". Sau khi được trả tự do không lâu thì năm 1983, Nguyễn Văn Lý lại bị bắt và kết án 10 năm tù và 4 năm quản chế với tội danh "gây rối trật tự xã hội". Năm 2001, Tòa tỉnh Thừa Thiên-Huế đã xét xử và tuyên án Linh mục Nguyễn Văn Lý 15 năm tù giam, 5 năm quản chế tại địa phương nơi cư trú về hai tội "phá hoại chính sách đoàn kết" và "không chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc quản chế hành chính".
Bản án gần đây nhất và có lẽ là cuối cùng trong cuộc đời đối với Nguyễn Văn Lý là vào năm 2007, Tòa án nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã mở phiên tòa xét xử Nguyễn Văn Lý về tội "tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam" quy định tại khoản 1, Điều 88 - Bộ luật hình sự của Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và tuyên phạt Linh mục Nguyễn Văn Lý 8 năm tù giam và 5 năm quản chế tại nơi cư trú sau khi mãn hạn tù. Sau khi ra tù, Nguyễn Văn Lý vẫn còn phải chấp hành án phạt 5 năm quản chế tại nơi cưu trú, tức là tại tòa Tổng giáo phận Huế.
Tuy là Linh mục của Đạo Công giáo nhưng Nguyễn Văn Lý lại có bề dày tiền án, tiền sự khá đáng nể như trên. Do là đệ tử ruột của Tổng giám mục Giáo phận Thừa Thiên Huế Nguyễn Quang Điền nên Lý luôn tỏ thái độ chống đối quyết liệt, coi thường pháp luật, lăng mạ, chửi bới các lực lượng chức năng. Và sau mỗi lần ra tù cũng như chấp hành hình phạt quản chế tại địa phương, Nguyễn Văn Lý luôn được Nguyễn Quang Điền và tòa giám mục chào đón, bảo vệ, ngăn cản mọi sự can thiệp của các cơ quan chức năng mặc dù Nguyễn Văn Lý vẫn là phạm nhân đang chấp hành án phạt bổ sung sau khi ra tù.
Thời gian trước đây, các thế lực thù địch cũng như các đối tượng cơ hội chính trị đã xây dựng Nguyễn Văn Lý như một đối tượng cốt cán, cầm đầu tại khu vực Huế trong các hoạt động chống phá, lôi kéo các phần tử xấu. Nhưng do thời gian ngồi trại giam còn lâu hơn cả thời gian Lý ở bên ngoài nên từ lâu nay, tầm ảnh hưởng cũng như độ chống phá của Nguyễn Văn Lý đã giảm sút đáng kể. Sau khi Nguyễn Văn Lý được ra tù vào ngày 205, người ta thấy một Nguyễn Văn Lý đã cạn kiệt sức lực, thiếu sức sống. Ở với độ tuổi 70 thì hoạt động chống phá của Nguyễn Văn Lý dường như đã chấm dứt, nếu có quay trở lại con đường phạm tội cũng chỉ là bù nhìn, không còn hung hăng, ngang ngược như trước được.
Nguyễn Văn Lý là một trong số ít linh mục đạo công giáo theo đuổi nghề tay trái là “nghề dân chủ”, đánh đổi danh dự, sự nghiệp của mình để đổi lấy những lợi ích vật chất đê hèn mà các thế lực thù địch cung cấp nhằm phá hoại dân tộc Việt Nam. Với bộ dạng bên ngoài như vậy chắc Nguyễn Văn Lý không thể kêu gào, chửi bới như 10 năm về trước được. Nguyễn Văn Lý đã vượt quá xa cái độ tuỏi nghỉ hưu của “nghề dân chủ” rồi. Sau khi có tù lần này, có lẽ Nguyễn Văn Lý nên nghỉ hưu và về “yên nghỉ” tại giáo phận Huế.
Nguyễn Văn Lý sẽ giống như bao số phận các đối tượng chống đối trước đây, khi hết giá trị lợi dụng sẽ bị vứt bỏ không thương tiếc. Có chăng thì đến lúc chết, các đối tượng cơ hội chính trị lại có phen lợi dụng để chống phá, tuyên truyền, nói xấu trong chính đám tang mà thôi. Ở độ tuổi 70 gần đất xa trời như này, Nguyễn Văn Lý nên rời bỏ những tổ chức phản động trá hình, quay về chính nghĩa “sống tốt đời đẹp đạo” mà Chúa đã dạy đi.
Dân Việt

Đăng nhận xét

19 Nhận xét

 1. Già cả rồi, giờ về mà tĩnh dưỡng tuổi già thôi, đừng hùa với lũ ngựa non háu đá nữa, chả được gì lại còn thiệt thân hơn thôi. Giờ là lúc lo cho cái cuộc sống còn lại trên thế gian của mình là vừa rồi.

  Trả lờiXóa
 2. đã già rồi, đã từng đó tuổi rồi, chống phá cũng đã bao nhiêu năm trời rồi, vào tù ra tội cũng đủ rồi, vậy thì đã đến lúc nghỉ ngơi rồi ông lÝ à. cuộc đời đâu được là bao, ông hay để lại một tí phúc cho đời, hưởng thụ nốt những tháng ngày còn lại trong sự bình yên và thanh thản vốn có của cuộc đời đi

  Trả lờiXóa
 3. Nguyễn văn lí là một trong những cái tên gạo cội của làng dân chủ rồi. là một linh mục, nhưng ông lí lại đi theo nghề dân chủ, là một đối tượng chống phá kịch liệt từ lâu. cái tên nguyễn văn lí cùng với hành động chống phá của mình cũng đã được rất nhiều người biết đến
  "cống hiến" cho làng dân chủ thế đủ rồi, an dưỡng tuổi già đi linh mục Lý ơi

  Trả lờiXóa
 4. Nguyễn văn lý hết thời rồi, 70 tuổi rồi nên về nghỉ ngơi với con cháu đi thôi, cố gắng phá hoại đất nước ta làm gì nữa

  Trả lờiXóa
 5. Già thế này rồi mà khi ra tù các bọn người kia vẫn đến thăm hỏi, câu móc, lôi kéo lại vào con đường phạm tội

  Trả lờiXóa
 6. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 7. Nguyễn Văn Lý là cái tên gạo cội trong làng dân chủ Việt Nam với bề dày thành tích phá hoại. Ngày 20/5 vừa qua, Nguyễn Văn Lý được ra tù trước thời hạn sau thời gian chấp hành hình phạt 8 năm tù về tội “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” theo Điều 88 Bộ luật hình sự năm 2003. Không hiểu là ở độ tuổi thất thập Lý còn muốn tiếp tục theo đuổi con đường rận chủ nữa hay không? Cũng chả sống được mấy hơi nữa thì lo mà giưỡng già thì hơn.

  Trả lờiXóa
 8. Nguyễn Văn Lý vừa ra tù hắn được đám rận tung hô động viên thăm hỏi thôi nhằm lôi kéo trở lại con đường cũ. Ở độ tuổi 70 gần đất xa trời như này, Nguyễn Văn Lý nên rời bỏ những tổ chức phản động trá hình, quay về chính nghĩa “sống tốt đời đẹp đạo” mà Chúa đã dạy đi. Quãng thời gian ở tù cũng khá dài chắc cũng khiến hắn ngẫm ra được nhiều điều.

  Trả lờiXóa
 9. Nguyễn Văn Lý là một trong số ít linh mục đạo công giáo theo đuổi nghề tay trái là “nghề dân chủ”, đánh đổi danh dự, sự nghiệp của mình để đổi lấy những lợi ích vật chất đê hèn mà các thế lực thù địch cung cấp nhằm phá hoại dân tộc Việt Nam. Tuy vậy ở độ tuổi 70 sau khi ra tù y đã cạn kiệt sức lực, thiếu sức sống. Giờ chả khác gì quả chanh đã vắt hết nước, giá trị lợi dụng cũng đã hết thì chắc cũng nghỉ hưu thôi. Già cả lắm rồi.

  Trả lờiXóa
 10. Tôi biết đến Nguyễn Văn Lý qua các lần xét xử các tội danh xâm phạm an ninh quốc gia của ông này. Thấy hết lần này đến lần khác ông Lý vẫn tiếp tục phạm sai lầm. Ông theo đuổi đến cùng là cái nghề tay trái, hơn thế nữa cái hình ảnh đạp vành móng ngựa trước phiên tòa đã cho thấy sự coi thường pháp luật đến như thế nào của linh mục này. Hoạt động cống hiến cho đạo thì ít mà cống hiến cho đám dận chủ, đám chống phá đất nước thì nhiều. Thời gian chấp hành án nhiều hơn là thời gian ông lên thánh đường giảng dạy cho các con chiên. Thế có được coi là một linh mục xứng đáng không? Cuộc đời hơn 70 năm qua của ông ông đã giúp gì được cho các con chiên chưa? Tuy đã hơn 70 tuổi nhưng có vẻ khi ra tù các đối tượng vẫn tiếp tục săn đón Lý nhưng để rồi xem cái săn đón này tồn tại được bao lâu khi bản thân ông đã tuổi cao, sức yếu và khó có thể có các hoạt động chống phá được nữa. Khi không còn giá trị lợi dung thì ông Lý cũng giống như bao tấm gương khác thôi, bị hắt hủi, bị bỏ rơi chẳng đối tượng nào quan tâm ông nữa đâu. Nếu giờ đây ông hồi tâm chuyển ý thì may chăng cuối đời ông được sống trong sự an nhàn của tuổi già, được người đời nhớ đến nếu không cứ tiếp tục con đường cũ thì con số không đang nằm chờ ông cho đến hết cuộc đời "không ai tôn trọng" "không người hỏi han" "không đối tượng ròm ngó" và nhiều cái không nữa.

  Trả lờiXóa
 11. Nguyễn Văn Lý khi rà tù được các đối tượng có vẻ săn đón nhiều lắm. Nhưng rồi điều đó diễn ra được bao lâu khi ở cái tuổi của ông sự cống hiến cho phong trào dân chủ chẳng còn nhiều. Khi không còn có hoạt động nữa thì cả đối tượng bên ngoài lẫn đối tượng bên trong còn có ròm ngó đến ông nữa không? Đầu tư vào một lĩnh vực, ngành nghề nào đó thì bất cứ tổ chức cá nhân nào cũng cần có lãi. Đầu tư vào phong trào dân chủ cũng vậy cũng cần có lãi nếu không thì chẳng có ai đầu tư đâu. vậy khi ông không còn khả năng, điều kiện để hoạt động chống đối nữa thì tức là hoạt động đầu tư vào ông không thể phát sinh lời. Một bài toán kinh tế chắc chắn được đưa ra là không đầu tư tiếp. Phong trào dân chủ nó cũng như một hoạt động kinh tế thu nhỏ, có đầu tư có lãi thì đầu tư tiếp, đầu tư mà không có lãi thì không ai đầu tư cả. Bản thân tôi luôn nghĩ cái điều ông Lý cần làm lúc này là việc dừng hẳn các hoạt động chống đối để phục vụ cho Chúa cho con chiên là tốt nhất đối với ông.

  Trả lờiXóa
 12. Đáng tuổi ông, tuổi cha của rất nhiều người, là người đứng đầu một giáo xứ nhưng Nguyễn Văn Lý lại không là tấm gương để các giáo dân, thế hệ con cháu học tập mà lại đi ngược lại với lợi ích của dân tộc. Dù theo tôn giáo nhưng Chúa luôn dạy con chiên của mình phải sống tốt đời, đẹp đạo, hòa mình vào với cộng đồng. Ông Nguyễn Văn Lý đã ra tù, mong rằng ở cái tuổi đó, ông ấy không tiếp tục chống đối để sống những năm tháng cuối đời trong ngục tù nữa.

  Trả lờiXóa
 13. Con người này cả đời tù tội như vậy mà không nhận ra nổi cái lỗi lầm của mình thì đúng là vô cùng đáng thương. Ông ta cứ điên cuồng chống phá rồi tự vùi lấp tương lai cho đến bây giờ

  Trả lờiXóa
 14. Quỷ santa đã đc thả ra. Nhưng tuổi già cũng khiến con quỷ này ko còn ác liệt như xưa. Đây là nhân đạo của XHCN, cho ông ta về an nghỉ. Nếu còn ngựa quen đường cũ thì thôi chịu rồi. Luật pháp Việt Nam sẽ trừng trị thích đáng những kẻ âm mưu phá hoại đất nước. Đằng nào cũng hơn 70 tuổi rồi, mong ông Lý sống tốt tích đức cho con cháu. Đừng làm điều gì tổn hại đến đất nước và gia đình nữa.

  Trả lờiXóa
 15. hành vi của nguyễn văn lý đã khiến cho nhiều người đặc biệt là người trong giới giáo dân thất vọng vì ông ta không những không có hành động bảo vệ nhân dân hay là đóng góp công sức của mình xây dựng đất nước gắn bó với việc đoàn kết lương giáo. giờ đây, khi ra tù, sức khỏe của ông ta có thể không tốt nhưng đó là hợp với quy luật khách quan chứ hoàn toàn không giống như miêu tả của một số kẻ cơ hội.

  Trả lờiXóa
 16. Nguyễn Văn Lý là cái tên gạo cội trong làng rận chủ Việt Nam với một danh sách dài các thành tích bất hảo. Chắc hẳn Nguyễn Văn Lý cũng là "thần tượng" của không ít những con rận bây giờ. Nhưng ở vào cái độ tuổi gần đất xa trời thì hắn cũng chẳng còn hung hăng được như ngày nào.

  Trả lờiXóa
 17. Nguyễn Văn Lý giờ thì cũng chỉ là con rận cảnh thôi. Ra tù khi mà đã bước vào tuổi 70, đã thế lại còn bị 5 năm quản chế tại nơi cư trú nữa thì coi như "sự nghiệp" chống phá của Nguyễn Văn Lý đã chấm dứt từ đây. Hắn vẫn được các đồng bọn chào đón nhưng có lẽ cũng chỉ là ngày một ngày hai thôi.

  Trả lờiXóa
 18. Thế giới quan duy tâm đã khiến Nguyễn Văn Lí nhìn nhận cuộc đời một cách tiêu cực. Với lịch sử gia đình gắn với chế độ Việt Nam Cộng hòa đã khiến Lý có những hoạt động chống đối chính quyền sâu sắc. Sau những hành động chống đối bất chấp pháp luật, Lý đã phải trả giá và có lẽ, đến bây giờ thì Lý đã không đủ sức để mà chống đối được nữa

  Trả lờiXóa
 19. Linh mục Nguyễn Văn Lý là một linh mục đã xa rời con đường hành đạo chân chính, lợi dụng chiếc áo của nhà tu hành tham gia nhiều hoạt động chống phá chính quyền nhân dân, tuyên truyền và phát tán những tài liệu chống lại chính phủ và nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam

  Trả lờiXóa