Header Ads Widget

Responsive Advertisement

BIỂU TÌNH VÀ SỰ THIẾU HIỂU BIẾT CỦA NGƯỜI THAM GIA

Ở Việt Nam hiện nay, biểu tình đang là một vấn đề nóng và nhiều người đang thúc giục đưa ra luật biểu tình để tạo khuôn khổ pháp lý, tạo sự chuẩn mực trong vấn đề biểu tình. Tuy chưa có luật biểu tình, nhưng các văn bản dưới luật cũng thể hiện quan điểm chỉ đạo khá rõ, khá thống nhất nhưng vẫn chưa đwọc thực hiện trên thực tế. Một sự thật đáng buồn là chính những người bị lôi kéo tham gia biểu tình cũng thiếu hiểu biết, không hiểu rõ quy định và tiếp tay mạnh mẽ cho các đối tượng xấu.
Ngày 1/5 vừa qua, tại một số nơi của các thành phố lớn xuất hiện một vài nhóm người biểu tình với mục đích bảo vệ môi trường, phản đối vụ cá chết hàng loạt, yêu cầu làm rõ nguyên nhân…nói chung là rất nhiều lý do chính đáng. Nhưng ít ai biết rằng, phần đông những người tham gia biểu tình lại là những người bị lôi kéo, xỏ mũi, bị lợi dụng bởi các đối tượng xấu, khiến cho các lực lượng chức năng phải căng mình ra để bảo vệ an toàn cho người dân, trong khi các đối tượng chủ mưu thì ở nhà ăn mừng và không phải tốn công sức gì.
BIỂU TÌNH VÀ SỰ THIẾU HIỂU BIẾT CỦA NGƯỜI THAM GIA
Cảnh hỗn loạn trong biểu tình ở Việt Nam. Ảnh: trandaiquang.org
Những lý do sau đây sẽ khiến cho những người đã, đang, sẽ tham gia biểu tình cần suy nghĩ lại về bản thân mình:
Thứ nhất, về quy định của pháp luật, đó là Nghị định số 38 ngày 18/3/2005 của Chính phù quy định về một số biện pháp đảm bảo trật tự công cộng.
Điều 7 của Nghị định này quy định: “Việc tập trung đông người ở nơi công cộng phải đăng ký trước với Uỷ ban nhân dân có thẩm quyền nơi diễn ra các hoạt động đó và phải thực hiện đúng nội dung đã đăng ký. Quy định này không áp dụng đối với các hoạt động do các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức”.
Như vậy, hầu hết các cuộc biểu tình hiện nay là tự phát, không có đăng ký với cơ quan có thẩm quyền, không đảm bảo, thống nhất về những nội dung phải thông báo trước như số lượng người tham gia, thời gian, địa điểm, nội dung của băng rôn hay khẩu hiệu…Nói chung là trái với quy định của pháp luật, và việc trái quy định của pháp luật sẽ bị lực lượng chức năng áp dụng các biện pháp cưỡng chế nghiêm khắc.
Thứ hai, về mục đích của biểu tình: Thông thường, các đối tượng xấu luôn lợi dụng các vấn đề nhạy cảm trong đời sống xã hội, đánh vào tâm lý của nhiều người để kích động, ví dụ như vấn đề chặt hạ cây xanh để làm đường sắt trên cao, vấn đề biển đông, vấn đề cá chết hàng loạt vì môi trường nhiễm bẩn…nói chung là nghe rất hợp tình, hợp lý và đó cũng là mục đích chung của nhiều người tham gia. Tuy nhiên, mục đích cốt lõi mà các đối tượng xấu đứng đằng sau kích động lại ngược lại, chúng lợi dụng những người dân nhẹ dạ cả tin, thiếu hiểu biết để phá hoại lại chính đất nước ta. Chúng muốn người dân tụ tập đông người để phá hoại trật tự công cộng, gây rối tại các địa điểm diễn ra biểu tình, qua đó chúng quay phim, chụp ảnh, đăng tải lên mạng xã hội và tuyên truyền về một đất nước Việt Nam thiếu ổn định về chính trị, mất an toàn về trật tự công cộng. Những người tham gia biểu tình vừa không đạt được mục đích như họ mong muốn, lại vừa tiếp tay cho kẻ xấu phá hoại, ngược lại thì những kẻ tiếp tay lại được nhiều mà chẳng phải mất gì, họ vừa được tiền từ các tổ chức phản động, vừa không phải mất cộng sức chen lấn, xô đẩy trong các cuộc biểu tình.
Thứ ba, về tác hại của biểu tình: nhìn tưởng chứng như đơn giản, chỉ là người dân thể hiện quan điểm của mình nhưng tác hại của nó là vô cùng lớn, không chỉ ảnh hưởng đến một, hai người mà còn ảnh hưởng đến cả đất nước. Tác hại đầu tiên mà ai cũng có thể thấy đó là mất trật tự an toàn công cộng, biểu tình luôn diễn ra tại các khu vực công cộng lớn, nơi mà nhiều người sẽ vui chơi, nghỉ ngơi trong các ngày nghỉ, các dịp lễ và xuất hiện rất nhiều du khách nước ngoài nữa. Những người tham gia biểu tình lại phá vỡ không gian yên bình của những người khác, làm xấu xí đi hình ảnh của Việt Nam trong con mắt bạn bè quốc tế. Điển hình là việc biểu tình trong ngày 1/5 vừa qua, nhiều du khách đã cảm thấy chán nản về Việt Nam và các bạn còn khiến các lực lượng chức năng phải vất vả làm việc trong cái ngày mà đáng nhẽ cả thế giới được nghỉ ngơi.
Biểu tình là hoạt động thường thấy ở tất cả các quốc gia, nhưng họ biểu tình ôn hòa và có trật tự, không làm ảnh hưởng đến bất cứ vấn đề gì khác, không làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Có lẽ, biểu tình ở Việt Nam cần phải được Luật hóa, cần phải điều chỉnh cho phù hợp, ngăn chặn hành vi kích động, lợi dụng biểu tình để phá hoại đất nước. Biểu tình như vậy là rất xấu và bất cứ quốc gia nào trên thế giới cũng đều ngăn cấm kiểu biểu tình như thế này.
Những lý do trên hy vọng sẽ khiến các bạn suy nghĩ lại về hành động tham gia biểu tình của mình. Một lần chót dại thế nhưng đừng để tái diễn nhiều lần và đừng biến mình trở thành con dối trong tay của những đối tượng xấu.
Công Lý

Đăng nhận xét

22 Nhận xét

 1. Biểu tình hợp pháp, văn minh như nước ngoài là rất tốt, hiệu ứng xã hội lên các vấn đề nóng sẽ được toàn vẹn. Tuy nhiên, chúng ta lại toàn biểu tình tráu pháp luật, đã trái luật rồi còn lợi dụng để phá hoại nữa, gây rối trật tự công cộng là hành động thường thấy ở mỗi cuộc biểu tình. Thật đáng buồn cho dân tộc Việt Nam...

  Trả lờiXóa
 2. Người dân nước ta đang mù quáng, dễ bị lôi kéo, dụ dỗ tham gia các hoạt động chống phá. Những lý do mà tác giả phân tích rất đúng, tôi rất đồng tình và mọi người cần nhìn vào đó mà tránh để các bọn xấu lợi dụng

  Trả lờiXóa
 3. Thiết nghĩ việc của chúng ta bây giờ là chung tay cùng người dân Hà Tĩnh chia sẻ những khó khăn này, chia sẻ bằng hành động nhưng hãy là những hành động thiết thực. Không nên tham gia vào các cuộc tụ tập, gây rối do các tổ chức phản động trong và ngoài nước lôi kéo. Hãy thật tỉnh táo trước âm mưu của kẻ địch, đừng để các đối tượng như Nguyễn Quang A, Nguyễn Xuân Diện, Phan Văn Phong,... biến các bạn thành những con bài để chúng đạt được mục đích đê hèn. Các bạn đừng để lòng yêu nước của mình bị lợi dụng cuốn vào trò đội lốt biểu tình của những kẻ dơ bẩn và đáng khinh bỉ

  Trả lờiXóa
 4. Biểu tình cũng phải trong khuôn khổ pháp luật và xuất phát từ tình yêu đất nước, chứ đừng để những kẻ vô học lợi dụng, biến tướng hoạt động biểu tình thành gây rối trật tự công cộng và phá hoại đất nước

  Trả lờiXóa
 5. Rõ ràng nếu nói về yêu môi trường, yêu đất nước thì hầu như trong chúng ta ai cũng có dù ít hay nhiều. Tuy nhiên, dường như chính vì tâm lý đám đông mà nhiều người chỉ cần người khác hô hào khẩu hiệu bảo vệ môi trường, thể hiện lòng yêu nước là tham gia ngay mà không hề có sự suy xét đúng sai như thế nào cả. Thật là đáng buồn.

  Trả lờiXóa
 6. lại biểu tình nữa à. có vẻ là chúng đang làm thay cho những gì không phải là của nhân dân mà là những gì của chúng đang cố gắng làm cho những gì mà nhân dân không cần thế sao . nếu như đấy không phải là của một thứ không có những cái gì gọi là biểu tình như thế này sao. không có tiền thì đố chúng có thể làm như thế này

  Trả lờiXóa
 7. Chúng rêu rao, thổi phồng trên mạng xã hội cùng với sự tung hứng từ các trang mạng lề trái như Dân làm báo, Dân luận, tintuchangngay, RFA...rằng, buổi biểu tình đã "thành công, thắng lợi", "có quy mô rộng trên cả nước"... Tuy nhiên, dù đã được các thế lực thù địch, phản động trong và ngoài nước như Việt Tân "bơm" số "hỗ trợ" tài chính khủng nhưng cuộc biểu tình trái phép núp bóng dưới mác "bảo vệ môi trường", "phản đối Formosa" của lũ "dân chủ" đã phá sản hoàn toàn

  Trả lờiXóa
 8. Chúng không thể ngờ là liên bộ, liên tỉnh hữu quan có thể đưa ra kết quả điều tra nhanh đến thế, chúng cũng không thể ngờ là sức mạnh của báo chí trong việc lên án Formosa những ngày qua giờ đây trở thành con số không. Và cái lí do để chúng kéo Trung Quốc vào các băng rôn (công cụ trong cuộc biểu tình sắp tới) sẽ không còn nữa.

  Trả lờiXóa
 9. Bình tĩnh để nhận ra những kẻ “thừa nước đục thả câu”, “đục nước béo cò”, “té nước theo mưa”, để sự phức tạp của vấn đề không nhân lên. Mỗi công dân hãy có trách nhiệm đồng hành cùng các cơ quan chức năng, đồng hành cùng nhà nước để tự bảo vệ mình, bảo vệ đất nước, cảnh giác với những âm mưu, thủ đoạn của những kẻ luôn chống phá. Sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân sẽ giải quyết được tất cả các vụ việc dù nó có phức tạp, căng thẳng đến đâu chẳng nữa.

  Trả lờiXóa
 10. Trương Minh Tam được cho là kẻ mới ra tù về tội cưỡng đoạt tài sản, thành viên No-U, sau khi ra tù tuyên bố là thành viên “Phong trào con đường Việt Nam” (PTCĐVN), công khải đấu tranh đòi trả tự do cho thành viên Việt Tân Nguyễn Xuân Diệu, lâu nay đã bị dư luận đồn thổi nhiều hoạt động liên quan đến Việt tân như tổ chức lớp học ở nhà thờ Thái Hà cho Việt tân, vận động các chiến dịch đòi trả tự do cho tù nhân lương tâm cho Việt tân

  Trả lờiXóa
 11. Vậy là dã tâm thực sự của đám “dân chủ” này đã rõ. Chúng chỉ lăm lăm khai thác những bức xúc trong đời sống xã hội để kích động người dân gây rối, phá hoại sự nghiệp bảo vệ tổ quốc. Chúng đâu thèm để ý rằng, phát triển công nghiệp nặng như Formosa là một yêu cầu cấp thiết để hoàn thành quá trình Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Bên cạnh đấy là những đóng góp cho ngân sách, giải quyết công ăn việc làm và an sinh xã hội cho người dân.

  Trả lờiXóa
 12. Tất cả những hoạt động trên chỉ nhằm tạo ra dư luận một chiều nhằm gây bất bình, phản ứng trong một bộ phận quần chúng. Khi đã hình thành được dư luận, chắc chắn chúng sẽ kích động người dân xuống đường biểu tình theo ý đồ đã được dựng sẵn.

  Trả lờiXóa
 13. Những chiêu trò chụp lén như thế này chỉ có bọn rận chủ mới có làm. Chỉ có đứng sau xúi giục, lôi kéo. Nếu muốn tốt hơn sao chúng không dám trực diện nêu ý kiến đóng góp, xây dựng. Không đổi mới thì chúng kêu là nền giáo dục ỳ trệ. Thay đổi theo hướng tốt lên thì chúng kêu là "chuột bạch"

  Trả lờiXóa
 14. Hầu hết hiện nay số người tham gia biểu tình là không hề biết họ tham gia biểu tình có thực sự đúng hay không. Hơn nữa tham gia biểu tình của họ chủ yếu là chạy theo xu hướng, là để biết và là để được nhận tiền. Sự thiếu hiểu biết này rất tai hại khiến chính những người tham gia biểu tình họ không hề biết họ đang bị lợi dụng và gây nguy hại đến sự tồn vong của quốc gia, dân tộc ra sao.

  Trả lờiXóa
 15. Số người tham gia biểu tình ở Việt Nam giờ đây chủ yếu là tự phá. Số người tham gia biểu tình mà nhận thức rõ được hành vi của mình là hợp pháp hay không hợp pháp rất ít. Nhưng chính sự thiếu hiểu biết này rất nguy hại. Sự thiếu hiểu biết này chính là cơ hội, tiền đề cho các đối tượng chống đối thực hiện các hoạt động hô hào kích động biểu tình. Do sự thiếu hiểu biết nên nhiều khi chính họ là người vi phạm pháp luật mà họ cũng không biết, tạo điều kiện trở thành những con dối không công của các tổ chức như Việt Tân.

  Trả lờiXóa
 16. Những con rận chuyên đi chống phá để kiếm sống thì mãi luôn bị người đời rèm pha, kinh bỉ, khi chúng đã đánh đổi lương tâm của mình lấy mấy đồng tiền rẻ rúng đó thì chúng k còn là con người nữa rồi, đến loài vật nó còn biết hổ thẹn cơ mà

  Trả lờiXóa
 17. cái đám kền kền lợi dùng lòng yêu nước của nhân dân để kiếm lợi cho mình, cái đám chuyên đi hại nước, hại dân để nhận những đồng tiền từ các tổ chức phản động thì đáng bị nguyền rủa và khinh bỉ, chúng sẽ k nao giờ được nhân dân coi trọng nữa

  Trả lờiXóa
 18. "Giấy không thể gói được lửa", những hành động sai trái vi phạm của chúng đã bị phát hiện và trừng trị". Chính lũ hám danh hám lợi này là tác nhân gây bất ổn chính trị đất nước, cản trở quá trình phát triển của đất nước

  Trả lờiXóa
 19. Nhiều kẻ chỉ vì những đồng tiền bẩn thỉu của bọn phản động này mà xuống đường biểu tình không cần biết phải trái đúng sai. Những kẻ biểu tình họ có thu mua cá cho bà con không, có hỗ trợ bà con xử lý cá chết không hay tất cả chỉ là lời hô hào kích động làm loạn. Bà con mất bình tĩnh gây rối, ném cá ra đường quốc lộ, rồi tất cả lại phải để cơ quan chức năng thu dọn, hỗ trợ tiền bạc cho bà con ổn định cuộc sống.

  Trả lờiXóa
 20. Biểu tình ôn hòa, không làm ảnh hưởng đến bất cứ vấn đề gì khác, nhưng thực tế nó đang bị lợi dụng để tụ tập gây rối. Chúng ta cần phải điều chỉnh cho phù hợp, ngăn chặn hành vi kích động, lợi dụng biểu tình để phá hoại đất nước. Tuyên truyền giải thích kịp thời cho nhân dân hiểu về các vấn đề thời sự cũng có tác dụng ngăn chặn kịp thời các hành vi lôi kéo, kích động người dân của các thế lực thù địch.

  Trả lờiXóa
 21. Biểu tình là hoạt động thường thấy ở tất cả các quốc gia, nhưng họ biểu tình ôn hòa và có trật tự, không làm ảnh hưởng đến bất cứ vấn đề gì khác, không làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Có lẽ, biểu tình ở Việt Nam cần phải được Luật hóa, cần phải điều chỉnh cho phù hợp, ngăn chặn hành vi kích động, lợi dụng biểu tình để phá hoại đất nước. Biểu tình như vậy là rất xấu và bất cứ quốc gia nào trên thế giới cũng đều ngăn cấm kiểu biểu tình như thế này.

  Trả lờiXóa
 22. hầu hết các cuộc biểu tình hiện nay là tự phát, không có đăng ký với cơ quan có thẩm quyền, không đảm bảo, thống nhất về những nội dung phải thông báo trước như số lượng người tham gia, thời gian, địa điểm, nội dung của băng rôn hay khẩu hiệu…Nói chung là trái với quy định của pháp luật, và việc trái quy định của pháp luật sẽ bị lực lượng chức năng áp dụng các biện pháp cưỡng chế nghiêm khắc.

  Trả lờiXóa