Header Ads Widget

Responsive Advertisement

NGUYỄN ĐAN QUẾ ĐƯỢC GIẢI THƯỞNG NHÂN QUYỀN GWANGJU - TRÒ NỰC CƯỜI

Nguyễn Đan Quế sinh năm 1942 ở Hà Nội rồi di cư vào Nam năm 1954.  Ông lớn lên ở miền Nam và theo học Đại học Y khoa Sài Gòn. Tốt nghiệp Y khoa Bác sĩ năm 1966. Ông đã nhận nhiều học bổng và tham gia học về y khoa ở nhiều nước. Trở về nước ông giữ chức Giám đốc Khu Nội khoa Bệnh viện Chợ Rẫy, và giảng dạy tại trường Đại học Y khoa Sài Gòn. Đến đây có thể thấy rằng N.Đ.Q là một trí thức, một người thầy thuốc có trình độ, một nhà khoa học, nhà chuyên môn đang được trọng vọng và tôn vinh. Tuy nhiên, điều đáng tiếc bác sỹ NĐQ lại không chọn con đường đóng góp cho đất nước mà đã chọn cho mình một một lối đi lầm lỗi, bước đi vào bóng tối, hành động chống lại chính nhân dân, đất nước của mình.
Đến đây thì tôi xin phép không gọi ông là bác sỹ nữa, đơn giản là vì công việc của ông ta bây giờ chỉ là lê la, rêu rao những luận điệu xuyên tạc, những luận điệu dân chủ rởm nhằm chống phá Nhà nước ta.
Vừa qua, ông ta đã được Ủy Ban Nhân Quyền Gwangju, Hàn Quốc chọn trao giải thưởng nhân quyền 2016. Lý do được chọn cho giải thưởng nhân quyền Gwangju căn cứ quá trình đấu tranh được cho là không mệt mỏi của ông này vì dân chủ và nhân quyền ngay tại Việt Nam. Thông cáo giải thưởng Gwangju nói “hành trình đi tìm tự do cho dân tộc của bác sĩ Quế và sự trừng phạt mà ông gánh chịu đã tạo cảm hứng cho con người toàn thế giới lên tiếng thay mặt ông”.
          Và đây là những hoạt động tiêu biểu của NĐQ, mà cái tổ chức gọi là Ủy Ban Nhân Quyền Gwangju đã căn cứ vào để trao giải cho ông ta:
Năm 1978 bị bắt giam với bản án cho những hoạt động chống phá chính quyền là 10 năm, đến năm 1988 được Nhà nước khoan hồng, trả tự do.
Năm 1990 bị bắt vào tù trở lại vì tội âm mưu lật đổ chính quyền, ra tù tháng 9 năm 1998.
Vào tháng Ba 2003, ông ta lại bị bắt giữ vì tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước”. Đến trước Tết năm 2005, ông ta được  đặc xá.
Có thể thấy NĐQ đã có những hoạt động rất tích cực, một kẻ vào tù ra tội với những hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia. Hai lần được Đảng và Nhà nước ta cho hưởng sự khoan hồng, để tạo cho một con đường trở về với cuộc sống lương thiện, lấy tri thức để phục vụ đất nước. Ấy thế mà với suy nghĩ ngoan cố của một kẻ ảo tưởng, ngộ nhận về chính trị, ông ta lại ngựa quen đường cũ, tiếp tục sống với những hoạt động tội lỗi của mình.
Chắc hẳn Ủy Ban Nhân Quyền Gwangju thấy NĐQ có nhiều hoạt động tích cực như vậy trong cuộc đời của ông ta nên đã trao cho ông ta cái rải thưởng này. Như cái ủy ban này đã thông báo thì hoạt động của NĐQ hẳn là cả một “hành trình”, nhưng ở đây thực chất chỉ là hành trình vào tù ra tội mà thôi.
Mà không phải chỉ có cái ủy Ban Nhân Quyền Gwangju trao rải cho ông ta, NĐQ cũng đã từng nhận những rải nhân quyền như: Raoul Wallenberg năm 1994, Robert F. Kennedy năm 1995, Hellman/Hammett năm 2002, Heinz R. Pagels năm 2004. Càng kể ra thì lại càng thấy rõ bản chất của các cái “giải thưởng” này. Tiêu chí của các giải này chỉ đơn giản là ai càng chống đối chính quyền một cách cực đoan, nghe lời và làm theo sự giật dây của Mỹ và phương Tây thì càng nhận được nhiều giải thưởng. Từ khâu xét chọn đến trao giải, đều có vai trò tích cực của các cá nhân, tổ chức thù địch với Nhà nước và nhân dân Việt Nam, thế nên mới có cái chuyện là ngoài NĐQ thì những cá nhân khác cũng được “vinh danh” như Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Văn Lý, Trần Khải Thanh Thủy,…Và những tiêu chí này là hoàn toàn trái ngược với những căn cứ được nêu trong các văn bản quốc tế về nhân quyền, cũng như đi ngược lại giá trị, lợi ích chung của nhân dân các nước.
Qua đây, chắc chắn một điều rằng cái “giải thưởng nhân quyền Gwangju” nói riêng và một số cái mà gọi là “giải thưởng” về nhân quyền như đã kể ra ở trên không có một ý nghĩa gì hết. Đây chỉ là một công cụ các thế lực thù địch những kẻ phản động lưu vong và những kẻ rận chủ đã và đang sử dụng để dựng lên một màn kịch trên sân khấu chính trị hải ngoại. Nhưng lại chỉ là những màn kịch hết sức vụng về, và chính điều này đã phơi bày bộ mặt chống phá Nhà nước Việt Nam của các thế lực thù địch và đám phản động.
- Trịnh nguyễn -

Đăng nhận xét

11 Nhận xét

 1. ÔNG NGUYỄN ĐAN QUẾ ĐƯỢC GIẢI NHÂN QUYỀN
  21 tháng 4 2016

  Một giải thưởng nhân quyền của Hàn Quốc đã trao giải cho bác sĩ Nguyễn Đan Quế.
  Giải thưởng cũng cùng trao cho Liên minh vì bầu cử trong sạch và công bằng (Bersih) ở Malaysia.
  Giải nhân quyền Gwangju, ra đời năm 2000, đánh dấu cuộc nổi dậy đòi dân chủ tại thành phố Gwangju năm 1980.
  Mặc dù bị đàn áp đẫm máu, sự kiện này được gọi là cột mốc trong cuộc đấu tranh đòi dân chủ tại Hàn Quốc.
  Bác sĩ Nguyễn Đan Quế sinh năm 1942 ở Hà Nội rồi di cư vào Nam năm 1954.

  Ông tốt nghiệp bác sĩ năm 1966, làm việc ở bệnh viện Chợ Rẫy và dạy ở Đại học y khoa Sài Gòn.
  Sau năm 1975, ông ở lại Việt Nam và bị bắt năm 1978, bị giam 10 năm vì hoạt động “lật đổ”.

  Năm 1990, ông thành lập tổ chức Cao trào nhân bản, yêu cầu đa nguyên, đa đảng.
  Tháng Sáu năm đó ông bị bắt và kết án 20 năm tù trước khi được ân xá năm 1998.
  Năm 2004, ông lại bị xử 30 tháng tù giam, nhưng được đặc xá sau sáu tháng thụ án.
  Thông cáo giải thưởng Gwangju nói “hành trình đi tìm tự do cho dân tộc của bác sĩ Quế và sự trừng phạt mà ông gánh chịu đã tạo cảm hứng cho con người toàn thế giới lên tiếng thay mặt ông”.

  Ban tổ chức nói người được giải sẽ nhận tiền thưởng 50.000 đôla và được trao tại buổi lễ ngày 18/5 ở Hàn Quốc.
  Lãnh đạo dân chủ Myanmar, Aung San Suu Kyi, từng được trao giải này năm 2004.

  Nhưng năm 2013, bà mới có thể đến thành phố Gwangju để nhận giải.

  BBC NEWS
  Nguồn: http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2016/04/160421_nguyen_dan_que_gwangju_prize

  Trả lờiXóa
 2. mấy năm nay, cái giải nhân quyền vớ vẩn này đã trở thành như một trò hề. chẳng có năm nào mà cái giải này nó được người ta ủng hộ và coi trọng cả
  nếu không tin, mọi người cứ nhìn vào lai lịch tiểu sử nguyễn đan quế mà xem, khắc sẽ rõ

  Trả lờiXóa
 3. cứ chống càng manh, chống càng hăng hái, chống càng tích cực thì cuối cùng sẽ giành được giải thưởng mà thôi
  cứ nhìn vào những cái tên mấy năm nay đạt giải là sẽ đủ hiểu, đủ biết, chẳng cần phải suy nghĩ hay đắn đo gì cả

  Trả lờiXóa
 4. Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Văn Lý, Trần Khải Thanh Thủy..cũng là những cái tên từng được nhận giải thưởng này, và bây giờ, thêm nguyễn đan quế vào nữa thì cũng chẳng có gì là lạ
  cứ nhìn vào những thành tích vào tù ra tội của y là đủ biết, bất hảo và xứng đáng tới đâu

  Trả lờiXóa
 5. Nghe cái lý do trao thưởng sao mà kệch cỡm thế không biết " Lý do được chọn cho giải thưởng nhân quyền Gwangju căn cứ quá trình đấu tranh được cho là không mệt mỏi của ông này vì dân chủ và nhân quyền ngay tại Việt Nam", một người đã lầm đường lạc lối như thế thì lấy gì ra mà "không mệt mỏi " chứ. Thực chất đây cũng chỉ là chiêu trò đánh bóng tên tuổi, đồng thời, tài trợ một cách chính thức cho hoạt động chống phá mà thôi.

  Trả lờiXóa
 6. Tôi thấy tiếc cho Nguyễn Đan Quế quá! Ông ta là một người bác sỹ giỏi, có trình độ. Nhưng giá như người bác sỹ ấy chuyên tâm vào cứu người, cống hiến cho nền y khoa nước nhà thì đáng quý biết bao.Nhưng ông ta lại chọn con đường chống phá dân tộc, nhân dân Việt Nam. Một người dù có tài giỏi đến mấy, nhưng khi đến khi về già rồi, đến lúc cần chốn nghỉ ngơi rồi lại không có bạn bè, thân thích, không còn quê hương đất nước thì cái tài giỏi ấy để làm gì đây!?

  Trả lờiXóa
 7. Chúng ta nhận thấy gì qua sự việc của Nguyễn Đan Quế. Vâng Nguyễn Đan Quế được nhận một giải thưởng nghe tưởng chừng ghê gớm mang tính toàn cầu nhưng thực chất chỉ là đám sự dậy giây của Mỹ và các nước phương Tây. Càng có hoạt động chống đối, càng hoạt động chống đối quyết liệt thì càng có cơ hội để nhận cái giải thưởng này. Thiết nghĩ ủy Ban Nhân Quyền Gwangju nên đổi cái tên hoạt động đi chứ cái tên này không đúng như mục đích hoạt động chống đối, kích động chống đối của các đối tượng vẫn thường như mục đích của tổ chức này.

  Trả lờiXóa
 8. Khi một người nhận giải nào đó chúng ta thường nhìn lại quá trình mà người đó hoạt động để cho thấy sự xứng đáng khi được nhận giải thưởng đó. Nguyễn Đan Quế nhận giải thưởng của Ủy ban Nhân quyền Gwangju thấy thực sự rất xứng đáng. Nhìn cả một quá trình vào tù ra tội, cả một quá trình chống đối quyết liệt chính là tiêu chí để tổ chức này trao giải thưởng nhân quyền 2016 của Nguyễn Đan Quế. Vâng một giải thưởng không giống một giải thưởng nhân quyền bình thưởng. Giải thưởng của những người chống đối một nhà nước nào đó quyết liệt. Vẫn là sự giật dây của Mỹ và phương Tây. Nguyễn Đan Quế là một con rối của các đối tượng ngoại bang thực hiện âm mưu chống đối đất nước ta.

  Trả lờiXóa
 9. Bác Quế ầ. Tôi nghĩ rằng việc nước ta ở chế độ nào không quan trọng, quan trọng là người dân có được sống một cuộc sống tốt đẹp hay không. Bác là một nhà trí thức, một nhà khoa học thì chí ít bác cũng phải biết tốt xấu, đúng sai ra sao chứ. Đừng quá vị kỷ cá nhân, nuối tiếc quá khứ mà điên cuồng chống đảng, nhà nước như vậy. Rồi về già bác sẽ được cái gì đây? Bác cứ hãy nghĩ kỹ mà xem!

  Trả lờiXóa
 10. Vì lẽ đó việc phía Hàn Quốc trao giải thưởng nhân quyền Gwangju cho Nguyễn Đan Quế không biết có phải là một sự nhầm lẫn của Ban tổ chức. Nếu không thì rõ ràng đây là một hành động cố tình can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam, cổ súy hậu thuẫn về vật chất và tinh thần cho các đối tượng chống đối chính quyền Việt Nam của phía Hàn Quốc. Liệu rằng có phải do Hàn Quốc là đồng minh thân cận của Mỹ nên định vào hùa với Mỹ để thực hiện mục tiêu thay đổi chế độ chính trị tại Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 11. Việc trao giải thưởng nhân quyền cho một đối tượng vi phạm pháp luật đang chấp hành hình phạt là Nguyễn Đan Quế là một chiều trò phá hoại, hạ uy tín của Việt Nam. Trường hợp của Quế không có gì lạ vì trước đó nhiều đối tượng dân chủ cũng đã được một số tổ chức, môt số nước trao giải thưởng nhân quyền với mục đích là thông qua đó chống phá, phá hoại, bôi nhọ hình ảnh chính trị của Việt Nam.Cái chiêu trò đã diễn đi diễn lại nhiều lần, liệu các thế lực thù địch có ý định thay đổi không vì thực sự là hình ảnh chính trị, uy tín của Việt Nam như thế nào đã được khẳng định một cách chắc chắn trên trường quốc tế trong những năm qua

  Trả lờiXóa