Header Ads Widget

Responsive Advertisement

ĐỪNG LÀM ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIỚI BÁO CHÍ

Có thể nói, từ khi thành lập đến nay, báo chí nước nhà luôn có những đóng góp to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của đất nước. Các cơ quan báo chí, các nhà báo đã hoạt động đúng định hướng chính trị, đúng pháp luật, thực hiện đúng chức năng vừa là cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức xã hội, các đoàn thể quần chúng, vừa là diễn đàn của nhân dân. Báo chí đã phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân đến với Đảng, Nhà nước; góp phần tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận, cổ vũ, động viên phong trào thi đua yêu nước, phát hiện, biểu dương các nhân tố mới, điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt; tham gia tích cực vào cuộc đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, chống “diễn biến hòa bình”, góp phần giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nâng cao lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Có được thành công đó là sự đóng góp công sức không biết mệt mỏi của biết bao nhà báo chân chính.
ĐỪNG LÀM ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIỚI BÁO CHÍ
Tuy nhiên, bên cạnh những nhà báo chân chính, làm việc một cách công tâm, viết nên những bài viết phản ánh cái nhìn khách quan, toàn diện, đúng đắn phù hợp với chứng năng chính trị, tư tưởng của báo chí cách mạng, vẫn còn tồn tại một số “hạt sạn” trong giới báo chí, đó là những nhà báo coi nhẹ chức năng chính trị, tư tưởng của báo chí cách mạng. Biểu hiện cụ thể:
Thứ nhất là, một bộ phận nhà báo có xu hướng “thương mại hóa”, viết bài theo kiểu dật tít, câu like chạy theo những thị hiếu tầm thường. Có nghĩa là, giữa tiêu đề và nội dung bài viết không có sự logic với nhau. Thậm chí có những bài viết mà nội dung của có thể gọi là “lãng xẹt”. Điều này cho thấy trình độ nhận thức chính trị, đạo đức nghề nghiệp của số nhà báo này có hạn chế nhất định và đang tồn tại tính lợi ích cao hơn đạo đức nghề nghiệp.
Thứ hai là, một bộ phận nhà báo hướng ngòi bút của mình vào các sự việc, hiện tượng nhạy cảm của xã hội nhưng lại có những phân tích, bình luận hay đặt ra cho người đọc những câu hỏi theo hướng “tiêu cực hóa” các sự việc, hiện tượng theo cảm nhận chủ quan, cố ý muốn làm “nóng” lên một số vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước. Thậm chí có những bài viết lại đưa ra những thông tin sai sự thật, suy diễn một cách chủ quan khai thác và sử dụng thông tin của báo chí bên ngoài thiếu chọn lọc, trái với quan điểm, đường lối của Đảng, Nhà nước, truyền thống của văn hóa dân tộc. Còn một bộ phận các nhà báo lợi dụng việc hành nghề của mình thu thập những thông tin thuộc bí mật nhà nước để cung cấp cho nước ngoài gây nguy hại đến an ninh quốc gia…
Những biểu hiện này đã gây ra những hậu quả to lớn cho xã hội, đặc biệt trong thời kỳ bùng nổ thông tin như hiện nay. Điều đó, không những làm ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế của các địa phương và đất nước mà nó còn làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng. Đồng thời, đó chính là mảnh đất màu mỡ cho các thế lực thù địch, trong đó có đám dân chủ trong và ngoài nước lợi dụng chống phá chính quyền.
Thực tế cho thấy, đã có những nhà báo bị xử lý về hình sự do lợi dụng nghề nghiệp của mình thu thập thông tin, viết bài xâm hại đến lợi ích của nhà nước, lợi ích của nhân dân như Trương Duy Nhất, Hoàng Khương, Hà Huy Hoàng… Vì vậy, các nhà báo chân chính hãy lên tiếng để loại bỏ những nhà báo có các biểu hiện trên nhằm bảo vệ danh tiếng của giới báo chí nói chung. Còn đối với những nhà báo có những biểu hiện trên thì hãy xem lại trình độ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp của mình để viết những bài báo khách quan, khoa học theo đúng định hướng đừng đi vào “vết xe đổ” của các nhà báo nêu tên trên.
 Thành Nam

Đăng nhận xét

5 Nhận xét

 1. Hiện nay báo chí là một phần rất quan trọng của đời sống xã hội. Các nhà báo chính là thành tố cấu thành nên điều quan trọng đó. Nhưng không phải tất cả các nhà báo đều dùng ngòi bút để cống hiến một cách nghiêm túc cho nghề nghiệp và xã hội. Nhiều nhà báo lợi dụng danh nghĩa để thương mại hóa, tiêu cực hóa nhiều vấn đề của xã hội. Hiện nay thế giới công nghệ nên việc tiếp cận thông tin được thực hiện một cách nhanh chóng. Vì vậy những thông tin báo chí được đưa ra một cách thiếu chính xác sẽ khiến xã hội có nhiều vấn đề bất cập, làm ảnh hưởng đến cách nhìn nhận và niềm tin của quần chúng. Mong rằng sẽ không cóng những nhà báo như thế để chúng ta có những luồng thông tin "sạch" khi tiếp cận các vấn đề xã hội.

  Trả lờiXóa
 2. Người ta thường nói một con sâu làm rầu nồi canh. Trong trường hợp này là hoàn toàn đúng. Một số nhà báo đã không thực hiện đúng như chức trách, lương tâm của người làm báo để viết, biên tập và thực hiện công việc của mình. Chính vì thế mà người đọc giờ đây có hiện tượng là nhiễu sóng thông tin. Tiếp cận thông tin không biết phân biệt đâu là thông tin đúng, đâu là thông tin sai. Hơn nữa có sự việc là các nhà báo thường lao vào để đánh giá theo kiểu tiêu cực vấn đề. Thực sự điều đó làm người đọc thường suy nghĩ theo chiều hướng tiêu cực ảnh hưởng đến niềm tin của quần chúng tới chính xã hội đang sống, tồn tại. Tôi không muốn nhà báo viết sai sự thật nhưng điều tôi muốn nói xin các nhà báo hãy đánh giá một cách thận trọng đừng để ảnh hưởng đến lối sống, suy nghĩ của mọi người theo chiều hướng tiêu cực.

  Trả lờiXóa
 3. Quả thật, tác hại của những con sâu đã làm nhiễu sóng thông tin đối với người dân. Đặc biệt khi mà các nội dung thông tin đó đã được bọn phản động chế biến nhằm kích động người dân biểu tình gây rối trật tự công cộng. Vì vậy, cần phải có những biện pháp mạnh mẽ để giáo dục đạo đức nghề báo cũng như loại bỏ những nhà báo không đủ trình độ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp và bản lĩnh chính trị làm trong sạch nền báo chí nước nhà!

  Trả lờiXóa
 4. Báo chí có tầm ảnh hưởng rất quan trọng trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay. Nghề báo cũng là nghề được nhiều người mong muốn cống hiến. Nhưng bên cạnh những nhà báo hoạt động một cách chân chính, hiệu quả, mang đến cho độc giải nhiều thông tin đúng thì vẫn có một số ít nhà báo hoạt động không như vậy. Tức là sao? Tức là họ hoạt động chạy theo lợi nhuận, chạy theo thông tin một cách quá mức. Đã viết báo thì phải có đánh giá. Tôi và các bạn đều biết điều đó nhưng không có nghĩa là đánh giá theo cảm tính chủ quan, theo hướng tiêu cực mà là đánh giá theo thông tin có được một cách chân thực, khách quan nhất. vậy mà nhiều nhà báo lại thường xuyên có những phân tích tiêu cực nhất, xấu nhất, quy kết nguyên nhân một cách nhanh chóng khi chưa có đính chính lẫn nghiên cứu khoa học chính xác. Một bộ phận nhà báo đấy thực sự ảnh hưởng đến báo chí nước nhà. Mong các nhà báo chân chính sẽ lên tiếng để danh dự, uy tín của mình không bị vấy bẩn.

  Trả lờiXóa
 5. Những biểu hiện lợi dụng báo chí và truyền thông để xuyên tạc, bịa chuyện đã gây ra những hậu quả to lớn cho xã hội, đặc biệt trong thời kỳ bùng nổ thông tin như hiện nay. Điều đó, không những làm ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế của các địa phương và đất nước mà nó còn làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng. Đồng thời, đó chính là mảnh đất màu mỡ cho các thế lực thù địch, trong đó có đám dân chủ trong và ngoài nước như Nguyễn Quang A, Nguyễn Xuân Diện, Phan Văn Phong,... lợi dụng chống phá chính quyền.

  Trả lờiXóa