Header Ads Widget

Responsive Advertisement

CẦN TỈNH TÁO TRƯỚC SỰ VIỆC CÁ CHẾT HÀNG LOẠT XẢY RA TẠI VŨNG ÁNG – HÀ TĨNH

Những ngày qua dư luận cả nước đang rất nóng lòng mong đợi những kết luận chính thức của các cơ quan có thẩm quyền về hiện tượng cá chết hàng loạt xảy ra ở vùng biển Vũng Áng và một số tỉnh miền Trung. Một trong những nguyên nhân được cho là do việc xả thải các chất độc hại của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa (Hà Tĩnh). Đặc biệt là khi vụ việc chưa được làm rõ và kết luận chính thức thì ông Chu Xuân Phàm – Giám đốc đối ngoại của Công ty lại có những phát biểu hết sức ngông cuồng “Phải chỉ có một sự lựa chọn, hoặc là nhà máy thép, hoặc là cá tôm. Nhiều khi mình không được cả hai thì mình phải lựa chọn. Tôi muốn bắt cá, bắt tôm hay là tôi muốn xây một cái nhà máy thép hiện đại”; “Người dân ở đây (Hà Tĩnh) cũng như Nhà nước (Việt Nam) sẽ phải cân nhắc và lựa chọn, vì việc xả thải chắc chắn có tác động đến môi trường. Không thể có chuyện vừa có nhà máy thép mà biển nơi đây vẫn nhiều tôm cá” càng làm cho người dân Việt Nam bất bình. Nhưng sau đó Ban lãnh đạo Công ty này đã phải cúi đầu xin lỗi người dân và Chính phủ Việt Nam. Nhưng rõ ràng sự việc này có tính chất nhạy cảm rất cao.
CẦN TỈNH TÁO TRƯỚC SỰ VIỆC CÁ CHẾT HÀNG LOẠT XẢY RA TẠI VŨNG ÁNG – HÀ TĨNH
Những thiệt hại về vất chất xảy ra là rất lớn, không những hủy hoại nguồn lợi hải sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường biển và việc phát triển kinh tế biển mà nó còn gây tâm lý bất bình phẩn uất trong mỗi người dân Việt Nam.
Đây chính là vấn đề để cho đám kền kền dân chủ lợi dụng để có những hành động chống phá chính quyền. Thủ đoạn của chúng thể hiện ở một số điểm sau:
Thứ nhất, qua sự việc này, chúng tuyên truyền, kích động quần chúng xuống đường biểu tình “vì môi trường”. Thực chất của cái gọi là “tuần hành vì môi trường” này chỉ là cái cớ để chúng gây mất an ninh trật tự trên các địa bàn khác nhau nhất là thủ đô Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Việc này chúng đã từng tiến hành đối với các vụ việc nhạy cảm trước đây như lợi dụng chặt đốn cây xanh ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, hay lợi dụng Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng thềm lục địa của Việt Nam.
Thứ hai, trên không gian mạng chúng tăng cường viết các bài viết bóp méo sự thật về vụ việc ở Vũng Áng và đổ lỗi cho chính quyền, cho rằng chính quyền đã đánh đổi tính mạng, sức khỏe của người dân lấy lợi ích kinh tế, chính quyền tiếp tay cho nước ngoài hủy hoại môi trường… Đây là một luận điệu hết sức đê tiện. Việc đầu tư phát triển kinh tế là cần thiết và bên cạnh đó Nhà nước ta luôn gắn việc phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường. Còn ở vụ việc lần này, nếu nguyên nhân chính xác thuộc về Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa (Hà Tĩnh) thì Công ty này phải chịu trách nhiệm về việc khắc phục những hậu quả do mình cố ý gây ra. Và chúng ta cũng đã thấy ngay trách nhiệm của Nhà nước cũng như các cơ quan chuyên môn là ngay sau khi phát hiện hiện tượng cá chết hàng loạt, các cấp lãnh đạo đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khẩn trương vào cuộc để điều tra làm rõ nguyên nhân và cũng có những khuyến nghị, giải pháp đối với nhân dân trong vùng. Vì vậy mà các luận điệu của đám dân chủ trên không gian mạng chỉ là những luận điệu xuyên tạc không có cơ sở nào cả.
Thứ ba, có thể thấy đây là một vấn đề nhạy cảm mà người dân cả nước quan tâm, nó đã đụng chạm đến lòng tự tôn dân tộc của người dân Việt Nam. Và đây cũng chính là điểm mà các đối tượng phá hoại xoáy sâu tác động tâm lý người dân, kích động người dân có những hành động quá khích dẫn đến các vi phạm pháp luật như đã từng xảy ra ở Bình Dương.
Chúng ta, mỗi người dân Việt Nam chân chính đều có tinh thần tự tôn dân tộc nhất là khi Tổ quốc gặp khó khăn, khi có những yếu tố tác động đến niềm tự hào dân tộc. Tuy nhiên, trong những sự việc nhạy cảm như sự việc này, chúng ta cần phải hết sức tỉnh táo, phải có “cái đầu lạnh và trái tim nóng” để nhìn nhận sự việc một cách khách quan, cần phải lật tẩy những chiêu trò lợi dụng của những kẻ phá hoại để thể hiện tinh thần yên nước, tinh thần dân tộc của mình được đúng đắn.
Thành Nam

Đăng nhận xét

29 Nhận xét

 1. Thiết nghĩ rằng nếu thật sự muốn thể hiện tình yêu với môi trường biển, thể hiên tình cảm , bảo vệ môi trường nên đến HÀ TĨnh, đến ven vùng biển đang bị cá chết ây thu gom rồi làm sạch môi trường nơi đó, chứ hô hoán nhau tập trung xuống đường biểu tình giữa lòng thủ đô làm gì cơ chứ. Tất cả mọi vân đề liên quan tới pháp lý thì chính phủ ta ắt sẽ mang lại công bằng cho bà con

  Trả lờiXóa
 2. Chưa có kết luận chính thức nguyên nhân cá chết thì chúng ta không nên khẳng định, phán xét điều gì, tất cả chỉ nên dừng lại ở dự đoán thôi. Mong các cơ quan chức năng mau tìm ra được nguyên nhân để tạo sự ổn định cho dư luận cũng như tìm được nguyên nhân chính xác tránh được việc thông tin vớ vẩn tràn lan.

  Trả lờiXóa
 3. Đã có tiền lệ vụ HD981 rồi, bà con nhân dân chúng ta không tỉnh táo và bị lợi dụng bởi các thế lực thù địch gây thiệt hại nặng nề cho nhà nước và chính quê hương Hà Tĩnh mình, và đó cũng là mục đích cuối cùng nhằm phá hoại đất nước của lũ người này, mong bà con hãy cảnh giác, tỉnh táo. Chắc chắn các cơ quan chức năng sẽ sớm tìm ra nguyên nhân và có phương án giải quyết xử lý kịp thời.

  Trả lờiXóa
 4. Tôi cũng là một người dân Việt Nam rất căm hận trước những hành động ngang tàng của Trung Quốc, khi nghe thấy có sự liên quan của công ty Formosa gì đó của Trung Quốc cũng rất bức xúc nhưng cần hết sức tỉnh táo, chờ đợi các cơ quan chức năng nước ta trả lại công bằng cho bà con vì hiện tại vấn đề này đang là cơ hội chống phá của các thế lực thù địch

  Trả lờiXóa
 5. Nhìn hình ảnh cá chết ngập dọc bờ biển miền Trung chúng ta không khỏi xót xa. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta luôn nghe và tin theo những lời kích động từ các đối tượng dân chủ. Ai cũng có quyền lên tiếng để thể hiện lòng tự tôn dân tộc nhưng cách lên tiếng như thế nào và bày tỏ ra sao thì chúng ta cần suy nghĩ một cách thận trọng. Đừng để các đối tượng lợi dụng vào hoạt động chống đối của đất nước.

  Trả lờiXóa
 6. Trong khi nhân dân cả nước đang hòa chung nhịp đập, đồng lòng hướng về miền Trung, nơi vô số cá chết trắng cả bờ biển, thì trên mạng internet một số kẻ đội lốt yêu nước lại lợi dụng vấn đề này để kêu gọi mọi người "xuống đường" vì môi trường biển đang bị ô nhiễm. bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mọi công dân, hơn lúc nào hết, mỗi người chúng ta cần có ý thức để bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta. Vì một môi trường trong lành, không ô nhiễm là mong muốn của hầu hết mọi người và của mọi quốc gia. Tuy nhiên, lợi dụng vấn đề này để thực hiện những mưu đồ xấu thì rõ ràng cần phải bị lên án.

  Trả lờiXóa
 7. mấy hôm nay báo chí cứ um sùm lên, rồi kêu gọi là đi tuần hafnhm đổ lỗi cho formosa, rồi ô nhiễm
  nhưng lúc này đây lại bảo là do thủy triều đỏ rồi
  vâng, toàn các thành, hết độc này rồi ô nhiễm nọ nhưng cuối ng ruút ra keeyt luận là do hiện tượng thiên nhien
  không tỉnh táo thì đúng là..xoắn quẩy

  Trả lờiXóa
 8. Thời gian vừa qua, dư luận trong nước đang đặc biệt tập trung chú ý vào hiện tượng cá chết hàng loạt, bị sóng đánh dạt vào bờ ở các tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế. Nguyên nhân khiến cá biển chết nhiều như vậy có rất nhiều, các cơ quan chức năng vẫn đang tích cực điều tra, làm rõ. Tuy nhiên, trước khi các cơ quan chức năng công bố chính thức về nguyên nhân vụ việc, bà con hãy hết sức cảnh giác trước các thông tin đa chiều, nhiễu loạn trên mạng internet và báo chí thời gian qua.

  Trả lờiXóa
 9. nhân cái vụ cá chết, mà bao nhiêu rận đã nhảy xô vào cắn xé, cào cấu, banh xác cá ra để kiếm tiền rồi
  nào là viết bài nhận định vấn đề và vội vã kết luận là do nhà máy formosa, nào là bảo do ô nhiễm, nào là kêu gọi kích động biểu tình phản đối
  và rồi cuối cùng, sự thực chỉ là do hiện tượng thủy triều đỏ

  Trả lờiXóa
 10. Đối diện với hậu quả từ vụ việc cá chết hàng loạt, hàng triệu trái tim của người dân cả nước đã hướng về dải đất miền Trung, đồng cảm và chia sẻ. Bởi vì, thiệt hại và nỗi đau từ vụ việc ấy không phải chỉ của riêng ngư dân miền Trung, mà còn là của người dân Việt Nam nói chung. Thế nhưng chúng ta cần giữ được sự tỉnh táo, không để những kẻ xấu lợi dụng

  Trả lờiXóa
 11. các zân chủ dởm đã không đạt được mục đích của mình. Nhân dân Việt Nam đã kiên trì đấu tranh hòa bình, thông qua ngoại giao và sự ủng hộ sự chính nghĩa của Việt Nam từ nhiều quốc gia khác trên thế giới, chúng ta đã buộc phía Trung Quốc phải rút bỏ giàn khoan HD981 ra khỏi vùng thềm lục địa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 12. đối với chúng ta, những người dân vẫn đang mò mổng, ngóng đợi một kết luận cuối cùng, thì hãy bình tỉnh trước vấn đề này. Tránh những nguồn thông tin sai trái, bị lôi kéo, kích động gây ảnh hưởng xấu tới đời sống nhân dân và trật tự an toàn xã hội. Nhất là hiện nay khi có một số đối tượng lợi dụng để kích động người dân xuống đường biểu tình phản đối nhà máy Fomorsa Trung Quốc!

  Trả lờiXóa
 13. phải tin vào pháp lý để có đền bù xứng đáng. Chứ đừng nghe lời bọn kẻ xấu lợi dụng kích động gây ra hành động bạo lực thiếu suy nghĩ, làm người dân ta mất cả chì lẫn chài. Báo chí hiện nay cũng là vấn đề đáng lo ngại. Rất nhiều tờ báo chỉ vì lợi nhuận mà bất chấp sự thật, tung tin nhiều chiều, không minh chứng chính xác gây hoang mang trong dư luận. Còn chưa kể đến bè lũ phản động nhân cơ hội này như bầy kền kền nhảy vào xâu xé. Tỉnh táo, phải thật tỉnh táo!

  Trả lờiXóa
 14. iều đã xảy ra tại TQ cũng đã diễn ra tại Việt Nam, đặc biệt lại là khúc ruột Miền Trung, những người ngư dân vất vả lam lũ phụ thuộc chính vào nghề chài lưới, vậy mà hôm nay họ quặn lòng khi những đàn cá của họ, miếng cơm manh áo của họ đã như muối bỏ bể. Đồng cảm với nỗi niềm đó, hàng triệu người Việt Nam đang hòa chung nhịp đập, hướng về miền Trung yêu dấu. Thương ngư dân và bà con nghèo bao nhiêu, chúng ta lại càng sục sôi trước hành động phá hoại môi trường vô tội vạ của Formosa, càng căm phẫn trước câu phát ngôn đầy thách thức và xem thường người dân của ông Giám đốc Đối Formosa bấy nhiêu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Formosa đã sai, đó là lỗi sai xả thải chất chưa qua xử lí ra biển. Tuy nhiên như người viết đã nêu- chưa có kết luận chính thức, chúng ta không nên phiến diện mà đổ lỗi toàn bộ hậu quả cá chết vừa qua cho Formosa. Bởi cá chết hàng loạt không chỉ ở Việt Nam mà sảy ra tại nhiều nơi trên thế giới, dù ở đó không có chất xả thải như ở Việt Nam. Mong rằng chính quyền làm rõ nhanh vụ việc này để người dân yên tâm hơn và có cách thức xử lí cho phù hợp

   Xóa
 15. kịch bản kêu gọi đi tuần hành dạng này thấy nó quen quen với các lần mà các tổ chức, cá nhân chống đối Nhà nước Việt nam kêu gọi người dân đi biểu tình tuần hành với các danh nghĩa như chống Trung Quốc, bảo vệ cây xanh nhưng thực chất là để gây rối an ninh trật tự, chuyển thành biểu tình chống Nhà nước. Phải chăng lời kêu gọi xuống đường tuần hành vì môi trường lần này cũng là một kịch bản nhằm kích động dân chúng xuống đường tuần hành dưới danh nghĩa bảo vệ môi trường, từ đó tập dượt các kịch bản “cách mạng màu”, “cách mạng đường phố”, gây rối an ninh trật tự và kích động chuyển thành biểu tình chống Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 16. Kiểu đưa thông tin nóng vội, không kiểm soát, chạy theo lượng view mà xem nhẹ sự ảnh hưởng của những tin bài trên tới cuộc sống của chính người dân - đối tượng mà cả trên báo chí lẫn mạng xã hội đều ra sức "bảo vệ". Việc tìm ra nguyên nhân gây ra cá chết hàng loạt, xét xử nghiêm minh và có những biện pháp khắc phục là những việc phải làm. Tuy nhiên, nó cần có cách thức chuyên nghiệp, có tính khoa học, đa chiều và không cảm tính, chủ quan, nóng vội.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Báo với cả chí, cắt xén, thêm bớt như vậy thì thông tin còn gì tính xác thực nữa. CHúng ta cần phải quan tâm hơn nữa những trang báo mạng, cần phải được kiểm tra thường xuyên, nếu có sai phạm phải xử lý nghiêm khắc để tránh chúng lại xuyên tạc.

   Xóa
 17. Tôi có cảm giác như báo chí đang cố gắng tìm mọi cách để đổ lỗi cho Formosa dù vẫn chưa có kết luận chính thức nào được đưa ra. Có thể nguyên nhân là do Formosa thật nhưng khi đưa thông tin cũng không nên cắt cúp như thế chứ, một hành động thuộc phạm trù đạo đức nhiều hơn. Nhà báo cần khách quan hơn trong việc đưa thông tin, chỉ cần đăng tải còn đánh giá là do độc giả.

  Trả lờiXóa
 18. Thông tin tạm thời- kết luận cá chết là do thủy triều đỏ và độc tố hóa học gây ra . Như vậy theo đánh giá khách quan có thể thấy được độc tố hóa học ở đây rất có thể là do chất xả thải của Formosa , như vậy dù có thế nào đi nữa Formosa cũng dính dáng tới vụ này. Tôi nghĩ chính quyền nên có biện pháp cụ thể, triệt để hơn giải quyết cho người dân yên tâm làm ăn. Còn riêng với Formosa nếu không giải quyết vấn đề bảo vệ môi trường thì nên cho bọn chúng về nước.

  Trả lờiXóa
 19. Cá chết đã có cơ quan chuyên trách giám định. Mà mình nói thật dư luận kiểu Việt Nam chỉ khổ người dân thôi. Bao nhiêu vụ từ trước tới nay rồi- từ vụ biển đông, rồi đến chặt cây, cam hòa bình, dưa hấu.... Ai ai cũng tỏ ra mình quan tâm tới đất nước, trong khi thông tin không biết chọn lọc, hay người ta có câu Ngu + Nhiệt Tình = Phá hoại vậy. Ấy thế mà không biết rút kinh nghiệm. Chỉ khổ bà con miền trung. zz

  Trả lờiXóa
 20. những vụ việc xảy ra cần có nhìn nhận cho khách quan chứ và cá chêt hàng loạt cũng có những nguyên nhân khách quan của nó chứ làm sao thích thực hiện là được đâu chứ. Chẳng có gì đơn giản cả đâu cho nên giở cái trò nào cũng cần có giới hạn của mình chứ

  Trả lờiXóa
 21. Mỗi người dân chúng ta phải có niềm tin vào chính quyền, đợi chờ kết quả và cách xử lý là cách giải quyết hợp lý nhất hiện nay. Thay vì biểu tình gây mất ANTT sao chúng ta không tổ chức quyên góp cùng nhân dân miền trung khắc phục khó khăn?

  Trả lờiXóa
 22. Cá chết do nhiều nguyên nhân chứ không thể nào vì mục đích cá nhân của mình mà thực hiện cái trò ngu ngốc và người dân cần có sự tỉnh táo chứ không thể nào hành động thiếu suy nghĩ được đâu, điều đó chẳng có cái giới hạn nào cho đám người ngu ngốc cả

  Trả lờiXóa
 23. cá thì cũng đã chết rồi cho nên cũng không thể cứu sống được cho nên cái quan trọng trong tình hình này là cần thực hiện việc làm của mình đảm bảo cho Môi trường được thực sự trong sạch chứ không thể ngồi đó kích động đủ thứ làm náo loạn cả cộng động và người dân hoang mang được

  Trả lờiXóa
 24. Chúng ta vô cùng xót xa cho sự việc đáng tiếc xảy ra tại khúc ruột miền Trung yêu dấu. Việc này không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn gây bức xúc lớn trong mỗi người dân Việt Nam. Tất yếu của sự việc này chắc chắn còn động chạm đến lòng tự tôn dân tộc và ngọn lửa yêu nước của nhân dân Việt Nam và nếu sự việc không sớm được làm rõ và khắc phục thì nó còn có thể làm bùng phát cơn giận dữ của hàng triệu người dân Việt Nam.Cảnh giác, tỉnh táo trước những luận điệu xấu, nhất là âm mưu kích động biểu tình, bạo loạn của Việt tân.

  Trả lờiXóa
 25. Mục đích của chúng không phải là yêu nước hay thương hại những người dân ven biển ở Hà Tĩnh. Mặc dù Formosa là dự án của Đài Loan, nơi chủ sở hữu có quan điểm đối lập với Nhà cầm quyền đại lục Trung Quốc. Tuy nhiên, đám “dân chủ” này vẫn mặc nhiên đồng nhất những vấn đề trên với tình hình căng thẳng trên Biển Đông. Từ đấy, chúng tiếp tục cổ súy cho quan điểm thoát Trung, cho rằng Đảng, nhà nước hoàn toàn bị lệ thuộc vào Trung Quốc, không dám phát biểu. Thủ đoạn của chúng thường là so sánh lòng yêu nước của nhân dân với lòng yêu nước của Đảng, từ đấy kích động biểu tình chống đối.

  Trả lờiXóa
 26. sự việc cá chết hàng loạt đã gây ra cho nhân dân quá nhiều nỗi hoang mang. giữa bối cảnh ấy thì câu phát biểu của ông giám đốc đối ngoại công ty đã thổi bùng lên ngọn lửa nóng giận vốn đang hừng hực trong mỗi người dân. lợi dụng điều đó kẻ xấu đã kích động nhân dân nổi dậy biểu tình chống chính quyền, vu cáo chính quyền không quan tâm đúng mức đến người dân. trong lúc chưa có kết luận chính thức. chưa biết ai là người có lỗi. chúng ta không nên phán xét hay quy chụp vấn đề để rồi rơi vào bẫy thông tin của kẻ xấu. biểu tình không sai, đó là nhu cầu giải tỏa tâm trạng của người dân, ai cũng hiểu. nhưng chúng ta nên biểu tình một cách ôn hòa thay vì đập phá như sự kiện ở hà tĩnh và bình dương cách đây 2 năm. để lại hậu quả vô cùng nặng nề. thiệt hại chính chúng ta phải gánh chịu

  Trả lờiXóa
 27. Đám nhà văn, nhà báo, tiến sĩ, nhạc sĩ tự xưng như Nguyễn Quang A, Nguyễn Xuân Diện, Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Ngọc Chênh, Tuấn Khanh… mang danh trí thức nửa mùa trà trộn với đám lưu manh trên mạng xã hội kiếm chút danh và kiếm ăn theo kiểu Chí Phèo thì khỏi kể đến làm gì. Nhưng tại sao lại là nhà báo có thẻ, có cơ quan, hành động như những tên phá hoại đất nước trên mạng? Đây là câu hỏi dành cho các cơ quan chức năng sau khi vụ cá chết giải quyết xong.

  Trả lờiXóa