Header Ads Widget

Responsive Advertisement

BÁO CÁO NHÂN QUYỀN CỦA HOA KỲ VỀ VIỆT NAM LÀ THIẾU CHÍNH XÁC

Ngày 13/4, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố phúc trình về nhân quyền năm 2015 của 199 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có 57 trang báo cáo tình hình nhân quyền tại Việt Nam. Ngay lập tức, bản phúc trình đã gặp sự phản đối của các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Rất nhiều điểm trong bản phúc trình lần này hoàn toàn sai sự thật, kết luận vấn đề một cách thiếu căn cứ và hầu hết không có tài liệu dẫn chứng.
Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nói: “Báo cáo nhân quyền thường niên năm 2015 của Bộ Ngoại giao Mỹ đã có những ghi nhận về một số thành tựu của Việt Nam trong việc đảm bảo quyền con người. Tuy vậy, báo cáo vẫn tiếp tục dựa trên những thông tin không chính xác, đã đưa ra một số nhận định thiếu khách quan, không phản ánh đúng về thực tế thực thi quyền con người ở Việt Nam”.
BÁO CÁO NHÂN QUYỀN CỦA HOA KỲ VỀ VIỆT NAM LÀ THIẾU CHÍNH XÁC
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình trong một cuộc họp báo tại Hà Nội.
Ngay mục đầu tiên nói về Việt Nam, bản phúc trình của Bộ Ngoại giao Mỹ nói chính phủ Việt Nam hạn chế nghiêm trọng các quyền chính trị của công dân, nhất là quyền thay đổi chính phủ thông qua bầu cử tự do, công bằng; giới hạn các quyền tự do lập hội, hội họp và biểu đạt; không bảo vệ đúng mức các quyền về trình tự pháp lý. Điều này ám chỉ đến nhóm người tự ứng cử nhưng bị loại khỏi danh sách ứng viên chính thức khi họ không đủ tiêu chuẩn, không được cử tri tín nhiệm.
Điểm trọng tâm mà bản phúc trình nói đến là 14 trường hợp công an bắt tạm giam nghi can chỉ từ một vài giờ tới một vài ngày, tra tấn ép cung làm người ta chết nhưng hầu hết đều đổ cho người ta “tự tử” hoặc chết bệnh, điển hình là trường hợp của em Đỗ Đăng Dư. Tuy nhiên, các nhà cầm quyền Mỹ lại không hề hay biết những thông tin chính thống, công khai được kiểm chứng, điều tra kỹ lưỡng được Nhà nước ta công khai. Em Đỗ Đăng Dư bị bạn tù cùng phòng đánh dẫn đến tử vong là điều quá rõ ràng, người nào quan tâm đến vụ án này đều biết, tại sao chính phủ Mỹ quan tâm lại ngu ngơ không biết điều này mới lạ.
Ngoài ra, Bộ Ngoại Giao Mỹ cho rằng đất nước ta duy trì một bộ luật hình sự có những điều khoản bỏ tù công dân dựa trên những quy định mơ hồ về an ninh quốc gia. Đây là sai lầm thường niên của Mỹ và các quốc gia lớn. An ninh quốc gia là vấn đề nội bộ của mỗi quốc gia, các quốc gia có quyền quy định những điều luật để bảo vệ hệ thống chính trị, bảo vệ chủ quyền đất nước. Chỉ có những nước muốn can thiệp, phá hoại hệ thống chính trị của nước khác mới can thiệp vào những vấn đề như này. Rất nhiều quốc gia bị Mỹ và EU can thiệp và không thể duy trì sự ổn định, phát triển như trước.
Chính sách chiến lược của Mỹ luôn có hành động can thiệp, chuyển hóa chế độ, dẫn dắt các nước nhỏ theo đường lối, lợi ích của Mỹ, trong đó chiêu bài nhân quyền luôn nắm giữ vị trí quan trọng. Không chỉ bản phúc trình năm 2015 mà trong hầu hết các bản phúc trình, Mỹ đều chỉ trích Việt Nam và các quốc gia nhỏ khác vi phạm nhân quyền, tự đề cao vị trí của mình như một quốc gia đảm bảo nhân quyền nhất trên thế giới.
Bản phúc trình lần này được Mỹ xây dựng dựa theo nguồn thông tin không chính xác, thậm chí còn copy từ một số báo lá cải, báo lề trái của Việt Nam ở nước ngoài, không hề thu thập thông tin từ các nguồn chính thức. Mỹ đang làm xấu đi hình ảnh của một cường quốc thông qua các báo cáo, nhận xét về các quốc gia khác
Dân Việt

Đăng nhận xét

9 Nhận xét

 1. dự luật nhân quyền của mỹ đối với việt nam đã xuất hiện từ lâu nhưng thực chất đó là cái cớ để mỹ đạt được những mục đích của mình kể cả về mặt chính trị lẫn kinh tế. điều mà mỹ luôn thích chọc ngoáy vào thể chế chính trị của một nước khác là điều không thể chấp nhận được trong tình hình hiện nay.

  Trả lờiXóa
 2. Nhân quyền ở mỹ cũng chẳng hơn ai,nhưng lại thích phán xét đất nước khác,đó là chính sách chiến lược của mỹ, bôi xấu nước khác để trục lợi cho mình,điều này dễ nhận thấy thông qua tất cả các hoạt động của mỹ

  Trả lờiXóa
 3. Bản nhân quyền năm 2015 đã gặp phải sự phản đối của nhiều quốc gia, kể cả việt nam. Nhiều vấn đề trong bản nhân quyền đã thiếu chính xác, không có căn cứ thực tiễn dẫn đến việc bản nhân quyền chứa đựng nhiều thông tin sai trái

  Trả lờiXóa
 4. báo cáo nhân quyền này chỉ nhằm một mục đích duy nhất là xuyên tạc tình hình chính trị của việt nam. tuy nhiên người ta đạo diễn nó quá ư là tồi tệ thật không thể nào tin được một đất nước như nước mỹ văn minh dân chủ là thế vậy mà lại chuyên môn đi rình mò nước khác xem có sơ hở gì không rồi ăn trộm luôn như vậy.

  Trả lờiXóa
 5. dự luật nhân quyền nhiều khi đó chỉ là một cái cớ để bọn tư bản can thiệp vào tình hình chính trị kinh tế của việt nam mà thôi. năm nào mà chả vậy.không thể nào tin tưởng được cái bọn tư bản mất dạy này. ở việt nam có ai đàn áp tôn giáo, có ai đàn áp quyền con người đâu mà lúc nào cũng vẽ hươu vẽ vượn như vậy được cơ chứ.

  Trả lờiXóa
 6. Từ lâu những bản báo cáo nhân quyền của Mỹ hằng năm đã trở thành một công cụ hữu hiệu để Mỹ sử dụng nhằm xuyên tạc trắng trợn tình hình các nước, đặc biết là các quốc gia có xu hướng đối lập với Mỹ, trong đó có Việt Nam. Và bản phúc trình năm nay cũng như vậy mà thôi.

  Trả lờiXóa
 7. Giờ mới biết Việt Nam có tới 14 trường hợp công an bắt tạm giam nghi can chỉ từ một vài giờ tới một vài ngày, tra tấn ép cung làm người ta chết nhưng hầu hết đều đổ cho người ta “tự tử” hoặc chết bệnh. Nếu lấy vụ việc của em Đỗ Đăng Dư ra làm ví dụ thì có lẽ chúng ta đã hiểu 14 vụ việc trên có mức độ "chính xác" đến đâu rồi. ĐÚng là ngậm máu phun người chứ đấu tranh cho dân chủ , nhân quyền nỗi gì

  Trả lờiXóa
 8. Bản phúc trình lần này được Mỹ xây dựng dựa theo nguồn thông tin không chính xác, thậm chí còn copy từ một số báo lá cải, báo lề trái của Việt Nam ở nước ngoài, không hề thu thập thông tin từ các nguồn chính thức. Mỹ đang làm xấu đi hình ảnh của một cường quốc thông qua các báo cáo, nhận xét về các quốc gia khác. Mục đích của Mỹ thì đã quá rõ.

  Trả lờiXóa
 9. Chính sách chiến lược của Mỹ luôn có hành động can thiệp, chuyển hóa chế độ, dẫn dắt các nước nhỏ theo đường lối, lợi ích của Mỹ, trong đó chiêu bài nhân quyền luôn nắm giữ vị trí quan trọng. Không chỉ bản phúc trình năm 2015 mà trong hầu hết các bản phúc trình, Mỹ đều chỉ trích Việt Nam và các quốc gia nhỏ khác vi phạm nhân quyền, tự đề cao vị trí của mình như một quốc gia đảm bảo nhân quyền nhất trên thế giới.

  Trả lờiXóa