Header Ads Widget

Responsive Advertisement

BÀN LUẬN VỀ VIỆC “44 SV LUẬT YÊU CẦU CHÁNH ÁN TÒA HÀ NỘI CHẤM DỨT VI HIẾN”

Ngày 5/4, trên mạng xuất hiện các bài viết liên quan đến việc 44 em sinh viên học Luật có đơn yêu cầu Chánh án Tòa án nhân dân Hà Nội không vi phạm hiến pháp và có buổi tiếp xúc trực tiếp với các bạn trẻ này để trả lời những câu hỏi mà nhóm sinh viên này đặt ra. Sự việc xoay quanh một số vụ án được Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xét xử công khai nhưng giới hạn số lượng người tham dự. Có lẽ các bạn sinh viên Luật vẫn chưa thuộc luật chứ đừng nói gì đến hiểu biết pháp luật. Việc làm của Tòa án nhân dân Hà Nội là phù hợp, thậm chí còn chưa mạnh tay, cứng rắn hơn với những người như các bạn.
BÀN LUẬN VỀ VIỆC “44 SV LUẬT YÊU CẦU CHÁNH ÁN TÒA HÀ NỘI CHẤM DỨT VI HIẾN”
Căn cứ theo khoản 2 Điều 11 của Luật tổ chức Tòa án nhân dân năm 2014 nói về nguyên tắc Tòa án nhân dân xét xử kịp thời, công bằng, công khai” như sau: “Tòa án nhân dân xét xử công khai. Trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người chưa thành niên hoặc giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì Tòa án nhân dân có thể xét xử kín”. Vì vậy, khi Tòa án xét thấy vụ án có ảnh hưởng đến một trong các vấn đề nêu trên thì có thể xét xử kín hoặc giới hạn số lượng người nhất định có thể tham gia.
Ngoài ra, để đảm bảo cho hoạt động của Tòa án cũng như sự công minh của Hội đồng xét xử thì Điều 16 của Luật tổ chức Tòa án đã quy định:
1. Cá nhân, cơ quan, tổ chức phải tôn trọng Tòa án.
2. Nghiêm cấm mọi hành vi xúc phạm, xâm hại đến sự tôn nghiêm, danh dự của Tòa án nhân dân, cản trở hoạt động của Tòa án; người có hành vi vi phạm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định, của pháp luật.
3. Khi thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình, Thẩm phán, Hội thẩm có quyền liên hệ với các cơ quan nhà nước, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác và công dân. Trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, các cơ quan, tổ chức và công dân có trách nhiệm thực hiện yêu cầu và tạo điều kiện để Thẩm phán, Hội thẩm làm nhiệm vụ”.
Trong những năm gần đây, một số vụ án liên quan đến các đối tượng chống đối, gây rối phá hoại trật tự công cộng, hoặc là xâm phạm quyền tự do dân chủ lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân hoặc là các đối tượng phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia, những phiên tòa xét xử các đối tượng này luôn bị các đối tượng xấu gây rối, phá hoại, kích động tụ tập đông người trước trụ sở nơi diễn ra việc xét xử. Việc làm này đã gây ảnh hưởng đến hoạt động của Tòa án, gây rối trật tự công cộng, ảnh hưởng đến công tác xét xử. Bày ra những việc làm đó để bọn chúng thực hiện âm mưu tác động tư tưởng, làm ảnh hưởng đến sự công minh trong các phán xét của Hội đồng xét xử.
Việc tham gia phiên tòa để học hỏi, nâng cao trình độ pháp luật trên thực tiễn là vô cùng quan trọng. Nhưng việc tham gia phiên tòa như nào mới là vấn đề. Hiện nay, có rất nhiều đối tượng xấu nằm trong “hội dân oan”, “hội bầu bí tương thân”, “hội anh em dân chủ”, “nhóm No-U FC”,...thường xuyên tụ tập trước các phiên tòa, lên kế hoạch để phá hoại, những người này tham gia phiên tòa không phải để học hỏi pháp luật hay gì cả, bị cáo cũng chẳng có mối quan hệ gì với họ thì việc tham gia phiên tòa của họ có ích lợi gì đâu.
Ngoài ra, trụ sở tòa án cũng không phải rộng rãi gì, phòng xử án cũng không tránh khỏi điều đó. Số lượng người tham gia phiên tòa cũng có giới hạn nhất định, thường ưu tiên cho những người tham gia tố tụng (người làm chứng, người bị hại, phiên dịch…), tiếp đến là những người thân thích của bị cáo và của người bị hại, sau cùng mới đến những người tham gia tự do như các bạn sinh viên Luật. Vì vậy mà có một số phiên tòa, các bạn không được tham dự là đương nhiên.
Đứng đằng sau sự việc này của các sinh viên Luật là luật sư Lê Văn Luân, bậc đàn anh đi trước. Vị luật sư này đã có nhiều hành động thái quá, bị nhiều bài viết vạch rõ bộ mặt trơ tráo, không xứng đáng với tư cách của một vị luật sự, đặc biệt là sau vụ việc hai luật sư bị chặn đánh ở Hà Nội. Sau đó, Lê Văn Luân cũng có nhiều hành động kích động khác như việc xúi giục các luật sư khác xuống đường biểu tình, tuần hành, nhưng sau đó bị vô vàn các luật sư trong nước phản đối nên hành động tuần hành này đã không thể diễn ra.
Các bạn sinh viên học chuyên sâu về pháp luật thì phải có tầm hiểu biết pháp luật sâu rộng hơn hẳn những người bình thường chứ, không phải cứ hễ bị kích động là lại viết đơn từ này nọ. Những là đơn như này thể hiện sự ngu dốt của các bạn và của những người đứng đằng sau dật dây. Niềm đam mê học tập pháp luật của các bạn sẽ khong bị ai ngăn cản cả, kể cả việc tham dự phiên tòa, miễn là việc đó không trái với pháp luật và được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền đối với những hoạt động chuyên trách.
Dân Việt

Đăng nhận xét

10 Nhận xét

 1. Đâu phải cứ học luật là hiểu hết, biết hết luật đâu, đặc biệt lại đang là sinh viên nữa chứ. Có thể trong quá trình học có nhiều điểm khúc mắc chưa hiểu nhưng đâu phải cứ viết đơn yêu cầu như vậy chứ. Rõ ràng đó là một sự ngông cuồng, bồng bột hay chí ít là phía sau đó cũng có những kẻ giật dây để phục vụ cho những âm mưu sâu xa.

  Trả lờiXóa
 2. Đã là sinh viên luật thì nên thận trọng hơn bao giờ hết những bài viết, lời nói của bản thân. Nhất là đó lại là những lời nói động chạm đến chính chuyên ngành, lĩnh vực mà các bạn am hiểu. Có lẽ do tuổi đời còn trẻ cùng nhận thức pháp luật còn non kém nên 44 sinh viên luật trên đã có những hành động dại dột. Mong là sau sự việc này các bạn trẻ sẽ có những suy nghĩ thận trọng trước khi thực hiện những hành động của bản thân, tránh bị các đối tượng xấu kích động, lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 3. Hãy là những người trẻ có kiến thức đừng bị lôi kéo, kích động là nhanh chóng tham gia vào các hoạt động chống đối được. Các sinh viên luật chưa thực sự ý thức hết được việc mình làm nên có hành động như vậy. Hơn nữa đứng đằng sau đó lại là một luật sư cũng có trình độ pháp luật không hơn các bạn là bao nhiêu nên đồng loạt thể hiện sự ngu dốt trên yêu cầu Chánh án Tòa án Hà Nội chấm dứt vi hiến.

  Trả lờiXóa
 4. Một yêu cầu thể hiện sự kém hiểu biết và sự ngu dốt về trình độ pháp luật. Một yêu cầu không hề chính đáng được đưa lên từ những sinh viên học thức lẫn kiến thức còn quá yếu. Học luật nhưng những phát biểu của 44 sinh viên chẳng khác nào các bạn không hề được tham dự, học tập ngành học đấy.

  Trả lờiXóa
 5. 44 sinh viên học luật nhưng có lẽ chưa hiểu hết những quy định của Pháp luật. Họ trích dẫn khoản 2 Điều 11 của Luật tổ chức Tòa án nhân dân năm 2014 nhưng lại chưa hiểu hết ý nghĩa của Điều luật. Có lẽ họ còn phải trau dồi thêm nữa những kiến thức luật để sau này có thể sống dựa vào nó, hoặc chí ít cũng đủ hiểu biết để không bị kẻ khác lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 6. Các bạn sinh viên học chuyên sâu về pháp luật thì phải có tầm hiểu biết pháp luật sâu rộng hơn hẳn những người bình thường chứ, không phải cứ hễ bị kích động là lại viết đơn từ này nọ. Những là đơn như này thể hiện sự ngu dốt của các bạn và của những người đứng đằng sau dật dây. Niềm đam mê học tập pháp luật của các bạn sẽ khong bị ai ngăn cản cả, kể cả việc tham dự phiên tòa, miễn là việc đó không trái với pháp luật và được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền đối với những hoạt động chuyên trách.

  Trả lờiXóa
 7. Trong những năm gần đây, một số vụ án liên quan đến các đối tượng chống đối, gây rối phá hoại trật tự công cộng, hoặc là xâm phạm quyền tự do dân chủ lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân hoặc là các đối tượng phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia, những phiên tòa xét xử các đối tượng này luôn bị các đối tượng xấu gây rối, phá hoại, kích động tụ tập đông người trước trụ sở nơi diễn ra việc xét xử. Việc làm này đã gây ảnh hưởng đến hoạt động của Tòa án, gây rối trật tự công cộng, ảnh hưởng đến công tác xét xử.

  Trả lờiXóa
 8. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 9. Mấy bạn sinh viên này có vẻ thích chính trị hơn là học tập nhỉ. Mới nứt mắt ra mà đã đòi làm người nổi tiếng hả. Các bạn phải suy nghĩ kỹ đi chứ, mới có bị giật dây một chút mà đã lao như thiêu thân vào những chuyện không đâu thế. Không biết đường đời sau này nhiều cạm bẫy thì sẽ như thế nào nữa. Nếu tài giỏi thì góp sức mình mà xây dựng đất nước. Đừng học theo cái trò của Phương Uyên, chưa hiểu thế nào mà đã đòi làm ba cái thứ mất dạy, chống đối chính quyền rồi.

  Trả lờiXóa
 10. Thực sự tôi không có ý gì đâu nhưng xin hỏi thật mấy bạn sinh viên này, cái đấm rân chủ phản động kia cho các bạn mấy đồng mà đã ngu dốt đi theo bọn chúng chống đối chính quyền, đi ngược lại với lợi ích của quốc gia, dân tộc thế. Nếu thiếu tiền học thì cũng đâu thiếu việc làm thêm đâu mà lại đi bán rẻ danh dự bản thân, danh dự gia đình rồi bán rẻ tương lai của các bạn như vậy. Đừng quá trẻ con, non nớt như thế, hãy suy nghĩ kỹ trước khi làm việc gì đi các bạn.

  Trả lờiXóa