Header Ads Widget

Responsive Advertisement

30/4 LẠI NÓNG CHUYỆN HÒA GIẢI HÒA HỢP


30/4/1975 là sự kiện trọng đại của dân tộc Việt Nam, là ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đẩy đuổi được để quốc Mỹ cùng bè lũ tay sai là chế độ Việt Nam Cộng hòa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam, cả nước hoàn toàn thống nhất. Cũng sau ngày này, bè lũ tay sai Ngụy quân, Ngụy quyền chạy đi tị nạn ở nhiều quốc gia, trong đó số 1 vẫn là chạy theo lính Mỹ đến Hoa Kỳ, là cái nôi nuôi dưỡng họ.
30/4 LẠI NÓNG CHUYỆN HÒA GIẢI HÒA HỢP
Từ năm 1975 đến này, mỗi khi đến ngày 30/4 là lại nóng vấn đề hóa hợp, hòa giải dân tộc. Việc hòa hợp, hòa giải này xuất phát từ một bộ phận nhỏ cộng đồng người Việt ở nước ngoài, đó chính là những người rời bỏ Tổ quốc Việt Nam bám gót theo chế độ xâm lăng.  Họ không hề có tự trọng khi đòi chính phủ, đòi nhân dân ta phải hòa giải, hòa hợp với những lý do, điều kiện vô lý mà bọn chúng đưa ra.
Hòa giải tức là hóa giải mọi hận thù, mọi xung khắc trước kia giữa chế đôj Việt Nam Cộng hòa và Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Khi hòa giải được thực hiện thì sẽ có sự hòa hợp, thống nhất dân tộc giữa người Việt trong nước với người Việt hải ngoại. Sau hơn 40 năm, số ít người Việt ở hải ngoại vẫn nuôi trong mình hận thù cá nhân mà không thể hòa giải được, dù cho họ có luôn miệng đòi chính quyền ta phải hòa giải, hòa hợp nhưng thực chất là đòi hỏi những yêu sách vô lý, không có thiện chí trong việc giải quyết vấn đề này.
Những con người luôn miệng đòi hòa giải, hòa hợp dân tộc mỗi dịp 30/4 đều vì lợi ích cá nhân nhỏ nhoi, không hướng về lợi ích chung của cả dân tộc. Trong tâm trí họ, không có cái gì gọi là xây dựng, phát triển đất nước, mà toàn là những hoạt động phá hoại, bôi xấu hình ảnh của đất nước Việt Nam. Đối với nhóm người ít ỏi này thì việc hòa giải, hòa hợp dân tộc chẳng là gì với họ, thậm chí họ còn muốn kéo dài dai dẳng hơn để trục lợi cá nhân.
Sau hơn 40 năm giải phóng đất nước, Đảng và Nhà nước ta luôn thực hiện tốt chính sách phát triển đất nước, thu hút mọi nguồn lực về xây dựng đất nước, trong đó có người Việt sinh sống và làm việc ở nước ngoài. Việc hòa giải, hòa hợp đã được chúng ta thực hiện từ lâu, điều này được thể hiện ở chỗ Việt kiều trở về nước và thúc đẩy nhiều hoạt động phát triển nền kinh tế hơn, nguồn kiều hối cũng tăng rất lớn. Nhà nước ta đã thực hiện nhiều chính sách, tạo mọi điều kiện để những người con tha hương trở về với quê hương, đất nước của mình.
Có thể nói, cho đến bây giờ thì mọi mối hận thù, hiểu nhầm của đa phần người Việt theo chế độ Việt Nam Cộng hòa đã bị xóa bỏ, không ai còn nghĩ đến cụm từ hòa giải, hòa hợp dân tộc. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận nhỏ cá nhân lợi dụng vấn đề này để kích động, gây hằn thù dân tộc, chia rẽ khối đại đoàn kết trong dân tộc Việt Nam để đạt được lợi ích cá nhân. Đó là những kẻ làm tay sai cho các thế lực thù địch, là những người giả danh dân chủ, nhân quyền.
41 năm trôi qua và các vấn đề của chiến tranh đã dần bị xóa bỏ, vấn đề hòa giải, hòa hợp dân tộc cũng không còn. Mục tiêu chung của cộng đồng người Việt Nam là chung tay xây dựng đất nước Việt Nam giàu đẹp hơn, chứ không phải nhắc đến những vấn đề không cần thiết trong tình hình hiện nay.
Công Lý

Đăng nhận xét

23 Nhận xét

 1. Câu đầu tiên của bài viết nầy, là một khẳng định dứt khoát rằng, tập thể người Việt Quốc Gia không bao giờ đầu hàng cộng sản bằng hình thức hòa giải hòa hợp với chúng. Đây chính là hành động trực tiếp cộng tác với kẻ thù để chúng còn cơ hội sống sót để tham nhũng bóc lột người dân, rút tỉa tài nguyên đất nước và cúi đầu làm nô lệ cho Tàu cộng.

  Vậy, chúng ta cần phải xác định lập trường rõ ràng người Việt Quốc Gia hải ngoại không thể bắt tay hòa giải hòa hợp với cộng sản vì :

  1. Đảng cộng sản hoàn toàn không phát sinh ra từ lòng dân tộc cũng như từ những người có tinh thần yêu nước, mà chế độ cộng sản khát máu nầy, được nhập vào Việt Nam bắt nguồn từ ngoại bang. Những tên cộng sản do HCM cầm đầu chỉ là thành phần phản bội, bán nước, thâm độc…mượn tay ngoại xâm giết hại các nhà ái quốc chống Pháp chống Nhật để độc quyền mang cái ‘thuyết khốn nạn cộng sản’ từ Nga Tàu về áp đặt lên đầu lên cổ dân tộc. Điều nầy đã được chứng minh qua lịch sử, ngay sau ngày cướp xong chính quyền năm 1945, đảng cộng sản đã trả thù và thanh toán thành phần tư bản, đồng thời bần cùng hóa người dân, dùng bao tử để cai trị qua hình thức cướp ruộng vườn của dân và giết hại gần một triệu người Miền Bắc bằng việc đấu tố do toà án nhân dân áp đặt. Năm 1954 khi rút quân về Bắc, một mặt chúng cài lại cán bộ nằm vùng cho mưu đồ đánh chiếm Miền Nam sau nầy. Mặt khác, chúng bắt cóc đưa về Bắc một số đông để sau nầy thực hiện kếhoạch ‘tình thâm máu mủ’ nhằm ép buộc những gia đình trong Nam phải đùm bọc bao che khi cha mẹ, con cái, người thân từBắc được đưa trở lại vào Nam hoạt động cho mưu đồ giải phóng của cộng sản Hà Nội.

  2. Để giải quyết việc nghèo đói Miền Bắc, chúng đã ồ ạt xua quân chiếm Việt Nam Cộng Hòa năm 1975. Đội lốt giải phóng mục đích ăn cướp hốt của người dân Miền Nam, biến họ từ triệu phú trở thành trắng tay ăn mày bị gậy và suốt đời phải mang kiếp Việt gian phản động. Kết quảhàng triệu người Miền Nam đã chết đói, chết bệnh trong các trại tù, ngã gục vì kiệt sức trên các vùng kinh tế mới cũng như bỏ mình dưới lòng đại dương. Hơn nữa, sau trên 37 năm cai trị (tính từ1975), Việt Namđã chấm dứt chiến tranh nhưng cộng sản làm được gì cho dân tộc và đất nước ? Hay chúng đã đưa cả dân tộc đi giật lùi đà tiến hóa nhân loại bằng cái những thủ đoạn tàn bạo của những người vô học và cái văn hóa đỏ vô liêm sỉ của chúng. Sau thời gian cai trị của thành phần dốt nát, tham nhũng, bán nước cầu vinh.. đất nước Việt Nam đã đi về đâu ? Lẽ ra, với rừng vàng bạc biển, đồng ruộng cò bay thẳng cánh, tôm cá đầy đồng thì Miền Nam phải trở nên một con rồng lớn của Á Châu nếu nhà cầm quyền biết lo cho dân và biết bảo vệ đất nước. Nhưng thực tế Việt Nam ngày nay được gì ngoài một nền kinh tế rỗng ruột, nợ nần chồng chất với một nền văn hóa quái thai và một xã hội xô bồ thối nát từ hạ tầng lên đến thượng tầng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. 3. Tôi nghĩ rằng, lỗi lầm dù lớn lao cách mấy cũng sẽ được tha thứ, thù hận thời nào cũng phải có lúc phai dần theo ngày tháng, nhưng đối với chế độ cộng sản Việt Nam, dù muốn xóa bỏ vết thương nhục nhã trước đây, nhưng không thể nào tiến tới được dù là một bước nhỏ. Điều quan trọng chính là đảng cộng sản không có một cử chỉ nào chứng tỏ thiện chí, mà càng ngày càng tiếp tục gây thêm hận thù và tội ác với dân chúng cũng như thành phần đối lập. Bằng chứng, chúng thách thức với dân Miền Nam cũng như cộng đồng người Việt hải ngoại qua các hành động như đập bỏ bia tưởng niệm thuyền nhân tại MãLai, mở cửa bán vé cho khách vào xem những bảo tàng trưng bày tội ác Mỹ-Ngụy, dùng sách giáo khoa láo khoét nhằm nhồi sọ lòng căm thù chế độ cũ ngay từ lúc trẻ con vừa bước chân vào trường học, hành hạ bóc lột người Việt về thăm quê hương. Ngoài ra chúng đang tung ra hàng trăm triệu dollar để tổ chức và nuôi thành phần nằm vùng không ngoài mục đích đánh phá cộng đồng người Việt Quốc Gia trên thế giới. Lịch sử chứng minh, việc xóa bỏ hận thù có xảy ra trên thế giới nhưngvới một điều kiện cần thiết là kẻ gây ra lỗi lầm tội ác phải thống hối ăn năn bằng thiện chí và hành động. Trước tiên phải thành tâm xin lỗi về những sai lầm đã gây ra đồng thời sám hối về những tội ác của mình để làm đầu cầu cho một cuộc đối thoại giải hòa chứ không thể ngồi trên ngai vàng sai đám cò mồi hải ngoại dụ dỗ, lôi kéo thành phần chống cộng đối lập về Việt Nam quỳ dưới bệ rồng !

   Trường hợp, ví dụ (xin viết nghiêng nhấn mạnh chữ nầy) nếu cộng sản thực tâm muốn hòa giải hay âm mưu dàn dựng trò mưu manh làm bình phong giải hòa để tiếp tục giữ vững ngai vàng, thì cộng sản phải tỏ thiện chí trước tiên, là hãy thử hòa giải với hàng vạn dân oan đang kêu nài xin xỏ cộng sản trả lại đất đai ruộng vườn của họ đã bị đảng cướp sạch. Hãy hòa giải trước với thành phần ‘mẹ nuôi’, với nhóm người trước đây đã bao che cho cán bộ cộng sản, đã xả thân bảo vệ ‘cách mạng’, đồng thời đã nhịn ăn nhịn khát dành tiền nuôi bọn du kích, nằm vùng để đánh phá Việt Nam Cộng Hòa. Đám ‘có công với cách mạng’ nầy trước kia đã trở thành kẻ thù ngày nay của chế độ thì phải được Hà Nội hòa giải trước. Tuy rằng, nếu có, thì đây cũng là cơ hội để bịp thành phần nhẹ dạ, thiếu hiểu biết cũng như dư luận quốc tế. Nhưng tại sao cộng sản vẫn không dám hòa giải chuyện nội bộ với nhau trước khi mưu đồchuyện lớn với người Việt Quốc Gia ?

   Thêm một ‘ví dụ’ nữa, nếu việt cộng muốn hòa giải với thành phần Quốc Gia thực sự thì phải đối thoại với thành phần chống cộng chân chính của chế độ cũ VNCH ở hải ngoại. Tại sao không dám trực tiếp với thành phần đối lập chống cộng chân chính mà móc nối, mở đường cho những tay cò mồi, nằm vùng, hoà giải hòa hợp cũng như những người đã bị ‘dính chàm’ (hưởng ân huệvà cam kết với cộng sản) ? Đây chính là một âm mưu tráo trở để bịp thế giới vàđánh bóng chế độ mà chỉ những kẻ bất bình thường, trình độ chính trị trẻ con cũng như thành phần dốt ham danh ham tiền mới ‘hồhởi’ tung hứng và ủng hộ những tên chính trị cò mồi về họp, trình dâng kiến nghị van xin với tập đoàn cộng sản Việt Nam ? Vậy chính là một trò hòa giải hoà hợp cuội tổ chức giua bọn chúng với nhau.

   Xóa
  2. Nhiều vấn đề gần đây đã chứng minh rõ ràng về việc nói chuyện hay đối thoại với cộng sản, thử lấy hai trường hợp điển hình : 36 trí thức hải ngoại họp nhau soạn thảo kiến nghị đểvan xin nhân quyền với Hà Nội cũng như một số mang danh trí thức tại quốc nội cũng hùa theo quỳ lạy van xin dâng lên các ngài chủ tịch nước, thủ tướng chính phủ một chút ân huệ nhân quyền…Nhưng rồi hai những lần van xin nầy đi về đâu ? Chắc chắn hai kiến nghị của hải ngoại cũng như quốc nội đã được Hà Nội vất ngay vào nhà xí cùng với số phận các cục phân! (trí thức chỉ là cục phân - lời của các lãnh tụ cộng sản)

   Mấy ngày gần đây ở hải ngoại lại dấy lên việc một số người đi về Việt Nam để đối thoại với cộng sản. Vừa nghe qua mọi người đã thấy buồn cười vì hai lý do. Một, những người nầy dù gốc Việt Nam nhưng làm việc cho Mỹ, đại diện cho dân Mỹ thì phải thi hành chỉ thị của Mỹ. Việc họ đi Việt Nam là quyền lợi của Mỹ và của việt cộng cũng như cá nhân họ. Thành phần nầy lấy tư cách gì thay mặt cộng đồng người Việt hải ngoại và có khả năng gì để đối thoại với cộng sản hay cuộc đi van xinsắp đến mục đích để bàn thảo những việc liên hệ giữa cộng sản và chính quyền Mỹ? Hai, Việt cộng xem những người nầy đã ‘dính chàm’ tức là thuộc hàng tôi tớ dễdạy thì việc có ngồi chung với nhau cũng chẳng khác gì một hình thức dâng kiến nghị giữa kẻ ban phước và người thọ ơn ! Người Việt Quốc Gia không còn tin tưởng thành phần nầy thì chúng ta đem ra thảo luận làm gì cho mất công và để cho kẻthù có cơ hội nhảy vào quậy phá cộng đồng theo đường hướng nghị quyết 36 của chúng.

   Tóm lại, trước việc thành phần cò mồi, nằm vùng và hòa giải hòa hợp đang đồng loạt kêu gào rằng đã đến lúc phải thay đổi chiến lược bằng cách bắt tay với cộng sản để đánh Tàu và xây dựng đất nước, tôi đồng ý chúng ta phải thay đổi chiến lược tranh đấu chứ không thể quay lại bắt tay kẻ thù truyền kiếp của dân tộc. Đề cập đến vấn đề nầy, tôi đã trình bày từ lâu, chúng ta, người Việt hải ngoại đã đi sai binh pháp hàng chục năm qua mà những điều quan trọng hàng đầu là : vừa đánh giặc vừa ve vuốt nịnh bợ cũng như vừa tiếp tế vỗ béo vôđiều kiện cho cộng sản. Thật vậy, qua hai vấn đề trọng đại nầy, hàng nằm trên 500.000 người đem tiền về Việt Nam, đút lót khúm núm để được du lịch, du hí, du dâm rẽ tiền và hàng chục tỷ ngoại tệ hoan hỹ đổ về nuôi chế độ…thì dù chúng ta có xuống đường tranh đấu đến hàng chục năm nữa cộng sản vẫn còn đó !!!

   Xóa
  3. Để kết luận, xin trích đoạn trong bài viết ‘Hòa Giải Hòa Hợp Với Cộng Sản Là Tự Sát’, trong đó tôi cho rằng là đầu hàng vô điều kiện, là tự mình đưa đầu vài dây thòng lọng…đã khẳngđịnh trong cuốn ‘Nỗi Buồn Còn Đó’ xuất bản năm 2010 (trang 45) gồm có 4 điểm chính sau đây :

   1. Hòa giải hòa hợp với cộng sản là ủng hộ một chế độ ‘đảng bóc lột người’, bao che cho kẻ thù đã dùng kẽm gai nhà tù súng đạn để cai trị trên 80 triệu dân Việt Nam từ hàng chục năm nay. Hành động hòa giải hòa hợp chính là một hình thức pháp lý để ‘hợp thức hóa’ sự tồn tại của tập đoàn khát máu cộng sản trên đất nước Việt Nam.

   2. Hòa giải hòa hợp với cộng sản là ‘mặc nhiên chấp nhận’vấn đề tham nhũng của chế độ Hà Nội, có nghĩa là ‘hợp thức hóa’ tất cả những gì mà cộng sản đã ăn cướp từ Tổ Quốc đến vơ vét của người dân kể từ ngày chúng cướp chính quyền miền Bắc (1945) và xua quân vào cưỡng chiếm miền Nam (1975).

   3. Hòa giải hòa hợp với cộng sản là một hành động ‘đánh phá trực tiếp’, bóp chết các phong trào tranh đấu, làm mất niềm tin của những ngườiđã và đang xả thân hy sinh mạng sống, đứng lên đòi tự do dân chủ trong nước,đồng thời chính là ngọn giáo đâm thẳng vào cộng đồng người Việt tự do hải ngoại.

   4. Hòa giải hòa hợp với cộng sản là ‘phản bội Tổ Quốc’, là đồng lõa việc bán đất nhượng biển cho ngoại xâm Tàu cộng cũng như phản bội tất cả những người đã nằm xuống trong cuộc chiến chống quân xâm lăng Hà Nội, những người đã chết cho Tự Do trong các trại tù cải tạo cũng như trên những ngả đường trốn chạy cộng sản.

   Như vậy, dù dưới góc cạnh nào, hòa giải hòa hợp với cộng sản chính là thi hành mệnh lệnh nghị quyết 36 của cộng sản Việt Nam trong chương trình kiều vận mà chúng đã âm mưu mua chuộc và đánh phá tập thể người Việt hải ngoại.

   Đinh Lâm Thanh

   Xóa
 2. Càng gần sát ngày 30 tháng, các báo chí, đài truyền hình càng rống lên những lời ba hoa xảo trá, phùng mang trợn mắt ca ngợi “chiến thắng giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước”, và không ngần ngại gọi người miền Nam là “thù địch”, trong khi chúng nói là “hòa giải hòa hợp dân tộc”!


  Đúng là bọn điêu ngoa giả dối, cho đến giờ này chúng vẫn chưa chừa bỏ luận điệu tuyên truyền xảo trá cố hữu của chúng! Bốn mươi năm qua, người dân miền Nam chúng ta cũng cố quên mà không quên nổi nỗi đau nước mất nhà tan, với trăm ngàn đau thương tủi hận, tang tóc mà bọn CS đổ xuống trên đầu người dân VNCH chúng ta! Chúng ta đã ngậm đắng nuốt cay, cố đổi giận làm lành, nhưng bọn CS, quân cướp bạo tàn, vừa cướp nước, cướp của, cướp sự tự do, hạnh phúc của chúng ta, chúng đã được đổi đời nhờ tài sản công lao mồ hôi nước mắt của chúng ta, từ vô sản cả vật chất lẫn trí tuệ, chúng đã trở nên giàu có, thành những “tư bản đỏ”.

  Chúng cỡi đầu cỡi cổ chúng ta, lấy đau thương của chúng ta làm hạnh phúc của chúng, mà chúng vẫn không thỏa mãn lòng tham. Chúng không xấu hổ vì sự bất chính của chúng, đã đánh lừa đồng bào miền Bắc để xua thanh niên nam nữ miền Bắc vào “giải phóng” một đất nước phồn thịnh hoa lệ, một nền dân chủ văn minh của miền Nam, biến chúng ta thành một dân tộc bị trị, nghèo đói, mất hết cơ nghiệp và sự sống, mà còn gọi chúng ta là thù địch! Đúng là chúng ta, người dân VNCH là địch thù của chúng, vì chúng ta không giống chúng, từ tư tưởng đến cách sống, từ đạo đức đến văn hóa, từ lòng yêu nước chân chính so với lòng yêu nước giả trá mị dân của chúng! Vậy chúng ta sẽ gọi chúng bằng gì cho xứng hợp với bản chất của chúng đây? Để đối lại, chúng ta sẽ vạch mặt chúng trước toàn dân và trước quốc tế một lần nữa, không ngần ngại gì mà không gọi đúng tên của chúng!

  Để có cái tên gọi chính xác cho bọn CS, chúng ta hãy nhìn vào việc làm, vào hậu quả mà chúng đã gieo rắc trên người dân, trên đất nước của chúng ta, để cho chúng những cái danh xưng phù hợp:
  1/ - Năm 1973, sau khi tên gian hùng Kissinger đã đi đêm với Mao Trạch Đông, ép VNCH phải ngồi vào bàn hội nghị với CS để ký cái hiệp định mang tên là “Hòa Bình” tại Paris, với nội dung là ngưng toàn bộ chiến tranh, để dân VN 2 miền chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử, có quốc tế giám sát, để bầu một chính quyền chung, và một chính thể do người dân chọn lựa, đồng thời quy định không một bên nào được động binh lấn chiếm bên nào trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử dân chủ tự do, thì Việt Cộng dưới sự yểm trợ vũ khí của Nga và Tàu, đã xua quân chiếm miền Nam, trong khi VNCH lúc đó không còn vũ khí do Mỹ ngưng viện trợ, nên miền Nam đã rơi vào tay CS! Cướp đất nước, cướp chính quyền để áp đặt một chế độ CS cùi hủi lên miền Nam tự do, vậy CS là QUÂN CƯỚP NƯỚC lần thứ 2, sau khi chúng đã cướp nước lần thứ nhất, từ chính quyền quốc gia Trần Trọng Kim năm 1945! Chính quyền CS là bọn tà quyền!
  2/ - Cộng sản lừa dối đồng bào miền Bắc, tuyên truyền xảo trá rằng dân chúng miền Nam bị Mỹ kềm kẹp, cơm không có ăn, áo không có mặc, phải làm cu li, đĩ điếm cho Mỹ, khiến bà con miền Bắc bị gạt gẫm, và chúng xua thanh niên nam nữ vào Nam “giải phóng” cho đồng bào ruột thịt, làm cho hàng triệu người miền Bắc đã bỏ thân tại chiến trường miền Nam một cách oan uổng trong cuộc chiến “nồi da xáo thịt”, vì quân đội miền Nam buộc phải chiến đấu tự vệ để bảo vệ nền tự do dân chủ! CS là loài điêu ngoa xảo trá, loài rắn độc!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. 3/ - Chiếm được miền Nam, CS liền tiến hành một cuộc tảo thanh vơ vét, cướp hết tiền bạc của cải của VNCH, và của cải của toàn dân miền Nam, qua các cuộc đổi tiền liên tiếp cuối năm 1975 và năm 1976, hành triệu đồng tiền có giá trị cao của miền Nam phải đổi lấy 1 đồng giấy vụn vô giá trị của CS! Rồi những lần cướp bóc trắng trợn mà chúng gọi là “kiểm kê”, “đánh tư sản”, chúng cướp vàng bạc, quý kim, tài sản, các cơ sở làm ăn, các xí nghiệp của dân miền Nam, và còn hành hạ, bắn giết những người cưỡng lại chúng, rồi bắt tù đày, thủ tiêu, xua đi kinh tế mới để chiếm nhà cửa của dân, khiến bao nhiêu người phải bỏ mình nơi rừng sâu núi thẳm hay trong nhà tù! Tội này CS đáng bị coi là QUÂN CƯỚP CẠN, đảng CS đáng gọi là đảng cướp có súng ống, có dấu mộc!
   4/ - Tội ác ghê tởm nhất, là CS đã trả thù dân miền Nam, bắt hàng trăm ngàn Quân- Cán- Chính và những người không hợp tác với chúng, đưa đi tù đày hành hạ trong các nhà tù khổ sai mà chúng gọi là “trại cải tạo”, khiến nhiều người đã bị giết, hay bị hành hạ cho đến chết! Thế mà mới ngày 23 tháng 4 năm 2015, trong một cuộc “hội thảo bàn tròn” do đài BBC thực hiện quanh chủ đề về ngày 30 tháng 4, tên đại tá CS Phạm Hữu Thắng còn chối leo lẻo một cách hết sức trơ trẽn và bỉ ổi là nhà nước CS không có tù cải tạo, không trả thù, trong khi chứng nhân lịch sử còn có một đại úy QĐ VNCH đã từng là tù nhân chính trị trong 7 năm cùng tham dự đã lên tiếng, và tên trung tá vô liêm sỉ còn dám “gắp lửa bỏ tay người”, đổ cho người miền Nam là duy trì thù hận, không chịu hòa giải! Câu kết thúc của vị sĩ quan VNCH như đổ trên đầu tên CS này một bô “đồ dơ”: “Thông cảm cho anh buộc phải nói vậy vì… miếng cơm!”. Đặc biệt tên nhà giáo gian Vũ Quang Hiển còn dám viết bài gửi báo BBC là “không có cư xử phân biệt sau 30 thánh 4 năm 1975”! Tên này cũng có mặt trong cuộc hội luận, nhưng người điều khiển chương trình đã không hỏi tới hắn, và hắn chỉ được ngồi nghe một cách sượng sùng những câu phát biểu, kể cả của những người thuộc các gia đình gốc CS, và từng sống gần nửa đời người trong chế độ CS miền Bắc như luật sư Cù Huy Hà Vũ và nghệ sĩ Kim Chi, khác nào như tát vào mặt hắn, để trả lời cho những luận điệu gian xảo tráo trưng trong bài viết mà hắn gửi cho BBC! CS đúng là quân khủng bố, quân giết người, đặc biệt là giết đồng bào mình!
   5/ - Sau 40 năm cướp được toàn lãnh thổ VN mà chúng gọi là “thống nhất đất nước”, chúng đã biến cả nước thành một nhà tù vĩ đại, biến toàn dân VN thành những kẻ bị lưu đày trên chính quê hương của mình, vì khắp nơi từ Nam chí Bắc đều có DÂN OAN, TÙ OAN, là những nạn nhân của sự cướp đất, cướp nhà, cướp tài sản bởi CS, trong đó bẽ bàng nhất là có rất nhiều những người được chúng mệnh danh là “bà mẹ VN anh hùng”, là “gia đình liệt sĩ ” vì có con, có chồng đi chiến đấu bỏ mình để dành đất nước này cho chúng, nay lại thành nạn nhân của chúng! Sau 40 năm mà CS gọi là “canh tân đổi mới”, là “tiến lên XHCN”, thì nay đất nước đã tan tành, dân tộc Việt đã trở thành vô sản, đói nghèo, lạc hậu và mất hết quyền tự do dân chủ, sống kiếp sống lầm than nhục tủi, dưới sự cai trị hà khắc còn hơn thời Pháp thuộc, người dân không còn được tự do ngôn luận, tự do tín ngưỡng, tự do sinh sống…, tức là bị tước đoạt hết quyền con người của mình, và nép thân dưới ách thống trị tàn bạo của CS khác nào như những kẻ nô lệ! Bao nhiêu những anh tài, những trí tuệ đã bị dập vùi, bị xua đuổi hay phải tìm đường thoát thân đi lưu lạc và phục vụ xứ người thay vì đất nước, vì CS thâm thù trí thức, e ngại không dám dùng nên trù dập họ! 40 năm nắm quyền, CS đã tận thu, vơ vét sạch tài nguyên thiên nhiên lẫn tiền thuế má nặng nề mà người dân phải gánh chịu, để xây dựng được một số công trình nhưng xây đâu hỏng đó, biến miền Nam từ là “niềm mơ ước” của Hàn, Phi, Sinh…, là ngôi sao của vùng Đông Nam Á, là “hòn ngọc Viễn Đông”, nay thành nghèo nàn lạc hậu, muốn bằng Hàn, Sinh phải mất cả thế kỷ nữa, mà một thế kỷ nữa thì họ đã vượt tới tận đâu rồi! Đúng là tiến xuống XHCN, là tụt hậu, là “xuống hố cả nút”, là “xạo hết chỗ nói”! Với những hậu quả tàn phá đó, CS đúng là kẻ phá hoại!

   Xóa
  2. 6/ - CS dùng luật rừng để cai trị dân, chúng là loài rừng rú!
   7/ - CS vì ngu muội, tham lam, háo danh vô thực, tự tôn tự đại là đỉnh cao trí tuệ loài người, đã làm nhục quốc thể; nó cũng đã tiêu tán bao tài sản mồ hôi nước mắt của dân để xây dựng nên những công trình tiền trăm, ngàn tỷ, nhưng xây đâu hỏng đó, trong lúc vắt kiệt sự sống của dân, chúng là loài ngông cuồng và bất nhân!
   8/ - Gần 80 năm CS đem một chủ thuyết man rợ, lạc hậu và quái ác trùm lên đất nước, dân tộc Việt, với hàng chục triệu sinh mạng bị chúng giết hại, từ vụ “cải cách ruộng đất” ở miền Bắc do Mao Trạch Đông, tên CS Tàu khát máu truyền cho, đến trận Mậu Thân xâm lăng giết hại người miền Nam, rồi hàng triệu sinh mạng những sĩ quan QĐ miền Nam hay người dân bị giết hại khi CS chiếm miền Nam, và hàng triệu sinh mạng thanh niên nam nữ miền Bắc bị chúng lừa phỉnh đem nướng ở chiến trường miền Nam và Campuchia, CS đáng coi là bọn giệt chủng, bọn nợ máu của nhân dân Việt Nam, loài ác quỷ khát máu!
   9/ - CS phá tan nát nền văn hóa, đạo đức truyền thống của dân tộc Việt, phá hủy bao di sản văn hóa, lịch sử của đất nước, nhưng nhất là bằng một nền giáo dục giả trá, xuyên tạc, chúng đã phá nát những tâm hồn ngây thơ của giới trẻ VN, biến họ thành những con người vô cảm, vô đạo, ích kỷ, tàn nhẫn, và dúi vào cho họ một tương lai tối tăm mù mịt không biết đường ra! Phá tan tương lai của một dân tộc, CS là kẻ đầu độc, kẻ phá hoại, kẻ hủy diệt giống nòi!
   10/ - CS thực ra là con đẻ của Tàu cộng, đảng CSVN do Tàu lập ra qua tay tên HCM là tay sai của Mao gài vào để chiếm nước ta, chúng đánh Mỹ, đánh chiếm miền Nam là đánh cho Nga- Tàu, chúng là quân cướp nước!
   11/ - Và bọn chính quyền hiện tại tôn sùng tên giặc Tàu Hồ Quang là “cha già” dân tộc Tàu, đem cắt đất dâng nước, dâng biển đảo của VN cho Tàu, chính đây là bọn lừa đảo, bọn thổ phỉ, bọn bán nước!
   12/ - 16 tấn vàng trong ngân khố quốc gia VNCH và gần 3 chục tấn vàng của dân miền Nam chúng cướp được đem dâng hiến hay trả nợ cho quan thày Nga Xô (báo Tuổi Trẻ ngày 10 tháng 4 năm 2015, tựa: “Thương vụ đặc biệt: bán vàng!”), chúng thu hết lúa gạo, của cải, thực phẩm, thuốc men, máy móc, xe cộ… của dân miền Nam, và thu gom tài nguyên thiên nhiên của đất nước đem dâng cho quan thày Tàu, sau khi đã ký mật ước Thành Đô, chúng là quân bán nước hại dân, quân cõng rắn cắn gà nhà, kẻ thù không đội trời chung của dân tộc Việt!
   Xin còn để trống chỗ để nhiều anh chị em khác còn điền tiếp vào các tội ác và các tên gọi cho CS VN, như một bản án “tố Cộng” nhân dịp 30/4 này!

   Cây muốn lặng mà gió chẳng đừng, CS đã không một lời xin lỗi người dân miền Bắc vì đã giết hại hàng trăm ngàn người trong cuộc đấu tố đẫm máu năm 54, và sự lừa dối bằng tuyên truyền xảo trá để đẩy hàng triệu người vào cuộc “sinh Bắc tử Nam”, đến ngày giờ này nhiều người còn chưa tìm thấy xác, và những tội ác Mậu Thân, “tù cải tạo”, “đánh tư sản”, “kinh tế mới”, và hàng triệu người bị bỏ quê hương, gia đình, trốn CS tìm tự do đã bỏ thân ngoài biển cả, bị cướp biển, bị bắn chết nơi rừng sâu núi thắm, bị bệnh tật ở vùng kinh tế mới, bị cướp vợ cướp con khi chồng, cha đi “cải tạo”, biết bao gia đình ly tán, vợ chồng rời xa, cha con chia lìa, và cảnh tang thương của đất nước, rách nát của tiền đồ Tổ quốc, bọn CS không một chút động tâm hay dừng lại tội ác, mà giờ này chúng còn huênh hoang khoác lác về “đại thắng”, về “giải phóng”, về “thống nhất”!

   Những khán đài hoành tráng làm ở Sài Gòn, Hà Nội.., và những cuộc “duyệt binh mừng chiến thắng” vào dịp 40 năm này, chỉ là nưỡng nhát dao rạch sâu thêm những thương đau của người miền Nam, những nhát búa đập nát lòng nhân đạo còn sót lại của người miền Nam dành cho chúng, và khơi sâu sự hằn thù không thể quên giữa CS và những kẻ nào tự hào là “bên thắng cuộc”, tức những kẻ theo CS, với người miền Nam nói riêng, và với dân tộc Việt nói chung! Cuộc duyệt binh 30 tháng 4 này, CS đã vô cùng ngu dại, vì chính chúng đã “đổ dầu thêm” vào ngọn lửa uất hận của lòng dân đang chuẩn bị thiêu rụi chúng! Chúng đã tách biệt ra khỏi dân, chúng đã vui cười nhảy múa trên sự đau thương của người dân!

   Xóa
  3. Đừng ảo tưởng phô trương lực lượng để lòe bịp ai, vì ai cũng đã nhìn thấy sự ươn hèn đến bệnh hoạn của cái quân đội phi nhân dân, chỉ đáng là đám bảo vệ cho bè lũ cướp nước và bán nước, qua vụ “bám bờ gào to” khi giàn khoan của giặc Tàu nghênh ngang vào lãnh hải VN, và nhất là vụ “3 tháng 4 máy bay quân sự rớt, cháy”, mất cả máy bay lẫn người của cái quân đội ăn hại đái nát này, với tên “tướng lợn” tay sai Tàu cộng, và bọn chính quyền bán nước! Tự rơi tự rớt vì kém cỏi, hay bị thằng Tàu nó “cảnh cáo con hoang”, mà VC vẫn cắn răng không dám hé môi, thì bảo vệ được cái gì? Ai còn tin tưởng và trông hòng gì bọn bay mà phô trương? Chẳng lẽ là răn đe sẽ càn quét dân chống đối hay sao? E hơi khó, vì đã thấy bọn CA côn đồ ở Tân Tạo hay ở Tuy Phong chạy như vịt trước chỉ ngàn người dân tay không, chưa kể trong số những bọn lính vì cơm gạo, còn nhiều người đang uất hận chờ ngày quay họng súng vào quân bán nước!

   Hỡi đồng bào miền Bắc thân yêu! Chúng ta là con một nhà của Mẹ Việt Nam, là giòng giống Tiên Rồng, là hậu duệ của các tiền nhân anh dũng như Trưng- Triệu, như Hưng Đạo, Quang Trung…, chúng ta dứt khoát phải LÀ MỘT, tay nắm tay, lòng chung lòng quyết thề đẩy lui loài CS ra khỏi non sông, đòi lại quyền làm chủ đất nước và quyền bảo vệ Tổ Quốc, quyền tự do dân chủ của chúng ta đã bị CS cướp mất, và cùng xây dựng một VN hòa bình, vinh quang và phú cường. Quân dân miền Nam chỉ tiếc rằng đã không giải phóng được miền Bắc khỏi ách CS như ước vọng chung của chúng ta, để đem sự phồn thịnh, phát triển, và tự do dân chủ của miền Nam chan hòa trên cả nước, thì ngày giờ này đất nước chúng ta đã rực sáng trên bầu trời Đông, và dân tộc Việt đã là sự ngưỡng mộ của nhiều dân tộc, như miền Nam đã là! Âu cũng vì vận mệnh của đất nước chưa đến ngày hanh thông, và đó là NHIỆM VỤ CỦA MỌI NGƯỜI DÂN VIỆT TRUNG-NAM-BẮC hôm nay! Tổ Quốc đang gọi ta, Tiền nhân đang thúc giục ta, hãy đáp lời sông núi, và dõng dạc trả lời: “Hỡi Mẹ Tổ Quốc thân yêu Việt Nam, có chúng con đây sẽ chung tay bảo vệ Mẹ!”.

   Vào ngày kỷ niệm 41 năm đất nước bị mất trọn vào tay CS, trước vong linh của Tiền Nhân, và của hàng triệu con dân Việt đã bị thác oan bởi tay CS, để trả lời cho điều 4 hiến pháp CS dành độc quyền cai trị đất nước, người VN yêu Tổ Quốc xin tuyên thệ:

   Thề quyết không chấp nhận cs tam vô! người cs có thể quay về với dân tộc, nhưng nước vn dứt khoát không cs!
   Không trước thì sau, không hôm nay thì ngày mai, không bây giờ thì mai sau, cs phải bị xóa sạch trên quê hương, để vn sẽ trở thành một nước dân chủ, tự do và phú cường!

   Kỷ niệm 30 tháng tư đen

   Xóa
 3. HỒI ỨC 30/4 CỦA NGƯỜI VIỆT TẠI ĐÔNG ÂU

  Miền Bắc Việt Nam, nơi những người đã từng môt thời cống hiến tuổi xuân của mình cho cuộc chiến được gọi là thần thánh. Trước mặt họ và trong đầu họ chỉ có một con đường Nam tiến để diệt giặc Mỹ

  Miền Bắc Việt Nam, nơi những người đã từng môt thời cống hiến tuổi xuân của mình cho cuộc chiến được gọi là thần thánh. Trước mặt họ và trong đầu họ chỉ có một con đường Nam tiến để diệt giặc Mỹ cứu đồng bào ruột thịt miền Nam. Với bầu tâm huyết đó, họ đã hiến tuổi trẻ của mình vào những năm tháng chiến tranh. Những người một thời đã yêu và đã chết cho lý tưởng đó, họ nghĩ gì khi hôm nay dòng sông Bến Hải giờ đã không còn chia cắt đôi bờ ?

  Ông Phạm Hoàng, một văn nghệ sĩ, thời điểm 30/4/75 ông đang ở Quảng trị, trên đường tiến vào Nam cùng với đoàn văn công, sau 75, ông đi học tập ở Bungarie và di tản qua Đức sau khi bức tường Bá Linh sụp đổ, ở đó, ông chủ trương báo Cánh Én. Từ Munchen, ông Phạm Hoàng kể lại:
  “Chúng tôi nhớ là bắt đầu khi quân miền bắc tiến vào Huế thì chúng tôi cũng đi theo vào Huế. Và cái hiện trạng chiến tranh vẫn hiện rõ trước mắt tôi. Tôi lúc ấy là một chàng thanh niên Hà Nội, cho dù lúc đó chiến tranh trên cả đất nước Việt Nam đã mấy năm trước rồi mà tôi là một người lính Hà Nội mà mơ hồ về cuộc chiến. Chúng tôi nhìn về phía miền Nam, về phía Sài gòn như là một vùng đất tự do còn lại của Việt Nam để mà khi cuộc sống quá mức đến độ không chịu đựng được nữa thì có thể lấy nó như là một miền đất hứa.

  30/4 như là bắt đầu một đại hoạ của một dân tộc chứ nó không còn mang ý nghĩa ban đầu mà tôi cảm nhận.
  Ông Lã Đức Trung, Ba Lan

  Phần lớn những bạn bè của tôi trong giới văn nghệ sĩ đều thấy một sự tàn khốc của một cuộc chiến tranh. Hơn nữa là một sự thất vọng khi người ta thấy rằng cái mảnh đất hứa, cái mảnh đất tự do, lúc đó, khi mà cái chấm Sài gòn, cái chấm đỏ cuối cùng, cái màu đỏ nó cứ chiếm dần từng vùng đất một và cái vùng đất hứa của những chàng trai Hà Nội như chúng tôi ngày càng thu hẹp lại, thì lúc đó cũng là gần như sự thất vọng.»

  Ngày 30/4/75 anh hãy còn là một đứa trẻ lên 10, chiến thắng năm nào chỉ là một ký ức khá mờ nhạt. Lớn lên, anh Đỗ Xuân Cang dần dần nhận ra, lý tưởng độc lập tự do chỉ là gương mặt trần trụi sau lớp phấn son khi màn kịch được khép lại. Hiện cư ngụ tại Praha, cộng hoà Sec, Anh Đỗ Xuân Cang chia sẻ:
  «Cái hồi ức khá là mờ nhạt vì lúc đó tôi mới có 10 tuổi thôi. Thực ra, lúc đó chiến tranh kết thúc thì những gia đình có thân nhân là bộ đội trở về và những câu chuyện về chiến trường. Chỉ biết rằng sau đó miền Bắc có những sự thay đổi mà từ trước đến nay không có : như là những cái áo màu, vải mầu, những con búp-bê mà miền Nam đưa ra. Về phía nhà nước thì họ tạo ra một không khí mang tính chất kỷ niệm, thuyết trình, đài thì cũng lên những bài ca chiến thắng, về phía dân chúng thì gặp lại thân nhân, gia đình, đó là điều quan trọng .

  Sau khi lớn lên, thì đến một lúc nào đó, tôi cảm nhận ngày 30/4 dù sao cũng là một ngày kết thúc chiến tranh, chấm dứt một cuộc chiến kéo dài khá mệt mỏi và kiệt quệ về nhân lực cũng như về vật chất. Sau đó thì tôi gặp gỡ, tiếp xúc và biết rất nhiều thông tin ngoài cái thông tin chính thống của nhà nước : hàng triệu người dân bỏ nước ra đi.

  Khi biết được đời sống miền Nam trước 1975 về mọi mặt, vật chất cũng như tinh thần thì tôi có một cái nhận định khá khác với những gì ban đầu, đó là gì ? 30/4 như là bắt đầu một đại hoạ của một dân tộc chứ nó không còn mang ý nghĩa ban đầu mà tôi cảm nhận. Và khi biết rằng đến ngày nay đất nước chúng ta ngày nay vẫn còn bị xâm lấn, bị lệ thuộc thì rõ ràng những mục đích mà nhà nước đặt ra ban đầu đã không đạt được.»

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông Lã Đức Trung qua Ba Lan du học năm 1974 kể rằng ngày 30 tháng 4 được du sinh tại đó tiếp nhận một cách thờ ơ, vì họ nghĩ rằng sau khi Mỹ rời khỏi Việt Nam thì việc miền Nam thất thủ là một chuyện nằm trong tầm tay, một chuyện dĩ nhiên nên họ không ngạc nhiên lắm khi đón nhận tin này, ngày đó đối với hàng ngàn người Việt ở Ba Lan lúc đó cũng chỉ là một ngày bình thường như bao ngày khác. Ông Lã Đức Trung nhớ lại :

   «Tôi nhớ lại thì tôi thấy tôi cũng không có cảm giác gì đặc biệt lắm. Hầu như ngày hôm ấy không có cái gì mang tính chất gọi là đặc biệt, tức là tin tức nó rất là bình thường, nó không có gì gọi là phấn khởi hoặc là mang ấn tượng gì cả về một đất nước sau chiến tranh đã gọi là thống nhất.

   Hồi đó tôi nhớ là những ngày đi học bình thường, những ngày làm việc bình thường. Tôi thấy đối với người dân ở Ba Lan cũng như học sinh ở đây, không thấy có cái gì gọi là hồ hởi lắm, chứ không có tổ chức, không có ăn mừng gì hết. Và thực sự từ trước đến nay, tôi cũng không có tổ chức ăn mừng ngày 3 tháng 4 bao giờ ( ý nói ngày 30/4 - RFA) Như tôi, tôi cảm thấy đấy không phải là một sự chiến thắng. Đất nước bao nhiêu năm chiến tranh, bao nhiêu sự mất mát về mọi mặt của dân tộc Việt Nam mà người dân Việt Nam vẫn chưa được thực sự là một đất nước tự do nên bản thân tôi, tôi chưa thấy gì là vui mừng cả.»

   Nhà báo Trần Quang Thành, cựu phóng viên đài phát thanh Tiếng nói Việt Nam và đài Truyền hình Việt Nam, hiện định cư tại Bratisslava, thủ đô của Slovakia. Là nạn nhân của một sự trả thù tàn khốc dưới chế độ Cộng sản, cho nên ông đã sớm thấy đó là một chế độ dã man, những cũng phải đợi đến năm 2008, ông mới được đi đoàn tụ cùng con. Nhà báo Trần Quang Thành nhìn lại :

   Nhìn lại 40 năm cuộc chiến gọi là chống Mỹ cứu nước nhưng thực tế nó lại là một cuộc chiến về ý thức hệ của những người Cộng sản lừa dối nhân dân ta, thực tế nó là một cuộc chiến huynh đệ tương tàn.
   - Nhà báo Trần Quang Thành

   “Khi tôi nghe đài phát thanh Tiếng Nói Việt Nam đưa tin ông Dương văn Minh đầu hàng, lúc đó tôi đang ở trên cầu Phan Thanh Giản Sài Gòn và chỉ ít phút sau là tôi có mặt ở dinh Độc Lập. Lúc đây mình nghĩ là mình đã hoàn thành một việc là tới được cái nơi mà người ta gọi là «hang ổ của Mỹ Nguỵ » lúc đó mình cứ tưởng là một cuộc chiến thắng giải phóng miền Nam dâng cho tổ quốc nhưng mà bây giờ nghĩ lại là mình bị lừa…

   Nhìn lại 40 năm cuộc chiến gọi là chống Mỹ cứu nước nhưng thực tế nó lại là một cuộc chiến về ý thức hệ của những người Cộng sản lừa dối nhân dân ta, thực tế nó là một cuộc hiến huynh đệ tương tàn. Những người chóp bu của Cộng sản đã lừa dối nhân dân Việt Nam và lừa dối cả nhân dân toàn thế giới. Họ kích động tinh thần dân tộc của người dân miền Bắc là : miền bắc là tiền đồng phía Đông Nam Á của phe Xã hội Chủ nghĩa. Nhưng thực chất bây giờ chúng ta mới hiểu đây là một cuộc chiến của những người Cộng sản Việt Nam tay sai cho 2 nước Cộng sản là Nga sô và Trung Cộng để mà thực hiện ý thức hệ Cộng sản bành trướng trên toàn thế giới chứ không phải là một cuộc chiến tranh Vệ quốc như họ từng tuyền truyền là chống Mỹ xâm lược. Tôi thấy đó là một sự lừa dối và phản bội.»

   Bốn mươi năm chỉ là một khoảnh khắc của lịch sử nhưng đủ dài để kẻ Bắc người Nam ngậm ngùi nhìn lại cơn bể dâu của đất nước, góp nhặt ký ức để sắp xếp lại quá khứ. Hy vọng một ngày không xa, lịch sử sẽ đem lại lẽ công bằng cho những người trong cuộc.

   Tường An

   Xóa
 4. SAU 30 THÁNG TƯ NGÀY QUỐC HẬN: VC CÓ NGƯỢC ĐÃI DÂN MIỀN NAM HAY KHÔNG?

  Trên BBC ngày 18-4-2015 (kỳ báo 1), viên phó giáo sư tiến sĩ, dạy tại Trường Đại học Quốc Gia Hà Nội, dõng dạc tuyên bố: “Tôi nghĩ rằng sau chiến tranh, Việt Nam không có ngược đãi đối với mọi người. Bởi vì chính sách lúc ấy của nhà nước Việt Nam là chính sách hòa hợp dân tộc. Chính sách này đã công bố công khai ngay từ thời chiến tranh, chứ không phải sau hậu chiến mới có chính sách đó…”

  Trở lại với viên phó giáo sư tiến sĩ Vũ Quang Hiển. Viên phó giáo Hà Nội còn ba hoa chích chòe trên đài BBC: “Thế còn việc tập trung học tập hay cải tạo, tôi nghĩ đấy là để học cho nó rõ chính sách của nhà nước Việt Nam thời bấy giờ. Chứ không có nghĩa là một chế độ tù đầy… Nếu nói là tù đầy, thì tôi nghĩ đó là một sự xuyên tạc. “ ( Tú Kép (Danlambao) – Chuyện viên phó giáo và con khỉ )

  Sau ngày 30 tháng tư Ngày Quốc Hận, việt cộng có ngược đải người dân Miền Nam hay không?

  Quân đội: Chúng kêu ” Ngụy quân ”
  Dân chánh: Chúng kêu là ” Ngụy quyền “.
  Toàn dân Miền Nam: ” Ngụy dân “.

  Theo thứ lớp lần lượt đi tù ” cải tạo “. Hàng triệu Dân – quân – cán chánh Miền Nam lâm vòng tù đày khổ sai. Kẻ ít một vài tuần. Người nhiều vài ba năm. Mấy trăm ngàn tù khổ sai dài hạn từ 3 năm đến 17 năm.
  Con số tử vong tổng quát là 165 ngàn nhân mạng. Xương trắng ” tù Miền Nam ” rơi vải khắp núi đồi Việt Bắc tới tận Đá Bạc mủi Cà Mau!

  CÁC KIỂU ĐI TÙ XÃ NGHĨA

  Nhìn tấm hình chị Bùi Minh Hằng, nét mặt uất ức, đau buồn, dang đôi tay kêu chào đồng bạn biểu tình, ngậm ngùi nhớ lại thân phận mình ngày trước! “ Ngày xưa ấy…” không phải “ những khi trăng mờ lối đi….” thơ mộng mà là khi ta đi tù “vi xi”, mệnh danh mỹ miều là đi “học tập.” Đừng tưởng rằng đi học tập ở trường “cách mạng” là dễ. Nội chuyện làm “thủ tục” vô học cũng là gian nan lắm!

  THỦ TỤC NHẬP HỌC

  Đây là Ty An Ninh. Ngồi trước mặt là Trưởng ban Điều tra Mười Dũng. Thằng cha nhỏ thó mà tiếng to ong óng. Nó hất hàm hỏi: Đi trình diện hả? Tôi chẳng nói chẳng rằng, lẳng lặng móc bóp, lấy ra hai tấm thẻ. Một là thẻ Hành sự do Bộ Nội Vụ cấp, ghi rõ chức vụ. Thẻ kia là Chứng chỉ Tại ngủ ghi: Trung Úy Trừ bị Biệt phái Ngoại ngạch. Nó xem rồi, lắc đầu, chê bai, “chế độ mấy anh thật là kỳ dị,Trung úy chỉ huy cấp Tá!” Tui chẳng đặng đừng, cải: Hổng phải, tui biệt phái ngọai ngạch. Nó coi bộ chẳng biết biệt phái ngoại ngạch là giống gì nên ậm ừ, mần thinh, kéo học tủ lấy tấm giấy và cây viết, biểu: Anh chép mẩu tờ khai. Và tui chép. Xong, nó biểu: Đem về nhà khai cho kỷ, sáng mai đem lại nạp.

  Cái tờ khai của Ủy ban Quân quản Cách (cái) mạng nầy quả thiệt là không giống ai. Thế thường, tờ khai là khai lý lịch và quá trình hoạt động của đương sự thôi. Đàng nầy, trên là lý lịch và quá trình hoạt động của cha mẹ. Dưới là lý lịch và quá trình hoạt động của vợ, con. Cho nên về sau, anh em ta kháu nhau, “khai báo cả Tam, Tứ đại” là đúng lý.

  Cái dzụ khai báo nầy dài lắm xin nhảy lớp để khỏi nhắc lại những chi tiết tủi nhục, đau lòng!

  NHẬP HỌC

  Thông cáo của Ủy ban Quản huấn Quân khu 7 (Miền Đông Nam phần) ấn định ngày đầu tiên trình diện đi học tập là ngày 25/6/1975. Thời gian hoc tập là một tháng cho sĩ quan cấp Tá và tương đương. Mười lăm ngày cho cấp Úy và tương đương. Nhà tôi bàn, mùa mưa tới rồi, thôi, đi học sớm, về sớm. Trưa ngày 25/6/75, sau khi cơm nước xong, bà xã lấy ra cái túi xách, xếp vô hai bộ đồ, chép miệng biểu: Đi học một tháng, hai bộ đồ để thay đổi cũng đủ rồi. Tui cũng bỏ vô đây một típ Optalidon và chai dầu xanh phòng khi cảm lạnh, nhức đầu.
  Thôi ông sửa soạn ra Trường Ngô Quyền trình diện, “Đi sớm, về sớm!” Một bên vai, bó mền chiếu, một bên vai túi quần áo, gã chồng trẻ cất bước ra đi, không lòng nào ngoái đầu nhìn lại!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lớp học Trường Ngô Quyền rộng, lơ thơ mươi móng “ chuẩn học viên “ già, mỗi người ngồi một góc ủ rủ, đăm chiêu. Tôi đứng tựa cửa, bập điếu thuốc, nhìn mông lung. Trời về chiều, mây đen giăng mắc, “ người buồn, cảnh có vui đâu bao giờ!”

   Chặp tối mới có chiếc GMC đến. Mười mấy mạng được lùa lên. Xe vừa lăn bánh, mưa rơi lấm tấm. Chưa mặc xong chiếc áo mưa dã thấy xe quẹo vô … cổng Trại tù Tân Hiệp.

   Dãy phòng giam dài tăm tắp, mọi người lặng lẽ trải chiếu nằm. Đêm đầu tiên trong tù thật thê lương! Ngoài trời mưa rơi tí tách, trong lòng nghe như giọt vắn, giọt dài.
   Anh em phần đông là người địa phương có ít nhiều danh giá. Chỉ đầu hôm sớm mai, cách mạng, đổi đời xộ khám, nghĩ cũng thảm.

   TRƯỜNG HỌC TẬP CẢI TẠO NGỤY QUÂN NGỤY QUYỀN

   Thằng chúa ngục tên là Ba Phán, danh xưng là Giám hiệu cái trường ôn dịch ghi trên. Nó vốn là Trung úy Phi công nội tuyến vc, bị cho nằm ấp ở khám Tân Hiệp nầy cũng lâu trước khi được phỏng giái cho ra làm chúa ngục tại chỗ. Bọn nó, vc nằm vùng từ khám, xổ lồng ra. Anh em quân, cán, chính VNCH thua trận vào, kêu là “đổi đời” thời cũng phải. Câu đầu tiên nó nói, “ Cách mạng không có bỏ tù ai. Đây là trường học tập, cải tạo. Các anh là “cải tạo viên,” chớ không phải tù. Ai kêu là tù, tôi đưa qua khu tù biệt giam, cùm cho biết.”

   Chương trình học gồm võn vẹn 6 bài học. Bài số một kêu nghe rôm rốp: Đất nước ta giàu đẹp. Dân tộc ta anh hùng. Học viên già lần đọc, chuyện cổ tích Hai Bà Trưng, Bà Triệu dẫn tới bọn súc sinh già hồ, xác ướp chưa chôn. Bốn bài giữa lâu gần 40 năm, quên mất. Bài cuối cùng cái tựa dài nhằng, không dám chắc đúng, hoặc do tui chế ra cũng chưa chừng, rằng: Cách mạng đánh đâu, thắng đó, đánh nhỏ, thắng to. Ta nhất định thắng, địch nhất định thua!

   Bài học thi đơn sơ vài trang. Bài làm, mỹ danh “Thu hoạch”, thực tế là tờ khai báo tội tình suốt quá trình “ phản cách mạng”, kẻ ít người nhiều năm, kê ra cả xấp giấy. Anh nào cậy văn hay, chữ tốt, viết cho cố vô, những tưởng rằng đái tội, lập công, chẳng ngờ rằng nó vừa đánh vần vừa đọc, chữ tác thành chữ tộ, nó hỏi lại chi tiết, giải thích hổng trôi, vậy là … cùm, vì khai báo láo!

   Nhưng mà rốt rồi, 6,7 trăm mạng làm final exam đều pass. Mản khóa lý thuyết, rồi tới thực hành.

   TRẠI LAO ĐỘNG KHỔ SAI

   Buổi sáng mùa hè, trời nóng nực, Phó tỉnh Bình Dương ta cởi trần trùng trục, ngang lưng quấn chiếc khăn rằn, mốt du kích thời kháng chiến chống Tây. Tui với nó, hai thằng dân Bình Dương, xứ Thủ chánh gốc bà lang trọc. Nhưng mà từ nhỏ chí lớn chỉ biết cầm cây viết. Lần đầu tiên hai chàng thư sinh cầm cuốc, cuốc đất quê nhà xứ Thủ, Bình Dương cứng như “ làng tôi nghèo, đất cày lên sỏi đá.” Thằng Vinh sức vóc, cuốc xuống được vài phân. Thằng Nhơn ròm, giang cù lừ cuốc xuống…bụi văng mù mịt. Thằng du kích thấy vậy chửi rùm. Nhưng mà cũng còn đở hơn anh Sáu Thanh, bào đệ tướng Đỗ Cao Trí. Anh đi đánh giặc bị thương, ruột đứt một khúc. Lại thêm trái tim lắt lẽo cheo leo. Anh cuốc một hồi té lăn ra xỉu! Nó không thương mà còn chửi, “ Đồ làm biếng, ăn mập thây, mới cuốc mấy cuốc nằm lăn ra đó, ăn vạ!?”

   Thôi, cuốc đất không đặng thì đi dẩy cỏ. Cỏ nói đây không phải thứ thường mà là thứ dữ: Cỏ bãi mìn căn cứ hỏa lực Nhà Đỏ của Mỹ ngày trước. Mới dẩyđược vài cuốc, bỗng anh bạn dứng phía sau la: Anh Nhơn đứng yên, không được nhúc nhít. Biết là có chiện nên dứng như trời trồng. Bạn mới từ tốn bảo: Nhìn xuống gót chưn! Ôi thôi! Ba cái chia mìn cá nhân PM23 giương lên ngạo nghễ. Gã tù tui cũng hồn bất phụ thể! Bạn mới dặn dò: Anh nhắc chân cao lên, bước lùi lại. Vậy là thoát chết.

   May, trời còn thương! Gở sạch bãi mìn mà không nỗ trái nào. Ba mươi lăm mạng, đội biệt lập Khu B, Nhà Đỏ còn nguyên vẹn.

   Xóa
  2. Gở mìn giỏi cho nên nó mới xua vô khu rừng chồi, bị B52 thả bom trải thảm, phát quang. Thuở nhỏ, vẫn thường được khen là thằng có linh tánh mà không biết ra sao?
   Lần nầy là rõ mặt: Vừa giơ dao phát lên, bỗng nghe ớn xương sống, dạ bần dùng. Con dao giữ ở tư thế giương cao, mắt trao tráo dò tìm. Trên buội lùm, trái bom bi nằm vắt vẻo. Ruột bom bi tròn như trái quýt, nhưng võ ngụy trang như trái khế cũng màu xanh tiệp với lá cây rừng.
   Mắt bình thường chắc không nhìn thấy. Giờ thấy đây chắc là do linh tính chớ không phải mắt nhìn? Sợ lắm nên chỉ ú ớ kêu: Bom bi! Đây là lần thứ hai hú hồn, hú vía.

   Hết bom tới mìn, giờ tới súc. Một bửa, ruột đau quặn thắt nên được cho nghỉ bịnh. Bất đồ được lịnh tập trung đi lấy súc trên rừng Phú Giáo. Thằng du kích vừa bắn carbin M2 răn rắc vừa hô: Thằng nào làm biếng không chịu khiêng cây đâu? Bảy thằng tù bịnh hoãng hốt xáp vô khiêng. Mạnh ai nấy làm không lấy đúng thế, khúc cây vừa to vừa nặng rớt đùng. Bóc một tiếng, anh Lê Văn Xê, Phó Ty Thuế vụ Bình Dương vở sọ qui thiên!

   Thảm thương nhiều chỉ kể bấy nhiêu!

   TRÊN ĐƯỜNG RA BẮC

   Là tui nhận lớp những ngày tháng gieo neo trên Z30(?) Gia Ray, dưới chân núi Chứa Chang, Xuân Lộc.

   Ngày 6 tháng 12 năm 1976, từ khám Thủ Đức, bác già Đại tá Hồ Đắc Trung,Cựu Tỉnh trưởng/ Dân biểu Tây Ninh và tui lần đầu tiên nếm mùi dây xích xã nghĩa. Tay công an từ ngoài Bắc vô Nam lãnh tù, hô: Anh nầy, anh nầy, một cặp đưa tay ra. Thay vì còng số 8 Smith&Vesson thì đây là dây xích xã nghĩa xù xì. Một già, một trẻ xích tay vô một cặp, xua lên xe camion chở ra Tân Cảng.

   Chiếc tàu đưa khách viễn du tên là Hồng Hà, thật ra là chiếc Trực Lệ hay Nhật Tảo của Việt Nam Thương Tín cải danh. Nó chở than đá từ ngoài Bắc vô, rồi chở tù Miền Nam ra Bắc. Đừng tưởng rằng Miền Bắc hào hiệp, chi viện than đá cho miền Nam mới phỏng giái. Đây là trao đổi, một đổi lời gấp năm ba: Một tàu than đá đổi mấy cabin bột ngọt, sửa đặc Ông Thọ và mì gói Vifon (?).

   Hai ngàn tù Miền Nam bị nhồi nhét vào hai khoan tàu như bầy súc vật. Ra đi khi trời vừa sáng. Màn đêm buông xuống, tàu ra tới biển. Đèn đuốc lập lòe, bỗng nhìn thấy phía trước mặt, một vị dáng vẻ khác thường, xung quanh mình dường như phát sáng. Hỏi ra mới biết là đức Giám mục Nguyễn Văn Thuận. Anh em công giáo lần lượt bò lại, lặng lẽ sờ tay lên chiếc nhẩn phép Giám mục.
   Tôi cũng bắt chước, bò lại thăm hỏi: Làm sao mà họ bắt Cha đi đày như vầy? Cha hiền từ đáp: Thì mình hữu thần. Họ vô thần, bắt mình đi đày, đâu có chi lạ!
   Nhìn lại bàn tay Đức Cha thì thấy chiếc nhẩn làm bằng thiếc thô sơ, biết là chiếc nhẩn thụ phong, chúng tước đoạt mất rồi!

   Ba ngày, ba đêm lênh đênh trên biển cả, đói khát, vật vờ. Có anh bị lao, sóng vùi, gió vập một hồi, thổ huyết lai láng. Bạn tù cỏng lên, cỏng xuống, lắc la, lắc lẽo! Rốt rồi, tàu cũng cặp vô Bãi Cháy, Hải Phòng.

   Xóa
  3. TRÊN ĐỈNH HOÀNG LIÊN SƠN

   Tên cúng cơm của nơi đến là: Trung Tâm Cải Tạo Trung Ương Số 1 Lào Cai. Đây là nơi ngày xưa giam nhốt những người làm cách mạng chống Pháp, nỗi tiếng là rừng thiêng, nước độc. Bước đến nơi đây lúc nửa đêm về sáng, đèn đuốc lập lòe. Cảnh trí âm u như địa ngục A Tỳ! Tiết đông hàn, giá buốt căm căm. Sau ba ngày được cho nghỉ ngơi cho lại sức, sáng ngày thứ tư, tù tập họp nghe Giám Thị trưởng, Thiếu tá Đặng Thín Thuần dặn dò: Thôi, quên chuyện cực khổ trên tàu Hồng Hà đi để yên tâm lao động! Vậy là đi cuốc đất trồng củ mì.
   Trời rét buốt căm căm, băng đèo, vượt suối, tới ngọn đồi trọc. Cả đội dàn hàng ngang từ dưới cuốc lên.
   Theo kỷ thuật thâm canh, tăng vụ xã nghĩa, mỗi hóc mì vuông vức 4 tấc, sâu 3 tấc. Bỏ cành lá xuống, phủ đất vài ngày cho hoải mới bỏ hom mì xuống. Làm như vậy, hom mì mới bắt rễ nổi vì đất cứng như đá chớ chẩng phải kỷ thuật xã nghĩa giống gì. Tiêu chuẩn cho mỗi người, một buổi là 90 lỗ. Gã tù tôi cầm cuốc, run lập cập, cuốc mãi mà vẫn lẹt đẹt phía sau xa. Cậu cai tù gốc người sắc tộc, xem ra tử tế, lắc đầu biểu: Anh cuốc như vậy tới Tết chưa xong. Thôi, chạy đi gom chà, đốt lửa cho anh em nghỉ giữa buổi sưởi cho đỡ lạnh.

   Trời càng về chiều càng thêm giá buốt, sương mù giăng mắc, gió thổi ù ù. Cám cảnh sanh tình, tự đặt tên ngọn đồi nầy là “Đỉnh Gió Hú.” Đoạn đường về, bước đi thất thểu , âm thầm như oan hồn vất vưởng!

   Ban đầu trại còn một ít dự trữ nên còn chút ít cơm độn ngô xay. Về sau chỉ còn ngô xay ròng. Rồi xoay ra bo bo Mông cổ. Hết bo bo rồi tới củ mì chặt cục. Xoay tới, xoay lui, đói vẫn hoàn đói. Đúng là đói mờ mắt mà vẫn lao động nhọc nhằn. Nào là vác đất sét nung gạch, nào lên núi vác cây, vác nứa, trồng cuốc đủ nghề.
   Đói đến nỗi có bận trại cho đào cũ chuối kho muối cho tù ăn. Chỉ một năm, đêm 29 Tết 1977, bác già Hồ Đắc Trung đau thắt ruột, cho chở đi bệnh viện Lào Cai cấp cứu. Người tù ra đi biền biệt mãi không về!

   Vậy đó, cuộc đời tù trên đỉnh Hoàng Liên Sơn là như vậy đó!

   DƯỚI CHÂN RẶNG HOÀNG LIÊN

   Tháng 6 năm 1978 là đủ 3 năm trấn thủ lưu đồn, gọi là ”học tập cải tạo”, theo thông cáo 9 điểm của MTDTGPMN trước khi giải tán, là mãn hạn. Tù được lịnh tập trung di chuyển, nhưng không phải cho dìa mà là hạ sơn xuống chân rặng Hoàng Liên ở tù tiếp.

   Rời đỉnh Hoàng Liên trong đêm hè mưa rơi tầm tả. Trưa ngày hôm sau, băng qua Thị xã Vĩnh Yên. Đến bến Ấm Thượnglúc trời xế bóng. Vượt Sông Hồng, dổ bộ lên Bến Ngọc vào lúc chiều tà. Khói cơm chiều nhà ai lơ lững trên mái rạ trông thiệt nhớ nhà! Đằng trước mặt, nẽo mòn lẫn khuất trong tăm tối, mịt mùng. Lòng người tù khoắc khoải, đêm nay biết về đâu?

   TRẠI TÂN LẬP, VĨNH PHÚ

   K3 Tân lập là phân trại nhỏ. Lùa vô đây lũ tù tân đáo độ 300. Phòng giam là những gian nhà lợp lá cói lụp xụp. Giữa phòng, ngọn đèn đêm le lói, thân xác rả rời, lòng thê lương. Trại nầy vốn là trại tù hình sự địa phương mới được cải danh thành trại trung ương nên lương thực dự trữ không có.

   DỊCH CHẾT ĐÓI: Sao gọi là dịch chết đói? Bởi vì chết đói tràn lan như chết dịch! Anh Hóa (hay Quá (lứ) người Việt gốc Hoa, mấy bửa nay có triệu chứng như bị bịnh tả, nghĩa là ăn trên, ra dưới. Cũng có khi vừa ăn vô là thổ ra. Phòng tôi đối diện phòng anh. Chiều bửa trước còn thấy anh ngồi thở dốc trước cửa phòng. Sáng hôm sau đã thấy bạn tù bồng anh bỏ vô “sáu tấm” đem đi!
   Riêng ở K3, nối đuôi theo anh Hóa chừng chục mạng. Các K khác nghe nói nhiều hơn, nhất là K1, K2. Chết đến nỗi thấu tai Bộ Nội Vụ, phải cử phái đoàn y tế xuống điều tra. Kết luận là chết vì “ Suy Dinh Dưỡng “?!
   Chữ nghĩa y khoa xã nghĩa nghe thiệt là hay.

   Xóa
  4. NGÀN DẶM THĂM CHỒNG

   Vác đất sét nung gạch được chừng ba tháng. Thân gầy, đói,từ hầm sâu lặt lè vác nặng bước lên, đường trơn trợt té lên, té xuống như cơm bửa. May, được chuyển qua K5, sung vào đội Rau Xanh, nghĩa là trở lại nghề cuốc đất. Thời gian lững lờ trôi, trôi bằng bặc tính ra được hơn hai năm. Từ ngày ra Bắc đến nay đã bốn năm dư. Ngày ấy, bỗng nhiên được lịnh chuẩn bị ra gặp mặt vợ hiền. Tiểu tựa: Ngàn dặm thăm chồng không phải là ví von mà là còn hơn sự thật, bởi nhà từ tỉnh Biên Hòa, xuống ga Bình Triệu, chầu chực qua đêm mới lên được tàu hỏa Thống nhất viển du ra Bắc. Từ Saigon ra Hà Nội đường xa 1,772 Km, tức là đã trên ngàn dặm. Từ ga Hàng Cỏ mẹ và đứa con út 12 tuổi dắt díu nhau lên xe lửa Lào Cai, đổ xuống ga Ấm Thượng, gồng gánh đồ đạc xuống đò ngang sang Sông Hồng, mãi vào Bến Ngọc. Đổ bộ, vượt Dốc Phục Linh cao ngất nghễu rồi mới vào xóm A Mai, tới trại. Đúng là:

   Trèo đèo, vượt suối, sang sông
   Gánh gạo nuôi chồng nước mắt rơi rơi

   Cảnh vợ chồng ngâu gặp mặt nhau sau hơn bốn năm cách biệt mới thật là thảm! Chiếc bàn tiếp tân thiệt dài, ngồi hai bên được hơn mười cặp vợ chồng tù. Chiếc bàn lại rất rộng, chồng ngồi một bên, vợ bên kia, cách gần hai tầm tay với. Cả hai đàng phải vươn hết tầm tay mới lần được tay nhau. Ngồi ngay đầu bàn, trên ghế cao giống như trọng tài đấu tennis là ông “chỉ biết còn đảng, còn mình” mắt dòm lom lom theo dỏi. Cho nên bao niềm thương nhớ đành nuốt vào gan ruột, không nói nên lời! Chỉ biết lần tìm tay nhau, “mặt nhìn mặt, cầm tay, bâng khuâng không nói một câu…”. Đành phải hỏi nghiêm trang việc con cái học hành, lao động tốt cho đúng nội qui, không thôi buổi viếng thăm bị cúp!
   Thảm hơn hết là: Ngàn dặm tìm chồng, trèo đèo, vượt suối, sang sông để chỉ được nhìn mặt nhau trong mười lăm phút phù du!

   TÙ XƯA GẪM TÙ NAY

   Đâu phải đợi đến khi chị Minh Hằng vào “cơ sở giáo dục” Thanh Hà mới biết việc “đi học tập” bằng “quyết định hành chánh”, không bản án. Ngày xưa ấy, dưới chân rặng Hoàng Liên đã thấy biết rồi. Khoảng giữa đường từ Bến Ngọc vào trại tù Tân Lập là
   “Trường Dạy Nghề Thiếu Nhi” cũng giống như “Cơ sở giáo dục” dành cho người lớn hiện nay. Có điều học viên người lớn chừng như may mắn hơn các cháu nhỏ thiếu nhi ngày ấy, bởi vì trường của các cháu cũng có một lò gạch đồ sộ. Cứ tưởng tượng các cháu nhỏ tuổi mười lăm, mười ba, thân hình còm cỏi, vác khối đất sét nặng như người lớn, lên xuống hầm sâu trơn trợt ngả té ngày ngày thì mới thấy thật là thương.

   Còn việc thăm nuôi thời cũng như vậy. Thời ấy, người tù Miền Nam, mỗi 6 tháng, thường khi dài hơn, mới nhận được một gói quà 5 kí từ gia đình gởi. Không ít anh em thủy chung không nhận được gói quà nào, bèn xưng là “con bà phước.” nghĩa là mồ côi.

   Ngày nay, chị Minh Hằng được con gặp mặt, tiếp tế hằng tháng đã là quí hóa rồi. Lại còn thấy mặt bạn bè dẩu là từ xa vẫy gọi. Riêng LS. Hà Vũ còn được cặp tay hiền nội, thong dong đi lại trong trại tù, lại còn thong dong họa hình tặng nội nhân nữa mới thật là bay bướm.

   Chót hết là vấn đề quan trọng tử sinh: Thời hạn ở tù.
   Ngày xưa, anh em chúng tôi khổ sai trong vô vọng vì không biết ngày nào mới thóat kiếp đoạn trường! Ngày nay dù 24 tháng hay 7 năm vẫn là hạn kỳ nhất định.

   Vì vậy, cho nên mới có:

   Xóa
  5. ĐÔI LỜI NHẮN GỞI

   Đâu phải viết bài nầy để tả oán về kiếp tù đày thuở trước bởi vì chuyện ngày xưa ấy đã trôi qua từ ngót 40 năm, thế kỷ trước rồi. Cũng không phải để suy bì gì về tình cảnh tù đày ngày trước, ngày nay.

   Đây là tâm tình để nhắn gởi các bạn trẻ hiện nay đang dấn thân tranh đấu! Các bạn coi đó, ngày xưa, chúng tôi cũng bằng tuổi các bạn ngày nay, chỉ vì thua trận lâm cảnh tù đày. Gian nan lắm, nhưng bằng ý chí và lòng kiên nhẫn, rốt rồi cũng vượt qua được. Còn như ngày nay, các bạn tự nguyện tranh đấu vì nghĩa lớn dân tộc thì dẫu có sa cơ, lâm vòng lao lý thì vẫn là niềm hãnh diện của tuổi trẻ. Huống chi tình hình đất nước ngày nay tiềm phục biết bao đột biến. Vậy thì cứ hăng hái tiến lên. Ngày xưa những anh hùng áo vải Quang Trung, Lê Lợi dấy nghĩa làm nên sự nghiệp. Ngày nay, lớp trẻ nối nghiệp cha, ông quyết chí đạp đổ cường quyền, không phải vì ước mơ công hầu khanh tướng mà chỉ vì cứu nước, cứu dân mới thật là hào hùng, cương liệt.

   Ngày nay, tôi chỉ trông cậy vào giới trẻ “chiến đấu” bằng tấm lòng trong trắng, hào hiệp xứng danh HÀO KIỆT.

   Nguyễn Nhơn

   QUÀ CHO ANH

   Từ ngày nhận được thư Anh
   Đắn đo lo lắng, ba cân phần quà.
   Thêm vào rồi lại bớt ra,
   Món nào ấp ủ tình xa đậm đà.
   Gởi Anh đôi bốt Bốt Bata ,
   Ấm chân vững bước đạp chà gốc gai.

   Gởi Anh bánh thuốc rê cay,
   Đốt ý thức hệ thành mây phiêu bồng.
   Đốt giai cấp đốt Hồ ngông,

   Lênin, Các Mác theo giòng khói tuông.
   Gởi Anh bánh tổ đổ khuôn,
   Bền lòng chặc dạ,giữ đường kiên trung
   Bao nhiêu đau đớn hãi hùng
   Xin Anh hãy nhớ Em chung mối sầu.
   Gởi anh chiếc nón phết dầu
   Che mưa, đở nắng, làm gàu, làm thau
   Gởi anh đường cát trắng phau
   Dịu niềm cay đắng, nâng cao tinh thần.
   Gởi Anh tập giấy trắng ngần,
   Gởi niềm tâm sự lời gần ý xa.
   Gởi Anh chiếc áo bà ba,
   Quê hương nhuộm đỏ cửa nhà nát tan.
   Gởi thêm Anh chiếc áo hàn,
   Đông về ấp lạnh hè sang gối đầu.
   Gởi thêm mấy chiếc khăn hầu,
   Lót vai gánh nặng quấn đầu trời sương.
   Muối vừng muối xã thêm đường,
   Mặn mòi tình nghĩa yêu thương ngọt ngào.
   Đậu tương một hủ thêm vào,
   Anh em thân ái yêu nhau kiếp tù.
   Thương Anh thêm lọ dầu cù,

   Nhức đầu, trúng gió, đêm thu một mình
   Ba cân đã đủ vừa xinh,
   Thư mình Em thế tấm hình vợ con,
   Nhắn Anh còn nước còn non,

   Còn tình còn nghĩa ta còn gặp nhau.

   BÌNH DƯƠNG
   Nguyễn thị Ngoan

   Xóa
 5. CSBV THẮNG CUỘC CHIẾN VỚI SÚNG ĐẠN NGA TÀU ,THUA NHÂN TÂM LÚC CAI TRỊ (24-04-2016)

  Miền Nam mất trọn vẹn trong tay CS Bắc Việt vào ngày 30 tháng 4 năm 1975.Cuộc chiến không cân đối một bên là súng đạn Nga Tàu và khối Warsaw do Nga đứng đầu,một bên đã không còn bạn bè viện trợ.Cái chết tức tưởi cuả VNCH là sai lầm khi chỉ nhận một nguồn viện trợ,như TT Nguyễn Văn Thiệu trong một cuộc họp báo tại hải ngoại đã nhận trách nhiệm để thua cuộc đồng thời ông cũng tự trách là lệ thuộc vào viện trợ.Phàm ở đời người ta đã có lời khuyên đừng bao giờ bỏ trứng chung một cái giỏ,giỏ bể là mất hết.Cũng vì lẻ đó mà nhiều nước nhược tiểu nhìn thấy bài học VN họ kết bạn càng nhiều nước càng tốt là thế.

  Con cờ kẻ gây chiến tranh để nhuộm đỏ miền Nam là quá rõ ràng .Chính Lê Duẫn đã nói : “Ta đánh là đánh cho Liên Xô,Trung Quốc” .Người thua trong cuộc chiến không ai khác là dân chúng hai miền Nam Bắc.Dân miền Bắc đã bị đảng bắt buộc hay bị nhồi sọ để rồi hy sinh thân mạng và tài sản vì đảng CSVN tuyên truyền gian dối lừa lọc “Mỹ ngụy bóc lột dân đói rách” “Mỹ ngụy kềm kẹp không có tự do”… Dân miền Nam chịu cực hình bóp nghẹt kinh tế như đánh tư sản,luà đi khu kinh tế mới,cướp tài sản bằng báng súng ,trả thù chính trị như bắt quân cán chính trình diện học tập cải tạo(tù khổ sai),lấy cớ mơ hồ “đồi trụy” để hủy hoại nền văn hoá nhân bản bằng cách tịch thu đốt sách vở,tiêu hủy băng diã nhạc đồng thời bắt bớ giam cầm giới nhà báo ,văn sĩ,thi sĩ,nhạc sĩ …

  Lính miền Nam thua cuộc chiến,nhưng là những người lính chiến đấu ngẩng đầu hảnh diện có chính nghĩa bảo vệ vùng đất tự do dân chủ .Mọi người dân đều bình đẳng trước pháp luật công minh,yếu tố nhân quyền được tôn trọng triệt để ,phát huy dân sinh song song với phát triển kinh tế dù bị khiếm khuyết vì tình trạng đương đầu với chiến tranh nhưng ngư dân tự do đánh cá,nông dân có ruộng cày,công nhân có nghiệp đoàn với đầy đủ luật lệ bảo vệ lao động.Mọi người khắp nẻo đường đất nước,mọi sinh hoạt cá nhân ,tổ chức ,đoàn thể ,tôn giáo nằm trong khuôn khổ hiến pháp với thể chế tam quyền phân lập qui định.

  Qua hai nền Đệ I và Đệ II cộng hoà dù chế độ dân chủ không hoàn toàn nhưng dân chúng an cư lạc nghiệp,quyền tư hưũ chính phủ tuyệt đối tôn trọng theo hiến định.Quân đội,cảnh sát ,công chức phục vụ cho lợi ích chung Tổ quốc- Danh dự-Trách nhiệm ,không phục vụ riêng cho một đảng phái cực hữu hay cực tả nào.Trong lúc đương đầu sự phá hoại hạ tầng cơ sở cuả CSBV và đưá con CSBV tạo ra là MTGPMN ,quân dân cán chính khắp các tỉnh thành đã nêu cao gương hy sinh vì dân vì nước .Do ý thức cuả người dân chọn lựa giữa cái ác độc bạo tàn CS với cái thiện cái tốt quốc gia,cho nên CSBV đã thất bại nặng nề trong biến cố Mậu Thân 68 không chiếm đất giành dân như chúng muốn để mặc cả tại hội nghị.CSBV thêm một lần thất bại trong cuộc tổng công kích Muà hè 72,chiếm tới đâu người dân bỏ chạy tới đó dù phải chết oan uổng nghiệt ngả dưới tầm đạn pháo trực xạ cuả CS.Dân chúng không có súng trong tay để tự bảo vệ khi bị CS tàn sát,nhưng họ đã can đảm bất chấp nguy hiểm chọn sự sống trong cái chết để trốn chạy CS như An Lộc tỉnh Bình Long, đại lộ kinh hoàng giữa đoạn đường Mỹ Chánh -Hải Lăng tỉnh Quảng Trị.(Muà hè đỏ lửa 72).Người lính triệt thoái bỏ chạy và dân huà nhau đi theo tìm đường sống sót trên Liên tỉnh lộ 7(tháng 3/75),thế mà bộ đội cộng sản cố vây hãm tàn sát cho bằng được .Tinh thần cuả võ sĩ lên võ đài là không đánh bồi đối thủ bị ngã trong tư thế chưa kịp ra hiệu đầu hàng.Trái lại CSVN không chưà một thủ đoạn tàn ác nào miễn là giết càng nhiều người Việt càng tốt có lợi cho quan thầy Nga,Tàu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. 41 năm trôi qua đảng CSVN trên giấy tờ đơn trương văn kiện hàng ngày có 6 chữ : độc lập-tự do-hạnh phúc.Có độc lập không khi Trung cộng kiểm soát lãnh vực kinh tế bằng phần đông đấu thầu vào tay họ,có tự chủ không trong lúc mất dần dần thác đồi, đất biên giới,hải đảo Hoàng Sa,Trường Sa về tay TC.Người phát ngôn Lê Hải Bình ca ngợi Nghị quyết về biển Đông cuả Quốc hội Mỹ,trong lúc Quốc hội Việt Nam không dám nhắc tên TC nói chi tới họp hành để ra Nghị quyết phản đối.Có tự chủ không khi ông TBT Nguyễn Phú Trọng ca ngợi hợp tác 4 tốt 16 chữ vàng với Thường Vạn Toàn giấy ký chưa ráo mực thì mới đây trong cuộc họp báo chiều 14/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình : “Một lần nữa khẳng định chủ quyền không tranh cãi với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và việc Trung Quốc đưa chiến đấu cơ ra khu vực thuộc Hoàng Sa là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam, đe dọa nghiêm trọng hòa bình trong khu vực”

   Có tự do ngôn luận,tự do tư tưởng không, khi trong tháng ba vừa qua toà án mà ai cũng biết đảng CSVN chỉ đạo phạt tù ông Basam Nguyễn Hữu Vinh 5 năm tù về tội dám nghĩ dám viết dám phê bình công khai chính sách sai lầm cuả đảng CSVN.Có tự do diễn đạt ý tưởng không khi phạt 4 năm tù dành cho Nguyễn Ngọc Già(Nguyễn Đình Ngọc) chỉ vì viết báo nêu “cơ chế” sai lầm mà cựu chủ tịch quốc hội Nguyễn Văn An đã có lần phê bình lỗi tại hệ thống đảng CSVN.

   Dân có hạnh phúc không,khi nhà nước CHXHCNVN dùng quân đội công an côn đồ dân phòng đi cưỡng chế đất đai cuả dân nghèo,cuả chuà ,cuả nhà thờ.Chỉ có cán bộ đảng viên mới có hạnh phúc nhờ tham nhũng,nhờ ăn cướp cuả dân qua cái Chỉ thị 15 do đảng đưa ra là không được điều tra đảng viên.

   Hạnh phúc là cái chi chi trong lúc hàng ngày người dân chết nhan nhản trong tay cảnh sát ,công an mà luật rừng cuả đảng luôn luôn bao che tội ác do những tên cán bộ quan chức học tập tấm gương đạo đức HCM gây ra.

   Nhà nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghiã có đáng mang theo sau hai chữ Việt Nam không khi TBT nói rằng đảng CS lãnh đạo quân đội . Giặc Tàu đã chiếm Hoàng Sa,Trường Sa đặt các nơi này có sân bay,có hải đăng có căn cứ quân sự ,vậy quân đội dưới sự lãnh đạo của ông Trọng trốn đâu.Hay là vì ông đã lở ôm hôn giặc cho nên chờ ngày sửa tên từ nước CHXHCNVN thành tên tỉnh lỵ nước CHXHCN China

   CSVN thắng cuộc chiến với súng đạn Nga Tàu.CSVN đã tuyên truyền bịp bợp là miền Nam tay sai bán nước trong lúc quân đồng minh rút đi không mang theo một tấc đất.Họ cũng đã đóng quân trên nước Đại Hàn,Nhật, Đức,Anh, Ý… để bảo vệ nền hoà bình chung ,duy trì phát triển thịnh vượng có lợi ích chung.Trung Cộng đã lộ rõ bộ mặt xâm lăng khi dùng sức mạnh quân sự kinh tế cuả mình rồi đặt ra đường 9 đoạn(9 dash line) muốn một mình ôm trọn biển Đông làm cuả riêng.

   Chế độ miền Nam sụp đổ vì lý do gì đi nữa.Họ thắng nhân tâm trong lúc đảng CSVN mất hết cả niềm tin trong dân.Dưới sự lãnh đạo “vinh quang” cuả đảng người ngư dân mất biển,người nông dân mất đất,người công nhân bị bóc lột,học trò bị tẩy não,thầy giáo mất bản lĩnh vì đảng hoá hệ thống giáo dục.Trong số đó có người đã dũng cảm đứng lên với biểu tượng hình ảnh Việt Nam Cộng Hoà.Không những đảng CSVN sợ mà trấn lột bắt bỏ tù Nguyễn Viết Dũng(mãn hạn tù 13-4 vưà qua),CS còn bắt bỏ tù tổng cọng 10 năm tủ cho 3 người đàn bà tuổi già là NgôThị Minh Ước,Nguyễn Thị Bé Hai,Nguyễn Thị Trí .

   Đảng CSVN giỏi tuyên truyền dùng súng đạn ngoại bang để chém giết dân mình.Khi nắm toàn vẹn quyền hành trong tay, đảng CSVN ngu xuẩn trong đường lối cai trị. Đảng CSVN đã và đang đu dây trong cái quỹ đạo Trung Cộng .Cái dây thòng lọng chòng chành ở cổ.

   Sau 41 năm VNCH dù thua cuộc ,nhưng đã để lại một di sản trong lòng dân mà ở đó không ai có thể cướp đi được. Ấy là nhân tâm,nhân ái,nhân bản mà 21 năm đã cấy rể đâm chồi nẩy lộc nhánh hoa tự do dân chủ.

   Xóa
  2. Để kết luận xin lấy cảm nghĩ cuả một nhà văn miền Bắc Dương Thu Hương trả lời cuộc phỏng vấn của nhà báo Đinh Quang Anh Thái tại Paris :

   –ĐQAT: Bà từng viết rằng, ngày 30 tháng Tư năm 1975, khi các phụ nữ khác trong đoàn quân của bà trầm trộ trước sự trù phú vật chất của miền Nam thì bà ngồi khóc trên lề đường Sài Gòn. Bà có thể nhắc lại tâm trạng của bà lúc đó?

   -DTH : Vào Nam tôi mới hiểu rằng, chế độ ngoài Bắc là chế độ man rợ vì nó chọc mù mắt con người, bịt lỗ tai con người. Trong khi đó ở miền Nam người ta có thể nghe bất cứ thứ đài nào, Pháp, Anh, Mỹ . . .nếu người ta muốn. Ðó mới là chế độ của nền văn minh. Và thật chua chát khi nền văn minh đã thua chế độ man rợ. Ðó là sự hàm hồ và lầm lẫn của lịch sử. Ðó là bài học đắt giá và nhầm lẫn lớn nhất mà dân tộc Việt Nam phạm phải.

   Và xin đơn cử người Mỹ nổi tiếng trong điạ hạt phim trường đã lầm đường nghe tuyên truyền là tài tử Jane Fonda năm 1972 tại Hà Nội đội nón ngồi trên xe cao xạ (dùng hạ máy bay) chụp hình .Năm 2011bà viết một bài trên báo Huffpost ân hận .Năm 2013 trong một show TV Jane Fonda đề cập tới tấm hình là tỏ vẻ hối tiếc : unforgivable mistake(lỗi lầm không thể tha thứ).Ngày 19-1-2015 lại một lần nữa tài tử 77 tuổi này nói :“It hurts me and it will try my grave that I made a huge,huge mistake that made a lot of people think I was against the soldiers” (Chuyện đó làm tổn thương lòng tôi cho đến khi xuống mộ mà tôi đã mắc phải lầm lỗi trọng đại làm bao nhiêu người nghĩ rằng tôi chống lại những quân nhân)

   Đó là hai nhân chứng sống có tên tuổi nói lên tâm trạng cuả họ bị lưà.

   Qua 41 năm cho dù VNCH không còn.Nhưng những người nằm xuống cho tự do dân chủ nhất định phải mỉm cười nơi chín suối,vì họ đã hy sinh trọn vẹn cuộc đời cho chính nghiã lẻ phải công bằng bác ái.

   CSVN thắng cuộc chiến với súng đạn Nga ,Tàu.Trung cộng đã thành công phần nào trong dự tính Hán hoá dân tộc Việt qua bàn tay đảng CSVN.Nhưng đảng CSVN đã thua nhân tâm trong lòng dân . Đảng CSVN mất đất đứng cội nguồn dân tộc.

   Ngày đứng dậy quật cường lấy lại tự chủ tự cường không còn bao xa khi áp bức bất công đầy dẫy.Và khi mà lòng yêu nước đã lên đến cao độ trong con tim đa số thầm lặng cúi đầu chịu đựng 70 năm rồi,ngọn lửa bùng lên đốt cháy tập đoàn tay sai và ngoại xâm ra khỏi bờ cõi chỉ là thời gian sớm hay muộn mà thôi.

   Lê Hải Lăng

   Xóa
 6. 30.4 là ngày đại thắng của dân tộc trước tay bọn bán nước. Tuy nhiên, đến ngày nay, nhiều bạn trẻ bị cácbđội tượng xấu kể lại những câu chuyện xuyên tạc, nội dung sai lệch làm ản hưởng đến lịch sử, gây thêm hằn thù, chia rẽ dân tộc

  Trả lờiXóa
 7. Tôi xin hỏi mấy người tự coi mình là nhà dân chủ kia. Các vị có dám chắc rằng Việt Nam Cộng Hòa quay trở lại, đất nước mình có tốt hơn bây giờ không. Có dám khẳng định người dân vẫn được sống trong yên bình, cuộc sống no đủ như thế này không. Hãy nhìn sang Ai Cập, sang Syria, Ucraina,... Những nước đã theo phương Tây để thay đổi cuộc sống thực tại, các vị có nhìn thấy sự thay đổi tích cực nào không, ngoài nội chiến, khủng bố. Bao nhiêu đau khổ chỉ người dân gánh chịu. Đấy chính là cái giá của sự thay đổi đấy các vị, hãy suy ngẫm kỹ đi.

  Trả lờiXóa
 8. Cuộc sống yên bình, ấm no như này các vị thấy chưa đủ tốt hay sao mà vẫn cứ hoài nhớ về quá khứ như vậy. Nếu các vị thật muốn tốt cho quê hương đất nước, muốn tốt cho dân tộc Việt Nam thì hãy biết cái nào tốt cái nào xấu, hãy biết trân trọng những giá trị hiện tại. Đừng hoài niệm những thứ đã thành dĩ vãng rồi. Những thứ ấy có phải thực sự tốt, thực sự ưu việt đâu.

  Trả lờiXóa
 9. Trải qua hơn 40 năm chiến tranh đi qua. Đất nước giờ đây đã phát triển hơn rất nhiều. Nhân dân Việt nam luôn chào đón tất cả mọi người con xa quê trở về quê hương với tinh thần thân thiện. Những ai ở trong hoàn cảnh xa xôi về rồi mới thấy Việt Nam tuyệt vời đến ra sao. Gác lại quá khứ, hướng tới tương lai. Nhưng thật buồn khi vẫn có một bộ phận đối tượng thường xuyên lợi dụng vấn đề này để kích động quần chúng thực hiện các hoạt động chống đối. Những người đó có lẽ không xứng đáng là con người Việt nam.

  Trả lờiXóa