Header Ads Widget

Responsive Advertisement

VÀI SUY NGHĨ VỀ VỤ ÁN NGUYỄN MAI TRUNG TUẤN

Thời gian vừa qua dư luận, nhất là các trang lá cải lề trái rất quan tâm và giành nhiều thời gian, không gian mạng để nói về vụ án của một đối tượng chưa thành niên thực hiện tội phạm “cố ý gây thương tích” – Nguyễn Mai Trung Tuấn ở Thạnh Hóa, Long An. Có lẽ nội dung vụ án không cần phải bàn nhiều vì bản chất cũng như hành vi phạm tội của đối tượng đã được các cơ quan tiến hành tố tụng làm rõ.
Sau khi có đủ chứng cứ buộc tội, Viện kiểm sát huyện Thạnh Hóa đã truy tố Nguyễn Mai Trung Tuấn về hành vi “cố ý gây thương tích cho người khác” tỉ lệ thương tích 35 % theo quy định tại Khoản 3 Điều 104 BLHS. Tại phiên tòa sơ thẩm, Toà án nhân dân huyện Thạnh Hóa tuyên phạt bị cáo 4 năm 6 tháng tù giam. Ngày 2/3/2016, Tòa án tỉnh Long An đã mở phiên phúc thẩm xét xử Nguyễn Mai Trung Tuấn 2 năm 6 tháng tù giam. Vụ án khép lại. Nhưng xung quanh vụ án này để lại cho chúng ta những điều phải suy nghĩ.
VÀI SUY NGHĨ VỀ VỤ ÁN NGUYỄN MAI TRUNG TUẤN
Bị can Nguyễn Mai Trung Tuấn tại phiên tòa
Thứ nhất, ở lứa tuổi của Tuấn là tuổi ăn, tuổi học, ăn chưa đủ no, lo chưa tới. Việc phát triển về mặt thể chất cũng như tâm thần còn chưa được hoàn thiện. Bản thân Tuấn còn ngồi trên ghế nhà trường, con đường tương lai còn đang rộng mở ở phía trước. Thế nhưng chính các bậc phụ huynh của Tuấn là người đã đẩy Tuấn vào con đường tội lỗi. Bố mẹ Tuấn thay bằng việc dạy bảo cho con những điều hay lẽ phải thì lại nhồi nhét cái xấu, những điều vi phạm pháp luật cho Tuấn. Để rồi mới dẫn đến cảnh cả nhà Tuấn phải vướng vào vòng lao lý.
Thứ hai, cho dù khi thực hiện hành vi phạm tội của mình Tuấn chưa đến tuổi thành niên. Pháp luật nước ta cũng có những chính sách nhân đạo nói chung, đối với người chưa thành niên nói riêng và sử dụng các biện pháp giáo dục là chính. Nhưng mọi thứ đều phải có giới hạn. Hành vi của Tuấn đã vượt giới hạn mà pháp luật quy định nên điều cần thiết là phải có một sự trừng phạt đích đáng để trừng trị, răn đe và giáo dục Tuấn cũng như những đối tượng khác. Đây là điều mà pháp luật của bất cứ quốc gia nào trên thế giới cũng đều thực hiện không cứ chỉ ở nước ta nhằm đảm bảo trật tự pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích của người khác. Vì vậy, việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử đối với Tuấn về hành vi phạm tội cố ý gây thương tích là điều hợp với quy luật và được sự đồng tình của xã hội.
Thứ ba, khi vụ án này xảy ra thì các đài báo lá cải, “đám dân oan” “dân chủ” đã đua nhau “bâu” vào để không ngừng lợi dụng, xuyên tạc về bản chất vụ án, tình hình liên quan khi mà bản chất của vụ án đã được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền làm rõ bằng các chứng cứ khách quan. Nhưng những kẻ phá hoại vẫn không ngừng có những bài viết, có những khẩu hiệu, băng rôn nói rằng Tuấn vô tội nhằm thổi phồng sự việc này lên để thực hiện ý đò đen tối của chúng.
Cũng qua vụ án này đã phần nào thể hiện bộ mặt giả tạo của đám dân oan, dân chủ. Chúng có vẻ quan tâm, thông cảm với hoàn cảnh của Tuấn cũng như gia đình Tuấn khi bị vướng vào vòng lao lý. Sự thông cảm đó nhanh chóng được đám dân oan, dân chủ thể hiện bằng hành động qua việc tụ tập đông người xung quanh địa điểm xét xử bị cáo Tuấn và những địa điểm công cộng khác nhau với băng rôn, khẩu hiệu nào là Nguyễn Mai Trung Tuấn vô tội, trả tự do cho Nguyễn Mai Trung Tuấn. Nhưng cùng với những khẩu hiêu đó lại có cả băng rôn kêu gọi trả tự do cho đối tượng “dân oan khác” là Nguyễn Văn Thông. Điều này cho thấy chúng không chỉ quan tâm đến Tuấn mà còn quan tâm cả đến “đồng nghiệp” của chúng nữa. Nhưng kêu gọi ủng hộ cho Tuấn mà lại làm theo kiểu “góp giỗ làm chạp” thế thì chúng ta hiểu ngay rằng vụ việc của Tuấn chỉ là một cái cớ mà thôi chứ chẳng có thương xót hay thông cảm gì hết cả. Thật là một bộ mặt giả dối hết mức.
Ngoài sự bì ổi, giả dối đó ra thì vụ án Nguyễn Mai Trung Tuấn cũng cho thấy sự vô đạo đức của đám dân oan, dân chủ. Đối tượng Nguyễn Mai Trung Tuấn là đối tượng chưa thành niên thực hiện tội phạm. Vì vậy, cho dù bị sự trừng phạt của pháp luật thì có lẽ việc nên làm với Tuấn là động viên cho đối tượng này cải tạo tốt để nhanh chóng trở về với xã hội để làm lại cuộc đời còn dài ở phía trước nhưng chúng lại coi như đây là một cái cớ để thực hiện hành vi chống phá nhà nước nhằm những mưu đồ đen tối. Chúng lấy con trẻ ra để làm trò kiếm tiền quen thuộc thì thật không thể hiểu đạo đức con người của chúng ở đâu.
Hy vọng rằng, vụ án này như một bài học cảnh tỉnh cho những bậc cha mẹ trong việc nuôi dạy con cái, hãy làm tất cả những gì có thể để con cái mình có một tương lai tươi sáng. Hy vọng rằng đám dân chủ, dân oan kia đừng có lợi dụng những vụ việc tương tự mà đánh mất đi cái đạo đức ít ỏi, hiếm hoi trong con người mình.
Thành Nam

Đăng nhận xét

13 Nhận xét

 1. Vụ án làm ồn ào dân luần từ bấy lâu nay cuối cùng cũng đã được đưa ra xét xử, với một người theo dõi vụ án từ trước tới nay, thì vụ án vỗ dĩ bị ồn ào là do chính đám người "Dân oan" cố tình xuyên tạc nhiều chi tiết và cố tình bao che tội phạm cho em Tuấn. Và không dừng lại ở đó đám người này dường như nhân cơ hội lợi dụng viết tiếp nhưng bài báo cố tình gợi lên tiếng nói nhân quyền bị vi phạm ở Việt Nam, còn từ phía các cơ quan chức năng vẫn công tâm và điều tra làm việc bình thường. hi vọng rằng pháp luật và tiếng nói công lý sẽ giải quyết tất cả chứ không để ai lợi dụng ai cố tình lợi dụng mà làm loạn.

  Trả lờiXóa
 2. Vụ án làm ồn ào dân luần từ bấy lâu nay cuối cùng cũng đã được đưa ra xét xử, với một người theo dõi vụ án từ trước tới nay, thì vụ án vỗ dĩ bị ồn ào là do chính đám người "Dân oan" cố tình xuyên tạc nhiều chi tiết và cố tình bao che tội phạm cho em Tuấn. Và không dừng lại ở đó đám người này dường như nhân cơ hội lợi dụng viết tiếp nhưng bài báo cố tình gợi lên tiếng nói nhân quyền bị vi phạm ở Việt Nam, còn từ phía các cơ quan chức năng vẫn công tâm và điều tra làm việc bình thường. hi vọng rằng pháp luật và tiếng nói công lý sẽ giải quyết tất cả chứ không để ai lợi dụng ai cố tình lợi dụng mà làm loạn.

  Trả lờiXóa
 3. Có thể nói những nhà dân chủ đã triệt để lợi dụng em Tuấn và gia đình em, họ biến em thành quân cờ cho họ sử dụng, từ việc dựng truyện súi em làm điều đó, rồi thì trong suốt quá trình điều tra xét xử họ luôn luôn bám sát như những con kền kền, chỉ trực trờ là lao vào. Vậy nên đừng nghĩ rằng họ suốt ngày bên cạnh là họ quan tâm mình, họ đang lợi dụng mình thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Rõ ràng, không có lý do nào để biện minh cho hành động chống người thi hành công vụ và dùng a xít tạt vào người thi hành công vụ. Đó là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng.Nếu Nguyễn Mai Trung Tuấn nhiều tuổi hơn, có lẽ mức án dành cho e đã nặng hơn. Tuy nhiên, xem xét tất cả các vấn đề, kể cả độ tuổi, Tòa án đã tuyên 2 năm 6 tháng tù giam là một quãng thời gian hợp lý để Tuấn suy ngẫm, cải tạo và sớm có cơ hội trở lại với cộng đồng.Các nhà “dân chủ” không cần thiết phải xuyên tạc một vấn đề đã quá rõ ràng và hợp lý như vậy nữa.

  Trả lờiXóa
 5. Rõ ràng, không có lý do nào để biện minh cho hành động chống người thi hành công vụ và dùng a xít tạt vào người thi hành công vụ. Đó là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng.Nếu Nguyễn Mai Trung Tuấn nhiều tuổi hơn, có lẽ mức án dành cho e đã nặng hơn. Tuy nhiên, xem xét tất cả các vấn đề, kể cả độ tuổi, Tòa án đã tuyên 2 năm 6 tháng tù giam là một quãng thời gian hợp lý để Tuấn suy ngẫm, cải tạo và sớm có cơ hội trở lại với cộng đồng.Các nhà “dân chủ” không cần thiết phải xuyên tạc một vấn đề đã quá rõ ràng và hợp lý như vậy nữa.

  Trả lờiXóa
 6. Em Nguyễn Mai Trung Tuấn chỉ vì một phút tức giận, nông nổi của tuổi trẻ mà gây nên sự việc đau lòng. Dù rằng vụ việc còn một số tình tiết chưa thực sự rõ ràng, tuy nhiên hậu quả cũng đã xảy ra, vì vậy, các cơ quan chức năng vẫn phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Hi vọng rằng các cơ quan chức năng khi tiến hành xét xử vụ án sẽ làm việc một cách công tâm, căn cứ vào những tình tiết của vụ án để có thể giảm nhẹ hình phạt cho em Nguyễn Mai Trung Tuấn, vừa đảm bảo đủ mức độ răn đe, vừa đảm bảo tính nhân đạo của pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 7. không có lý do nào để biện minh cho hành động chống người thi hành công vụ và dùng a xít tạt vào người thi hành công vụ. Đó là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng.Nếu Nguyễn Mai Trung Tuấn nhiều tuổi hơn, có lẽ mức án dành cho e đã nặng hơn. vụ án này như một bài học cảnh tỉnh cho những bậc cha mẹ trong việc nuôi dạy con cái, hãy làm tất cả những gì có thể để con cái mình có một tương lai tươi sáng. Hy vọng rằng đám dân chủ, dân oan kia đừng có lợi dụng những vụ việc tương tự mà đánh mất đi cái đạo đức ít ỏi, hiếm hoi trong con người mình.

  Trả lờiXóa
 8. theo cá nhân tôi thì Nguyễn Mai Trung Tuấn thực chất chỉ là một con cờ trong tay bọn rận chủ. bản chất của sự việc là Tuấn chống đối người thi hành công vụ bằng cách tạt axit và đã gây ra thương tích nghiêm trọng cho cán bộ thực thi pháp luật. bản án hai năm có lẻ là hoàn toàn thích đáng và không có gì đáng bàn ở đây nữa. có chăng đó là sự lợi dụng sự non nớt của con trẻ của bọn phá hoại mà thôi.

  Trả lờiXóa
 9. Một con tốt thí mạng trên bàn cờ của mấy bác dân chủ, khổ thân cho một đứa trẻ, tý tuổi đầu đã bị lợi dụng, đã bị biến thành kẻ phạm pháp. Họ kêu gào, đấu tranh cho tự do của Tuấn ư, nó chỉ là diễn kịch cho thiên hạ xem thôi, vì họ chính là kẻ làm nên chuyện này mà, đứng sau chỉ đạo hết.

  Trả lờiXóa
 10. Vụ án này vì liên quan trực tiếp đến mâu thuẫn giữa người dân và chính quyền nên đám dân chủ kền kền thi nhau bâu lấy để xuyên tạc bịa đặt về những tình tiết của vụ án...thật ra mà nói thì e không được giáo dục tốt...hành vi của tuấn là vượt quá giới hạn cho phép, chuyện này được dnash giá là vô cùng nguy hiểm khi mà một người chưa thành niên đã óc hành vi như vậy không cải tạo tốt sau này sx gây nguy cho xã hội

  Trả lờiXóa
 11. Vụ án này như một bài học cảnh tỉnh cho những bậc cha mẹ trong việc nuôi dạy con cái, hãy làm tất cả những gì có thể để con cái mình có một tương lai tươi sáng. Hy vọng rằng đám dân chủ, dân oan kia đừng có lợi dụng những vụ việc tương tự mà đánh mất đi cái đạo đức ít ỏi, hiếm hoi trong con người mình.

  Trả lờiXóa
 12. Những nhà dân chủ đã triệt để lợi dụng em Tuấn và gia đình em, họ biến em thành quân cờ cho họ sử dụng, từ việc dựng truyện súi em làm điều đó, rồi thì trong suốt quá trình điều tra xét xử họ luôn luôn bám sát như những con kền kền, chỉ trực trờ là lao vào. Vậy nên đừng nghĩ rằng họ suốt ngày bên cạnh là họ quan tâm mình, họ đang lợi dụng mình thôi.

  Trả lờiXóa
 13. Tôi nghĩ Nguyễn Mai Trung Tuấn không có lý do gì để không phải chịu hình phạt của pháp luật. Hành vi của Trung Kiên là nguy hiểm cho xã hội, hậu quả thì đã rõ, gây thương tích nặng đối với người đang thi hành công vụ. Mặc dù tuổi còn trẻ, đang ngổi trên ghế nhà trường nhưng thiết nghĩ với cái tuổi đó thì Trung Tuấn nhận thức một cách rõ ràng đối với hành động của mình là cực kỳ nguy hiểm đối với người chịu hậu quả nhưng Trung Tuấn vẫn hành động. Các đối tượng dân chủ tụ tập đông người để kiểu thương xót cho Tuấn nhưng thất đó toàn là sự giả dối. Nếu có tình thương đối với Tuấn thì đã không có hành động xúi giục Tuấn thực hiện những hành động đó rồi.

  Trả lờiXóa