Header Ads Widget

Responsive Advertisement

THẤY GÌ QUA MỤC ĐÍCH TỰ ỨNG CỬ CỦA CÁC NHÀ DÂN CHỦ?

Bầu cử về bản chất là một đợt sinh hoạt chính trị dân chủ của một quốc gia, trong đó tự ứng cử được xem là biểu hiện tính dân chủ của một quốc gia. Bởi vậy, không khó hiểu vì sao vấn đề tự ứng cử vào Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp đang được sự quan tâm lớn của dư luận nhằm lựa chọn người có đủ đức, đủ tài đại diện cho ý chí nguyện vọng của nhân dân.
THẤY GÌ QUA MỤC ĐÍCH TỰ ỨNG CỬ CỦA CÁC NHÀ DÂN CHỦ?
Điều 27, Hiến pháp năm 2013 nêu rõ: “Công dân đủ mười tám tuổi trở lên có quyền bầu cử và đủ hai mươi mốt tuổi trở lên có quyền ứng cử vào Quốc hội, Hội đồng nhân dân. Việc thực hiện các quyền này do luật định”. Đây là quy định thể hiện tính dân chủ của Đảng và Nhà nước ta về vấn đề bầu cử. Những năm gần đây, số người thực hiện quyền ứng cử, tự ứng cử vào Quốc hội ngày một nhiều hơn. Nhiều người  tự ứng cử đã vào các các cuối cùng, có nhiều người đã trúng cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân cấp. Năm 2011 cả nước có 83 người tự ứng cử đại biểu quốc hội ở 22 tỉnh, thành, trong đó Hà Nội có 30 người, thành phố Hồ Chí Minh có 22 người trong số đó 15 người có tên trong danh sách bầu cử, 4 người được bầu làm đại biểu Quốc hội. Trước đó, tại kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XII vào năm 2007, có 30 người tự ứng cử lọt vào vòng cuối cùng. Số người tự ứng cử được lọt vào vòng chính thức kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII cao hơn kỳ trước khá nhiều, trên 18% so với khoảng 12%. Hiện nay trên cả nước đã có 50 người tự ứng cử con số này có thể vẫn còn tiếp tục tăng. Tăng hơn so với nhiệm kỳ trước. Trong đó có nhiều người trúng cử không phải là đảng viên. Điều đó cho thấy việc phản ánh của đám dân chủ, của các báo lá cải về việc bầu cử là sân chơi của riêng Đảng và không có cửa cho các ứng viên tự do chỉ là một sự bịa đặt, xuyên tạc sự thật.
Có thể nói, bên cạnh những người tự ứng cử có đủ các tiêu chuẩn ứng cử tham gia tự ứng cử thì vẫn còn có nhiều thành phần tự ứng cử cả đức và tài không đạt một tiêu chí nào. Chẳng hạn như trường hợp tự ứng cử của Nguyễn Quang A, một người khoác trên mình cái danh tiến sĩ nhưng cái bằng tiến sĩ của ông ta lại chẳng sử dụng theo đúng chuyên môn giúp ích cho đời mà hoạt động chính là những hành động chống phá đất nước, đi ngược lại lợi ích của dân tộc thông qua các bài viết, bài trả lời phỏng vấn, bài bình luận, các buổi hội thảo về vấn đề nhân quyền để xuyên tạc tình hình tự do dân chủ của đất nước, làm ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước trong mắt bạn bè quốc tế. Hay một nhân vật khác là Nguyễn Tường Thụy, thì thành tích chẳng có gì ngoài cái lý lịch thiếu trong sáng “trong thời gian sống tại xã, không tham gia sinh hoạt bất kỳ các tổ chức chính trị xã hội nào của xã”, “hai lần bị Công an quận Hoàn Kiếm ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính”, “có lời nói và việc làm không ủng hộ chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước”. Hay một thành phần tự ứng cử khác là Vượng râu, với vai nghệ sỹ hài và chuyên hầu đồng thì được nhưng lại không ngừng có những phát ngôn, bình luận về tình hình chính trị một cách thiếu khách quan, phiến diện với những lời lẽ hết sức tục tĩu gây phẫn nộ người dân và nhiều người còn yêu cầu các cơ quan bảo vệ pháp luật phải tiến hành xử lý hanh vi của Vượng…
Mặc dù xét về mặt tiêu chuẩn thì không được nhưng các nhà dân chủ vẫn rất tự tin làm hồ sơ ra tự ứng cử thậm chí trong làng dân chủ chúng còn phát động cả một phong trào tự ứng cử. Vậy, mục đích khi tham gia tự ứng cử của đám dân chủ là gì? Phải chăng chỉ là một trò để thực hiện những hành động phá hoại đất nước? Bởi thế mà có nhà dân chủ đã chia sẽ rằng: “Đây là một trò chơi hoàn toàn hợp pháp… Họ càng tìm cách cản trở, quấy nhiễu hay bắt bớ chúng ta thì càng chứng minh không dân chủ và họ càng thua đậm”. Một nhà dân chủ khác thì kích động: “Có những cơ hội có thể có ích, còn việc dập tắt những tiếng nói khác sẽ gây hại nhiều hơn”. Một số nhà dân chủ xuất thân từ ngành luật lai đưa ra mục đích tự ứng cử của mình nhằm vận động thực hiện việc tam quyền phân lập ở Việt Nam và gián tiếp đòi xóa bỏ Điều 4 Hiến pháp về vai trò lãnh đạo của Đảng. Một nhà dân chủ nữa là đưa ra mục đích “Vào Quốc hội để vận động xóa bỏ cái đuôi XHCN”.
Tựu chung lại, mục đích ra tự ứng cử của đám dân chủ không phải vì quyền và lợi ích của nhân dân mà nhằm xuyên tạc chế độ dân chủ trong bầu cử để kêu gọi sự hậu thuẫn từ bên ngoài. Đây có thể nói là một hành động phá hoại rất chơ chẽn của đám dân chủ. Các thế hệ cha anh đi trước đã phải đổ biết bao máu, nước mắt, mồ hôi công sức nhằm mang lại cuộc sống bình yên ngày hôm nay. Đám dân chủ này lại muốn phá hoại sự bình yên đó, muốn phủ nhận máu, mồ hôi, nước mắt của các thế hệ người Việt Nam đi trước chính là đi ngược lại với lợi ích dân tộc, lợi ích nhân dân. Vì vậy, cần phải cảnh giác, nhận diện và đấu tranh kịp thời không để chúng lợi dụng mà chống phá chính quyền.
Công Mẫn

Đăng nhận xét

8 Nhận xét

 1. Nói thẳng ra thì những hoạt động kiểu tự ứng cử này nọ của lũ kền kền giả danh dân chủ thực chất chỉ là những nỗ lực phá hoại cuộc bầu cử Quốc hội 14 sắp tới. Chúng ta không phải là phân biệt đối xử với người tự ứng cử, mà chúng ta phải bảo vệ tính công bằng, trong sáng của nó, không thể để những kẻ ứng cử cho vui, những kẻ mà hồ sơ ứng cử còn không làm nổi tham gia để rồi phá hoại cuộc bầu cử trọng đại của đất nước.

  Trả lờiXóa
 2. Mục đích để tự ứng cử vào Quốc hội của một người có tâm là việc giúp đất nước, giúp nhân dân giải quyết các vấn đề bức xúc của xã hội. Là việc giúp đất nước nên hoặc chưa nên ban hành các đạo luật để giải quyết các quan hệ xã hội một cách đúng đắn. Nhưng đối với các đối tượng như Nguyễn Quang A thì chắc chắn không hề có một mục đích nào trong những mục đích trên khi tự ứng cử vào đại biểu Quốc hội. Họ chỉ muốn vào Quốc hội để chống phá chế độ, để phá hoại sự bình yên của Tổ quốc của nhân dân, phục vụ cho các thế lực ngoại bang. Thế mới thấy cái tâm thật sự của các đối tượng khi ứng cử vào đại biểu Quốc hội là như thế nào?

  Trả lờiXóa
 3. Các nhà dân chủ rởm ra tự ứng cử đại biểu Quốc hội? Một chuyện không còn lạ nhưng chúng ta vẫn phải bàn bạc về vấn đề này. Không hề có mục đích tốt đẹp mà chỉ có mục đích chống đối, chống phá đất nước. Cái hành động ứng cử vào đại biểu Quốc hội nếu vào được Quốc hội thì tha hồ chống phá, nếu không được thì quay sang để bảo rằng đất nước ta không dân chủ, phân biệt đối xử giới các nhà hoạt động dân chủ. Một hành động nhưng lại có nhiều cách thức để phá hoại nên việc các đối tượng dân chủ không đủ tư cách vẫn ầm ầm ra tự ứng cử là vì sao?

  Trả lờiXóa
 4. Kể ra mấy bác này cũng không biết xấu hổ là gì nhỉ?! Nếu là người có tự trọng, dù có được người khác đề cử hay không, cũng sẽ đắn đo mình có đủ tài đủ đức để tham gia danh sách bầu cử hay không, đằng này các bác tự ứng cử, tự thấy mình là cao siêu hay sao! Không thấy người dân đang chửi bới mấy người hay sao? Đứt hết dây thần kinh xấu hổ rồi hay sao?!

  Trả lờiXóa
 5. Xã hội cũng lắm chuyện hài! Những mất năng lực cá nhận, không kiểm soát được hành vi đã đành. Đằng này lại có những kẻ như đán rân chủ này, đầu óc cũng bình thường đấy, nhưng hình như chúng cuồng bản thân mình quá, ảo tưởng về bản thân mình quá đâm ra nghĩ mình ra ứng cử đại biểu quốc hôi là xứng đáng. Chúng đâu biết được rằng chính cái ảo tưởng điên cuồng ấy đang biến chúng thành trò cười cho thiên hạ, rồi đến lúc bị loại khỏi vòng bầu cử, bị đám con nít cười thối mũi ra. Đời phải biết mình đang đứng ở đâu, đừng cố đấm ăn xôi, rồi đến lúc nhục cái mặt ra!

  Trả lờiXóa
 6. Cứ cho chúng tự ứng cử mải thoái đi, xem có làm được cái trò trống gì không. Chứ cứ nói mãi với cái lũ rân chủ đầu đất này thì chúng không ngộ ra được đâu. Chỉ đến khi chúng ăn chửi của người dân thì chắc chúng mới ngộ ra!

  Trả lờiXóa
 7. mục đích ra tự ứng cử của đám dân chủ không phải vì quyền và lợi ích của nhân dân mà nhằm xuyên tạc chế độ dân chủ trong bầu cử để kêu gọi sự hậu thuẫn từ bên ngoài. Đây có thể nói là một hành động phá hoại rất chơ chẽn của đám dân chủ. Các thế hệ cha anh đi trước đã phải đổ biết bao máu, nước mắt, mồ hôi công sức nhằm mang lại cuộc sống bình yên ngày hôm nay.

  Trả lờiXóa
 8. Người mất năng lực cá nhận, không kiểm soát được hành vi đã đành. Đằng này lại có những kẻ như đán rân chủ này, đầu óc cũng bình thường đấy, nhưng hình như chúng cuồng bản thân mình quá, ảo tưởng về bản thân mình quá đâm ra nghĩ mình ra ứng cử đại biểu quốc hôi là xứng đáng. Chúng đâu biết được rằng chính cái ảo tưởng điên cuồng ấy đang biến chúng thành trò cười cho thiên hạ, rồi đến lúc bị loại khỏi vòng bầu cử, bị đám con nít cười thối mũi ra.

  Trả lờiXóa