Header Ads Widget

Responsive Advertisement

NGHỆ SỸ TỰ ỨNG CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI. QUAN TRỌNG LÀ NĂNG LỰC VÀ SỰ PHÙ HỢP

NGHỆ SỸ TỰ ỨNG CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI. QUAN TRỌNG LÀ NĂNG LỰC VÀ SỰ PHÙ HỢP
Showbiz Việt đang quan tâm tới câu chuyện ghệ sỹ hài Vượng Râu và ca sỹ Mai Khôi ứng cử vào đại biểu Quốc hội, việc người nghệ sỹ ứng cử vào Quốc hội là quyền công dân của mỗi người. Nhưng có được lựa chọn hay không tùy thuộc vào công chúng – những người cử tri sáng suốt.
Nghị sĩ khác nghệ sĩ!
Dư luận quan tâm tới câu chuyện liên quan đến nghệ sỹ hài Vượng Râu và ca sỹ Đỗ Nguyễn Mai Khôi ứng cử vào đại biểu Quốc hội.
Trên thế giới, đặc biệt là ở Mỹ. Không thể thiếu những nghệ sỹ lừng danh từ bỏ con đường nghệ thuật, để dấn tân vào con đường chính trị. Đầu tiên phải kể đến ngôi sao phim hành động, tên tuổi của ông gắn liền với những siêu phẩm như loạt phim: Kẻ hủy diệt, Arnold Schwarzenegger Ông là Thống đốc bang California từ năm 2003- 2011. Môi trường của nghị sỹ và nghệ sỹ rất khác nhau. Kể cả ở showbiz Mỹ, khi đã trở thành “Ông nghị” bạn phải xây dựng một hình ảnh đẹp, không scandal. Để tạo nên sức ảnh hưởng đẹp đẻ của bạn trong mắt công chúng.
Đạo diễn, diễn viên gạo cội đoạt được giải Oscar Clint East Wood gắn bó với điện ảnh ngót nghét đã 60 năm nhưng ông cũng có thời gian ngắn làm chính trị khi được bầu trở thành Thị trưởng TP Camel, bang California năm 1966.
Tại Việt Nam, khoản 1 điều 3 Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân quy định: “Người ứng cử đại biểu Quốc hội phải đáp ứng các tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội quy định tại Luật tổ chức Quốc hội.” .
Các tiêu chuẩn này quy đinh chi tiết tại điều 22 Luật Tổ chức Quốc hội 2014 như sau: “1. Trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến pháp, phấn đấu thực hiện công cuộc đổi mới, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. 2. Có phẩm chất đạo đức tốt, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, gương mẫu chấp hành pháp luật; có bản lĩnh, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền và các hành vi vi phạm pháp luật khác. 3. Có trình độ văn hóa, chuyên môn, có đủ năng lực, sức khỏe, kinh nghiệm công tác và uy tín để thực hiện nhiệm vụ đại biểu Quốc hội. 4. Liên hệ chặt chẽ với Nhân dân, lắng nghe ý kiến của Nhân dân, được Nhân dân tín nhiệm. 5. Có điều kiện tham gia các hoạt động của Quốc hội.”.
Ở trường hợp của Mai Khôi và Vượng Râu, công chúng bất ngờ, thậm chí truyền thông có tiếng nói không ủng hộ khi họ có mong muốn dấn thân vào chốn nghị trường có những lí do có thể nhìn thấy ngay.
Trước tiên là nghệ sĩ Vượng râu, chàng nghệ sĩ được báo chí nhắc đến với biệt danh “nổ” với những phát ngôn. Ở đất Bắc này tên Vượng “râu” không đứng thứ nhất hẳn nhiên không phải là thứ hai, với scandal phát ngôn lần này Vượng không chỉ khiến đồng nghiệp “quay lưng” mà công chúng mất đi thiện cảm vì thiếu sự khiêm tốn của một nghệ sĩ còn trẻ và chưa có đóng góp đáng kể cho nghệ thuật.
Một lần ca sĩ trẻ Vũ Duy Khánh lên báo tố Vượng râu trong vai trò của một ông bầu, đã khiến chàng ca sĩ này bị “ăn đất” của fan ở Thái Bình vì “ treo biển quảng cáo có nhiều sao” nhưng khi biểu diễn, chỉ có Vượng râu và ca sĩ Vũ Duy Khánh cùng với một số nghệ sĩ trẻ mới vào nghề không có tên tuổi.
Còn ca sĩ Mai Khôi, được truyền thông nhắc tới với những scandal gây sốc như chụp ảnh khỏa thân, phong cách nỗi loạn trước đám đông, từ phát ngôn đến hình ảnh. “ Ngày xưa tôi yêu người đàn ông này nhưng thấy những người đàn ông khác thú vị hơn, tôi lại yêu thêm, một lúc có thể yêu 2-3 người”.
Còn về chuyện ăn mặc do chọn những bộ đồ kiệm vãi tối đa, ca sĩ Mai Khôi đã để công chúng phàn nàn về sự phản cảm. Mai Khôi đã phân trần: “Nếu mình cảm thấy xấu cái gì thì mình che cái đó, còn nếu đẹp thì có quyền khoe ra. Tôi vẩn nhấn mạnh là mình cảm thấy nha. Còn chuyện “ khoe ngực “ đó quá xưa rồi, tôi không thích nhắc đến nữa những tôi vẩn giữ quan điểm đó. Ngực là cái rất đẹp của đàn bà sao mà phải che lại. Người nước ngoài họ phải mặc áo để giữ nó lại nếu không nó sẽ bị sệ xuống, còn người châu Á mình tôi nghĩ nó không cần thiết.
Quyền lực chọn thuộc về công chúng!
Mới đây có thông tin nghệ sĩ nhân dân Kim Tiến được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội. Nhiều lời chúc mừng tới nghệ sĩ với mong muốn bà sẽ là một hình ảnh đẹp của nghệ sĩ chốn nghị trường.
Tại sao công chúng không lắc đầu trước nghệ sĩ Kim Tiến? Bởi vì trong hoạt động nghề nghiệp, Kim Tiến luôn gây một hình ảnh đẹp, có uy tín với công chúng và giới chuyên môn, đến những phát ngôn. Điều ấy ở bà rất đáng trọng?
NSƯT Minh Ánh cũng cho biết chị đang làm hồ sơ ứng cử đại biểu quốc hội. Chị được trường cao đẳng nghệ thuật Hà Nội – nơi chị đang công tác - đề cử là đại biểu quốc hội khóa XIV và hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2016 – 2021. Chị là một trong số 87 ứng cử viên TP Hà Nội. Về lý do ứng cử đại biểu quốc hội và hội đồng nhân dân, Minh Ánh nói “ tôi muốn thay mặt người dân Hà Nội góp thêm tiếng nói cho ngành giáo dục và ngành văn hóa” . NSUT Minh Ánh nhận định, đó không phải là một hiện tượng để dư luận phải bàn tán, nhìn ở một khía cạnh nào đó thì đây được xem là một dấu hiệu đáng mừng vì nó thể hiện quyền công dân và việc bầu cử quốc hội lần này được cả xã hội quan tâm, đặc biệt là giới nghệ sĩ.
Không ai có quyền tước đi quyền công dân của nghệ sĩ khi họ “ tự ứng cử” đại biểu quốc hội. Nhưng công chúng có quyền lo ngại, có quyền lắc đầu, có quyền phản đối nếu như người nghệ sĩ từng có quá khứ nổi loạn hoặc gây quá nhiều scandal thiếu thiện cảm với công chúng.
Việc văn nghệ sĩ tự ứng cử vào quốc hội, ông Nguyễn Hạnh Phúc – Tổng thư ký Quốc hội cho rằng, điều này chứng tỏ các văn nghệ sĩ rất yêu quốc hội. Tuy nhiên văn nghệ sĩ ứng cử không chỉ có hát hay mà phải có năng lực, có thể tham gia xây dựng các dự án luật, giám sát việc thực hiện liên quan đến trọng trách của mình, quyết định các vấn đề quan trong của đất nước. “nếu mà đại biểu quốc hội chỉ biết hát không thôi thì rất khó”...ông Phúc nói.
NGHỆ SỸ TỰ ỨNG CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI. QUAN TRỌNG LÀ NĂNG LỰC VÀ SỰ PHÙ HỢP
Vì thế, câu chuyện của Mai Khôi, hay Vượng râu tự ứng cử vào đại biểu quốc hội là việc làm có trách nhiệm, có mục đích tốt đẹp hay không, chưa bàn tới ở đây. Điều đáng nói là để dấn thân vào chính trị, để nói lên tiếng nói của lòng dân, nghệ sĩ hãy giữ một hình ảnh chuẩn mực, trong sáng, tài năng được khẳng định trong môi trường sống của mình trước Đảng, bởi trong có ấm, ngoài mới êm.
Trích nguồn: https://www.facebook.com/VietNamThoiBao/posts/673907572749487:0 
Thùy Anna.

Đăng nhận xét

18 Nhận xét

 1. Tự ứng cử là quyền của mọi công dân, không phân biệt, miễn là họ đủ những tiêu chuẩn mà đã được thông nhất đề ra. Việc dư luận quan tâm tới câu chuyện liên quan đến nghệ sỹ hài Vượng Râu và ca sỹ Đỗ Nguyễn Mai Khôi ứng cử vào đại biểu Quốc hội là điều đương nhiên, bởi họ là người của công chúng, những hành động của họ nổi trên các mặt báo khiến người ta phải suy nghĩ.

  Trả lờiXóa
 2. Tôi đồng tình với quan điểm là ai cũng có quyền tự ứng cử vào quốc hội, đó là thể hiện sự tự do dân chủ, và tôi cũng đồng tình với quan điểm là người đó phải có năng lực, đạo đức và phù hợp ,thường thì giới nghệ sĩ rát ít khi nhúng tay vào chuyện chính trị không phải vì họ không hiểu biết mà vì họ không phù hợp họ có tính cách đặc thù riêng, hình ảnh trong lòng quần chúng đối với họ không giống như một ứng cử viên quốc hội, đấy là còn chưa tính là họ không đủ năng lực phẩm chất đạo đức

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ai đó cần phải chứng tỏ cho thanh niên Vượng râu rằng là QUốc hội rất khác với cái sân khấu diến hài diễn tuồng của hắn ta đi cái, không thể để thanh niên ảo tưởng chính trị như thế mà cứ đi bù lu bù loa đòi nhảy vào chính trường được,

   Xóa
 3. Không phải miệt thị hay phân biệt nhưng quả thật là làm gì cũng phải cho phù hợp không thể người tóc xanh tóc đỏ, ăn mặc hở hang đại diện cho nhân dân, cho đất nước, chưa nói gì đến năng lực chính trị và phẩm chất đạo đức không chỉ mình tôi mà tôi nghĩ ai cũng có suy nghĩ như vậy, chưa nói đến người như nghệ sĩ vượng râu có cái tính ba hoa bốc phét mà người ta gọi là nổ như vậy thì sao mà đủ phẩm chất để lãnh đọa đát nước được, vậy nên theo tôi thì nghệ sĩ vẫn chỉ nên là nghệ sĩ thôi, có ý kiến gì thì cứ tích cực đóng góp là được

  Trả lờiXóa
 4. Người đại diện cho công chúng thì thiết nghĩ là người phải có phẩm chất và tư cách đạo đức trước khi nói đến tài năng. Trường hợp của Vượng Râu và Mai Khôi thì sao. Cả hai người ngoài điểm chung là tự ứng cử vào đại biểu Quốc hội còn điểm chung là những nghệ sỹ không được ai yêu quý kể cả những người trong nghề lần khán giả. Cũng là hoạt động nghệ thuật nhưng họ không được ai yêu quý gì. Nếu để họ đại diện cho công chúng để tham gia Quốc hội thì họ có xứng đáng với sự tin tưởng của người dân không? Chắc chắn là không rồi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. làm nghệ sỹ thôi đã chẳng còn có ai thèm hâm mộ, thèm tin tưởng nữa là lại còn đòi trèo sang làm chính trị, nghĩ ra thấy đám này đúng là hoang tưởng, ảo tưởng sức mạnh thật chứ chẳng có tí tư duy chính trị nào cả

   Xóa
 5. Chẳng có điều luật nào nói rằng cấm các nghệ sỹ tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội. Trên thế giới nhiều nghệ sỹ đã tham gia chính trị và đã được công chúng rất ủng hộ. Vượng Râu và Mai Khôi cũng tham gia ứng cử vào đại biểu Quốc hội cũng chẳng có gì sai hết. Nhưng trong quan hệ xã hội cũng như trong hoạt động nghệ thuật hai nghệ sỹ này không hề được lòng công chúng, mà còn có nhiều vấn đề khiến xã hội không tôn trọng họ. Người như vậy thì có hoạt động ở Quốc hội hay trên lĩnh vực nghệ thuật thì họ cũng chẳng hề có được những 'sản phẩm' tâm huyết để phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước đâu. Ứng cử vào đại biểu Quốc hội không phải là sự phù hợp đối với họ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng thế, với những scandal trong showbiz như thế thì làm sao để mà người dân có thể tin tưởng và bỏ phiếu bầu cho Vượng râu hay Mai khôi được đây, bản chất họ tham gia tự ứng cử cũng không phải là để được trúng cử mà chủ yếu là để phá hoại đợt bầu cử thì đúng hơn

   Xóa
 6. Làm chính trị, vào quốc hội không chỉ hát hay, diễn giỏi là được, là đủ. Chính giới không như showbiz, ở đó là những quyết sách sao cho mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân, là làm sao cho đất nước được hòa bình, ổn định và phát triển. Nó không chỉ bó hẹp trong vấn đề nghệ thuật, tư tưởng. Vậy nên những văn nghệ sĩ nếu muốn bước chân vào con đường này, yêu cầu tiên quyết không còn là hát hay, diễn giỏi nữa rồi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. làm chính trị mà cứ phát ngôn kiểu khẳng định cái tôi cá nhân như Vượng râu hay Mai khôi thì vừa là làm trò cười cho thiên hạ, vừa làm xấu đi hình ảnh nghị sỹ của nhân dân, làm nghệ sỹ đã đầy dẫy scandal thì làm sao người dân có thể tin tưởng mà bầu cho mấy người như thế được chứ

   Xóa
 7. Tự ứng cử là điều tốt, có thể khám phá thêm nhiều nhân tài cho đất nước. Tuy nhiên đối với những thành phần như Vượng Râu thì nhân tài cái nỗi gì, liệu có làm nổi không mà dám ứng cử, chuyện quốc gia chứ không phải đoàn chèo gánh xiếc để mua vui đâu.

  Trả lờiXóa
 8. Câu chuyện của Mai Khôi, hay Vượng râu tự ứng cử vào đại biểu quốc hội là việc làm có trách nhiệm, có mục đích tốt đẹp hay không, chưa bàn tới ở đây. Điều đáng nói là để dấn thân vào chính trị, để nói lên tiếng nói của lòng dân, nghệ sĩ hãy giữ một hình ảnh chuẩn mực, trong sáng, tài năng được khẳng định trong môi trường sống của mình trước Đảng, bởi trong có ấm, ngoài mới êm.

  Trả lờiXóa
 9. Mới đây có thông tin nghệ sĩ nhân dân Kim Tiến được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội. Nhiều lời chúc mừng tới nghệ sĩ với mong muốn bà sẽ là một hình ảnh đẹp của nghệ sĩ chốn nghị trường. Tại sao công chúng không lắc đầu trước nghệ sĩ Kim Tiến? Bởi vì trong hoạt động nghề nghiệp, Kim Tiến luôn gây một hình ảnh đẹp, có uy tín với công chúng và giới chuyên môn, đến những phát ngôn. Điều ấy ở bà rất đáng trọng?

  Trả lờiXóa
 10. chưa cần xét đến năng lực , trình độ của nghệ sỹ Vượng râu này, chỉ cần xét đến vấn đề phù hợp hay không đã thấy hắn ta không thể trúng cử vào quốc hội được rồi, tự ứng cử là quyền của mỗi người và hắn đã làm, còn chuyện trúng cử được hay không thì lại do nhân dân quyết định ,những người không lạ gì cái bản chất chống phá giả hiệu của hắn ta nưuax

  Trả lờiXóa
 11. nếu xét đến năng lực thì lại càng không phù hợp nữa, mấy văn nghệ sỹ này trình độ học vấn thì bình thường, lại theo nghiệp diễn viên lâu năm, làm sao có thể lo lắng được những vấn đề của người dân găp phải trong cuộc sống hàng ngày để mà làm người đại diện cho nhân dân được cơ chứ

  Trả lờiXóa
 12. có lẽ chẳng người dân nào muốn người đại diện cho mình lại là những người chỉ biết hát, biết diễn. Quốc hội Việt Nam là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân Việt Nam đồng thời là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất,chứ không phải là phường chèo để mà những con người như VƯợng râu hay mai khôi vào đó diễn trò

  Trả lờiXóa
 13. cái quan trọng nhất đối với con người là đạo đức thì mấy nghệ sỹ này còn chẳng giữ được , scandal thì đầy rẫy ra đấy, ăn mặc thì hở hang không phù hợp với thuần phong mỹ tục thì làm sao trở thành người đại diên cho nhân dân được , thử hỏi chúng đại diên cho cái gì được đây

  Trả lờiXóa
 14. Hiện tượng tự ứng cử như một phong trào rầm rộ của giới nghệ sỹ song hành cùng phong trào tự ứng cử của lũ rân chủ khiến chúng ta có nhiều hoài nghi. Mặc dù mới chỉ xét tới năng lực và kiến thức chính trị thôi đã thấy được các nghệ sỹ của chúng ta không chắc có thể làm một đại biểu quốc hội. Nếu thật sự muốn làm đại biểu của nhân dân và có đủ năng lực, phẩm chất để làm điều đó, Nhà nước ta tạo điều kiện để các nghệ sỹ này chứng minh với nhân dân. Nhưng nếu anh không thể chứng minh bản thân, thì mong rằng anh đừng làm trò hề kiểu như ăn vạ, hay đổ lỗi cho chính quyền, mà hãy xem lại sự phù hợp của bản thân mình trước.

  Trả lờiXóa