Header Ads Widget

Responsive Advertisement

LINH MỤC LÊ NGỌC THANH CÓ HIỂU VỀ TỰ DO BÁO CHÍ Ở VIỆT NAM?

Linh mục Anton Lê Ngọc Thanh là người theo đạo Công giáo, thường xuyên có nhiều bài phỏng vấn, giảng đạo với các giáo dân về vấn đề báo chí và tự do internet ở Việt Nam. Thế nhưng vấn đề ở đây là Linh mục Nguyễn Ngọc Thanh vẫn chưa hiểu và hiểu sai lệch về vấn đề báo chí và các tình hình khác ở nước ta, dẫn đến những phát ngôn, định hướng sai lệch, làm ảnh hưởng đến tư tưởng, suy nghĩ của nhiều người.
Gần đây, Linh mục Nguyễn Ngọc Thanh đã tiếp xúc với một vài đối tượng xấu và có một số bài phát biểu mang tư tưởng sai lệch về tình hình báo chí hiện nay ở nước ta. Đầu tiên, Nguyễn Ngọc Thanh nói về vấn đề báo chí nước ta và khẳng định báo chí nước ta phát triển nhiều nhưng bị sự kiểm soát chặt chẽ của Đảng và Nhà nước, thiếu tính tự do và có phần lắt léo, dẫn dắt theo chiều hướng mà chính quyền ta đặt sắn. Về phần internet thì cũng chẳng hơn, Linh mục Thanh không ngần ngại nói internet Việt Nam không phát triển, không phục vụ được nhu cầu của người dân.
LINH MỤC LÊ NGỌC THANH CÓ HIỂU VỀ TỰ DO BÁO CHÍ Ở VIỆT NAM?
Linh mục Lê Ngọc Thanh giảng đạo
Ngoài ra, Linh mục Thanh còn nêu ra cái gọi là “dân báo”, tức là những tờ báo tư nhân, không liên quan đến cơ quan Nhà nước. Những tờ báo này hoạt động độc lập, cung cấp thông tin không cần qua kiểm duyệt, không cần có sự quản lý của Nhà nước. Ông Thanh chia sẻ rất muốn phát triển loại hình báo chí này trong tương lai để thể hiện quyền tự do báo chí, quyền diễn tả, quyền biểu đạt tư tưởng, cảm xúc cũng như nhận thức của mình. Liệu ông Thanh có hiểu được ý nghĩa của tự do báo chí là gì không? hay chỉ hiểu một cách mơ hồ, cắt nghĩa đen đơn thuần như trẻ con mới học chữ thôi?
Tình hình thực tế Việt Nam thì không hẳn như lời ông Thanh nói. Vấn đề báo chí ở nước ta rất được Đảng và Nhà nước quan tâm nên ngày càng phát triển, phục vụ được thông tin cho người dân. Số đầu tờ báo đa dạng cả về chất lượng và số lượng, trải khắp các vấn đề trong đời sống xã hội. Các cơ quan, tổ chức báo chí được tự do phát hành các ấn phẩm, quản lý và kiểm duyệt thông tin. Tuy nhiên, báo chí vẫn phải hoạt động trong khuôn khổ pháp luật, được các cơ quan chức nằng theo dõi, giám sát về độ chính xác, tin cậy của thông tin, tránh để các đối tượng xấu lợi dụng báo chí tiến hành các hoạt động phá hoại.
Về khoản internet cũng vậy, nước ta tham gia mạng internet rất muộn vào những năm cuối của thế kỷ XX, trong khi rất nhiều nước khác đã có nền internet phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, chỉ sau gần 20 năm xuất hiện, internet ở Việt Nam đã phát triển rộng khắp với tốc độ nhanh chóng. Sử dụng mạng là điều quá đỗi bình thường và không thể thiếu của nhiều người dân Việt Nam. Internet cũng là một nhân tố quan trọng giúp Việt Nam phát triển lĩnh vực báo chí điện tử như hiện nay.
Trong tình hình hiện nay, lợi dụng sự tự do trong báo chí ở nước ta, các đối tượng cơ hội chính trị đã tiến hành nhiều hoạt động phá hoại, đưa ra nhiều thông tin sai sự thật nhằm đánh lạc hướng dư luận. Cùng với những tờ báo uy tín thì vẫn tồn tại nhiều báo lá cải, đưa tin sai sự thật, giật tít, câu view gây bức xúc trong dư luận, làm ảnh hưởng đến cơ quan, tổ chức hay cá nhân khác.
Nhìn chung, tự do báo chí hay interet ở nước ta cần phải có sự kiểm duyệt nghiêm chỉnh, chặt chẽ trước khi phát hành. Sự kiểm duyệt ở đây chính là những người đứng đầu tờ báo đó hoặc cũng có thể là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Nếu phát hiện sai phạm các quy định về báo chí hay thông tin thì cơ quan Nhà nước có thẩm quyền có quyền yêu cầu ngưng phát hành, ngưng đăng tải thông tin và chặn đứng các thông tin bịa đặt làm ảnh hưởng đến các quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.
Có lẽ, Linh mục Nguyễn Ngọc Thanh cần xem lại cách hiểu, cách nghĩ của mình về vấn đề báo chí, vấn đề mạng, không để các đối tượng xấu “nhồi sọ” những tư tưởng sai trái như này. Linh mục đạo Cộng giáo là người có phẩm chất tốt, có hiểu biết xã hội, hy vọng Linh mục đừng làm xấu đạo Cộng giáo.
Dân Việt

Đăng nhận xét

17 Nhận xét

 1. Điều 25 Hiến pháp 2013 quy định "Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định". ở bất cứ đâu con người cũng phải có quyền này, nhưng tự do ngôn luận, tự do báo chí đồng nghĩa với việc thích làm gì nói gì đều được. Những quyền này phải dựa trên các quy định của pháp luật, không có những hành vi viết báo, phát ngôn bịa đặt sai sự thật. Nếu như Linh mục Nguyễn Ngọc Thanh nói thì "dân báo" sẽ làm loạn thông tin khi tất cả đều không được kiểm duyệt, vậy lúc đó người đọc sẽ biết tin vào đâu, thông tin nào chính xác thông tin nào là không đúng.
  Chúng ta biết rằng hiện nay rất nhiều người có hành vi lợi dụng báo chi để đưa tin sai sự thật, bịa đặt nên nhiều câu chuyện nhằm phục vụ lợi ích của họ bất chấp việc các thông tin đó ảnh hưởng xấu đến những cơ quan tổ chức cá nhân khác.

  Trả lờiXóa
 2. Tự do ngôn luận là quyền của mỗi người không ai có quyền cấm, nhưng không có nghĩa tự do là muốn nói gì cũng được phát ngôn như nào cũng được không cần tuân thủ theo quy định của pháp luật, tự do ngôn luận, nhưng không được đưa những lời bịa đặt sai sự thật vu khống làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người khác nếu vi phạm những điều này thì sẽ là vi phạm pháp luật cần phải bị xử lý.

  Trả lờiXóa
 3. Tự do báo chí, tự do ngôn luận luôn là vấn đề gây tranh cãi, là điều mà các vị rận chủ luôn hướng tới nhằm công kích, bôi nhọ dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.
  Một vị linh mục, nhận được sự tin tưởng, thành kính của bao con người nhưng lại có những phát ngôn, định hướng sai lệch, làm ảnh hưởng đến tư tưởng, suy nghĩ của nhiều người như thế liệu có thể chấp nhận được không?
  Đừng cậy mình có quyền, mình được nhận tiền mà tiếp tay cho những điều sai trái thế nhé!

  Trả lờiXóa
 4. Tự do ngôn luận mà không theo pháp luật thì chẳng nước nào chấp nhận cae.cái ông linh mục này nờ mắt vì tiền rồi,toàn pgats biểu lunh tinh như mấy bọn vớ vẩn,không hiểu biết gì về báo chí

  Trả lờiXóa
 5. trước khi nêu một ý kiến về một vấn đề gì đó xin ông nên tìm hiểu kĩ về nó trước khi phát biểu và đừng để những kẻ khác nhồi sọ bằng những luận điệu xấu,ông là một linh mục phát biểu sai là ảnh hưởng đến hình ảnh của người công giáo đó.theo tôi thì báo chí và mạng internet ở việt nam quá tự do chính vì vậy mà có nhiều kẻ đã lợi dụng điều đó để xuyên tạc ,nói xấu rồi tung tin hạ uy tín của đảng và cơ quan nhà nước.theo tôi cần phải quản lí tốt hơn nữa để những kẻ xấu không thể lợi dụng .

  Trả lờiXóa
 6. Ngay bây giờ đây trên internet đã tràn lan không biết bao nhiêu là thứ báo lá cải, những blog và diễn đàn, ngày đêm tung những thông tin chưa qua kiểm duyệt, không ai xác minh được sự chính xác của nó. Hậu quả mà những thông tin này gây ra cho xã hội thì không cần phải nói nhiều, ai cũng ít nhiều biết được nó chẳng tốt đẹp gì cho xã hội rồi.

  Trả lờiXóa
 7. mong rằng Linh mục Nguyễn Ngọc Thanh sẽ cố gắng hết sức cống hiến cho giáo hội.đừng có mà bị kẻ xấu lôi kéo để rồi sa chân vào con đường tội lỗi.những kẻ dân chủ dổm đang lôi kéo ông hcinhs là những con quỷ sa man.mong ông hãy chế ngự nó.để ông xứng đáng là đức linh mục đứng đầu một xứ

  Trả lờiXóa
 8. Trong tình hình hiện nay, lợi dụng sự tự do trong báo chí ở nước ta, các đối tượng cơ hội chính trị đã tiến hành nhiều hoạt động phá hoại, đưa ra nhiều thông tin sai sự thật nhằm đánh lạc hướng dư luận. Một số linh mục thì lợi dụng chúa để phát ngôn những điều sai trái. Mong rằng các linh mục hãy cống hiến sức lực của mình cho giáo hội.

  Trả lờiXóa
 9. Linh mục Nguyễn Ngọc Thanh cần xem lại cách hiểu, cách nghĩ của mình về vấn đề báo chí, vấn đề mạng, không để các đối tượng xấu “nhồi sọ” những tư tưởng sai trái như này. Linh mục đạo Cộng giáo là người có phẩm chất tốt, có hiểu biết xã hội, hy vọng Linh mục đừng làm xấu đạo Cộng giáo.

  Trả lờiXóa
 10. đây không phải là không hiểu biết mà là cố tình không biết.ông cố tình làm vậy để kiếm tiền mà thôi.ông đã vì tiền mà mờ con mắt.vì những đòng tiền dơ bẩn đó mà bán rẻ nhân cáh của một vị linh mục.thật đáng xấu hổ

  Trả lờiXóa
 11. Nếu nói về vấn đề Internet thì xin thưa rằng Việt Nam đã liên tục đứng trong top 20 quốc gia có số người dùng Internet lớn nhất thế giới với tỷ lệ hơn 30% dân số. VỚi đa dạng loại hình internet, người dùng có thể thoải mái lựa chọn những loại hình phù hợp với nhu cầu của mình. Tự do báo chí, internet ở Việt Nam không hề giống nhưng những gì mà linh mục Lê Ngọc Thanh đã nói

  Trả lờiXóa
 12. Linh mục Lê Ngọc Thanh đang có những cái nhìn quá sai lệch về tình hình báo chí lẫn internet ở Việt nam. Có phải đúng như những gì linh mục nói không? Câu trả lời là không. Làm gì có chuyện đất nước ta báo chí, internet không phát triển. Cái phát triển ở đây tất cả đều phải tuân thủ theo khuôn khổ pháp luật chứ không phải là cái phát triển theo kiểu linh mục nói, phát triển một cách vô đối. Ông là linh mục mà lại cổ xúy cho những hành động vô pháp luật đã thấy là điều không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 13. Tôi không hiểu vì sao linh mục lại có thể có những phát biểu mạnh dạn đến vậy. Những phát biểu không có cơ sở, những phát biểu không dựa trên tình hình thực tế. Được phong tặng linh mục nên mong rằng Lê Ngọc Thanh sẽ có những hoạt động và phát biểu đúng mực, không ảnh hưởng đến hình ảnh của đạo Công giáo.

  Trả lờiXóa
 14. Việt nam tự hào là nước có nền báo chí phát triển và tuân thủ đúng pháp luật. "Vấn đề báo chí ở nước ta rất được Đảng và Nhà nước quan tâm nên ngày càng phát triển, phục vụ được thông tin cho người dân. Số đầu tờ báo đa dạng cả về chất lượng và số lượng, trải khắp các vấn đề trong đời sống xã hội. Các cơ quan, tổ chức báo chí được tự do phát hành các ấn phẩm, quản lý và kiểm duyệt thông tin"

  Trả lờiXóa
 15. báo chí nước ta có bề dày truyền thống. là tiếng nói của toÀN đẢNG, TOÀN DÂN, toàn quân. Việt nam là nước có nền báo chí cách mạng rất anh húng, đáng tự hào. kẻ nào động chạm tới điều đó đều đang tự chỉ trích bản thân thiếu cái nhìn khách quan và đúng sự thật

  Trả lờiXóa
 16. Là một người linh mục thì cũng cần phải có học thức có hiểu biết chứ cứ mà như thế này thì chỉ làm hại giáo dân của mình chứ có biết làm điều gì tốt đẹp cho bà con giáo dân của mình đâu. Nếu đã không làm được thì cũng hãy nên biết để cho người khác xứng đáng hơn chứ đừng nên chỉ biết lợi dụng cái danh nghĩa này để mà thực hiện những hành vi sai trái của bản thân. Những kẻ này nên làm lộ rõ cái bản chất của chúng cho bà con giáo dân cũng như toàn xã hội biết để cho chúng không thể thực hiện được những hành vi của chúng nữa.

  Trả lờiXóa
 17. báo chí là cơ quan ngôn luận có vai trò rất lớn trong xã hội với mục đích truyền tải thông tin từ trong nước đến thế giới cho độc giả. không phải vô lý mà mọi bài báo muốn đăng lên mạng cần phải được các cơ quan chức năng kiểm duyệt chặt chẽ. bởi lý báo chí được coi là quyền lực thứ 4. vì tính định hướng của báo chí là rất lớn. thông tin trên báo chí có thể là đúng sự thật nhưng người viết chỉ cần lồng ý kiến của mình vào là tư tưởng đã khác đi. vị linh mục này chưa hiểu thì cần phải học hỏi thêm chứ không nên vội vàng kết luận như vậy.

  Trả lờiXóa