Header Ads Widget

Responsive Advertisement

HÃY NHÌN VÀO THỰC TẾ

Có thể nói, bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, trong công tác quản lý các lĩnh vực khác nhau của đời sống kinh tế - xã hội đều cũng có những hạn chế nhất định. Điều đó đã dẫn đến tình trạng người dân không đồng tình và có những khiếu nại, tố cáo những hạn chế đó. Việc khiếu nại, tố cáo của người dân thể hiện tính dân chủ của một quốc gia, quyền làm chủ của nhân dân. Nhưng lưu ý rằng, việc làm này phải tuân theo trình tự, thủ tục nhất định được pháp luật quy định.
HÃY NHÌN VÀO THỰC TẾ
Người dân tập trung tại trụ sở cơ quan Nhà nước để khiếu kiện
Thực tế ở nước ta cũng có một số vụ việc các cơ quan quản lý chưa giải quyết đúng đắn, triệt để đã ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của một bộ phận người dân. Vì vậy, cũng có tình trạng khiếu nại, tố cáo xảy ra. Sau khi nhận được những khiếu nại, tố cáo đó, được sự chỉ đạo của chính quyền các cấp đã tiến hành giải quyết triệt để, giải tỏa nỗi bức xúc và trả lại quyền, lợi ích hợp pháp cho người dân và đồng thời tiến hành xử lý những cán bộ vi phạm.
Song, bên cạnh đó, còn một bộ phận tiến hành việc khiếu kiện kéo dài, tụ tập khiếu kiện không phải là nhằm vào việc bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình mà chỉ muốn lợi dụng quyền này để xuyên tạc sự thật, cản trở sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương, gây mất an ninh trật tự và thực hiện những mưu đồ phá hoại đất nước. Tại sao lại có thể khẳng định như vậy? Bởi lẽ:
Thứ nhất, việc khiếu kiện, tụ tập đông người tại trụ sở các cơ quan tiếp dân của Đảng, Nhà nước tại Hà Nội không theo một trật tự trình tự nào cả. Vỏ bọc bên ngoài với cái tên hết sức mỹ miều “dân oan” nhưng bản chất lại không hề tồn tại cái oan khuất nào cả. Vì việc thu hồi đất, phát triển kinh tế xã hội địa phương là một chủ trương đúng đắn, điều này được quần chúng nhân dân ủng hộ và chấp hành nghiêm chỉnh chủ trương này. Nhưng một số đối tượng “dân oan” này lại không những không muốn kinh tế, bộ mặt quê hương đổi mới, phát triển mà ra sức cản trở, không chấp hành chủ trương đó. Được sự kích động, bơm tiền của đám dân chủ trong nước và hải ngoại thế là những đối tượng này vừa chống đối vừa hô hào khẩu hiệu hết sức láo xược đổ cho chính quyền “cướp đất của dân”. Sự thật này cho thấy không hề tồn tại cái gọi là dân oan mà chúng thường lu loa.
Thứ hai, nếu như đám người này khoác áo dân oan thì có lẽ vấn đề đưa ra khiếu kiện chỉ dừng lại ở cái “oan” của mình thôi chứ. Đằng này, càng ngày thì hình ảnh dân oan đó lại chuyển sang gam màu chính trị. Có nghĩa là các vấn đề chính trị nhạy cảm, các vụ việc phức tạp nào cũng tham gia. Bởi vậy mà có nhiều đối tượng phạm tội, gây ra những tội ác rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, chứng cứ hành vi phạm tội rõ ràng, hành vi phạm tội chẳng liên hề oan khuất, chẳng liên quan gì đến “dân oan” nhưng chúng đều hô hào nhau để ủng hộ và đưa ra yêu cầu này nọ với chính quyền trong việc xử lý đối tượng phạm tội đó.
Thứ ba, có thể nói các đối tượng dân oan này đã có nhiều “thay da đổi thịt” khi làm cái “nghề khiếu kiện” này. Với những hành động tụ tập đông người, gây rối trật tự công cộng bằng việc hô hào, băng rôn khẩu hiệu xuyên tạc sự thật thì bọn chúng đã được nhận những khoản vất chất nhất định. Cứ mỗi lần làm những hành động phá hoại thì lại nhận được một khoản “thù lao” nhất định. Mà càng ngày càng nhiều tiền rót vào thì hoạt động khiếu kiện càng mạnh mẽ. Bởi thế mà có dân oan nọ, từ nghề buôn tôm cá ngoài chợ, nhếch nhác, lam lũ trước kia giờ đã có máy điện thoại xịn, quần là áo lượt, tụ tập đồng bọn để chia tiền, ăn uống, nhậu nhẹt sau mỗi lần đi khiếu kiện, đi gây rối. Tiền đó không lao động, sản xuất làm ăn buôn bán thì đâu ra? https://www.youtube.com/watch?v=nxD3qNiU1KE>
Điều này cũng đã có ví dụ thực tế chứng minh, đó là vụ việc Thích Quảng Độ cùng đám tay chân tổ chức phát tiền cho công dân khiếu kiện tại Thành phố Hồ Chí Minh và sau này chỉ đạo đệ tử Thích Không Tánh ra trụ sở tiếp dân của Trung Ương tại Hà Nội để xúi dục, kích động người dân khiếu kiện vượt cấp, tiến hành các hành vi gây rối, chửi bới, lăng mạ cá nhân, tổ chức đang làm nhiệm vụ, chống người thi hành công vụ và đằng sau đó là mục đích chống chính quyền nhân dân.
Vì vậy, sáng ngày 8/3/2016, trong phiên trả lời chất vấn cử tri quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm (Hà Nội) liên quan đến các vấn đề đất đai, giải quyết khiếu nại tố cáo, ông Nguyễn Đức Chung- chủ tịch Thành phố Hà Nội công bố: hiện trên địa bàn Hà Nội có một số đối tượng tại Hà Đông và các tỉnh khác cố tình khiếu kiện kéo dài. “Công an thành phố có nhiều tài liệu chứng tỏ các đối tượng này hàng tháng đã nhận ít nhất mỗi người 100-400 USD từ nước ngoài để đi khiếu kiện gây mất trật tự công cộng, dù nhiều nội dung khiếu kiện đã được giải quyết triệt để”. Những vấn đề mà Chủ tịch Hà Nội công bố đều xuất phát từ thực tế hoạt động của đám người này chứ không có gì là sai sự thật và bản chất cả như các báo lá cải nêu ra.
Đây là một thực tế, người dân cần nhìn nhận đúng bản chất sự việc để có sự cảnh giác với các hoạt động, luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc về vấn đề này. Đồng thời, các cơ quan có thẩm quyền cũng cần phải có những biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn tình trạng này nhằm giữ gìn cuộc sống bình yên của Thủ đô văn hiến.
Công Mẫn

Đăng nhận xét

5 Nhận xét

 1. Phong trào đóng giả dân oan cũng như nhiều vụ người dân tập trung khiếu kiện kéo dài ngoài nguyên nhân là do âm mưu phá hoại của bọn kền kền phản động ra thì còn bắt nguồn từ một sự thật, đó là những lỗ hổng trong công tác quản lý và tác phong làm việc của các cơ quan nhà nước. Vì những sai phạm ngay từ đầu nên mới tạo cơ hội cho lũ sâu mọt đục khoét, cũng vì vậy nên khi đã giành lại niềm tin từ nhân dân thì không có lí gì lại để niềm tin đó lung lay một lần nữa

  Trả lờiXóa
 2. Đối với những bộ phận khiếu kiện những vấn đề thực tế,là có thực thì luôn được giải quyết thỏa đáng. Tuy nhiên cũng có những bộ phận tổ chức khiếu kiện là để lợi dụng đòi lợi ích quá đáng

  Trả lờiXóa
 3. người dân cần nhìn nhận đúng bản chất sự việc để có sự cảnh giác với các hoạt động, luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc về vấn đề này. Đồng thời, các cơ quan có thẩm quyền cũng cần phải có những biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn tình trạng này nhằm giữ gìn cuộc sống bình yên của Thủ đô văn hiến.

  Trả lờiXóa
 4. Phong trào đóng giả dân oan cũng như nhiều vụ người dân tập trung khiếu kiện kéo dài ngoài nguyên nhân là do âm mưu phá hoại của bọn kền kền phản động ra thì còn bắt nguồn từ một sự thật, đó là những lỗ hổng trong công tác quản lý và tác phong làm việc của các cơ quan nhà nước. Vì những sai phạm ngay từ đầu nên mới tạo cơ hội cho lũ sâu mọt đục khoét, cũng vì vậy nên khi đã giành lại niềm tin từ nhân dân thì không có lí gì lại để niềm tin đó lung lay

  Trả lờiXóa
 5. Không phải đối tượng đi khiếu kiện nào cũng là người có những bức xúc, nhu cầu chính đáng muốn giải quyết nhất định. Bên cạnh những đối tượng khiếu kiện chính đáng còn có không ít các đối tượng là đối tượng khiếu kiện thuê. Thuê ở đây thì phải có chủ? Chủ không ai khác là các đối tượng chống đối từ bên ngoài. Các đối tượng thuê này để làm gì? Họ được thuê với công rất cao như đồng chí Nguyễn Đức Trung đã phản ánh ở trên. Họ được thuê để chuyên đi theo các đoàn khiếu kiện, thu thập thông tin, tình hình lợi dụng cơ hội là kích động gây rối an ninh trật tự. Họ được thuê để tìm cách gây dựng tiếp các đầu mối cũng thực hiện việc khiếu kiện thuê từ những người khiếu kiện chính đáng. Thế mới thấy rõ bộ mặt thật của các đối tượng ở đâu cũng tự xưng mình là 'dân oan", ở đâu có khiếu kiện là ở đó có họ xuất hiện.

  Trả lờiXóa