Header Ads Widget

Responsive Advertisement

CƯỠNG CHẾ SAI PHẠM TÒA NHÀ SỐ 8B LÊ TRỰC

Sáng nay 6/3, Lực lượng cưỡng chế đã thực hiện Quyết định số 32/QĐ-UBND của UBND quận Ba Đình về việc áp dụng biện pháp cưỡng chế để thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng công trình đối với công trình số 8B phố Lê Trực. Ông Trần Mạnh Quân, Chủ tịch phường Điện Biên (quận Ba Đình, Hà Nội) nêu rõ, việc cưỡng chế được thi hành vào ngày 6/3, từ 8h đến khi kết thúc xử lý phần sai phạm.
Trước đó, vụ việc sai phạm khi xây dựng tòa nhà số 8B Lê Trực đã gây bức xúc trong dư luận. Cụ thể, Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở để bán và cho thuê số 8B Lê Trực (Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội) do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển Kinh Đô (KinhDo TCi Group) làm chủ đầu tư. Công trình này có rất nhiều sai phạm đã được nêu rõ trong các văn bản thanh tra, về khoảng lùi, từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36m so với khối đế, song chủ đầu tư không thực hiện (hiện đã xây dựng thẳng đến mái). Theo giấy phép xây dựng, công trình cao đến đỉnh tum thang là 53m nhưng chủ đầu tư đã tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19, tổng chiều cao thực tế khoảng 69m (vượt khoảng 16m, tương đương với 5 tầng). Diện tích sàn xây dựng của tòa nhà này thực tế khoảng 36.000 m2 trong khi giấy phép xây dựng chỉ là 29.874 m2 (tăng khoảng 6.126 m2).


CƯỠNG CHẾ SAI PHẠM TÒA NHÀ SỐ 8B LÊ TRỰC
Ông Đỗ Thế Hùng – Giám đốc Ban quản lý dự án, đại diện chủ đầu tư thừa nhận sai phạm và cam kết sẽ khắc phục theo đúng quy định. Ông Hùng đề xuất phương án giữ nguyên phần diện tích sai phạm để hiến cho Nhà nước, sử dụng vào những việc có ích cho xã hội. Tuy nhiên, phương án này không được cơ quan chức năng chấp thuận, không để xảy ra tiền lệ xấu cho những công trình sai phạm sau này.

Tiến sĩ Phạm Sỹ Liêm cho rằng:Khu vực Lăng Bác, Phủ Chủ tịch... là các công trình di sản được bảo tồn và để bảo vệ thì luôn được quy hoạch một bán kính để bảo vệ. Đối với quy hoạch khu vực Ba Đình, ngay từ thời Tổng Bí thư Trường Chinh đã có chỉ đạo, các công trình xây dựng xung quanh khu vực Ba Đình, có bán kính lên tới cả nửa km thì không được cao quá Lăng Bác”. Đối diện với Lăng Bác là tòa nhà Quốc hội, ngay khi thực hiện nhà Quốc hội, cuộc thi tuyển chọn phương án cũng có điều kiện không được cao quá Lăng, cho nên các nhà kiến trúc đã phải tính toán rất kỹ.


Việc cưỡng chế thi hành “cắt ngọn” tòa nhà 8B Lê Trực thể hiện tinh thần chỉ đạo quyết liệt, thượng tôn pháp luật của UBND Thành phố Hà Nội và UBND quận Ba Đình. Sau khi vụ việc được phát hiện từ tháng 9/2015, mặc dù vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận nhưng cho đến nay vụ việc sẽ được giải quyết dứt điểm, trả lại cảnh quan cho khu vực theo đúng các quy định của pháp luật.
Lãnh đạo thành phố Hà Nội đã và đang có những quyết định cứng rắn để chấn chỉnh lại những vấn đề còn tồn tại của thành phố. Quyết định cưỡng chế tòa nhà 8B phố Lê Trực là hợp lý và hợp tình, vừa giải đáp được những câu hỏi bức xúc của dư luận, của nhân dân, vừa chấn chỉnh các nhà đầu tư chấp hành, thực hiện đúng các quy định của pháp luật.
Hiện nay, các công trình của chủ thầu tư nhân vẫn tồn tại nhiều sai phạm so với thiết kế, không tuân thủ theo giấy phép do cơ quan chức năng cấp đã gây bức xúc trong người dân. Hy vọng, việc cưỡng chế cứng rắn này sẽ là hồi chuông cảnh báo giúp các nhà đầu tư, chủ thầu xây dựng chấp hành tốt hơn các quy định của pháp luật.
Dân Việt

Đăng nhận xét

16 Nhận xét

 1. Người dân rất đồng tình với việc phá dỡ tòa nhà nguy hiểm chết người này... làm gương cho những kẻ coi thường kỷ cương phép nước cho dù bọn chúng là ai. Sự việc chậm trễ trì trệ thực hiện phá dỡ để quá lâu làm người dân bất mãn là điều rất thất vọng đối với niềm tin của người dân. Nếu xét theo khu vực hết sức nhạy cảm này chỉ nên cho phép xây 5 tầng là tối đa để đảm bảo an ninh và cảnh quan chung của khu vực và thành phố

  Trả lờiXóa
 2. sai phạm thì phải phá là đúng thôi còn phải bàn cãi gì nữa không những phầm còn phải phạt thật nặng cho chúng biết việc chúng đã làm sai vi phạm luật pháp đã đề ra.phải làm nặng để răn đe những kẻ đang và sắp có ý định tương tự

  Trả lờiXóa
 3. sai phạm thì phải phá là đúng thôi còn phải bàn cãi gì nữa không những phầm còn phải phạt thật nặng cho chúng biết việc chúng đã làm sai vi phạm luật pháp đã đề ra.phải làm nặng để răn đe những kẻ đang và sắp có ý định tương tự

  Trả lờiXóa
 4. sai phạm thì phải phá là đúng thôi còn phải bàn cãi gì nữa không những phầm còn phải phạt thật nặng cho chúng biết việc chúng đã làm sai vi phạm luật pháp đã đề ra.phải làm nặng để răn đe những kẻ đang và sắp có ý định tương tự. Lãnh đạo thành phố Hà Nội đã và đang có những quyết định cứng rắn để chấn chỉnh lại những vấn đề còn tồn tại của thành phố. Quyết định cưỡng chế tòa nhà 8B phố Lê Trực là hợp lý và hợp tình, vừa giải đáp được những câu hỏi bức xúc của dư luận, của nhân dân, vừa chấn chỉnh các nhà đầu tư chấp hành, thực hiện đúng các quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 5. theo tôi thì đây là một quyết định hết sức đúng đắn của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội. bởi lẽ rằng, một công trình sai phạm như thế mọc lên đã gây bức xúc rất nhiều trong quần chúng nhân dân. nếu không xử lý triệt để sẽ để lại hậu quả xấu đó là những tiền lệ có thể trông thấy trước mắt. những công trình vi phạm sau này, cơ quan chức năng sẽ xử lý thế nào đây. do đó cần phải kiên quyết.

  Trả lờiXóa
 6. qua báo đài đưa tin thấy rằng: người dân rất đồng tình với việc phá dỡ tòa nhà nguy hiểm chết người này để làm gương cho những kẻ coi thường kỷ cương phép nước cho dù bọn chúng là ai. Sự việc chậm trễ trì trệ thực hiện phá dỡ để quá lâu làm người dân bất mãn là điều rất thất vọng đối với niềm tin của người dân. Nếu xét theo khu vực hết sức nhạy cảm này chỉ nên cho phép xây 5 tầng là tối đa để đảm bảo an ninh và cảnh quan chung của khu vực và thành phố

  Trả lờiXóa
 7. Quyết định có từ thời cố Tổng bí thư Trường CHinh rồi chứ không phải mới đâu chúng ta mới có quyết định. Vì thế tòa nhà xây dựng đã vi phạm thì cần giải quyết theo quy định

  Trả lờiXóa
 8. việc phá dỡ tòa nhà có thể là tổn thất không ít về vật chất nhưng đấy là do chủ đầu tư và nhà thầu trong quá trình thi công đã không chấp hành đúng quy định. hơn nữa, tòa nhà số 8B lê trực nằm ở vị trí hết sức nhạy cảm về an ninh quốc phòng. quyết định của UBND Thành phố hà nội là hết sức cần thiết và đúng đắn. các cơ quan chức năng cần giám sát chặt chẽ quá trình phá dỡ cho đến khi đảm bảo như quy định của pháp luật. đây cũng là một trường hợp để làm gương cho các nhà thầu đơn vị thi công khác về sau

  Trả lờiXóa
 9. Theo mình nghĩ là cần phải nâng cao trách nhiệm của mỗi cán bộ cơ quan các cấp hơn nữa không thể làm ăn một cách thiếu trách nhiệm, cần có những biện pháp kỉ luật mạnh mẽ và hơn thế nữa để có một đội ngũ cán bộ đủ mạnh chứ không thể cứ làm sai xong sửa thfi vừa tốn thời gian công sức tiền bạc lại còn giảm uy tín với nhân dân

  Trả lờiXóa
 10. sai phạm thì pahir xử lý,đã cho tự xử lí mà không làm thì chính quyền cân fpahir mạnh tay.trong việc này tôi hoàn toan ủng hộ với chính quyên hà nội,đã mạnh tay xử lí,để làm gương cho các người khác.tào nhà 8B Lê Trực xây quá sô tầng ddc cấp phép là 1 sai pahmj nghiêm trọng,có ảnh hưởng tới nhiêu fmawtj của xã hội cũng như là an ninh quốc phòng

  Trả lờiXóa
 11. Trước khi cơ quan chức năng xử lý và cưỡng chế, đã có nhiều lo ngại rằng sự việc lại diễn biến như nhiều vụ việc sai phạm trước đây, rằng chính quyền sẽ chỉ giơ cao đánh khẽ. Tuy nhiên, mọi việc đã đi đến kết luận và xử lý thỏa đáng để xóa bỏ mọi nghi ngờ,lo ngại của người dân Hà Nội. Đấy là một điều rất đáng hoan nghênh của các cơ quan chức năng.

  Trả lờiXóa
 12. Đề nghị các cơ quan chức năng phải có những biện pháp cứng rắn nhất dành cho tòa nhà 8B lê trực vì Lăng Bác là khu vực linh thiêng của đất nước, không thể để cho cảnh quan, an toàn của khu vực bị xâm phạm dù là nhỏ nhất được.

  Trả lờiXóa
 13. Tòa nhà này để thì thật là mất mỹ quan, an toàn, linh thiêng của khu lăng Bác. Đáng ra ngay từ đầu các cơ quan chức năng phải xử lý gọn vụ việc lùm xùm này tránh để nó đi quá xa so với hiện nay. Yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc nhanh chóng để đem lại sựu tôn nghiêm của LĂNG Bác

  Trả lờiXóa
 14. Hiện nay, sự thật là có nhiều công trình của chủ thầu tư nhân vẫn tồn tại nhiều sai phạm so với thiết kế, không tuân thủ theo giấy phép do cơ quan chức năng cấp đã gây bức xúc trong người dân. Hy vọng, việc cưỡng chế cứng rắn này sẽ là hồi chuông cảnh báo giúp các nhà đầu tư, chủ thầu xây dựng chấp hành tốt hơn các quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 15. Các công trình của chủ thầu tư nhân vẫn tồn tại nhiều sai phạm so với thiết kế, không tuân thủ theo giấy phép do cơ quan chức năng cấp đã gây bức xúc trong người dân. Hy vọng, việc cưỡng chế cứng rắn này sẽ là hồi chuông cảnh báo giúp các nhà đầu tư, chủ thầu xây dựng chấp hành tốt hơn các quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 16. Lãnh đạo thành phố Hà Nội đã và đang có những quyết định cứng rắn để chấn chỉnh lại những vấn đề còn tồn tại của thành phố. Quyết định cưỡng chế tòa nhà 8B phố Lê Trực là hợp lý và hợp tình, vừa giải đáp được những câu hỏi bức xúc của dư luận, của nhân dân, vừa chấn chỉnh các nhà đầu tư chấp hành, thực hiện đúng các quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa