Header Ads Widget

Responsive Advertisement

TRUNG QUỐC NGANG NHIÊN TRIỂN KHAI QUÂN SỰ TẠI BIỂN ĐÔNG

Biển Đông đã và đang trở thành điểm nóng trên bàn cờ chính trị thế giới, các Hội nghị, Hội thảo, Diễn đàn đều đưa vấn đề giải quyết tranh chấp ở biển Đông ra để thảo luận. Nhân vật chính gây ra mọi tranh chấp là Trung Quốc vẫn hống hách, ngang ngược và thách thức cộng đồng quốc tế với nhiều hành động vi phạm nghiêm trọng pháp luật quốc tế. Không chỉ dừng lại ở hành động đưa ngư dân ra đánh bắt trái phép ở vùng biển thuộc chủ quyền nước khác, đưa dân lên sinh sống trên các đảo chiếm đóng trái phép hoặc xây dựng cơ sở hạ tầng, hệ thống hành chính ở các đảo, bãi đá đó, mà hiện nay Trung Quốc đang ngang nhiên triển khai hệ thống quân sự trên biển Đông với sự huy động của lực lượng quân đội, tàu chiến, hệ thống tên lửa và máy bay chiến đấu đều được triển khai ra biển Đông.
TRUNG QUỐC NGANG NHIÊN TRIỂN KHAI QUÂN SỰ TẠI BIỂN ĐÔNG
Trung Quốc trắng trợn triển khai máy bay chiến đấu JH-7 tới Biển Đông. (Ảnh: Xinhua)
Ngày 16/2, những hình ảnh từ vệ tinh ImageSat International cho thấy có 2 khẩu đội gồm 8 bệ phóng tên lửa đất đối không cùng với 1 hệ thống ra​dar trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ở Biển Đông. Gần đây nhất, Trung Quốc đã triển khai thêm máy bay chiến đấu như J11, JH7, HQ – 9 ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa và lắp đặt các hệ thống radar cao tần tại các bãi đá trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.. Hành động này đã làm tăng thêm mối lo ngại về những xung đột quân sự trên biển Đông.
Trung Quốc đang củng cố sự hiện diện của mình trên quần đảo Hoàng Sa với nhiều hoạt động trên quần đảo này như xây đặc khu hành chính, xây trường học, tổ chức các tour du lịch và bây giờ thì đang củng cố hệ thống quân sự cho quần đảo này. Trung Quốc đang biến quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trở thành một phần lãnh thổ của Trung Quốc.
Trước các hoạt động ngang ngược của Trung Quốc, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình đã khẳng định: “Đây là những hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa” Ông Bình nói Trung Quốc “đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông”, “Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động sai trái đó." Ông Lê Hải Bình nói ngày 19/2 Việt Nam đã gửi công hàm đến Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội phản đối các hoạt động của Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa.
Hành động quân sự hóa vấn đề biển động của Trung Quốc khiến dư luận quốc tế hết sức quan ngại và đã đưa ra nhiều lời chỉ trích với đất nước này. Tổng thống Mỹ Barack Obama trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Asian đã khẳng định: “Tự do hàng hải phải được tôn trọng, và thương mại hợp pháp không thể bị cản trở. Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, và chúng tôi ủng hộ quyền tương tự của tất cả các nước”. Ông Obama cam kết nước Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ các quốc gia đồng minh và đối tác ở Đông Nam Á tăng cường năng lực bảo vệ an ninh hàng hải.
Âm mưu thôn tính biển Đông của Trung Quốc vẫn chưa bao giờ chấm dứt. Dưới thời của Chủ tịch Tập Cận Bình thì tham vọng này càng được đẩy lên cao. Trung Quốc đã bất chấp mọi lời cảnh bảo từ cộng đồng quốc tế, vi phạm các quy định của luật pháp quốc tế, trắng trợn đi ngược lại với những phát ngôn, tuyên bố của mình. Tham vọng bá chủ thế giới của Trung Quốc đã khiến quốc gia này bị cô lập trên các diễn đàn quốc tế, quan hệ ngoại giao với nhiều nước bị suy giảm.
Những hành động quân sự hóa của Trung Quốc đã khiến tranh chấp chủ quyền ở biển Đông khó giải quyết và thêm căng thẳng, bất cứ hành động nôn nóng, thiếu bình tĩnh nào cũng có thể xảy ra xung đột vũ trang. Để đập tan âm mưu, tham vọng to lớn của Trung Quốc cần có sự chung tay của cộng đồng quốc tế, của các nước có chủ quyền trên biển Đông, cần có hành động cứng rắn hơn trước những hành vi ngang ngược của Trung Quốc tại biển Đông.
Dân Việt

Đăng nhận xét

22 Nhận xét

 1. Trung Quốc đang muốn quân sự hóa biển Đông, dùng sức mạnh quân sự để chiếm trọn biển Đông. Trước mắt thông qua hệ thống ra da, các tên lửa họ sẽ kiểm soát các tuyến đường biển quan trọng trên biển Đông, kiểm soát quyền tự do hàng hải. Họ sẽ tiến tới tuyên bố vùng nhận dạng phòng không, kiểm soát các máy bay, tàu thuyền vào khu vực.
  Đây cũng có thể xem là một động thái thách thức ngang ngược đối với các nước ASEAN và cả Mỹ khi thời điểm Trung Quốc triển khai hệ thống tên lửa trùng với hội nghị cấp cao Mỹ-ASEAN.
  Rõ ràng, Trung Quốc đang chứng tỏ rằng, mình không sợ bất kỳ nước nào, sức ép nào trên thế giới. Một mình họ có thể tự tung tự tác và độc chiếm biển Đông.

  Trả lờiXóa
 2. Hành động quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông đang làm leo thang căng thẳng trên Biển Đông. Hành động đó đi ngược lại những tuyên bố mà Trung Quốc đã tuyên bố, vi phạm luật pháp quốc tế. Sự bành trướng của Trung quốc cho thấy tham vọng muốn độc chiếm Biển Đông. Tham vọng đó sẽ không bao giờ đạt được.

  Trả lờiXóa
 3. Sự gia tăng các hoạt động quân sự đã tố sự lật lọng hai mặt của họ. bất chấp mọi lời cảnh bảo từ cộng đồng quốc tế, vi phạm các quy định của luật pháp quốc tế, trắng trợn đi ngược lại với những phát ngôn, tuyên bố của mình. Họ đang tự cô lập mình với với cộng đồng quốc tế vì những tham vọng bẩn thỉu này.

  Trả lờiXóa
 4. Tóm lại, tất cả những hành động nhân danh những điều “tốt đẹp” của Trung Quốc chỉ nhằm tới một mục đích duy nhất và lớn nhất, đó là độc chiếm Biển Đông.
  Không chỉ là vấn đề tranh chấp với Việt Nam, khác với các hoạt động dân sự mà Trung Quốc tiến hành trước nay, việc triển khai tổ hợp tên lửa có thể xem là một bước đi mạnh tay của Trung Quốc, thể hiện quyết tâm quân sự hóa biển Đông của Trung Quốc để thực hiện cho âm mưu độc chiếm biển Đông của mình. Trung Quốc sẽ gia tăng sự hiện diện quân sự ở Hoàng Sa và tiến tới kiểm soát vấn đề tự do hàng hải của các nước trong khu vực và trên thế giới.
  Âm mưu thôn tính biển Đông của Trung Quốc vẫn chưa bao giờ chấm dứt. Dưới thời của Chủ tịch Tập Cận Bình thì tham vọng này càng được đẩy lên cao. Trung Quốc đã bất chấp mọi lời cảnh báo từ cộng đồng quốc tế, vi phạm các quy định của luật pháp quốc tế, trắng trợn đi ngược lại với những phát ngôn, tuyên bố của mình.

  Trả lờiXóa
 5. Việc Trung Quốc cố tình thay đổi hiện trạng các bãi đá của Trường Sa, mà có thể là để phục vụ cho mục đích quân sự, bố phòng vũ khí, sân bay… là hành vi vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam, vi phạm Công ước quốc tế về Luật Biển, Thỏa thuận DOC.

  Trả lờiXóa
 6. Mới đây, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc - Hồng Lỗi đã cho rằng hoạt động của Trung Quốc là “hợp lý, chính đáng và hợp pháp”. Trơ trẽn hơn ông Hồng còn nói Trung Quốc đã chứng tỏ thái độ “kiềm chế và có trách nhiệm”.

  Trả lờiXóa
 7. hành động của Trung Quốc là vô cùng đáng quan ngại và đe dọa, thách thức cả cộng đồng quốc tế, làm gia tăng căng thẳng trên biển Đông. Việt Nam cần tiếp tục tranh thủ cùng cộng đồng quốc tế để lên án mạnh mẽ hơn hành động của Trung Quốc, quyết liệt phản đối, không để Trung Quốc có thể hiện thực hóa được âm mưu “độc chiếm biển Đông” của mình.

  Trả lờiXóa
 8. Hoạt động của Trung QUốc đang là nỗi đe dọa nghiêm trọng về an ninh an toàn hàng hải, hàng không khắp khu vực biển đông. Chắc chắn công đồng quốc tế sẽ không để im cho việc này xảy ra mà sẽ có những tiếng nói dứt khoát nhất dành cho phía Trung Quốc. Phải ứng xử bằng luật pháp và công ước biển quốc tế chứ không thể ứng xử như phía Trung QUốc được

  Trả lờiXóa
 9. Trung Quốc một lần nữa lại có những hành động mang tính chất khiêu khích, kích động gây chiến, làm mất tự do an toàn an ninh biển và vùng trời của biển ĐÔng. Đề nghị phải ngừng ngay những hành động trái ngược với lời nói của họ, họ đang đánh mất hết uy tín của họ trong con mắt bạn bè thế giới

  Trả lờiXóa
 10. Trung quốc vẫn đang thực hiện giấc mộng trung hoa, giấc mộng làm bá chủ thế giới. Bọn tàu khựa bất chấp tất cả để đạt được thứ mà chúng mong muốn

  Trả lờiXóa
 11. Trung Quốc thật sự hiếu chiến và khinh thường tất cả.hành ddooongj của họ trên biển đông khiêu khích chiên tranh gây mất ôn tình hình an ninh trật tự ở vùng biển đông .chúng đang tham vọng chiếm 80% biển đong phục vụ kinh tế cho chúng .chúng càng ngày càng lấn sâu và đi tới ý định bá chủ thế giới

  Trả lờiXóa
 12. Cần phải có mọt động thái rõ ràng để trung quốc hiểu rằng: Không thể lấy không của người khác cái gì. Hiện nay sự ngang ngược của quốc gia này đã ở mức không kiểm soát rồi

  Trả lờiXóa
 13. Để đối phó với kẻ hàng xóm hai mặt tráo trở này cần có những phương án linh hoạt khác nhau cho phù hợp với tình hình. Họ luôn thể hiện tham vọng cướp bằng được và còn đe dọa đến an ninh hàng hải ảnh hưởng đến nhiều quốc gia. Các nước liên kết mạnh mẽ hơn nữa để chặn tham vọng đó.

  Trả lờiXóa
 14. Cùng cam kết duy trì hòa bình, an ninh và sự ổn định trong khu vực, bảo đảm an ninh và an toàn hàng hải, bao gồm cả quyền tự do hàng hải, hàng không và các mục đích sử dụng biển hợp pháp khác và thương mại hàng hải hợp pháp không bị cản trở như đã được nêu trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) cũng như phi quân sự hoá và tự kiềm chế trong các hoạt động.

  Trả lờiXóa
 15. trong “Tuyên bố chung Mỹ - ASEAN” hoàn toàn không đề cập trực tiếp tới vấn đề tranh chấp trên Biển Đông, cũng như không hề nhắc tới Trung Quốc - một nhân tố chính làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông, mặc dù trước đó đích thân Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố trong cuộc họp báo sáng 17/2 (giờ Việt Nam) rằng, ông và các nhà lãnh đạo ASEAN đã “thảo luận những bước cụ thể để hạ nhiệt căng thẳng trên Biển Đông, bao gồm ngừng bồi lấn, xây đảo nhân tạo và quân sự hóa các khu vực tranh chấp”.

  Trả lờiXóa
 16. Trung Quốc làm thế chỉ càng làm thêm xấu đi tình hình của biển đâu. Đây là hành động rất ngang ngược mà mọi người dân đặc biệt là quốc tế cần được biết. Để đối phó với kẻ hàng xóm hai mặt tráo trở này cần có những phương án linh hoạt khác nhau cho phù hợp với tình hình.

  Trả lờiXóa
 17. Tình hình Trung Quốc triển khai quân sự trên biển động, kể cả những khu vực đặc quyền kinh tế, trên các đảo của các nước láng giềng gây bức xúc trong dư luận vô cùng. Mong cộng đồng quốc tế cùng chung tay để có những biện pháp kiểm soát sự hung hăng và ngang tàng của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 18. Phải tìm cách ngăn chặn sự ngang tàng này của Trung Quốc, để Trung Quốc triển khai quân sự tại Biển Đông thì gần như toàn bộ BIển Đông do TRung Quốc kiểm soát rồi còn đâu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc ngăn chặn Trung Quốc không phải một sớm một chiều được, phải có kế hoạch dài hạn, Trung Quốc quá lớn mạnh, mình mà dùng quân sự với Trung Quốc là không thể thắng được vào thời điểm này đâu.

   Xóa
 19. Việt Nam đang bị Trung Quốc chèn ép, điều đó có thể thấy rất rõ. Các nước lớn, và cộng đồng quốc tế đang cùng Việt Nam để ngăn chặn sự bành trước của TRung Quốc, nhưng tôi e rằng để ngăn chặn được Trung Quốc là điều khó, Trung Quốc đã tính hết mọi tác động rồi, phản ứng ngoại giao của Quốc tế là chưa đủ để buộc Trung Quốc phải dừng lại đâu.

  Trả lờiXóa
 20. Trung Quốc đang củng cố sự hiện diện của mình trên quần đảo Hoàng Sa với nhiều hoạt động trên quần đảo này như xây đặc khu hành chính, xây trường học, tổ chức các tour du lịch và bây giờ thì đang củng cố hệ thống quân sự cho quần đảo này. Trung Quốc đang biến quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trở thành một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 21. Chúng ta cần tăng cường nhiều bước đi hơn nữa, nhiều hành động cụ thể hơn nữa để có thể chủ động phòng ngừa, ngăn chặn những diễn biến phức tạp về an ninh quốc gia, chủ quyền biển đảo đang hiện hữu trước mắt. Công luận thế giới và các cường quốc cũng cần tăng cường đoàn kết và có những hành động mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa ngăn chặn những hành động phi pháp của Trung Quốc và để bảo vệ nền hòa bình thế giới.

  Trả lờiXóa