Header Ads Widget

Responsive Advertisement

NGUYỄN MAI TRUNG TUẤN CÓ PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM VỀ HÀNH VI CỦA MÌNH KHÔNG?

Ngày 2/3 tới, Nguyễn Mai Trung Tuấn sẽ bị Tòa án nhân dân tỉnh Long An đưa ra xét xử sơ thẩm về hành vi tạt axit vào đoàn cưỡng chế đất ở Long An. Theo bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Long An nêu rõ tình tiết vụ việc như sau: vào sáng ngày 14-4-2015, đoàn cưỡng chế của huyện Thạnh Hóa đến nhà ông, bà Nguyễn Trung Can, Mai Thị Kim Hương (ngụ phố 3, thị trấn Thạnh Hóa) vận động chấp hành quyết định cưỡng chế của UBND huyện Thạnh Hóa về giải tỏa đất làm dự án đê bao chống lũ. Tuy nhiên, ông Can và hơn chục thành viên trong gia đình đã cố thủ trong nhà. Sau đó sử dụng chai xăng, bình gas, dao, kéo, axit, gậy, búa chống trả lại đoàn vận động cưỡng chế. Trong đó, Nguyễn Mai Trung T. (con trai ông Can bà Hương) đã dùng ca đựng axit hất vào phía sau người đang thi hành công vụ là ông Nguyễn Văn Thủy – Trưởng Công an xã Thạnh An khiến ông Thủy bị bỏng khá nặng phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Kết quả giám định, ông Nguyễn Văn Thủy bị thương tích 35%.
Kết thúc phiên tòa sơ thẩm ngày 24/11, TAND tỉnh Long An đã tuyên phạt Nguyễn Mai Trung Tuấn 4 năm 6 tháng tù giam về tội “cố ý gây thương tích. Tuy nhiên, bị cáo đã kháng án nên vụ án sẽ được xét xử sơ thẩm. Trước ngày xét xử sơ thẩm, đã có rất nhiều ý kiến trái ngược nhau nhận định về hành vi của em Nguyễn Mai Trung Tuấn có phải chịu trách nhiệm hỉnh sự hay không bởi thời điểm thực hiện hành vi thì em Tuấn dưới 16 tuổi và việc áp dụng pháp luật hình sự để xét xử người phạm tội chưa thành niên có những quy định, chế tài xử lý đặc biệt. Tuy nhiên, trong số ý kiến đưa ra, có rất nhiều ý kiến xuất phát từ các đối tượng xấu, các đối tượng cơ hội chính trị trong nước dựa vào vụ việc trên để xuyên tạc, công kích Đảng và Nhà nước ta. Các tổ chức, đối tượng xấu không ngần ngại gán ghép hai từ “dân oan” cho em Nguyễn Mai Trung Tuấn để thuận tiện cho việc nói xấu, bôi nhọ.
NGUYỄN MAI TRUNG TUẤN CÓ PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM VỀ HÀNH VI CỦA MÌNH KHÔNG?
Bị cáo Nguyễn Mai Trung Tuấn tại phiên tòa xét xử sơ thẩm
Hành vi của em Tuấn là rất rõ ràng, cụ thể, được thể hiện rõ trong bản cáo trạng của VKSND tỉnh Long An. Nhưng việc áp dụng các quy định của pháp luật hình sự đối với em Tuấn là như thế nào mới quan trọng và phải thể hiện rõ tinh thần, quan điểm của Đảng và Nhà nước về việc xử lý người chưa thành niên phạm tội. Bộ luật hình sự đã dành một chương để đưa ra những quy định đặc biệt đối với người chưa thành niên phạm tội.
Nguyên tắc hàng đầu xử lý người chưa thành niên phạm tội là: “Việc xử lý người chưa thành niên phạm tội chủ yếu nhằm giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh và trở thành công dân có ích cho xã hội. Trong mọi trường hợp điều tra, truy tố, xét xử hành vi phạm tội của người chưa thành niên, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải xác định khả năng nhận thức của họ về tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nguyên nhân và điều kiện gây ra tội phạm.” và “Việc truy cứu trách nhiệm hình sự người chưa thành niên phạm tội và áp dụng hình phạt đối với họ được thực hiện chỉ trong trường hợp cần thiết và phải căn cứ vào tính chất của hành vi phạm tội, vào những đặc điểm về nhân thân và yêu cầu của việc phòng ngừa tội phạm.”
Nguyễn Mai Trung Tuấn đủ hiểu biết là hành vi tạt axit sẽ gây tổn hại lớn về sức khỏe cho người khác. Việc chống lại đoãn cưỡng chế đất của chính quyền địa phương là điều không đáng có, mặc dù xuất phát từ những khúc mắc, bức xúc của gia đình trong việc giải tỏa đất đai của chính quyền địa phương. Hành vi của Nguyễn Mai Trung Tuấn cần phải chịu trách nhiệm để không xảy ra những vụ việc tương tự, gây nguy hại cho các cán bộ thực hiện công vụ. Em Tuấn phải chịu trách nhiệm thế nào cũng cần dựa trên tinh thần và quy định của pháp luật hình sự.
Theo Điều 71 Bộ luật hình sự: “Người chưa thành niên phạm tội chỉ bị áp dụng một trong các hình phạt sau đây đối với mỗi tội phạm:
1. Cảnh cáo;
2. Phạt tiền;
3. Cải tạo không giam giữ;
4. Tù có thời hạn.
Đối với trường hợp em Tuấn, do bố mẹ đang chấp hành án về cùng hành vi đó nên việc áp dụng hình phạt tù có thời hạn đối với em Tuấn là điều không cần thiết. TAND tỉnh Long An có thể áp dụng biện pháp tư pháp “đưa vào trường giáo dưỡng” hoặc áp dụng hình phạt “cải tạo không giam giữ” đối với Nguyễn Mai Trung Tuấn. Như vậy, sẽ thể hiện được tinh thần giáo dục người phạm tội và ngăn chặn tội phạm mà Đảng và Nhà nước ta đề ra.
Trong những năm trở lại đây, những hành vi nguy hiểm cho xã hội mà người phạm tội chưa thành niên thực hiện có chiều hướng gia tăng. Việc áp dụng các quy định của pháp luật hình sự để xử lý cần chính xác, thận trọng để vừa ngăn chặn tội phạm, giáo dục người phạm tội và ý thức chấp hành pháp luật của người dân, vừa không để cho các thế lực xấu có cơ hội lợi dụng chống phá đất nước ta.
Dân Việt

Đăng nhận xét

12 Nhận xét

 1. Những hành vi nguy hiểm cho xã hội mà người phạm tội chưa thành niên thực hiện có chiều hướng gia tăng. Việc áp dụng các quy định của pháp luật hình sự để xử lý cần chính xác, thận trọng để vừa ngăn chặn tội phạm, giáo dục người phạm tội và ý thức chấp hành pháp luật của người dân, vừa không để cho các thế lực xấu có cơ hội lợi dụng chống phá đất nước ta.

  Trả lờiXóa
 2. Tạt axit là hành động nguy hiểm, vì axit không phải là nước mà là chất ăn mòn. Hành động này thì phải chịu trách nhiệm trước vòm móng ngữa rồi

  Trả lờiXóa
 3. Vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự thôi,tuy nhiên sẽ được giảm nhẹ so với người thành niên phạm tội và nên áp dụng hình phạt có tính giáo dục,răn đe là chính,hạn chế phạt tù những người phạm tội chưa thành niên

  Trả lờiXóa
 4. Đúng là phải xử lý vụ việc bằng những biện pháp khôn ngoan nhất để đảm bảo hết sức tế nhị những yêu cầu về mặt dư luận. Tuấn tuy hành động nhưng do bồng bột. Nếu được giáo dục tốt chắc em cũng sẽ hiểu ra và sửa chữa sai lầm

  Trả lờiXóa
 5. chính sách của nhà nước ta đối với người chưa thành niên phạm tội là cảm hóa giáo dục,giúp họ cải tạo nhận ra lỗi lầm và trở thành một công dân tốt cho xã hội vì vậy có thể em tuấn sẽ được gửi đến trại giáo dưỡng để cải tạo.em cần có thời gian để nghĩ lại những hành vi mình đã làm và cần được giáo dục tốt hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 6. Những hành vi nguy hiểm cho xã hội mà người phạm tội chưa thành niên thực hiện có chiều hướng gia tăng. Việc áp dụng các quy định của pháp luật hình sự để xử lý cần chính xác, thận trọng để vừa ngăn chặn tội phạm, giáo dục người phạm tội và ý thức chấp hành pháp luật của người dân, vừa không để cho các thế lực xấu có cơ hội lợi dụng chống phá đất nước ta.

  Trả lờiXóa
 7. Trường hợp của em Tuấn cần phải cân nhắc thật kĩ, không thể để các đối tượng xấu, các đối tượng cơ hội chính trị trong nước dựa vào vụ việc trên để xuyên tạc, công kích Đảng và Nhà nước ta. Các tổ chức, đối tượng xấu không ngần ngại gán ghép hai từ “dân oan” cho em Nguyễn Mai Trung Tuấn để thuận tiện cho việc nói xấu, bôi nhọ.

  Trả lờiXóa
 8. Trường hợp này rất dễ bị các đối tượng phản động lợi dụngnđể ohas hoại, xuyên tạc, cần cân nhắc kỹ, khôn khéo áp dụng các quy định của pháp luật để xử lý. Vừa hợp lý lại vừa phải hợp tình

  Trả lờiXóa
 9. làm việc trái pháp luật phải chịu sự trừng phạt của pháp luật

  Trả lờiXóa
 10. Nguyễn Mai Trung Tuấn có hành vi vi phạm pháp luật, gây tổn hại đến sức khỏe của người khác, lại có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự thì việc phải chịu hình phạt của đối tượng này là không có điều gì bàn cãi cả. Đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, nhận thức rõ hành vi của mình là hành vi nguy hiểm cho xã hội nên việc áp dụng hình phạt đối với đối tượng là điều cần thiết. Các đối tượng xấu thường xuyên lợi dụng vấn đề của Tuấn để xuyên tạc chính sách hình sự của nước ta cũng như xuyên tạc đường lối của Đảng. Nhưng tội của Nguyễn Mai Trung Tuấn là không thể chối cãi được.

  Trả lờiXóa
 11. Câu hỏi về việc Nguyễn Mai Trung Tuấn có phải chịu trách nhiệm hình sự không? Thì chắc chắn là có. Người bị hại bị thương tích đến tận 37%, hơn nữa chẳng bản thân bị cáo Nguyễn Mai Trung Tuấn không hề có một lý do nào để miễn chịu trách nhiệm hình sự cả. Xung quanh vấn đề này các đối tượng đã không ngừng có các bài viết kích động, xuyên tạc vấn đề của Tuấn. Đây cũng là một thủ đoạn thường thấy của các đối tượng chống đối. Tôi luôn đồng tình quan điểm là Tuấn phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình trước pháp luật.

  Trả lờiXóa
 12. Pháp luật Việt Nam luôn công bằng. Những hành vi vi phạm sẽ bị sự trừng trị thích đáng theo quy định của pháp luật. Những vụ án có tình tiết giảm nhẹ sẽ được sự xem xét, cân nhắc rõ ràng của cơ quan pháp luật. Từ bao đời nay nhà nước ta luôn có những chính sách khoan hồng với những người phạm tội, cho những người đã đi sai đường nhận ra được sai lầm của mình... Ở vụ việc về em Nguyễn Mai Trung Tuấn cũng vậy. Chắc hẳn chúng ta vẫn còn nhớ bị cáo Nguyễn Mai Trung Tuấn trước khi Tòa tuyên án “Cháu muốn đi học trở lại”, với tôi chỉ có một hi vọng, em được giảm án, hiểu rõ những việc làm của mình là vi phạm pháp luật, sửa lỗi một cách tích cực và sớm hòa nhập cộng đồng, tránh xa của lũ kền kền rận chủ kia.

  Trả lờiXóa