Header Ads Widget

Responsive Advertisement

NGÀY TẾT VÀ NHỮNG TẬT XẤU CỦA MỘT BỘ PHẬN NGƯỜI DÂN VIỆT

Tết Nguyên đán là sự kiện quan trọng của tất cả người dân Việt Nam, trong những ngày này, mọi gia đình đều quây quần bên nhau, sum họp trong không khí đầm ấm, hạnh phúc và dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất. Trong dịp Tết Nguyên đán và những ngày đầu xuân, mọi người đều tham gia vào những hoạt động cổ truyền đầy ý nghĩa như đi chúc tết, xin chữ ở Văn Miếu Quốc tử giám, tham gia hoạt động trồng cây…Tuy nhiên, bên cạnh những hoạt động tích cực, mang ý nghĩa xã hội to lớn thì vẫn tồn tại một vài hành động thiếu ý thức của một bộ phận người dân đã làm xấu đi hình ảnh đất nước và con người Việt Nam, gây mất cảnh quan môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người khác.
NGÀY TẾT VÀ NHỮNG TẬT XẤU CỦA MỘT BỘ PHẬN NGƯỜI DÂN VIỆT
Sài Gòn ngập rác sau đêm giao thừa. ảnh: internet
1. Những bãi chiến trường sau đêm giao thừa
Đó là nạn xả rác bừa bãi, ý thức của những người du xuân ngắm cảnh, thưởng thức màn bắn pháo hoa vào đêm giao thừa. Nếu những hoạt động này được diễn ra với ý thức tập thể, ý thức cộng đồng cao của người tham gia thì cảnh quan môi trường, ý nghĩa của những hoạt động này sẽ được trọn vẹn.
Nhiều năm trở lại đấy, nhiều người dân đã chọn địa điểm công cộng nơi có nhiều người tham gia để cùng nhau đón giao thừa, chào mừng năm mới, đó thường là những khu vực mà Nhà nước ta tổ chức bắn pháo hoa cho người dân. Hoạt động mà Nhà nước phục vụ cho đông đảo quần chúng nhân dân thưởng thức nhưng đã gây khó khăn cho rất nhiều lực lượng, gây khó khăn cho chính người dân đi xem.
Các lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự, cơ động, công an phường được huy động 100% để đảm bảo an ninh, trật tự các khu vực xung quanh địa điểm đó. Lực lượng vệ sinh môi trường cũng phải túc trực cạnh đó để thu dọn rác thải mà những người thiếu ý thức để lại không đúng nơi quy định. Họ còn làm những công việc mà ít khi phải làm, đó là thu dọn toàn bộ cây cối, hoa cỏ mà người  dân dẩm nát sau màn bắn pháo hoa.
Chính người tham gia cũng từ gây khó khăn cho nhau khi chen lấn, xô đẩy nhau. Chỉ trong đêm giao thừa, ở khu vực xung quanh hồ Gươm có lúc mật độ đã lên đến mấy chục nghìn người. Hành động xô đẩy, dẫm đạp lẫn nhau sẽ gây nguy hiểm cho những người già, trẻ em. Những hành động thiếu ý thức, thiếu văn minh nơi cộng cộng này sẽ gây ảnh hưởng đến rất nhiều người xung quanh và ảnh hưởng đến chính bạn.
2. Coi thường luật lệ giao thông ngày tết
Trong những ngày này, lực lượng cảnh sát giao thông luôn túc trực 100% quân số, chủ yếu tập trung nhiệm vụ đảm bảo an toàn giao thông, xử lý tai nạn giao thông và ách tắc trong ngày Tết. Vì vậy, ý thức tham gia giao thông của nhiều người trong ngày Tết đã giảm sút. Xe cộ đi quá tốc độ quy định, người điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm là những hình ảnh thường thấy trong ngày Tết. Điều này thể hiện ý thức chấp hành thụ động, thiếu tự giác của một bộ phận người dân, chỉ khi có cán bộ xử lý thì mới chấp hành. Những cột đèn tín hiệu giao thông trong những ngày Tết cũng trở thành vô tác dụng, rất ít người dừng lại khi có đèn đỏ.
Một điểm đáng chú ý nữa là tình trạng sử dụng rượu bia khi tham gia trong dịp Tết tăng đột biến. Hầu hết các vụ tai nạn giao thông trong những ngày này đều liên quan đến sử dụng rượu bia quá mức, không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của bản thân mình mà còn gây nguy hiểm cho cả những người xung quanh.
3. Hái lộc đầu năm bị biến tướng
Hái lộc đầu năm là việc làm thường thấy sau giao thừa với mong muốn đem tài lộc về cho gia đình. Thông thường, mọi người chỉ hái những cành nhỏ, nhánh cây với số lượng ít rồi đem về nhà. Nhưng hiện nay, rất nhiều bạn trẻ đã hiểu sai ý nghĩa của việc làm này nên đã bẻ cành, hái ngọn vô tội vạ, có người còn vác cả một cành cây to về nhà. Sau một đêm giao thừa, rất nhiều cây cối đã trơ trụi, mất ngọn, mất hết cành lá. Nhiều cây đang được chăm sóc phát triển tốt thì chỉ sau một đêm giao thừa là trơ trụi, xơ xác.
Đó chỉ là một trong số những hành động thiếu văn hóa, thiếu ý thức của một bộ phận người dân đã phá vỡ đi không khí vui tươi, ấm áp của ngày Tết Nguyên đán. Những hành động như vậy đã lặp lại qua nhiều năm và ảnh hưởng đến ý thức của rất nhiều người. Hy vọng, ngày Tết năm nay sẽ không còn bắt gặp những hình ảnh xấu xí, thiếu thiện cảm như vậy nữa.

Dân Việt

Đăng nhận xét

14 Nhận xét

 1. Tật xấu khó bỏ của người việt nam, chỉ khổ các lực lượng phục vụ cho nhân dân thôi. Sau đêm giao thừa, thành pjoos lớn nào cũng trở thành bãi rác. Thật đáng xấu hổ

  Trả lờiXóa
 2. Những hành động như này ăn sâu vào tiềm thức của người dân rồi, năm nào cũng vậy, cứ sau giao thừa là thấy rõ ý thức của người dân việt kém cỏi như nào. Họ chỉ thực sự có ý thức khi có mặt lực lượng chức năng, chưa bào giờ tự giác chấp hành những điều cơ bản đó

  Trả lờiXóa
 3. Đúng là còn nhiều cái mà người dân ta còn kém và cần phải sửa đổi, như ý thức giữ gìn vệ sinh nơi công cộng như thế này chẳng hạn, rồi thì nhiều vấn đề khác như ý thức tham gia giao thông, ý thức xếp hàng... Mong rằng trong thời gian tới mọi người hãy cùng nhau tập cho mình một cách sống văn minh hơn.

  Trả lờiXóa
 4. Đất nước đang phát triển ở một đà rất mạnh nhưng ý thức của người dân thì chưa được phát triển nhiều nên dẫn tới những góc khuất và mặt trái của xã hội là như thế

  Trả lờiXóa
 5. Đây là một mặt tối, một phần thiếu sót trong văn hóa của dân tộc ta, chúng ta phải dũng cảm đối mặt với nó, nỗ lực thay đổi nó. Đừng để quá trình phát triển và hội nhập mạnh mẽ của đất nước và con đường dẫn tới xã hội chủ nghĩa của dân tộc bị ngăn cản bởi sự lố bịch đến từ một bộ phận người dân như thế.

  Trả lờiXóa
 6. Những hành động trên thật đáng xấu hổ, cần lên án và có biện pháp để ngăn chặn, không để xảy ra tình trạng như vậy được, giáo dục không được thì phải răn đe, nếu không nghe nữa thì phải xử phạt thật nghiêm

  Trả lờiXóa
 7. Tết nhất là những ngày mà người dân việt bộc lỗ những thói hư tật xấu nhiều nhất, thật đáng buồn

  Trả lờiXóa
 8. Đó chỉ là một trong số những hành động thiếu văn hóa, thiếu ý thức của một bộ phận người dân đã phá vỡ đi không khí vui tươi, ấm áp của ngày Tết Nguyên đán. Những hành động như vậy đã lặp lại qua nhiều năm và ảnh hưởng đến ý thức của rất nhiều người. Hy vọng, ngày Tết năm nay sẽ không còn bắt gặp những hình ảnh xấu xí như vậy.

  Trả lờiXóa
 9. Tết Nguyên đán là sự kiện quan trọng của tất cả người dân Việt Nam, trong những ngày này, mọi gia đình đều quây quần bên nhau, sum họp trong không khí đầm ấm, hạnh phúc và dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất. bên cạnh những hoạt động tích cực, mang ý nghĩa xã hội to lớn thì vẫn tồn tại một vài hành động thiếu ý thức của một bộ phận người dân đã làm xấu đi hình ảnh đất nước và con người Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 10. tết là dịp mà mọi người đều trở về với gia đình mình và quây quần bên nhau ăn uống rồi đi chơi…..bên cạnh những điểm tích cực thì hiện nay tết đến còn kéo theo rất nhiều tiêu cực như ô nhiễm môi trường,chúc tết quà tết,rồi đi đền chùa quá đông mê tín dị đoan……… đó là những điểm tối mà chúng ta cần khắc phục trong thời gian tới.

  Trả lờiXóa
 11. Thấy buồn vì những hành động của một bộ phận nhân dân trong ngày Tết. Thực ra đây là tình trạng thường xuyên diễn ra trong thời gian Tết nguyên đán những năm gần đây. Tôi đề xuất một ý kiến nhỏ để góp phần giải quyết vấn đề này là: Một là, đưa hẳn thành một bài học trong các bậc học từ tiểu học đến phổ thông và đại học. Hai là, từng thôn xóm khu phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền nếp sống văn minh, lịch sự trong những ngày tết. Ba là, trong các bài chúc tết của bác Chủ tịch nước nên để đưa một phần việc kêu gọi nhân dân thực hiện những hành động đẹp trong những ngày tết nguyên đán.

  Trả lờiXóa
 12. Thấy buồn vì những hành động của một bộ phận nhân dân trong ngày Tết. Thực ra đây là tình trạng thường xuyên diễn ra trong thời gian Tết nguyên đán những năm gần đây. Tôi đề xuất một ý kiến nhỏ để góp phần giải quyết vấn đề này là: Một là, đưa hẳn thành một bài học trong các bậc học từ tiểu học đến phổ thông và đại học. Hai là, từng thôn xóm khu phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền nếp sống văn minh, lịch sự trong những ngày tết. Ba là, trong các bài chúc tết của bác Chủ tịch nước nên để đưa một phần việc kêu gọi nhân dân thực hiện những hành động đẹp trong những ngày tết nguyên đán.

  Trả lờiXóa
 13. Tôi nghĩ rằng điều này chúng ta phải học hỏi người Nhật về ý thức tự giác. Ý thức của một bộ phận người Việt Nam quả thật rất kém, rất thiếu ý thức. Tôi nhớ có đợt tổ chức sự kiện tại hồ Gươm, chúng ta là chủ nhà, vậy mà kết thúc sự kiện lại để người Nhật đi nhặt rác thay mình. Điều này rất đáng để suy ngẫm. Nó là thể diện của quốc gia, là cái nhìn của bạn bè quốc tế về người Việt Nam. Cần phải khắc phục ngay những mặt hạn chế này, đừng để vấn đề trầm trọng hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 14. Để giải quyết tận gốc vấn đề này, có lẽ phải giáo dục ngay từ lúc nhỏ, lúc còn ngồi trên ghế nhà trường. Mỗi cá nhân ngay từ đầu đã có ý thức thì sau này chúng sẽ tự ý thức được hành động, công việc của mình. Cũng qua trẻ nhỏ, những bậc phụ huynh, người lớn sẽ có cái nhìn đầy đủ hơn về ý thức tự giác, bảo vệ môi trường. Qua đó dần dần có thể thay đổi thói quen xấu của người Việt chúng ta.

  Trả lờiXóa