Header Ads Widget

Responsive Advertisement

CHIẾN TRANH BIÊN GIỚI NĂM 1979: GHI NHỚ CÔNG ƠN CHỨ ĐỪNG NÊN KÍCH ĐỘNG

Trong tâm trí của nhiều người dân Việt Nam, nhất là người dân miền núi Tây Bắc thì không thể nào quên được cuộc chiến khốc liệt, tàn nhẫn mà chúng ta phải chống lại sự xâm lược từ người bạn hàng xóm Trung Quốc. Đã có rất nhiều người dân bị thảm sát dưới tay giặc Tàu, rất nhiều chiến sĩ phải huy sinh, cơ sở vật chất bị tàn phá nặng nề.
Từ ngày 17-2 đến 5-3-1979, Trung Quốc huy động 600.000 quân, mở cuộc tấn công quy mô lớn gồm nhiều quân đoàn, tập đoàn quân trên dọc biên giới 6 tỉnh phía Bắc nước ta (Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng đến Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu). Quân Trung Quốc đã tàn phá nặng nề cơ sở hạ tầng của các tỉnh biên giới; giết hại nhiều dân thường vô tội như các vụ thảm sát kinh hoàng ở Kim Quang (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) hay giết hại 43 người dân (phần lớn là phụ nữ, trẻ em) rồi vứt xác xuống giếng ở thôn Tổng Chúp (xã Hưng Đạo, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng). Chúng ta phải mất gần 10 năm để dẹp yên giặc ngoại xâm trong cuộc chiến năm 1979.
CHIẾN TRANH BIÊN GIỚI NĂM 1979: GHI NHỚ CÔNG ƠN CHỨ ĐỪNG NÊN KÍCH ĐỘNG
Nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên, Hà Giang. Ảnh: internet
Nói đến cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979, rất nhiều người vẫn còn day dứt, đau buồn về những mất mát mà cuộc chiến này đem lại. Đây là cuộc chiến chính nghĩa của quân, dân Việt Nam, đấu tranh để bảo vệ từng tấc đất biên giới giáp ranh với Trung Quốc và đã giành thắng lợi trước quân xâm lược. Mang trong mình dòng máu Việt, bất cứ ai cũng phải tự hào về tinh thần bất khuất, dũng cảm, ý chí quật cường bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của dân tộc.
Dân tộc Việt Nam đã phải hy sinh máu xương hàng triệu người con để giữ vững nguyên vẹn lãnh thổ. Người Việt Nam luôn có một tấm lòng bao dung, tinh thần hòa hiếu, khát vọng hòa bình và không bao giờ run sợ mỗi khi kẻ thù xâm lăng tràn vào, dù là các cường quốc như Pháp, Mỹ, Nhật, hay người láng giềng Trung Quốc thì quân dân cả nước đều đồng lòng quyết chiến với kẻ thù và đều dành được những thắng lợi vang dội.
Tưởng nhớ những ngày tháng đau thương này, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn dành những bó hoa, những nén hương để ghi nhớ, cảm ơn những người con của dân tộc Việt Nam đã anh dũng hy sinh. Một mặt, giúp các thế hệ mai sau khắc cốt ghi tâm về sự kiện này, đây là một dấu ấn quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. Mặt khác, sự kiện năm 1979 là một bài học ngoại giao về sự cảnh giác, sự chủ động với các tình huống có thể xảy ra, thận trọng trước những hành động ngang ngược, âm mưu bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc.
Nhắc đến sự kiện này để đời đời ghi nhớ và coi đó là bài học, là kinh nghiệm xương máu giúp chúng ta vững bước trên con đường xây dựng và phát triển đất nước. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, có một số đối tượng lợi dụng những thông tin về cuộc chiến tranh biên giới năm 1979 để xuyên tạc, kích động người dân, gây xáo trộn trong tư tưởng.
Nhiều đối tượng xấu đã lên tận các vùng cao Tây Bắc để tưởng niệm, thắp hương cho các liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến năm đó. Tuy nhiên, mục đích chính của chúng không phải đơn giản như vậy, những đối tượng này luôn nhăm nhe kích động bà con dân tộc, tạo tư tưởng chia rẽ, thù địch với Trung Quốc. Ngoài ra, chúng còn tuyên truyền những luận điệu xuyên tạc, bịa đặt thông tin liên quan đến sự kiện đó, qua đó bôi nhọ uy tín của Đảng và Nhà nước, phỉ báng vai trò của chính quyền ta trong giai đoạn đó. Đây là những hành động hết sức ghê tởm, khinh bỉ, cần lên án và ngăn chặn kịp thời.
Cuộc chiến đã trải qua được 37 năm. Chúng ta cần phải ghi nhớ và rút ra những bài học kinh nghiệm cho con cháu mai sau. Ghi nhớ để các thế hệ mai sau không lãng quên, chứ không phải để kích động, gây chia rẽ quan hệ ngoại giao giữa nước ta với Trung Quốc, gây chia rẽ khối đại đoàn kết của dân tộc ta.
Dân Việt

Đăng nhận xét

22 Nhận xét

 1. Những gì mà đội quân bất nhân của Trung QUốc năm 1979 đã làm chúng ta mãi khắc ghi. Trung Quốc huy động 600.000 quân, mở cuộc tấn công quy mô lớn gồm nhiều quân đoàn, tập đoàn quân trên dọc biên giới 6 tỉnh phía Bắc nước ta (Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng đến Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu). Quân Trung Quốc đã tàn phá nặng nề cơ sở hạ tầng của các tỉnh biên giới; giết hại nhiều dân thường vô tội

  Trả lờiXóa
 2. Những gì mà nhân dân miền núi Tây Bắc phải gánh chịu từ cuộc chiến tranh biên giới năm 1979 là quá lớn, xin đừng kích động, gây chia rẽ, làm tổn thương họ thêm nữa. Trận chiến này là bài học quý giá cho dân tộc ta về sự cảnh giác, về việc chủ động đối phó với các tình huống có thể xảy ra. Lịch sử cần nhắc lại thật rõ trận chiến này để đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống bảo vệ tổ quốc

  Trả lờiXóa
 3. Những ngày qua, trên một số trang mạng xuất hiện lời kêu gọi của nhóm No-U Hà Nội và Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng kêu gọi người dân tập trung tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội và Tượng đài Trần Hưng Đạo, Bến Bạch Đằng, Sài Gòn vào sáng ngày 17/2/2016 để tham dự “lễ tưởng niệm các liệt sĩ và dân thường hy sinh trong trận đánh biên giới phía Bắc 1979”.

  Trả lờiXóa
 4. Đến hẹn lại lên, mỗi năm cứ đến ngày kỷ niệm “Hải chiến Hoàng Sa” (19/1), Chiến tranh biên giới phía Bắc 1979 (17/2), “Hải chiến Trường Sa” (14/3), một số người mang danh “zân chủ” lại núp bóng “tưởng niệm” để vu cáo chính quyền lãng quên các sự kiện lịch sử này cũng như là “bán nước cho Tàu”… và câu chuyện “tưởng niệm liệt sĩ chống Tàu” năm nay cũng không phải ngoại lệ.

  Trả lờiXóa
 5. Tưởng niệm ngày 17/2/1979 khi chiến tranh biên giới nổ ra là một việc làm hết sức ý nghĩa và đúng đắn, khi mà ngày này năm xưa biết bao nhiêu chiến sĩ đã hy sinh anh dũng để bảo vệ vùng đất biên giới quê hương. Chúng ta làm vậy chính là đưa lịch sử về với đúng giá trị to lớn của nó. Nhưng đừng để những kẻ cơ hội, bọn phản động mất dạy có điều kiện nói láo, lợi dụng những anh hùng lịch sử để phá hoại hiện tại, kích động người dân gây rối trật tự xã hội.

  Trả lờiXóa
 6. đứa nào kích động gây chia rẽ, làm ảnh hưởng đến lợi ích của dân tộc thì bắt và tống giam đi cho xong, giải thích với lũ người vô học làm gì cho mệt

  Trả lờiXóa
 7. Chiến tranh thì có lẽ ai cũn đau, cũng xót đối với những mất mát mà nó ây nên, mang lại. Nhưng chiến tranh đã qua đi chúng ta nhớ đến chiến tranh như một phần của lịch sử để thấy được công lao to lớn của các thế hệ đi trước chứ không phải để chiến tranh trở thành một cái gì mang tính thù hằn của dân tộc. Chiến tranh biên giới Việt - Trung cũng vậy, đừng biến chiến tranh trở thành cái cớ để phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Vì vậy đừng tin vào sự xuyên tạc lịch sử của các đối tượng chống đối.

  Trả lờiXóa
 8. Việc các đối tượng chống đối trong thời gian gần đây liên tục thể hiện tưởng nhớ đến chiến tranh biên giới Việt - Trung với nhiều cách thức khác nhau thực chất không hề là một việc thể hiện tinh thần dân tộc, tưởng nhớ đến các anh hùng thực sự mà đó chỉ là việc các đối tượng đang lợi dụng các vấn đề của chiến tranh để xuyên tạc, kích động, chống đối Đảng và Nhà nước ta. Vì vậy, bản thân mỗi người cần phải rất thận trọng khi tham gia các hoạt động không được phát động kỷ niệm từ các cơ quan chức năng và một cách chính thống. Nếu không chính lòng tốt của các bạn đang bị lợi dụng một cách trắng trợn vào các mục đích chống đối.

  Trả lờiXóa
 9. Chúng ta, những người con dân nước Việt Luôn nhớ công ơn của những người đi trước dành lại độc lập tự do cho nhân dân, đất nước. "Dân tộc Việt Nam đã phải hy sinh máu xương hàng triệu người con để giữ vững nguyên vẹn lãnh thổ. Người Việt Nam luôn có một tấm lòng bao dung, tinh thần hòa hiếu, khát vọng hòa bình và không bao giờ run sợ mỗi khi kẻ thù xâm lăng"

  Trả lờiXóa
 10. Cuộc chiến đã kết thúc từ rất lâu, nhưng chúng ta mỗi khi nhắc lại về cuộc chiến này thì đều tự hào về một QĐND Việt Nam anh hùng, chúng ta đặc biệt phản đối việc lấy vấn đề này ra để công kích, kích động nhau vì chúng ta là con cháu của những người lính Việt Nam của cuộc chiến đấu đó

  Trả lờiXóa
 11. Dù trong lịch sử không để cập đến cuộc chiến này, nhưng nhân dân Việt Nam đều biết đến cuộc chiến này, và luôn biết ơn những người đã ngã xuống vì dân tộc. Dù không tưởng niệm rầm rộ, nhưng trong thâm tâm vẫn luôn tôn thờ, nhớ đến những bậc cha anh đã hy sinh bảo vệ đất nước.

  Trả lờiXóa
 12. Chiến tranh năm 1979 là một đau thương thương cho dân tộc Việt Nam, Trung Quốc đã tạo ra cuộc chiến phi nghĩa, làm ảnh hưởng đến quan hệ, tình cảm của nhân dân hai nước. Tôi nghĩ Trung Quốc đề nghị không nhắc đến cuộc chiến này cũng là vì hối hận.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dịp tri ân năm nay, có nhiều hoạt động thiết thực đã diễn ra ở các tỉnh phía Bắc nhằm tri ân các anh hùng, liệt sỹ đã ngã xuống, “vị quốc vong thân”, chiến đấu hi sinh vì Tổ quốc. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến tỉnh Lạng Sơn để đặt thắp nén hương, thể hiện lòng thành kính nghiêng mình trước anh linh của các anh

   Xóa
 13. Hôm vừa rồi kỷ niệm ngày chiến tranh biên giới 1979, dù tôi không ra đường hô hào nhưng ở nhà tôi vẫn thắp hương, cúng bái. Tôi nghĩ như thế cũng là một hình thức tượng niệm, phù hợp và giữ được phong tục tập quán, văn hóa của dân tộc mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ý kiến của bạn rất hay. Tưởng niệm theo cách của bạn thật ý nghĩa và thiết thực, lại vừa tiết kiệm nữa. Mọi người nên học theo cách tưởng niệm này, quá phù hợp với mọi người và thuần phong mỹ tục của người Việt Nam ta.

   Xóa
 14. Đây là việc làm rất có ý nghĩa của chủ tịch nước. Chúng ta không bao giờ được quên ơn các chiến sĩ đã ngã xuống ở cuộc chiến tranh biên giới Việt Trung năm 1979 cũng như các cuộc kháng chiến trường kì khác của dân tộc Việt Nam. Nhờ sự hi sinh xương máu của các anh hùng thì chúng ta mới có cuộc sống thanh bình bây giờ.

  Trả lờiXóa
 15. trên các trang mạng phản động như: Việt tân, Danlambao,… liên tục phát đi lời kêu gọi người dân xuống đường, tiến hành tuần hành tưởng niệm “các liệt sĩ và dân thường hy sinh trong trận đánh biên giới phía Bắc 1979” nhân kỷ niệm 36 năm bắt đầu cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc (17/2/1979)

  Trả lờiXóa
 16. Nếu như là việc làm thiết thực, có lẽ rằng họ sẽ có cách nhìn khác hơn trong việc tri ân các anh hùng, liệt sỹ đã ngã xuống vì tổ quốc trong công cuộc kháng chiến chống giặc Tàu xâm lược. Hoạt động lợi dụng những người ngã xuống của các đối tượng xưng danh dân chủ này hoàn toàn không có thực tế, chỉ là những âm mưu nhằm phô trương lực lượng chống đối.

  Trả lờiXóa
 17. nói là “tượng niệm” nhưng có thấy những người này thực hành nghi lễ tượng niệm đâu. Họ chủ yếu là tập trung nhau lại để hò hét, hô hào khẩu hiệu và chụp ảnh tự sướng để post lên mạng và facebook cá nhân đấy chứ. Đó đâu phải là nghi thức của một buổi tượng niệm. Nhiều người còn nói vui rằng, có khi họ biến nơi đây thành buổi chim chuột, hẹn hò thì có. Vậy, “tưởng niệm” là thế này sao? Thế nhưng đám người này cứ xoen xoét rằng, họ đi “tưởng niệm”, “nhân dân không bao giờ quên”, “chính quyền đã lãng quên chiến tranh biên giới”.

  Trả lờiXóa
 18. ưởng nhớ những ngày tháng đau thương này, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn dành những bó hoa, những nén hương để ghi nhớ, cảm ơn những người con của dân tộc Việt Nam đã anh dũng hy sinh. Ấy thế mà đám "rận chủ" không tưởng niệm ở Nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên, Hà Giang mà lại tưởng niệm ở tượng đài Lý thái tổ, nơi mà đông người qua lại để làm gì không biết. Tôi không thể hiểu nổi

  Trả lờiXóa
 19. Đây là cuộc chiến chính nghĩa của quân, dân Việt Nam, đấu tranh để bảo vệ từng tấc đất biên giới giáp ranh với Trung Quốc và đã giành thắng lợi trước quân xâm lược. Mang trong mình dòng máu Việt, bất cứ ai cũng phải tự hào về tinh thần bất khuất, dũng cảm, ý chí quật cường bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 20. Tưởng nhớ những ngày tháng đau thương này, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn dành những bó hoa, những nén hương để ghi nhớ, cảm ơn những người con của dân tộc Việt Nam đã anh dũng hy sinh. Một mặt, giúp các thế hệ mai sau khắc cốt ghi tâm về sự kiện này, đây là một dấu ấn quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

  Trả lờiXóa