Header Ads Widget

Responsive Advertisement

TƯ TƯỞNG BÀI TRỪ CỘNG SẢN CỦA UCRAINA - SỰ PHỦ NHẬN QUÁ KHỨ MỘT CÁCH HÈN NHÁT

Bút Sắt
          Sau sự kiện bán đảo Crime, nơi mà phần lớn dân số là người gốc Nga chính thức li khai khỏi Ucraina để sáp nhập vào Nga và sự xuất hiện các nước cộng hòa tự xưng khu vực phía Đông Ucraina, tình hình chính trị ở Ucraina ngày một phức tạp và căng thẳng. Chính phủ Ucraina và một bộ phận nhân dân có một nhận thức sai lầm rằng những diễn biến chính trị phức tạp xảy ra trong thời gian gần đây chính là do ảnh hưởng của tư tưởng thân Nga trong một bộ phận dân cư xuất phát từ thời Liên Xô mà Ucraina là một bộ phận trong đó. Chính vì vậy, tư tưởng bài trừ chế độ cộng sản và xóa bỏ những ký ức thời kỳ Liên Xô đã được chính phủ cổ súy, phát triển, như: phá bỏ tượng đài Lê Nin, phá bỏ các tượng đài chiến sỹ Hồng quân, viết lại sách giáo khoa sử cùng với việc xuyên tạc lịch sử chiến tranh thế giới lần thứ 2, ban hành đạo luật Bài trừ cộng sản, đổi tên 908 thị trấn và làng mạc ở trong nước, có tên gọi gắn với lịch sử Liên bang Xô viết hay có liên quan đến lịch sử Chiến tranh thế giới thứ 2…
         
TƯ TƯỞNG BÀI TRỪ CỘNG SẢN CỦA UCRAINA - SỰ PHỦ NHẬN QUÁ KHỨ MỘT CÁCH HÈN NHÁT
Những động thái trên của Ucraina chính là biểu hiện của những nhận thức mù quáng, chủ nghĩa dân tộc cực đoan, một sự phủ nhận quá khứ một cách hèn nhát. Bởi lẽ:
          Thứ nhất, trong lúc cả Châu Âu đang nằm trong sự xâm chiếm của Phát xít Đức, chính Hồng quân Liên Xô đã đánh tan quân Đức, giải phóng các nước Đông Âu khỏi ách nô lệ, góp phần quan trọng xóa bỏ chủ nghĩa phát xít trên thế giới. Đóng góp to lớn này và sự hi sinh xương máu của hàng triệu chiến sỹ Hồng quân đã được cả thế giới ghi nhận và tôn vinh. Việc Ucraina sửa lại các nội dung lịch sử liên quan đến chiến tranh thế giới lần thứ hai theo hướng phủ nhận mọi cống hiến của Hồng quân Liên Xô chính là một sự xuyên tạc sự thật lịch sử ghê tởm.
          Đồng thời với đó, việc đập phá tượng đài Lê Nin và tượng đài chiến sỹ Hồng quân trên khắp Ucraina đã thể hiện một sự vô ơn, ăn cháo đá bát của chính quyền Ucraina. Sự lật lọng, vô ơn, chưa khỏi vòng đã cong đuôi đó cho thấy Ucraina không thể là một người bạn, đối tác tin cậy đối với các quốc gia trên thế giới.
          Thứ hai, thời kỳ Liên Bang Xô Viết đã xây dựng cho Ucraina những nền tảng cơ sở hạ tầng, tiến bộ kỹ thuật, khoa học công nghệ để sau khi li khai, Ucraina có thể nhanh chóng phát triển, bắt kịp tốc độ phát triển của các nước khác. Vậy mà vì những nhận thức sai lầm, Ucraina đã giũ bỏ hoàn toàn quá khứ cũng như những gì Liên Bang Xô Viết đã gây dựng cho mình.
           Thứ ba, việc Ucraina đưa ra đạo luật bài trừ cộng sản là một sự vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Nó chính là một sự khủng bố to lớn đối với chủ nghĩa cộng sản và phong trào vô sản, phòng trào công nhân của nhân loại, là hành vi đi ngược lại quy luật phát triển của xã hội. Đồng thời, việc thông qua đạo luật bài trừ cộng sản đã vi phạm quyền tự do hoạt động chính trị và tự do đảng phái đã được chính hiến pháp Ucraina quy định.Trước sự kiện này, cộng đồng quốc tế đã đồng loạt lên tiếng, đưa ra quan ngại sâu sắc trước quyết định sai lầm này của Ucraina.

          Tư tưởng bài trừ cộng sản, bài trừ Nga đang ngày càng gia tăng trọng cộng đồng Ucraina. Phải biết thêm rằng, tại đất nước Ucraina, những người tham gia các đảng cộng sản và những người gốc Nga chiếm tỉ lệ không nhỏ. Những chính sách bài trừ tư tưởng cộng sản, thù địch với nước Nga của Ucraina không những không giải quyết được tình hình phức tạp trong nước mà vô hình chung đang khoét sâu thêm mâu thuẫn giữa các tầng lớp nhân dân và gia tăng sự hoài nghi, phê phán của cộng đồng quốc tế. Thật không khác đem dầu dập lửa. Trước những chính sai lầm đó, có thể dự đoán tình hình phức tạp tại Ucraina sẽ còn rất lâu nữa mới có thể được giải quyết.

Đăng nhận xét

6 Nhận xét

 1. Những xung đột giữa hai quốc gia ở một giai đoạn và bối cảnh lịch sử khác nhau. Không vì thế mà phủ nhận mối quan hệ tốt đẹp trong quá khứ khi cùng chung lý tưởng chủ nghĩa xã hội. Bài trừ Nga là hành động quá cực đoan, chính Ucraina từ trước đó đã tự tách mình ra khỏi Nga và kết cục thay đổi như ngày hôm nay đó là bài học lâu dài cho họ.

  Trả lờiXóa
 2. Tư tưởng bài trừ cộng sản, bài trừ Nga đang ngày càng gia tăng trọng cộng đồng Ucraina. Phải biết thêm rằng, tại đất nước Ucraina, những người tham gia các đảng cộng sản và những người gốc Nga chiếm tỉ lệ không nhỏ. Những chính sách bài trừ tư tưởng cộng sản, thù địch với nước Nga của Ucraina không những không giải quyết được tình hình phức tạp trong nước mà vô hình chung đang khoét sâu thêm mâu thuẫn giữa các tầng lớp nhân dân và gia tăng sự hoài nghi, phê phán của cộng đồng quốc tế

  Trả lờiXóa
 3. Những chính sách bài trừ tư tưởng cộng sản, thù địch với nước Nga của Ucraina không những không giải quyết được tình hình phức tạp trong nước mà vô hình chung đang khoét sâu thêm mâu thuẫn giữa các tầng lớp nhân dân và gia tăng sự hoài nghi, phê phán của cộng đồng quốc tế. Thật không khác đem dầu dập lửa. Tình hình Ucraina sẽ còn diễn biến phức tạp hơn trong thời gian tới.

  Trả lờiXóa
 4. Thời kỳ Liên Bang Xô Viết đã xây dựng cho Ucraina những nền tảng cơ sở hạ tầng, tiến bộ kỹ thuật, khoa học công nghệ để sau khi li khai, Ucraina có thể nhanh chóng phát triển, bắt kịp tốc độ phát triển của các nước khác. Vậy mà vì những nhận thức sai lầm, Ucraina đã giũ bỏ hoàn toàn quá khứ cũng như những gì Liên Bang Xô Viết đã gây dựng cho mình. Tương lai của Ucraina sẽ đi về đâu? thời gian sẽ trả lời.

  Trả lờiXóa
 5. Sửa lại nội dung lịch sử để phủ nhận công lao của Hồng quân Liên Xô sao? Thật không hiểu nổi chính quyền Ucraina nghĩ gì nữa. Như vậy là những hy sinh xương máu của bao người con ưu tú Liên Xô lại trở thành mây khói, lại chẳng là gì đối với chính quyền Ucraina sao? Phủ nhận quá khứ cũng là đang hủy hoại thực tại. rồi đây người Ucraina sẽ biết nói thế nào với thế hệ con chau mình khi chúng hỏi về lịch sử đất nước, dân tộc đây.

  Trả lờiXóa
 6. Sự phủ nhận này sẽ càng làm cho mâu thuẫn giữa các tầng lớp nhân dân Ucraina thêm sâu sắc. Thế giới ngày nay đã toàn cầu hóa rồi, đâu còn chỗ cho cái gọi là thù địch, bài trừ nhau nữa. Chỉ vì hành động ngu ngốc của thế hệ lãnh đạo Ucraina mà giờ đây, con cháu của họ đang phải trả cái giá không nhỏ. Sai lầm của thế hệ này lại bắt thế hệ sau phải trả giá sao?!

  Trả lờiXóa