Header Ads Widget

Responsive Advertisement

MỘT SỰ XÚC PHẠM ĐỐI VỚI LÒNG YÊU NƯỚC CỦA NGÔ BẢO CHÂU

Ngày 19/1 vừa rồi trên BBC đăng tải bài viết: “Yêu nước” của GS Ngô Bảo Châu. Bài viết được đăng tải đúng vào thời điểm chuẩn bị diễn ra Đại hội Đảng lần thứ 12 và trong bài viết thể hiện nhiều gửi gắm của một tri thức có uy tín vào Đại hội lần này. Do vậy, bài viết nhanh chóng nhận được sự quan tâm của nhiều người trong đó có cả các nhà rận chủ của chúng ta. Nhưng lần này thái độ đón nhận của họ là cay cú và trở mặt một cách trơ trẽn thể hiện đúng bản chất và thói cư xử hai mặt của họ. Với tôi, bài viết thực sự có ý nghĩa và nhân văn thể hiện trách nhiệm của một công dân với mỗi sự kiện quan trọng của đất nước, một nhà khoa học khi nói lên được khát vọng cho xã hội.
Trong bài viết “Yêu nước”, Ngô Bảo Châu đã đưa ra một sự luận giải thú vị về yêu nước khi viết rằng yêu nước về cơ bản, là cảm thấy “liên quan” đến số phận của đồng bào mình. Sự đúc kết đó được đưa ra bởi những trải nghiệm sâu sắc và nhân văn của một nhà khoa học thực sự và một con người có lương tri khi Ngô Bảo Châu sống và làm việc ở nước ngoài. Đó là câu chuyện của một người bạn làm khoa học quốc tịch Nga thoát ly nước Nga sống ở Mỹ mà chưa bao giờ quay về Nga do không thấy liên quan hay hình ảnh về vài tốp thanh niên Việt Nam đến từ nông thôn phải tha phương nơi xứ người với sự hoang mang và thách thức trong những lần quá cảnh ở sân bay Hàn Quốc hoặc Nhật Bản. Những câu chuyện và hình ảnh đó rất thường nhật nhưng lại dậy lên trong Ngô Bảo Châu về sự khó nhọc của dân tộc Việt và con người Việt khi không biết ai trong số họ đã nợ ngập cổ để mua cho bằng được một suất đi xuất khẩu lao động, ai trong số họ sẽ phải làm lụng vất vả mấy năm trời để trả hết số tiền đã vay, ai trong lúc bần cùng, nghe bạn bè rủ rê, sẽ đi ăn trộm ăn cắp? Và khi chứng kiến những vất vả và khổ cực đó, bất cứ ai có lòng yêu nước hay lương tri và trí tuệ đều mong muốn một sự đổi mới. Ngô Bảo Châu cũng vậy. Trong bài viết, Ngô Bảo Châu thể hiện những mong muốn chân thành của một con người có lương tri và một nhà tri thức có trách nhiệm với sự kiện quan trọng của đất nước là Đại hội Đảng : “Tôi muốn một xã hội công bằng được đảm bảo bởi một nhà nước pháp quyền. Tôi muốn một nền kinh tế lành mạnh, phồn thịnh hoạt động trên nguyên tắc thị trường… cần là một xã hội công bằng, phồn thịnh và một cuộc sống cộng đồng gắn bó, nên người lãnh đạo mà chúng ta muốn là một người cổ suý cho nhà nước pháp quyền, kinh tế thị trường và xã hội dân sự
MỘT SỰ XÚC PHẠM ĐỐI VỚI LÒNG YÊU NƯỚC CỦA NGÔ BẢO CHÂU
GS Ngô Bảo Châu và nhóm Đối thoại Giáo dục trong một cuộc tiếp xúc với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tháng 7/2014. Nguồn: Internet.
Nhưng khi bài viết được đăng tải, một số trang nhà của rận chủ lại cay cú lên án Ngô Bảo Châu với luận điệu xáo xược và ngông cuồng. Điều đó càng cho thấy một lối suy diễn vớ vẩn của các nhà rận chủ, một sự quay mặt tráo trở và càng làm nổi bật lên việc chúng chẳng mong muốn gì cho dân tộc ta phát triển và phồn vinh. Đầu tiên chúng cho rằng khái niệm về yêu nước của Ngô Bảo Châu là khôi hài có những liên tưởng đến mức hoang tưởng tào lao. Chúng liên tưởng việc Ngô Bảo Châu cho rằng "yêu nước" là cảm thấy “liên quan” đến số phận của đồng bào mình. Rồi vì cảm thấy “liên quan” đến số phận của đồng bào mình, nên Ngô Bảo Châu cảm thấy rất quan tâm đến Đại hội Đảng CSVN lần thứ XII. Từ đó mà chúng còn có thể vẽ ra cả cái kết luận là do ông Châu cảm thấy rất quan tâm đến cái Đại hội Đảng đó vì ông ấy chính là người đã ra sức bảo vệ cho Điều 4 Hiến Pháp để duy trì sự cai trị độc tài của Đảng CSVN.
Chúng vẫn nghĩ rằng sự xa hoa của một quốc gia trời Tây nào đó có thể khuất phục được lương tri của con người, làm lu mờ sự thẳng thắn của khoa học khi các nhà rận chủ lo ngại rằng: “Có ai có thể ngờ hai nhà khoa học nổi tiếng, từng được đào tạo và hiện đang phục vụ trong những đại học lớn của Tây phương, nơi mà truyền thống tự do ngôn luận và tư tưởng được coi là mục tiêu tối thượng, lại lên tiếng ủng hộ sự bịt miệng cả một nước 90 triệu dân! Nếu những lời viết về Điều 4 của hai GS Ngô Bảo Châu và Đàm Thanh Sơn được dịch ra tiếng Anh và quảng bá trên thế giới, liệu các lãnh đạo đại học, các đồng nghiệp và thậm chí các sinh viên của hai GS sẽ nghĩ gì về họ?...". Đúng là lời lẽ của những kẻ vô công rồi nghề. Chắc chúng vẫn nghĩ những luận điệu của chúng về dân tộc, về Nhà nước sẽ làm cho Tây phương thêm nể trọng họ hay sao? Thật là điều nực cười!
          Có lẽ chúng còn đang khá cay cú vì không còn thể lợi dụng được những nhà tri thức nay trong công cuộc chống phá của họ. Trước đây những phát ngôn của Ngô Bảo Châu đã thành chất liệu để họ xào lặn ra những luận điệu xuyên tạc và phỉ báng chế chế độ và Nhà nước ta. Để rồi khi không có thể lợi dụng gì thì chúng quay mặt tráo trở rằng Ngô Bảo Châu là một kẻ ôm chân chế độ CSVN, vì anh ta đã và sẽ tiếp tục nhận được những đặc quyền và đặc lợi mà chế độ đó ban cho anh ta. Vì thế, anh ta tiếp tục ra sức cho đồng bào ăn bánh vẽ và uống thuốc lú dưới cái chế độ độc đảng toàn trị CSVN. Và họ tỏ ra rất có năng lực khi đánh giá người khác theo cái kiểu Ngô Bảo Châu, một kẻ giỏi giả nhân giả nghĩa, luôn tránh né việc phản biện đối với những hành vi sai trái và tàn ác của nhà cầm quyền CSVN
Tôi cho rằng Ngô Bảo châu đã làm đúng bổn phận tri thức của mình theo tuyên bố rằng "Giá trị của trí thức là giá trị của sản phẩm mà anh ta làm ra, không liên quan gì đến vai trò phản biện xã hội”. Không có lòng yêu nước thực chất nào là tầm thường và không đáng được tôn trọng. Thứ đáng khinh rẻ nhất là thứ lòng yêu nước giả hiệu và bị lợi dụng để mang lại miếng ăn cho những kẻ lúc nào cũng nhân danh dân chủ nhưng chỉ mong cho đất nước suy vong và lầm than.
Hungtran

Đăng nhận xét

14 Nhận xét

 1. không liên quan lắm nhưng dạo gần đây giáo sư ngô Bảo Châu có vẻ rất hay lên tiếng về những vấn đề chính trị
  là một con người được ăn học trong môi trường cộng sản, và có được thành công như hôm nay, vậy thì việc bảo vệ chế độ của giáo sư ngô bảo châu có gì là sai? có gì mà các con rận phải xoắn lên xoắn xuống?

  Trả lờiXóa
 2. Giáo sư được mọi người kính trọng vì có tài có tâm và trách nhiệm với nước. Sự bày tỏ lòng yêu nước của giáo sư có sức lan tỏa đối với thế hệ trẻ và cổ vũ sự đoàn kết trong xã hội. Điều đó dễ hiểu vì sao đám hraanj chủ khi nhìn vào lại cay cú như vậy.

  Trả lờiXóa
 3. Là một người có học thức, có địa vị cao trong xã hội, việc nhìn nhận và đánh giá một cách khách quan về tình hình về đất nước, xã hội là hoàn toàn cần thiết. Thiết nghĩ những đánh giá của GS Ngô Bảo Châu về lòng yêu nước là đều có căn cứ, hợp lý và có cả yếu tố chủ quan lẫn khách quan ở trong đấy. Việc các đối tượng "rận chủ" lại có thái độ cay cú bởi những nhận định đó là quá đúng, là trái với những luận điệu xảo trá mà hàng ngày chúng vẫn hô hào mà thôi,và trên nhất đấy là bản chất của chúng rồi.

  Trả lờiXóa
 4. Người bất bình nhất ở đây hẳn là giáo sư ngô bảo châu. Ông không nghĩ những lời nói của ông lại bị những kẻ xấu lợi dụng và biến thành những ý xấu

  Trả lờiXóa
 5. Giáo sư Ngô Bảo Châu là một nhà toán học tài ba và đã có thời gian sống ở nước ngoài khá lâu trước khi trở về Việt Nam. Đối diện với tình hình chính trị phức tạp trong nước, nên khi phát biểu về dân chủ, hay văn minh theo suy nghĩ của một nhà khoa học như thế thì bị phản đối là điều có thể hiểu được. Ông vẫn yêu nước theo cách riêng của ông, không ai trách móc vì điều đó, mà tức giận lũ dân chủ rởm, lũ kền kền đã "giúp" tuyên truyền lời nói của ông theo một cách khác sau khi bị bọn chúng xuyên tạc, bóp méo để có thể gây mâu thuẫn trong nhân dân, để phá hoại lòng yêu nước, tình đoàn kết của dân ta.

  Trả lờiXóa
 6. Quan niệm yêu nước và dân tộc của một người dân khác với một người chống đối, và quan niệm yêu nước của một người có học thức cao hơn sẽ khác hơn với những người học thức thấp hơn trong lối suy nghĩ của mình.Nhưng tựu chung lại, tất cả đều là tin tưởng và chế độ và mong mỏi đất nước đoàn kết yên bình và đi lên cùng thời đại, cùng bè bạn. Với những con người như bè lũ dân chủ cuội thì chúng không bao giờ có được điều này, bởi ngay cả nhân phẩm và lòng tự tôn của mình họ cũng đã đem đi bán để lấy những đồng tiền bẩn thỉu của bọn ngoại bang. Do vậy, khi GS.NBC nói ra lòng yêu nước thì chúng nhảy cẫng lên và ăn nói xấc xược là điểu dễ hiểu.

  Trả lờiXóa
 7. Một lũ dân chủ rất tráo trở. Giáo sư Ngô Bảo Châu với những phát ngôn khiến chúng vô cùng cay cú. Vì sao thì có lẽ chúng ta đã quá rõ về bọn chúng. Vì những phát ngôn chính chực, thể hiện thái độ của một người con yêu nước, luôn mong muốn đất nước có những sự phát triển. Thái độ của giáo sư Ngô Bảo Châu đã được nhiều người ủng hộ duy chỉ có các đối tượng dân chủ rởm kia là xuyên tạc, phản đối. Thật đúng là lũ phản nước, hại dân.

  Trả lờiXóa
 8. Bản thân các đối tượng dân chủ đã quá ảo tưởng về việc cứ được đào tạo, sinh sống lâu ngày tại các nước phương Tây là một người có tư tưởng thân phương Tây, thể hiện thái độ không thích đối với công cuộc phát triển của đất nước Việt Nam. Những trường hợp ấy chỉ là những trường hợp rất hy hữa mà thôi. Giáo sư Ngô Bảo Châu chúng lại đánh đồng với những con người như thế. Chúng đúng là có mắt như không, không biết phân biệt gì cả.

  Trả lờiXóa
 9. Lại cái trò "không theo thì đạp đổ" đây mà. Còn nhớ vài tháng trước đây, mấy ông dân chủ này còn ca tụng, tung hô người ta lắm mà. Thế mà giờ đây quay ngoắt 180 độ, đả kích, bôi xấu người ta ngay được rồi. Không hiểu chúng là cái loại người gì nữa.

  Trả lờiXóa
 10. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 11. Tôi nghĩ rằng những gì mà giáo sư Châu nói đúng hay sai thì 90 triệu người dân Việt Nam đã rõ, đã biết rồi, người dân đã ghi nhận rồi. Còn ý kiến của lũ rận chủ kia thì cứ kệ chúng đi, có ai được hoàn hảo, được lòng tất cả đâu. Cuộc sống là như vậy mà. Miễn sao giáo sư Châu đứng về lẽ phải, đứng cùng chiến tuyến với 90 triêu con dân nước Việt là được rồi.

  Trả lờiXóa
 12. Tốt nhất là quảng ý kiến của đám rận chủ ấ vào xó bếp đi. Bản chất của chúng là đám phản động, tìm mọi cách để bôi đen hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế. Nếu trong người chúng đã không có đất mẹ, đã không cùng hướng với 90 triệu người Việt Nam thì bận tâm đến chúng để làm gì. Những kẻ chỉ tìm cách kìm hãm sự phát triển của đất nước thì không đáng để chúng ta nói tới đâu.

  Trả lờiXóa
 13. Cái quan điểm về lòng yêu nước của Ngô Bảo Châu có vẻ như nó sai sai chứ không đúng đắn lắm. Và như lf ông ta nói thế như có điều xúc phạm tới lòng yêu nước trong sáng

  Trả lờiXóa
 14. Được phong cho cái danh hiệu giáo sư vậy mà Ngô Bảo Châu định không thích nó nữa à. Giỏi thì giỏi thật đấy, ai cũng phải công nhận điều đó, nhưng mà còn phải cần làm sao để mọi người tôn trọng mình nữa. Cố mà tiếp tục cống hiến cho nền khoa học nước nhà đi.

  Trả lờiXóa