Header Ads Widget

Responsive Advertisement

VÍ DỤ VỀ DÂN CHỦ

Hoa Xuân
Quyền khiếu nại, tố cáo là một trong những quyền cơ bản của công dân đã được ghi nhận tại Điều 30 của Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 (Hiến pháp năm 2013). Đây cũng cách để công dân có thể thực quyền của mình và nó cũng đánh giá tình trạng dân chủ ở một quốc gia. Giới dân chủ dởm hiện nay đang dùng những lời lẽ và hành động để vu cáo, xuyên tạc rằng Việt Nam không có dân chủ, sau đây Xuân tôi xin phép đưa ra bằng chứng thể hiện dân chủ ở Việt Nam.
Ngày 22/12/2015 báo điện tử Vnexpress có đưa tin về vụ một lái xe của sở GTVT tỉnh Nghệ An có biểu hiện “làm luật”. Cụ thể, Nguyễn Viết Hoàng, 35 tuổi, lái xe của Sở GTVT Nghệ An sử dụng xe công biển xanh 37A – 9569 của Sở Giao thông Nghệ An chở theo một người nữa chạy sang địa bàn huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Tại đây, một số người dân trông thấy ông Hoàng không mặc quần áo thanh tra giao thông nhưng lại đứng làm việc với một tài xế xe tải ở địa bàn xã Xuân Mỹ, huyện Nghi Xuân. Nghi ngờ ông Hoàng có dấu hiệu “làm luật” đối với tài xế xe tải, người dân đã đến gặp cơ quan chức năng Hà Tĩnh để trình bày.
Sự việc sau đó được trình báo tới nhà chức trách huyện Nghi Xuân. Khoảng 16h cùng ngày, khi Hoàng đang lái xe qua trạm thu phí Cầu Bến Thủy để về Nghệ An thì bị lực lượng Cảnh sát giao thông huyện Nghi Xuân tiếp cận, yêu cầu về trụ sở làm rõ.
Kiểm tra, cảnh sát phát hiện trong hơi thở của Hoàng có nồng độ cồn vượt mức cho phép nên đã bị lập biên bản để xử phạt hành chính, dự kiến theo khung khoảng 10 đến 15 triệu đồng. Hồ sơ vụ việc sau đó được chuyển sang cơ quan điều tra để làm rõ hành vi "làm luật" các tài xế xe tải như người dân phản ánh.
Trao đổi với VnExpress, trung tá Nguyễn Quang Thành, Trưởng công an huyện Nghi Xuân cho biết, bước đầu xác định việc người dân tố cáo là đúng, Hoàng đã thừa nhận hành vi sai trái của mình. Đơn vị đang triệu tập Hoàng và một số người liên quan làm rõ để đưa ra hình thức xử lý hình sự hay hành chính.
Một lãnh đạo phòng CSGT Hà Tĩnh cho hay, theo quy định thì thanh tra giao thông khi làm việc với người tham gia giao thông thì phải mặc trang phục ngành, đeo phù hiệu, có nhật ký lịch trình. 
Trung tá Thành nói: "Chúng tôi đang lấy lời khai những bị hại, bước đầu họ thấy bị dừng xe nên cũng có lại thỏa thuận để được cho đi. Việc này cũng do tâm lý lo sợ của các tài xế, họ chưa hiểu hết pháp luật, không biết rằng ông này không được phép dừng xe kiểm tra", 
VÍ DỤ VỀ DÂN CHỦ
Sự việc ông Hoàng lợi dụng công quyền để tiến hành thu lợi bất chính, vụ việc này đã được nhân dân phát hiện, báo cơ quan chức năng và đã kịp thời được xử lý, chúng ta có thể thấy quyền lợi chính đáng của nhân dân, cơ quan, tổ chức đã được đảm bảo một cách đầy đủ. Quyền tự do khiếu nại, tố cáo của công dân đã được đảm bảo thực thi nghiêm túc. Thể hiện rõ ràng một thực tế rằng dân chủ ở Việt Nam ngày càng được đảm bảo. Không phải cứ là cán bộ thích làm gì thì làm, mà phải theo quy định của pháp luật; không phải chính quyền bao che cho cái xấu, cái tiêu cực.

Mọi người có thể cảm nhận được rằng, quyền khiếu nại tố cáo đang được công dân thực hiện một các tốt và đây cũng chính là thể hiện sự dân chủ, thực thi quyền công dân. Rõ ràng là hành vi vi phạm của ông Hoàng đã bị nhân dân phát hiện, báo cáo cơ quan chức năng để xử lý kịp thời, lập lại trật tự, kỷ cương. Nó hoàn toàn trái ngược với những luận điệu tuyên truyền vô căn cứ của một số quốc gia và của những “gương mặt thân quen” thường xuyên tụ tập biểu tình ở các thành phố lớn, kêu gào rằng Việt Nam không có dân chủ, nhân quyền này kia. Đây là một minh chứng rõ ràng phản bác lại những phát biểu xuyên tạc tình hình dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam. Mấy kẻ chuyên đi xuyên tạc, vu cáo Việt Nam còn nói láo nữa không?/.

Đăng nhận xét

12 Nhận xét

 1. Đây là một minh chứng rõ ràng phản bác lại những phát biểu xuyên tạc tình hình dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam. Mấy kẻ chuyên đi xuyên tạc, vu cáo Việt Nam còn nói láo nữa không?

  Trả lờiXóa
 2. Ví dụ về dân chủ: như Nguyễn Văn Đài, hắn dân chủ cái gì. Một luật sư được ăn học đàng hoàng, nắm rõ và có thể gọi là cũng hiểu luật pháp. Vậy hãy xem hắn đã làm những gì, đó là tuyên truyền xuyên tạc về đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, kêu gọi đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập, kích động quần chúng nhân dân tham gia các hoạt động biểu tình, gây rối an ninh trật tự. Như thế là chống đối đất nước ta chứ có gọi là dân chủ à.

  Trả lờiXóa
 3. Nguyễn Văn Đài nói rằng: “Nếu chỉ có một hội hoặc một vài hội thôi, hay chỉ một vài tổ chức chính trị thôi thì không thể nào có thể làm nên sự thay đổi về chính trị Việt Nam được mà lúc này chúng ta cần rất nhiều hội đoàn ra đời để cùng phát triển mỗi một nhóm, một hội khác nhau ở mỗi địa phương khác nhau, thuộc các thành phần khác nhau để đến một thời điểm nào đó khi các hội đoàn lớn mạnh rồi, sẽ tạo nên liên minh, thành tổ chức lớn mạnh.

  Trả lờiXóa
 4. Nguyễn Văn Đài đã tiến hành nhiều hoạt động chống Nhà nước rất quyết liệt với vai trò của người cầm đầu, tổ chức như thủ lĩnh của Hội anh em dân chủ, thủ lĩnh Hội cựu tù nhân lương tâm. Kể cả một số tổ chức nghe qua chẳng liên quan như Hội phụ nữ nhân quyền mà Đài cũng giữ vai trò điều hành.

  Trả lờiXóa
 5. Nếu ví dụ về biểu hiện của dân chủ ở Việt Nam thì chắc chắn là không ềh ít một chút nào. Nếu có thời gian chắc tôi cũng viết được nguyên cuốn sách về dân chủ ở Việt Nam

  Trả lờiXóa
 6. Ở nước ta tôi thấy quyền công dân được nhà nước đảm bảo đầy đủ: tự do, dân chủ, nhân quyền, quyền khiếu lại, tố cáo... mọi người đều được thực hiện. Người dân hay cán bộ nếu vi phạm đều bị xử lý theo pháp luật. Thử hỏi những nhà tự nhận mình là đi bảo vệ dân chủ, nhân quyền cho người dân, bản thân đã thực hiện dân chủ đúng theo pháp luật hay chưa? hay là nhiều trường hợp lợi dụng chiếm đoạt tài sản của người dân, trốn thuế của Nhà nước hay tụ tập đông người trái pháp luật, đòi hỏi những điều phi lý cho những người vi phạm pháp luật.... thử hỏi những nhà dân chủ đó thì dân chủ ở đâu?

  Trả lờiXóa
 7. Những nhà dân chủ dởm bản chất chuyên xuyên tạc, bịa đặt... Họ đâu có mục đích tốt đẹp cho người dân, cho đất nước vững bền hơn mà họ chỉ có mỗi một mục đích phá hoại. Nếu thực sự vì dân, vì nước thì hãy cống hiến hết mình, và có những đóng góp, xây dựng tích cực...chứ không phải chỉ suốt ngày kiếm chuyện để nhận tiền về cho bản thân. Đó là vì cá nhân bọn họ. Việt Nam thực hiện đầy đủ và rất tốt các vấn đề dân chủ chứ đâu như những gì đám rận chủ kia rêu rao.

  Trả lờiXóa
 8. Thực hiền quyền khiếu nại, tố cáo đang được công dân ta thực hiện rất tốt. Công dân đang phát huy quyền làm chủ đất nước đang được thực hiện một cách nghiêm túc. Nếu công dân phát hiện sai phạm của bất kỳ cán bộ nào, sau khi xác minh, làm rõ nếu phát hiện sai phạm thì chắc chắn cán bộ đó phải chịu xử lý theo quy định. Đây chỉ là một ví dụ rất điển hình về dân chủ ở nước ta. Còn nhiều hơn nữa những ví dụ như thế này. Đó chính là một minh chứng rõ ràng để đập vào luận điệu xuyên tạc về tình hình dân chủ nhân quyền ở nước ta của các đối tượng thù địch.

  Trả lờiXóa
 9. Hoa Xuân đang lấy một ví dụ điển hình để thấy được ở Việt Nam công dân đang thực hiện một cách triệt để quyền khiếu nại, tố cáo. Không hề có chuyện những tin mà công dân cung cấp cho cơ quan chức năng mà có dấu hiệu sai phạm lại không bị xử lý như một số tờ báo "quen quen' hay đưa tin.

  Trả lờiXóa
 10. Việc ông Hoàng lợi dụng công quyền để tiến hành thu lợi bất chính, vụ việc này đã được nhân dân phát hiện, báo cơ quan chức năng và đã kịp thời được xử lý, chúng ta có thể thấy quyền lợi chính đáng của nhân dân, cơ quan, tổ chức đã được đảm bảo một cách đầy đủ. Quyền tự do khiếu nại, tố cáo của công dân đã được đảm bảo thực thi nghiêm túc.

  Trả lờiXóa
 11. Quyền khiếu nại, tố cáo đang được công dân ta thực hiện rất tốt. Công dân đang phát huy quyền làm chủ đất nước đang được thực hiện một cách nghiêm túc. Nếu công dân phát hiện sai phạm của bất kỳ cán bộ nào, sau khi xác minh, làm rõ nếu phát hiện sai phạm thì chắc chắn cán bộ đó phải chịu xử lý theo quy định. Sự việc ông Hoàng lợi dụng công quyền để tiến hành thu lợi bất chính là một ví dụ điển hình.

  Trả lờiXóa
 12. Quyền tự do khiếu nại, tố cáo của công dân đã được đảm bảo thực thi nghiêm túc. Thể hiện rõ ràng một thực tế rằng dân chủ ở Việt Nam ngày càng được đảm bảo. Nếu có một số trường hợp con sâu làm rầu nồi canh như ông Hoàng ở trên, một khi đã vi phạm và bị tố cáo hoặc bị phát hiện thì ắt sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật một cách công bằng nhất. Chứ không phải như mấy tên dân chủ cuội, luôn nhằm vào những trường hợp như thế mà bịa chuyện rồi kêu gào đòi dân chủ đích thực.

  Trả lờiXóa